กำจัดแมลงวันอย่างไรให้ได้ผลดี และมีผลกระทบตามมาน้อยที่สุด

เข้าใจแมลงวัน เพื่อการกำจัด และควบคุมจำนวนประชากรแมลงวัน


        ถ้านึกถึงสัตว์มีปีกตัวเล็ก ๆ ที่สร้างความรำคาญและเป็นพาหะนำโรคมากมายหลายชนิดมาสู่คน สามารถพบได้ทั่วไปตามกองขยะ ซากพืช ซากสัตว์ และแหล่งที่มีสิ่งสกปรกเน่าเหม็น เราคงรู้ได้โดยง่ายแบบไม่ต้องคาดเดาให้เสียเวลาว่ามันคือแมลงวัน ซึ่งจริง ๆ แล้วนั้นแมลงวันมีอยู่ด้วยกันหลายชนิด ทั้งแมลงวันบ้าน แมลงวันหัวเขียว แมลงวันหลังหลาย และสายพันธุ์อื่น ๆ แต่แมลงวันที่เราพบเห็นกันในชีวิตประจำวันมากที่สุดก็คือแมลงวันบ้านโดยมีจำนวนถึงกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ แม้แมลงชนิดนี้จะดูเหมือนเป็นสัตว์ที่อยู่ใกล้ตัว แต่เรามาลองทำความรู้จักแมลงวันเพิ่มเติมกันอีกสักนิด เราจะได้สามารถเข้าใจธรรมชาติของมันและป้องกันตัวเองให้ห่างไกลโรคที่มีแมลงวันเป็นพาหะได้อย่างปลอดภัย

        ลักษณะทั่วไปของแมลงวัน แมลงวันเป็นแมลงขนาดเล็กซึ่งมีขนาดประมาณ 6 – 11 มิลลิเมตร ประกอบไปด้วยส่วนหัว ส่วนอก และส่วนท้อง มีขา 6 ขา มีปากแบบดูดซับหรือเจาะดูด มีปีก 2 ปีกมีลักษณะเป็นเยื่อใสที่อยู่บริเวณข้างลำตัวตรงส่วนอก อายุขัยของแมลงวัน แมลงวันมีอายุอยู่ได้โดยประมาณที่ 2 – 4 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ ความชื้น ฤดูกาล รวมถึงปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ด้วย แมลงวันสามารถกินอาหารได้หลายอย่างทั้งของแข็ง และของเหลว และชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง ในแหล่งที่มีอาหาร

วงจรชีวิตแมลงวัน

วงจรชีวิตของแมลงวัน มีวงจรชีวิตไม่แตกต่างจากแมลงทั่วๆไปดังต่อไปนี้

  • ระยะไข่ แมลงวันตัวเต็มวัยจะสามารถผสมพันธุ์และวางไข่เพื่อขยายพันธุ์ โดยที่มันมักจะชอบวางไข่บนมูลสัตว์ อาหารเน่าเสียต่าง ๆ ที่มีความชื้นสูง โดยจะใช้เวลา 6 – 8 ชั่วโมงเพื่อฟักตัวเป็นตัวอ่อน
  • ระยะตัวหนอน แมลงวันใช้ช่วงเวลาในการเป็นตัวหนอนด้วยกันถึง 3 ระยะ ซึ่งเปลี่ยนตัวเองไปสู่ระยะถัดไปด้วยการลอกคราบจนมีสีเหลืองก่อนเข้าสู่วัยดักแด้
  • ดักแด้ ก่อนแมลงวันจะกลายเป็นดักแด้ ผิวหนังจะเริ่มแข็งและเปลี่ยนจากสีเหลืองจนกลายเป็นสีน้ำตาลและดำตามลำดับ จนกลายเป็นดักแด้หรือตัวโม่งในที่สุด
  • ตัวเต็มวัย แมลงวันจะเจาะทะลุผนังห่อหุ้มเพื่อกลายเป็นตัวเต็มวัยซึ่งจะสามารถบินได้โดยใช้เวลา 3 – 24 ชั่วโมงหลังจากออกมาจากผนังดักแด้

        และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในหน้าร้อน ความร้อนจากอากาศจะเป็นตัวกระตุ้นให้ ตัวอ่อนของแมลงวัน ฝักตัวเร็วขึ้น จึงทำให้ให้ฤดูดังกล่าวมีจำนวนประชากรแมลงวันเพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งส่งผลทำให้แมลงวันที่เป็นพาหะนำโรคต่างๆมาสู่คนได้ง่าย นอกจากการสร้างความรำคาญให้กับคนและสัตว์เลี้ยงแล้ว แมลงวันยังถือว่าเป็นพาหะในการแพร่เชื้อโรคต่าง ๆ ที่สำคัญอีกชนิดหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็น ไทฟอยด์ ตาแดง อุจจาระร่วง โรคบิด โดยการแพร่เชื้อนั้นสามารถทำได้โดยการที่มันเอาขาหน้าถูกันทำให้เชื้อโรคร่วงลงสู่อาหาร โดยการสำรอกน้ำย่อยออกมาจากกระเพาะอาหาร หรือแม้กระทั่งการวางไข่

แผ่นกาวดักแมลงวัน

        การควบคุม และกำจัดแมลงวัน วิธีที่ดีที่สุดก็คือการป้องกันด้วยการปรับปรุงสภาพแวดล้อมให้ถูกสุขลักษณะ หรือทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ไม่ว่าจะเป็นกองขยะ เศษอาหาร หรือมูลสัตว์ต่าง ๆ แต่หากไม่สามารถทำได้ การควบคุมก็สามารถทำได้ ซึ่งเราสามารถอาศัยพฤติกรรมของแมลงวันมาเป็นตัวกำจัด เป็นที่มาของการใช้กับดักแมลงต่างๆ เช่น แผ่นกาวดักแมลงวัน, กรงดัก, ใช้กาวเหนียวล่อจับ, การใช้เหยื่อพิษ เป็นต้น ทั้งนี้ควรพิจารณาถึงผลกระทบที่จะตามมาให้ดี หากจะให้แนะนำแล้ว การใช้กับดัก ที่ดูแลง่าย ใช้สะดวก ไม่ส่งผลกระทบต่อ ทั้งคน และสัตว์เลี้ยง ซึ่งกับดักแมลงเองในปัจจุบันก็มีหลายแบบ ให้เลือกซื้อ ที่เราแนะนำล่าสุดคือ แผ่นกาวดักแมลงวันนั่นเอง ด้วยเพราะ ใช้งานง่าย ดูแลง่าย ทิ้งก็ง่าย แถมยังไม่เป็นอันตรายต่อ ทั้งคน และสัตว์เลี้ยง ไม่เหมือนแบบเก่าๆ ที่ใช้เวลาในการเตรียม และเป็นอันตรายต่อ เด็กเล็ก และสัตว์เลี้ยง นั่นเอง หากใครกำลังมองหาวิธีกำจัดแมลงวันอยู่ แผ่นกาวดักแมลงถือเป็นตัวเลือกที่น่าลองเป็นอย่างยิ่งค่ะ

แมวถูกกาวไม้ดักแมลงติดแน่น