พระเดินขบวน (ไปอเวจี)

     บรรดาท่านทั้งหลายคงเคยเห็นนักบวชในพุทธศาสนาที่โกนหัวห่มผ้าเหลือง เดินขบวนเรียกร้องทางการเมืองและเรียกร้องต่างๆ ต่อองค์กรต่างๆ หรือต่อองค์กรของรัฐบาล โดยแสดงกิริยามารยาทไม่เหมาะสมกับความเป็นนักบวชในพระพุทธศานา เช่น พูดจากร้าวร้าว ท้าทาย ข่มขู่ กดดันด้วยวิธีต่างๆ ทำไฮปาร์ค นอนแผ่หราบนถนนคอนกรีตต่อหน้าสาธารณชน ปีนขึ้นไปบนบาตแล้วคว่ำบาตที่หน้าทำเนียบ 
 
     สำหรับเหตุผลที่อ้าง ไม่ว่าจะเป็นการเรียกร้องทางการเมืองให้รัฐบาลบรรจุพระพุทธศาสนาไว้ในรัฐธรรมนูญเป็นศาสนาประจำชาติ โดยไม่เห็นหัวศาสนาอื่น หรือการเดินขบวนเรียกร้องต่อต้านกรณีภาพเขียนวิจารณ์นักบวชที่ทุศีล หาว่าดูหมิ่นศาสนาทั้งๆ พฤติกรรมนักนักบวชเหล่านี้ชวนสงสัยว่าทำลายหรือส่งเสริมกันแน่ หรือการออกแถลงการณ์เข้าร่วมทางการเมืองและเดินนำหน้าขบวนฆราวาส หรือที่หนักยิ่งกว่านั้นที่กระทรางมหาดไทยช่วงประกาศ พรบ.ฉุกเฉินเดือนเมษายน ๕๒ ก็เห็นภาพนักบวชห่มผ้าเหลืองร่วมขบวนและวิ่งไปเอาเท้ากระทืบรถยนต์ของนักการเมืองอย่างโกรธแค้น และองค์เดียวกันนี้แหละที่พกอาวุธปืนไปข่มขู่ประชาชน ที่มีความเห็นต่างทางการเมือง หรือในอดีตช่วงประมาณปี พศ.๑๕๑๖-๑๘ ก็มีนักบวชที่อ้างว่าเป็นองค์กรชาวพุทธเดินขบวนเรียกร้องทางการเมือง  หรือเมื่อไม่กี่วันมานี้ พระภิกษุกลุ่มหนึ่งเดินขบวนกดดันต่อต้านการแต่งตั้งเจ้าอาวาสคนใหม่ หรือแม้แต่ในประเทศเพื่อนบ้านเราก็เห็นมีนักบวชจำนวนมาก เดินขบวนเรียกร้องทางการเมืองอย่างยิ่งใหญ่มาก เดินนำขบวนฆราวาส 
 
     พฤติกรรมเหล่านี้เราเริ่มเห็นบ่อยมากขึ้นๆ จนเจนตา ซึ่งส่วนตัวเข้าใจว่าบรรดาชาวพุทธส่วนใหญ่ยังคลางแคลงใจว่าทำได้หรือไม่ หรือบางส่วนก็มองแบบสลดสังเวช และสมเพชที่เห็นพฤติกรรมเหล่านี้ และมองว่าทำตัวไม่เหมาะกับความเป็นนักบวชที่เรียกว่าพระภิกษุที่ถือเป็นปูชนียบุคคลที่ควรกราบไหว้
 
     ตามข้างต้นนั้น ยิ่งรู้สึกสลดหดหู่ใจมากยิ่งขึ้นเมื่อทราบว่า ท่านเหล่านี้เป็นนักบวชใน นิกายเถรวาท หรือ หินยาน หรือ ลังกาวงศ์ เสียด้วย ซึ่งเป็นนิกายที่ปฏิบัติตามพระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้าอย่างเคร่งครัด ตรงตามแบบต้นฉบับครบถ้วน เป็นต้นแบบของพุทธศาสนาจริงๆ กล่าวคือเป็นนิกายที่ "คนต้องปรับตัวเข้าหาศาสนา" ไม่เหมือนชาวพุทธบางกลุ่มที่แยกตัวออกไปตั้งนิกายใหม่ เช่น มหายาน ชินโต ฯลฯ ที่พยาม "ปรับศาสนาให้เข้ากับคน" ซึ่ง พระดื่มเหล่าได้ พระมีครอบครัวได้ พระไม่ต้องครองผ้าไตรจีวรแบบห่ม แต่ทำเป็นเสื้อ-กางเกงแทน และสีก็ไม่ใช่สีเหลือง (ส่วนตัวคิดว่า การที่ให้ท่านพระห่มครองไตรจีวร เพราะต้องการให้มีความสำรวม ถ้าเป็นเสื้อกางเกงอาจไม่สำรวม เพราะการเดินการวิ่งมันคล่องแคล่วกว่าเยอะ)
 
     ถามว่า แล้วพระภิกษุเดินขบวนเรียกร้อง ออกแถลงการณ์เรียกร้อง หรือออกแถลงการณ์เข้าร่วมทางการเมือง หรือแสดงการกดดัน ข่มขู่ กร้าวร้าว ได้ไหม ถ้าท่านเป็นศิษย์หรือคนที่เคารพนับถือพระเดชพระคุณหลวงพ่อพระราชพรหมยาน ลองไปหาคำตอบโดยฟังเทปชื่อ "วิสาขาคนสวย วิสาขาคนรวย" ดูซิครับ ท่านอาจจิตใจสว่างขึ้น
 
ศ.ธรรมทัสสี
Comments