ข่าว ประชาสัมพันธ์

การประชุมคณะกรรมการก.ต.ป.น. สพม.8

โพสต์24 พ.ย. 2559 18:19โดยปณิตา เทพเทียน   [ อัปเดต 24 พ.ย. 2559 19:07 ]วันพุธที่ 23 พฤศจิกายน 2559  เวลา 13.00 - 16.00 น. นายสมชาย รองเหลือ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 8 เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการติดตาม ตรวจสอบ ประเมินผลและนิเทศการศึกษา (ก.ต.ป.น) สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 8  ณ ห้องประชุมโรงเรียนมัธยมวัดดอนตูม อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี 
แจ้งรหัสการใช้ห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ The 1 Book E-Library

โพสต์24 พ.ย. 2559 00:21โดยวาสนา ป้อมปราณี   [ อัปเดต 24 พ.ย. 2559 20:04 ]


ด้วยกระทรวงศึกษาธิการ และบริษัทกลุ่มเซ็นทรัล จำกัด ได้ร่วมมือกันดำเนินโครงการห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์
“The 1 Book E-Library” เพื่อให้บริการหนังสืออ่านฟรีผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต โดยผู้เข้าใช้ห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ จะต้องดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น ชื่อว่า “The 1 Book” ติดตั้งลงในอุปกรณ์การสื่อสาร ในการใช้งานครั้งแรกต้องสร้างแอคเคาท์ใหม่ โดยกำหนด รหัสผู้เข้าใช้งาน (username) และรหัสผ่าน (Password) เป็นภาษาอังกฤษหรือตัวเลขเท่านั้น (สร้างครั้งแรก ครั้งเดียว) เมื่อเข้าใช้งานโดยแอคเคาท์ที่สร้างขึ้น จะต้องกรอกรหัสรับสิทธิ์ ซึ่งรหัสรับสิทธิ์โรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต ๘  ได้จัดส่งให้แต่ละโรงเรียนทาง e-office แล้ว
โรงเรียนสามารถศึกษาการใช้งานเพิ่มเติมได้จากคู่มือ ตาม link ข้างล่างนี้ เปิดอบรมหลักสูตรการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตามแนวทางสะเต็มศึกษา (STEM)

โพสต์14 พ.ย. 2559 19:12โดยปณิตา เทพเทียน   [ อัปเดต 14 พ.ย. 2559 19:12 ]


สสวท. เปิดอบรมหลักสูตรการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตามแนวทางสะเต็มศึกษา (STEM) รุ่นที่ 1 ภาคเรียนที่ 2 ผ่านระบบอบรมครูออนไลน์ TeacherPD เพื่อให้ครูผู้สอนวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และเทคโนโลยี และ ผู้สนใจใฝ่รู้ด้านสะเต็มศึกษา ใช้เป็นแนวทางในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้สะเต็มศึกษาในโรงเรียน และสามารถพัฒนากิจกรรมการเรียนรู้ตามแนวทางสะเต็มศึกษาเพิ่มขึ้นและมีความสอดคล้องกับบริบทและอาชีพของท้องถิ่นได้อย่างต่อเนื่อง สนใจสมัครสมาชิก click ที่นี่ (ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ) และเมื่อสมัครสมาชิกแล้ว สามารถ login เข้ามาลงทะเบียนเรียนในหลักสูตรสะเต็มศึกษา ภาคเรียนที่ 2 ได้พร้อมกันทั่วประเทศ ตั้งแต่วันนี้ ถึง 31 มีนาคม 2560
นอกจากนี้ สสวท. ยังเปิดอบรมหลักสูตรการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตามแนวทางสะเต็มศึกษา (STEM) ภาคเรียนที่ 1 ให้อีกครั้ง สำหรับครูที่พลาดการอบรมในรุ่นที่แล้ว คุณครูสามารถ login เข้ามาลงทะเบียนเรียนในหลักสูตรสะเต็มศึกษา ภาคเรียนที่ 1 ได้ตั้งแต่วันนี้ ถึง 31 มีนาคม 2560
#อบรมฟรีไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ

คัดลอกมาจาก  :  http://teacherpd.ipst.ac.th/index.php/study-news/76-stem


ประชุมกลุ่มนิเทศฯ สพม.8 ครั้งที่ 2/2560

โพสต์7 พ.ย. 2559 18:29โดยปณิตา เทพเทียน   [ อัปเดต 7 พ.ย. 2559 19:12 ]วันจันทร์ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559 เวลา 13.00 น. นายขนาน ชิตณรงค์ ผู้อำนวยการกลุ่มนิเทศ ติดตามและประเมินผลการจัดการศึกษา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 8 เป็นประธานในการประชุมศึกษานิเทศก์ ครั้งที่ 2/2560 ณ ห้องประชุมเกียรติยศ โรงเรียนกาญจนานุเคราะห์ จังหวัดกาญจนบุรี โดยมีผู้เข้าร่วมประชุม จำนวน 9 คน ซึ่งมีเนื้อหาการประชุมดังนี้
1. การปรับปรุงแก้ไขคำสั่งการมอบหมายงานศึกษานิเทศก์ คำสั่ง สพม.8 ที่ 448/2559 
    ลงวันที่ 21 ตุลาคม 2559
2. การนิเทศโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 8 ภาคเรียนที่ 2/2559 
   (หัวข้อนิเทศ,จุดประสงค์การนิเทศ, ข้อมูลสารสนเทศ, คณะนิเทศ, ผู้รับการนิเทศ, กำหนดการนิเทศ, 
                                                        รูปแบบการนิเทศ)


นัดหมายการประชุมศึกษานิเทศก์ครั้งต่อไป วันศุกร์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2559 เวลา 09.00 น. ณ ห้องประชุม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 8 จังหวัดราชบุรี

ดาวน์โหลดคู่มือบริหารจัดการเวลาเรียน (ปรับปรุงใหม่)

โพสต์20 ต.ค. 2559 20:56โดยวาสนา ป้อมปราณี   [ อัปเดต 20 ต.ค. 2559 20:56 ]


ดาวน์โหลดคู่มือบริหารจัดการเวลาเรียน (ปรับปรุงใหม่) ประกอบการประชุม Core Smart Trainer "ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้" ระหว่างวันที่ ๒๕-๒๖ ตุลาคม ๒๕๕๙  ณ โรงแรมแอมบาสซาเดอร์ ซิตี้ จอมเทียน พัทยา  จังหวัดชลบุรี 
    


แนะขั้นตอน-กฎเกณฑ์ การเข้าแสดงความอาลัย แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระบรมมหาราชวัง

โพสต์19 ต.ค. 2559 20:13โดยวาสนา ป้อมปราณี   [ อัปเดต 19 ต.ค. 2559 20:14 ]

วันที่ 17 ตุลาคม 2559  ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Krissana Kochathamarat ได้ออกมาโพสต์แนะนำขั้นตอน-กฎเกณฑ์ ให้กับผู้คนที่สนใจจะเดินทางเข้าแสดงความอาลัย แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระบรมมหาราชวัง โดยข้อความระบุว่า

ขอเล่าถึงขั้นตอนถวายความอาลัยไว้คร่าวๆ นะคะ เผื่อเป็นประโยชน์สำหรับพี่ๆ น้องๆ ที่กำลังจะไป

1.ไปถึงให้เช้าที่สุดเท่าที่จะทำได้ค่ะ เพราะถึงการลงนามจะปิดตอน 16.00 แต่ยิ่งไปสายแถวยิ่งยาว อาจจะทำให้โดนตัดแถวเข้าไปไม่ทัน แต่ถ้าคิดว่าแค่ไปให้เห็นที่ๆ พ่ออยู่ตอนนี้ ก็ไปตอนไหนได้ทั้งนั้นค่ะ เข้าแถวรอรับเสด็จตอน สี่ซ้าห้าทุ่มยังได้ ปล. วันอาทิตย์ไปถึงตอน 6.45 ลงนามเสร็จประมาณ 9 โมงกว่าๆ

2. ไปเข้าแถวที่ ‘ถนนหน้าพระธาตุ’ เท่านั้นนะคะ เฉพาะตรงนั้นจะเป็นแถวที่ให้เข้าทางประตูวิเศษไชยศรี คนที่ตั้งแถวยาวๆ ในถนนเส้นอื่นอาจจะแค่ยืนรอรับเสด็จอยู่

3. แถวที่เข้าไปจะเป็นหน้ากระดานเรียง 4 พอดีประตูเป๊ะ

4. พอผ่านประตูวังเข้าไปแล้ว เจ้าหน้าที่จะขอความร่วมมือ งดถ่ายภาพ และ งดเซลฟี่ ไม่ได้หวงห้ามอะไรหรอกค่ะ แต่เพื่อให้แถวขยับเร็วที่สุด เพราะพี่น้องที่รออยู่ด้านนอกยังมีอีกมาก

5. พอเข้าไปด้านในศาลาสหทัยสมาคมแล้ว เราจะได้กราบพระบรมฉายาลักษณ์ก่อน จนท. จะให้เข้าแถวเรียงหน้ากระดานทีละ 10 มั้งคะ เบ็ดเสร็จน่าจะครั้งละประมาณ 40 คน จัดแถวด้วยการแตะไหล่คนหน้าให้สุดแขน และขยับห่างจากคนข้างๆ อีกนิด เราจะได้มีพื้นที่ก้มกราบกัน

6. เสร็จแล้ว เดินออกจากห้องทางซ้าย จะทะลุไปห้องลงนามถวายความอาลัย จะมีโต๊ะตั้งไว้หลายตัว พยายามเดินเข้าไปในๆ นะคะ เพื่อนๆ ที่เหลือจะได้ไม่ต้องแออัดอยู่หน้าประตู ตรงนี้จะมีสมุด เว้นไว้ให้เราเขียนแค่ชื่อนามสกุล

7. เท่านี้จบขั้นตอนค่ะ เสร็จแล้วทีนี้พอออกจากศาลาสหทัยสมาคมแล้ว เราก็มีเวลาถ่ายรูปกันต่อ ก่อนจะเดินออกไปทางประตูมณีนพรัตน์ หรือ เดินต่อเข้าไปสักการะพระแก้วมรกตด้านในต่อก็ได้เช่นกัน

8.เรื่องเสื้อผ้า หลักๆ ก็สีดำแหละค่ะ แต่ก็มีหลายคนที่ใส่สีสุภาพแบบ เทาเข้ม ขาว หรือ น้ำเงิน จนท.ก็ให้เข้า ผู้หญิงถ้าไม่ใส่กระโปรงคลุมเข่า ก็ใส่กางเกงขายาวได้นะคะแต่ห้ามรัดรูป ห้ามขาดเป็นริ้วๆ ส่วนเสื้อขอเรียบร้อย มีแขน อย่าเอวลอย อย่าซีทรู

9. รองเท้าต้องหุ้มส้น หรือ รัดส้น ถ้าคีบรองเท้าแตะมา คงต้องถอดแล้วถือใส่ถุงเอา

10. เรื่องอาหาร น้ำดื่ม ยาลม ยาดม ยาหม่อง ไม่ต้องห่วง พี่น้องชาวไทยเราใจดีมาก คอยเดินแจกกันตลอด แต่ถ้าไม่อยากรบกวนพี่ๆ น้องๆ ก็พกน้ำขวดเล็ก กับขนมจุบจิบไปค่ะ

11. ถ้าพอแบกไหว เอาเสื่อผืนเล็กๆ หรือกระดาษปูรองนั่งไปด้วยค่ะ เพราะอาจจะต้องนั่งรอนาน

12. อากาศร้อนเอาเรื่อง พกพัดลมเล็กๆ ไปด้วยก็ดี อ้อ ช่วงนี้ฝนตก พกร่มหรือเสื้อกันฝนไปด้วยนะคะ

13. ไปรถสาธารณะดีสุด รถเมล์หลายสายนี่แทบจะจอดเสยหน้าวังเลย

14. แต่ถ้าจะเอารถไป ตรงวัดโพธิ์ หรือ ที่จอดละแวกนั้น ก็พอมีที่จอด และเดินไม่ค่อยไกล

15. นอกจากห้องน้ำสาธารณะแล้ว เจ้าของร้านแถวนั้นส่วนมากใจดีให้เข้าห้องน้ำฟรีค่ะ


การถ่ายทอดสดผ่านทางอินเทอร์เน็ตเรื่อง การพัฒนากิจกรรม “ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้”

โพสต์18 ต.ค. 2559 21:17โดยวาสนา ป้อมปราณี   [ อัปเดต 18 ต.ค. 2559 21:28 ]

ศูนย์พัฒนาการนิเทศและพัฒนาคุณภาพการศึกษาขั้นพื้นฐาน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กำหนดการประชุมปฏิบัติการพัฒนา Core Smart Trainers “ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้” ณ โรงแรมแอมบาสเดอร์ซิตี้ จอมเทียน จังหวัดชลบุรี โดยมีการถ่ายทอดสดผ่านระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ผ่านระบบ VDO Conferrent มายังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 8 ให้กับคณะผู้บริหารและครู โรงเรียนที่ขับเคลื่อนนโยบาย “ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้” 

สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 8 ขอเรียนเชิญผู้บริหารโรงเรียนและครูที่รับผิดชอบนโยบาย “ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้” โรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการ โรงเรียนละ จำนวน 3 คน เข้าร่วมประชุมรับฟังการถ่ายทอดสดฯ ในวันที่ 25 – 26 ตุลาคม 2559 เวลา 08.30 - 15.30 น. ณ ห้องประชุมสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 8 โดยสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 8 จัดอาหารกลางวัน อาหารว่างและเครื่องดื่มให้กับผู้เข้าร่วมประชุม 

อนึ่ง โรงเรียนสามารถดาวน์โหลดเอกสารประกอบการประชุมจากเว็บไซด์ของสำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน 


สำหรับผู้ที่สนใจทั่วไปสามารถรับชมการถ่ายทอดสดผ่านทางอินเทอร์เน็ตได้จาก 3 ช่องทาง คือ 
3. www.youtube.com ค้นหาคำว่า obectv


การจดบันทึกเหตุการณ์ประวัติศาสตร์

โพสต์18 ต.ค. 2559 01:37โดยวาสนา ป้อมปราณี   [ อัปเดต 18 ต.ค. 2559 01:38 ]

กระทรวงวัฒนธรรม สั่ง กรมศิลป์ ทำหนังสือจดหมายเหตุ 2 ฉบับ พร้อมเปิดให้สื่อ-ปชช.มีส่วนร่วม ส่วนกิจกรรมวันลอยกระทง ได้ทำหนังสือเวียนให้ ปชช.ร่วมสืบสานอนุรักษ์ประเพณี งดกิจกรรมรื่นเริงทุกประเภท 

เมื่อวันที่ 17 ต.ค. 59 นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ได้มอบหมายให้สำนักจดหมายเหตุแห่งชาติ กรมศิลปากร ดำเนินการจดบันทึกเหตุการณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร เสด็จสวรรคต ตั้งแต่วันที่ 13 ต.ค.ที่ผ่านมา เริ่มตั้งแต่ โรงพยาบาลศิริราช ไปจนเสร็จสิ้นพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระบรมศพ โดยจะใช้แนวทางการดำเนินงานจากการจัดทำจดหมายเหตุของพระมหากษัตริย์ และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ มาใช้ดำเนินการ ซึ่งสำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปบันทึกทั้งภาพนิ่ง และภาพวิดีโอทุกๆ วันต่อเนื่องแล้ว

นายวีระ กล่าวอีกว่า ในส่วนของการจัดทำหนังสือจดหมายเหตุนั้น แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ จดหมายเหตุฉบับราชการ จะเน้นการบันทึกเหตุการณ์ประกอบภาพ และจดหมายเหตุฉบับประชาชน เน้นรูปภาพเป็นหลัก โดยวธ.จะมีการแต่งตั้งคณะกรรมการคัดเลือกภาพ โดยมีศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (ภาพถ่าย) ได้แก่ นายยรรยงค์ โอฬาระชิน และ นายวรนันทน์ ชัชวาลทิพากร มาเป็นที่ปรึกษาคัดเลือกภาพถ่ายบันทึกเหตุการณ์ อย่างไรก็ตาม การบันทึกหนังสือจดหมายเหตุ จะรวบรวมภาพจากสื่อทุกประเภททั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งประชาชนคนไทย โดยจะประสานกระทรวงการต่างประเทศ และสถานทูตไทยในต่างประเทศ เพื่อรวบรวมและคัดกรองภาพที่ประชาชนทั่วโลกได้บันทึกเหตุการณ์ไว้ตามสถานที่ต่างๆ ก่อนที่จะนำมาใช้ประกอบในจดหมายเหตุ

นายวีระ กล่าวด้วยว่า สำหรับการจัดกิจกรรมวันลอยกระทงในปีนี้ วธ.ได้ออกหนังสือเวียนรณรงค์ให้ประชาชนทั่วประเทศร่วมสืบสานอนุรักษ์ประเพณี โดยจัดกิจกรรมให้มีเนื้อหาสาระ สอดคล้องกับวิถีชีวิตและรักษามรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม แต่ให้งดกิจกรรมรื่นเริงทุกประเภท ทั้งการจัดมหรสพ และการจุดพลุ ตะไล ดอกไม้ไฟ เป็นต้น

ประชุมกลุ่มนิเทศฯ สพม.8 ครั้งที่ 1/2560

โพสต์17 ต.ค. 2559 00:18โดยวาสนา ป้อมปราณี   [ อัปเดต 17 ต.ค. 2559 00:18 ]วันอังคารที่ 11 ตุลาคม 2559 เวลา 13.30 น. นายสมชาย รองเหลือ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 8 เป็นประธานในการประชุมกลุ่มนิเทศติดตาม และประเมินผลการจัดการศึกษา สพม.8 ครั้งที่ 1/2560 ณ ห้องประชุม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 8 จังหวัดราชบุรี ผู้เข้าประชุม ประกอบด้วยศึกษานิเทศก์และบุคลากร จำนวน 11 คน โดยได้ร่วมพิจารณาการปฏิบัติการตามโครงสร้างการบริหารงานกลุ่มนิเทศฯ การมอบหมายงานเพื่อพัฒนาหลักสูตรการสอนและกระบวนการเรียนรู้ของผู้เรียนระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน การมอบหมายงานนิเทศโครงการพิเศษของโรงเรียนสังกัด สพม.8 การมอบหมายศึกษานิเทศก์รับผิดชอบสหวิทยาเขต

นัดหมายประชุมครั้งต่อไป วันจันทร์ที่ 7 พฤศจิกายน 2559  เวลา 13.00 - 16.30 น. ณ ศูนย์ประสานงานกลุ่มนิเทศฯ สพม.8 จังหวัดกาญจนบุรี


โครงการ “จิตสำนึกรักเมืองไทย”ประกวดวาดภาพ และภาพยนตร์สั้น นักเรียนระดับมัธยมศึกษา

โพสต์31 พ.ค. 2559 16:29โดยปกรณ์ วงศ์สวัสดิ์   [ อัปเดต 31 พ.ค. 2559 16:29 ]
โครงการ “จิตสำนึกรักเมืองไทย”
ขอเชิญนักเรียนระดับมัธยมศึกษา ร่วมแสดงความสามารถประกวด    วาดภาพ (ม.ต้น)และภาพยนตร์สั้น (ม.ปลาย) ภายใต้หัวข้อ “Stronger Together เราจะเติบโตและแข็งแกร่งไปด้วยกัน" ในการสร้างความปรองดอง สมานฉันท์ของคนในชาติเป็นหัวข้อหลัก เพื่อให้เยาวชนได้นำเสนอแนวคิด ถ่ายทอดจินตนาการด้วยศรัทธาและพลังของความรัก ความสมัครสมานสามัคคีของคนไทยทุกคน

ชิงทุนการศึกษารวมกว่า 300,000 บาท 

กำหนดรับสมัครและรับผลงานได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงเดือนกรกฎาคม 2559

ติดตามรายละเอียดได้ที่
http://www.จิตสํานึกรักเมืองไทย.com

1-10 of 339