พระถ้ำเสือ


พระถ้ำเสือเป็นพระพิมพ์ มีตั้งแต่ขนาดจิ๋ว เล็ก กลางและใหญ่ แยกพิมพ์ได้หลายพิมพ์ได้แก่

 ๑.พระถ้ำเสือพิมพ์จิ๋ว เป็นเนื้อดินปางมารวิชัย องค์พระต้อ พระเนตรกลม พระโอษฐ์ พระนาสิกชัดเจน กรอบพิมพ์ปลายยอดแหลม ส่วนล่างมน มีขนาด 1x1 เซนติเมตร
 ๒.พระถ้ำเสือพิมพ์เล็ก เป็นพระเนื้อดินมี ๓ พิมพ์ แยกเป็นพิมพ์หน้าหนุ่ม หน้าแก่ และหน้านาง มีขนาดโตกว่าพระถ้ำเสือพิมพ์จิ๋วเล็กน้อย
 ๓.พระถ้ำเสือพิมพ์กลาง เป็นพระเนื้อดินมี ๒ พิมพ์ คือพิมพ์หน้าหนุ่ม และพิมพ์หน้าฦาษี ขนาดใหญ่กว่าพระถ้ำเสือพิมพ์เล็ก
 ๔.พระถ้ำเสือพิมพ์ใหญ่ เป็นพระเนื้อดินมีขนาดพอๆกับพระขุนแผนไข่ผ่า แต่ด้านหลังอูมกว่าพระถ้ำเสือทุกพิมพ์ มีพระพักตร์อวบอูม เคร่งขรึม องค์พระล่ำสัน ประทับนั้งบนฐานปางมารวิชัย สร้างด้วยเนื้อดินแล้วเผาจนสุก เนื้อพระจะมีความละเอียด แข็งแกร่ง บางองค์ปรากฏเม็ดทรายสีขาวทึบปนอยู่ด้วย
 
นอกจากถ้ำเขาเสือ(ภูเขาคอช้าง) อันเป็นสถานที่พบพระถ้ำเสือเป็นครั้งแรกแล้ว ต่อมาก็ยังมีการพบพระถ้ำเสือในถ้ำอื่นๆอีกมากมายหลายกรุ คือ

(๑.) กรุถ้ำเขาพระ บนภูเขาวัดเขาพระ(วัดศรีสรรเพรชญาราม)
(๒.) กรุถ้ำประทุน บนภูเขาวัดดีสลัก
(๓.) กรุถ้ำละมุด บนภูเขาวัดดีสลัก
(๔.) กรุหลวง ซึ่งเป็นซากเจดีย์ปรักหักพังและพบอยู่ในก้อนอิฐ
(๕.) กรุสวนแตง ซึ่งเป็นซากเจดีย์เก่า จะมีเศษอิฐเจดีย์ผุพังปนกับเนื้อดิน
(๖.) กรุ เขากุฏิ พบพระพิมพ์เดียวกับที่พบพระในกรุถ้ำเสือ บรรจุในหม้อดินเผาฝังอยู่ในซากเจดีย์โบราณที่พังทลายลงมา พระกรุนี้มีลักษณะพิเศษกว่ากรุอื่นๆ ตรงที่มีผิวสะอาดและมีคราบกรุทรายสีเหลืองติดตามผิว
(๗.) กรุเขาวง บนภูเขาวงพาทย์
(๘.) กรุถ้ำเสือ บนภูเขาวัดถ้ำเสือ

ใน ปัจจุบันพระถ้ำเสือนี้ได้รับการยกย่องให้เป็นพระเบญจภาคีชุดเล็ก ที่มีท่านผู้รู้ได้บัญญัติเอาไว้ในด้านพุทธคุณแล้ว พระถ้ำเสือทุกกรุมีอนุภาพยอดเยี่ยมในด้านคงกระพัน มหาอุดเป็นพระเครื่องชนิดหนึ่งที่ควรหามาไว้ในครอบครอง
Comments