Quản lí giáo dục


Bớt “việc khủng khiếp” cho giáo viên

đăng 07:14, 7 thg 1, 2014 bởi Người dùng không xác định

Ngày 7/1, Bộ GD-ĐT có công văn gửi các Sở GD-ĐT để chấn chỉnh việc lạm dụng hồ sơ, sổ sách trong nhà trường.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, hiện nay, ở một số trường phổ thông và các trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm kỹ thuật tổng hợp - hướng nghiệp cán bộ quản lý, giáo viên đang phải sử dụng nhiều loại hồ sơ, sổ sách ngoài những quy định tại Điều lệ hoặc Quy chế nhà trường của Bộ GD-ĐT. Việc này làm mất nhiều công sức, gây ảnh hưởng đến thời gian giảng dạy, công tác và bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ quản lý, giáo viên.

Nhằm chấn chỉnh tình trạng trên, Bộ GDĐT yêu cầu các cơ quan quản lý giáo dục chỉ đạo các nhà trường thực hiện một số vấn đề sau: Các nhà trường không sử dụng những loại hồ sơ, sổ sách ngoài quy định của Điều lệ hoặc Quy chế do Bộ GDĐT ban hành; có thể sử dụng kết hợp để giảm số lượng các loại hồ sơ, sổ sách ở mỗi trường.

Không được yêu cầu giáo viên có thêm các loại hồ sơ, sổ sách ngoài các loại sau: Giáo án (bài soạn) lên lớp viết tay hoặc đánh máy; có thể kết hợp soạn giáo án các môn học hoặc hoạt động giáo dục trong cùng một cuốn; Sổ ghi kế hoạch giảng dạy và ghi chép sinh hoạt chuyên môn, dự giờ, thăm lớp; Sổ điểm cá nhân (không yêu cầu đối với giáo viên Tiểu học); Sổ chủ nhiệm (đối với giáo viên làm công tác chủ nhiệm lớp).

Bộ cũng yêu cầu phải tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà trường như sử dụng sổ điểm điện tử, phần mềm quản lý tổng hợp các số liệu, hồ sơ quản lý nhà trường…

Các cơ quan quản lý giáo dục không được chỉ đạo phát hành hoặc trực tiếp phát hành tới các nhà trường các loại hồ sơ, sổ sách, tài liệu quản lý chuyên môn của nhà trường và của giáo viên.

Trước đó, quá nhiều những công việc liên quan đến sổ sách, giáo án đã bị không ít giáo viên coi là “việc khủng khiếp”, ảnh hưởng tới chất lượng giảng dạy cũng như cuộc sống của nhà giáo.

Theo Vnnet

Bộ đánh trận, xã hội… ngơ ngác

đăng 17:25, 6 thg 1, 2014 bởi Người dùng không xác định

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận không ít lần ví von công cuộc đổi mới toàn diện, cơ bản giáo dục lần này là “trận đánh lớn”. Và đổi mới thi cử là khâu đột phá.

Ông Luận lý giải, dù thi cử không là mục tiêu cuối cùng của đổi mới giáo dục nhưng là việc phải làm ngay để tác động trở lại việc dạy và học trong nhà trường.

Nhìn "cách đánh mở màn", người ta chưa rõ kế hoạch ra trận được xác lập kỹ lưỡng với lộ trình chi tiết.

giáo dục, trận đánh lớn, đổi mới, cải cách
Vẫn còn nhiều giáo viên soạn giáo án dưới ngọn đèn vì nơi ở chưa có điện. Ảnh: Lê Anh Dũng

 Điều này thể hiện rõ ở dự thảo thi tốt nghiệp THPT vừa xuất hiện. Theo thông lệ hàng năm, đến cuối tháng 3 là Bộ công bố các môn thi tốt nghiệp. Nhưng học sinh lớp 12 năm nay vừa được một phen bất ngờ, và đến bây gìơ là băn khoăn không biết kỳ thi năm nay sẽ là 4, 5 hay 6 môn.

Trong tuần vừa qua còn một bất ngờ khác nhưng bị chìm lấp bởi dự thảo đổi mới thi tốt nghiệp.

Đó là việc Bộ GD-ĐT bất ngờ quay phắt ra đồng ý cho các trường thi riêng được sử dụng kết quả thi “3 chung”.

Trước đó, trong cuộc họp báo công bố dự thảo về tuyển sinh riêng, trong các lần trả lời phỏng vấn lẫn toạ đàm trực tuyến, các lãnh đạo Bộ đều tỏ ra rất kiên định trong việc không cho các trường thi riêng được sử dụng kết quả “3 chung” để tuyển sinh…

Nhưng đột nhiên, đến ngày 2/1,bản dự thảo cuối cùng với thay đổi đáng chú ý nhất chính là việc cho các trường tuyển sinh riêng được tuyển thí sinh dự thi 3 chung. Thậm chí, Bộ còn giải phóng cho các trường muốn thi riêng khỏi việc phải nghĩ giải pháp chống tiêu cực khả thi.

“Do thời gian gấp” (theo công văn), nên Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường có ý kiến phản hồi chỉ trong vòng 2 ngày, đến trước ngày 4/1.

Nói thế để so sánh, kỳ thi đại học diễn ra sau kỳ thi tốt nghiệp, nhưng đã được chốt thời gian cho phương án cuối cùng. Hơn nữa, vấn đề tìm phương án thay thế cho 3 chung đã được đặt ra ròng rã trong nhiều năm qua, còn thay đổi thi tốt nghiệp hầu như chưa được đề cập tới.

Không chỉ học sinh, phụ huynh, lãnh đạo các cơ sở giáo dục… mà lãnh đạo giáo dục ở địa phương cũng thấy ngơ ngác trước những dự kiến này.

“Thần tốc, táo bạo, bất ngờ” đã được xem là một sáng tạo về nghệ thuật tác chiến của quân đội Việt Nam. Nếu đã "đánh" theo chiến thuật này, thì thiếu một trong ba yếu tố khó giành được thắng lợi.

Xét đến công tác đổi mới thi cử, chưa đề cập đến yếu tố “thần tốc”, "trận đánh" mới chỉ  “bất ngờ”.

“Táo bạo” thì gần như không có vì các phương án đổi mới thi Bộ đưa ra đều được nhận định là “như trước đây” – cho dù Bộ có cố giải thích là không giống, và có kìm nén nhất định - xét duyệt phương án thi riêng của các trường.

Một trận đánh muốn giành thắng lợi phải tạo bất ngờ cho đối phương. Nhưng đổi mới giáo dục có thật sự giống trận đánh nơi chiến trường?

Còn một loạt đầu việc nằm trong “trận đánh lớn” mà ngành giáo dục đã liệt kê ra như chương trình, sách giáo khoa, phương pháp dạy học, tổ chức quản lý, đào tạo bồi dưỡng giáo viên, tài chính… Nếu Bộ GD-ĐT cứ quyết tâm "đánh trận" bằng những thay đổi bất ngờ, thì chiến thắng có được sẽ mang lợi cho ai?

  • Chi Mai

Trò chết vì hiếu động hay vì thầy thiếu kinh nghiệm?

đăng 20:28, 1 thg 1, 2014 bởi Người dùng không xác định   [ đã cập nhật 06:32, 4 thg 1, 2014 ]

PHAN TRỌNG HÒA
TPO cho biết, trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) tổ chức cho 96 học sinh các khối 7, 8, 9 có thành tích học tập tốt trong học kỳ I vừa qua đi tham quan chiến khu Rừng Sác, kết hợp tắm biển tại huyện Cần Giờ, TPHCM. Khoảng 11 giờ trưa 29/12, khi cùng tắm với 2 giáo viên trong đoàn thì 7 học sinh bị sóng cuốn và tử vong.
Theo thông tin từ công an huyện Cần Giờ, kết luận ban đầu về nguyên nhân dẫn đến tai nạn thảm khốc trên là do các em quá hiếu động, đi vào khu vực nguy hiểm nhiều ghềnh đá (TPO). Thế nhưng, dư luận lại đặt câu hỏi: Do các em quá hiếu động hay do người lớn quá non nớt, nghèo nàn về kinh nghiệm sống?
Thử hỏi, ở lứa tuổi từ 12 đến 14 như các em, có mấy nam sinh không hiếu động? Vấn đề quan trọng là ở chỗ, trình độ tổ chức, ý thức trách nhiệm và vốn sống của những giáo viên phụ trách, quản lý các em khi tắm biển ra sao.
Được biết, đối diện hiện trường là chốt bảo vệ - cứu hộ của khu du lịch và cách đó không xa có những bãi biển rất "lành". Tại sao trước đó thầy, cô không hỏi những người trên chốt bảo vệ hoặc những người dân quanh đây để tìm bãi an toàn cho học sinh tắm? Tại sao khi xẩy ra thảm họa lại không báo ngay cho những người bảo vệ, cứu hộ du lịch khu vực này? Trong điện thoại di động, mỗi giáo viên của đoàn có lưu giữ số máy của bộ phận bảo vệ, cứu hộ và công an ở khu vực đó không?
Sự thật đau lòng này chứng tỏ, khi quyết định "kết hợp tắm biển", nhà trường chưa lường hết những rủi ro cùng với phương án giải quyết sự cố hữu hiệu để bảo đảm an toàn tính mạng cho 96 học sinh mà 96 gia đình phụ huynh đã ủy thác cho lãnh đạo trường.
Việc nhà trường tổ chức cho học sinh giỏi tham quan chiến khu Rừng Sác là việc làm đáng hoan nghênh, nhưng việc "kết hợp tắm biển", nhất là đối với những em lứa tuổi thiếu niên, thì cần phải hết sức nghiêm túc suy nghĩ để rút ra những bài học đắt giá và đau lòng. Không phải ngẫu nhiên mà khi nghe tin sét đánh này, nhiều người cho rằng trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm "dại", vì đã cho học sinh tham gia một trò chơi ... dễ chết nhất!
Trong tất cả các hình thức "dã ngoại" thì tắm sông, tắm biển là nguy hiểm nhất, "phiêu" nhất.Một cặp vợ chồng đưa hai đứa con đi tắm biển, cha nào con nấy, mẹ nào con nấy, thế mà sau một thoáng cha lặn con hụp, khi cha ngoi lên thì con đã chìm nghỉm mất rồi! Sa chân một li, trôi đi một dặm. Ân hận bao nhiêu cũng đã muộn màng. Biển sâu thăm thẳm, biển rộng mênh mông, tìm đâu ra con nữa! 1 cha quản 1 con mà còn khó đến thế huống nữa là 2 giáo viên  quản (mà chắc gì đã có ý thức quản) 13 học sinh.
Thực tế cho thấy, nhiều năm lại đây, ở bậc đại học, mặc dù người học đã ở độ tuổi trưởng thành nhưng hầu hết các trường vẫn nói không với việc tổ chức cho sinh viên đi tắm biển. Với họ, an toàn là trên hết. Chẳng trường nào vui khi có 1 (chứ không phải 7) sinh viên chết. Niềm vui của 100, 1000,... sinh viên không đổi đắp được nỗi buồn vô tận của một người mẹ mất con. Chỉ có những người trong cuộc mới thấm thía hết cái nỗi đớn đau quằn quại dai dẳng suốt đời đến mức đứt gan xé ruột ấy!
Xét cả lý lẫn tình, trong những giờ phút tang thương này cũng như lâu dài về sau, dù tổn thất lớn đến mấy thì cũng chẳng có bậc phụ huynh nào nỡ bắt đền lãnh đạo trườngTHCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, vì với thầy cô, đây là một vòng tang quá lớn của trường và không ai muốn thế. Tuy nhiên, nỗi đau của thầy cô là "nỗi đau tập thể", vì ở ta, xưa nay trách nhiệm như trên gọi là "trách nhiệm tập thể". Chỉ có 7 người mẹ và 7 người cha - 7 gia đình của 7 sinh linh bé nhỏ mới đích thực hứng chịu vẹn nguyên nỗi đau ngút trời này./.  
Nguồn: Văn hóa Nghệ An

Lịch thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014: gồm 3 đợt

đăng 09:17, 28 thg 12, 2013 bởi Người dùng không xác định   [ đã cập nhật 09:21, 28 thg 12, 2013 ]

Tuyển sinh 2014, Bộ GD&ĐT công bố lịch thi theo hình thức “ba chung” gồm 3 đợt thi như sau:


Đợt thi

Ngày thi

Khối thi

Ghi chú

Đợt I

2 ngày

(4 - 5/7/2014)

Thi ĐH khối A, A1 và V

Khối V: môn Toán, Lý thi chung với khối A, A1; Môn năng khiếu Vẽ thi tiếp đến hết ngày 11/7/2014.

Đợt II

2 ngày

(9 - 10/7/2014)

Thi ĐH khối B, C, D và các khối năng khiếu (N, H, T, R, M, K)

- Khối H, N: môn Ngữ văn thi chung với khối C

- Khối M: môn Ngữ văn, Toán thi chung với khối D;

- Khối T: môn Sinh, Toán thi chung với khối B;

- Khối R: môn Ngữ văn, Lịch sử thi chung với khối C.

Đợt III

2 ngày

(15 - 16/7/2013)

Thi CĐ tất cả các khối thi

- Khối năng khiếu: các môn văn hóa thi cùng với các khối văn hóa; Môn năng khiếu thi đến ngày 21/7/2014.

 Các mốc thời gian khác cũng trong kì tuyển sinh 2014 như sau:

Các trường ĐH có tổ chức thi tuyển sinh hoàn thành chấm thi, công bố điểm thi thí sinh trên các phương tiện thông tin đại chúng trước ngày 1/08/2014.

Các trường CĐ công bố điểm thi thí sinh trước ngày 5/08/2014.

Các trường ĐH, CĐ công bố điểm trúng tuyển, gửi giấy báo chứng nhận kết quả, phiếu báo điểm, giấy báo trúng tuyển cho các Sở GD&ĐT trước ngày 20/08/2014.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các trường ĐH, CĐ đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh năm 2014  trước ngày 25/02/2014.

Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) sẽ ban hành quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy trước ngày 25/02/2014.

Các trường THPT thu hồ sơ và lệ phí ĐKDT và các Sở GD&ĐT thu hồ sơ và lệ phí ĐKDT của thí sinh tự do từ ngày 10/03/2014 đến 10/04/2014.

Các trường ĐH, CĐ thu hồ sơ và lệ phí ĐKDT tại trường từ 11/04-17/04/2014.

Sau 2015, các trường ĐH tự chủ tuyển sinh theo Luật Giáo dục Đại học

đăng 07:28, 5 thg 12, 2013 bởi Người dùng không xác định

Trả lời báo chí xung quanh câu chuyện đổi mới tuyển sinh ĐH, CĐ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết: Sau 2015, các trường ĐH tự chủ tuyển sinh theo Luật Giáo dục Đại học.

Về kỳ tuyển sinh năm 2014, theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, Bộ GD&ĐT đang trong quá trình sửa đổi quy chế tuyển sinh. Nhìn chung, quy chế này sẽ bổ sung các tiêu chí để các trường ĐH có thể tự chủ tuyển sinh. Cùng với đó là một số thay đổi về các đối tượng được ưu tiên trong tuyển sinh của các khu vực cho phù hợp với điều kiện thực tế.

Liên quan đến một số trường đã có đề án tuyển sinh riêng trình lên Bộ, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, nếu trường nào có đề án thỏa mãn các quy định, tiêu chí của quy chế tuyển sinh sẽ được phép tuyển sinh riêng ngay trong năm 2014. Ngược lại, đề án không thỏa mãn yêu cầu, trường đó sẽ tiếp tục tuyển sinh theo “3 chung”.

Trước đó, ĐHQG Hà Nội thông tin về dự kiến triển khai kỳ thi tuyển sinh riêng trong năm 2014, thí điểm phương pháp thi đánh giá năng lực thí sinh.

Cho biết Bộ GD&ĐT chưa nhận được đề án của Trường, nhưng Thứ trưởng Bùi Văn Ga bày tỏ quan điểm, đây là phương án hay bởi thí sinh có nhiều cơ hội hơn để phân loại, đánh giá thí sinh. Điều này cũng phù hợp với đổi mới căn bản mục tiêu giảng dạy từ trang bị kiến thức sang phát triển năng lực của học sinh trong đề án đổi mới căn bản toàn diện GD&ĐT mà Bộ đang thực hiện.


Thay đổi kiểm tra nhằm giảm dạy thêm - học thêm

đăng 00:54, 5 thg 12, 2013 bởi Thượng Võ   [ cập nhật 07:23, 5 thg 12, 2013 bởi Người dùng không xác định ]

- “Sắp tới ngành giáo dục thay đổi việc kiểm tra, đánh giá học sinh, hướng tới mục tiêu kiểm tra học sinh học được cái gì, vận dụng được điều gì để khắc phục tình trạng dạy thêm - học thêm hiện nay”.


Đó là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển tại buổi đối thoại trực tuyến ngày 4/12 với chủ đề “Đột phá trong thi cử, khắc phục tình trạng dạy thêm - học thêm” do cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức

Tham dự buổi tọa đàm, ngoài Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển còn có PGS Văn Như Cương - Hiệu trưởng Trường phổ thông dân lập Lương Thế Vinh, PGS.TS Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh.

Dạy thêm - học thêm bắt nguồn từ chương trình học

Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục là sau năm 2015, ngành giáo dục sẽ giảm mạnh đầu môn học, mỗi học kỳ không quá 8 môn để giảm tải. Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết, nếu đổi mới theo hướng này, việc dạy thêm - học thêm vẫn còn nhưng không xuất phát từ mặt tiêu cực mà thực sự vì quyền lợi học sinh.

Theo Thứ trưởng Hiển, hiện nay, hiện tượng dạy thêm tràn lan một phần bắt nguồn từ chương trình. Chương trình bắt học sinh học nhiều, các em phải học bằng nhau, có kiểm tra, đánh giá nhưng không thiết thực. Chương trình mới sẽ bảo đảm không cào bằng, có phần tự chọn phù hợp với năng lực người học. Như vậy áp lực học sẽ giảm, đồng thời cũng giảm học thêm.

Việc ra đề mở cũng khiến dạy thêm, học thêm giảm hơn. Chúng ta sẽ không đặt cả tương lai học sinh vào 1 kỳ thi mà rải ra nên áp lực giảm đi. Khi bản thân người học cũng không có nhu cầu học thêm thì người dạy cũng không gợi ý, bắt ép được học sinh học thêm. Trong hướng đổi mới sắp tới, chúng ta sẽ tăng giờ học theo cách tự nguyện. Gia đình, nhà trường có điều kiện thì tăng số giờ tự học có hướng dẫn của giáo viên. Trong thực tế, quan niệm về kiểm tra đánh giá còn hạn hẹp, chỉ coi trọng kết quả cuối cùng là học được gì. Trong khi đó, cách kiểm tra đánh giá theo quan điểm mới là trong quá trình dạy học, giáo viên phải biết phát hiện những nhân tố nổi bật của học sinh để bồi dưỡng, phát huy; nhìn ra những yếu kém của học sinh để có hướng dẫn kịp thời, điều chỉnh phương pháp, nội dung dạy học để giúp học sinh đạt được kết quả tốt trong quá trình học tập.

Khẳng định dạy thêm - học thêm là gánh nặng của nhiều gia đình, học sinh, là nơi xuất phát nhiều tiêu cực. Để thay đổi vấn đề này, Thứ trưởng Hiển cho rằng: “Chúng ta không chỉ cần đổi mới sách giáo khoa, chương trình học mà đổi mới cả công tác quản lý, tăng cường trách nhiệm, nâng cao ý thức đạo đức nhà giáo. Điều này còn phụ thuộc cả vào phụ huynh nữa. Nếu các vị phụ huynh kỳ vọng ít đi mà kỳ công nhiều hơn trong việc hỗ trợ con cái học tập thì sẽ giảm đáng kể sức ép học thêm”.

Khâu quan trọng nhất là dạy học trò cái gì!

Là khách mời tham gia chương trình đối thoại, nói về về giải pháp đột phá đổi mới giáo dục, PGS Văn Như Cương cho rằng: “Đổi mới kiểm tra, đánh giá, thi cử được đánh giá là khâu quan trọng, đột phá trong giải pháp đổi mới căn bản toàn diện nhưng tôi không kỳ vọng đột phá đó sẽ lay chuyển toàn bộ hệ thống. Đánh giá vẫn không thể là đột phá, mà đột phá là ở việc ta dạy học trò cái gì, học trò học như thế nào, áp dụng trong cuộc sống ra sao? Nếu không làm tốt khâu đó, ta không thay đổi được giáo dục”.

Trong khi đó, PGS.TS Đinh Xuân Khoa đưa ý kiến: “Trong điều kiện còn khó khăn như hiện nay thì việc chọn thi cử là khâu đột phá sẽ tác động ngược lại đối với việc dạy và học thêm. Thi cử có thể làm ngay trong năm tới mà chưa phải đầu tư để thay đổi về cơ sở vật chất, vẫn đội ngũ giáo viên và điều kiện như hiện nay, chỉ cần chúng ta thay đổi cách nghĩ, cách làm. Còn về lâu dài thì phải cần rất nhiều nhóm giải pháp khác”.

Nhận định về vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho hay, sắp tới việc kiểm tra, đánh giá sẽ hướng tới mục tiêu kiểm tra học sinh học được cái gì, vận dụng được điều gì. Chúng ta không chỉ kiểm tra kết quả học tập như thế nào mà phải kiểm tra cả quá trình hướng tới việc người học tự điều chỉnh cách học.

“Nhiều người đặt vấn đề mục tiêu đặt ra quá lớn nhưng tôi cho rằng không khó thực hiện và phải coi đó là khâu đột phá. Còn vì sao gọi là đột phá là vì trong toàn bộ hệ thống, nếu có một khâu nào đó ta tác động vào thì rung động cả hệ thống, khiến hệ thống thay đổi theo hướng tích cực. Giải pháp đổi mới kiểm tra được đánh giá là ít tốn kém, đơn giản, ít đầu tư, nhìn trước được hiệu quả. Ngoài ra, đề án còn nhiều giải pháp căn bản như nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, quản lý giáo dục thì là then chốt, nhưng đều cần bền bỉ, lâu dài và phải đầu tư nhiều hơn” - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT khẳng định.

Hồng Hạnh (ghi)

Tuyển sinh 2014: Phương án cũ “3 chung” hay mỗi trường tuyển sinh riêng?

đăng 23:20, 2 thg 12, 2013 bởi Người dùng không xác định   [ đã cập nhật 23:24, 2 thg 12, 2013 ]

Trong khi ĐH Quốc gia Hà Nội đã sẵn sàng tuyển sinh riêng, có thể áp dụng ngay trong năm 2014 thì nhiều trường ĐH công lập khác tỏ ra chưa mặn mà với phương án mới này.
Có ý kiến cảnh báo khi năng lực của các trường chưa đồng đều, mục đích thực hiện tuyển sinh riêng của nhiều trường không hẳn vì chất lượng mà cốt yếu chỉ để “gom” được thật nhiều thí sinh, tăng nguồn tuyển, tăng nguồn thu. Việc “thả cửa” tuyển sinh riêng có thể để lại nhiều hậu quả mà Bộ GD-ĐT sẽ phải “đau đầu” giải quyết sau này.

“3 chung” đến cùng

GS Ngô Thế Chi - giám đốc Học viện Tài chính - khẳng định trường vẫn sẽ theo phương án “ba chung” đến cùng vì “thí sinh có thể liên thông, dùng chung kết quả, không đỗ trường này còn xét tuyển được vào trường khác”.

“Chưa kể mỗi trường có một đặc thù riêng, trường khan hiếm tuyển sinh thì có xu hướng dễ dãi trong coi thi và cả trong quá trình chấm thi. Việc nới lỏng chấm thi thực tế đã được một số trường áp dụng ngay trong khi vẫn đang thực hiện ba chung” - GS Chi nhận định.

TS Lê Thị Thu Thủy - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Ngoại thương - cho hay trường chưa có phương án tuyển sinh riêng. Nếu thực hiện tuyển sinh riêng, các trường vốn không có giáo viên ở các môn văn hóa theo cấp học phổ thông sẽ gặp nhiều khó khăn.

Còn PGS.TS Lê Trọng Thắng, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Mỏ - Địa chất, cho rằng việc để các trường tự quyết cách thức tuyển sinh là xu thế tất yếu, nhưng các trường vẫn cần sự hỗ trợ ở khâu ra đề.

“Cần thiết có một đơn vị chuyên trách làm đề thi vì năng lực từng trường rất khác nhau mà việc ra đề rất khó. Tốt nhất là có đơn vị độc lập tập hợp được các chuyên gia, chuyên ra đề thi theo chuẩn, sau đó chuyển cho cơ quan như Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục đánh số đề thi, bảo đảm bí mật đề thi” - PGS Thắng nói.

Trong khi đó, TS Lê Trường Tùng - hiệu trưởng Trường ĐH FPT, trường ĐH thực hiện phương án tuyển sinh thông qua bài thi đánh giá năng lực học sinh (có kèm điều kiện đạt điểm sàn kỳ thi “ba chung”) trong suốt bảy năm qua - khẳng định việc tuyển sinh riêng theo đánh giá năng lực học sinh là đáp số phù hợp cho cuộc thi tuyển lựa người học ĐH.

“Ngay cả tuyển dụng sau này, các đơn vị cũng đánh giá theo tố chất, chứ nào có phải kiểm tra lại toàn bộ kiến thức các em đã học được trong trường?” - TS Tùng phân tích. Tại Trường ĐH FPT, ở kỳ thi sơ tuyển, thí sinh sẽ chỉ phải thi trong vòng một buổi với phần thi trắc nghiệm 90 câu kéo dài 120 phút và bài viết luận trong thời gian 60 phút.

Kết hợp riêng - chung

Trao đổi với Tuổi Trẻ, PGS.TS Nguyễn Cảnh Lương - phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội - cho hay thực tế Trường ĐH Bách khoa Hà Nội từng xây dựng đề án tuyển sinh riêng khi Bộ GD-ĐT đưa ra chủ trương này như một “quyền ưu tiên” cho các trường ĐH trọng điểm vài năm trước.

Tuy nhiên, rào cản lớn nhất khiến trường không thực hiện được kế hoạch là thời điểm tuyển sinh. Theo ông Lương, nếu tuyển sinh riêng trước “ba chung”, số dự thi rất đông nhưng “ảo” cũng lớn, sau này thí sinh lựa chọn cơ hội trúng tuyển ở các trường ĐH khác tại kỳ thi “ba chung” thì rất rối cho nhà trường.

Nếu tuyển sinh trùng thời điểm “ba chung”, trong khi kết quả tuyển sinh riêng vào trường không sử dụng chung để xét vào trường khác thì thiệt thòi cho thí sinh, số lượng dự tuyển sẽ rất ít. Còn tuyển sinh riêng sau “ba chung” thì người dự thi phần lớn là học sinh có học lực không tốt, không phải là đối tượng tuyển sinh của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

“Gần đây, trường cũng nghĩ đến phương án sơ tuyển trước “ba chung”, nhưng sơ tuyển thế nào là một bài toán không đơn giản. Ở thời điểm này trường vẫn đang chờ Bộ GD-ĐT ban hành quy chế mới. Nếu quy định mới thật sự phù hợp để áp dụng thi riêng, trường sẽ tiếp tục nghiên cứu và thông báo ở thời điểm để đủ thời gian cho thí sinh chuẩn bị” - PGS Lương nói.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, việc tuyển sinh qua bài thi đánh giá năng lực mà ĐH Quốc gia Hà Nội đang xây dựng có một số điểm tương đồng với cách làm của Trường ĐH FPT. Song khác biệt lớn là thí sinh thi vào Trường ĐH FPT sau kỳ “thi riêng” sẽ lại tiếp tục “khăn gói” tham gia kỳ thi “ba chung”, chứ không được nhận quyết định trúng tuyển ngay. Vậy khi Bộ GD-ĐT chấm dứt việc “xin - cho” tuyển sinh riêng, trường nào đủ điều kiện là thực hiện, liệu Trường ĐH FPT có bỏ điều kiện “ba chung” đi kèm?

TS Lê Trường Tùng cho hay trường sẽ vẫn duy trì việc kết hợp đánh giá theo yêu cầu riêng với kết quả thi “ba chung”. Kể cả khi “ba chung” kết thúc sứ mệnh lịch sử thì ĐH FPT sẽ lại kết hợp với việc đánh giá kết quả thi tốt nghiệp THPT theo nguyên lý “có thêm bộ lọc sẵn có thì càng tốt”.

Thực tế, hằng năm tại Trường ĐH FPT vẫn có 15-20% thí sinh dù vượt qua bài thi đánh giá năng lực, nhưng sau đó lại trượt kỳ thi “ba chung”, không đủ điều kiện trở thành SV theo đúng quy chế. Số thí sinh này vẫn có cơ hội học ở Trường ĐH FPT theo một chương trình đào tạo chủ yếu về tiếng Anh, chờ năm sau tiếp tục tham dự kỳ thi “ba chung” để xét có thể đỗ ĐH hay không.

Theo TT

Tham khảo lịch sử điểm chuẩn các trường Đại học tại đây

Giảm được trường sư phạm thì tốt quá!

đăng 08:25, 2 thg 12, 2013 bởi Người dùng không xác định   [ đã cập nhật 08:38, 2 thg 12, 2013 ]

Cho rằng quy hoạch mạng lưới trường sư phạm là để có chuyển biến chất lượng đào tạo giáo viên, GS, TSKH Đinh Quang Báo, nguyên hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội, nhận định trước hết phải có quy hoạch đội ngũ giáo viên.

Quy hoạch sao để ra trường có việc làm

GS Đinh Quang Báo khẳng định: - Mục đích chính để thực hiện quy hoạch ở thời kì công nghiệp hoá, hiện đại hoá là quy hoạch để có chuyển biến chất lượng đào tạo giáo viên. Tôi cho rằng không có lý do gì để xao nhãng tư tưởng đó, kể cả việc thiếu giáo viên. Cần thận trọng khi phân tích nhu cầu tăng số lượng giáo viên vì có thể việc thiếu giáo viên không do quy mô đào tạo, mà do khâu sử dụng biên chế. Nếu có chính sách tốt ở khâu này sẽ giải quyết cơ bản việc thiếu hụt, chứ không phải chủ yếu bằng phương pháp tăng nhanh số lượng đào tạo.

GS, TSKH Đinh Quang Báo, nguyên hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội

GV hiện nay nếu tính tỉ mỉ thì có chỗ thiếu, chỗ thừa, nhưng nhìn chung có sự dư thừa, dẫn đến việc một số SV tốt nghiệp ra trường không có việc. Điều này cản trở việc thu hút sinh viên giỏi vào sư phạm.

Có nhiều lý do khiến người ta không hứng thú với sư phạm. Thứ nhất là ra trường khó tìm việc. Và thứ hai, căn cơ hơn, là chế độ đãi ngộ thấp.

Giải pháp trước mắt ra trường có việc làm là lấy được người khá trở lên. Lương cao nữa sẽ lấy được những người đầu bảng.

Tăng lương để có đột biến trong thu nhập nhằm thu hút giáo viên là khó. Nhưng quy hoạch để SV ra trường có việc làm thì việc này người quản lý làm được.

Trước đây nước nhà trải qua nhiều biến cố, số lượng GV thiếu nghiêm trọng, dẫn đến việc có nhiều trình độ đào tạo… Nhưng bây giờ là giai đoạn chúng ta có sự ổn định nhất định để chuyển sang đào tạo ít mà tinh. Làm được việc này chất lượng GV sẽ lên.

Phải làm thế nào để có thể “ít mà tinh”, thưa ông?

-Muốn “ít mà tinh” không thể để hệ thống sư phạm quá cồng kềnh. Hiện nay mỗi tỉnh có ít nhất 1 trường CĐ SP, chưa kể có những địa phương vừa có trường CĐ vừa có trường ĐH đào tạo sư phạm.

Cần phải chấn chỉnh lại mạng lưới ấy. Không dùng để đáp ứng chất lượng như bối cảnh ngày xưa mà phải quy hoạch lại.

* Giảm được số lượng trường đào tạo sư phạm thì tốt quá

Tức là sẽ phải “ít mà tinh” ngay cả ở số lượng các trường, tức là giảm bớt số lượng trường đào tạo sư phạm?

- Việc giảm số lượng các trường CĐ SP, làm được thì tốt, nhưng không dễ. Để giải quyết mâu thuẫn này có một cách: Nên tập trung đầu tư một số trường lớn, đại diện cho các đặc điểm kinh tế xã hội của vùng, miền, nên có những trường trọng điểm của cả nước và khu vực. Các trường này đồng thời hợp lực với nhau để có chương trình tốt nhất, có những nghiên cứu, tư vấn cho Bộ giải quyết những vấn đề lớn, đào tạo đội ngũ chất lượng cao, lành nghề.

Cần kiện toàn hệ thống các cơ sở đào tạo giáo viên để thành một mạng lưới do Bộ GD-ĐT trực tiếp quản lý. Hệ thống có tổ chức đó sẽ tạo thêm sức mạnh thực tiễn và sức mạnh pháp lý, giải quyết có hiệu quả các chủ trương lớn của ngành về giáo dục các cấp học.

Nếu không “giải tán” bớt được trường CĐ, thì theo ông, những trường này sẽ tồn tại như thế nào? Có nên phát triển thành các trường đa ngành?

- Theo tôi, các trường CĐSP sẽ dần dần không đào tạo giáo viên ở hầu hết các ngành nữa mà giáo viên chủ yếu được đào tạo ở các trường đại học. Trên thực tế hiện nay, nhu cầu đào tạo giáo viên ở các địa phương đã dần dần bão hoà. Vì vậy, việc chuyển các trường cao đẳng địa phương thành các trường cộng đồng là hợp lý. Tuy nhiên, đây không phải là mục đích kiện toàn, nâng cấp cơ sở đào tạo, giáo viên, mà phải hiểu đây là cách để duy trì sự tồn tại của các trường CĐSP khi nó dần dần không còn chức năng đào tạo giáo viên nữa.

Phát triển các trường CĐSP địa phương thành đa ngành, nếu được thì tốt, đỡ cho Nhà nước việc phải giải thể trường.

Bên cạnh đó, cần quy hoạch mạng lưới là để có sự tương tác giữa đào tạo và bồi dưỡng. Giai đoạn này, vấn đề cấp bách, trọng tâm là bồi dưỡng người đương chức chứ không phải đào tạo mới. Vì vậy, có hai phương thức giải quyết vấn đề của các trường CĐSP địa phương: Tập hợp một số trường lại đầu tư thành trường trọng điểm để cán bộ không mất việc. Đồng thời một số cơ sở đào tạo sư phạm là nối dài của cơ sở trung tâm để bồi dưỡng giáo viên.

Theo ông, bây giờ mới bắt đầu lo quy hoạch mạng lưới liệu có bị chậm so với yêu cầu phải đổi mới chương trình và SGK không, khi đã sắp đến mốc 2015?

- Nếu nói chậm cái gì cũng chậm. Vì vậy, không nên đặt vấn đề chậm nữa, mà có tình huống rồi nên tập trung vào, quan tâm giải quyết.

Trong việc đổi mới này về nguyên tắc phổ thông đặt hàng sư phạm, sư phạm phải chuẩn bị trước nguồn lực để tiếp nhận “khách hàng” – 1 đặt nhiệm vụ, 1 đáp ứng nhiệm vụ.

Tuy nhiên, sư phạm cũng không thể bị động. Bản thân “nhà sản xuất” phải kích thích “khách hàng”, tạo ra cái “khách hàng” thấy cần thiết. Trường sư phạm phải dự báo trước được, chuẩn bị trước được việc giáo viên sẽ biến đổi như thế nào.

Như vậy, trước hay sau là ở tư duy, chứ không phải thời điểm.

Hiện hay, ông đánh giá có trường nào có được sự “đi trước về tư duy” đó không?

- Đa số các trường còn hạn chế về vấn đề này. Đây là chuyện không dễ, nhưng, một phần cũng không phải do trường sư phạm. Bởi vì, nếu trường sư phạm tạo ra đổi mới trong phổ thông nhưng người sử dụng chậm đổi mới, rồi cũng tạo ra sự trì trệ của nhà trường. Nếu chưa có sự đồng bộ giữa “nhà sản xuất” và người sử dụng” sẽ rất nguy hiểm.

Ví dụ, thực tế là có những trường sư phạm còn hạn chế, đào tạo GV chưa đổi mới phương pháp giảng dạy, vẫn theo cách cũ đọc – chép. Nguyên nhân có nhiều, nhưng nếu cứ thi cử kiểu hiện nay thì GV phải dạy kiểu ấy. Sư phạm có đào tạo kiểu khác ra vẫn sẽ bị uốn vào theo kiểu cũ.

Vấn đề lại là sự đồng bộ. Người dùng phải dùng cho đúng, nếu không sẽ lãng phí.

Vấn đề này phải có giải pháp vĩ mô điều tiết - việc mà hiện nay chúng ta làm chưa tốt lắm.

Cho nên, kiện toàn lại hệ thống trường sư phạm không những các trường tương tác với nhau mà phải tương tác với cả hệ thống sử dụng - là các nhà trường từ mầm non đến THPT…

Xin cảm ơn ông.

Theo Báo GDVN

Xét thêm đối tượng được miễn thi tốt nghiệp THPT

đăng 07:45, 1 thg 12, 2013 bởi Người dùng không xác định

Học sinh lớp 12 tham dự kỳ thi chọn đội tuyển Olympic được miễn thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Đây là nội dung đáng chú ý tại Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia (số 37/2013/TT-BGDĐT).  

Cũng theo Thông tư này, sau khi hoàn tất việc chấm điểm bài thi kỳ thi chọn đội tuyển Olympic, xếp bài thi chưa ghép phách theo thứ tự điểm thi từ cao xuống thấp để xét chọn thí sinh vào các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và Olympic quốc tế (đối với những môn không tổ chức đoàn tham gia Olympic khu vực), đảm bảo số thí sinh được tuyển chọn bằng số thành viên của mỗi đội tuyển.

Học sinh trong đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế của những môn có tổ chức đoàn tham gia Olympic khu vực được tuyển chọn trong số các học sinh đã dự thi Olympic khu vực cùng năm, theo nguyên tắc sau:

Xếp thứ tự các học sinh có tổng điểm thi của kỳ thi chọn đội tuyển Olympic và kỳ thi Olympic khu vực (điểm của hai ky quy đổi về cùng một thang điểm) từ cao xuống thấp để xét chọn, đảm bảo số học sinh được tuyển chọn bằng số thành viên của đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế. Trường hợp phải lựa chọn giữa các học sinh có tổng điểm của cả hai kỳ thi trên bằng nhau, học sinh có điểm thi cao hơn trong kỳ thi Olympic khu vực sẽ được chọn. Trường hợp phải lựa chọn giữa các học sinh có điểm thi bằng nhau trong kỳ thi Olympic khu vực, Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức cho các học sinh đó làm bài kiểm tra để lựa chọn.

Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục chịu trách nhiệm trình Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt danh sách học sinh của các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế.

 Thông tư này có hiệu lực từ ngày 10/1/2014.

Sở GD TP. HCM Tiếp tục đề nghị nhập thiệp điện tử ngày 20-11

đăng 17:27, 14 thg 11, 2013 bởi Thượng Võ

Năm 2012, trong dịp Lễ kỉ niệm ngày Nhà giá Việt Nam, Sở GD&ĐT TP. HCM tiên phong trong việc thực hiện tặng, chúc bằng thiệp điện tử. Năm nay, Sở GD TP. HCM Tiếp tục đề nghị nhập thiệp điện tử ngày 20-11. Có thể coi, đây là một ý tưởng sáng tạo của GD TP. HCM trong việc chống Tham nhũng "Vặt" - Lê Thanh Hải Bí thư TU. TPHCM- 

Ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho hay nhân kỷ niệm 31 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, chắc chắn Sở GD-ĐT TPHCM tiếp tục sẽ được đón nhận những tình cảm của quý cơ quan, đơn vị. Sở xin được nhận những tình cảm tốt đẹp đó bằng thiệp chúc mừng điện tử. 

1-10 of 318