อาหารการกิน

ร้านอาหารในสิงคโปร์มีมากมายที่สามารถเลือกได้ ตั้งแต่อาหารท้องถิ่น ไปถึงอาหารนานาชาติ หลากชนิด มีทั้งร้อนและเย็นให้เลือกทานได้ตลอดทั่วทั้งเกาะ

  อาหาร และของใช้ต่าง ๆ สามารถหาได้อย่างง่ายดายในสิงคโปร์ อาหารประเภทเนื้อ ไก่ ปลา และอาหารทะเล ก็สามารถหาซื้อได้สะดวก

นอกเหนือจากนั้นก็ยังมีอาหารกระป๋อง และอาหารแช่แข็งไว้คอยบริการ รวมทั้งผักและ ผลไม้ที่นำเข้าจากประเทศอื่น ซึ่งอาจจะมีราคาสูงกว่าอาหารที่ผลิตขึ้นในประเทศ ในตลาดสดจะมีขาย อาหารนานาชนิด ซึ่งราคาไม่แพงนัก ราคาสินค้าบางอย่างที่สิงคโปร์จะใกล้เคียง กับในประเทศไทย แต่บางอย่างอาจมีราคาที่สูงกว่า เครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ และบุหรี่มีขายเช่นกันในสิงคโปร์ ตลอดจนเบียร์ที่ผลิตในประเทศเองและที่นำเข้า ซุปเปอร์มาร์เกตส่วนใหญ่เปิดทำการถึง 21.00 น. ทุกวัน

อาหารท้องถิ่น
อาหารสิงคโปร์นั้นราคาประหยัดและหาทานง่าย ราคาอาหารตามศูนย์อาหารและฟู้ดคอร์ทเริ่มต้นที่ 3 เหรียญ  และมีอาหารให้เลือกมากมาย  อาทิเช่น หลักซา  ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊ว สะเต๊ะ และข้าวมันไก่ รวมไปถึงภูเขาน้ำแข็งราดน้ำหวานหลากสีสันอย่าง ice kachang  ร้านอาหารที่คนสิงคโปร์นิยมในศูนย์อาหารและร้านอาหารทั่วไป เช่น ศูนย์อาหารในย่านBugis Street  , Lau Pa Sat , Chinatown Food Street และตลอดย่าน  Maxwell Road Market  แต่ยังมีศูนย์อาหารอร่อยขึ้นชื่ออีกหลากหลายที่กระจายอยู่ในชุมชนต่าง ๆ  

แต่หากต้องการหลบอากาศร้อน ก็สามารถเลือกทานตามศูนย์อาหารติดเครื่องปรับอากาศ หรือที่ชาวสิงคโปร์เรียกว่า ฟู้ดคอร์ท  ส่วนใหญ่จะอยู่ในห้างสรรพสินค้า ซึ่งจะเป็นแหล่งรวมอาหารที่หลากหลาย การตกแต่งที่ทันสมัย  แต่อาจจมีปัญหาเรื่องของที่นั่งบางแห่งค่อนข้างแน่น  วิธีที่ดีที่สุดคือ มองหาแล้วนั่งจองที่นั่งกันก่อน ผลัดกันไปเลือกซื้ออาหาร  ส่วนฟู้ดคอร์ทที่นิยมกันได้แก่  Bugis Junction, Clarke Quay, Scotts Picnic Food Court, Takashimaya Food Village, Kopitiam และ China Square Food Centre

อาหารหลากหลาย
ทั้งนี้สิงคโปร์เป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติ และมีนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาท่องเที่ยว จึงมีอาหารที่หลากหลายให้เลือก ทั้ง อาหารจีน อิตาเลียน แอฟริกัน อินโดนีเซีย เวียดนาม เกาหลี รวมทั้งอาหารไทย และอื่น ๆ อีกมากมายให้ลิ้มลอง

วัฒนธรรมใหม่ของคนรักกาแฟ
ไซเบอร์คาเฟ่  ถือเป็นหนึ่งในความชื่นชอบของคนสิงคโปร์รุ่นใหม่  นอกจากมีการจำหน่ายกาแฟแล้ว ยังเป็นสถานที่ให้บริการทางด้านอินเตอร์เนท และเกมส์ออนไลน์  โดยทั่วไปอัตราค่าบริการรอินเตอร์เนท 2 ดอลล่าสิงคโปร์ ต่อ 15 นาที และค่าบริการเกมส์ออนไลน์ 3 ดอลลาร์สิงคโปร์ ต่อ 30 นาที

Comments