ระบบคอมมอนเรล


เครื่องยนต์ดีเซลในรถปิกอัพ เข้าสู่ยุคเปลี่ยนจากปั้มและหัวฉีดแบบกลไกทยอยเป็นคอมมอนเรล ในขณะที่ผู้คนส่วนใหญ่ยังขาดความรู้ความเข้าใจที่แท้จริงถึงระบบคอมมอนเรล ลือกันผิดๆ สารพัดอย่าง หวาดกลัวกันไปทั่ว ทั้งที่ปกติระบบคล้ายกันก็มีใช้ในเครื่องยนต์เบนซินมากว่า 15 ปีแล้ว แล่นกันเต็มถนน แทบไม่มีใครอยากจะกลับไปใช้คาร์บูเรเตอร์ อีกทั้งมีโฆษณาเกทับกันจนหลายคนงงว่า ซูเปอร์คอมมอนเรลนั้น ซูเปอร์จริงไหม ซูเปอร์ตรงไหน
       
       อ่านบทความที่เฉลยว่า ชื่อระบบที่ว่า...คอมมอนเรลนั้นไร้สาระและชวนงง อย่างไร ? ทำไมชื่อว่า...อีเอฟไอถึงจริงและถูกต้อง ?
       
       
คอมมอนเรล = ชื่อระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิง
       
       
ไม่ได้เป็นชื่อเครื่องยนต์หรือเป็นของบริษัทรถยนต์ยี่ห้อใด แต่เป็นชื่อเรียกแบบหนึ่งของระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงของเครื่องยนต์ดีเซล คล้ายกับการเรียกคาร์บูเรเตอร์ หัวฉีดกลไก หัวฉีดอีเล็กทรอนิกส์ ดังนั้นการเติมคำว่าซูเปอร์เข้าไป นับเป็นลูกเล่นทางการตลาดเท่านั้น ก็ไม่ถือว่าเป็นไปตามทางวิศวกรรม เพราะก็ไม่เห็นไม่มีใครเรียกซูเปอร์คาร์บูเรเตอร์ให้แปลกออกไป ไม่งั้นก็คงมีการเรียกว่าซูเปอร์อีเอฟไอหรือซูเปอร์หัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์
       
       
คอมมอนเรล เป็นชื่อระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงเท่านั้น ตัวเครื่องยนต์จะมีกี่แคมชาฟต์ กี่วาล์ว กี่ซีซี หรือเป็นไดเร็คอินเจคชั่นหรือเปล่า เป็นอีกประเด็นกัน เครื่องไถนาสูบเดียวจะเป็นระบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงคอมมอนเรลก็ยังได้
       
       
คอมมอนเรล ไม่ได้เป็นของบริษัทรถยนต์รายใด แต่มีผู้ผลิตเฉพาะทางไม่เกิน 10 รายหลักในโลก คอยรับการสั่งผลิตและสั่งซื้อจากบริษัทรถยนต์ทั่วโลก ไม่มีบริษัทรถยนต์รายใดเป็นเจ้าของหรือต้นตำหรับ แต่ถ้าใครเริ่มทำตลาดในประเทศใดก่อนเป็นเรื่องที่หาความจริงได้

 

              ทำไม COMMON RAIL = งง-ไร้สาระ ทำไม EFI = จริง-ถูกต้อง ?
       
       
เพราะจริงๆ แล้วคอมมอนเรล คือ EFI - ELECTRONIC FUEL INJECTION ระบบหัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์นั่นเอง  ความหมายของ COMMON RAIL นั่นเองที่สร้างปัญหา   COMMON = ร่วม และ RAIL = ราง รวมแล้วแปลว่า ระบบรางร่วม ระบบจ่ายน้ำมันแบบรางร่วม ชื่อและคำแปลไม่ผิด แต่ทำให้หลายคนเข้าใจว่ารางร่วมนี้คือพระเอกของระบบและจำเป็นต้องมีเสมอ ถ้าเป็นระบนี้ ทั้งที่เครื่องยนต์เบนซินหัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์มีรางร่วมนี้ในทุกเครื่องยนต์ แล้วรางร่วมนี้ไม่ใช่พระเอกและไม่มีอะไรซับซ้อน แค่ผลิตด้วยวัสดุที่แข็งแรงและมีความหนาเพียงพอรับกับแรงดันสูงๆ ไม่ใช่เรื่องยาก
       
       
อีกประเด็นที่สำคัญ คือ แม้ไม่มีรางน้ำมันร่วม แต่ทำเป็นทางเดินน้ำมันรูปแบบอื่น เครื่องยนต์คอมมอนเรลที่ถูกถอดคอมมอนเรลออกไปเปลี่ยนเป็นอย่างอื่น ก็ทำงานได้ปกติ ขอให้เครื่องยนต์มีการสร้างแรงดันรออยู่หลังหัวฉีดไฟฟ้า ซึ่งยกฉีดตามการสั่งงานของกล่องอีซียูที่รับข้อมูลมาจากสารพัดเซนเซอร์หลังการประมวลผลว่ามีปริมาณอากาศเท่าไรควรฉีดน้ำมันเท่าไร นั่นคือรูปแบการทำงานของ EFI - ELECTRONIC FUEL INJECTION ระบบหัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์ นั่นเอง
       

       
ไม่ต้องมีคอมมอนเรลก็สามารถสร้างแรงดันหลังหัวฉีดได้ เช่น ส่งน้ำมันแรงดันสูงจากปั้มมายังกระเปาะทรงกลมหรือทรงอะไรก็ได้ แล้วต่อท่อยาวแยกแรงดันไปแต่ละสูบอิสระต่อกัน ไม่มีรางร่วม มีแต่กระเปาะแล้วแยกท่อ อย่างนี้เรียกว่าเครื่องยนต์กระเปาะร่วมได้ไหม ไม่ได้ต้องเรียกว่าเครื่องยนต์รางร่วม
       
       
ชื่อของระบบคอมมอนเรลได้สร้างความเด่นให้กับรางร่วมที่ถูกยกเป็นชื่อระบบ จนบางคนพุ่งความสนใจไปหาอย่างมาก ทั้งที่ไม่ใช่เลย การสร้างเรลที่แข็งแรงไม่ใช่เรื่องยาก แต่พระเอกของระบบ คือ หัวฉีด เพราะต้องมีรูขนาดเล็กหลายๆ รู ขนาดเส้นผม, ตื่น-หลับเร็ว ไม่เสียเวลามาก เพราะมีเวลาฉีดสั้นมากในช่วงลูกสูบป้วนเปี้ยนแถวศูนย์ตายบน อีกทั้งยังต้องฉีดซ้ำๆ ได้ต่อเนื่อง เพราะต้องมีการฉีดนำ ฉีดหลัง และอนาคตจะมีฉีดตามอีกด้วย, กักแรงดันสูงได้ระดับ 20,000 กว่าปอนด์ต่อตารางนิ้ว, การเปิดใช้กระแสไฟฟ้าไม่มาก แค่ร้อยกว่าโวลต์พอ อย่าให้ถึงหลายร้อยโวลต์ เพราะแปลงไฟยุ่งยาก สรุปก็คือ หัวฉีดรูเล็ก ถี่ ตื่น-หลับเร็ว กักแรงดันได้สูง ปิดได้สนิท ยกตัวด้วยไฟแค่ร้อยกว่าโวลต์
       
       
ส่วนเรื่องกล่องอีซียู ก็เหมือนเครื่องยนต์เบนซินทั่วไป ต่างรายละเอียดกันเท่านั้น มีอินพุธรับข้อมูลจากสารพัดเซนเซอร์ ประมวลผลว่าอากาศมีปริมาณเท่าไร เพื่อสั่งฉีดน้ำมันให้ถูกต้อง การสั่งหัวฉีดกลายเป็นเอาท์พุท
       
       
เครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรล ก็เหมือนๆ กับเครื่องยนต์เบนซิน EFI - ELECTRONIC FUEL INJECTION ระบบหัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์นั่นเอง ต่างกันตรงที่ ใช้ปั้มกลไกให้เครื่องยนต์ออกแรงหมุน เพราะต้องสร้างแรงดันน้ำมันสูงมาก (เบนซิน ใช้ปั้มไฟฟ้า เพราะแรงดันไม่กี่สิบปอนด์ต่อตารางนิ้ว), หัวฉีดยกตัวด้วยกระแสไฟร้อยกว่าโวลต์ (มีตัวแปลงหลังกล่องฯ สั่ง (หัวฉีดเบนซิน ไม่ถึงสิบโวลต์) ยกตัวได้ฉับไวและถี่ ต้องเริ่มและฉีดจบในขณะที่ลูกสูบป้วนเปี้ยนแถวๆ ศูนย์ตายบน (เบนซินเปิด-ปิดช้าหน่อยไม่เป็นไร เพราะมีเวลาฉีดนาน ครั้งเดียวแต่ได้ตลอดจังหวะดูด ลูกสูบเลื่อนตัวลง) ฉีดเข้าห้องเผาไหม้โดยตรง (เบนซินฉีดเข้าแถวๆ หลังวาล์ว) แรงดันหลังหัวฉีดนับหมื่นปอนด์ฯ (เบนซินใช้ไม่กี่สิบปอนด์


                                                                                

                                                                                        กลับหน้าแรก/ย้อนกลับ

Comments