สื่อลามกอนาจาร

 
“สื่อลามกอนาจาร” หมายถึง
 

             “ สื่อลามกอนาจาร “ เมื่อพิจารณาตามตัวบทกฎหมายและแนวคำพิพากษาศาลฎีกา หมายถึง สิ่งที่ผู้พบเห็นแล้วมีความรู้สึกน่าอุจาดบัดสี น่าอับอาย เป็นสื่อที่แสดงออกในรูปของภาพเปลือยมนุษย์ ภาพอวัยวะเพศทั้งหญิงและชาย หรือภาพการร่วมเพศ โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้ผู้พบเห็นเกิดความใคร่ทางกามารมณ์ ไม่ว่าจะเป็นภาพเขียน ภาพพิมพ์ ภาพระบายสี สิ่งพิมพ์ รูปภาพ ภาพโฆษณา เครื่องหมาย รูปถ่าย ภาพยนตร์ แถบบันทึกเสียง แถบบันทึกภาพ หรือสิ่งอื่นใดก็ตาม หากมีลักษณะและจุดประสงค์ดังกล่าว ล้วนเป็นสื่อลามกทั้งสิ้น (ธนะชัย ผดุงธิติ , สื่อลามกกับผู้กระทำความผิดทางเพศ , 2545)

 
                      จากงานวิจัย “สื่อลามกกับเด็กไทย” ของนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยเก็บข้อมูลจากเด็กประถมปลาย (4-6) เด็กมัธยมศึกษา และอุดมศึกษา พบว่า  เด็กส่วนใหญ่เริ่มเสพสื่อลามกตั้งแต่ประถม 6 ( ชาย 18.3% หญิง 14.3% ) และมีเด็กบางคนเริ่มตั้งแต่อนุบาล 1 ( ชาย 0.32% หญิง 0.51% ) โดยระบุว่าดูจากท้ายวีดีโอการ์ตูนที่พ่อเปิดให้ดู เด็กมากกว่า 50% รู้จักและเสพสื่อลามกจากเพื่อน เช่น ใครมีวีดีโอโป๊จะเอามาให้เพื่อนๆเวียนกันดู สถานที่ที่เด็กส่วนใหญ่นิยมเสพสื่อลามกที่ห้องส่วนตัว รองลงมาคือที่บ้านเพื่อน และโรงเรียน ประเภทของสื่อลามกที่เด็กชายชอบคือ วีซีดี หนังสือและอินเตอร์เน็ต ส่วนเด็กหญิงนิยมการ์ตูนมากที่สุด รองลงมาคือหนังสือและวีซีดี ทั้งนี้ ทั้งชายและหญิงเห็นตรงกันว่าวีซีดีและอินเตอร์เน็ตเป็นสื่อที่เข้าถึงง่ายที่สุด 
 
                    

ภาพจาก : วิกิพิเดีย

สื่อลามกยอดนิยมของเด็ก
 

             หนังสือการ์ตูนเป็นของคู่กับเด็กมาแต่ไหนแต่ไร แต่การ์ตูนเดี๋ยวนี้กลับมีเนื้อหาเรื่องเพศที่ไม่เหมาะสำหรับเด็กๆ มีภาพโป๊เปลือยและการร่วมเพศ ซ้ำร้ายกว่านั้นคือมีความลามกอนาจารรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ เช่น เซ็กซ์วิตถาร (คนกับสัตว์) เด็กข่มขืนเด็ก เด็กข่มขืนครู ฯลฯ ราคาไม่แพง เล่มละ 35 บาท ยิ่งถ้าเป็นหนังสือมือสองก็จะถูกลงไปอีก เด็กๆหาซื้อได้ง่าย จากรายการ “ถอดรหัส” ตอน “โป๊มั้ยน้อง” ออกอากาศวันที่ 7 ม.ค. 2548 สำรวจพบร้านขายการ์ตูนลามกหน้าโรงเรียนดังๆ ในกรุงเทพหลายแห่ง เมื่อถึงเวลาเลิกเรียนจะมีนักเรียนเข้ามาเลือกซื้ออย่างขวักไขว่ โดยมีเจ้าของร้านคอยแนะนำสินค้าตลอดเวลา นอกจากนี้ตามแผงหนังสือทั่วไปก็จะมีการ์ตูนลามกปะปนอยู่ การ์ตูนลามกจะมีหน้าปกเหมือนการ์ตูนธรรมดาจนพ่อแม่ไม่สังเกต แต่คนที่อ่านหนังสือพวกนี้จะดูออก

วีซีดีโป๊
 

             แผ่นวีซีดีโป๊มีราคาถูก ( 20-30 บาท) และวางขายแพร่หลาย ในห้าง แผงลอย ตลาดนัด ป้ายรถเมล์ สามารถอัดกอปปี้แจกจ่ายให้กันได้ เพียงแค่มีเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีอุปกรณ์ไรท์ซีดี กล้องถ่ายภาพวีดีโอมีใช้กันแพร่หลาย และเป็นที่มาของวีซีดีโป๊ที่อาจตั้งใจถ่ายหรือถูกแอบถ่ายก็ตาม เช่น เหตุการณ์วีซีดีไฮโซอื้อฉาวเมื่อไม่นานมานี้ หนังแผ่นมีต้นทุนการผลิตต่ำ กำไรงาม ทำให้ธุรกิจผลิตหนังแผ่นที่เน้นเรื่องกามารมณ์วาบหวิวหรือขายเรือนร่างเติบโตมาก ภาครัฐควบคุมไม่ทั่วถึง และในปัจจุบันยังเป็นที่ถกเถียงกันถึงมาตรการควบคุม อินเตอร์เน็ต เป็นแหล่งเสพสื่อลามกที่สะดวกมากที่สุด พ่อแม่มักปล่อยให้เด็กใช้เวลากับการอยู่หน้าเครื่องคอมพิวเตอร์โดยไม่ติดตามดูว่าเด็กทำอะไร และมีหลายบ้านที่มักจะวางเครื่องคอมพิวเตอร์ไว้ในห้องนอนส่วนตัว

             จากการสำรวจจำนวนเว็บไซด์ที่เกี่ยวกับเว็บลามก พบว่ามีมากกว่า 106 ล้านเว็บ จำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในไทย กลุ่มที่มีอัตราการเติบโตสูงสุดคือ กลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ผลสำรวจในต่างประเทศ ระบุว่า 1 ใน 5 ของเด็กที่เล่นแชทรูม (ห้องสนทนา) เคยถูกชักชวนให้มีเพศสัมพันธ์25% ของเด็กที่ถูกชักชวนให้มีเพศสัมพันธ์ กล้าบอกพ่อแม่9 ใน 10 ของเด็กอายุ 9-16 ปี เคยดูสื่อลามกในอินเทอร์เน็ตชื่อที่น่าจะปลอดภัยสำหรับเด็กในการค้นหาด้วย search engine กลับนำไปสู่เว็บไซต์ลามก เช่น Disney , Action man , Barbie , Pokemon , Alice , My Little Pony

ผลสำรวจพฤติกรรมการเล่นอินเตอร์เน็ทของเด็กในไทย ระบุว่า

          มีเด็ก 39% เยาวชน 80% ใช้อินเทอร์เน็ตตามลำพัง มีพ่อแม่เพียง 24% ที่ดูแลการใช้อินเทอร์เน็ตของลูกอย่างใกล้ชิด อีก 40% ไม่ค่อยดูแล มีพ่อแม่เพียง 15% ติดตั้งโปรแกรมกลั่นกรองเนื้อหาไม่เหมาะสมในคอมพิวเตอร์ลูก 68% ไม่ได้ติดตั้ง และ 17% ไม่รู้เรื่องนี้เลยสิ่งที่เด็กๆเจอในอินเทอร์เน็ตคือ 12.41% ถูกขอนัดพบ 19.31% พบรูปภาพหรือข้อความลามก 11.04% ตั้งใจเข้าเว็บลามก และอีก 20% พบเว็บลามกโดยไม่ได้ตั้งใจ มีเยาวชน 71% เคยดูเว็บลามกอย่างน้อยหนึ่งครั้ง และมีถึง 45% เข้าไปดูซ้ำเป็นประจำเด็กและเยาวชนที่เล่นแชทรูม มี 92% เคยถูกชวนให้คุยเรื่องเซ็กซ์ มีเด็กถึง 17% ยอมคุยด้วย สุดท้ายแล้ว เมื่อเจอสิ่งเลวร้ายเหล่านี้ มีเด็ก 25% บอกพ่อแม่ 25% คุยกับเพื่อนหรือเก็บเป็นความลับ และไม่มีเด็กคนไหนเล่าให้ครูฟังเลย

             จากงานวิจัยเรื่อง “ ปรากฏการณ์ความรุนแรงทางเพศต่อผู้หญิงในอินเตอร์เน็ต” ของศูนย์สตรีศึกษา ม.เชียงใหม่ สรุปไว้ 6 ประเด็นหลักคือSex Story การเล่าเรื่องประสบการณ์ทางเพศ X Gallery รวบรวมภาพโป๊เปลือยของผู้หญิง Web board กระดานข่าว เขียนข้อความเสนอขายบริการทางเพศ โพสต์รูปลามกให้แสดงความคิดเห็นSex Chat การพูดคุยโต้ตอบกันเรื่องเซ็กซ์ สามารถสื่อสารทั้งภาพ เสียง และสนทนาแบบส่วนตัวได้ด้วยถ้ามีกล้อง Web cam ผู้วิจัยเรื่องนี้ได้ทดลองแชทโดยใช้ชื่อผู้หญิงเข้าไปแชทในห้องสาวมหาลัยขายตัว เวลาประมาณ 45 นาที มีผู้ชายเข้ามาแชทด้วยถึง 75 คน โดยคำถามที่ผู้ชายเหล่านี้ถามมาคือการขายบริการทางเพศ Sex Toy ขายสินค้าอุปกรณ์ที่ใช้ตอบสนองอรรถรสทางเพศ หนังโป๊ ราคาเริ่มต้นที่ 45 บาท สั่งซื้อง่าย เพียงกรอกข้อมูลแล้วรอพัสดุส่งเก็บเงินปลายทาง เว็บไซต์ลามกมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

           

             จากสถิติปี 45 - 48 รับแจ้งเว็บลามกอนาจาร รวมจำนวน 18,820 เว็บ คิดเป็น 77% ข องเว็บผิดกฎหมายทั้งหมด ปี 47 มีการแจ้งเหตุเว็บลามกอนาจารเพิ่มจากปี 46 เพิ่ม 68% ( 7,734 เว็บ : 4,590 เว็บ )ปี 48 เพียงแค่ 2 เดือน มีการแจ้งเหตุเว็บลามกแล้ว 3,097 เว็บ เว็บไซต์ลามกเป็นธุรกิจที่มีความมั่งคั่งที่สุดบนอินเตอร์เน็ต ( ลลิตา รัตนศรีทัย , นสพ.ไทยรัฐ)

             เจ้าของเว็บลามกส่วนใหญ่ประกอบอาชีพโปรแกรมเมอร์ในบริษัทต่างๆ รวมทั้งนักศึกษาจบใหม่ จากการสัมภาษณ์เจ้าของเว็บคนไทยรายหนึ่ง บอกว่าทำธุรกิจนี้ควบคู่ไปกับการเป็นพนักงานบริษัทในช่วง 2 ปี มีรายได้มากกว่า 4 ล้านบาท

 ขอบคุณข้อมูลจากเว็บ  :  http://www.hiso.or.th/hiso/health_news/health_story4_2.php

 

“มือปราบสื่อสยิว” อย่าง พ.ต.อ.วิสุทธิ์ วานิชบุตร รองผบก.ปดส. เจ้าหน้าที่ตำรวจผู้คร่ำหวอดอยู่กับการปราบปรามสื่อลามกในรูปแบบต่างๆ เปิดเผยว่า ด้วยจินตนาการแบบเกินขอบเขตของการประพันธ์บทเสียวในเรื่องสั้นกระตุ้นกามารมณ์และการรับอารยธรรมจากต่างประเทศ ส่งผลให้รูปแบบของเซ็กซ์ โดยเฉพาะเซ็กซ์ในวัยรุ่นเริ่มเปลี่ยนไป ปัจจุบันการสวิงกิ้งซึ่งเมื่อสักยี่สิบปีที่แล้วถือเป็นเรื่องผิดบาปน่าละอายกลับกลายเป็นเรื่องปกติสามัญของคู่รักหลายคู่ รวมถึงการมีเพศสัมพันธ์แบบวิปริต เช่นการมีเพศสัมพันธ์กับเด็กเล็ก
       
       “เมื่อก่อนผมจับซีดีโป๊ ก็ว่ามีเพศสัมพันธ์กับเด็กอายุ 12 นี่วิปริตแล้ว สมัยนี้ที่จับได้ 6 ขวบก็มี ต่ำกว่า 12 นี่เกลื่อน อายุเฉลี่ยเด็กในหนังโป๊จะน้อยลงเรื่อยๆ แล้วส่วนใหญ่เท่าที่ดู เป็นการสมยอมกว่าครึ่งด้วย”
       
       นอกจากนี้ ความวิปริตในยุคปัจจุบันของคนไทย ยิ่งถูกตอกย้ำให้เห็นกันอยู่เป็นประจำแทบทุกวัน เช่นในเรื่องของการมีเพศสัมพันธ์ในครอบครัว จากเมื่อก่อนจะเห็นเพียงพ่อเลี้ยง- ลูกเลี้ยง ในปัจจุบันเรื่องพ่อแท้ๆ ข่มขืนลูกในไส้ก็มีให้เห็นอยู่เป็นประจำ อันเนื่องมาจากสื่อลามกเหล่านั้นนั่นเอง
       
       พ.ต.อ.วิสุทธิ์ยังเผยข้อมูลชวนช็อกเพิ่มเติมอีกว่า ความวิปริตของผู้เสพสื่อลามกไทยยังไม่หมดเพียงเท่านั้น เพราะทุกวันนี้เทรนด์แห่งความวิปริตพิสดารได้เปลี่ยนจากการมีเซ็กซ์กับมนุษย์ปกติ ไปเป็นการมีเซ็กซ์กับสัตว์!!! ไม่ว่าจะเป็นกับม้า หรืออย่างที่เพิ่งจะเป็นข่าวไปเร็วๆ นี้คือกับสุนัข เป็นต้น
       
       “มันเป็นเรื่องของการสวนทางระหว่างความเจริญทางวัตถุ กับศีลธรรม มโนธรรม จริยธรรม และวัฒนธรรมของคนเรา ที่สิ่งที่ดีงามมันเดินไม่ทันกระแสโลกาภิวัตน์ เดี๋ยวนี้การแลกคู่ การสวิงกิ้งในหมู่นักศึกษาเกือบจะเป็นของปกติ บางสังคมหากไม่ทำถือว่าเชย มันเป็นค่านิยมที่ผิด ที่เราเลียนแบบมาจากสื่อลามกทั้งของไทยเองและของต่างประเทศ ยิ่งสื่อลามกมีความวิปริตเท่าไหร่ เมื่อเด็กเห็น ความชาชินก็จะเกิดขึ้นจนกลายเป็นเรื่องวิปริตเหล่านั้น เป็นเรื่องสามัญประจำวัน ” รองผบก.ปดส.ทิ้งท้าย

ขอบคุณข้อมูลจากเว็บ : http://www.manager.co.th/Qol/ViewNews.aspx?NewsID=9490000089077


 
วิเคราะห์สื่อลามก
            เพราะโลกปัจจุบันนี้ติดต่อสื่อสารกันได้ง่าย  มีสื่อต่างๆที่เข้าถึงเด็ก  เยาวชน  คนทุกเพศทุกวัยมากมาย  มีการพัฒนาเทคโนโลยีเรื่อยมา  แม้สื่อลามกก็มีวิวัฒนาการตัวของมันเองในรูปแบบต่างๆ  อยู่คู่สังคมไทยมานาน  ยุคปัจจุบันนี้คนมีระดับคุณค่าทางจิตใจถดถอยลง  ปัญหาต่างๆเพิ่มมากขึ้นตามข่าวหน้าหนังสือพิมพ์  แทบจะเป็นปกติในสังคมไทยที่เกิดปัญหาการละเมิดทางเพศเชื่อมโยงไปถึงปัญหาอาชกรรมต่างๆ  ที่เกิดจากการเสพสื่อลามก เป็นที่น่าตกใจเกี่ยวกับสถิติเว็บไซต์ลามกที่มีถึง 108 เว็บไซต์ที่ทุกเพศทุกวัยเข้าใช้บริการได้ทันที   และสิ่งเหล่านี้ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาสังคมต่างๆ เพราะการหมกมุ่นในเรื่องสื่อลามก
 
ประเภทของสื่อลามกที่มาในรูปแบบต่างๆ  ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีราคาไม่มาก  หาซื้อได้ง่าย
1.หนังสือ  นิตยสารต่างๆที่ลามก เช่น การ์ตูนญีปุ่น  หนังสือปลุกใจเสือป่า
2.ภาพนิ่งคลิปวิดีโอ  ในโทรศัพท์มือถือ  การใช้มือถือเพื่อสำเร็จความใคร่หรือที่เรียกว่า เซ็กส์โฟน 
3.เว็บไซต์ลามก  เว็บบอร์ดที่กระตุ้น  เชิญชวนให้เกิดหรือร่วมกระทำผิดทางเพศ เล่าเรื่องกิจกรรมประสบการณ์ทางเพศของผู้หญิง เช่นแคมฟรอก เว็บแคมต่างๆ
4.โปรแกรมแชร์ไฟล์ต่างๆที่ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต
5.ดีวีดี/วีซีดี หนังแผ่นลามกที่ขายเกลื่อนกลาดหาซื้อได้ทั่วไปทั้งตลาด  หรือซื้อผ่านอินเตอร์เน็ต
6.เพลงลามก  เป็นเพลงใต้ดิน
7.ร้านขายอุปกรณ์ลามก เช่นร้านเซ็กส์ทอย
8.สถานบันเทิงต่างๆ
9.เซ็กซ์เอื้ออาทร
10.เซ็กซ์เพื่อการซื้อขาย ความรุนแรงทางเพศต่อเด็กและผู้หญิง
  
 
 
 
Comments