3.ประวัติตัวหนังตะลุง

ประวัติตัวหนังตะลุง

   อ้ายเท่ง  เอา เค้ามาจากชาวบ้านคนหนึ่ง ชื่อ เท่ง อยู่บ้านคูขุด อำเภอสะทิ้งพระจังหวัดสงขลา หนังจวนบ้านคูขุดนำมาตัดรูปตลกเป็นครั้งแรก หนังคณะอื่นๆ  นำไปเลียนแบบ รูปร่างผอมบางสูง ท่อนบนยาวกว่าท่อนล่าง ผิงดำ ปากกว่าง หัวเถิก ผมงอหยิก ใบหน้าคล้ายนกกระฮังนิ้วมือขวายาวโตคล้ายอวัยวะเพศผู้ชาย นิ้วชี้กับหัวแม่มือซ้ายงอหยิกเป็นวงเข้าหากัน นุ่งผ้าโสร่งลายตาหมากรุก คาดพุงด้วยผ้าขะม้า ไม่สวมเสื้อ ที่สะเองเหน็บมีดอ้ายครก (มีด
ปลายแหลมด้ามงอ โค้ง มีฝัก) ชอบพูดจาโผงผาง ไม่เกรงใจใคร ขู่สำทับผู้อื่น ล้อเลียนเก่ง เป็นคู่หูกับอ้ายหนูนุ้ย

อ้ายหนูนุ้ย     นำ เค้ามาจากคนซื่อๆ แกมโง่ ผิวดำ รูปร่างค่อนข้างเตี้ย พุงยานโย้คอตก ทรงผมคล้ายแส้ม้า จมูกปากยื่นออกไป คล้ายกับปากวัว มีเครายาวคล้ายหนวดแพะ ใครพูดเรื่องวัวเป็นไม่พอใจ นุ่งผ้าโสร่งแต่ไม่มีลวดลาย ไม่สวมเสื้อ ถือมีดตะไกรหนีบหมากเป็นอาวุธ พูดเสียงต่ำสั่นเครือ  ดันขึ้นนาสิก ชอบคล้อยตามคนยุยงส่งเสริม แสดงความซื่อออกมาเสมอนายสีแก้ว     เชื่อ กันว่าเอาเค้ามาจากคนที่ชื่อสีแก้วจริงๆ เป็นคนมีตะบะ มือหนักตบโกรธใครตบด้วยมือหรือชนด้วยศรีษะ เป็นคนพูดจริง ทำจริง สู้คน ชอบอาสาเจ้านายด้วยจริงใจตักเตือนผู้อื่นให้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบตามทำนอง คลองธรรม รูปร่างอ้วนเตี้ย ผิวคล้ำ มีโหนกคอ ศรีษะล้าน นุ่งผ้าโจงกระเบนลายตาหมากรุก ไม่สวมเสื้อ ไม่ถืออาวุธใดๆ ใครพูดล้อเลียนเกี่ยวกับเรื่องพระ เรื่องร้อน เรื่องจำนวนเงินมากๆ จะโกรธทันที่ พูดช้าๆ ชัดถ้อยชัดคำ  เพื่อนคู่หูนายยอดทอง

 

นายยอดทอง     เชื่อ กันว่าเป็นชื่อคนจริงชาวจังหวัดพัทลุง รูปร่างอ้วน ผิวดำ พุงย้อยก้นงอนขึ้นบน ผมหยิกเป็นลอน จมูกยื่น ปากบุ๋ม เหมือนปากคนแก่ไม่มีฟันหน้าเป็นแผลจนลายคล้ายหน้าจระเข้ ใครพูดถึงเรื่องจระเข้ไม่พอใจ นุ่งผ้าลายโจงกระเบนไม่สวมเสื้อ เหน็บกริซเป็นอาวุธประจำกาย เป็นคนเจ้าชู้  ปากพูดจาโอ้อวดใจเสาะ ขี้ขลาด ชอบขู่หลอก พูดจาเหลวไหล ยกย่องตนเองบ้ายอ ชอบอยู่กับนายสาว ที่มีสำนวนชาวบ้านว่า "ยอดทองบ้านาย"  นายยอดทอง แสดงคู่กับตลกอื่นๆได้หลายตัว เช่นคู่กับอ้ายหลำ คู่กับอ้ายขวัญเมือง อ้ายพูนแก้ว เป็นต้น

อ้ายขวัญเมือง     ไม่ มีประวัติความเป็นมา เป็นตัวตลกเอกของหนังจันทร์แก้ว นครศรีธรรมราช คนในถิ่นนั้น เขาไม่เรียกว่าอ้ายขวัญเมือง แต่เรียกว่า "ลุงขวัญเมือง" แสดงว่าได้รับการยกย่องจากคนในท้องถิ่นอย่างสูงเสมือนกับเป็นคนสำคัญผู้ หนึ่ง ใบหน้าของขวัญเมืองคล้ายแพะ ผมบางหยิกเล็กน้อย ผิวดำ หัวเถิก จมูกโด่งโตยาว ปากกว้าง พุงยานโย้ ก้นเชิด ปลายนี้วชี้คล้ายนี้วชี้อ้ายเท่ง นุ่งผ้าพื้นดำ คาดเข็มขัด ไม่สวมเสื้อ เป็นคนซื่อ บางครั้งแผงไว้ซึ่งความฉลาด ชอบสงสัยเรื่องของผู้อื่น พูดจาเสียงหวาน หนังจังหวัดสงขลาแสดงคู่กับอ้ายสะหม้อ หนังจังหวัดนครศรีธรรมราช แสดง คู่กับนายยอดทอง หนังพัทลุง ตรังนิยมให้เป็นตัวบอกเรื่อง เฝ้าประตูเมือง ออกตีฆ้องร้องป่าว.

อ้ายสะหม้อ     หนัง กั้น ทองหล่อ นำมาจากคนจริง โดยได้รับอนุญาตจากชาวอิสลามชื่อสะหม้อ อยู่บ้านสะกอม อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา หนังตะลุงอื่นๆได้นำไปเลียน แบบ พูดกินรูปสู้หนังกั้น ทองหลอไม่ได้ รูปร่างอ้ายสะหม้อ หลังโกงมีโหนกคอ คางย้อย ลงพุง รูปร่างเตี่ย สวมหมวกแขก นุ่งผ้าโสร่ง ไม่สวมเสื้อ พูดล้อเลียนผู้อื่นได้เก่ง ค่อนข้างอวดดี นับถือศาสนาอิสลามแต่ชอบกินหมู ชอบดื่มเหล่า พูดสำเนียงเนิบนาบ รัวปลายลิ้น

ผู้ใหญ่พูน      ไม่ มีบันทึกว่าใครเป็นคนสร้าง คาดว่าคงจะเลียนแบบบุคลิกมาจากผู้ใหญ่บ้านคนใดคนหนึ่ง เป็นคนรูปร่างสูงใหญ่ จมูกยาวคล้ายตะขอเกี่ยวมะพร้าว ศรีษะล้าน แต่มีกระจุกผมเป็นเกลียวดูคล้ายหูหิ้วถังน้ำ พุงโย้ยาน ก้นเชิดสูงจนหลังแอ่น เพื่อนมักจะล้อเลียนว่า บนหัวติดหูถังตักน้ำ สันหลังเหมือนเขาพับผ้า (เส้นทางระหว่างพัทลุง-ตรัง มีโค้งหักศอกหลายแห่ง) ผู้ใหญ่พูนนุ่งโจงกระเบนไม่มีลวดลาย เป็นคนชอบยุยง ขี้โม้โอ้อวด เห่อยศ ชอบขู่ตะคอกผู้อื่นให้เกรงกลัว แต่ธาตุแท้เป็นคนขี้ขลาดตาขาว ชอบแสแสร้งปั้นเรื่องฟ้องเจ้านาย ส่วนมากเป็นคนรับใช้อยู่เมืองยักษ์ หรืออยู่กับฝ่ายโกง พูดช้าๆ หนีบจมูก เป็นตัวตลกประกอบ

โถ หรือ อ้ายโถ เป็น ตัวตลกหนังตะลุงตัวหนึ่ง มีตัวตลกตัวนี้เฉพาะหนังตะลุงบางคณะเท่านั้น เช่น หนังแสงโถ หนังนครินทร์ ชาทอง เป็นต้น อ้ายโถ เป็นคนจีน ร่างเตี้ย ล่ำสัน ไว้เปีย หัวเล็ก นุ่งกางเกงขายาวแบบจีน (อาจพับกางเกงขึ้นมาเสมอเข่า) บางทีสวมกางเกงมีจุดแดง เป็นคนที่เห็นแก่กินและสนใจเรื่องกินมากกว่าเรื่องอื่นๆ ขี้ขลาดตาขาวไม่สู้คน

ปราบ หรือ อ้ายปราบ เป็นชื่อตัวตลกหนังตะลุงส่วนมากมักเป็นทหารของฝ่ายยักษ์ อ้ายปราบเป็นคนที่จมูกเป็นริดสีดวงจนจมูกยุบจึงพูดแบบคนจมูกบี้ เพื่อนๆ จึงมักล้อเลียนเสียงและเป็นเหตุให้ทะเลาะกัน นุ่งกางเกงขาสั้น ไม่สวมเสื้อ ตัดผมสั้นหวีแสกกลาง มือถือหวีข้างหนึ่งถือ กระจกข้างหนึ่ง เป็นคนเจ้าสำรวย ชอบแต่งกาย เป็นห่วงทรงผมยิ่งกว่าอื่นใด มักหยุดพูดหยุดทำงาน เพื่อแอบหวีผมแต่งหน้า แม้ตอนรบรากันบางครั้งต้องหยุดหวีผมแล้วรบกันต่อ แต่ไม่เป็นคนเจ้าชู้เพราะสนใจตัวเองมากกว่าคนอื่น

อินแก้ว เป็นตัวตลกหนังตะลุงตัวหนึ่ง มักทำหน้าที่เฝ้าประตูเมือง คอยซักถามแขกเมือง และนำความไปกราบบังคมทูลเจ้าเมือง เป็นตัวตลกที่มีเฉพาะหนังตะลุงบางคณะ อินแก้วมีรูปร่างผอม ค่อนข้างสูง ฟันล่าง ครอบฟันบน มีผมหร็อมแหร็มเป็นกระจุกอยู่ตรงกลางกระหม่อม นุ่งผ้าลายตาหมากรุก ไม่สวมเสื้อ มีนิสัยเป็นคนตรงไปตรงมา ไม่มีชั้นเชิง เป็นคนเอางานเอาการ

อ้ายเหมียน มีนิสัยชอบรำมโนราห์ เป็นรูปหนังตะลุงที่หนังหนูจันทร์คิดทำขึ้นให้ เป็นตัวตลกเด่นประจำคณะ เพื่อเรียกความสนใจจากคนดู

 ตัวหนังตะลุงอื่นๆ

ฤาษี     เป็น รูปครู สำคัญมากในการแสดงหนังตะลุง ในแต่ละครั้งของการแสดงจะขาดเสียไม่ได้ หนังตะลุงบางคณะจะใช้ หนังเสือนำมาแกะ และลงคาถาอาคม ใครจะจับต้องไม่ได้ นอกจาก นายหนัง มิฉนั้นจะเจ็บไข้ บางคนมีอาการปวดท้อง เรียกว่า ถูกครูหมอ รูปหนังรูปนี้ต้องตั้งหิ้งบูชา

พระอิศวร     เป็นรูปตัวแทนเทพเจ้าของฮินดูองค์หนึ่ง ที่หนังตะลุงนำมาเชิดนาจะชี้ให้เห็นความเชื่อถือและอารยธรรม ที่ได้มาจาก อินเดียเด่นชัดขึ้น  

เจ้าเมืองและนางเมือง รูปเจ้าเมืองประเทศเอกราชและนางเมืองเป็นรูปหนังตะลุงในยุคปัจจุบัน


ยักษ์    ยักษ์ เป็นลักษณะของยักษ์เมือง

Comments