สถานีเอเชีย อัพเดท (Asia Update TV)

โพสต์13 ส.ค. 2553 08:07โดยชาวดิน ออนเน็ต
สถานีเอเชีย อัพเดท เริ่มทดลองออกอากาศมาตั้งแต่ 5 ก.ค.2553 รับสัญญาณที่ความถี่ 3690 H และซิมโบเรทที่ 03333 แต่ยังไม่เปิดตัวสถานีอย่างเป็นทางการ ขณะนี้ สามารถดูผ่านเว็บไซต์ www.asiaupdate.tv ได้อีกช่องทางหนึ่ง

สำหรับแนวคิดในการดำเนินการ คือเป็นสถานีข่าว 24 ชั่วโมง เหมือนสถานีโทรทัศน์ทั่วไป ทั้งรายการข่าวการเมือง เศรษฐกิจ สังคม รายงานพิเศษ สารคดี บันเทิง วาไรตี้ รวมไปถึงรายการที่มีรูปแบบสนทนาปัญหาบ้านเมือง

ขณะนี้ รายการที่เริ่มโปรโมท เป็นไฮไลต์ ได้แก่ "ประเทศไทยก็ของเรา" ดำเนินรายการโดย อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย การุณ โหสกุล ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย จิรายุ ห่วงทรัพย์ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย และรายการ "ไฮไลท์ ไทยแลนด์" ที่มี ม.ล.ณัฏฐกรณ์ เทวกุล หรือ ปลื้ม เป็นผู้ดำเนินรายการ

ว่ากันว่า แกนหลักสำคัญในการจัดตั้งและบริหารสถานีตัวจริงเสียงจริง คือ "3 เกลอ เพื่อไทย" น.อ.อนุดิษฐ์-การุณ-จิรายุ นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ พร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกเพื่อไทย จะออกตัวว่าพรรคเพื่อไทยไม่ได้เป็นเจ้าของสถานีเอง แต่ก็ปฏิเสธได้ยาก เพราะผู้ดำเนินรายการเกือบทั้งหมด ล้วนแต่เป็นบุคลากรของพรรคเพื่อไทย ที่จะใช้ช่องทางตอบโต้ข่าวรัฐบาล สื่อสารกับฐานเสียงในต่างจังหวัด รวมทั้งเผยแพร่นโยบายของพรรค

ที่สำคัญ ล่าสุด ทีมเศรษฐกิจเพื่อไทย ได้เตรียมให้ มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ อดีต รมว.พาณิชย์ หนึ่งในแกนหลักของทีมเศรษฐกิจ และได้รับมอบหมายให้รับผิดชอบ "เศรษฐกิจการตลาด" หรือ "เทคนิค" ไปร่วมจัดรายการเพื่อแก้ปัญหาปากท้องประชาชนแล้ว

โดย สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล หนึ่งในทีมเศรษฐกิจเพื่อไทย ยอมรับว่า จะมีการเผยแพร่นโยบายด้านเศรษฐกิจของพรรคผ่านทีวีดาวเทียมของคนเสื้อแดง รูปแบบการสื่อสารด้วยภาษาง่ายๆ อธิบายให้ประชาชนเข้าใจถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาปากท้องของพรรคเพื่อไทย มี "มิ่งขวัญ" เป็นผู้รับผิดชอบหลัก ในการทำหน้าที่ดังกล่าว

นี่คือช่องทางใหม่สื่อสารใหม่ของพรรคเพื่อไทยไปสู่ฐานเสียงเสื้อแดง และยังเป็นสื่อสำหรับต่อสู้กับฝ่ายตรงข้าม

โดยนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย หนึ่งในกลุ่มผู้ดำเนินรายการของสถานี ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ "เอเชีย อัพเดททีวี" ว่า เป็นการรวมตัวของผู้จัดรายการและคนทำข่าว และนักธุรกิจกลุ่มหนึ่งที่เห็นพ้องตรงกันว่าทางเลือกของสังคมเวลานี้มีน้อย และไม่มีช่องทางไหนที่จะเสนอความจริงให้ประชาชนได้รับรู้ จึงริเริ่มดำเนินการ โดยเช่าช่องสัญญาณดาวเทียมจากต่างประเทศ

พนักงานกว่าครึ่งเป็นคนของพีเพิลแชนแนล ที่ถูก ศอฉ.ปิดไปแล้วตกงาน ก็ลาออกจากบริษัทเดิมมาสมัครบริษัทใหม่ที่ตั้งขึ้นมาคือ บริษัท เดโมเครซี นิวส์ เน็ตเวิร์ค หรือ DNN ใช้สถานที่อิมพีเรียล ลาดพร้าว ชั้น 5 ที่เคยเป็นที่ทำงานของพีเพิลแชนแนลเดิมมาใช้เป็นที่ทำงาน แต่ไม่ใช่ทั้งหมด จะดูจากส่วนไหนที่เช่าได้ พื้นที่ไหนเช่าไม่ได้ ส่วนอุปกรณ์สั่งเข้ามาใหม่เกือบทั้งหมด เพราะส่วนใหญ่ถูก ศอฉ.ยึดไปหมดแล้ว

เรื่องตั้งสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมนี้ เราคิดเอาไว้อยู่แล้ว พอพีเพิลแชนแนลถูกปิด ก็เริ่มมาคิดโครงการ สถานีเอเชีย อัพเดท เป็นสถานีข่าวที่รวมรายการวาไรตี้ เรียกว่าทำมาเพื่อแข่งขันกับ ทีเอ็นเอ็น วอยซ์ทีวี สปริงนิวส์

เรามีรายการทั้งด้านข่าวสาร รายการบันเทิง และรายการต่างๆ ออกอากาศ 24 ชั่วโมง ใช้รูปแบบของการขายเวลาให้ผู้จัดรายการต่างๆ และสินค้าที่ต้องการโฆษณาเพื่อเป็นรายได้ของบริษัท เนื้อหารูปแบบรายการนั้น หากแบ่งเป็นเนื้อหาด้านต่างประเทศ 40% ในประเทศและสถานการณ์การเมือง 25%ส่วนที่เหลือเป็นด้านบันเทิงและรายการของผู้ที่จะมาร่วมรายการ

เบื้องต้น จะมีผู้ดำเนินรายการหลักๆ คือ ตนเอง การุณ โหสกุล น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ และ ศุภรัตน์ นาคบุญนำ รองโฆษกเพื่อไทย อีกส่วนจะเป็นผู้ดำเนินรายการเดิมจากสถานีพีเพิลแชนแนล รวมทั้ง ม.ล.ณัฏฐกรณ์ เทวกุล ผู้ดำเนินรายการจากวอยซ์ทีวี และในอนาคตจะมีรายการความจริงวันนี้ มาจัดด้วย

รายการมีทั้งเทปและสด อย่างตอนนี้เริ่มออกอากาศตั้งแต่เวลา 06.00 น. วันที่ 5 ก.ค. ทางช่องทีพีทีวี 2 ผ่านช่องทางดาวเทียมไทยคม 5 กำลังส่ง 3690 H ซิมโบลลิกส์ 03333 โดยออกอากาศหนังเก่าที่เราซื้อมา เพื่อทดลองการออกอากาศไปก่อน และเริ่มมีช่วงที่ถ่ายทอดสดก็จะเป็นข่าวช่วง 19.00 น. จนถึงข่าวพระราชสำนัก รวมทั้งรายการต่างๆ

น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า เป้าหมายการเปิดสถานีโทรทัศน์แห่งนี้เพื่อนำเสนอมุมมองหลากหลายให้ประชาชนได้รับข่าวสารรวดเร็วและรอบด้าน ควบคู่กับการขายเวลาให้เข้ามาดำเนินรายการ แต่ส่วนใหญ่จะเน้นรายการข่าวเป็นหลัก เนื้อหารอบด้าน

ผังรายการในเบื้องต้นตั้งแต่เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป จะออกอากาศรายการข่าวคล้ายสถานีฟรีทีวี และในช่วงเวลา 20.30 น. จะเป็นรายการ "ไทยแลนด์ อัพเดท" ดำเนินรายการโดย น.ส.ศุภรัตน์ นาคบุญนำ เวลา 21.00 น. จะเป็นรายการ "การเมือง อัพเดท" มี ม.ล.ณัฏฐกรณ์ เทวกุล เป็นผู้ดำเนินรายการ ซึ่งช่วงดังกล่าวถือเป็นไฮไลต์

สำหรับผมจะจัดรายการคู่กับนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ เป็นพิธีกรประจำในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ เนื้อหาจะเป็นการให้ความรู้เกี่ยวกับการบริหารราชการแผ่นดิน การดำเนินงานในมุมมองต่างๆ ทางการเมือง รวมทั้งการตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล ซึ่งอยู่ระหว่างการหาชื่อรายการและช่วงเวลาออกอากาศ

ทั้งนี้ ข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจ กระทรวงพาณิชย์ พบว่า บริษัท เดโมเครซี นิวส์ เน็ตเวิร์ค จำกัด ที่ตั้งเลขที่ 2539 อาคารอิมพีเรียลเวิลด์ ลาดพร้าว ชั้น 5 ถนนลาดพร้าว แขวงวังทองหลาง เขตวังทองหลาง กทม. จดทะเบียนวันที่ 18 พ.ค.2552 ทุนจดทะเบียน 5 ล้านบาท เพื่อประกอบธุรกิจ 1.ประกอบกิจการค้าอุปกรณ์และกล่องรับสัญญาณภาพ สัญญาณเสียงระบบดิจิทัลให้บริการชมภาพ รับฟังเสียงจากสัญญาณระบบดิจิทัลโดยกล่องรับสัญญาณ อุปกรณ์รับสัญญาณจานดาวเทียม

มีกรรมการผู้จดทะเบียน 2 คน คือ 1.นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ อดีตปลัดกระทรวงแรงงาน ซึ่งมีความใกล้ชิดกับแกนนำพรรคเพื่อไทย และ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี 2.นายวิมล จันทร์จิราวุฒิกุล อดีตคณะทำงานวิชาการและนโยบายพรรคพลังประชาชน

Comments