Home

.....Welcome to SCSU.......

"สังคมยั่งยืนแห่งมหาวิทยาลัยศิลปากร"
 

  
    ขอต้อนรับทุกท่านเข้าสู่เว็บไซต์ทางการของ SCSU (Sustainable Community of Silpakorn University) หรือ "สังคมยั่งยืนแห่งมหาวิทยาลัยศิลปากร"
  
 
 
 Web Master Talks!
 
            
    
 
 
 
กนกพรรณ
Web Master


  

Events Announcements

 • First SCSU Meeting                   จากเวทีระดมความคิดของสมาชิกนักศึกษาโครงการสังคมยั่งยืนแห่งมหาวิทยาลัยศิลปากร (Sustainable Community of Silpakorn University, SCSU) ณ วันพฤหัสบดีที่ 10 กรกฎาคม 2551 ห้อง อษ ...
  ส่ง 13 ส.ค. 2551 22:54 โดย SCSU Thailand
แสดงบทความ 1 - 1 จาก 1 รายการ ดูเพิ่มเติม »
 
 
 

Stop the palm oil industry from destroying the Paradise Forests.

    
       วีดีโอการรณรงค์นี้เกิดขึ้นในปี 2009 บริษัท Unilever เป็นบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในการซื้อปาล์มเพื่อนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์ของ Unilever ที่ขายอยู่ในท้องตลาดทั่วโลกนี้ จึงทำให้เกิดการตัดไม้ทำลายป่าเกิดขึ้นมากในประเทศอินโดนีเซียเพื่อที่จะแปลงเปลี่ยนผืนป่าเหล่านั้นเป็นไร่ปาล์มแทน อย่างไรก็ตามจาการทำการรณรงค์ของ Green Peace ทำให้โครงการนี้ประสบความสำเร็จในการเรียกร้องความรับผิดชอบต่อบริษัท Unilever ให้หันมารักษาผืนป่าและฟื้นฟูให้เกิดความยั่งยืน
 
         ปัญหาการละเมิดสิทธิชุมชนตต่อฐานทรัพยากรธรรมชาติได้ขยายตัวอย่างรวดเร็วในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผู้ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคงหนีไม่พ้นชุมชนท้องถิ่น ผู้ที่ต้องพึ่งพาอาศัยฐานทรัพยากรธรรมชาติในการเลี้ยงชีพ และยังเป็นฐานวัฒนธรรมทีสำคัญอีกด้วย สิ่งที่ทำให้ปัญหาการละเมิดสิทธิเสียเองนั้น เกิดขึ้นจากทิศทางการพัมนาที่เน้นไปทางการเร่งรัดการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจโดยที่รัฐเองมีส่วนเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์เล่านั้น และนั้นทำให้รัฐดำเนินการผูกขาดทรัพยากรธรรมชาติต่อไป
 
       หากรัฐบาลไม่สามารถตอบสนองความต้องการใดๆ แล้ว คงถึงเวลาที่การเมืองภาคประชาชน (Civil Socity) ควรเข้ามามีส่วนร่วม เรียกร้องและปกป้องสิทธิของชุมชนที่ตนอยู่......
 
 
ข้อมูลเพิ่มเติม:  Public Pressure for Indonesia's Forest works, Ask Unilever

What's new?

 • Yes Swizt Diary Vol.3 หลังจากหายไปนานข้ามปี ตอนนี้เราก็ได้อัพ Diary จาการเดินทางไปร่วมโครงการ Yes Switzerland ของพี่แบงค์ มาในครั้งพี่แบงค์จะเริ่มพาเราไปในห้องเรียน ไปเรียนรู้ Comcept ของการพัฒนาอย่างยั่งย ...
  ส่ง 5 ก.พ. 2552 20:21 โดย SCSU Thailand
 • Diary From YES Switzerland 2008 Vol.2!   มาแล้วคะสำหรับ Diary From YES Switzerland 2008 Vol.2 ที่ทุกๆ คนกำลังรอคอย มาติดตามประสบการณ์ และเปิดมุมมองใหม่ๆ ไปกับการเดินทางของพี่แบงค์ที่ได้เข้าร่วมโครงการ ...
  ส่ง 9 ก.ย. 2551 19:40 โดย SCSU Thailand
 • YES Australia, applications opens! YES- Youth Encounter on Sustainability เปิดรับสมัครแล้วนะคะ เป็นครั้งแรกของ YES ในทวีปออสเตรเลียด้วย การประชุมจะจัดใกล้ๆ กับทะเลในรัฐ Queenland คะ น้องๆ ท ...
  ส่ง 24 ส.ค. 2551 21:53 โดย SCSU Thailand
 • Herbal Medicine on WSCSD Website ผลงานของกลุ่มวิจัยสมุนไพรในหมู่บ้านเขาเหล็ก ได้ถูกนำเสนอในเว็บไซท์ของ WSCSD เป็นที่น่าดีใจนะคะที่ผลงานของคนกลุ่มเล็กๆ ได้เผยแพร่ออกไปสู่เว็บไซท์ซึ่งถือได ...
  ส่ง 21 ส.ค. 2551 02:52 โดย SCSU Thailand
 • Diary From YES Switzerland 2008      มาอัพเดทเรื่องราวการเดินทางของ พี่แบงค์ หรือ นครินทร์ ศรีเลิศ ศิษย์เก่าของภาควิชาสังคมศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์ คนล่าสุดที่ได้มีโอกาสเข้าร่วมโครงการ YES ...
  ส่ง 18 ส.ค. 2551 23:04 โดย SCSU Thailand
แสดงบทความ 1 - 5 จาก 7 รายการ ดูเพิ่มเติม »
 
 
  

SCSU Calendar

 
 
ĉ
SCSU Thailand,
10 ส.ค. 2551 02:59
ĉ
SCSU Thailand,
10 ส.ค. 2551 02:59
Comments