มะเขือเทศพืชอาหารอายุวัฒนะ

มะเชือเทศเป็นผลไม้พืชล้มลุกที่มีคุณค่าทางอาหารสูง เป็นแหล่งวิตามิน A,B,C E และK มีธาตุโบแตสเซียม และโบรอน และมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงที่สุดในบรรดาพืชผักผลไม้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีสารไลโคฟีน (Lycopen) อยู้่ในกลุ่ม Carotenoid ที่พบว่าเป็นสารต้านอนุมูบอิสระสูงกว่า เบต้าแคโรทีน และในกลุ่มคาโรทีนนอยด์อื่นๆ และที่เหนือกว่าพืชผักผลไม้อื่นที่รับประทานสด และเมื่อต้มสุกกลับพบว่ามีสารไลโคฟีนเพื่มขึ้นเสียอีก ที่คิดให้มะเขือเทศเป็นอาหารอายุวัฒนะได้ เพราะการมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงประสิทธิภาพก็เท่ากับว่า สามารถป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกายได้ นั่นก็คือสามารถชลอความแก่ยืดอายุความเป็นหนุ่มสาวออกไป

จากการศึกษาพบว่ามะเขือเทศสามารถที่จะยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็ง ลดโอกาสการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก สามารถยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ ลดการเกิดโรคหัวใจ ยับยั้งการเติบโตของเชื้อรา ขับปัสสาวะ ลดอาการความดันโลหิตสูง บำรุงผิวลบรอยเหี่ยวย่น จากการทดลองกับหนู พบว่าหนูที่มีสารไลโคฟีนสูงจะลดการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากและหลอดเลือดหัวใจและลดการลุกลามของมะเร็งต่อมลูกหมากได้

ความจริงมะเขือเทศที่นำมาใช้เป็นอาหารอยู่ในรูปของซอสมะเขือเทศ โดยเฉพาะในปลาในซอสซ์มะเขือเทศ ที่ยังคงทำให้ปลาน่ารับประทานและได้รสชาด และยังมีอยู่ประจำในอาหารอิตาลี พิสซ่า ลาซันย่า พาสต้า ซึ่งหากใครรับประทานอาหารที่มีมะเขือเทศเป็นองค์ประกอบน่าจะเป็นโรคมะเร็งน้อยกว่า ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลยืนยันที่ชัดเจนถ้ามีจะมาเล่าสู่กันฟังอีกครั้ง

ที่แน่ๆ คร้้งหนึ่งเมื่อเกือบสองร้อยปีมาแล้วมาแล้ว ที่ซอร์สมะเขือเทศชนิดหนึ่งที่เรียกว่า ketchup ได้ขายเป็นยาที่มีการจดลิขสิทธิ์ในอเมริกา ชี้ให้เห็นวาเป็นภูมิปัญญาของคนโบราณที่ทราบถึงองค์ประกอบของสารที่มีคุณค่าต่อสุขภาพที่สามารถบำบัดป้องกันโรคสำคัญได้ ซึ่งได้รับความนิยมมาก และกลายเป็นเครื่องชูรสรับประทานกับมันฝรั่งทอดที่เรียกว่าเฟรนซ์ฟรายในปัจจุบัน

Comments