สถานที่ท่องเที่ยวของหัวหิน

หัวหิน เป็นเมืองพักผ่อนที่คงความคลาสสิค

และบรรยากาศอันสดชื่น เป็นสถานที่พักผ่อนตากอากาศของชาวสยามมากว่าร้อยปี สาเหตุที่ทำให้หัวหิน คงความสวยงามได้มาจนทุกวันนี้ เป็นเพราะพระบารมี ของพระมหากษัตริย์ที่ทรงเสด็จมาประทับ นับตั้งแต่สมัย  พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 จวบจนรัชกาลปัจจุบัน ชาวหัวหินมีความทราบซึ้งถึงพระมหากรุณาธิคุณ ทำให้เมืองเล็กๆ จากเดิมที่ชื่อ สมอเรียง ได้รับความเจริญเรื่อยมา  

 

เดิมที เมืองหัวหิน เป็นหมู่บ้านชาวประมงเล็กๆเมืองหนึ่ง หลังจากที่มีการสร้างทางรถไฟ มาถึงจากกรุงเทพมหานคร ซึ่งถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างล้นพ้น ของรัชกาลที่ 6ทำให้มีบรรดา พระบรมวงศานุวงศ์ ข้าราชการ พ่อค้า และผู้มีอันจะกินจับจองซื้อที่กันเป็นจำนวนมาก และหัวหิน ก็เรื่อมพัฒนามาเป็นที่พักผ่อนตากอากาศดังที่เป็นอยู่ ณ ปัจจุบัน


หัวหินมีสถานที่สำคัญมากมาย สถานที่แรกที่ทุกคนจะต้องผ่านเมื่อเดินทางมาถึงเมืองหัวหิน ก็คือ   “วังไกลกังวล”ที่พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 7) โปรดฯให้สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ประทับในฤดูร้อนแด่สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี และปัจจุบัน พระราชวังไกลกังวลเป็นที่ ประทับของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบัน ซึ่งถือเป็นมหามงคลยิ่งของชาวหัวหิน ที่ได้อยู่ใกล้ชิดพระบารมีพระมหากษัตริย์ที่เป็นมิ่งขวัญของปวงชนชาวไทย

 

นอกจากนั้นหัวหิน ยังมี สถานีรถไฟ อันสวยงามให้นักท่องเที่ยวได้มาเยี่ยมชม เรียกได้ว่าถ้ามาหัวหินแล้วไม่ได้เห็นสถานีรถไฟ คงถือว่ามาไม่ถึงถิ่นมนต์ขลังแห่งนี้เป็นแน่ โดยสถานีรถไฟแห่งนี้เป็นอาคารไม้ คงรูปลักษณ์แบบเดิมเอาไว้ สะอาดตา และให้ความรู้สึกเหมือนย้อนกลับมาที่ศตวรรษก่อน ป้ายสถานีรถไฟนั้นก็เป็นสัญลักษณ์หนึ่งของเมืองหัวหิน ที่นักท่องเที่ยวทุกคนต้องถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก  

 

พลับพลาหลวง ที่ตั้งตระหง่านอยู่บริเวณชานชลาขาเข้าเป็นพลับพลาจัตุรมุขที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 6 เป็นสถาปัตยกรรมที่สวยงามยิ่งที่นักท่องเที่ยวทุกคนให้ความสนใจ ผ่านมาเยี่ยมชมตลอดเวลา 

 

หัวหิน มีชายหาดที่สวยงาม ช่วงบ่ายแก่ ถึงตอนเย็นไปต้นไป จะมีบรรดานักท่องเที่ยวมาเล่นน้ำ พักผ่อน หรือเลือกเล่นกิจกรรมได้อย่างเช่น ขี่ม้า แล่นเรือใบ เป็นต้นบริเวณรอบๆชายหาดก็มีโรงแรม ร้านอาหารไว้ให้บริการ หลากหลายสไตล์ ตามความชอบของแต่ละคน

 

นอกจากนั้น หัวหินยังมีหาดที่อยู่ไม่ไกลอีก เช่น เขาตะเกียบ สวนสน เขาเต่า ซึ่งแต่ละที่ก็มีเอกลักษณ์แตกต่างกันไป 

            

ในยามค่ำคืน นักท่องเที่ยวสามารถเลือกรับประทานอาหาร ตามร้านรวงต่างๆ ทั้งในตลาดโต้รุ่ง หรือบริเวณ ชายหาด รวมทั้งซื้อของที่ระลึกกันได้ตามใจชอบ   

ส่วนใครที่อยากซึมซับบรรยากาศแบบชาวบ้านๆตามแบบหัวหิน ตลาดฉัตรชัย เป็นสถานที่ๆนักท่องเที่ยวจะได้เห็นพ่อค้าแม่ขายนำของทะเล สดแห้ง มาวางจำหน่ายกัน สำเนียงแบบหัวหินๆที่พูดคุยกันในตลาดแห่งนี้ ให้ความรู้สึกเข้าถึงชาวหัวหินอย่างแท้จริง  

         
ตลอดทั้งปี หัวหินยังมีงานกิจกรรมมากมาย ได้แก่ หัวหินแจ๊สเฟสติวัล, หัวหินมิวสิคอินซัมเมอร์, การแข่งขันเรือใบรายการหัวหินรีกัตต้าร์ฯ, งานแข่งขันโปโลช้าง, เทศกาลว่าวไทยและว่าวนานาชาติ, กิจกรรมย้อนยุคนิทรรศการรถโบราณ, เทศกาลอาหารทะเล เป็นต้น สำหรับรายละเอียดทางเวปไซด์จะนำมาลงให้ทราบตามลำดับ

ชายหาดแห่งอ่าวหัวหินที่ยังรักษาทัศนียภาพอันสะอาดน่าชม ในบรรยากาศที่ผ่อนคลาย สำหรับผู้ที่ชอบการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ซึ่งสถานที่แห่งนี้อยู่ในความดูแลของกองทัพบก ระยะทางห่างจากตัวเมืองหัวหิน ประมาณ 10 กิโลเมตร และมีที่หยุดรถไฟสวนสนประดิพัทธ์ ไว้รองรับนักท่องเที่ยวผู้ชอบเดินทางโดยรถไฟ


หากจะถามถึงสถานที่สักแห่งหนึ่งที่อยู่ไม่ไกลจากหัวหินสักเท่าไหร่ สำหรับทำกิจกรรมที่ได้เหงื่อและสามารถสนุกสนานกันได้ภายในครอบครัวและหมู่เพื่อนฝูง ท่ามกลางบรรยากาศสไตล์คันทรี่ ในท้องไร่ท้องนา หนึ่งในคำตอบของคุณก็จะต้องเป็นการออกไปขับรถ ATVที่ ชะอำ เอทีวี ปาร์ค อย่างแน่นอนThe Space (เดอะ สเปซ) เป็นสถานที่โชว์สิ่งของเก่า ซึ่งส่วนใหญ่มาจากต่างประเทศ และเป็นวัตถุที่ถือกำเนิดขึ้นหลังสงครามโลกครั้งที่ 2

ขอเชิญร่วม เปิด คลับ พร้อมกับการแนะนำสถานที่หนึ่งแห่ง อันมาจากความหลุดกรอบของกลุ่มเด็กวัยรุ่น 4 – 5 – 6 – 7 และอีกหลายๆคน ที่ตั้งใจประดับคำด้วย “ๆ” เพราะใครๆที่มา “ที คลับ” ล้วนติดใจ ในความ “ธรรมดา” แต่ไม่ล้าหลังในเรื่องของมิตรภาพและโภชนาการ

ศูนย์หัตถกรรมทอผ้าบ้านเขาเต่าอันเนื่องมาจากพระราชดำริของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ส่งเสริมให้ราษฎรมีอาชีพเสริมด้วยการทอผ้าฝ้ายด้วยกี่กระตุก


ชิเคด้า มาร์เก็ต

อยู่ทางเข้าเขาตะเกียบ ชิเคด้าเปิดเฉพาะวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ เวลาเย็นๆแดดร่มลมตก ก็จะเป็นที่สำหรับมาเดินชมสินค้าที่เน้นความเป็นเอกลักษณ์ ไอเดียเก๋ๆแนวๆ รวมทั้งยังเป็นที่สำหรับผู้ที่ชื่นชอบศิลปะ และการแสดงอิสระอีกเช่นกัน 

www.cicadamarket.net

 

ศูนย์การค้าหัวหิน มาร์เก็ต วิลเลจ

สถานที่ชอปปิ้ง สินค้าแบรนด์เนม ใครไม่อยากอยู่ที่ร้อนๆก็เข้ามาเดินกันที่นี่ได้ มีโรงภาพยนตร์ และโบว์ลิ่ง รวมทั้งฟิตเนสให้บริการครบครัน ทันสมัย

 

ถนนดำเนินเกษม - นเรศดำริ

เป็นถนนสายที่เริ่มจากสถานีรถไฟหัวหิน มุ่งหน้าสู่ทางลงชายทะเล บรรจบกันที่ร้านพิซซ่าคอร์เนอร์ ผ่านหน้าโรงแรมฮิลตัน ไปจนสุดสะพานปลา ถนนเส้นนี้เต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวา มีบ้านไม้เก่าๆ รวมทั้งร้านค้า ร้านกาแฟ ทั้งแบบไทย แบบฝรั่ง และร้านอาหารอร่อยๆเพียบ!


เพลินวาน

สถานที่ยอดนิยมของบรรดาหนุ่มสาว เพื่อมาสัมผัสบรรยากาศของเมืองเก่า ในวันวาน ที่เพลินวานมีอาหารอร่อยๆ และมีโรงแรมให้บริการ ถือว่าเป็นอีกที่ ที่ทำให้หัวหินเป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะตามอัลบัมรูป facebook

http://www.plearnwan.com

 


อยู่ห่างจากหัวหินไปทางทิศใต้ 13 กิโลเมตร หมู่บ้านเขาเต่าตั้งอยู่บนเนินหินหันหน้าออกไปทางชายฝั่งทะเลอ่าวไทย การเดินทางไปเขาเต่า ไปได้ด้วยรถโดยสารส่วนบุคคลหรือนักท่องเที่ยวอาจหาเช่ารถรับจ้างจากหัวหินมาก็ได้


คุณผู้อ่านทราบมั้ยครับว่า อำเภอหัวหินของเรามีห้องสมุดประชาชนแห่งใหม่แล้วครับ   นอกเหนือจากห้องสมุดไกลกังวลและห้องสมุดประชาชน ถ.แนบเคหาสน์ นับเป็นสิ่งที่น่ายินดีจริงๆ ที่เยาวชนของเราได้มีที่อ่านหนังสือดีๆอีกที่หนึ่งครับ
สวนสาธารณะ 19 ไร่ อยู่ริมทะเล เป็นสวนหย่อม ขนาดกลาง แวดล้อมไปด้วยพื้นที่สีเขียว เป็นที่พักผ่อนของคนหัวหินยามเย็น หลายๆครอบครัว ชอบพาลูกๆมาเล่นเครื่องเล่นในสนามเด็กเล่น บ้างก็ทำข้าวกล่องมาป้อนลูก เป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆเป็นอย่างยิ่ง

ตลาดน้ำย่อมแน่นอนว่าพื้นที่ส่วนใหญ่นั้นโอบล้อมด้วยน้ำ ที่สามพันนามก็เช่นกัน มีแหล่งน้ำเป็นลักษณะของบึงกว้างอยู่ตรงกลาง ในน้ำมีปลาคาร์พ มีห่าน มีหงษ์ ลองละล่องท่องไปตามสายน้ำเปิดตัวอย่างเป็นทางการยิ่งใหญ่อลังการ เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2554 สำหรับตลาดน้ำหัวหิน เจ้าของสโลแกนจำง่ายไปไม่หลง “ตรงอย่างเดียวไม่ต้องเลี้ยวไหน” และเมื่อเข้าไปในซอยหัวหิน 112 ก็พบกับตลาดน้ำหัวหิน ตั้งอยู่ใหญ่โต

เขาหิน เหล็ก ไฟ

จุดชมวิว พาโนรามาที่สวยที่สุดอีกจุดหนึ่งของเมืองหัวหิน เหมาะกับการไปดูพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าตรู่ และนั่งสังเกตการณ์ความโกลาหล ของการจราจรยามที่มีผู้คนหลั่งไหลมาจากทั่วทุกสารทิศ!

 

วัดห้วยมงคล

วัดห้วยมงคล อยู่ห่างจากตัวเมืองขึ้นไปทางภูเขาฝั่งทิศตะวันตกประมาณ 20 กม. เป็นที่ประดิษฐานของหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก และมีทุ่งดอกทานตะวัน เหมาะแก่การมาถ่ายรูปเป็นอย่างยิ่ง

 

ไร่องุ่น หัวหิน

อยู่ทางขึ้นน้ำตกป่าละอู เลยวัดห้วยมงคลขึ้นไป มีไร่องุ่น สำหรับนำมาทำไวน์ บรรยากาศดีมากในช่วงหน้าหนาว สามารถขี่ช้างเก็บองุ่นรวมทั้งรับประทานอาหารอร่อยๆได้เช่นกัน

http://www.huahinhillsvineyard.com/


เขาตะเกียบ

เขาตะเกียบอยู่ทางใต้ของหัวหินมา 6 กิโลเมตร เดิมทีเป็นหมู่บ้านชาวประมง ปัจจุบันมีหาดทรายสวยให้พักผ่อน รวมทั้งโรงแรมที่พักสวยๆมากมาย นักท่องเที่ยวสามารถมาเลือกชิมอาหารทะเลที่มีอยู่ทั่วไปได้เช่นกันตลาดโต้รุ่งเป็นหนึ่งสถานที่ในหัวหินยามราตรีที่ทุกคนมักจะเข้ามาเดินพักผ่อนหย่อนใจ โดยเอกลักษณ์ของตลาดโต้รุ่งแห่งนี้คือบรรยากาศที่มีความมีชีวิตชีวาอยู่ตลอดเวลา


Greenfield Valley ซึ่งอยู่เข้าไปในซอย 112 ห่างจากหัวหินประมาณ 20 นาที อีกหนึ่งสถานที่สำหรับหลบหนีความวุ่นวาย แออัดจากในเมืองมานั่งตกปลาพักผ่อนชิวๆริมบ่อ กลางป่าเขา อากาศบริสุทธิ์

โครงการชั่งหัวมัน ตั้งอยู่ใน อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี เป็นโครงการเกษตรกรรมตามแนวพระราชดำริของในหลวง เป็นสถานที่สำหรับศึกษาวิชาการเกษตร เพาะปลูกพืช อยู่ในพื้นที่ เขากระปุก โดยพื้นที่บริเวณนั้นเต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ตามธรรมชาติ มีอากาศบริสุทธิ์ไม่แพ้ที่ใดในเมืองไทย ขับรถเวสป้า จากหัวหินไปสบายๆด้วยถนนที่ถือว่าดีทีเดียวครับ
การขับรถ นิว เวสป้า จากหัวหินไปออกทริปสั้นๆที่สามร้อยยอดรับรองว่าได้ฟีลสุดๆ ไม่ไกลมาก ไม่เหนื่อยมาก เส้นทางปลอดภัย มีครบทุกอรรถรสการท่องเที่ยวครับ ดังนั้น เติ้งและนุ้ย จึงได้ออกเดินทางเมื่อวันที่ 30 เมษายน 54 แล้วนำภาพมารีวิวให้ได้ชมกันถ้วนหน้านะครับเทรนด์ย้อนยุคย้อนสมัย ไม่ว่าจะที่ไหนที่ใดของเมืองไทยก็ถือว่าเป็น “จุดขาย” ที่เวิร์คอยู่เสมอมา เพราะอะไรที่เรียกว่า “เก่าๆ” คนไทยเรามักให้ความสนใจ แห่ไปโน่นที นั่นที ไปดู ไปชม ไปช๊อป ไปแชะภาพถ่ายกันนิยมชมชอบ

สะพานปลา

ยามเย็นจะมีผู้คนมาวิ่ง เดิน ออกกำลังกาย และแน่นอนว่าจะต้องพบกับผู้ที่มาตกปลา การมาสะพานปลาดูเรือตังเก และชาวประมงที่ทำงานกันอย่างแข็งขัน ก็ทำให้เพลินไปอีกแบบ

 

สถานีรถไฟหัวหิน

สถานีรถไฟหัวหินมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่ไหนในโลกนี้ เพราะมีพลับพลาประทับของ ร.6 ที่สง่างามสร้างเอาไว้ ที่นี่เหมาะสำหรับมาถ่ายรูปสวยๆ และตรงข้ามก็เป็นห้องสมุดรถไฟให้ผู้ที่รักการอ่านได้มาอ่านหนังสือกัน


ตลาดฉัตรไชย

ตลาดเก่าแก่อยู่ใจกลางเมืองหัวหิน มีอาหารสด อาหารแห้งให้เลือกซื้อมากมาย ทั้งปลา กุ้ง ปู หอย รอบๆตลาดฉัตรไชย มีร้านอาหารอร่อยๆให้เลือกชิมอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ


ชายหาดหัวหิน

ชายหาดหัวหิน ขึ้นชื่อในเรื่องของความขาวละเอียดของเม็ดทราย บริเวณที่นักท่องเที่ยวนิยมมากที่สุดก็คือชายหาดทางลงทะเล ข้างโรงแรมโซฟิเทล นอกจากนั้นในช่วงฤดูลมพัด ก็มีผู้นิยมมาเล่นเรือใบ และไคท์เซิร์ฟ