Tổng quan Dự án

350 là gì?

350 là con số do các nhà khoa học nghiên cứu và rút ra kết luận về mức giới hạn an toàn của hàm lượng khí cacbonic  trong không khí (tính theo đơn vị phần triệu).

Không có khí cacbonic cũng như các loại khí nhà kính khác được giữ lại trong không khí thì con người không thể tồn tại vì hành tinh của chúng ta sẽ rất lạnh. Vì vậy khí cacbonic là càn thiết, tuy nhiên vấn đề đặt ra là chúng ta cần bao nhiêu thì vừa đủ? 

Từ thế kỉ 18, con


người đã dùng than, gas và dầu  để tạo ra năng lượng. Hàm lượng khí cacbonic do đó mà tăng dần lên ngày một nhanh.

Theo thống kê tháng 7 năm 2009, mức khí cacbonic trung bình trong không khí của Trái Đất đã lên đến 387,81 ppm và có nguy cơ tăng 2 ppm qua mỗi năm.Giới thiệu

Hiện nay trên toàn thế giới, vấn đề biến đổi khí hậu cùng hiện tượng ấm lên toàn cầu đang được quan tâm hơn bao giờ hết. Đây là vấn đề thực sự nghiêm trọng và cấp bách ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống xã hội. Nhưng ở Việt Nam, những vấn đề về môi trường như thế vẫn chưa nhận được sự quan tâm đúng mức.

Trước tình hình đó, dự án Sài Gòn 350 ra đời với mong muốn trang bị những nhận thức đúng đắn về môi trường cho giới trẻ, giới thiệu và vận động về một lối sống xanh, một thế hệ xanh đến các bạn học sinh - sinh viên trên địa bàn TP.HCM. Tên nhóm với con số 350 có ý nghĩa: là mức giới hạn an toàn của hàm lượng CO2 (tính theo đơn vị phần triệu) trong không khí do các nhà khoa học nghiên cứu và rút ra kết luận.

Dự án Sài Gòn 350 được sáng lập bởi một nhóm học sinh - sinh viên đang học tập tại các trường THPT và ĐH tại TP.HCM, như: ĐH Ngoại Thương cơ sở II, Chuyên Lê Hồng Phong, Phổ thông năng khiếu, Trung học Thực hành ĐHSP…

Được truyền nhiệt huyết bởi Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam - một diễn đàn uy tín, nơi đã cung cấp cho người tham gia nhận thức, kiến thức và kĩ năng, đồng thời là cầu nối để phát triển dự án các dự án của tuổi trẻ – ban điều hành dự án Sài Gòn 350 đã sáng lập dự án này nhằm hưởng ứng Phong trào 350 Toàn cầu với Ngày Hành động vì Khí hậu 24/10 trước thềm hội nghị thượng đỉnh Copenhagen. Nhưng sau đó, với quyết tâm tạo nên một sự thay đổi trong nhận thức của giới trẻ thành phố về vấn đề môi trường, dự án tiếp tục được duy trì và phát triển theo hướng giáo dục nhằm trang bị những kiến thức đúng đắn và nhận thức tích cực về vấn đề môi trường cho các bạn học sinh – sinh viên.

Dự án đã tổ chức các hoạt động như:

Ø       Hội thảo môi trường “350 – Định mức Tương lai, Giới hạn An toàn” với sự tham gia của hơn 40 bạn trẻ có mối quan tâm đến vấn đề môi trường, cùng sự tham gia giao lưu – trao đổi của các khách mời.

Ø       Ngày Hành động vì Khí hậu 24/10 (phối hợp với nhóm dự án Cycling For Environment) với các hoạt động như: Đạp xe vì Môi trường, trang trí Nón lá, nhảy vì Trái Đất… nhận được sự hưởng ứng tham gia của hơn 50 bạn học sinh – sinh viên.

Ø       Các Tiết Học Xanh nhằm truyền tải kiến thức và các thông điệp về môi trường đến hơn 200 người tham dự.

Hiện tại, dự án Sài Gòn 350 đang đẩy mạnh công tác giáo dục môi trường với chuỗi Tiết học xanh ở các trường THPT và ĐH trên địa bàn TP.HCM trong tháng 04/2010, hướng đến gần 500 học sinh – sinh viên. Nhận được sự đánh giá tích cực của ban cố vấn dự án, hoạt động này hứa hẹn sẽ đạt được một hiệu quả tích cực.

Chủ đềTUỔI TRẺ CÓ THỂ LÀM GÌ ĐỂ SỐNG THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG VÀ GÓP PHẦN BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG?Mục tiêu

Dự án Giáo dục Môi trường Sài Gòn 350 hướng đến mục đích trang bị kiến thức cơ bản về môi trường, giúp người tham gia có được những nhận thức đúng đắn; qua đó, truyền cho họ một tình yêu đối với môi trường và tạo nên nguồn động lực khiến họ thay đổi những hành động của bản thân, theo hướng tích cực nhất cho môi trường.

Sài Gòn 350 luôn cố gắng đảm bảo các tiêu chí sau:

Ø       Xây dựng các tiết học bố ích về môi trường, với không khí gần gũi, thân thiết để học sinh, sinh viên có điều kiện tham gia và tiếp thu một cách tốt nhất;

Ø       Cùng với việc cung cấp kiến thức về môi trường và truyền nhiệt huyết từ những vị khách mời tâm huyết, tiết học sẽ khơi dậy ở học sinh, sinh viên một tình yêu đối với môi trường. Qua đó, định hướng cho họ một lối sống thân thiện với môi trường và dễ dàng theo đuổi;

Ø       Khuyến khích học sinh, sinh viên sử dụng kiến thức để đánh giá về tình hình môi trường Việt Nam và thế giới nhằm xác định vai trò và trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc bảo vệ môi trường;

Ø       Tạo nên một mạng lưới những người trẻ tâm huyết với môi trường, sẵn sàng tham gia và hỗ trợ các hoạt động môi trường, một mạng lưới những đại sứ xanh có khả năng thay đổi nhận thức của những người xung quanh.

Người tham gia

Đối tượng hướng đến của dự án Giáo dục Môi trường Sài Gòn 350 là học sinh Trung học phổ thông và sinh viên các trường đại học. Sài Gòn 350 mong muốn tiếp cận các bạn trẻ có mối quan tâm đến các vấn đề xã hội nói chung và vấn đề môi trường nói riêng.

Trong giai đoạn thí điểm, Sài Gòn 350 sẽ tổ chức chuỗi các Tiết học xanh ở 04 trường: Phổ thông Năng khiếu, Trung học Thực hành – ĐH Sư Phạm, THPT Chuyên Lê Hồng Phong và THPT Nguyễn Thị Minh Khai. Học sinh của các trường này được chủ động đăng ký tham gia tiết học và sẽ nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ từ các tổ chức Đoàn – Hội tại trường.

Đánh giá

Thành công của các Tiết Học Xanh sẽ được quyết định bởi:

Ø       Bản đánh giá từ người tham gia

Ø       Sự thay đổi về nhận thức và hành động của người tham gia (sau tiết học)

Ø       Thông tin truyền thông về hoạt động

Từ kết quả đánh giá của giai đoạn 1, Sài Gòn 350 sẽ xây dựng kế hoạch và bắt đầu giai đoạn 2, hướng đến đối tượng sinh viên các trường đại học trên địa bàn TP.HCM.

Comments