วัดพระธาตุเรืองรอง

 
       สวัสดีค่ะคุณไปทำบุญที่วัดได้วันไหนบ้างคะ  ผู้เขียนอยากจะแนะนำวัดพระธาตุเรืองรองที่จังหวัดศรีสะเกษซึ่งเป็นวัดที่น่าสนใจและเป็นวัดที่สวยงามมาก

 

                 วัดนี้จะมีผู้คนที่เข้าไปทำบุญไม่ขาด เป็นวัดที่มีชื่อเสียงมากในจังหวัดศรีสะเกษ ดิฉันเข้าไปในวัดนี้ครั้งแรกรู้สึกตื่นเต้นมากเพราะวัดมีความยิ่งใหญ่และสวยงามมากๆ การก่อสร้างที่ปราณีตและวิจิตรตระการตา ทำให้รู้สึกภาคภูมิใจเป็นบุญตาที่ได้มาพบ รู้สึกศรัทธาผู้ที่มีความสามรถในการสร้างวัดนี้ขึ้นมาได้ การสร้างวัดพระธาตุเรืองรองนี้เกิดจากความศรัทธาของชาวพุทธที่มีต่อพระพุทธศาสนา

     

พิพิธภัณฑ์4เผ่าไทยในวัดพระธาตุเรืองรอง

      วัดพระธาตุเรืองรอง ตั้งอยู่ที่บ้านสร้างเรือง ต.หญ้าปล้อง อ.เมืองศรีสะเกษ ชั้นบนสุด เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ส่วนอีก 4 ชั้น ที่เหลือกำหนดให้เป็นพิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน เพื่อเก็บรวบรวมวัตถุโบราณ สิ่งของเครื่องใช้ของบรรพบุรุษชาวศรีสะเกษ เช่น โฮงเขี่ยกระบอง ไหโบราณ ธนู หน้าไม้และอื่นๆ เป็นที่ตั้งพิพิธภัณฑ์ 4 เผ่าไทย มีจิตรกรรมฝาผนังประวัติจังหวัด ประวัติอำเภอในศรีสะเกษ รูปภาพชาดก รูปปั้น และปูชนียวัตถุอีกจำนวนมาก ออกแบบก่อสร้างและจัดหาทุนดำเนินการ โดยพระครูวิบูลธรรมภาล หรือหลวงปู่ธัมมา พิทักษา เจ้าอาวาสวัดใหม่ยายมอญ เขตบางกอกน้อยฝั่งธนบุรี กรุงเทพมหานคร เป็นแหล่งศึกษาเรื่องราวของ จ.ศรีสะเกษอีกแห่งหนึ่ง                              

ภาพจิตกรรมภายในวัดกรรม

          การไปทำบุญที่วัดนั้นให้อะไรกับหลายอย่าง ดิฉันอาจจะไม่มีเวลาที่จะไปทำบุญเพราะชีวิตนั้นทำแต่งาน แต่ถ้ามีโอกสก็อยากที่จะไปทำบุญเหมือนกัน การทำบุญนั้นสิ่งที่เราได้จากการทำบุญคือความสบายใจที่เราได้เรารู้สึกว่าสิ่งที่เราทำไปนั้นมันเป็นความสุขทางใจนะ  มันอาจจะไม่ใช่ความสุขทางกายที่เราหาซื้อได้แต่เมื่อเราทำแล้วเรารู้สึกดีกับสิ่งที่เราได้ทำ

พิพิธภัณฑ์ 4 เผ่าไทย

Comments