บทความวิจัยทางการศึกษา

โพสต์18 พ.ย. 2552 23:26โดยนางสาวฤทัย เปล่งปลั่งศรี
  PDF Print E-mail
Written by akrapol   
Friday, 20 June 2008 03:42

สำหรับเทศกาลแห่งความสุข ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลคริสต์มาส หรือเทศกาลปีใหม่ เชื่อว่าหลาย ๆ คนกำลังมองหา "ของขวัญ" ที่จะมอบให้แก่คนรัก แน่นอนละว่าของขวัญชิ้นนั้น ๆ จะต้องมีค่า มีความหมาย สมบูรณ์พร้อมในสารที่ต้องการจะส่งความสุขถึงผู้รับ นอกจากให้ความสำคัญกับการเลือกของขวัญแล้ว คงไม่ลืมอีกหนึ่งความสำคัญ นั่นคือ ความประณีตในการห่อของขวัญชิ้นพิเศษ ที่มีองค์ประกอบหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการเลือกกระดาษ ริบบิ้น รูปแบบการห่อ ฯลฯ เพราะรูปลักษณ์ภายนอกนั้นก็สำคัญไม่หยอกเหมือนกันนะ

?????นั่นเพราะ "การห่อของขวัญ" นอกจากจะเป็นศิลปะอย่างหนึ่งแล้ว ยังสะท้อนถึงความประณีต ใส่ใจของผู้ให้อีกด้วย อีกทั้งยังเป็นการปกป้องของขวัญให้อยู่ในสัดส่วน ป้องกันการแตกหัก บิดงอ เสียรูป สะดวกในการเคลื่อนย้ายอีกต่างหาก เช่นนั้นแล้วเราจึงมีเทคนิคการห่อของขวัญแบบต่าง ๆ มาฝากกัน โดยได้ไอเดียมาจาก "ภิญญ์" เทคนิคการห่อของขวัญไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด เพราะการห่อจะขึ้นอยู่กับรูปทรงของกล่อง และความคิดสร้างสรรค์ที่นำมาประยุกต์ใช้อย่างมีศิลปะ ซึ่งองค์ประกอบของการห่อของขวัญส่วนใหญ่แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ 1.วิธีการห่อ มีหลายวิธีด้วยกัน เช่น การห่อแบบลูกอม ห่อกล่องสี่เหลี่ยม การห่อขวด การห่อแบบญี่ปุ่น การห่อแบบสามเหลี่ยม การห่อแบบจับจีบ การห่อแบบใช้กระดาษ 2 แผ่น ฯลฯ 2.การตกแต่งกล่องของขวัญ ซึ่งแล้วแต่วัสดุที่เรามีผสมผสานกับไอเดียเก๋ๆ เช่น การใช้ดอกไม้ ริบบิ้น คริสตัล ฯลฯ

??????การห่อของขวัญแบบสี่เหลี่ยม เป็นวิธีการห่อที่เบสิกที่สุด ทุกคนสามารถทำได้ ทว่าความประณีตในการห่อขึ้นอยู่กับทักษะเหมือนกัน มาดูกันว่าเราจะรังสรรค์อย่างไร เริ่มต้นง่าย ๆ จากวางกล่องกระดาษตามแนวทแยงมุมของกระดาษ จากนั้นพับกระดาษจากมุมล่างขึ้นไป และพับกระดาษข้างซ้ายขึ้นมาให้มุมตั้งฉากสวยงาม ขั้นต่อไปพับกระดาษอีกข้างหนึ่งด้วยวิธีเดียวกัน และพลิกกล่องขึ้น จับกล่องวางลงแล้วพับมุมด้านขวาขึ้นมา พับมุมที่เหลือและเก็บมุมให้เรียบร้อย แล้วติดเทป ก็เป็นอันเสร็จสมบูรณ์ การห่อแบบลูกอมหรือทอฟฟี่ แบบนี้ต้องขึ้นอยู่กับลักษณะของของขวัญ สามารถห่อได้ทั้งแบบใส่กล่องหรือห่อโดยตรงจากของขวัญเลยก็ได้ เริ่มแรกให้นำกระดาษสาสีแดงหรือสีที่ชอบมาห่อทั้งแผ่น โดยให้กล่องของขวัญอยู่กึ่งกลางกระดาษ จับรวมปลายกระดาษสาทั้ง 2 ข้าง ให้เป็นรูปทอฟฟี่และเอาไหมพรมมาผูกทั้ง 2 ด้าน จากนั้นใช้กรรไกรซิกแซ็กตัดริมกระดาษสาเก็บรายละเอียดให้สวยงาม อาจหาโบสีสวยขนาดใหญ่หน่อยมาผูก 2 ข้าง ก็ดูเก๋ไก๋ไม่เบา การห่อขวดรูปขวด การห่อของขวัญที่เป็นขวด นอกจากการนำขวดใส่กล่องสี่เหลี่ยมทรงสูงแล้ว ยังมีการห่ออีกแบบที่นิยมคือ การห่อให้คงลักษณะรูปขวดแล้วเพิ่มลูกเล่นเข้าไป เช่น การนำกระดาษสา 2 แผ่น โดยใช้สีตัดกันอย่างเห็นได้ชัดเพื่อความสวยงาม จากนั้นติดเทปกาว 2 หน้าที่กระดาษสีแดงแล้วนำกระดาษสีเขียวมาติดบนกระดาษสีแดงจะกลายเป็นกระดาษห่อ 2 สีในแผ่นเดียวกัน ...ขั้นตอนถัดไป ให้นำขวดไวน์ตั้งบนกึ่งกลางระหว่างกระดาษสีเขียวและสีแดง ห่อกระดาษรอบขวดให้เป็นจีบอย่างประณีต ใช้ริบบิ้น (สีเดียวกับกระดาษ) แดง เขียว ผูกเป็นโบหูกระต่ายบริเวณคอขวด ให้ขนาดของโบไม่เท่ากัน นำริบบิ้นผ้าสีขาวผูกทับอีกชั้นหนึ่ง และนำริบบิ้นขน 2 เส้น เส้นละ 1 เมตร ผูกให้เป็นโบหูกระต่าย หลังจากนั้นนำริบบิ้นลวดสีเขียวและสีแดงตัดเส้นละ 1 เมตร แปะด้วยเทปกาว 2 หน้าที่บริเวณขวดด้านในกระดาษห่อ ใช้ปากกาม้วนริบบิ้นลวดทั้ง 2 สีให้เป็นเกลียว แค่นี้ก็ได้ของขวัญที่เต็มไปด้วยไอเดียสร้างสรรค์แล้ว

??????การห่อแบบญี่ปุ่น สามารถทำได้ง่าย โดยสีที่เน้นคือ "สีน้ำตาล" โดยการหาซองสีน้ำตาลขนาดพอเหมาะกับขนาดของขวัญ นำกระดาษมาห่อชั้นแรก โดยห่อแบบเฉียง ๆ เสร็จแล้วพับส่วนที่เหลือให้ได้รูปเก็บให้เรียบร้อย เอากระดาษสาแบบแข็งขนาดเล็กกว่าแผ่นแรก โดยตัดเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้านำมาวางพาดแนวเฉียง ขั้นตอนสุดท้ายหาโบมาผูกเลือกแนวเฉียง การห่อแบบสามเหลี่ยม การห่อลักษณะนี้เหมาะสำหรับของขวัญที่ไม่มีความหนามาก เช่น กิ๊บติดผม สมุดบันทึก นาฬิกาข้อมือ โดยเริ่มจากตัดกระดาษเป็นแนวยาว พับด้านหนึ่งของกระดาษทำมุม 60 องศา แล้วพับเป็นสามเหลี่ยมเท่าด้านกว้างของกระดาษต่อไปเรื่อย ๆ จนสุดกระดาษพับมุมด้านหนึ่งตามรูป หลังจากนั้นใส่ของขวัญแล้วเสียบปลายสามเหลี่ยมเข้าไปในห่อ สุดท้ายตกแต่งด้วยโบอย่างประณีต การห่อแบบนี้ต้องใช้กระดาษที่มีความหนาพอควร เพื่อการอยู่ตัวของรูปทรง

??????การห่อแบบจับจีบ เป็นการห่อที่เรียบ ๆ แต่มีลูกเล่นที่การพับจีบ ทำให้กล่องของขวัญที่ห่อแบบเบสิกมีมิติและดูพิถีพิถันตั้งใจขึ้น ซึ่งคุณสามารถนำวิธีจับจีบนี้ไปสร้างสรรค์ได้อีกหลายแบบ จะจีบตรง จีบข้าง หรือใช้วิธีต่อกระดาษ 2 สี แล้วค่อยจับจีบก็เก๋ไปอีกแบบ การห่อแบบใช้กระดาษ 2 แผ่น ควรใช้กระดาษที่มีลายกับสีพื้นมาต่อกันด้วยเทปกาว 2 หน้า แล้วห่อแบบวิธีเบสิกทั่วไป เสร็จแล้วผูกโบที่มีสีแมตช์กับกระดาษ ถ้าโบว์มีขนาดใหญ่ควรติดกระดาษสีพื้นจะดีกว่า เพื่อไม่บังลายของกระดาษ วิธีจับคู่สีของกระดาษ ควรเลือกกระดาษสีพื้นให้ใกล้เคียงกับสีของกระดาษลาย หรือเลือกกระดาษลายเนื้อด้านคู่กับกระดาษสีพื้นมันวาว การห่อของขวัญตุ๊กตา นำกระดาษมาห่อรอบ ๆ ตุ๊กตาจัดแต่งให้สวยงาม นำริบบิ้นสีแดงมาผูกรอบตุ๊กตาเป็นโบให้แน่น หลังจากนั้นนำริบบิ้นสีเขียวมาผูกรอบตุ๊กตาในลักษณะเดียวกันกับริบบิ้นสีแดง ตัดริบบิ้นลวดสีทองที่มุมด้านหนึ่ง แล้วดึงริบบิ้นลงค่อย ๆ ม้วนจนเป็นรูปดอกกุหลาบ นำริบบิ้นสีทองที่ม้วนเป็นดอกกุหลาบแล้วร้อยเข้ากับริบบิ้นสีเขียว เพียงแค่นี้ก็ได้ตุ๊กตาสวย ๆ ด้วยฝีมือของคุณเอง เมื่อเลือกของขวัญได้ถูกใจแล้ว ลองมาพิจารณากันว่าของขวัญชิ้นนั้น ๆ ควรจะรังสรรค์รูป-ลักษณ์ให้ออกมาในรูปแบบใด เพื่อเสริมความงดงาม วิจิตร และเติมลูกเล่นของคุณเข้าไป เพียงแค่นี้ของขวัญพิเศษก็ยิ่งมีความพิเศษ เพราะคุณตั้งใจทำด้วยใจจริง ๆ นะสิ ที่มา :http://www.posttoday.com/

Comments