Trang chủ                                         QL trang web

KHOA HỌC THƯỜNG THỨC

(Theo dòng sự kiện)

29/03/2016 

Đọc thêm: "Ngã ngửa" những chiêu quảng cáo lừa của đại gia Masan

Nước mắm Nam Ngư có chất bị cấm ở nhiều nướcSau khi đăng tải trên trang Vietnamnet và được chia sẻ mạnh trên mạng thì hôm nay đã bị dỡ bỏ (do IT Vietnamnet hay IT của đối tượng bài viết dỡ thì phải nghiên cứu thêm) mình copy và chia sẻ nếu ai chưa kịp đọc:

Trang: http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/38331/mam-nam-ngu-co-chat-bi-cam-o-nhieu-nuoc.html

Trang: http://www.binhdienmarket.com.vn/tin-an-toan-thuc-pham/149-nuoc-mam.html 

Mắm Nam Ngư, Chinsu: Quảng cáo thổi phồng chất lượng?

Nhiều độc giả lo lắng về chất lượng mắm Nam Ngư có chất HT155 bị cấm ở nhiều nước có ảnh hưởng sức khỏe gia đình, độ đạm trong chai mắm có đúng tiêu chuẩn chất lượng? Phải chăng đó chỉ là chiêu bài để đánh lừa người tiêu dùng? 

Ăn nhiều mắm có  HT155 - trẻ con bị tăng động

Theo như quảng cáo, mắm Nam Ngư vì sức khỏe người tiêu dùng, nhưng sự thực có phải vậy? Sau khi bài báo mắm Nam Ngư có chất HT155 bị cấm ở nhiều nước đăng trên VTC News, nhiều độc giả gửi phản ánh về chất lượng mắm hiện nay.

Độc giả Trần Thành Công cho biết: "Sau khi đọc bài báo tôi không khỏi giật mình .Vì trong thời gian qua gia đình tôi thường xuyên sử dụng nước mắm Nam Ngư. Thời gian gần đây, bé con nhà tôi có hiện tượng bị dị ứng da. Trước kia cháu không bị như vậy. Xin hỏi chất HT 155 có gây lên tình trạng như vậy của con tôi hay không? Tôi rất lo, mong báo, đài sớm vào cuộc trong vụ việc này".

 

Trên bao bì của chai nước mắm Nam Ngư, thành phần được ghi gồm có: nước, muối, đạm cá cơm, đường, chất điều vị, chất bảo quản, chất ổn định, màu tổng hợp (HT155)...

Tuy nhiên, theo PGS.TS Phan Thị Sửu, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật An toàn vệ sinh thực phẩm (Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam), việc các loại nước mắm sử dụng nhiều chất phụ gia là không tốt. Vì nước mắm có chất dinh dưỡng, người sử dụng có thể chỉ cần chan nước mắm với cơm cũng có thể ăn ngon miệng được.

Chất HT155 (hay còn được gọi là E155 hoặc Brown HT) là một loại phụ gia dùng trong sản xuất thực phẩm. Tuy chưa có nghiên cứu nào phát hiện chất E155 gây tình trạng ung thư, nhưng một số thông tin cho rằng nó có thể gây dị ứng với con người. Vì vậy, hiện nay, nhiều nước trên thế giới đã đưa ra lệnh cấm sử dụng chất này.

Nam Ngư vì sức khỏe người tiêu dùng?

Nước mắm có chất dinh dưỡng, tức là phải đảm bảo được độ đạm như được quảng cáo. Tuy nhiên, theo tính toán của bà Ngô Thị Kim Thọ, Phòng Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Khánh Hòa) trên báo chí,
có thể thấy độ đạm ghi trên nhãn mác của sản phẩm nước mắm Nam Ngư hiện nay đều không đạt tiêu chuẩn.

Cụ thể, đối với sản phẩm Nam Ngư đệ nhị loại 1 lít có giá bán 12.000 đồng trên thị trường, độ đạm được công bố trên nhãn sản phẩm: “giá trị dinh dưỡng trong 100ml là 2,5g Protein”. Trong sản phẩm Nam Ngư đệ nhị loại 900ml, “giá trị dinh dưỡng trong 100ml là 1,6g Protein”. 

Nếu áp dụng với cách tính độ đạm toàn phần (Nitơ toàn phần theo TCVN 3705-90) lấy Protein chia cho 6,25 thì loại mắm Nam Ngư 1 lít chỉ đạt 4 độ đạm, loại 900ml chỉ đạt 2,56 độ đạm.

Theo quy định của TCVN, nước mắm có 4 loại. Loại đặc biệt có độ đạm là 30 độ, loại thượng hạng 25 độ đạm, loại hạng 1 là 15 độ đạm, còn loại hạng 2 (loại thấp nhất) 10 độ đạm.

 

Nếu chiếu theo tiêu chuẩn này, nước mắm Nam Ngư còn thấp hơn nước mắm hạng 2 và rõ ràng là chất lượng không đạt theo TCVN. 

Bên cạnh đó, theo TCVN 5107/2003, thành phần quan trọng nhất của nước mắm là hàm lượng đạm. Đây là thành phần chủ yếu quyết định giá trị dinh dưỡng của nước mắm. Độ đạm là một thành tố tạo nên vị ngọt của nước mắm, độ đạm càng cao thì nước mắm càng thơm ngon.

Mặt khác, trên nhãn bao bì sản phẩm của Nam Ngư không ghi rõ độ đạm. Theo quy định hiện hành, dù độ đạm cao hay thấp thì nhà sản xuất đều phải ghi rõ ràng trên nhãn. 


Cách ghi nhãn như vậy rất dễ gây hiểu lầm cho người tiêu dùng. Bởi, bản thân người tiêu dùng không phải ai cũng biết cách tính ra độ đạm khi đọc thành phần trên nhãn. Với cách tính độ đạm như trên, chỉ có những chuyên gia trong ngành mới biết, còn đối với người tiêu dùng là quá mập mờ vì nếu có đọc, chưa chắc người dùng đã hiểu chứ chưa nói đến việc tính hàm lượng đạm.

Không chỉ không đạt độ đạm và sử dụng nhiều chất phụ gia, nước mắm Nam Ngư còn khiến người tiêu dùng phải đặt câu hỏi về “nước mắm sạch, vì sức khỏe người tiêu dùng”, được làm bằng “công nghệ loại bỏ vi khuẩn gây hại”.

Trên website của công ty Masan giới thiệu rất chi tiết về sản phẩm nước mắm Nam Ngư: “Sau 18 tháng nghiên cứu liên tục dựa trên những tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất về ATVSTP  hiện đang được áp dụng trên Thế giới, vào tháng 11/2007, Công ty Cổ  phần Công nghiệp - Thương mại Masan đã cho ra đời nước mắm sạch Nam Ngư, đạt tiêu chuẩn ATVSTP của Bộ Y Tế.

Được sản xuất theo công nghệ hiện đại của Chin-su Foods với dây chuyền khép kín, Nam Ngư tự hào là sản phẩm góp phần bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng với tiêu chí “4 không: Không có Urê gây hại, không có vi khuẩn yếm khí gây biến đổi mùi, không có vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm, không có nấm men, nấm mốc”.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Phan Thị Sửu - Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật An toàn vệ sinh thực phẩm, việc nước mắm Nam Ngư quảng cáo như vậy là không đúng, lừa dối khách hàng. 

“Khẩu hiệu “Vì sức khỏe” mà Nam Ngư đưa ra chủ yếu muốn nhấn mạnh đến công nghệ loại bỏ vi khuẩn gây hại. Nhưng việc không có vi khuẩn thì phải sử dụng chất bảo quản. Đã sử dụng chất bảo quản thì không thể tốt cho sức khỏe của con người”, TS Sửu nhấn mạnh.

(trích nguồn từ VTC News)

Trang http://phunutoday.vn/bao-ve-nguoi-tieu-dung/nuoc-mam-nam-ngu-su-dung-chat-phu-gia-bi-cam-tai-viet-nam-6115.html 


(Bảo vệ người tiêu dùng) - “E155 hoàn toàn không có trong danh mục các chất phụ gia được Bộ Y tế thông qua và công bố. Điều đó có nghĩa, đây là một chất phụ gia đã bị cấm ở nước ta và thực tế trên thế giới, các nước Châu Âu như Anh, Pháp, Bỉ…và cả Mỹ cũng hoàn toàn không sử dụng chất phụ gia này.


(Phunutoday) - “E155 hoàn toàn không có trong danh mục các chất phụ gia được Bộ Y tế thông qua và công bố. Điều đó có nghĩa, đây là một chất phụ gia đã bị cấm ở nước ta và thực tế trên thế giới, các nước Châu Âu như Anh, Pháp, Bỉ… và cả Mỹ cũng hoàn toàn không sử dụng chất phụ gia này. Nếu như doanh nghiệp sử dụng E155 trong thực phẩm là hoàn toàn sai và vi phạm pháp luật, thậm chí có thể bị khởi tố vì chất này được xếp vào một trong những chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.”

Gần đây, dư luận trong nước lại tiếp tục xôn xao, lo ngại về thông tin: Nước mắm Nam Ngư – “nước mắm vì sức khoẻ” có sử dụng chất phụ gia E155 (là chất đã bị cấm ở nhiều nước trên thế giới) có ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Vậy thực chất E155 là gì? Và tại Việt Nam nó có được xếp vào danh mục các chất phụ gia bị cấm sử dụng hay không?

Trao đổi với PV Phunutoday, TS. Nguyễn Duy Thịnh, giảng viên chuyên về chất phụ gia Viện khoa Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm ĐH Bách Khoa – Hà Nội cho biết: 

TS. Nguyễn Duy Thịnh, giảng viên chuyên về chất phụ gia Viện khoa Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm ĐH Bách Khoa – Hà Nội

“. Điều đó có nghĩa, đây là một chất phụ gia đã bị cấm ở nước ta và thực tế trên thế giới, các nước Châu Âu như Anh, Pháp, Bỉ… và cả Mỹ cũng hoàn toàn không sử dụng chất phụ gia này. Nếu như doanh nghiệp sử dụng E155 trong thực phẩm là hoàn toàn sai và vi phạm pháp luật, thậm chí có thể bị khởi tố vì chất này được xếp vào một trong những chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.”

Cũng theo Tiến sĩ Thịnh, HT155 hay còn được gọi là E155 hoặc Brown HT là một loại phụ gia dùng trong sản xuất thực phẩm. Mặc dù, nghiên cứu của các nhà khoa học chưa phát hiện chất E155 gây tình trạng ung thư, nhưng một số thông tin cho rằng nó có thể gây dị ứng với con người.

Chất Brown HT còn được gọi với tên khác là Chocolate Brown HT, Food Brown 3 và C.I. 20285. Khi được dùng để nhuộm thực phẩm, chất này có ký hiệu đầu E là E155. Nó được dùng để thay thế bột cacao, caramel. Đây là chất được dùng trong nhiều sản phẩm như mứt, bánh sô cô la, sữa chua, sản phẩm làm từ trái cây, cá… và nhiều sản phẩm khác.

Chất này có thể gây dị ứng với người bị hen suyễn, gây ảnh hưởng đến những người dị ứng với aspirin, thậm chí gây dị ứng da. Nhóm hỗ trợ trẻ em hiếu động đã khuyến nghị dùng HT155 với lượng trong ngưỡng cho phép trong suất ăn dành cho trẻ em.

“Trước đây, E155 là chất phụ gia được phép sử dụng, nhưng sau khi các nhà khoa học nghiên cứu và công bố một số tác dụng phụ của E155 gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người thì nhiều quốc gia trên thế giới đưa ra lệnh cấm dùng chất HT155 như: Bỉ, Áo, Đan Mạch, Pháp, Đức, Mỹ, Nauy, Thụy Sĩ và Thụy Điển. Và theo sự tìm hiểu của tôi thì E155 là chất không có trong danh mục, tức là đã bị cấm sử dụng tại Việt Nam.” – TS. Thịnh cho biết. 

Nước mắm Nam Ngư có chứa chất phụ gia E155 - là chất đã bị cấm sử dụng tại nhiều nước và ở cả Việt Nam

Được biết, khi tiến hành nghiên cứu với 48 con chuột khi ăn chất Brown HT cho thấy, 0,5% số chuột đực xuất hiện tình trạng cơ thể chuột bị sút cân và thấp tim.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy sự gia tăng của bệnh bạch cầu trong gan ở những con cái trong nang buồng trứng. Tỷ lệ tử vong chỉ tăng nhẹ khi những con đực được cho ăn với liều lượng cao nhất.

“Nếu như nước mắm có sử dụng chất phụ gia E155 là hoàn toàn sai và vi phạm pháp luật, thậm chí hoàn toàn có thể bị khởi tố.” – TS Thịnh nhấn mạnh.

Ngoài việc sử dụng chất phụ gia E155 trong nước mắm Nam Ngư, các chất khác được công bố trên nhãn còn bao gồm: chất điều vị Monosodium glutamate (621); Disodium glutamate (627); Disodium inosinate (631); chất bảo quản Potassium sorbate (202); Sodium benzoate (211); chất ổn định Xanthan gum (415); màu tự nhiên caramel 150a…

“Nếu để khẳng định ngay những chất này là gì, có tác dụng như thế nào thì hơi khó, vì trong danh mục bao gồm rất nhiều chất phụ gia. Tôi sẽ tìm hiểu về các chất này và có câu trả lời sau cuộc phỏng vấn. Tuy nhiên, việc mà một sản phẩm sử dụng nhiều chất phụ gia như thế này là hoàn toàn không tốt, và không tự nhiên, cũng như không thể đảm bảo an toàn về vấn đề sức khoẻ cho người sử dụng. Thực tế, một sản phẩm thực phẩm có thời hạn sử dụng ngắn, chiết xuất từ những thành phẩn tự nhiên… sẽ tốt cho người sẽ dụng rất nhiều.”

user2_pic640_1254049964.jpg
Thông điệp quảng cáo nước mắm Nam Ngư

Không chỉ riêng Tiến sĩ Thịnh, PGS.TS Phan Thị Sửu, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật An toàn vệ sinh thực phẩm (Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam) trả lời trên báo VTC, cũng nhấn mạnh đến việc các loại nước mắm sử dụng nhiều chất phụ gia là không tốt. Vì nước mắm có chất dinh dưỡng, người sử dụng có thể chỉ cần chan nước mắm với cơm cũng có thể ăn ngon miệng được.


Ví dụ, sản xuất cái bánh thì phải có bột nở mới thành cái bánh được. Nhưng nước mắm không có màu (không sử dụng E155) thì cũng không sao, có rất nhiều cái có thể làm màu được như nước hàng, cũng có thể tạo màu nâu, nên không cần thiết phải dùng chất này.  Hoặc độ ngọt là do chất đạm chứ không phải là do chất phụ gia” – PGS.TS Phan Thị Sửu cho biết.

  • Duyên Duyên
Theo Nguoiduatin

-----------------------------------------------------------------------------------

14/11/2015

Bài nguyên văn trên Daily mail: http://goo.gl/fT8YM5 

Frying your food in LARD is healthier because vegetable oils release toxic chemicals when heated says new research


Bài nguyên văn về dầu thực vật trên Daily mail có nhấn mạnh KHI CHIÊN RÁN THỰC PHẨM thì mỡ có thể tốt hơn dầu thực vật do bị đun nóng trong quá trình CHIÊN thế mà khi dịch thì lại thành một vấn đề khác.

 - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
Xin chia sẻ thêm

Dầu thực vật được gọi là tốt hay xấu là tùy thuộc vào vấn đề đang nói đến: 
    - Cụ thể: 
   1. Tốt hay xấu cho sức khỏe: sẽ theo thứ tự từ tốt đến xấu: dầu cao             cấp, dầu trung cấp, dầu thấp cấp, mỡ lơn: nếu chúng ta sử dụng trực tiếp, không qua chiên rán, vì quá trình hấp thu chất dinh dưỡng của dầu thực vật vào cớ thể sẽ tốt theo đúng thứ tự này.

    2. Tốt hay xấu trong quá trình sử dụng và bảo quản: dầu càng có dinh dưỡng cao cho sức khỏe càng khó bảo quản và sử dụng vì các yếu tố tự nhiên như nhiệt độ, ánh sáng .v.v. sẽ làm biến chất hoặc phân hủy dầu thành các độc tố có hại cho cơ thể.

DÙNG ĐÚNG DẦU - ĐÚNG CÔNG DỤNG - TỐT SỨC KHỎE

Và đây hướng dẫn sử dụng từng loại dầu cho từng mục đích:  http://goo.gl/9JYZl1
 - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
  • Research shows vegetable oils release toxic chemicals when heated up
  • The aldehydes are linked to various diseases such as cancer and dementia
  • Findings also showed lard and coconut oil are better options for frying  

By JENNIFER NEWTON FOR MAILONLINE

PUBLISHED: 17:03 GMT, 8 November 2015 UPDATED: 21:54 GMT, 8 November 2015

Frying food in lard is healthier because vegetable oils release toxic chemicals which can cause cancer, heart disease and even dementia when heated, new research has found.

Oils rich in polyunsaturated fats, such as sunflower oil and corn oil release high levels of aldehydes, which are linked to various diseases.

And while olive oil appears to be a much better option to avoid this, butter, lard and coconut oil outperform them all. 

The findings, based on over 20 years of research, flies in the face of official advice that saturated fats should be avoided and polyunsaturated fats used instead.

Professor Martin Grootveld from De Montfort University in Leicester found making a fish supper with corn or sunflower oil contained up to 200 times more toxic aldehydes than international daily safe limits.

Professor Grootveld who has researched the chemical reactions caused by heating up eating oils has now urged the food industry and government to take notice of the harmful health implications of these products.

He said while all oils undergo the same chemical reaction when heated, those rich in polyunsaturated fats generate large amounts of these compounds while those rich in monounsaturated fats much less and saturated fats the least.

While olive oil appears to be a much better option to avoid this, butter, lard and coconut oil outperforms them all

While olive oil appears to be a much better option to avoid this, butter, lard and coconut oil outperforms them all

The toxic-by-products have been linked to heart disease, cancer, malformations during pregnancy, inflammation, gastric ulcers and elevated blood pressure.

He explained: 'There is no group of known diseases they have not been implicated with.

'First of all avoid as much as possible fried food. Unfortunately we do seem to like it and I am not immune to a good fried breakfast myself.

'So choose an oil that will give off lower levels of these toxic products.

'Coconut oil is my first number one. It is high insaturated fats but 90 per cent most of them are health friendly.

'The food industry are electing to keep quiet and hope it will go away and it probably will and I don't want that to happen.

'These agents aldehydric lipid oxidation products - LOPs - basically people do not take notice of them.

'The government is still recommending polyunsaturated rich ones and that obviously is the wrong advice.

'People should be very very concerned about them, certainly the ones we buy from supermarkets and even when go to fast food restaurants or others that use these oils.

'Some of them are going to give adverse health effects, they are not noticeable immediately but increase over time.

'My general advice is avoid anything rich in polyunsaturated fats and go for ones rich in monounsaturated or saturated fats.' - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

12/11/2015

Về bài báo: "Khám phá gây sốc: Dầu ăn độc hại hơn mỡ lợn" Bài báo này nên có tiêu đề đúng hơn là: “Sốc với cách sử dụng dầu thực vật của NTD” và sốc với hiểu biết của tác giả.


        Chia sẻ của Tô Thanh Sơn:  bài này làm người tiêu dùng hoang mang. Vì khi tổng hợp và dịch bài này, người viết thiếu hiểu biết về ngành dầu thực vật quá, chia buồn tác giả bài báo vậy.

-          Thứ 1: trên thị trường có rất nhiều loại dầu thực vật từ cao cấp, trung bình đến thấp cấp và dựa vào chỉ số Iod – IV của dầu để đánh giá, mỗi loại sẽ chỉ phù hợp với một mục đích. Trong một loại dầu thực vật bất kỳ, luôn có sự hiện diện của 3 thành phần: chất béo không bão hòa đa (polyunsaturated fat) PUFA; chất béo không bão hòa đơn (monounsaturated fat) MUFA và chất béo bão hòa (saturated fat) SAFA. Tỉ lệ PUFA, MUFA, SAFA của mỗi loại dầu thực vật là khác nhau và tổng của chúng luôn bằng 100%. Nếu chúng ta biết sử dụng đúng cách thì sẽ ít tốn tiền, ít bệnh tật mà vẫn có được món ăn ngon.

o   Cụ thể: mua dầu ăn cao cấp (chỉ số Iod-IV trên 80 như 100% dầu nành, 100% dầu cải, 100% dầu hướng dương, 100% dầu ngô…) để chiên xào nhanh (stir-fry) hoặc ăn sống sẽ tốt cho sức khỏe do dầu cao cấp sẽ giàu PUFA; trong khi đó MUFA và SAFA thấp giúp cho việc hấp thu vào cơ thể tốt hơn, giá trị dinh dưỡng hơn. Do đó, đối với trẻ em thấp còi, khi đi khám dinh dưỡng thì bác sĩ thường khuyên bổ sung dầu ăn (cao cấp) cho các bé. Chính vì thế, nếu chúng ta sử dụng dầu cao cấp này với mục đích chiên rán cá, thịt, chiên chả giò…(deep-drying) thì quả là tai hại, quá trình chiên như thế thì nhiệt độ thường 160 đến 180 độ C sẽ làm cho dầu phát sinh các độc tố cực kỳ có hại cho sức khỏe.

o   Dầu trung bình hoặc thấp cấp (chỉ số Iod-IV khoảng 57 đến dưới 80) sẽ phù hợp cho đa mục đích hơn: chiên cá, thịt, bánh phồng tôm, xào nấu nhưng tốt nhất chỉ số Iod-IV khoảng 57 đến dưới 60 loại dầu này phổ biến là dầu Palm Olein có PUFA thấp, MUFA và SAFA cao

o   Dầu thực vật chuyên dùng để chiên rán công nghiệp (chỉ số Iod-IV khoảng 48 đến dưới 56 có tên gọi là dầu palm Oil, dầu palm stearin) có PUFA và MUFA thấp và SAFA khá cao, thường được các công ty sử dụng để chiên mì gói, chiên đậu phộng, bánh snack …

-          Thứ 2: thói quen NTD thích mua dầu đắt tiền (loại cao cấp) vì nghĩ rằng dầu đắt tiền thì tốt, rồi về dùng cho tất cả các mục đích việc làm này vô hình chung là phí tiền và mua chất độc vào người mình nếu mua dầu cao cấp để deep-frying thì chất độc phát sinh cao gấp vài chục đến vài trăm lần so với dầu trung hoặc thấp cấp.

-          Thứ 3: Hiện nay 100% dầu thực vật đóng chai nhựa, chai thủy tinh trên thị trường việt nam đều phải nhập khẩu từ Malaysia, Indonesia (dầu cọ), Mỹ, Brazil, Argentina (dầu nành, dầu hướng dương), các nước vùng địa trung hải (dầu Olive) chứ tại Việt Nam thì không có nguồn nguyên liệu để chế biến dầu, ngoại trừ trái dừa. Tuy nhiên qua các cuộc nghiên cứu tâm lý, thị hiếu người tiêu dùng (Customer Behavior Interview) mà tôi đã từng tham gia thực hiện (khắp các miền Nam - Trung - Bắc) thì đa phần sử dụng một loại dầu và thích chọn loại đắt tiền nhất để mua vì cứ nghĩ "dầu đắt tiền là tốt". Xin thưa: nguồn nguyên liệu mà các công ty dầu ăn lớn nhỏ tại Việt Nam sử dụng đều là nhập khẩu từ những nguồn, những nhà cung cấp giống nhau và tất cả là nhập dầu ăn đã qua tinh luyện (dầu Olein), về đến các công ty thì thêm một vài công đoạn trong quá trình tinh luyện rồi đóng chai và bán ra thị trường. Do đó nếu các bác nào thích thể hiện, chứng tỏ mình giàu có thì cứ cùng chủng loại dầu thì chọn nhãn hiệu bán đắt hơn mà mua nhé.

Tóm lại: để chốt lại các vấn đề mình đã chia sẻ thì ngắn gọn: 

  • Dầu ăn độc hại hay không là do cách chúng ta chế biến và sử dụng. Dùng đúng mục đích thì sẽ có nhiều sức khỏe. Không nên vì bài báo thiếu hiểu biết này mà thay đổi hành vi, mang độc vào cơ thể.
  • Mong sớm có ý kiến của BYT để người dân được củng cố niềm tin hơn, Bác Tiến ơi (Nguyễn Thị Kim Tiến 1900.9095), phát biểu ý kiến đi cho dân chúng em nhờ. Thanks,


Khám phá gây sốc: Dầu ăn độc hại hơn mỡ lợn

Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/272228/kham-pha-gay-soc--dau-an-doc-hai-hon-mo-lon.html

Kết quả một nghiên cứu mới gần như đã bác bỏ quan niệm phổ biến lâu nay về việc dùng dầu thực vật nấu nướng tốt hơn mỡ lợn. 

Các nhà nghiên cứu phát hiện, chiên/rán thực phẩm trong mỡ lợn sẽ tốt cho sức khỏe của con người hơn, vì các loại dầu thực vật giải phóng ra nhiều hóa chất độc hại, có thể gây ung thư, bệnh tim và thậm chí cả chứng mất trí, hơn khi đun nóng.

Theo nhóm nghiên cứu, trong quá trình đun nấu, các loại dầu thực vật giàu chất béo không bão hòa đa (polyunsaturated fat), chẳng hạn như dầu hướng dương và dầu ngô, sẽ giải phóng ra lượng lớn các aldehyde - những chất có liên quan đến nhiều loại bệnh khác nhau. Và mặc dù dầu ôliu dường như là lựa chọn tốt hơn nhiều để tránh được vấn đề này, nhưng bơ, mỡ lợn và dầu dừa còn tốt vượt trội hơn chúng.

Các kết luận được rút ra từ hơn 20 năm nghiên cứu nói trên đã đi ngược lại lời khuyến nghị chính thức lâu nay rằng, chúng ta cần tránh dùng chất béo bão hòa (saturated fat) và thay thế chúng bằng chất béo không bão hòa đa.

Giáo sư Martin Grootveld đến từ Đại học De Montfort (Anh) khám phá ra rằng, việc chế biến món cá với dầu ngô hoặc dầu hướng dương chứa lượng aldehyde độc hại cao gấp hơn 200 lần so với ngưỡng giới hạn an toàn hàng ngày theo tiêu chuẩn quốc tế. Giáo sư Grootveld, người đã dành nhiều công sức để nghiên cứu về các phản ứng hóa học do việc đun nóng dầu thực vật gây ra, hiện kêu gọi ngành công nghiệp thực phẩm và chính phủ các nước lưu tâm đến các nguy cơ gây hại cho sức khỏe của những sản phẩm dầu ăn này.

Ông Grootveld nhấn mạnh, mặc dù mọi loại dầu ăn đều trải qua cùng một phản ứng hóa học khi được đun nóng, nhưng những loại giàu chất béo không bão hòa đa sẽ sản sinh ra lượng lớn chất aldehyde, trong khi các loại giàu chất béo không bão hòa đơn (monounsaturated fat) tạo ra ít hóa chất độc hại này hơn và những loại dầu, mỡ giàu chất béo bão hòa sẽ tạo ra ít chất độc nhất. Trong khi đó, các sản phẩm phụ độc hại được phát hiện có liên quan đến bệnh tim, ung thư, các dị tật thai nhi, chứng viêm, loét dạ dày và cao huyết áp.

Ông Grootveld giải thích: "Hiện không có nhóm bệnh đã biết nào không có liên quan đến các chất aldehyde độc hại. Trước hết, cần tránh ăn thực phẩm chiên/rán càng nhiều càng tốt. Nếu không thể cưỡng nổi sức cám dỗ của chúng, hãy chọn một loại dầu, mỡ tạo ra lượng hóa chất độc hại này ít hơn.

Nhà chức trách y tế vẫn khuyến nghị dùng các loại dầu thực vật giàu chất béo không bão hòa đa, nhưng rõ ràng đây là lời khuyên sai. Mọi người nên quan tâm nhiều tới chúng, nhất là những loại chúng ta mua ở các chợ và siêu thị cũng như khi đi ăn ở các nhà hàng hoặc mua thực phẩm tại các cửa hàng sử dụng chúng để chế biến đồ ăn sẵn.

Một vài loại dầu ăn sẽ gây các ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe, nhưng chúng không rõ thấy ngay lập tức mà tăng lên và tích tụ theo thời gian. Lời khuyên chung của tôi là tránh bất kỳ thứ gì giàu chất béo không bão hòa đa và dùng thay thế bằng các loại giàu chất béo không bão hòa đơn hoặc chất béo bão hòa (như mỡ lợn).

Đối với tôi, dầu dừa là lựa chọn số 1. Nó chứa hàm lượng chất béo chưa bão hòa cao, nhưng 90% số chất béo đó đều tốt cho sức khỏe của chúng ta".

Tuấn Anh(Theo Daily Mail)

 


 - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

26/09/2015

Chia sẻ của Tô Thanh Sơn: Đọc để biết, hiểu để dùng đúng cách. Chú ý đoạn "Ăn duy nhất một loại dầu ăn"

Đây cũng là nội dung mình đã thảo luận với Viện dinh dưỡng+ Depocen trong hội thảo vừa qua. Có RẤT-RẤT nhiều người mua dầu cao cấp (tốn tiền nhiều) và sử dụng đa mục đích, trong đó chiên cá, chiên chả giò, ram thịt ở nhiệt độ cao dẫn đến phát sinh ra nhiều độc tố không tốt cho sức khỏe, thậm chí mầm mống cho ung thư...

Do đó, cách tốt nhất là hiểu và tự bảo vệ sức khỏe cho gia đình các bạn thôi: ĐỪNG bỏ tiền ra mua bệnh vào người. 

Không sử dụng dầu cao cấp (Dầu Olive, Dầu nành, dầu hướng dương, dầu canola) hoặc chuyên môn tí là dầu có IV lớn hơn 80 (đều có in rõ trên nhãn chai) để chiên rán lâu, các loại này chỉ phù hợp xào, ướp, ăn sống, trộn salad thôi.

HÃY BẢO VỆ SỨC KHỎE GIA ĐÌNH CÁC BẠNGiadinhnet - Những cách dùng dầu ăn dưới đây hết sức phổ biến, nhưng có thể bạn chưa biết đó là sai lầm "chết người" gây bệnh cho cả nhà.

SAI LẦM "CHẾT NGƯỜI" HẦU NHƯ AI CŨNG MẮC

Nguồn: http://giadinh.net.vn/song-khoe/sai-lam-chet-nguoi-khi-dung-dau-an-hau-nhu-ai-cung-mac-20150925123951672.htm 

Dầu ăn

Chiên đi chiên lại

Rất nhiều người có thói quen khi chiên, rán thức ăn thường dùng nhiều dầu mỡ. Sau khi rán xong, thay vì đổ đồ mỡ thừa đi thường giữ lại chiên đi chiên lại hoặc rán, xào các món ăn cho bữa ăn sau. Tuy nhiên, đây là cách không tốt cho sức khỏe chút nào.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm (ĐHBK Hà Nội), dầu ăn sau khi dùng để chiên, rán tốt nhất nên bỏ đi không nên sử dụng lại vì sau khi rán, mùi mỡ đã có mùi thức ăn cũ, khét khi dung chế biến tiếp sẽ làm thực phẩm mất hương vị thơm ngon. Sau khi nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, trong dầu ăn rất dễ sản sinh ra transfat – một chất có hại cho sức khỏe, aldehyde, fatty acid oxide... Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy, các bệnh lý tim mạch, ung thư…

Dầu ăn chiên đi chiên lại cũng làm giảm giá trị của dầu, phá hủy các vitamin có trong dầu. Đồng thời những cặn thực phẩm bị cháy trong quá trình chiên rán còn đọng lại trong dầu đã qua sử dụng mà mắt thường không nhìn thấy cũng là một tác nhân gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Vì vậy, khi nấu ăn, các bà nội trợ cần cân đối lượng dầu mỡ phù hợp tránh lãng phí và không dùng lại dầu, mỡ thừa.

Dùng dầu ở nhiệt độ cao

 Một sai lầm "chết người" mà rất nhiều người mắc phải là cho dầu vào nồi rồi chờ tới khi dầu ăn sôi và bốc khói mới cho thức ăn vào chế biến. Nhiệt độ cao không những làm ảnh hưởng, phá vỡ chất dinh dưỡng có trong dầu ăn và còn sản sinh ra các chất độc là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh ung thư.

Các nhà khoa học cho rằng, dầu ăn khi đun nóng trên 180 độ C sẽ khiến dầu biến chất sinh ra các chất độc hại. Cụ thể, khi bị ra nhiệt quá cao (đun nấu ở nhiệt độ cao), các chất axit béo trong dầu thực vật sẽ bị rối loạn cấu trúc tế bào, có thể gây đột biến gen. Chúng có thể tạo ra các amin sinh vật dẫn đến nguy cơ gây ung thư, đặc biệt là ung thư trực tràng, ung thư gan, phổi, vú. Ngoài ra chúng còn có nguy cơ làm giảm miễn dịch của cơ thể do làm dư thừa lipid...

Để an toàn, bạn có thể dùng chảo hay nồi để trên bếp cho tới khi nóng già rồi mới đổ dầu vào và chế biến. Nhận biết nhiệt độ dầu qua cảm quan bằng cách dầu càng sôi lâu thì nhiệt độ càng tăng.

Ăn duy nhất một loại dầu ăn

Hiện nay, hầu như các gia đình thường chỉ dùng duy nhất một loại dầu ăn. Thật ra nên dùng nhiều loại dầu ăn để thay thế cho nhau hoặc là mỗi loại nên dùng trong một thời gian. Hết quãng thời gian đó thì chuyển sang loại dầu ăn khác vì không phải loại dầu ăn nào cũng đáp ứng đầy đủ những chất mà cơ thể cần. Việc thay đổi các loại dầu ăn khác nhau sẽ có lợi cho cơ thể.

Nhiều người lại có tâm lý ngại dầu ăn vì sợ chất béo. Đây là cách nghĩ sai lầm. Nhu cầu chất béo chiếm từ 15 - 30% trên tổng năng lượng mang lại từ khẩu phần ăn là cân đối. Dầu ăn sẽ cung cấp một lượng chất béo hữu ích.

Trong căn bếp của mỗi gia đình nên có 2 loại dầu. Một loại phù hợp cho chiên, rán như các loại dầu cooking vì có khả năng chịu được nhiệt độ cao trong quá trình nấu nướng. Còn một loại dầu chỉ dùng để sử dụng với những món ăn xào, ướp thực phẩm, ăn sống trực tiếp, làm salad, gỏi như các loại dầu như hướng dương, đậu nành, hạt cải, ô-liu… hấp thu tốt các vitamin A, D, E, K có trong thực phẩm, bổ sung các acid béo thiết yếu và tăng vị ngon cho thức ăn.

Dùng dầu ăn hoàn toàn thay mỡ

Để có sức khỏe tốt khi nấu ăn tốt nhất nên dùng cả dầu thực vật và mỡ động vật để chế biến thức ăn. Mỡ động vật vẫn có những tác dụng nhất định với cơ thể nên chúng ta vẫn cần dùng đến trong thực đơn hàng ngày. Mỡ động vật cung cấp lipid để cấu tạo nên các bộ phận trong cơ thể, cung cấp cholesterol cho cơ thể mặc dù số lượng không nhiều. Dầu thực vật có tác dụng cung cấp các axit béo không no (omega 3 và omega6).

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên, với người khỏe mạnh bình thường thì nên sử dụng song song dầu thực vật mà mỡ động vật (trẻ em nên ăn theo tỉ lệ 50 - 50). Còn với người béo phì, cholestorol cao, mỡ máu, có nguy cơ tăng huyết áp, tiểu đường… thì chỉ nên dùng dầu thực vật để giảm lượng chất béo động vật vào cơ thể. Nggười bị xơ vữa động mạch đã có biểu hiện ra thành bệnh tim mạch thì nên ăn hoàn toàn dầu thực vật.

Gia Hân/Báo Gia đình & Xã hội

 - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
6 điều cần tránh khi cho trẻ ăn uống

1. Cho trẻ uống kèm nước hoa quả trong giai đoạn bú sữa mẹ.

2. Dùng nước rau quả pha với sữa.

3. Khi dùng các loại xúp, chỉ cho trẻ ăn phần nước mà không cho ăn phần cái, trong khi phần nước lại có tanin gây cản trở sự hấp thu thức ăn.

4. Không cho trẻ ăn nhiều dầu mỡ, làm hạn chế khả năng hấp thu vitamin trong cơ thể trẻ với các chất dinh dưỡng.

5. Cho trẻ ăn lòng trắng trứng sống dẫn đến tình trạng thiếu khí biotin làm trẻ bị lở loét miệng.

6. Cho ăn liên tục các loại trái cây, rau củ có màu vàng (bí đỏ, cà rốt, đu đủ) khiến trẻ bị vàng da.

(Ghi theo ý kiến bác sĩ Nguyễn Thị Hoa, Trưởng khoa dinh dưỡng BV Nhi Đồng 1

 

http://www.suckhoecongdong.com/index.php?option=com_news&Itemid=191&func=newsview&d=20060410&id=597266&cu=561&cat=71

 

Dầu ăn: Càng trong, chất lượng càng cao

08-06-2007 00:56:18 GMT +7

 

Đó là lời khuyên của các nhà chuyên môn với người tiêu dùng. Nếm thử thì dầu có chất lượng tốt, hương vị sẽ bình thường, không chát, không đắng, không chua...

Các nhà khoa học khuyến khích dùng dầu thực vật thay cho mỡ để phòng bệnh tim mạch. Tuy nhiên, nếu dùng phải dầu kém chất lượng thì tác hại khó lường. Hiện nay, ngoài một số thương hiệu dầu ăn có nhãn mác rõ ràng, phần lớn các loại dầu “xá”(đựng trong can nhựa) có giá “bèo” được các nhà hàng, quán ăn sử dụng phần lớn không ghi rõ thành phần axít béo, tỉ lệ các loại dầu được phối trộn (pha thêm hỗn hợp dầu khác), xuất xứ, hạn sử dụng... Mới đây, Thanh tra Sở Y tế TPHCM phát hiện một số cơ sở sản xuất dầu ăn trên địa bàn tái sử dụng các can nhựa cũ để đựng dầu ăn. Chất dầu mỡ bám dính trong can không súc rửa kỹ sẽ có những chủng vi khuẩn sinh sôi, ăn dầu mỡ và tiết ra những chất độc hại. Nếu sử dụng lại can này thì có nghĩa trộn lẫn vi khuẩn vào dầu mới.

Theo các nhà chuyên môn: Để tránh mua nhầm loại dầu ăn bị pha trộn, dầu kém phẩm chất, người tiêu dùng cần phải “kiểm tra” mùi vị, trạng thái, màu sắc... dầu. Dầu chất lượng tốt có mùi bình thường, không bị hôi, khét và không có mùi lạ gây khó chịu... Nếëm thử thì dầu có chất lượng tốt, hương vị sẽ bình thường, không chát, không đắng, không chua mà chỉ có vị đặc trưng tùy theo từng loại sản phẩm... Đối với dầu ăn, tùy theo độ đục nhiều hay ít, ta có thể đánh giá được chất lượng dầu: dầu có chất lượng cao sẽ có độ trong suốt do hàm lượng nước và tạp chất ít và ngược lại. Đồng thời, có thể quan sát màu sắc ánh lên của dầu để phân biệt loại dầu và chất lượng. Nếu dầu đạt chất lượng tốt thì có màu vàng sẫm, dầu bình thường có màu vàng nhạt (trừ một số loại dầu có màu nhạt như dầu hạt cải, trong màu vàng vẫn thấy thoáng màu lục; dầu lạc (dầu đậu phộng) có màu vàng nhạt hay màu da cam nhạt, dầu hạt bông màu vàng nhạt hơn...). Dầu mè (vừng) có trên 80% lượng axít béo chưa no và lượng vitamin E cao, khi mới sản xuất có màu vàng ánh hồng, mùi vị rõ rệt. Nếu bị pha trộn, dù chỉ là 0,5% thành phần nước cũng có thể phát hiện được: Dầu sẽ không còn trong suốt, không đậm đặc như dầu nguyên chất, phân lớp, không ngửi thấy mùi thơm...

Trong các loại dầu ăn, dầu mè và dầu đậu nành thường được dùng để trộn xà lách, chiên các món ăn nhanh trong thời gian ngắn ở nhiệt độ thấp. Người tiêu dùng không nên sử dụng những loại dầu hạt bông, dầu dừa, dầu nhân cọ trong bữa ăn hằng ngày vì ở những loại dầu này các chỉ số về khúc xạ, axít béo no, chỉ số về xà phòng... cao hơn các loại dầu khác.

TRẦN NHÃ

 Nguồn: http://www.nld.com.vn/tintuc/phap-luat/191793.asp