What's Talcum?

        ปัจจุบันสินค้าประเภทแป้งฝุ่นที่จำหน่ายทั่วไป เช่น แป้งทาตัว แป้งทาตัวเด็กและแป้งผัดหน้าชนิดต่างๆ ส่วนใหญ่ผลิตจาก "แป้งทัลคัม" ซึ่งทำมาจากแร่หินชนิดหนึ่ง ในหลายทศวรรษที่ผ่านมาได้มีการวิจัยและเตือนถึงความไม่ปลอดภัยในการใช้แป้งทัลคัมมาทำแป้งเครื่องสำอางในรูปแบบต่างๆ ว่าอาจจะเกิดโทษขึ้นแก่ร่างกาย แม้ผู้ใช้อาจจะไม่เกิดอาการแพ้โดยตรงในระยะเวลาอันสั้นก็ตาม
        
        "แป้งทัลคัม" (Talcum Powder) คือ แป้งแร่ชนิดหนึ่งได้รับมาจากการทำเหมืองหินทัลค์(Talc) ที่มีชื่อทางเคมีว่า Hydrous Magnesium Silicate เมื่อนำมาโม่ให้ละเอียดและอบให้แห้ง แม้จะมีการแยกสิ่งแปลกปลอมออก แต่ก็ไม่สามารถทำให้บริสุทธิ์ได้ จึงอาจยังมีสารแปลกปลอมหลงเหลืออยู่บางอย่างที่มีคุณสมบัติหล้ายแอสเบสตอส (Asbestos) ซึ่ง WHO จัดให้เป็นสารก่อมะเร็งที่ไม่สามารถจัดจำพวกได้
 
        "แป้งทัลคัม" เป็นสารอินทรีย์จึงไม่สามารถย่อยสลายได้ด้วยจุลินทรีย์ในธรรมชาติ ถ้าใช้โดยไม่ระมัดระวังเมื่อสูดเข้าไปเป็นระยะเวลานาน จะเกิดการสะสม อาจทำให้เกิดโรคทางเดินหายใจ (Talcosis) และอาจทำให้ เกิดโรคมะเร็งในช่องคลอดได้ (Overian Cancer) ในกรณีสุภาพสตรีใช้ใต้ร่มผ้าเป็ระยะเวลานานๆ
 
        เนื่องจากความไม่ปลอดภัยในคุณสมบัติของแป้งทัลคัม แพทย์ส่วนใหญ่จึงแนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้แป้งทัลคัม ในบางประเทศ เช่น USA ได้มีผู้ผลิตแป้งฝุ่น หลายรายหันมาใช้แป้งชนิดอื่นๆ เช่น แป้งข้าวโพด ทดแทนแป้งทัลคัม เพื่อความปลอดภัยแก่ผู้ใช้ และในขณะนี้ได้เริ่มแพร่หลายไปยังบางประเทศแล้วแม้ว่าจะมีราคาสูง และมีคุณสมบัติดีไม่เท่าแป้งข้าวเจ้าก็ตาม
 
 
    
 
ċ
talc.JPG
(19k)
Nareerat Punyakaew,
29 ก.ย. 2552 02:41
Comments