CÁC MÓN THIT RĂN

Việt Nam là một nước nhiệt  đới nên các loại bò sát nói chung và các loài rắn nói riêng rất đa dạng về chủng loại, từ các loài rắn độc như: hổ mang bành, hổ mang chúa, cạp nong , cạp nia… cho đến các loại  rắn không độc như: rắn nước, hổ hành, rắn ri cá, rắn ri voi…

  Các loài rắn là một nguồn dược liệu và thực phẩm quý báu . Tuy nhiên, nguồn rắn tự nhiên ngày càng cạn kiệt do bị săn bắt theo kiểu tận diệt mà không có hành động bảo tồn, nuôi dưỡng và nhân giống... dần dần làm mất cần bằng sinh học trong tự nhiên.

  Chính vì vậy,  tổ chức CITES đã đưa nhiều loại rắn vào danh mục các động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng. Chỉ những động vật hoang dã nào chứng minh được nguồn gốc nuôi dưỡng và sinh sản  nhân tạo mới được công nhận hàng hóa và được phép giao dịch buôn bán.

   Từ những nhận định trên, rắn ri voi  nổi lên là một ứng cử  viên sáng giá cho việc gây giống  , bảo tồn và dễ dàng đáp ứng được gu ẩm thực rắn cho mọi người. vì rắn ri voi không độc,  có kích thước lớn (có thể nặng đến 6-7 kg), thịt thơm ngon, tỉ lệ thịt nhiều, nhiều chất bổ dưỡng, và đặc biệt là dễ dàng nuôi sinh sản nhân tạo, nhanh chóng tạo bầy đàn…

TÍNH DINH DƯỠNG CỦA THỊT RẮN

  Theo nhiều chuyên gia về đông y  thì thịt rắn nói chung rất giàu dinh dưỡng, có chứa nhiều chất  đạm mà các loại động vật khác không có. Ăn thịt rắn có tác dụng tốt cho hệ gân cơ.

  Thịt rắn  có tính mát, mùi thơm hơi tanh và rất dai ngọt.

  Nhằm làm tăng khẩu vị  cho loại thực phẩm quý này , chúng tôi xin giới thiệu một số loại món ăn được chế biến từ thịt rắn.

*      LẨU RẮN

 

Trang con (1): LAU RAN
Comments