CH-7 Nakhon si thammarat 


SUN OUTAGE       FOOTPRINT     Field Strength

.....เขารามโรมเป็นภูเขาที่ตั้งอยู่ในอำเภอร่อนพิบูลย์ ซึ่งเป็นอำเภอที่อยู่ระหว่าง อำเภอเมืองนครศรีฯกับอำเภอทุ่งสงเส้นทางรถยนต์ที่ผ่านอำเภอร่อนพิบูลย์คือ ทางหลวงหมายเลข 403 ส่วนทางขึ้นเขารามโรม จะต้องเข้าผ่านไปทางตลาดสดร่อนพิบูลย์แล้วเลี้ยวขวาเข้าไปทาง บ้านสวนจันทร์จนถึงสี่แยกบ้านเถลิงแล้วเลี้ยวซ้ายจะสังเกตุป้ายทางขึ้นเขารามโรมอีก 9 กม. เป็นถนนคอนกรีตจนถึงเขารามโรม ซึ่งจะสังเกตุเห็นเสาอากาศส่งของสถานีโทรทัศน์อยู่ด้านบนส่วนความสูงของเขารามโรมอยู่ที่ประมาณ 996 เมตรจากระดับน้ำทะเล  อุณหภูมิอยู่ระหว่าง 19-26 องศาเซนติเซียดตลอดทั้งปี  อากาศหนาวที่สุดอยู่ประมาณเดือน ธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ ส่วนช่วงที่น่าเที่ยวก็อยู่ระหว่างเดือนกรกฏาคมจนถึงเดือนตุลาคมเพราะฝนจะตกไม่คอยเยอะเท่าไหร่แต่อากาศ

ก็มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา(อันนี้แล้วแต่ดวงครับ)และจุดชมวิวที่สวยที่สุดก็อยู่บนหลังคาตึกของช่อง7สี ซึ่งจะมีมุมมองได้กว้างขวางมาก


ข้อมูลการตั้งสถานีโทรทัศน์ช่อง7 สี บนยอดเขารามโรม จากการบันทึกของ นาย เจริญ เกียรติสงคราม
วันที่ 11ก.ค 2526 คุณนิวัต จินตวร ขณะนั้นเป็น ส.ส. พรรคกิจสังคม เขต 3 จ.นครศรีธรรมราช ได้บอกให้นาย เจริญทราบว่า สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง7 มีโครงการขยาเครือข่ายมาสู่ จ.นครศรีฯ ให้เตรียมตัวหาสถานที่ด้วย
วันที่ 10ส.ค 2526 นาย เจริญ เดินทางขึ้นไปสำรวจบนยอดเขารามโรม เพื่อจะดูว่ามีพื้นทีพอที่จะตั้งอาคารได้หรือไม่และนายเจริญได้บรรยายถึงยอดเขารามโรมไว้ว่า 
บนยอดเขารามโรม บริเวณในพิกัดแผนที่ ทบ.ยอดเขาสูงจากระดับน้ำทะเล 988ม.(สมัยนั้น)มีสันเขายาวเหนือใต้ ความกว้างของสันเขายาวประมาณ 2 เส้น ความยาวของสันเขาประมาณ 20 เส้น เหมาะที่จะตั้งสถานีโทรทัศน์และสถานีวิทยุ ซึ่งสามารถครอบครุมสัญญาณได้ถึง 4 จังหวัดคือ นครศรีฯ พัทลุง ตรังและกระบี่ เขารามโรมตั้งอยู่ในทิวเนครศรีธรรมราช ทิศเหนือ ติด อ.ลานสกา ทิศตะวันออก ติด อ.เชียรใหญ่ ทิศใต้ ติด อ.ชะอวด ทิศตะวันตก ติด อ.ทุ่งสง
วันที่ 8 มี.ค2527 ขบวนรถขนส่งอปกรณ์จากช่อง7สี กทม. มาถึง อ.ร่อนพิบูลย์
วันที่ 9 มิ.ย 2527 ช่อง7สี ทดลองออกอากาศเป็นครั้งแรก
วันที่ 9 ธ.ค 2527 พลเอก อาทิตย์ กำลังเอก ขณะนั้นตำรงตำแหน่ง ผู้บัญชาการหทารบก ได้มาเป็นประธานทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการมีประชาชนมาร่วมเป็นเกียรติพอสมควรโดยมีเจ้าหน้าที่ประจำทั้งหมด 8นาย เป็นเจ้าหน้าเทคนิค 4นาย รปภ 4นาย


สถานที่ตั้งของสถานีดูจาก เวปแผนที่ของ google


View Larger Map

จุด A ตือเริ่มจาก ศาลเจ้า 108 ในทางที่ผ่านมาจาก ตลาดร่อนพิบูลย์ จุด B คือจุดที่ตั้งของช่อง7สี บนเขารามโรม


View Larger Map
ดูแบบภูมิประเทศจะสังเกตุเห็นเส้นบอกความสูงจากระดับน้ำทะเลอย่างชัดเจน


View Larger Map
 เป็นภาพที่มองจากดาวเทียมระความสูงประมาณ 20 กิโลเมตร

บริการต่างๆจากกูเกิล เพียงแต่มีอีเมล์ของ กูเกิล เท่านั้น เทพจริงๆ

Links to Google Services