Hạt đười ươi bay

Giới thiệu:

hạt đười ươi
Hạt đười ươi hay còn gọi là quả đười ươi, trái đười ươi còn có một số vùng gọi là hột lười ươi. Hạt đười ươi tên khoa học là Malva nut, Sterculia Đông Y gọi là Đại hải tử, Đại hải, Đại đồng quả, An nam tử, Hồ đại phát

Hạt đười ươi thường phân bố nhiều ở khu vực đông nam á như Lào, Campuchia, Thái Lan và nhiều nhất là Việt Nam. Tại việt nam có 2 vùng ươi lớn kể đến là vùng ươi khu vực trung trung bộ như Hạt đười ươi Quảng Nam, Quảng Ngãi ( khu Sơn Hà, Trà Bồng), Bình Định, và một số cũng có tại Phú Yên.

Ngoài ra vùng ươi thứ 2 là khu vực miền nam, tập trung nhiều nhất khu vực rừng bảo tồn Cát Tiên thuộc tỉnh Đồng Nai. Hạt đười ươi khu vực Miền Nam có quả tròn, nhỏ hơn so với hạt đười ươi của miền Trung.

Phân loại hạt đười ươiquả ươi

Đười ươi được phân làm 2 loại dựa vào đặc điểm của nó và công hiệu nó mang lại:

-          Hạt đười ươi già, ươi non : Là loại quả ươi được người dân hái trực tiếp quả già, quả non trên cây xuống rồi phơi khô. Loại này nhận biết bằng màu sắc quả ươi, quả ươi khi khô có màu đen xậm, khi ngâm có hiện tượng nở nhỏ, có nhiều khi không nở. Loại ươi này xét về dược tính không cao.

-          Hạt đười ươi bay: Là loại tốt nhất vì nó là quả ươi chín trên cây tự rụng xuống. Cách nhận biết qua màu sắc. Đối với quả ươi khu vực miền trung thì quả ươi dài, có màu đỏ sậm cách gián, hay có màu ngà ngà vàng như caffe sữa đá. Đối với quả ươi bay khu vực miền Nam thì quả ươi tròn tròn, nhỏ hơn ươi miền Trung, có màu vàng tươi, vỏ mõng.

-          Trong ươi bay có ươi mỗi vùng miền có hình dáng và màu sắc khác nhau khi chín rụng : Quả ươi miền trung trái dài, to, màu đỏ sậm (cách gián). Quả ươi bay Miền Nam hay còn gọi là đười ươi bay sẻ hình tròn tròn, vỏ mõng, màu sắc vàng tươi.

Thành phần hóa học:

Cấu tạo hạt ươi


Hạt đười ươi gồm hai phần, phần nhân chiếm khoảng 35% và phần vỏ chiếm 65%. Trong nhân có chất béo (2,98%), tinh bột và sterculin, bassorin. Trong vỏ có khoảng 1% chất béo, 59% bassorin, chất nhầy và tanin. Phần đường trong hạt gồm chủ yếu là galactose, pentose và arabinose.

Tính vị, tác dụng: Vị ngọt, nhạt, tính hàn; có tác dụng thanh phế nhiệt, lợi yếu hầu, thanh trường thông tiện.


Công dụng Hạt Đười Ươi:

Công dụng hạt ươi
Trái đười ươi bay chín rụng hay đười ươi khô là thuốc lợi tiểu, giải nhiệt, mát, trị lậu và là thuốc cầm máu.
- Trong y học gian gian được sử dụng trong các trường hợp sau:  chảy máu (saignement),  xuất huyết (hémorragie) và chứng viêm (quầng érysipèle) . Ngoài ra trái quả hạt đười ươi còn dùng cho kiết lỵ dysenterie, hen suyễn asthmatiques và sốt
- Theo y học Trung Quốc sử dụng cây đười ươi  có tác dụng : Tán nhiệt cho phổi, chữa trị đâu họng, chống lại các độc tính và thư giản nội tạng.

Ngoài ra Hạt đười ươi được phát hiện có 2 công dụng tốt nữa là hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp như gai cột sống. Điều trị được bệnh sỏi thận, sỏi mật khi kết hợp với trái chuối rừng.

Giá Hạt Đười Ươi và địa chỉ mua uy tín

Chúng tôi là đơn vị đầu tiên tại việt Nam được chứng nhận về sản phẩm đạt ATTP của viện Paster TP Hồ Chí Minh.

Là đơn vị cung cấp hạt đười ươi bay trâu và bay sẻ toàn quốc.

Tất cả sản phẩm bán ra cam kết là hạt đười ươi bay 100%, không trộn lẫn 2 loại với nhau, phân biệt rỏ ràng ươi của từng vùng miền.

Giá bán cam kêt phải chẳng phù hợp với cam kết chất lượng sản phẩm