สมเด็จกรุวัดขุนอินทประมูล #2

 
 
 
เกณฑ์ในการดูพระสมเด็จ...ของนักเลงระดับเซียน พิมพ์ต้องมาก่อน ถ้าพิมพ์ไปได้ จึงไล่มาดูที่เนื้อ...

เนื้อเก่าเหมาะกับอายุ มวลสาร กากดำ เม็ดแดง ก้อนขาว และกรวดเทา ต้องพอหาได้ แล้วก็ถึงรอยย่น รอยยุบ รอยแยก ตามธรรมชาติ ทั้งในพื้นผิวด้านหน้า ขอบข้าง และด้านหลัง

ประเภทพิมพ์ใช่ แต่เนื้อไม่ใช่ เนื้อใช่แต่พิมพ์ไม่ใช่ ท่านว่า ให้วางไว้ก่อน

ตรียัมปวาย เขียนไว้ในปริอรรถาธิบายแห่งพระเครื่อง เรื่องพระสมเด็จฯว่า ข้อยุติขั้นเด็ดขาดอยู่ที่เนื้อ แต่กระนั้น ถ้ามีความเชี่ยวชาญ พระองค์ที่แท้นั้น ทั้งพิมพ์และเนื้อต้อง "ใช่" ตรงกัน เหตุที่บางองค์สับสน เพราะผู้ดูยังมีความรู้ไม่พอ

พระสมเด็จไม่ว่าวัดระฆัง บางขุนพรหม เกศไชโย ราคาแพงจับใจ ขนาดตระกูลสมเด็จ อย่างหลวงปู่ภู หลวงปู่ปั้น หลวงปู่อ้น ฯลฯ ยังว่ากันเรือนหมื่น บางพิมพ์ ขึ้นถึงแสน
 
พระสมเด็จกรุวัดขุนอินทประมูล อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง กรุพระปริศนาฯ เซียนใหญ่ยังไม่ยอมรับ ราคาตลาดใหญ่ยังไม่เดิน แต่ก็มีเซียนซุ่มดูแล้วแน่ใจ แอบเลือกเก็บไว้

เริ่มดูกัน ที่แม่พิมพ์ก่อน ตัวอย่างจากหนังสือ พระสมเด็จกรุวัดขุนอินทประมูล ทางวัดพิมพ์เอง มีอยู่สี่แม่พิมพ์ พิมพ์พระประธาน พิมพ์ใหญ่ พิมพ์ทรงเจดีย์ พิมพ์คะแนน

ข้อมูลจากหนังสือ คนดังในวงการ อย่างอาจารย์รังสรรค์ ต่อสุวรรณ คุณราม วัชรประดิษฐ์ น่าจะการันตี เรียกความสนใจได้ คนรุ่นนี้ผ่านพระสมเด็จองค์ดังมาไม่น้อย


อีกคน   ที่เปิดตัวแสดงความเชื่อมั่นชัดเจนคุณวิวัฒน์ อุดมกัลยารักษ์ วงการเรียกกันว่า วัฒน์ เฮดเดอร์ เจ้าของชื่อที่ติดกลุ่ม กระบวนเปลี่ยนมือพระเครื่องชุดใหญ่หลายชุด ชุดล่ากว่าร้อยล้าน
 
คุยกันถึงเรื่องแม่พิมพ์ ฝีมือช่างพิมพ์พระประธาน...ในบางองค์ไล่หลังพิมพ์ใหญ่วัดระฆัง แต่บางส่วนโดยเฉพาะ "ฐานแซม" ที่ปรากฏในบางองค์ "หนา" จน ทำให้สะดุดว่า "ไม่ถึงฝีมือช่างหลวง"

ต้องเข้าใจกันก่อน แม่พิมพ์พระสมเด็จมาตรฐาน หลวงวิจารณ์เจียระไน ช่างหลวงแกะ สมัยนี้มีภาพถ่ายพระสมเด็จแท้ให้ดูเปรียบเทียบมาก จนพอเข้าใจได้ว่า แม่พิมพ์เดิมของช่างหลวงนั้น ทุกพิมพ์ทุกองค์ปรากฏหน้าตา เส้นสังฆาฏิ เส้นแซมคมชัด แต่เนื่องจากเนื้อปูนผสมตังอิ๊ว เมื่อแห้งแล้วมีระดับการยุบตัวมาก

รายละเอียดของเส้นสายลายพิมพ์ฝีมือหลวง จึงจางหาย เหลือเพียงเค้าราง และริ้วรอยให้เห็นความงดงามวิจิตรไว้เพียงเล็กน้อย

เทียบพิมพ์ฝีมือหลวง พิมพ์พระประธานวัดขุนอินทประมูล พอไล่หลัง แต่พอถึงพิมพ์ใหญ่ พิมพ์เจดีย์ พิมพ์คะแนน...ทุกเส้นสายลายพิมพ์แข็งกระด้าง...ชี้ว่าเป็นได้แค่ฝีมือช่างราษฎร์ ล้อช่างหลวง

ข้อพิจารณาประการต่อมา เส้นกรอบกระจก (แนวตัดพิมพ์พระ) สี่เหลี่ยม ยังมีเค้าให้เห็นบ้าง ช่องไฟของเส้นไปกันได้กับหลายแม่พิมพ์ของสมเด็จกรุบางขุนพรหม


ประเด็นที่ต้องทำความเข้าใจ สมเด็จวัดขุนอินทประมูลพิมพ์ในขอบ เหมือนกรุเจดีย์เล็ก หรือชุดตระกูลสมเด็จ หลวงปู่ภู หลวงปู่อ้น หรือไม่?

มีข้อสมมติฐานว่า พิมพ์พระกรุบางขุนพรหม พิมพ์ออกมาวางเรียงรายแล้ว ขอบนอกไม่เท่ากัน ดูไม่สวย เมื่อถึงเวลาแกะพิมพ์เจดีย์เล็ก ซึ่งเวลาน่าจะไล่หลังเล็กน้อย ช่างก็ถูกแนะนำให้แก้ไข แกะพิมพ์ในขอบ พระที่พิมพ์ที่ออกมา จึงมีขนาดเท่ากันทุกองค์

นับแต่นั้น พระชุดตระกูลสมเด็จ (ศิษย์สมเด็จ) หลวงปู่ภู หลวงปู่อ้น วัดเฉลิมพระเกียรติ ฯลฯ แม่พิมพ์จึงอยู่ในขอบ เท่ากันทุกองค์

คนดูพระสมเด็จเป็น รู้ดี รอยตัดข้างพระที่พิมพ์ในขอบ และพิมพ์นอกขอบอย่างชุดสมเด็จวัดระฆัง บางขุนพรหม ที่มีข้อถกเถียงกันว่า ตัดหน้าหรือตัดหลัง...ต่างกันอย่างไร


หากสมมติฐานนี้ใช้ได้ และถ้ากรุขุนอินทประมูลพิมพ์ในขอบ (เท่ากันเกือบทุกองค์) แต่เมื่อดูฝีมือช่างแล้วยังห่างกรุเจดีย์เล็ก ในทัศนะผู้เขียน เส้นสายลายพิมพ์กรุวัดขุนอินทประมูล

อยู่ในกลุ่มตระกูลสมเด็จ...เท่านั้น

คราวนี้ ก็มาถึงเนื้อ...ธรรมชาติ ประเด็นนี้ต้องอาศัยประสบการณ์ยาวนานของเซียน...คุณวิวัฒน์บอกตามหลังอีกว่า อาจารย์สมศักดิ์ จวงสวัสดิ์ดูแล้วยืนยันว่าเป็นพระแท้ อายุเกินร้อยปี

พระสมเด็จกรุวัดขุนอินทประมูล ถูกลักขุดมากว่า 20 ปี จำนวนรวมกันประมาณว่ากว่าหมื่นองค์ ตอนนี้ยังมีเหลืออยู่ที่วัดเล็กน้อย แม้ยังมีข้อถกเถียงเก๊แท้ แต่กระนั้นของปลอมจำนวนมากมาย ก็มีออกวางขายมานานแล้ว
.

O บาราย O


Comments