คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ

คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ
 
 
คิม จองอึน
 
 

คิม จองอึน (เกาหลี: 김정은, ฮันจา: 金正恩, MC: Kim Chŏng'ŭn, MR: Gim Jeong-eun) เป็นบุตรชายคนที่ 3 ของคิม จองอิล ผู้นำเกาหลีเหนือ และเป็นหลานชายของคิม อิลซุง อดีตผู้นำเกาหลีเหนือ ปัจจุบันเป็นผู้นำระดับสูงของพรรคแรงงานเกาหลี ซึ่งในบรรดาพี่น้อง 3 คน จองอึนเป็นคนที่จองอิลไว้วางใจจะให้ดำรงตำแหน่งสืบต่อจากเขามากที่สุด

ปัจจุบันเป็นพลเอก 4 ดาว ในกองทัพประชาชนเกาหลี
 

อ้างอิง

 

 北 막오른 김정은 시대 조선중앙통신 보도, 金正銀(X) 金正恩(O), Dong-A

“청년대장 김정은”… 북 후계자 시사 벽보 찍혔다, Kyung-hyang

 "Is North Korea following the Chinese model?", 29 Sept 2010. สืบค้นวันที่ 30 Sept 2010

 
 


คิม จอง อิล และ บุตรชาย คิม จอง อึน
 คิม จอง อึน เป็นบุตรชายคนโปรดวัย 27 ปีของ คิม จอง อิล ที่เกิดกับ โค ยองฮี ภรรยาคนที่ 3 แต่ถึงแม้ว่าเขาจะเป็นบุตรชายของผู้นำสูงสุดของประเทศ แต่ช่วงชีวิตวัยเด็กเขากลับไม่ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนมากนัก เนื่องจากเป็นบุตรชายคนเล็กที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะกลายเป็นคนโปรดของพ่อแทนที่จะเป็น คิม จอง นัม บุตรชายคนโต หรือ คิม จอง ชอล บุตรชายคนกลาง

โดยในวัยเด็ก คิม จอง อึน ได้เข้ารับการศึกษาที่โรงเรียนนานาชาติในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เขาเรียนรู้ทั้งภาษาอังกฤษ เยอรมัน และฝรั่งเศส ซึ่งหลังจากที่จบการศึกษาในปี 2541 แล้ว เขาก็ย้ายกลับมายังบ้านเกิดที่เกาหลีเหนือ และเรียนต่อระดับมัธยมปลาย ก่อนจะเรียนต่อด้านวิชาการทหารในระดับมหาวิทยาลัย และเริ่มเดินเข้าสู่เส้นทางการเมืองด้วยการเรียนรู้การเป็นผู้นำจากพ่อ และเป็นผู้นำระดับสูงของพรรคแรงงานเกาหลี นอกจากนี้ยังมีส่วนในการดูแลการทหารอีกด้วย แต่กระนั้นเขาก็ยังไม่ได้รับความสนใจมากนัก เพราะผู้คนก็ยังจับจ้องไปที่พี่ชายทั้งสองคนของเขา

แต่แล้วเมื่อเดือนมกราคม ปี 2552 คิม จอง อิล ก็ได้ประกาศแต่งตั้งทายาทที่จะสืบต่อตำแหน่งผู้นำของเขา ซึ่งตอนนั้นเองที่ทำให้ประชาชนหลายคนถึงกับอึ้ง เมื่อได้รู้ว่าทายาทที่จะมาดำรงตำแหน่งผู้นำแทนที่ คิม จอง อิล นั้นไม่ใช่บุตรชายคนโตหรือคนกลางอย่างที่ได้คาดคะเนไว้แต่อย่างใด แต่กลับเป็น คิม จองอึน บุตรชายคนเล็กซึ่งเป็นคนโปรดของ คิม จอง อิล ต่างหาก และหลังจากนั้น คิม จอง อึน ก็กลายเป็นที่สนใจของประชาชนเรื่อยมา และกลายเป็นบุคคลที่ได้รับการพูดถึงมากที่สุดไปแล้วในวันนี้ เมื่อเขาได้ผงาดครองตำแหน่งว่าที่ผู้นำระดับสูงสุดของประเทศทันทีที่ผู้นำ คิม จอง อิล ที่รักของประชาชนชาวเกาหลีเหนือได้เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 19 ธันวาคมที่ผ่านมา
คิม จอง อึน บุตรชาย คิม จอง อิล

 

 

วิดีโอ YouTube


วิดีโอ YouTube

วิดีโอ YouTube

 

วิดีโอ YouTube


 
 
 

10 สิ่งที่หลายคนไม่รู้เกี่ยวกับคิมจองอัน

10 สิ่ง ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับ "คิม จอง อึน" ว่าที่ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ คนต่อไป

1. คิม จอง อึน ถือได้ว่า เป็นกูรูสไตส์ อย่างไม่ได้ตั้งใจในเกาหลีเหนือ จากทรงผมอันเป็นเอกลักษณ์ ทำให้หนุ่ม ๆ ในเปียงยาง ต่างพากันเข้าคิวเพื่อตัดผมให้ออกมาคล้ายกับที่ คิม จอง อึน ตัดโดยมีลักษณะเป็นรองทรงสูง ไถข้างหูทั้งสองข้าง

2. สื่อในประเทศเกาหลีเหนือ ถูกสั่งไม่ให้เผยแพร่ข่าวการทำศัลยกรรมพลาสติกหลายต่อหลายครั้งของ คิม จอง อึน เพื่อให้ออกมาคล้าย กับ คิม อิลซุง ผู้เป็นปู่ และผู้นำคนแรกของเกาหลีเหนือ

3. กีฬาบาสเกตบอล เป็นกีฬาที่ คิม จอง อึน โปรดปรานเป็นที่สุด โดยนักกีฬาที่ คิม จองอึน ชื่นชอบ ได้แก่ ไมเคิล จอร์แดน

4. คิม จอง อึน เมื่อสมัยเรียนอยู่ที่โรงเรียนในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้ใช้นามแฝงหลายต่อหลายชื่อ รวมถึงการแฝงตัวว่าเป็นลูกของคนขับรถ

5. คำว่า อาย ที่ไม่มีอยู่ในความเป็นผู้นำ แต่เป็นคำที่นำมาใช้อธิบายตัวตนของ คิม จองอึน ได้อย่างชัดเจน ซึ่งในสมัยที่ คิม จองอึน ยังเป็นเด็กจะไม่พูดจาสื่อสารกับคนที่ไม่รู้จักมากนัก

6. ถึงอย่างไรก็ดี คิม จองอึน สมัยที่เป็นเด็กนักเรียน กลับมีชื่อเสียงโด่งดังในแง่ของการกีฬา โดยเฉพาะ สกี และบาสเกตบอล ซึ่งเป็นกีฬาที่เขาชื่นชอบ

7. ครั้งหนึ่ง คิม จองอึน พร้อมด้วย พี่ชาย เคยถูกจับได้ว่า ใช้พาสปอร์ตปลอม ในการลักลอบเดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่น โดยหวังจะเดินทางไปเที่ยวที่โตเกียวดิสนีย์แลนด์

8. เชฟส่วนตัวของ คิม จอง อึน ซึ่งเป็นชาวญี่ปุ่น ได้บรรยายเอาไว้ ว่าที่ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ คนนี้ มีลักษณะหลาย ๆ อย่าง ที่คล้ายกับผู้เป็นพ่อ ทั้ง หน้าตา รูปร่าง และนิสัยส่วนตัว

9. นอกจากนี้ คิม จอง อึน ยังเดินทางตามรอยเท้าของผู้เป็นพ่อ ในเรื่องของความเคารพนับถือ และบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ดังจะเห็นได้จากในการจัดงานวันเกิด, วันหยุดประจำชาติ หรือ แม้แต่การเฉลิมฉลอง ในวันที่ 1 มกราคม ของทุกปี

10.รายงานสารคดี มีการอ้างอิงคำพูดของทหารเกาหลีเหนือ ระบุว่า คิม จองอึน มีความเป็นผู้นำ และมีการแสดงถึงไหวพริบในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้เป็นอย่างดี 
 
 
  โสมแดงชู"คิมจองอึน"ผู้นำใหม่
จากปู่สู่หลาน - ผู้นำเกาหลีเหนือ สืบทอดจากพ่อสู่ลูก ตั้งแต่สมัย คิม อิลซุง ผู้ก่อตั้งประเทศมายังคิม จองอิล บุตรชายคนโต และล่าสุดมาถึงนายคิม จองอึน หลานชายคนเล็ก

เอเอฟพีรายงานเมื่อ 19 ธ.ค.ว่า จากเหตุการถึงแก่อสัญกรรมของนายคิม จองอิล ผู้นำเผด็จการแห่งเกาหลีเหนือวัย 69 ปี ด้วยอาการหัวใจวาย ทำให้บรรดาสื่อมวลชนเกาหลีเหนือซึ่งเป็นกระบอกเสียงของรัฐบาลรายงานข่าวชี้นำให้ประชาชนพร้อมใจกันสนับสนุนนายคิม จองอึน วัย 27 ปี บุตรชายคนเล็กของอดีตผู้นำคิมขึ้นเป็นผู้นำประเทศคนใหม่

สำนักข่าวแห่งชาติเกาหลีเหนือหรือ "เคซีเอ็นเอ" ขนานนามคิม จองอึนว่าเป็น "ทายาทผู้ยิ่งใหญ่" และอ้างถึงอุดมการณ์คอมมิวนิสต์แบบจูเช่ หรือจิตวิญญาณที่เน้นการพึ่งพาตนเองซึ่งเป็นอุดมการณ์หลักของพรรคแรงงานที่นำพาเกาหลีเหนือว่า คิม จองอึนคือหลักประกันความเชื่อมั่นที่จะสานต่อการปฏิวัติไปสู่ความสำเร็จอย่างสมบูรณ์ ซึ่งเริ่มต้นมาตั้งแต่สมัยของคิม อิลซุง ผู้ได้ฉายาว่าผู้นำอมตะของประเทศ และสืบต่อโดยคิม จองอิล ในเวลาต่อมา

อาลัย - สาวเกาหลีเหนือทั้งในจีน (บน) และในเกาหลีเหนือ ต่างอาลัยท่ˆานผู้‰นำด้านนักวิชาการฝั่งเกาหลีใต้ต่างออกมาแสดงความเห็นต่อกรณีผู้นำคนใหม่ของเกาหลีเหนือคล้ายกันว่าไม่น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ตลอดจนการปรับนโยบายต่างประเทศในช่วงเวลานี้คงต้องใช้ระยะเวลาอีกพักใหญ่ๆ จึงจะได้เห็นทิศทางในอนาคตของเกาหลีเหนือ

ชี้ประวัติ"ลูกคิม"ลึกลับยิ่งกว่าพ่อ

สำหรับคิม จองอึน ได้ชื่อว่ามีประวัติส่วนตัวที่ลึกลับมากกว่าผู้เป็นพ่อ โดยรายงานระบุว่า บุตรชายผู้นี้เกิดเมื่อปี 2527 เป็นบุตรที่เกิดจากนางโก ยองฮึย นักเต้นรำเชื้อสายเกาหลีที่เกิดในญี่ปุ่นซึ่งเป็นภรรยาคนที่ 3 ของผู้นำคิม ส่วนชื่อ "จองอึน" มีความหมายว่า "หมู่เมฆาแห่งความยุติธรรม" ขณะที่สื่อของเกาหลีเรียกว่า "นายพลน้อย"

ตามแบบพ่อ - คิม จองอึน ใส่เสื้อแจ๊กเกตแบบเดียวกับพ่อ และยังทำท่าปรบมือเหมือนพ่อ ระหว่างเดินทางเยือนสถานีไฟฟ้าฮุยชอน จ.จากัง เมื่อ 4 พ.ย.2553คิม จองอึน จบการศึกษาจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ต่อมาได้เลื่อนตำแหน่งขึ้นมาอย่างรวดเร็วทั้งในพรรคและตำแหน่งในกองทัพ โดยบุตรชายคนที่ 3 ของคิม จองอิล ปัจจุบันเป็นผู้นำระดับสูงของพรรคแรงงานเกาหลี และเป็นพลเอก 4 ดาวในกองทัพประชาชนเกาหลี หลังจากนั้นคิม จองอึนติดตามบิดาไปปฏิบัติภารกิจยังสถานที่ต่างๆ อยู่ไม่ขาด ขณะที่หน่วยโฆษณาชวนเชื่อก็พยายามสร้างภาพลักษณ์ให้ดูคล้ายกับ คิม จองอิล ผู้เป็นบิดา

เผยโหดแตˆชอบวาดรูปการ์ตูน

ด้านชอง ซองชาง ผู้เชี่ยวชาญอีกคนจากสถาบันเซจุงของเกาหลีใต้กล่าวว่า คิม จองอึนอาจกลายเป็นผู้นำที่อำมหิตไม่แพ้คิม จองอิล ผู้พ่อ แม้นักวิเคราะห์บางรายจะเคยคาดเดาว่าคิม จองชอล บุตรชายคนรองน่าจะได้รับเลือกให้มาครองอำนาจต่อจากผู้นำคิมมากกว่า แต่มีข่าวออกมาตลอดว่าจองชอลนั้นจิตใจอ่อนโยนเกินไป ไม่เหมาะสมที่จะเป็นผู้นำ ส่วนคิม จองนัม บุตรชายคนโตก็หมดโอกาสสืบทอดอำนาจต่อจากพ่อ หลังปลอมแปลงหนังสือเดินทางเพื่อไปเที่ยวโตเกียวดิสนีย์แลนด์เมื่อปี 2544 จนถูกทางการญี่ปุ่นไล่ออกนอกประเทศ

รายงานระบุด้วยว่า เพื่อนสมัยเด็กของคิม จองอึน กลˆาวว่า ชายผู้นี้ชอบเล่นบาสเกตบอลกับวาดรูปการ์ตูนเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากนี้ยังมีฮีโร่ขวัญใจเป็นดาราฮอลลีวู้ดอย่าง ฌอง โคล้ด แวนแดมม์ อีกด้วย

 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Comments