จลาจลในอังกฤษ 2011

จลาจลในอังกฤษลุกลามเข้าใจกลางกรุงลอนดอน ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด
 
 

เหตุจลาจลในประเทศอังกฤษลุกลามขยายเข้าสู่ใจกลางกรุงลอนดอนและเมืองใหญ่หลายแห่ง ขณะที่ยังหาแรงจูงใจไม่แน่ชัด ว่าเป็นประเด็นสีผิว ปัญหาเศรษฐกิจ หรือ อาชญากรรมเลียนแบบ มีรายงานประชาชนผู้ได้รับผลกระทบรวมตัวกันขัดขวางการก่อความไม่สงบในพื้นที่

วิดีโอ YouTube

วิดีโอ YouTube

วิดีโอ YouTube

วิดีโอ YouTube

วิดีโอ YouTube

วิดีโอ YouTube

วิดีโอ YouTube

วิดีโอ YouTube

 

วิดีโอ YouTube

 

วิดีโอ YouTube

วิดีโอ YouTube

วิดีโอ YouTube

วิดีโอ YouTube

 

วิดีโอ YouTube

วิดีโอ YouTube

 

วิดีโอ YouTube

วิดีโอ YouTube

 

วิดีโอ YouTube

 

วิดีโอ YouTube

 

วิดีโอ YouTube

 

 

 

 

 

 

 

 

จลาจลย่าน Hackney ในกรุงลอนดอน เมื่อคืนที่ผ่านมา (8 ส.ค.) โดยการจลาจลเกิดขึ้นในอังกฤษติดต่อกันมา 3 คืนแล้ว (ที่มา: Zaykoski/Flickr.com/CC)

 

เหตุจลาจลในประเทศอังกฤษลุกลามจากชานเมืองตอนเหนือของลอนดอนในเขตท็อตแนม (Tottenham) เข้าสู่ใจกลางกรุงลอนดอนและเมืองใหญ่หลายแห่ง ได้แก่ บริสทอล (Bristol), ลิเวอร์พูล (Liverpool), เบอร์มิงแฮม (Birmingham), แมนเชสเตอร์ (Manchester) และน็อตติงแฮม (Nottingham)

ขณะนี้นับเป็นวันที่สามแล้วที่เหตุการณ์ความไม่สงบเกิดขึ้น โดยเวลาประมาณ 20.00 น. ของวันเสาร์ที่ 6 สิงหาคมที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น มีกลุ่มวัยรุ่นและประชาชนเผาสถานีตำรวจ ทำลายรถยนต์ เข้าปล้นห้างสรรพสินค้าและร้านค้าก่อนเผาอาคารบ้านเรือนหลายแห่งก่อนการกระทำดังกล่าวแพร่ขยายวงกว้างเข้าสู่ย่านใจกลางเมืองหลวง เช่น ย่านโซโห (Soho) อ็อกซ์ฟอร์ดเซอร์คัส (Oxford Circus) ในช่วงกลางดึกของคืนวันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม

เจ้าหน้าที่ตำรวจจากหน่วยสก็อตแลนด์ยาร์ด (Scotland Yard) ระดมกำลังกว่า 1,700 นายเข้าประจำพื้นที่เพื่อรักษาความปลอดภัยและควบคุมไม่ให้เหตุการณ์บานปลาย

มีการแถลงจากหน่วยสก็อตแลนด์ยาร์ดว่าขณะนี้ได้จับกุมผู้ก่อความไม่สงบในลอนดอนแล้วกว่า 334 ราย ในจำนวนนี้ 69 รายมีการตั้งข้อกล่าวหาแล้ว และในวันอังคารที่ 9 สิงหาคมมีการจับกุมและตั้งข้อหาผู้ก่อความไม่สงบจำนวน 3 ราย ในข้อหาพยายามฆ่าเจ้าหน้าที่ตำรวจโดยการขับรถทำร้ายร่างกายในเขตเบรนท์ (Brent) ทางตะวันตกเฉียงเหนือของลอนดอน

ขณะเดียวกันมีรายงานว่าตำรวจได้จับกุมผู้ก่อความไม่สงบกว่า 100 รายในเมืองเบอร์มิงแฮม

นายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน (David Cameron)รีบกลับจากการพักผ่อนในประเทศอิตาลี และมีการประชุมหารือกับนายบอริส จอห์นสัน (Boris Johnson)นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยนางเทเรซา เมย์ (Theresa May)และผู้รักษาการตำรวจนครบาลทิม กอดวิน (Tim Godwin)

จุดเริ่มต้นของการก่อจลาจลสืบเนื่องมาจากเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงนายมาร์ค ดักเกน (Mark Duggan) ชายผิวสีวัย 29 ปีเสียชีวิตเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 4 สิงหาคม ซึ่งขณะนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่ามีการยิงต่อสู้ระหว่างนายดักเกนและฝ่ายตำรวจหรือไม่ โดยมีการค้นพบปืนในที่เกิดเหตุหนึ่งกระบอก เจ้าหน้าที่ชันสูตรและนักวิทยาศาสตร์จากหน่วยนิติเวชศาสตร์ (Forensic Science Service) กำลังทำการตรวจสอบและพิสูจน์วิถีกระสุนว่าปืนดังกล่าวถูกใช้เป็นอาวุธหรือไม่

นอกจากนี้ยังมีการค้นพบกระสุนยิงแล้วจำนวนสองนัด นัดหนึ่งถูกนายดักเกนเสียชีวิต อีกนัดพลาดไปโดนวิทยุของเจ้าหน้าที่ตำรวจรายหนึ่ง การเสียชีวิตดังกล่าวทำให้ผู้ที่ไม่พอใจการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินทางจากฟาร์มบรอดวอเตอร์ (Broadwater Farm) มาชุมนุมหน้าสถานีตำรวจบนถนนไฮโรด (Tottenham High Road)

เวลาประมาณ 17.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น มีการเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูงแสดงความรับผิดชอบโดยออกมาเจรจากับญาติผู้เสียชีวิตก่อนเวลา 21.00 น. ซึ่งกลุ่มผู้ชุมนุมอ้างว่าไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจคนใดออกมาทำตามข้อเรียกร้อง

ประมาณ 20.20 น. กลุ่มผู้ชุมนุมเริ่มก่อเหตุจลาจลโดยการเผาทำลายสถานีตำรวจ ก่อนลุมลามไปยังบริเวณท็อตแนมเฮล (Tottenham Hale) และวูดกรีน (Wood Green)

มีการเดินประท้วงซึ่งจัดขึ้นเพื่อรำลึกเหตุการณ์วันที่ 6 ตุลาคม กว่า 26 ปีที่แล้ว เหตุจลาจล (Broadwater Farm riot) ทำให้ตำรวจหนึ่งนายถูกแทงเสียชีวิต โดยเหตุจลาจลครั้งนั้นมีสาเหตุจากความไม่พอใจที่ชาวท้องถิ่นนางซินเทีย จาร์เร็ต (Cynthia Jarrett) หัวใจวายเสียชีวิตขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจทำการเข้าตรวจค้นที่พักอาศัยของเธอ

อย่างไรก็ตาม ญาติผู้เสียชีวิตปฏิเสธที่จะยอมรับว่าการเสียชีวิตของนายดักเกนเป็นเหตุผลอันชอบธรรมให้ผู้ก่อความไม่สงบก่อเหตุจลาจล

ล่วงเข้าคืนวันอาทิตย์และเช้ามืดของวันจันทร์เหตุจลาจลได้ลามไปยังบริเวณอื่น ได้แก่ ชิงฟอร์ดเมาท์ (Chingford Mount), เอ็นฟิลด์(Enfield), อิสลิงตัน(Islington), บริกซ์ตัน (Brixton), อ็อกซฟอร์ด เซอร์คัส (Oxford Circus), พอนเดอร์ส์เอ็นด์ (Ponders End)และวอลทัมสโตว์ (Walthamstow)

กลางดึกของคืนวันจันทร์ที่ผ่านมาได้เกิดเหตุปล้นและเผาห้างสรรพสินค้าและร้านค้าในบริเวณแฮคนีย์ (Hackney), อีลลิ่ง (Ealing), แคมเด้น/ชอร์กฟาร์ม (Camden/Chalk Farm), แคลปเพิม (Clapham), เพ็กเคิม (Peckham),ลุยแชม (Lewisham) และครอยดอน (Croydon) โดยพื้นที่เกิดเหตุมีลักษณะกระจายตัวในเขตลอนดอนทั้งทางฝั่งเหนือและใต้ของแม่น้ำเทมส์ (Thames) แต่กระจุกตัวอยู่ทางใต้ของมหานครลอนดอนโดยเฉพาะเขตครอยดอนใต้

นอกจากการปล้นและเผาห้างสรรพสินค้า ร้านรวงและอาคารบ้านเรือนหลายแห่งแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจยังถูกทำร้ายร่างกายไม่ต่ำกว่า 26 คน บางรายต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล รถโดยสารประจำทางถูกเผา

มีรายงานว่าหญิงสูงอายุคนหนึ่งถูกผู้ก่อความไม่สงบลากลงรถจากรถก่อนเข้าทุบและเผารถยนต์ของเธอ เหตุจลาจลส่งผลให้ต้องปิดการเดินรถใต้ดินก่อนเปิดทำการใหม่ในวันอังคาร

ทั้งนี้ สำนักข่าว Croydon Guardian รายงานว่าชาวบ้านกว่า 20 คนรวมตัวกันขัดขวางการก่อความไม่สงบในพื้นที่คริสตัลพาเลซ (Crystal Palace) แต่ไม่เป็นผลสำเร็จเพราะกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบที่ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มวัยรุ่นมีจำนวนมากกว่าชาวบ้านและตำรวจในพื้นี่

ประเด็นที่ยังเป็นที่ถกเถียงกันคือสาเหตุของความไม่พอใจและระดับความรุนแรง ผู้ที่อาศัยในบริเวณที่เหตุจลาจลเริ่มต้นให้ความเห็นว่าเป็นเรื่องการเหยียดสีผิวและเชื้อชาติ เนื่องจากนายดักเกนเป็นคนผิวดำและผู้อาศัยในเขตท็อตแนมนั้นส่วนใหญ่เป็นคนผิวดำเช่นกัน ในขณะที่ตำรวจส่วนใหญ่เป็นคนผิวขาวที่มักทำการตรวจค้นตัวคนผิวสีที่ตำรวจมักสงสัยว่าเป็นผู้ค้ายาและอาชญากร และพื้นที่นั้นเป็นพื้นที่มีความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจต่ำ มีอัตราการว่างงานและอัตราการเกิดอาชญากรรมสูง

ข้อเสนอนี้ได้รับการโต้แย้งจากทางตำรวจ แถลงการณ์ของตำรวจนครบาล (Metropolitan Police) อ้างว่าพื้นที่เกิดเหตุไม่ได้มีเฉพาะกลุ่มชนผิวสี แต่ประกอบไปด้วยผู้คนและชุมชนหลากหลายเชื้อชาติ

อีกประเด็นคือเรื่องความขัดแย้งระหว่างตำรวจและกลุ่มวัยรุ่นโดยไม่เกี่ยวกับเรื่องการเหยียดสีผิว ผู้ให้ความเห็นในเรื่องนี้ให้เหตุผลว่าเพราะผู้ก่อความไม่สงบไม่ได้จำกัดอยู่แค่ชาวผิวสีเท่านั้น แต่รวมไปถึงคนผิวขาวเองด้วย ทั้งนี้ มีรายงานเช่นกันว่ากลุ่มผู้ก่อเหตุจลาจลไม่ได้มีแค่วัยรุ่น บางรายเป็นเด็กอายุเพียง 10 ปี ขณะที่บางรายเป็นผู้ใหญ่ที่บรรลุนิติภาวะแล้ว

สิ่งที่ท้าทายทั้งสองมุมมองมากที่สุดคือการก่อเหตุจลาจลที่แผ่ขยายเป็นวงกว้างนี้เป็นอาชญากรรมเลียนแบบ (copycat criminal activity) ที่ใช้ข้ออ้างเรื่องการเหยียดสีผิวและความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดระหว่างตำรวจและผู้เยาว์เป็นฉากบังหน้าเพื่อทำการเข้าปล้นและตักตวงผลประโยชน์จากร้านค้าต่างๆ ทั้งที่ห้างสรรพสินค้า ร้านรวงและผู้อาศัยในอาคารบ้านเรือนที่ถูกทำลายไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จุดชนวนความไม่พอใจให้ผู้ชุมนุมตั้งแต่แรก

 
 กต.แจ้งเตือนเหตุจลาจลในกรุงลอนดอน
 
 

วิดีโอ YouTube

 

วิดีโอ YouTube

ประกาศเตือนกรณีเหตุการณ์จลาจล ในสหราชอาณาจักร จากกระทรวงการต่างประเทศ

ตามที่ได้เกิดเหตุการณ์จลาจล และการชุมนุมประท้วงในบางพื้นที่ในกรุงลอนดอน และเหตุการณ์ได้ลุกลามไปยังเมืองแมนเชสเตอร์, ลิเวอร์พูล, บริสตอล และเบอร์มิงแฮม ในสหราชอาณาจักร นั้น

ทางกระทรวงการต่างประเทศ ขอแจ้งเตือนประชาชนที่ประสงค์จะเดินทางไปยังกรุงลอนดอน และเมืองที่เกิดเหตุการณ์ไม่สงบ ให้ติดตามข้อมูลข่าวสารอย่างใกล้ชิด และเพิ่มความระมัดระวัง รวมถึงหลีกเลี่ยงสถานที่ ที่เกิดเหตุการณ์ความไม่สงบและปฏิบัติ ตามคำแนะนำของทางการสหราชอาณาจักร อย่างเคร่งครัด

ทั้งนี้ สามารถตรวจสอบข้อมูลล่าสุดได้จากเว็บไซต์สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงลอนดอน ได้ที่ www.thaiembassyuk.org.uk และหากประสบปัญหาขอให้ติดต่อสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงลอนดอน หมายเลขโทรศัพท์ +44 79 1865 1720 (hotline) และ +44 20 7589 2944 (ฝ่ายกงสุล)

Link : http://www.innnews.co.th/กต-แจ้งเตือนเหตุจลาจลในกรุงลอนดอน--301433_04.html

 

 

ชาวลอนดอนสู้ผู้ก่อจลาจลตายแล้ว1สาหัส1

 

วิดีโอ YouTube

 

ตำรวจอังกฤษเผยชายคนหนึ่งถูกยิงในเหตุจลาจลลอนดอนเสียชีวิตแล้ว ด้านกระทรวงยุติธรรมระบุผู้ต้องหาจะถูกดำเนินคดีขั้นตอนพิเศษรวดเร็วโดยตำรวจสามารถนำตัวส่งฟ้องขึ้นศาลได้ในเวลาไม่กี่ชั่วโมง

ตำรวจสันติบาลระบุว่า ชายวัย 26 ปี รายนี้ถูกยิงบาดเจ็บที่เขตครอยดอน ทางใต้ของกรุงลอนดอนเมื่อค่ำวันจันทร์
ในระหว่างที่ผู้ก่อจลาจลวางเพลิงเผาอาคารจำนวนมาก ตำรวจกำลังสอบสวนหาสาเหตุที่เขาถูกยิง ขณะเดียวกัน
ตำรวจจะพิจารณาเรื่องใช้กระบองปราบปรามผู้ก่อจลาจลตามที่มีเสียงเรียกร้องให้ใช้มาตรการที่แข็งกร้าวขึ้น
นายไซมอน ฟอย ผู้บัญชาการตำรวจอังกฤษ เตือนว่า ภาพถ่ายจากกล้องวงจรปิด จะถูกนำไปใช้นำตัวผู้ก่ออาชญากรรม
มาดำเนินคดี โดยตำรวจรายงานว่า มีชายวัย 26 ปี ถูกยิงในเขตครอยดอน โดยมีผู้เห็นเหตุการณ์ในตอนเกิดเหตุว่า
ผู้เคราะห์ร้ายกับเพื่อนสองคน มีปัญหาทะเลาะเบาะแว้งกับ กลุ่มคนอีก 9 คน ซึ่งผู้ตายถูกยิงในขณะขับรถไล่ตามคู่กรณี
และเสียชีวิตที่โรงพยาบาล รวมถึงมีชาววัย 60 ปี ซึ่งถูกทำร้ายอาการสาหัส โดยกลุ่มผู้ก่อจลาจลเนื่องจากเขาพยายาม
จะดับไฟในถังขยะบนถนน
ทั้งนี้ ตำรวจจับกุมผู้ก่อเหตุจลาจลในลอนดอนได้กว่า 563 คนแล้ว และจับอีก 138คน ที่เมืองเบอร์มิงแฮม รวมถึง
วัยรุ่นอายุ 18 ปี 2 คน ถูกจับกุมที่เคนท์ เขตรอบนองของกรุงลอนดอน ในฐานะผู้ต้องสงสัย ที่เขียนข้อความยุยง
ในเว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์
ด้าน ทางกระทรวงยุติธรรมระบุว่า ผู้ต้องหาจะถูกดำเนินคดีภายใต้ขั้นตอนพิเศษและรวดเร็ว
โดยตำรวจสามารถนำตัวส่งฟ้องและขึ้นศาลได้ในเวลาไม่กี่ชั่วโมง

Link : http://www.innnews.co.th/ชาวลอนดอนสู้ผู้ก่อจลาจลตายแล้ว1สาหัส1--301447_04.html

 

อังกฤษส่งตร.กว่าหมื่นนายคุมจลาจลคืนนี้
ข่าวต่างประเทศ วันอังคารที่ 9 เดือนสิงหาคม พ.ศ.2554 18:32 น.

 

วิดีโอ YouTube

 

วิดีโอ YouTube

ปท.อังกฤษ เตรียมส่งเจ้าหน้าที่ปราบจลาจล 16,000 นาย เข้ารับมือกับกลุ่มก่อความวุ่นวาย ในคืนนี้

นายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักร ประกาศว่า ในคืนนี้ (9 ส.ค. ตามเวลาท้องถิ่น) ทางการ จะส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจลราว 16,000 นาย เข้ารับมือกับกลุ่มผู้ก่อการจลาจล พร้อมระบุว่า รัฐบาลจะทำทุกวิถีทางที่จำเป็น เพื่อฟื้นคืนความสงบให้กับอังกฤษ

ด้านคณะกรรมการคอบร้า ซึ่งเป็นหน่วยงานฉุกเฉินของรัฐบาลอังกฤษ ได้มีการประชุมร่วมกันแล้วในวันนี้ เพื่อหารือแนวทางการรับมือเหตุการณ์ความวุ่นวาย ที่แพร่กระจายทั่วกรุงลอนดอน รวมถึง เบอร์มิงแฮม, ลิเวอร์พูล, นอตทิงแฮม และ บริสตอล

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจอังกฤษ ทำการจับกุมวัยรุ่นที่ก่อเหตุความวุ่นวายได้แล้วกว่า 400 คน และเรียกพฤติกรรมดังกล่าวว่า "อาชญากรรมเลียนแบบ" (copycat criminal activity)

Link : http://www.innnews.co.th/อังกฤษส่งตร-กว่าหมื่นนายคุมจลาจลคืนนี้--301415_04.html

 



กต.ยันคนไทยไม่ได้รับผลกระทบจลาจลแดนผู้ดี
 
 

 

วิดีโอ YouTube

 
 
สำนักข่าวเนชั่น : กต.ยืนยัน ไม่มีคนไทยได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์จลาจลในลอนดอน ระบุ สถานทูตไทยได้ออกประกาศเตือนคนไทยในอังกฤษเลี่ยงการชุมนุม เหตุรุนแรง-ปล้นสะดมภ์ล่าสุดในดินแดนเมืองผู้ดีล่าสุดลามไปเมือง"ลิเวอร์พูล-เบอร์มิ่งแฮม"แล้ว ด้านนายกรัฐมนตรีอังกฤษ"เดวิด คาเมรอน" ได้ตัดสินใจลดวันพักร้อนระหว่างที่เดินทางพักผ่อนที่ประเทศอิตาลี กลับประเทศอังกฤษทันที

เมื่อเวลา 15.45 น. ที่กระทรวงการต่างประเทศ นายธานี ทองภักดี อธิบดีกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงความคืบหน้าให้การดูแลคนไทยในอังกฤษ กรณีเกิดเหตุการณ์ชุมนุมประท้วงและจลาจลในกรุงลอนดอน ของอังกฤษ ที่ดำเนินต่อเนื่องเป็นคืนที่ 3 และแพร่ขยายไปอีก 2 เมือง คือ เมืองลิเวอร์พูล และเบอร์มิงแฮม โดยส่อเค้าว่าอาจลุกลามไปทั่วประเทศ ว่า กระทรวงการต่างประเทศได้ประสานไปยังสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอน อย่างใกล้ชิด เพื่อให้เข้าไปดูแลและให้ความช่วยเหลือคนไทยในอังกฤษ โดยขณะนี้ยังไม่มีคนไทยได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวแต่อย่างใด ทั้งนี้กระทรวงได้รับแจ้งว่า สถานเอกอัครราชทูตไทย ได้ออกประกาศเตือนคนไทยในพื้นที่นั้นให้ใช้ความระมัดระวัง ติดตามข่าวสารจากสถานทูตอย่างใกล้ชิด และหลีกเลี่ยงใช้พื้นที่การชุมนุม

นายธานี กล่าวว่า ในบริเวณที่มีการชุมนุมดังกล่าว ไม่มีคนไทยพักอาศัยอยู่มากนัก แต่ก็ไม่ประมาท ซึ่งขณะยี้มีคนไทยในอังกฤษทั้งหมด ประมาณ 50,000 คน โดยคนไทยอยู่ในกรุงลอนดอน ประมาณ 10,000 คน ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอน ได้เปิดโทรศัพท์สายด่วน เพื่อให้คนไทยที่นั้นและญาติที่เมืองไทยได้โทร.เข้าไปสอบถามข้อมูลและแจ้งความช่วยเหลือเพิ่มเติม ได้ที่ +44 791865 1720 และเบอร์ฝ่ายกงสุลของสถานเอกอัครราชทูตไทย +44 207589 2944 นอกจากนี้ยังขอความร่วมมือให้ชุมชนไทยได้ประสานข่าวสารกับคนไทยในอังกฤษ เพื่อต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตามเหตุรุนแรงและการปล้นสะดมภ์ในอังกฤษเป็นวันที่สาม ล่าสุดได้ลุกลามเข้าไปในพื้นที่ใหม่ ๆ ในกรุงลอนดอนของอังกฤษเมื่อวันจันทร์ รวมถึงเมืองใหญ่อันดับที่สอง ซึ่งร้านค้าหลายแห่งและรถยนต์หลายคันถูกจุดไฟเผา ขณะที่ทางการพยายามหาทางรับมือกับสถานการณ์ที่ไร้ความควบคุม ที่ล่วงเข้าสู่วันที่ 3

ซึ่งเหตุจลาจลที่เลวร้ายที่สุดของกรุงลอนดอน ในรอบหลายทศวรรษ ทำให้หลายพื้นที่เต็มไปด้วยอาคาร รถยนต์ และถังขยะที่ถูกจุดไฟเผาทำลาย ร้านค้าถูกปล้นสะดมภ์ ตำรวจถูกขว้างปาด้วย ขวดและดอกไม้ไฟ ขณะที่พวกวัยรุ่นที่ก่อเหตุได้ออกอาละวาดไปตามพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วเมืองหลวง โดยเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้พยายามควบคุมเพลิงที่กำลังลุกลามไปยังร้านจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์เก่าแก่ ซึ่งเป็นกิจการของครอบครัวหนึ่งที่สืบทอดกันมานับร้อยปี ในย่านครอยดอน ทางใต้ของลอนดอน

ขณะที่ประชาชนที่อาศัยอยู่ในตามบ้านใกล้เคียงต้องอพยพหนีเพลิงที่ลุกไหม้ ที่เมืองเบอร์มิงแฮม ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับที่สองของประเทศ พบว่า มีผู้ก่อเหตุหลายร้อยคน บุกเข้าไปตามร้านค้าในย่านค้าปลีกทำให้เหตุการณ์ความไม่สงบขยายตัวออกนอกกรุงลอนดอน เป็นครั้งแรก นับตั้งแต่เกิดเหตุรุนแรงเมื่อคืนวันเสาร์

ส่วนพวกปล้นสะดมภ์ยังได้บุกโจมตีในย่านช็อปปิ้งชั้นสูง แคลปแฮม จังชั่น ซึ่งคับคั่งไปด้วยสถานีรถไฟที่มีคนใช้บริการมากที่สุดแห่งหนึ่งของอีงกฤษ ผู้เห็นเหตุการณ์คนหนึ่ง เปิดเผยต่อสถานีโทรทัศน์สกาย นิวส์ ว่า เห็นการปล้นสะดมภ์นานประมาณชั่วโมงครึ่ง โดยปราศจากการขัดขวางของตำรวจ และที่สำคัญคือ พวกที่ร่วมปล้นสะดมภ์และทุบทำลายหน้าต่าง มีเด็กอายุประมาณ 13 และ 14 ปี รวมอยู่ด้วย

นายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน ได้ลดเวลาการไปพักร้อนที่อิตาลีลง และจะเรียกประชุมคณะกรรมการแก้วิกฤติในรัฐบาล ในวันนี้ เพื่อหามาตรการที่แข็งกร้าวรับมือกับเหตุรุนแรงที่ขยายขึ้นเรื่อย ๆ เหตุการณ์รุนแรงนี้ ได้เริ่มที่เขตท็อตแน่ม ทางตอนเหนือของกรุงลอนดอน เมื่อวันเสาร์ หลังการประท้วงโดยสันติ เพื่อแสดงความไม่พอใจที่ตำรวจยิงชายคนหนึ่ง และเรื่องได้บานปลายกลาย เป็นความรุนแรง ทำให้พื้นที่หลายแห่งในย่านชั้นสูงถูกเผาและร้านค้าถูกปล้นสะดมภ์ มีบางคนเชื่อว่า เหตุที่ทำให้สถานการณ์ลุกลาม ได้มาจากปัญหาการว่างงาน จากการที่นโยบายของรัฐบาลบไม่ได้รัดเข็มขัดของรัฐบาล สร้างความไม่พอใจให้คนทั่วประเทศ เนื่องจากจะนำไปสู่การตัดงบด้านการบริการสังคมและสวัสดิการต่าง ๆ ขณะที่ตำรวจ 1,700 นาย ที่ประจำการอยู่ทั่วกรุงลอนดอน ได้พยายามเข้าระงับเหตุแต่ไม่สำเร็จ ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ได้ร้องขอให้ตำรวจใช้สายดับเพลิงฉีดใส่ผู้ก่อเหตุ หรือไม่ก็ขอกำลังจากทหารมาช่วยระงับเหตุ

ด้านผู้เห็นเหตุการณ์ในหลายพื้นที่ ระบุว่า ตำรวจรับมือกับสถานการณ์อย่างล่าช้า ในขณะที่ความรุนแรงได้ขยายตัวไปยังหลายชุมชน ทั้งทางตะวันออกและทางใต้ของกรุงลอนดอน ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยสัมผัสกับความรุนแรงมาก่อน โดยพบว่า พวกวัยรุ่นพากันจุดไฟเผา และลักขโมยของในย่านหรูกันอย่างคึกคะนอง โดยพวกวัยรุ่นเหล่านี้ ที่เป็นกลุ่มย่อย ๆ ส่วนใหญ่คลุมศีรษะและใบหน้า ได้ใช้การส่งข้อความทางโทรศัพท์มือถือ หรือ SMS , การส่งข้อความทางแบล็คเบอร์รี่ และใช้หน้าสังคมออนไลน์ เช่น ทวิตเตอร์ ในการประสานการโจมตีหรือลวงตำรวจให้หลงกล

แบล็คเบอร์รี่ ซึ่งครั้งหนึ่งเคยได้ชื่อว่าผลิตขึ้นมาเพื่อคนที่อยู่ในแวดวงธุรกิจ แต่ปัจจุบันได้กลาย เป็นอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่นอังกฤษ เพราะระบบให้บริการส่งข้อความฟรี และรวดเร็ว โดยริเสิร์ช อิน โมชั่น บริษัทผู้ผลิตแบล็คเบอร์รี่ ได้ออกแถลงการณ์ว่า กำลังให้ความช่วยเหลือทางการอังกฤษตรวจสอบเรื่องนี้ และรู้สึกเห็นใจผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้น ส่วนตำรวจได้จับตาการเคลื่อนไหวทางทวิตเตอร์ และเตือนว่า คนที่โพสต์ข้อความปลุกระดมให้เกิดความรุนแรง
จะถูกจับ

อย่างไรก็ตามผู้ก่อเหตุนับร้อยคน ได้เหิมเกริมเข้าทุบทำลายร้านค้าปลีก ในเบอร์มิงแฮม และยังปะทะกับตำรวจในลิเวอร์พูลและบริสตอล ส่วนพวกปล้นสะดมภ์ ได้บุกร้านสะดวกซื้อ ก่อนจะกวาดทุกอย่างรวมทั้ง บุหรี่ ลูกกวาดและกระดาษชำระ ผู้เห็นเหตุการณ์ ระบุว่า เป็นการลุกฮือของ ชนชั้นแรงงาน ทุกร้านเต็มไปด้วยพวกวัยรุ่น ที่มีช็อกโกแล็ตและไอศกรีมที่ขโมยมาอยู่ในมือ

ซึ่งเหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นในครั้งนี้บางคนบอกว่า เหตุรุนแรงครั้งนี้ เป็นผลมาจากความไม่พอใจของพวกวัยรุ่นที่มีต่อตำรวจ กรุงลอนดอน ก่อนจะนำไปสู่เหตุการณ์กลายเป็นสมรภูมิ ซึ่งตำรวจทำอะไรไม่ได้ เพราะคนที่ร่วมก่อเหตุมีจำนวนมาก ทำให้ตำรวจรับมือไม่ไหว แต่ประชาชนในท็อตแน่ม บอกว่า การปล้นสะดมภ์มาจากความคะนองของวัยรุ่น ไม่เกี่ยวกับความรู้สึกต่อต้านตำรวจ บางคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่า ต้นต้นที่แท้จริงมาจากการที่ตำรวจยิงชายคนหนึ่งเสียชีวิต

นางเธเรซ่า เมย์ รัฐมนตรีมหาดไทย และนายบอริส จอห์นสัน ผู้ว่าการรกรุงลอนดอน ต้องรีบกลับจากการพักร้อน เพื่อรับมือกับวิกฤติที่เกิดขึ้น เป็นที่น่าสังเกตว่า ย่านที่เกิดความรุนแรงที่สุด คือ ท็อตแน่มและบริ๊กซ์ตัน ซึ่งเป็นย่านที่อยู่อาศัยของคนยากจน และมีชุมชนคนผิวดำขนาดใหญ่ และเคยมีประวัติก่อความไม่สงบมาแล้ว



สำนักข่าวเนชั่น

 

วิดีโอ YouTube



อังกฤษระส่ำ! จลาจลคืน 4 ถึงแมนเชสเตอร์แล้ว
 

เหตุจลาจล ในย่านท็อตแนม กรุงลอนดอน

เหตุจลาจลในย่านท็อตแนม กรุงลอนดอน

เหตุจลาจล ในย่านท็อตแนม กรุงลอนดอน

เหตุจลาจลในย่านท็อตแนม กรุงลอนดอน

เหตุจลาจล ในย่านท็อตแนม กรุงลอนดอน

เหตุจลาจลในย่านท็อตแนม กรุงลอนดอน

เหตุจลาจล ในย่านท็อตแนม กรุงลอนดอน

เหตุจลาจลในย่านท็อตแนม กรุงลอนดอน

เหตุจลาจล ในย่านท็อตแนม กรุงลอนดอน

เหตุจลาจลในย่านท็อตแนม กรุงลอนดอน

เหตุจลาจล ในย่านท็อตแนม กรุงลอนดอน

เหตุจลาจลในย่านท็อตแนม กรุงลอนดอน



เหตุจลาจลในย่านท็อตแนม กรุงลอนดอน



เหตุจลาจลในย่านท็อตแนม กรุงลอนดอน

จลาจลลอนดอน


ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ครอบครัวข่าว 3, upi.com โดย Tom Kay on Flickr


เหตุจลาจลในอังกฤษ ยังคงไม่มีท่าทียุติลง โดยยังเกิดเหตุเป็นคืนที่ 4 และยังลามไปเมือง เวสต์บรอมวิช,วูล์ฟแฮมป์ตัน ,เซลฟอร์ด และไปถึงเมืองแมนเชสเตอร์แล้ว

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่าวัยรุ่นหลายร้อยคน ขว้างปาก้อนหินสิ่งของใส่ตำรวจในชุดปราบจลาจล จุดไฟเผารถยนต์และทุบทำลายร้านค้าต่าง ๆ ในเวสต์บรอมวิช ใกล้เบอร์มิงแฮม เมืองใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของอังกฤษ และยังมีรายงานความรุนแรงปะทุขึ้นที่เมืองวูล์ฟแฮมป์ตัน ซึ่งอยู่ติดกัน โดยในเมืองวูล์ฟแฮมป์ตัน กลุ่มวัยรุ่นพากันทุบทำลายและบุกเข้าไปปล้นสะดมร้านค้าต่าง ๆ ขณะที่ในเมืองเซลฟอร์ด และเมืองแมนเชสเตอร์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของอังกฤษ กลุ่มวัยรุ่นใช้อิฐปาใส่รถตำรวจคันหนึ่งก่อนหลบหนีไป

ด้าน เกรทเตอร์ โฆษกตำรวจเมืองแมนเชสเตอร์ บอกว่าเจ้าหน้าที่ถูกเล่นงานหน้าศูนย์การค้าแห่งหนึ่งในเซลฟอร์ด เมื่อเวลาประมาณ17.00 น. หรือตรงกับเวลาในไทย 23.00 น.ของเมื่อคืนที่ผ่านมา) มีการขว้างปาอิฐเข้าใส่รถตำรวจ แต่จากนั้นกลุ่มวัยรุ่นก็หลบหนีไปหลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้กำลังเข้าสลาย แต่กลุ่มวัยรุ่นยังก่อความไม่สงบปล้นสะดมร้านค้าและเผารถยนต์ใจกลางกรุงลอนดอนอีกเมื่อค่ำวันอังคาร ขณะที่เหตุจลาจลครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบหลายทศวรรษของอังกฤษเข้าสู่คืนที่ 4 แล้ว

ขณะที่มีประชาชนในกรุงลอนดอนจำนวนหนึ่ง ออกมารวมตัวบนท้องถนน เพื่อปกป้องทรัพย์สินของตนเอง หลังจากที่มีการก่อจลาจลและปล้นสะดมทรัพย์สินตลอดเวลา 4 วัน ที่ผ่านมา

โดยกลุ่มชุมชนดังกล่าวที่ออกมาปกป้องตนเองนั้น ได้แก่ กลุ่มชุมชนชาวซิกข์ ซึ่งได้ประกาศเชิญชวนคนในพื้นที่ให้มารวมตัวกันที่คุรุดวารา หรือ วัดของศาสนาซิกข์ ตั้งอยู่ในเขตเซาท์ธอลล์ ทางตะวันตกของกรุงลอนดอน หลังจากมีข่าวลือว่า พื้นที่ดังกล่าว เป็นเป้าหมายในการก่อความไม่สงบ ทำให้ชาวซิกข์ ในบริเวณดังกล่าวได้จัดตั้งเวรยาม ตรวจความสงบเรียบร้อย พร้อมทั้งส่งคนในชุมชนเฝ้าสังเกตการณ์บริเวณสถานีรถไฟใต้ดิน

นอกจากนี้ มีรายงานว่าในเขต แอนฟิลด์ ซึ่งอยู่บนทางเหนือของกรุงลอนดอน ประชาชนราว 200 คน ได้ลาดตระเวนไปตามท้องถนน เพื่อปกป้องคุ้มครองทรัพย์สินของตนเอง และมีรายงานว่ากลุ่มประชาชนดังกล่าว พบวัยรุ่นชายถือไม้ฮอกกี้ก่อนที่กลุ่มประชาชนดังกล่าว ได้เจรจาให้วัยรุ่นคนดังกล่าวเดินทางกลับบ้านของตนเอง

ขณะเดียวกัน ได้มีรายงานว่า มีกลุ่มประชาชนรวมตัวในพื้นที่เขตเอลธัม ทางใต้ของกรุงลอนดอน รวมทั้งผู้ประกอบการค้าชาวเติร์ก พร้อมอาวุธครบมือ รวมกลุ่มทางตอนเหนือของกรุงลอนดอน

ทางด้าน นายกิตติ วะสีนนท์ เอกอัครฑูตไทย ณ กรุงลอนดอน กล่าวว่า จากเหตุจลาจลดังกล่าว ยังไม่พบคนไทยที่ได้รับอันตรายจากจลาจล แต่มีร้านอาหารของคนไทย 1 ร้าน ถูกคนร้ายทุบกระจก และเข้าไปขโมยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งคิดเป็นมูลค่าความเสียหายประมาณ 2 พันปอนด์


[9 สิงหาคม] 4 เมือง อังกฤษลุกเป็นไฟ! โดนปล้น - เผา ล่าสุดมีผู้บาดเจ็บ

นายกรัฐมนตรีของอังกฤษ เตรียมเข้าประชุมเพื่อวางแผนป้องกันไม่ให้เหตุการณ์จลาจลลุมากขึ้น หลังจากสถานการณ์ลามจากลอนดอนไปยัง ลิเวอร์พูล, เบอร์มิงแฮม และบริสตัล ขณะที่ตำรวจอังกฤษจับผู้ก่อเหตุจลาจลในลอนดอนมากกว่า200 คนแล้วโดยผู้ก่อเหตุจุดไฟเผาอาคาร, รถยนต์ตามถนน แถมยังบุกพังร้านค้าต่าง ๆ เข้าขโมยกลับไปด้วย ขณะกลุ่มคนชุดดำโผล่แจม ปะทะตำรวจบาดเจ็บไปหลายนาย

ทั้งนี้ นายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีของประเทศอังกฤษ เตรียมเป็นประธานการประชุมคอบรา คณะกรรมการจัดการวิกฤติของรัฐบาล ในเวลา 09.00 น. วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น (15.00 น. วันที่่ 9 กรกฎาคมตามเวลาในไทย) เพื่อหามาตรการป้องกันไม่ให้เหตุรุนแรงลุกลามออกไปมากกว่านี้ และสาเหตุที่ทำให้เหตุจลาจลเกิดขึ้นไปตามเมืองต่าง ๆ อย่างรวดเร็ว
ซึ่งมีเสียงวิจารณ์ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นส่วนหนึ่งเป็นเพราะรัฐบาลลดสวัสดิการสังคม ภายใต้มาตรการรัดเข็มขัด เพื่อลดยอดขาดดุลงบประมาณ ทำให้ผู้ก่อเหตุ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในชุมชนว่างงานสูง ออกมาแสดงความไม่พอใจและนำมาสู่ความรุนแรงดังกล่าว

สำหรับเหตุการณ์ผู้ชุมนุมก่อความรุนแรงในตอนนี้ มีรายงานว่าได้ลุกลามไปยังเมืองบริสทอล ทางตะวันตกเฉียงใต้เมืองเบอร์มิงแฮม ทางตอนกลางของประเทศอังกฤษ และเมืองลิเวอร์พูล ทางตะวันตกเฉียงหนือของประเทศ รวมถึงเมืองบริสตัลด้วย

ขณะที่กรุงลอนดอน ชาวเมืองที่อยู่บริเวณเหตุการณ์วุ่นวาย ได้ออกมาทำความสะอาดเมืองที่เต็มไปด้วยเศษขวด อิฐ รถยนต์ที่ถูกเผา และซากอาคารที่ถูกทำลาย และในตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถยึดถนนคืนจากกลุ่มวัยรุ่นได้แล้วรวมทั้งจับกุมผู้ก่อเหตุในลอนดอนได้ 334 คน และ 100 คนในเมืองเบอร์มิงแฮม


เหตุจลาจล ในย่านท็อตแนม กรุงลอนดอน

เหตุจลาจลในย่านท็อตแนม กรุงลอนดอน




อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (9 กรกฎาคม) นักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กรุงลอนประเทศอังกฤษ เกิดเหตุจลาจลรอบ 3 ครั้งนี้เกิดปะทุตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาตาม เวลาในไทย และเริ่มรุนแรงเพิ่มมากขึ้น ซึ่งกลุ่มผู้ประท้วงนับพันคน ปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และไล่ทุบทำลายจุดไฟเผาอาคารร้านค้ารวมทั้งรถยนต์โดยสารและรถยนต์ตำรวจ ล่าสุดตำรวจจับกุมกลุ่มผู้ก่อเหตุได้กว่า200 คน ซึ่งมีทั้งผู้ก่อความรุนแรง และฉวยโอกาสลักขโมยทรัพย์สินตามร้านค้าที่โดนฟังติดตัวไปอีกด้วย




เหตุจลาจลในย่านท็อตแนม กรุงลอนดอน


ด้าน นางคริสติน โจนส์ ผู้บัญชาการตำรวจเขตท็อตแน่ม กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจที่เข้าปฏิบัติหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 35 นาย โดย 36 นายในจำนวนดังกล่าวอาการสาหัสจากการถูกผู้ก่อเหตุขับรถพุ่งชน และก็ได้มี กลุ่มโม่งชุดดำ เข้าร่วมแจมป่วนกับผู้ประท้วง โดยทั้งร่วมเผา ปล้นเมือง แถมยังเป็นด่านหน้าคอยเข้าปะทะตะลุมบอนชกต่อยรุมทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ อย่างไม่เกรงกลัว


ลอนดอนเดือด ผู้ประท้วงเผารถ-บ้านเสียหาย เหตุไม่พอใจตำรวจ

เหตุจลาจลในย่านท็อตแนม กรุงลอนดอน

ลอนดอนเดือด ผู้ประท้วงเผารถ-บ้านเสียหาย เหตุไม่พอใจตำรวจ

เหตุจลาจลในย่านท็อตแนม กรุงลอนดอน

[8 สิงหาคม]ลอนดอนโกลาหล จลาจลเผาเมือง !!!

เมื่อวันที่ 7 สิงหาคมที่ผ่านมา สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า เกิดเหตุจลาจลรุนแรงในย่านท็อตแนม ตอนเหนือของกรุงลอนดอน หลังผู้ประท้วงกว่า 300 คนรวมตัวกันประท้วงและก่อจลาจลเผารถและอาคารบ้านเรือนเสียหาย เหตุไม่พอใจตำรวจที่ยิงพลเรือนคนหนึ่งเสียชีวิตเมื่อหลายวันก่อน

รายงานระบุว่า เหตุจลาจลดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 6 สิงหาคม ผู้ประท้วงกว่า 300 คนได้เดินขบวนมารวมตัวกันใกล้สถานีตำรวจเมืองท็อตแนม ก่อนจะเริ่มเปิดฉากความรุนแรงด้วยการขว้างปาขวดและระเบิดใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจที่กำลังเดินตรวจตราความสงบเรียบร้อยอยู่บริเวณนั้น ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจบาดเจ็บ 8 นาย ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้ส่งกำลังปราบจลาจลไปควบคุมสถานการณ์กว่า 300 นาย

หลังจากนั้น เหตุการณ์ได้ทวีความรุนแรงมากขึ้น เมื่อผู้ประท้วงได้ร่วมกันเข็นรถที่จอดอยู่บริเวณนั้นไปขวางถนนแล้วจุดไฟเผา ก่อนจะประชาชนจะยึดรถยนต์สายตรวจตำรวจไปได้ 2 คันแล้วเผากลางถนน พร้อมกับรถประจำทางสองชั้นอีก 1 คัน รวมทั้งอาคารบ้านเรือนที่อยู่บริเวณใกล้เคียง ก็ถูกขว้างปาเอาทรัพย์สินเลยเถิดเป็นเหตุปล้นสะดมภ์ ก่อนผู้ประท้วงจะจุดไฟเผาอาคารร้านค้าบริเวณนั้นเสียหาย ซึ่งกว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ เหตุจลาจลก็กินเวลาล่วงเลยไปหลายชั่วโมง

ส่วนสาเหตุของเหตุจลาจลในครั้งนี้นั้น มาจากกลุ่มผู้ประท้วงไม่พอใจเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ยิงนายมาร์ค ดักแกน ประชาชนวัย 29 ปีเสียชีวิตเมื่อวันที่ 4 สิงหาคมที่ผ่านมา หลังจากมีการยิงปะทะกันก่อนหน้านั้น ซึ่งหลังจากการเสียชีวิตของมาร์ค ดักแกน ทำให้ประชาชนหลายคนรู้สึกโกรธเคืองเจ้าหน้าที่ตำรวจจนก่อเหตุจลาจลในที่สุด

อย่างไรก็ดี ล่าสุด หลังจากเหตุการณ์สงบลงแล้ว ทางเจ้าหน้าที่กรุงลอนดอนก็รีบเข้าฟื้นฟูพื้นที่เกิดเหตุให้กลับมามีสภาพเดิมโดยเร็ว


วิดีโอ YouTube





 




 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Comments