1. การจัดการเรียนรู้
1.1 การวิเคราะห์มาตรฐานการจัดการเรียนรู้ และสาระการเรียนรู้
ในภาคเรียน ที่ 1 ปีการศึกษา 2559 และภาคเรียนที่ 2 /2559 ได้ทำการวิเคราะห์มาตรฐานการจัดการเรียนรู้และสาระการเรียนรู้ทุกรายวิชาตามหลักสูตรระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ปีพุทธศักราช 2556 และระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ปีพุทธศักราช 2557 และเขียนแผนการจัดการเรียนรู้ บันทึกหลังการสอน ทุกรายวิชา
1.2 การออกแบบการจัดการเรียนรู้
มีการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนที่หลากหลายสอดคล้องกับจุดประสงค์การเรียนรู้ ของแต่ละวิชา แต่ละเรื่อง โดยเน้นกิจกรรมการปฏิบัติโดยใช้โปรแกรมต่าง ๆ เช่น รายวิชาคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ เรื่องการใช้โปรแกรมเพื่อการคำนวณ จะจัดกิจกรรมเน้นการปฏิบัติโดยให้นักเรียนสามารถใช้งานโปรแกรมได้อย่างถูกต้องและมีการวัดผลประเมินผลผู้เรียนตามสภาพจริงสอดคล้องกับกิจกรรมที่สอน
1.3 การวิจัยและแก้ปัญหาในชั้นเรียน
ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2559 ได้จัดทำวิจัยในชั้นเรียน เรื่อง การพัฒนาแผนการจัดการเรียนรู้บนสื่อออนไลน์ Edmodo รายวิชาคอมพิวเตอร์และสารสนเทศเพื่องานอาชีพ ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) แผนกวิชาช่างยนต์ ชั้นปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2559 การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อการพัฒนาแผนการจัดการเรียนรู้บนสื่อออนไลน์ Edmodo รายวิชาคอมพิวเตอร์และสารสนเทศเพื่ออาชีพ ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) แผนกวิชาช่างยนต์ ชั้นปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2559 จำนวน 37 คน ผลการวิเคราะห์ประสิทธิภาพของแผนการจัดการเรียนรู้บนสื่อออนไลน์ edmodo รายวิชาคอมพิวเตอร์และสารสนเทศเพื่ออาชีพ สำหรับจัดกิจกรรมการเรียนรู้ให้แก่นักเรียนแผนกวิชาช่างยนต์ ชั้น ปวช.2 มีค่า / = 82.5 7 / 81.40 ตามเกณฑ์ 80/80 และการวัดระดับเจตคติของผู้เรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้บนสื่อออนไลน์ edmodo รายวิชาคอมพิวเตอร์และสารสนเทศเพื่ออาชีพแผนกวิชาช่างยนต์ ชั้น ปวช.2 ของวิทยาลัยการอาชีพบรรพตพิสัย พบว่าผู้เรียนส่วนใหญ่มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมากถึงมากที่สุด และมีข้อเสนอแนะให้มีการนำการจัดการเรียนการสอนบนสื่อออนไลน์ edmodo ไปประยุกต์ใช้กับรายวิชาอื่นๆด้วย (อ้างอิงจาก ประนอม เบิกบาน : 2559 . การพัฒนาแผนการจัดการเรียนรู้บนสื่อออนไลน์ Edmodo รายวิชาคอมพิวเตอร์และสารสนเทศเพื่องานอาชีพ ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) แผนกวิชาช่างยนต์ ชั้นปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2559 )
1.4 การรายงานผลการเรียนรู้
หลังจากจัดกิจกรรมการเรียนการสอน ได้มีการจัดทำบันทึกหลังการสอน เพื่อให้ทราบปัญหาของผู้เรียนในแต่ละครั้ง และนำปัญหามาทำการวิจัย แก้ไข ปรับปรุงพัฒนาต่อไป