องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

งานเฉลิมฉลองลายพระหัตถ์ ๑๐๒ ปี

โพสต์12 ธ.ค. 2553 23:29โดยปราจีน พีเพิลนิวส์   [ อัปเดต 23 ธ.ค. 2553 12:50 ]

 
ส่งเสริมปีท่องเที่ยว ปี 2553 ล่องแพเส้นทางประวัติศาสตร์ ตามรอยเสด็จพ่อ ร.5
 
        อำเภอศรีมหาโพธิร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดปราจีนบุรี(อบจ.) เทศบาลตำบล(ทต.)ศรีมหาโพธิ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่ง ส่วนราชการต่าง ๆ สถานศึกษา กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน พ่อค้า ประชาชน และภาคอุตสาหกรรม ได้กำหนดให้มีการจัดงานเฉลิมฉลองลายพระหัตถ์ 102 ปี วันที่ 17-18 ธันวาคม พ.ศ.2553 ณ บริเวณโบราณสถานลายพระหัตถ์ ม.6 ต.หนองโพรง อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี

        งานนี้ถือเป็นงานประจำปีของอำเภอศรีมหาโพธิ์ โดยในปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 3 เพื่อระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ที่เสด็จฯ ดงศรีมหาโพธิ และเพื่อรวมพลังของพี่น้องชาว อ.ศรีมหาโพธิ จากทุกภาคส่วน ได้ตระหนักและเห็นความสำคัญด้านประวัติศาสตร์ โบราณคดี รวมทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัด ซึ่งได้กำหนดให้ปี 2553 เป็นปีแห่งการท่องเที่ยว

        โดยกิจกรรมในงานจะมีการจัดกิจกรรม พิธีทำบุญตักบาตร สวดมนต์เย็น บวงสรวงเสด็จพ่อ ร.5กิจกรรมตามรอยเสด็จ ร.5 มีการล่องแพเส้นทางประวัติศาสตร์ มีการจัดขบวนแห่ ประกอบด้วย ขบวนช้าง ขบวนม้า ขบวนแห่ของส่วนราชการ หน่วยงานท้องถิ่น สถานศึกษา พ่อค้า ประชาชน และภาคอุตสาหกรรม แต่งกายย้อนยุค จำนวน 4,000 คน การจัดนิทรรศการทางวิชาการ การตอบปัญหาประวัติศาสตร์ ประกวดวงดนตรีอังกะลุงและดนตรีไทย 

        มีมหรสพในงานได้แก่ รำวงย้อนยุค ประกวดวงดนตรี การจัดฉายภาพยนตร์พระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวองค์ปัจจุบัน การแสดงศิลปวัฒนธรรมของนักเรียน การแสดงดนตรี ลิเก ลำตัด จำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชนและสินค้า OTOP

        ประวัติความเป็นมาของการจัดงาน ตามพระราชหัตถเลขาของล้นเกล้ารัชกาลที่ ๕ เรื่องเสด็จประพาสมณฑลปราจีนบุรี เมื่อธันวาคม 2451 ใจความว่า “วันที่ 17 ลงเรือล่องไปดูตลาดและขึ้นมาตามลำน้ำแวะกินข้าวที่บ้านตำบลศรีมหาโพธิ ซึ่งอยู่ใต้วัดอินทรแบกเมื่อมาถึงพลับพลาศรีมหาโพธิไม่ให้หยุด เลยขึ้นไปดูบ้านเจ้าอลังการที่ย่านนางวิ่ง เลยขึ้นไปทางท่าตูม ว่าเป็นทางพวกบ่อทองลง แต่เดี๋ยวนี้ไม่ได้ทำทอง จากนั้นล่วงกลับมาที่พลับพลาศรีมหาโพธิและได้พบกับพระยารัตนสมบัติ วันที่ ๑๘ เสด็จทางชลมารคขึ้นที่อำเภอศรีมหาโพธิ ได้ทรงช้างพังกบุม ของเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ในการเสด็จทอดพระเนตรดูโบราณสถานพานหิน โบราณสถานลายพระหัตถ์ และหลุมเมือง แล้วเสด็จกลับ”

        เมื่อพระองค์ทรงเสด็จทอดพระเนตรโบราณสถานแล้ว ได้ทรงลงพระปรมาภิไธย “จ.ป.ร. ร.ศ. 127” บนแผ่นศิลาแลงขนาดสูง 1 เมตร กว้าง 0.50 เมตร ยาว 1 เมตร ซึ่งตั้งอยู่บนฐานเทวาลัยที่สันนิษฐานว่าเป็นเทวาลัยสมัยทวารวดี ต่อมาในปี พ.ศ.2457 ราษฎรได้ร่วมกันสร้างมณฑปครอบไว้เป็นที่เคารพบูชาของชาวศรีมหาโพธิและประชาชนโดยทั่วไป ต่อมาเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2537 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี เสด็จฯเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดอนุสาวรีย์ลายพระหัตถ์ และได้ปรับปรุงเป็นสวนสาธารณะมีเนื้อที่ประมาณ 17 ไร่ ซึ่งวันที่ 18 ธันวาคม 2553 เป็นวันครบรอบ ๑๐๒ ปี ที่พระพุทธเจ้าหลวง(ร.5) ทรงเสด็จประพาสดงศรีมหาโพธิ(โบราณสถานลายพระหัตถ์)
 

รมต.คลังภูฏาน ร่วมวางพานพุ่มถวายพระพรในหลวงที่ อ.นาดี เผยเศรษฐกิจพอเพียงเป็นที่รู้จักทั่วโลก และต้องการนำกลับไปปฏิบัติใช้

โพสต์5 ธ.ค. 2553 22:22โดยแอดมินอาร์ก ดิจิตอล   [ อัปเดต 12 ธ.ค. 2553 03:41 โดย ปราจีน พีเพิลนิวส์ ]

        การจัดงานวันพ่อแห่งชาติ อ.นาดี เมื่อช่วงค่ำวันที่ 5 ธันวาคม 2553 นายบรรจง สิงทพ นายอำเภอนาดี พร้อมด้วยหน่วยงานราชการ ทหาร ตำรวจ กลุ่มชมรมสมาคม และกลุ่มพลังมวลชนในพื้นที่อำเภอนาดี ต่างพร้อมใจกันกันเข้าร่วมพิธีเนื่องในศุภวาระวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 5 ธันวาคม 2553 เพื่อเป็นการแสดงความจงรักภักดี และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงมีต่ออาณาประชาราษฎร์

        นายบรรจง สิงทพ ประธานในพิธีได้ลงนามถวายพระพร ต่อด้วยพิธีถวายพระพรชัยมงคล ถวายราชสดุดีเฉลิมพระเกียรติ หลังจากนั้นตัวแทนหน่วยงานต่างๆ ได้ขึ้นวางพานพุ่มถวายเป็นราชสักการะ หน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว วงดุริยางค์บรรเลงเพลงสรรเสริญพระบารมี หลังจากนั้นได้จุดพลุจำนวน 109 ลูก พร้อมการแสดงลิเกเด็กคณะสามพี่-น้อง รำมือถวายต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และถวายอดิเรก เป็นอันเสร็จพิธี ทั้งนี้นายอำเภอนาดี ได้เชิญชวนให้ประชาชนชาวอำเภอนาดี ร่วมกันทำความดี ละเว้นความชั่วโดยเฉพาะอบายมุขต่างๆ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลด้วย

        นายวินัย จินดาสอน กรรมการผู้จัดการ บ.นราวดี สปารีสอร์ท จก.กล่าวว่า “นายวันดี้ รัฐมนตรีกระทรวงการคลังประเทศภูฎานได้เดินทางมายังประเทศไทย เพื่อศึกษาแนวทางหลักเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อนำกลับไปปรับใช้ที่ประเทศภูฎาณ และเข้าพักที่โรงแรมนราวดีรีสอร์ท นายวันดี้ได้ทราบถึงพระราชกรณียกิจสำคัญหลายประการของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รู้สึกซาบซึ้งถึงอัจฉริยภาพของพระองคืท่าน และได้ประสานมาทางตนแจ้งความประสงค์ต้องการจะเข้าร่วมงานวันเฉลิมพระชนมพรรษา 83 พรรษา 5 ธันวาคม 2553 ที่ทางอำเภอนาดีได้จัดขึ้นในวันนี้
 

ชาวห้วยโสมงกว่าพันคนสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ จัดงานวันเฉลิมฯยิ่งใหญ่

โพสต์4 ธ.ค. 2553 00:09โดยแอดมินอาร์ก ดิจิตอล   [ อัปเดต 10 ธ.ค. 2553 05:49 โดย ปราจีน พีเพิลนิวส์ ]

         องค์การบริหารส่วนตำบลแก่งดินสอ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ประกอบด้วยหน่วยงานภาครัฐ เอกชน ผู้นำชุมชน ข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน ร่วมงานวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษาครบ ๘๓ พรรษา จำนวนกว่า ๑,๐๐๐ คน ในวันนี้ (3 ธ.ค.53) บริเวณที่ทำการอ่างเก็บน้ำห้วยโสมง หมู่ที่ 8 ตำบลแก่งดินสอ อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี โดยมีนายบรรจง สิงทพ นายอำเภอนาดี ประธาน และนายสำราญ อ่อนอรุณ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)แก่งดินสอ กล่าวรายงาน

        “โครงการอ่างเก็บน้ำห้วยโสมง” มีพื้นที่อยู่ในเขตองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)แก่งดินสอ ประชาชนทุกคนต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงพระประทานโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยโสมง เพื่อจะเป็นแก้มลิงรองรับน้ำที่ทุกปีจะท่วมในเขตอำเภอนาดีและกบินทร์บุรีเป็นประจำ


        ในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 5 ธันวาคม 2553 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 83 พรรษา นับเป็นโอกาสอันเป็นมหามงคลยิ่งอีกวาระหนึ่ง ที่ประชาชนชาวไทยได้ร่วมกันแสดงความจงรักภักดีและรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ องค์การบริหารส่วนตำบลแก่งดินสอ ได้จัดงานนี้ขึ้นมา เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ ได้ร่วมเฉลิมฉลองและแสดงความจงรักภักดี โดยการบำเพ็ญคุณงามความดีถวายเป็นพระราชกุศล และร่วมประกาศสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ทั้งนี้เพื่อเสริมสร้างความรักความสามัคคีเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของชุมชน ประกอบคุณงามความดีถวายเป็นพระราชกุศล รวมพลังมวลชนในการประกาศสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระราชทานโครงการในพระราชดำริ โครงการอ่างเก็บน้ำห้วยโสมง ในพื้นที่ตำบลแก่งดินสอ
 
        ในช่วงภาคค่ำนายบรรจง สิงทพ ประธาน ได้ทำการถวายเครื่องราชสักการะ จุดเทียนชัยถวายพระพรชัยมงคล และการเฉลิมฉลองสมโภชฯ ประชาชนทุกหมู่เหล่า พร้อมกัน ณ บริเวณพิธี และได้ร่วมลงนามถวายพระพรฯ มีการแสดงของนักเรียนโรงเรียนบ้านหินเทิน โรงเรียนบ้านชงโคสันติสุขวิทยาคาร และโรงเรียนบ้านอุดมบรรพต มีการจัดฉาย VTR โครงการตามแนวพระราชดำริเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ถวายพานพุ่มเงิน-พุ่มทอง หน้าพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี และเพลงสดุดีมหาราชา 2 จบ จุดพลุแสง สีเสียง ฉลอง สมโภชงานเฉลิมพระชนมพรรษา ๘๓ พรรษา ปล่อยโคมลอยจำนวน 200 โคม รำถวายพระพร ๓ ชุด จาก ๓ โรงเรียน โรงเรียนละ ๑ ชุด และการแสดงต่างๆบนเวที 

อำเภอกบินทร์บุรี จัดงานชิมช๊อปโอท็อปไทย ครั้งที่ 1

โพสต์29 พ.ย. 2553 06:09โดยแอดมินอาร์ก ดิจิตอล   [ อัปเดต 10 ธ.ค. 2553 05:49 โดย ปราจีน พีเพิลนิวส์ ]

        วันที่ 28 พ.ย.53 นายศิริพงษ์ ห่านตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี มอบหมายให้ นายสมหมาย วิเชียรฉันท์ นายอำเภอกบินทร์บุรี เป็นประธานเปิดงานชิมช๊อปโอท็อปไทยครั้งที่ 1 บริเวณตลาดสวัสดีมาเก็ต สี่แยกสามทหารหน้าสถานีขนส่งอำเภอกบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ภายในงานจัดการแสดงและจำหน่ายสินค้า OTOP 4 ภาค มีนายพรพล เอกพรรถพร ประธานเครือข่ายโอท็อปแห่งประเทศไทย กล่าวรายงาน และนายมาโนช ชัยสิทธิ์ เจ้าของตลาดมาโนช (ตลาดสวัสดี) ให้การต้อนรับ 

         นายพรพล กล่าวว่า “การจัดงานชิมช็อป OTOP ไทย ครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งแรก มีวัตถุประสงค์เพื่อเปิดช่องทางการตลาดแก่ผู้ผลิตและผู้ประกอบการ OTOP ภายในจังหวัด และเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้การผลิต/การจำหน่าย และพัฒนาผลิตภัณฑ์โอท็อปสู่ตลาดทั้งภายในและต่างประเทศ ระยะเวลาในการจำหน่ายสินค้า ระหว่างวันที่ 25 พ.ย. - 2 ธ.ค.53 รวมระยะเวลา 8 วัน ผู้ร่วมงานประกอบด้วย กลุ่มผู้ผลิต/ผู้ประกอบการโอท็อป จ.ปราจีนบุรี กลุ่มเครือข่ายผู้ประกอบการโอท็อปทั้ง 4 ภูมิภาค รวมทั้งสิ้น 210 บูธ

        กิจกรรมในแต่ละวันมีการประกวดร้องเพลงลูกทุ่งไทย เพื่อส่งเสริมศิลปะและวัฒนธรรมไทย ทั้งนี้การจัดงานได้รับงบสนับสนุนจากภาคเอกชนโดยไม่ได้ใช้งบประมาณของทางราชการแต่งอย่างใด” นายพรพล กล่าว 

        นายสมหมาย กล่าวว่า “กิจกรรมดังกล่าวนี้ จ.ปราจีนบุรีไม่เคยจัดมาก่อนเลย โดยเฉพาะสี่แยกสามทหารเป็นศูนย์กลางคมนาคมทางผ่านสู่อีสานใต้ สู่ชายแดน จ.สระแก้ว สู่ท่าเรือน้ำลึกแหลมฉบัง คณะกรรมการที่จัดคาดเงินสะพัดกว่า 10 ล้านบาท และเครือข่ายโอท็อปเล็งเห็นศักยภาพที่จะจัดงานส่งเสริมเศรษฐกิจนี้ได้อีกหลายครั้งในโอกาสต่อไป” นายสมหมายกล่าว 

        ในช่วงท้ายในพิธีมีการผัดไทยหน่อไม้สด –กุ้งสดกระทะยักษ์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ โดยนายสมหมายและเครือข่ายโอท็อปร่วมลงมือประกอบอาหาร-ปรุงรสตักแจกจ่ายให้ผู้ร่วมงานและคนเที่ยวชมตลาดที่รอคอยชิมฝีมือนายอำเภอ
 

อ.นาดี จัดประเพณีลอยกระทง ร่วมสืบสานประเพณีไทยประกวดคุณยายนพมาศ

โพสต์24 พ.ย. 2553 17:06โดยแอดมินอาร์ก ดิจิตอล   [ อัปเดต 10 ธ.ค. 2553 05:49 โดย ปราจีน พีเพิลนิวส์ ]

        กิจกรรมวันลอยกระทง จ.ปราจีนบุรี สุดคึกคัก นายวินัย จินดาสอน กรรมการผู้จัดการ บ.นราวดี สปารีสอร์ท จก. เปิดเผยว่า การจัดงานลอยกระทงปีนี้ ทางบริษัทฯได้ร่วมกับ อ.นาดี องค์การบริหารส่วนตำบลสะพานหิน สมาคมท่องเที่ยวปราจีนบุรี และสมาคมผู้สื่อข่าวจังหวัดปราจีนบุรี จัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมและสืบสานขนบธรรมเนียมประเพณีลอยกระทง โดยเน้นวัสดุจากธรรมชาติที่ต้องใช้ฝีมือในการผลิตจากภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ต้องใช้การจับจีบใบตองผลิต ให้เป็นรูปสัตว์นาๆชนิดที่ผู้เฒ่าผู้แก่จะถ่ายทอดให้กับคนรุ่นหนุ่มสาว กิจกรรมในวันที่ 21 พฤศจิกายนนี้ ในภาคกลางวันมีการล่องเรือจำนวน 40 ลำ เพื่อแห่กระทงโดยใช้สายน้ำใสใหญ่

 
        ส่วนภาคกลางคืนจะเป็นกิจกรรมสำคัญที่ทำขึ้นเป็นปีที่ 2 คือการอำลาตำแหน่งและฉลองลาตำแหน่งคุณยายนพมาศปีที่แล้ว และในส่วนของการประกวดคุณยายนพมาศปีนี้ กิจกรรมมีการลงทะเบียนคุณยาย เพื่อตรวจสุขภาพ โดยในปีนี้มียอดเข้าประกวดจำนวน 8 ราย คุณสมบัติผู้ชนะต้องคัดเลือกจากความสามารถบนเวทีการเดินและบุคลิก-การให้สัมภาษณ์-การแสดงความสารถพิเศษ-ทดสอบความจำในอดีต รางวัลชนะเลิศในปีนี้ได้รับเกียรติจากนายอำเภอนาดีและเป็นผู้กล่าวปิดงาน

1-5 of 5