อุทยานแห่งชาติขุนขาน


อุทยานแห่งชาติขุนขาน มีพื้นที่ครอบคลุมเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสะเมิง อำเภอสะเมิงทั้งหมด อำเภอแม่ริม และติดเขตพื้นที่ป่าสงวนแม่แจ่ม ซึ่งเป็นเทือกเขาสูงสลับซับซ้อนมีความสูงราว 500-1,708 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง มีดอยปุงเกี้ย สูง 1,708 เมตร เป็นยอดดอยสูงสุด ซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำของแม่น้ำขาน และแม่น้ำแม่แจ่ม ก่อนที่แม่น้ำทั้งสองสายจะไหล ลงสู่แม่น้ำปิงต่อไป แม้ว่าอุทยานฯ จะมีนักท่องเที่ยวมาเยือนน้อย แต่ก็นับเป็นอุทยานฯ ที่มีความโดดเด่นของธรรมชาติ ซึ่งคุณจะสังเกตเห็นได้จากจุดชมทิวทัศน์ป่าแม่แจ่ม กิโลเมตรที่ 36-55 ของถนนสายสะเมิง-วัดจันทร์ ที่สามารถมองเห็นผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์มาก เช่นเดียวกับจุดชมทิวทัศน์ป่าสะเมิง บริเวณกิโลเมตรที่ 24-25 ของทางหลวงหมายเลข 1096 ด้วย

นอกจากการชมผืนป่าในมุมมองแบบ Bird eye view แล้ว ยังมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติบริเวณกิโลเมตรที่ 18 ริมถนนสายสะเมิง-วัดจันทร์ บ้านแม่ขาน เพื่อเข้าไปชมตาน้ำผุดที่เกิดอยู่กลางลำน้ำแม่โต๋ ซึ่งเป็นน้ำอุ่นผุดขึ้นมาจากใต้ดิน เส้นทางเดินเท้าจะเริ่มต้นที่ที่ทำการอุทยานฯ ผ่านป่าเต็งรัง ป่าเบญจพรรณ ป่าดิบแล้ง ป่าสนสองใบ จนถึงลำน้ำแม่โต๋ ลำน้ำแม่บ่อแก้ว ผ่านต้นตะเคียนใหญ่ เลาะลำธารที่เต็มไปด้วยแก่งหินและออบเล็กๆ จนถึงบ่อน้ำอุ่น ซึ่งเลือกเป็นรายการแคมป์ปิ้งในป่าสักคืนก็ได้ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักเดินป่าที่ต้องการสัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด

นอกจากเส้นทางเดินป่าระยะไกลที่บ้านแม่ขานแล้ว ยังมีเส้นทางเดินป่าระยะสั้นเพื่อเข้าไปชมความสวยงามของหินงอกหินย้อยของถ้ำหลวงแม่สาบ น้ำตกห้วยตาด และน้ำตกห้วยแม่นาเปอะด้วย