ฟาร์มช้างภัทร


กิจกรรม

เรียนรู้ประวัติศาสตร์ของช้าง ฟาร์มช้างภัทรให้ความสำคัญกับปูมหลังของช้าง โดยมีการบรรยายสั้นเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของช้างตั้งแต่อดีตกาลที่ช้างถูกใช้ในศึกสงครามยุทธหัตถี ทำงานเกษตรกรรมด้านป่าไม้ และปัจจุบันช้างได้ถูกยกย่องให้เป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองและเป้นสัญลักษณ์ประจำชาติของประเทศไทย

เรียนรู้ธรรมชาติ ชีวภาพของช้างและการดูแลสุขภาพช้าง ทำความเข้าใจในธรรมชาติของช้าง เริ่มตั้งแต่ชีวภาพของช้าง เช่น ช้างเป้นสัตว์บกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เป็นสัตว์เลี้ยงลุกด้วยนม และมีน้ำหนักตัวเป้นตัน นอกจากนี้ เรียนรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช้างในเบื้องต้น เช่น การตรวจสุขภาพช้างประจำวัน ตรวจดูลักษณะมูลช้าง สัเกตพฤติกรรมการตอบสนองของช้าง และตรวจดูผิวหนังรอบๆ บริเวณตัวช้าง เป็นต้น

เรียนรู้เกี่ยวกับการเพาะพันธุ์ช้าง ด้วยวัตถุประสงค์หลักของฟาร์มช้างภัทรคือ การอนุรักษ์และเพิ่มจำนวนประชากรช้าง เพราะจำนวนช้างไทยในปัจจุบันเหลือเพียงสามพันกว่าเชือกและกำลังจะลดจำนวนลงเรื่อยๆ และอาจสูญพันธุ์ในที่สุด จึงมีการให้ความรู้ ความเข้าใจแก่นักท่องเที่ยวให้ตระหนักถึงความสำคัญในการอนุรัก์ช้าง รวมถึงให้ความรู้เกี่ยวกับวิธีการเพะพันธุ์ช้างอย่างถูกต้องและไม่เป้นอันตรายต่อช้าง

ทำความคุ้นเคยกับช้าง ฟาร์มช้างภัทรมีวิธีการน่ารักๆ ที่ให้นักท่องเที่ยวได้ทำความรู้จักกับช้าง เริ่มจากเปลี่ยนชุดเป็นคนเลี้ยงช้าง แนะนำตัวเองให้ช้างรู้จัก โดยการนำอาหารจำพวกหญ้า กล้วย หรืออ้อยป้อนที่ปากช้าง สอนวิธีลูบและสัมผัสช้าง สร้างความมั่นใจให้ช้างโดยใช้ภาษาใจสื่อสารให้ช้างรู้ว่าเรามีมิตรภาพที่ดีอยากจะมอบให้ ทั้งหมดนี้เพื่อให้เกิดความคุ้นเคยและพร้อมที่จะใช้เวลากับช้างได้อย่างมีคุณค่า
 

โปรแกรม “เป็นเจ้าของช้างในหนึ่งวัน”

เช้า          เรียนรู้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับช้างในเบื้องต้น เริ่มตั้งแต่ประวัติศาสตร์ ธรรมชาติและวิถีช้าง รวมไปถึงแนะนำให้รู้จักกับสถานที่ รู้จักพี่เลี้ยงช้าง และวัตถุประสงค์หลักของฟาร์ม ทำความคุ้นเคยกับช้าง เช่น การปลดโซ่ล่ามช้าง เรียนรู้วิธีการขึ้นและลงช้าง การขี่ช้าง และภาษาที่จะใช้สื่อสารกับช้าง

สาย        อาบน้ำให้ช้าง พาช้างเดินเข้าป่า พาช้างเล่นน้ำตก รับประทานอาหารกลางวันร่วมกับช้าง

บ่าย        ส่งช้างกลับบ้าน พาช้างไปพักผ่อน ให้อาหารช้าง และถ่ายรูปคู่กับเพื่อนใหม่เก็บไว้เป้นความทรงจำ

หมายเหตุ : สำรองล่วงหน้าอย่างน้อย 7 วัน ก่อนวันเข้าคอร์ส

พระเอกของที่นี่ คือ “โดโด้” ช้างรูปหล่อและหุ่นดีติดอันดับของประเทศ ลองมาทำความรู้จักและเป็นเพื่อนกับโดโด้สักครั้ง อาจจะตกหลุมรักช้างเจ้าเสน่ห์ตัวนี้อย่างง่ายดาย

ขี่ข้างเที่ยวน้ำตก ผจญภัยไปกับเพื่อนตัวใหญ่บนเส้นทางท่องเที่ยวป่าเขาและน้ำตก เส้นทางนี้จะยากกว่าเส้นทางขี่ช้างชมธรรมชาติเพราะต้องขึ้นและลงเขาที่สูงชัน มีการลุยน่ำ ลุยโคลน จึงนับได้ว่าเป็นเส้นทางที่น่าตื่นเต้นและท้าทาย ทั้งนี้นักท่องเที่ยวจะได้เห็นถึงความสามารถและความฉลาดของช้างในระหว่างเที่ยวเดินทางด้วยเช่นกัน

ขี่ช้างชมธรรมชาติและวิถีชีวิตชาวชนบท แนะนำให้ขี่ช้างเที่ยวแบบไม่ต้องนั่งแหย่ง จะสัมผัสได้ถึงความหัศจรรย์ของฝีเท้าช้างที่นุ่มนวลและเงียบเบา และที่สำคัญ ศรีษะของช้างนั้นกว้าง สามารถนั่งได้อย่างสะดวกสบาย ระหว่างทางจะได้ชมความงามของธรรมชาติรวมไปถึงวัฒนธรรม ความเป็นอยู่ของชาวชนบท นั่งผ่านหมู่บ้าน วัด และโรงเรียน สามารถแวะทักทายแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับชาวพื้นเมืองได้อย่างน่าประทับใจ

หมายเหตุ : มีบริการนั่งช้างชมธรรมชาติสำหรับผู้สูงอายุและคนพิการ

ช่วยเหลือช้าง การช่วยเหลือช้างตามแนวทางของฟาร์มช้างภัทรคือการเพิ่มประชากรช้าง โดยจะดูแลช้างให้มีสุขภาพแข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ เพื่อเตรียมตัวเป็นพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ได้อย่างสมบูรณ์

เคล็ดลับเที่ยวช้างให้สนุก

- มาเที่ยวฟาร์มช้างภัทร ไม่ต้องกังวลเรื่องการถ่ายรูปหรือถ่ายวิดีโอ เพราะที่นี่ มีทีมงานพร้อมอุปกาณ์กล้องระดับมืออาชีพคอยบันทึกภาพถ่ายให้แก่นักท่องเที่ยวทุกคนตั้งแต่เริ่มต้นจนจบโปรแกรมโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ

- ในขณะที่อาบน้ำให้ช้างลองยืนห่างจากตัวช้างประมาณหนึ่งถึงสองเมตรแล้วตระกร้าตักน้ำและสาดน้ำเข้าหาตัวช้าง ช้างจะดีใจและมีความสุขมาก

สิ่งอำนวยความสะดวกภายในปาง

- ห้องน้ำ

- ห้องอาบน้ำ

- ที่ขายน้ำ

- สถานที่จำหน่ายของที่ระลึก เช่น เสื้อทอมือโดยชาวเขา

- มีที่พักบริเวณใกล้ๆ ฟาร์มไว้บริการ

- สามารถรองรับผู้สูงอายุและคนพิการ

ติดต่อ

ที่อยู่ : บ้านแม่ฮะ ต.บ้านปง อ.หางดง จ.เชียงใหม่ 50230

โทร. : 08 1992 2551, 08 1671 0958

โทรสาร : 0 5328 6321

เว็บไซต์ : www.pataraelephantfarm.com

อีเมล์ : pataraelephantfarm@hotmail.com

ททท.สำนักงานเชียงใหม่

โทร. : 0 5324 8604, 0 5324 8607