4. Nhạc‎ > ‎

Dòng Nhạc Nguyễn Hồng Anh

Dòng Nhạc Nguyễn Hồng Anh

Ngày 8/11/2014, tôi đã có được niềm hân hạnh, cơ duyên đến dự buổi ra mắt CD cuả Nguyễn Hồng Anh, nhac̣ sĩ kiêm chủ bút tuần Báo Tivi, hiện đang cư ngụ bên Úc Châu. Anh Hồng Anh cùng phu nhân, em gái và thân hữu đã ra mắt 3 CD gồm những sáng tác anh viết từ lâu, khoảng thập niên 70, cho đến nay . Thực tình tôi đã lặng người đi hiều lần trong buổi nhạc chủ đề đặc biệt này vì đã nghe như chính tiếng lòng mình vang vọng. Dòng nhạc  Nguyễn Hồng Anh đa dạng, phong phú, với  lời ca da diết, thâm trầm, trĩu nặng ước mơ, ưu tư, khắc khoải, thể hiện được hầu hết tâm sự của những người tha hương, hướng về quê Mẹ, cuả những thuyền nhân lênh đênh trên đại dương mênh mông nghiệt ngã, đánh đổi tất cả để có được chút tự do. Lời ca có khi u hoài, ray rứt, có  lúc khơi dậy niềm tin trong tình người, cùng những nguyện vọng, hoài bão  sắc sâu cho VN, cho một tương lai sáng tươi, tràn đầy nhân bản,  dân chủ, công bằng…

Sau phần há́t cho quê hương yêu dấu là những bản tình ca qua những tấu tiết du dương, thiết tha, lãng mạn, cùng những lời ca nhẹ nhàng, trong sáng, thanh thoát như thơ, như Tình Mê,  “Cuả Hồi Môn” , hoặc bài  “Dư Hương“. Có một sáng tác nghe rất ngộ nghĩnh là bài “Thiền Sư Xuống Núi“, lâng lâng hương thiền, dù anh Nguyễn Hồng Anh theo đạo thiên Chuá. Tác giả thú nhận rất thích tìm hiểu về triết lý nhà Phật và đã cảm tác sau khi đọc cuốn “Câu Chuyện Giòng Sông” của nhà văn Hermann Hesse.

Sau khi xem buổi văn nghệ đặc biệt này, tôi đã có được 3 CD và từ hôm đó đến nay, tôi đã nghe đi nghe lại mỗi ngày khi lái xe đến trường dạy học.  Xin cám ơn anh Hồng Anh đã viết lên tâm tình cuả rất nhiều người, trong đó có tôi.

Công việc bề bộn nên đến nay tôi mới viết được đôi dòng, hơi muộn, để giới thiệu dòng nhạc cuả anh, như một lời cảm ơn chân thành nhất cuả một người có cùng chung những trở trăn, ray rứt khi nhìn lại quê nhà ….

Xin bấm vào cać sau đây links để xem những youtube về buổi trình diễn nói trên cũng như các buổi phỏng vấn nhạc sĩ kiêm nhà báo Nguyễn Hồng Anh.

 
 
 
Đến 7.00PM, cùng ngày,   có 1 chương trình nhạc thính phòng “Bạn Mới Giọng hát Mới” tại Viện Việt Học. Nguyễn Hoan hát Dư Hương vào lúc 40 phút của video và sau đó họ mời Nguyễn Hồng Anh  lên có đôi lời khoảng phút thứ 45 của video. Bùi Khanh hát Ai ra Xứ Người vào khoảng phút 53.
 
 
 
Trước đó, có chương trình giới thiệu N.H.A. của nhà thơ Du Tử Lê trên  đài SBTN:
 
 
 
và một show trên VNA-TV của Phạm Long:
YouTube những bài ca cho quê hương

 


Dòng Máu Việt Nam (Melbourne 1984) – Nguyễn Hồng Anh
Nguyen Hong-Anh
3:39


Sao Ta Còn Ngồi Đây – Nguyễn Hồng Anh
Nguyen Hong-Anh
4:30


Em Đi Về Đâu – Nguyễn Hồng Anh
Nguyen Hong-Anh
4:36


Giấc Mơ Bên Sông – Nguyễn Hồng Anh
Nguyen Hong-Anh
5:44


Lời Nguyện Cho Quê Hương (Melbourne 1984) – Nguyễn Hồng Anh
Nguyen Hong-Anh
4:12


Chiều Viễn Xứ Chiều Nhớ Quê Hương – Nguyễn Hồng Anh
Nguyen Hong-Anh
6:17


Đường Về Quê (Ca sĩ Quang Minh) – Nguyễn Hồng Anh
Nguyen Hong-Anh
5:12


Từ Bạch Đằng đến Biển Đông (Melbourne 2014) – Nguyễn Hồng Anh
Nguyen Hong-Anh
3:23


Đêm Đại Dương – Nguyễn Hồng Anh
Nguyen Hong-Anh
5:01


Đứng Dậy Dân Ta Ơi – Nguyễn Hồng Anh
Nguy
 Những Tình Khúc Nguyễn Hồng Anh

Trân trọng,

M.Phượng

Comments