2-Má Vào Nhà Thương

Friday, Sept 6, 2013

Sáng đang xem you tube về mấy vị sư Tây Tạng, thiền hay đến độ họ có thể tắt thở khi muốn ...Tôi chợt nghĩ đến Má tôi, và nhớ người thường hay nói, ước được "đi"  trong lúc ngủ cho khoẻ thân, khoẻ con cháu ...Đang nghĩ lan man thì ngay lúc đó, tôi nhận được cú đt từ chị tôi: Má đã vào nhà thương, bị coma. Tôi rùng mình vì sự ngẫu nhiên này . Đất trời như đảo lộn . Tđi quýnh quáng kiếm cặp kính, nhưng không ra . Tôi đành mượn đỡ cặp kính cuả đứa con trai, cận ít hơn tôi rất nhiều và chạy đại  đến nhà thương, dù chỉ thắy lờ mờ vì không mang đúng kính ... . Bà BS trong emergency room  ra nói về kết quả từ CAT scan : Má tôi đã đứt mạch máu đầu rất nặng, ra rất nhiều máu trong óc trong đêm qua  và chia buồn với chúng tôi, bảo rằng Má tôi sẽ không còn tỉnh lại được nữa!  Mấy chị em tôi bàng hoàng, sững sờ, khóc nức nở, ngḥẹn ngào, không thể tưởng tượng nổi chuyện kinh khủng này ...Chúng tôi gọi đt cho các cháu đang học, làm nơi xa về ...Đến chiều thì có một BS não vào xem kết quả MRI và bảo có thể, có thể thôi, Má sẽ tỉnh laị, nhưng sẽ không cử động -được, không nói, hay ăn được nưã . Tôi vẫn mong họ nói không đúng . Tôi mong Má tôi sẽ tỉnh lại, và tôi tự hưá sẽ chăm sóc Má tôi thật chu đáo nếu người tỉnh lại . Đêm đó, tôi ở lại nhà thương, tụng chú Đại Bi và Kinh Bát Nhã, thật nhiều, thầm nghĩ còn nước còn tát ....Má tôi nằm mê man, bao nhiêu ống cho vào mũi, miệng, trông thật buồn.....

 Những lá Thư gửi đến gđQGNT

sep 7, 2013
Phượng xin nói sơ về tình trạng hiện giờ của Má Phượng trong  critical care unit (CCU):

Má Phượng vẫn còn hôn mê, và chưa phản ứng lại  được với những stimuli trong nhà thương. Má Phượng thở bằng máy trợ thở, có ống thuốc, nước biển, và thức ăn trong ống chuyền vào người, cùng máy cho thoát những chất cặn bã, để giữ cho cơ thể tiếp tục làm việc, theo máy.
Kết quả CAT scan cho thấy Má Phượng bị stroke rất nặng, và BS không muốn mổ vì Má yếu quá. Hiện còn đang chờ BS đinh bệnh tiếp sau cái CAT scan #3  mới làm thêm sáng này.

Theo lời BS thì Má Phượng bị stroke trong lúc ngủ, đêm thứ năm, và máu đọng trong óc rất nhiều, nên nếu có thể rút máu đó ra, sau khi Má Phượng khoẻ lại hơn một chút, và máu loãng ra, thì có thể Má sẽ thoát hiểm và sống. Tuy nhiên một phần óc đã bị thiệt hại nặng nề vì lượng máu quá nhiều đang đè nặng nên  sẽ không còn điều khiển cử động cơ thể như trước đây được nữa.  Nói rõ hơn là nếu còn sống được, qua khỏi  cơn hôn mê này, và có thể thở một mình được, Má Phượng sẽ không còn có thể  đi đứng bình thường như trước đây được nữa.

Hôm qua các cháu trong gia đình đang đi học, đi làm xa cũng đã đi máy bay về để gặp bà. Tối qua Phượng ở trong nhà thương với Má Phượng để trông chừng...Cứ mỗi 1, 2 tiếng lại có y tá đến sửa thăm chừng và ghi chép những biến chuyển.... Phượng vẫn trì tụng chú Đại Bi, cầu mong cho Má qua được kỳ này.

Trước khi đi ngủ đêm thứ năm, Má Phượng vẫn khoẻ như thường, vẫn tụng kinh tối đó tước khi lên giường, va buổi chiều đó còn nấu chút thức ăn chay, rủ các cháu nội cùng ăn cho vui nữa...

Trong nhà thuơng không dùng computer được và họ cũng không cho dùng cell phone luôn. Nếu cần lắm thì phải chạy ra hành lang để nói chuyện bằng phone. Có gì mới Phuợng sẽ thông báo thêm sau nhe.


Xin chân thành cảm ơn tất cả.

Minh Phượng


Sent: Sunday, September 8, 2013 11:25 AM
Subject: Về việc thăm Má Phuợng

Kính cả nhà,

Trong vòng mấy ngày qua, Phượng cảm động vô cùng khi nhận được bao nhiêu tình cảm chân thành  từ gdQGNT, nhất là sự quan tâm thương mến vô vàn của quý Thầy Cô khi hay tin Má Phượng bị đứt gân máu đầu. 

Xin rất  cám ơn  Minh Nguyễn  đã gọi điện thoại, email rồi  đến thăm hai ngày liên tiếp sau khi nghe tin. Cám ơn Tuấn đã đến thăm Má Phượng hôm qua sau giờ làm việc, cùng lúc với Minh Nguyễn.

Những ACE sau đây đã gọi và  hẹn đến thăm Má Phuợng hôm nay, nhưng Phượng xin quý ACE   đừng đến nữa vì ở  nhà thương bây giờ mới nói rằng chỉ cho gia đình vào thăm từ giờ trở đi thôi vì Má Phượng đang rất yếu, nhất là sau đêm qua (nhịp thở và áp huyết tăng lên quá cao, và họ phải tăng thêm liều thuốc....). Quý ACE  nếu có thương Má Phượng, xin tiếp tục cầu nguyện cho Má Phượng là quý hoá lắm rồi. Xin trân trọng cám ơn tất cả.

Nguyễn thi Ánh Nguyệt  
Vũ thị Thanh Hà
Anh chị Trịnh Hoài Nam
Anh chị Phạm Khắc Phụng
Anh Phương T L
Anh  chị Nguyễn Xuân Hải
Anh  Phạm Hữu Thừa
Anh Phó Thịnh Trương

Xin cám ơn quý  Thầy Cô và ACE Q sau đây đã email,  gọi đt, ân cần thăm  hỏi và  góp lời cầu nguyện đến Má, là nguồn  an ủi tinh thần  lớn lao cho gia đình Phượng:

Thầy Ôn Tấn Lượng 
Thầy Nguyễn Đức Quảng 
Cô Lâm Tuyền
Cô Chương và phu quân
Cô Khôi
Cô Mai Dung
 
Chị Tô Ánh Tuyết 
Chị  Đỗ Ngọc  Dung 
Anh chị Trịnh Hoài Nam
Anh chị Phạm Khắc Phụng
Anh Phương T L
Anh Trần Đình Ninh 
Anh Nguyễn Ngọc Hải
Anh Tùng Lăng
Anh  chị Nguyễn Xuân Hải
Chị Kim Tiếng
Anh Nguyễn Tri Phương
Anh Huỳnh Minh Chánh
Anh Huỳnh Khương Trung
anh Phúc Lưu
anh Nguyễn Mạnh Lân
chị Anh Anh
Chị Thái Loan
chị Lan Hương
chị Nam Thanh
Anh Thạch
Anh Minh Võ
anh Hưng Võ
Chị Ất
Chị Mơ
chị Minh Nguyệt
Anh Đỗ Ngọc Anh
Chị Minh Hương
Chị Như Huỳnh
Anh Tuấn Anh
anh   Phạm văn  Oanh
anh  Phạm Minh Đốc
anh  Mai Đức  Phú
anh Phạm Khắc  Thừa
anh Thanh Nguyễn
anh Nguyễn Bá  Đạt
anh Phó Thịnh Việt
Mai Tuyết
Đinh t. Mỹ Hạnh
Kim Loan 
Minh Nguyễn
Tài Trần
Việt Đinh

Các bạn QTH  (Bích liên , Dũng, Thanh SG, Kim Thanh, Nghĩa, Dịu Hiền,  Thuỳ Trang, Tuấn,   Ánh Nguyệt, Hà, Lâm,  Thu Hằng, Bảo, Thanh Tuyền)

Xin chúc cả nhà một ngày chủ nhật vui và hạnh phúc bên người thân.

Nay kính,

M.Phượng

Sept 10, 2013
Kính cả nhà,

Hôm qua BS có cho Phượng xem hình của CAT scan, cho thấy khối máu đọng với đường kính khoảng 10 cm, làm chết đi phần lớn của não bộ....Kết quả hôm nay cũng vậy! Óc Má cũng đang sưng, và tay chân cũng phình to hơn hồi nhập viện. Gia đình Phượng đã hỏi thêm ý kiến của hai BS khác chuyên về mổ óc, và cả ba ông BS đều không chịu mổ vì họ bảo sẽ không ích lợi gì, mà có thể làm Má Phượng chết ngay.... Từ hôm qua đến giờ thì họ lại bảo ai muốn vào thăm cũng được,( thể theo nguyện vọng của Má Phượng vì họ quả quyết Má sẽ không qua được) . Hiện giờ Má vẫn còn thở bằng ống, có thức ăn chuyền thẳng vào bụng bằng ống, cùng với thuốc trong nước biển để điều hoà nhịp tim, áp huyết.... nhưng việc thăm bệnh vẫn giới hạn chỉ 2 người một lúc thôi.

Cám ơn Cô Mai Dung thật nhiều đã nhất định đến thăm Má em với bao niềm thương mến, chiều thứ hai,sau khi đi làm về, và nhắc lại những kỷ niệm cô có với Má. Công ơn dạy dỗ và tấm lòng ưu ái của Cô không biết đến khi nào em mới trả được...

Cám ơn Nguyệt và Hà đã đến thăm và an ủi gia đình Phượng trong nhà thương vào chiều chủ nhật. Cám ơn Nguyệt thạt nhiều đã giúp chị gửi đến mọi người những lời cảm ơn chân thành nhất và tình trạng của Má chị sau khi thăm Má chị.

Cùng ngày chủ nhật, vì quá bận và lo cháu theo không kịp. Anh chị Nguyễn Xuân Hải cũng đã vào nhà thương thăm và an ủi ân cần đến Phượng, dù bận rộn, mỏi mệt sau khi đưa con vào trường học ở San Diego, và đang lái xe về lại San Jose. Em rất cảm động và sẽ nhớ mãi tấm thịnh tình của anh chị.

Phượng xin chân thành cám ơn quý ACE Q sau đây đã góp thêm lời thăm hỏi, gửi thư, chuyển những bài sâu sắc, an ủi tinh thần và góp thêm lời cầu nguyện cho Má Phượng .

Phước Huỳnh ( bạn cùng lớp với P)
Chị Hạnh Đinh
Anh Lăng Tùng
Chị Nam Thanh
Đan Lợi
Kiều Công Lý
Chị Bằng Lăng
Chị Kim Điệp
Vui- Kim Anh
Huỳnh Minh Trí
Phạm Duy Linh
Anh Trần Đình Ninh
Anh chị Phạm Khắc Phụng
Ái Liên

Cho đến ngày bị đứt mạch máu đầu trong khi đang ngủ, Má Phượng rất khoẻ mạnh, dù mảnh dẻ, và thỉnh thoảng bị cao máu. Má vẫn tự nấu ăn, rửa chén, giặt giũ lấy, may áo quần cho mình và cho người khác, hay trồng cây. Má Phượng luôn năng động, vô cùng tự lập, và rất hoan hỷ khi san sẻ rộng rãi, với lòng thương mến bao la, đến mọi người chung quanh. Má không bao giờ than thân, trách phận, và có sức chịu đựng, lòng tha thứ, kiên nhẫn lạ thường. Dù các con cháu nhiều lần năn nỉ Má nghỉ ngơi, đừng lắc xắc làm tối ngày nữa, nhưng Má không chịu ngồi yên, trừ khi tụng kinh, đọc sách, hay khi bị mỏi chân... dường như tình thương yêu bao người, nhất là những người cùng khổ, đã giúp Má vượt qua tất cả  những cực nhọc, gian truân ngày xưa, và đến giờ vẫn luôn nở nụ cười hiền hậu trên môi... Vì vậy, nên con cháu trong nhà luôn nghĩ là Má Phượng sẽ sống lâu hơn cả các con mình....Má Phượng đã thọ Bồ tát giới lâu rồi nên người xem chuyện tử sinh là lẽ thường. Rất nhiều lần Má Phượng căn dặn các con là phải để Má đi thanh thản, đừng cưỡng lại luật tự nhiên nếu Má không còn biết gì nữa. Má bảo sẽ rất khổ sở nếu phải sống đời tàn phế, làm phiền người chung quanh, với những máy móc kèm theo để duy trì cuộc sống...Má Phượng hay bảo có phước lắm mới được mê luôn khi ngủ, cho đến lúc tắt thở! Và nếu thực là vậy, thì có lẽ Má là một trong những người may mắn nhất khi ra đi thật thong dong, không cảm thấy đau đớn chi cả, theo lời các BS đang trông nom, săn sóc.

Má Phượng vẫn mê man và hôm qua BS có bảo có lẽ cơ thể Má Phượng không còn cầm cự được nhiều ngày nữa, dù máy giúp thở, và ống dẫn thức ăn vào bao tử, và thuốc giảm máu cao vẫn tiếp tục được cho vào.

Một lần nữa, xin chân thành cảm ơn tất cả thầy cô và ACE Q đã quan tâm và chúc lành cho Má Phượng.

Xin chúc cả nhà luôn thân tâm an lạc...

Nay kính,

Phuong

------------------------------------------------------------
Notes....

Sep 12

Hôm qua Má bị thêm mấy complications như sưng tay chân to, phình bụng, nhịp thở quá nhanh, óc và phổi có nước, và nóng sốt vì nhiễm trùng... Tối qua lượng đường trong máu lên cao lắm, và Má cũng sốt một chút (102 F), có lẽ đang chống lại vi trùng đang xâm nhạp vào phổi.... Tình trạng Má cứ yếu dần, và tôi thật đau lòng khi nhìn thấy cách Má thở, nhưng gương mặt Má vẫn như ngủ, bình thản, và không lộ vẻ đau đớn chi cả. BS nói Má không biết chi hết, không đau, nên cũng an ủi rất nhiều.

Hôm qua tôi cũng ghé nhà quàn, làm trước một số giấy tờ cần thiết khi cần, và cũng đã lên chùa nhờ thầy làm lễ cho Má khi cần đến....

Tôi không ngủ được mấy hôm nay...Cứ chập chờn, sợ Má đi mà tôi không biết, lúc sau cuối....Tôi vô thăm Má hồi 4:30 giờ sáng này trước khi đi dạy. Khoảng 5:30 sáng, lượng đường trong máu của Má xuống, tuy vẫn còn hơi cao, và nhịp tim, nhiệt độ cũng xuống bớt.... Hôm nay tôi phải vào dạy, nhưng mai tôi sẽ ở nhà. Hy vọng Má không sao trong lúc tôi chưa về đến....

Tôí nay tôi vào với Má . Ngày mai là ngày rút ống, sẽ có thầy đến tụng kinh với chị em tôi ...Cấù Trời Phật Má tôi còn thở được đến lúc đó . Đau xót vô vàn, nhưng không làm chi được hết ....


Comments