Vietnam 2009.11.09

Trần Kim Anh

bauxitevietnam

 

Bài học từ lịch sử

Nguyễn Huệ Chi: Lịch sử đất nước chúng ta hôm nay, trong mối quan hệ với ông láng giềng khổng lồ, đúng như một tên sách của Lỗ Tấn, xem ra vẫn là "chuyện cũ viết lại". Chỉ có điều là do thời thế, hai bên đều đã thay đổi giọng văn và thư pháp: Bên kia thì giở ngón vừa ngọt vừa xẵng cùng với lối thảo "lòi tói" tân kỳ ra để lòe và lừa, mà bên này, tuy nhiều đại thần bằng cấp đầy mình nhưng thực chất đều là phường "Sinh đồ ba quan", nên tiếp nhận những thông điệp "lòi tói" kia chỉ đọc được lõm bõm, không nhận ra hết mặt chữ mà cũng chẳng hiểu cái nghĩa thâm sâu của câu chữ, đại khái hiểu có mỗi một điều: cái ngai "An Nam quốc vương" họ không hất đi, trái lại ra sức che chở. Khổ một nỗi cha ông rất giỏi giang, bản lĩnh, còn sống sờ sờ đấy mà nào có biết lấy làm gương, mỗi lần đến hầu đều vờ vịt, dối trá, chẳng thèm lắng nghe lời dạy dỗ. Thành thử cứ thấy đối phương "viết" đến đâu là vội bái lĩnh và viết tiếp "hảo hảo", "tầm cao mới" đến đấy. http:bauxitevietnam.info3012bai-hoc-tu-lich-su 

 

http://www.laodong.com.vn/

http://www.laodong.com.vn/Home/Vua-chay-vua-xep-hang/200911/162546.laodong

Thực hiện những cam kết khi xin mở trường đại học tư thục: Vừa chạy vừa xếp hàng!

Lao Động số 254 Ngày 09/11/2009 Cập nhật: 8:08 AM, 09/11/2009

(LĐ) - Kiểm tra việc thực hiện các cam kết trong đề án thành lập trường đại học tư thục và mở ngành đào tạo từ năm 2006 trở lại đây, kiểm tra việc thực hiện 3 công khai là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành giáo dục năm 2009 - 2010.

Một trong những nhiệm vụ mà Bộ GDĐT đưa ra trong chỉ thị về nhiệm vụ trọng tâm của giáo dục đại học năm học 2009 - 2010 là: Bộ GDĐT hướng dẫn và phối hợp với các bộ, ngành, UBND cấp tỉnh kiểm tra việc thực hiện các cam kết trong đề án thành lập trường đại học tư thục và mở ngành đào tạo từ năm 2006 trở lại đây, kiểm tra việc thực hiện 3 công khai.

4 năm thành lập mới 24 trường

Theo quy định, để được thành lập, các trường phải đưa ra hàng loạt "cam kết" sẽ triển khai thực hiện. Cụ thể, một số tiêu chí quan trọng như: Tỉ lệ sinh viên/giảng viên được đạt ở mức tối thiểu (đào tạo năng khiếu là tỉ lệ 5-10 SV/GV; 10-15 SV/GV đối với ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật, công nghệ và 20-30 SV/GV đối với các ngành khoa học xã hội và nhân văn).

Ngoài ra, giảng viên cơ hữu tại trường phải đảm bảo thực hiện tối thiểu 30% khối lượng công việc chuyên môn giảng dạy tại trường... Ngoài những điều kiện về chuyên môn, còn có các quy chuẩn về cơ sở vật chất (CSVC) mà các trường phải đạt, như: Diện tích đất tối thiểu là 10m2/SV, trong đó có 4m2 dành cho học tập, thí nghiệm...
 
Bà Trần Thị Hà - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GDĐT - thống kê: Năm 2006 có 6 trường ĐH được thành lập. Năm 2007 con số này là 9 trường... Theo bà Hà, vấn đề đang diễn ra là các trường khi mới thành lập không thể được như các trường lâu năm ở rất nhiều khâu, đặc biệt các trường tư thục rất khó tuyển giảng viên dù có thể trả nhiều tiền hơn.

Trong số các trường thành lập năm 2006, có 3/6 trường đã xây dựng được CSVC bước đầu, 3 trường vẫn thực hiện tuyển sinh và đào tạo tại CSVC do địa phương hỗ trợ. Các trường này đang khẩn trương xây dựng, dự kiến đến tháng 10 năm sau sẽ chuyển sang khu mới. 4/9 trường thành lập năm 2007 đã hoàn thành xây dựng theo cam kết ở giai đoạn đầu và tuyển sinh. 5 trường còn lại đang trong quá trình thuê đất và xây dựng. 2/4 trường thành lập năm 2008 đã tuyển sinh tại địa điểm tự có của trường, 2 trường còn lại vẫn trong tình trạng thuê mướn. Năm 2009 có 5 trường mới được thành lập.

Bà Hà cho biết, đề án thành lập trường chia nhiều giai đoạn để tuyển sinh. Quyết định thành lập trường phải cam kết các bước theo phương án khả thi. Sau 3 năm bộ kiểm tra đánh giá, nếu không bảo đảm sẽ xử lý theo quy định. Năm nay là tới "hạn 3 năm" của các trường thành lập năm 2006. Các trường thành lập sau đó vẫn đang trong thời gian để hoàn thành các cam kết.

Sinh viên còn phải chờ?

Khi đề cập đến vấn đề này, một cán bộ quản lý của Trường ĐH tư thục Công nghệ thông tin Gia Định đã tâm sự: Những cam kết mà mỗi trường ĐH tư thục trình với cơ quan chức năng và Bộ GDĐT luôn được trường đặt lên hàng đầu. Song, để thực hiện những cam kết này cần có lộ trình.
 
Hiện nay, trường vẫn đang từng bước triển khai các lộ trình để thực hiện theo đúng những quy định của Bộ và hầu như chưa có "cam kết" nào được hoàn chỉnh.

Riêng về vấn đề CSVC, đến thời điểm hiện tại SV và giảng viên của Trường ĐH tư thục Công nghệ thông tin Gia Định vẫn đang trong tình trạng "ở trọ" vì 26ha của trường tại Củ Chi đang triển khai gặp một số vấn đề khó khăn ách tắc, phải dừng lại khoảng hơn một năm qua. Và cũng vì "ở trọ" nên có thể nói quy định về CSVC đương nhiên chưa thể đạt chuẩn.

Ông Trần Trọng Hanh - Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Trãi (thành lập năm 2008) - về làm hiệu trưởng của trường được hơn 8 tháng, "tự nhận xét" với các cam kết về đội ngũ giảng viên, giáo trình trường đã cơ bản thực hiện được. Tuy nhiên, cam kết về xây dựng CSVC thì gặp khó khăn, dù với cơ sở hiện tại thì trường đã có thể tiếp nhận đào tạo trên 1.000 SV/buổi (số SV của trường hiện nay là 270 em).

Ông Hanh giải thích: Theo đề án thành lập Trường ĐH Nguyễn Trãi trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ GDĐT, các cơ quan hữu trách thì Trường ĐH Nguyễn Trãi có 2 cơ sở với trụ sở chính đặt tại thành phố Hà Đông, tỉnh Hà Tây (nay là quận Hà Đông, thành phố Hà Nội). UBND tỉnh Hà Tây cũng đã có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết khu giáo dục Nguyễn Trãi (trong đó có Trường ĐH Nguyễn Trãi) với diện tích là 34ha.

Một năm qua, do có sự mở rộng địa giới hành chính thủ đô Hà Nội, việc chuẩn bị đầu tư dự án đã có những gián đoạn, vì các thủ tục sáp nhập địa giới hành chính và việc rà soát các dự án, quy hoạch chi tiết được duyệt trên địa bàn thủ đô mới.

Đến nay, chủ đầu tư của trường đang tiếp tục triển khai các thủ tục, giao đất, đền bù, giải phóng mặt bằng và chuẩn bị đầu tư. Ông Hanh nhận định với tiến độ hiện nay thì có lẽ phải 5 năm nữa, Trường ĐH Nguyễn Trãi mới có thể hoạt động được tại trụ sở chính.

Cùng "có đất" tại Hà Tây cũ là các trường ĐH Đại Nam (thành lập năm 2007) với diện tích 10,6ha đang được khởi công xây dựng. Trường đang đào tạo sinh viên tại 2 cơ sở ở quận Hà Đông và quận Thanh Xuân. Hơn 80 sinh viên khóa đầu của ĐH Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị học tại tòa nhà 5 tầng tại Cầu Giấy (Hà Nội) trong khi chờ nhà đầu tư khởi công xây dựng trường trên khuôn viên 20ha tại phường Dương Nội, Hà Đông.

Trong lúc chờ trụ sở chính được xây dựng thì hạn chế lớn nhất lại các cơ sở thuê mướn của các trường là không có được cảnh quan sư phạm của một ngôi trường theo đúng nghĩa với đầy đủ các khu vực chức năng như khuôn viên cây xanh, nhà thể chất, ký túc xá... 

Thể Uyên - Hạnh Ngân
 
 

Thủ tướng sẽ trả lời chất vấn

Lao Động số 254 Ngày 09/11/2009 Cập nhật: 8:13 AM, 09/11/2009

(LĐ) - Từ ngày 17-18-19.11, QH sẽ nghe chất vấn và trả lời chất vấn của các ĐBQH. Ngày 7.11, Chủ nhiệm VPQH - Trưởng đoàn thư ký kỳ họp Trần Đình Đàn đã trả lời về nội dung chính trong phiên chất vấn này.

- Thưa ông, có bao nhiêu câu hỏi chất vấn và nội dung chính của những câu hỏi chất vấn này là gì?

- Cho đến nay, Đoàn thư ký kỳ họp đã tổng hợp được 236 câu hỏi chất vấn của 105 ĐB thuộc 42 đoàn. Trong đó chất vấn Thủ tướng và các phó thủ tướng là 37 câu; Bộ Công Thương 36 câu, Bộ LĐTBXH 1 câu, Bộ GTVT 20 câu, Bộ GDĐT 20 câu, Bộ NNPTNT 18 câu, Bộ Thông tin - Truyền thông 5 câu, Bộ XD 4 câu, Bộ TNMT 13 câu, Bộ KHCN 12 câu, Bộ Y tế 12 câu, Bộ Tài chính 11 câu, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước 11 câu, Bộ Nội vụ 8 câu, Chánh án TANDTC 8 câu... Tổng cộng có 21 người được hỏi.

Những câu hỏi chủ yếu xoay quanh vấn đề hiệu quả của gói kích cầu, quản lý ngoại hối, quản lý thuế, quản lý vốn nhà nước tại các tập đoàn. Cũng có một số câu hỏi về vấn đề sản xuất hàng hoá, xuất khẩu gạo, việc quy hoạch xây dựng những nhà máy thuỷ điện, giao thông đô thị, quản lý nhà nước về trạm thu phí, phòng, chống ô nhiễm môi trường, quản lý đất đai, vệ sinh an toàn thực phẩm, đào tạo nghề và việc làm, chính sách đối với cán bộ công chức, nhất là cán bộ xã và vấn đề giáo dục đào tạo, trong đó có giáo dục ĐH...

- Những kỳ họp trước, những bộ trưởng có nhiều câu hỏi thì được chọn để trả lời chất vấn. Kỳ này có như vậy không, thưa ông?

- Kỳ này không nhất thiết phải như vậy, vì có người kỳ trước vừa trả lời xong và người ta đang tiến hành thực hiện lời hứa thì để người ta tiếp thu, điều chỉnh. Kỳ này sẽ ưu tiên những vấn đề nóng đề nghị các bộ trưởng trả lời chất vấn. Sau chất vấn tại hội trường rồi, QH sẽ giao cho thường vụ tổ chức chất vấn tại các phiên họp thường vụ. Tại kỳ họp này, sau khi các bộ trưởng đã trả lời chất vấn xong, Thủ tướng sẽ có giải trình tiếp thu và trả lời chất vấn các ĐBQH và dự kiến phiên trả lời của Thủ tướng vào ngày 19.11.

- Những câu hỏi chất vấn Thủ tướng và các phó thủ tướng tập trung vào những vấn đề gì?

- Câu hỏi dành cho Thủ tướng và các phó thủ tướng tập trung chủ yếu vào những vấn đề như: Hiệu quả của gói kích cầu, quản lý quy hoạch hệ thống giao thông đô thị, giáo dục ĐH và phát hành SGK và vấn đề quy hoạch thuỷ điện ở miền Trung...

- Ông có hài lòng về việc thực hiện các lời hứa của các bộ trưởng trước QH hay không?

- Phải nói rằng họ làm được khá nhiều việc. Tôi lấy ví dụ như tại kỳ họp trước, vấn đề sân golf và ô nhiễm môi trường được QH nêu ra, ngay sau đó Bộ TNMT và Bộ KHĐT đã thực hiện rà soát lại các sân golf và đã đề nghị thu hồi hàng loạt dự án sân golf. Hay như vấn đề GDĐH tại kỳ này cũng vậy, QH nêu ra, Chính phủ đã có ngay báo cáo về thực trạng tình hình GDĐH một cách hết sức nghiêm túc. Phải nói rằng, Chính phủ đã tiếp thu khá nghiêm túc những ý kiến của QH.

- Thưa ông, theo dự kiến danh sách bộ trưởng trả lời chất vấn tại kỳ họp này là bao nhiêu?

- Đoàn thư ký kỳ họp sẽ phân câu hỏi theo nhóm vấn đề rồi trình ra QH để QH đưa ra các phương án, sau đó Trưởng đoàn thư ký sẽ thay mặt Thường vụ QH trao đổi với VPCP để VPCP báo cáo Thủ tướng chuẩn bị danh sách các bộ trưởng trả lời. Sau khi Thủ tướng có danh sách phân công các bộ trưởng trả lời, Đoàn thư ký kỳ họp sẽ xin ý kiến của QH, QH đồng ý ai trả lời thì người đó trả lời. Theo dự kiến thì ngoài Thủ tướng ra, có ít nhất 4 bộ trưởng trả lời theo 4 chuyên đề lớn, ngoài ra nếu câu hỏi có liên quan đến lĩnh vực của bộ trưởng nào thì bộ trưởng đó sẽ tiếp tục cùng trả lời với các bộ trưởng đang trả lời theo chuyên đề.

- Liệu kỳ này chúng ta có cải tiến cơ chế giám sát hậu chất vấn để tính hiệu quả của chất vấn được thực hiện không, thưa ông?

- Trong luật thì cho phép QH ra nghị quyết về việc đó, nhưng chúng ta trong quá trình vừa làm vừa rút kinh nghiệm nên có những việc chưa làm được. Chúng ta đang phấn đấu để ra được những nghị quyết cụ thể hơn.

- Xin cảm ơn Chủ nhiệm!

Chí Tùng thực hiện

 

http://www.laodong.com.vn/Home/Diet-dich-tu-dau/200911/162540.laodong

Diệt địch từ đầu

Lao Động số 254 Ngày 09/11/2009 Cập nhật: 7:59 AM, 09/11/2009

 
 

(LĐ) - "Tham nhũng là loại tội phạm khó thu thập chứng cứ vì liên quan đến cơ quan nhà nước. Người phạm tội đều có chức vụ, có trình độ và luôn tìm cách thông đồng, đối phó với cơ quan chức năng".

Trả lời báo chí về công tác điều tra tội phạm tham nhũng,  Bộ trưởng Bộ Công an Lê Hồng Anh đã nhận định như trên. Đồng thời Bộ trưởng cũng cho biết, đối với loại tội phạm này, khi thu thập chứng cứ hay khi khởi tố, cơ quan điều tra đều phải xin ý kiến cơ quan quản lý cán bộ.

Công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng vẫn chưa đạt được hiệu quả vì chính đối tượng phạm tội này có khả năng tự vệ cao hơn bất cứ loại tội phạm nào khác. Nói có chức vụ là nói rất chung chung, bởi vì có nhiều loại chức vụ khác nhau trong hệ thống các cơ quan nhà nước. Có người giữ chức vụ không cao, tham nhũng ở mức độ không lớn. Nhận tiền, nhưng ngày mất ăn, đêm mất ngủ. Còn có những người tham nhũng tiền tỉ, nhưng không đưa tay nhận phong bì, không nói một lời, không cần phải ra mặt. Họ tham nhũng, nhưng không để lại dấu vết. Chức vụ của họ cho họ có đủ uy quyền để uy hiếp những ai có ý định phanh phui hành vi phạm tội của họ, địa vị của họ giúp họ có khả năng để thông đồng và dựng cơ chế phòng vệ cho bản thân. Đúng như lời ông bộ trưởng nói.

Có quyền lực và có trình độ, nên cách tham nhũng cũng đa dạng, biến hóa thành vô chiêu. Thời nay người khôn ngoan không dại dột đưa tay vét tiền trên đĩa như "quan phụ mẫu" ngày xưa, nên không bao giờ để lại "dấu vân tay". Tiền tham nhũng được chuyển thành bất động sản, các căn hộ cao cấp, bằng cổ phần trong các công ty, bằng cổ phiếu chứng khoán. Các loại tài sản này cũng được chuyển qua nhiều chủ sở hữu, hồ sơ được làm sạch sẽ minh bạch. Điều này quá dễ dàng, bởi vì người sở hữu thực sự của nó là người có chức vụ, có trình độ và có quan hệ để thông đồng thực hiện những biện pháp đối phó với pháp luật.

Phân tích về tội phạm tham nhũng như vậy không phải để bi quan, mà nhận diện nó để phòng, chống. "Biết địch biết ta trăm trận trăm thắng", trong cuộc chiến chống tham nhũng cũng phải biết "địch" là ai thì mới đánh thắng. Bộ trưởng Lê Hồng Anh đã chỉ rõ mặt của địch. Địch đang ẩn nấp trong đội ngũ của "ta", đang nắm giữ chức vụ trong các cơ quan nhà nước, có quyền và có lực.
 
Cho nên, đầu tư công sức để điều tra, phát hiện, xử lý tội phạm tham nhũng bằng công cụ pháp luật là cần thiết, nhưng vẫn là hạ sách. Phòng mới là thượng sách. Cách phòng hiệu quả nhất là làm sao trong đội ngũ của "ta" không có địch hoặc hạn chế được địch. Chọn lựa những người có tài, có đức, một lòng vì dân vì nước đảm nhiệm những chức vụ cao, chủ chốt trong các ngành và hệ thống chính quyền là diệt được "địch" ngay từ đầu, loại trừ được nguyên nhân của tham nhũng từ gốc.

Lê Thanh Phong

http://www.laodong.com.vn/Home/Loai-bo-cac-nha-thau-thi-cong-cham-tre/200911/162619.laodong

Đẩy nhanh tiến độ Dự án chống ùn tắc giao thông: Loại bỏ các nhà thầu thi công chậm trễ

Lao Động số 254 Ngày 09/11/2009 Cập nhật: 8:54 AM, 09/11/2009

(LĐ) - Đó là yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Văn Khôi trong buổi làm việc mới đây với UBND quận Đống Đa về công tác GPMB các dự án giao thông, hạ tầng kỹ thuật đô thị trên địa bàn quận.

Theo UBND quận Đống Đa, hiện nay trên địa bàn quận có tới 36 dự án đang triển khai có liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư với tổng diện tích đất phải thu hồi vào khoảng 73ha, trong đó chủ yếu là các dự án giao thông đô thị. Cụ thể, dự án xây dựng đường Cát Linh - La Thành có tổng diện tích đất phải thu hồi là 35.270m2, số hộ phải GPMB là 301, đã cơ bản hoàn thành.

Dự án xây dựng đường La Thành - Thái Hà - Láng, có tổng diện tích đất phải thu hồi là 84.297m2. Quận đã ra quyết định phê duyệt 441/457 phương án, hiện còn 16 phương án của 16 hộ nhà V3 phường Thịnh Quang. UBND thành phố đã giao cho Ban quản lý dự án GTĐT lập dự án thu hồi toàn bộ làm công viên cây xanh. Đến nay, hầu hết mặt bằng đã được bàn giao cho đơn vị thi công phần cống và đường.

Ngoài ra, còn một số hộ thuộc diện cắt xén, diện nằm trên hè, Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư quận đang thúc đẩy việc bàn giao mặt bằng, riêng các hộ thuộc diện nhà V3 nằm trên vỉa hè, khi thành phố có quyết định thu hồi nhà V3, quận sẽ tiếp tục tiến hành các thủ tục để thu hồi đất bàn giao mặt bằng cho dự án.

Dự án xây dựng đường từ Bộ Tư lệnh Thông tin đến ngã tư Giảng Võ - Cát Linh - Giang Văn Minh, có tổng diện tích đất phải thu hồi là 8.472m2, tổng số hộ phải GPMB là 123 hộ và 3 cơ quan với 1 HTX. Đợt 1, quận đã tiến hành GPMB 60 hộ dự kiến xong trước ngày 17.11.2009; đợt 2 bao gồm các hộ còn lại, hiện nay chính quyền phường có dự án đi qua đang xác nhận lại nguồn gốc đất...

Tiếp đến là dự án xây dựng đường vành đai I (đoạn từ Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu) có tổng diện tích đất phải thu hồi là 29.542,6m2 tại phường Ô Chợ Dừa, tổng số hộ phải GPMB là 450 hộ và 5 cơ quan đã được tiến hành điều tra khảo sát, đo đạc. UBND phường đã xác nhận nguồn gốc được 94/450 hộ, đã thông qua Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư được 13 phương án và đã tổ chức công khai 13 phương án với 13 hộ dân. Một trong những khó khăn khi triển khai công tác GPMB trên địa bàn quận Đống Đa hiện nay đó là việc xác nhận nguồn gốc đất...

Kết thúc buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Khôi đã yêu cầu các đơn vị thi công sớm rà soát tính khả thi các dự án đang hoàn thành, đồng thời căn cứ thực tế để có kế hoạch thực hiện đúng tiến độ. Đối với những đoạn tuyến đã GPMB xong, đề nghị đơn vị thi công đưa phương tiện, nhân lực vào làm ngay để đẩy nhanh tiến độ các dự án. Những nhà thầu không đủ năng lực thi công dự án cầm chừng hay chậm trễ có thể thay thế bằng đơn vị khác có đủ năng lực.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Khôi cũng yêu cầu UBND quận Đống Đa cần tập trung cho các dự án trọng điểm phục vụ đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội cũng như đẩy nhanh tiến độ GPMB các dự án đang dở dang.

Quang Hiệu

http://www.laodong.com.vn/Home/Thi-truong-vang-Bao-gio-qua-bong-se-xi-hoi/200911/162574.laodong

Thị trường vàng: Bao giờ quả bóng sẽ xì hơi?

Lao Động số 254 Ngày 09/11/2009 Cập nhật: 8:33 AM, 09/11/2009

(LĐ) - Bao giờ quả bong bóng vàng sẽ xì hơi? PGĐ một Cty kinh doanh vàng nhận xét: Trước mắt vàng vẫn đang được hỗ trợ bởi đồng USD yếu. Vì vậy, đầu tuần này ít có khả năng vàng giảm giá.

Trong phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới có lúc vọt lên 1.101USD/ounce sau khi Mỹ công bố thông tin về thị trường lao động có tỉ lệ thất nghiệp lên đến 10,2%, cao hơn so với dự báo 9,9%. Nền kinh tế tiếp tục mất thêm 190.000 việc làm. Thông tin này khiến cho giới đầu tư e ngại rằng FED sẽ còn duy trì lãi suất cơ bản thấp trong một thời gian dài để hỗ trợ kinh tế, sẽ khiến cho đồng dollar bị mất giá. Khi đó, người ta sẽ quay sang vàng như một lựa chọn đầu tư để thay thế.

Cuối tuần trước, tại Sàn giao dịch kim loại quý New York (COMEX), giá vàng giao tháng 12.09 đóng cửa ở mức 1.095,7 USD/ounce, tăng 6,4 USD so với phiên trước.  Trong phiên, có lúc giá còn tăng tới 1.100 USD/ounce. Giá vàng đã tăng 24% kể từ đầu năm tới nay. Trong khi đó, kể từ đầu năm tới nay, đồng dollar Mỹ đã giảm 6,8% giá trị so với rổ 6 đồng tiền tệ chính. "Trừ khi Washington chặn ngay tình trạng thâm hụt ngân sách, USD sẽ tiếp tục suy yếu và vàng thì leo thang", Tom Pawlicki, nhà phân tích tại MF Global ở Chicago nói.

Ông Christoph Eibl, sáng lập viên của Cty Tiberius đang quản lý quỹ trị giá 1,8 tỉ USD nhận xét: "Đang có nhu cầu đầu tư lớn khủng khiếp đối với vàng". Theo một khảo sát mới nhất của Bloomberg, 17/23 nhà đầu tư và nhà phân tích, tương đương 74% khẳng định, kim loại quý sẽ tiếp tục tăng giá trong tuần này. Chỉ riêng trong tuần trước, vàng đã tăng 5,3%, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 4, sau khi Ấn Độ thông báo mua 200 tấn vàng của Quỹ Tiền tệ quốc tế. Các nhà phân tích cho biết nhiều ngân hàng trung ương khác cũng sẽ theo chân Ấn Độ, chuyển hướng dự trữ vàng so với USD. Ngân hàng Trung ương Sri Lanka cũng đang tích cực gom vàng trong thời gian gần đây để đa dạng hóa dự trữ ngoại tệ.

Giá vàng trong nước cũng tăng cao chưa từng thấy, có lúc giá bán ra tại các cửa hàng lên đến 25,80 triệu đồng.lượng. Ngày cuối tuần giá có hạ nhiệt chút ít nhưng chênh lệch giữa mua và bán rất cao: Mua 25,25 triệu đồng/lượng, bán 25,65 triệu đồng/lượng. Theo  các cửa hàng, đây là khoảng cách an toàn cần thiết trước khi bước vào một tuần giao dịch mới với nhiều biến động khó lường.

Bao giờ quả bong bóng vàng sẽ xì hơi? PGĐ một Cty kinh doanh vàng nhận xét: Trước mắt vàng vẫn đang được hỗ trợ bởi đồng USD yếu. Vì vậy, đầu tuần này ít có khả năng vàng giảm giá. Tuy nhiên, giá vàng tăng mạnh trong thời gian qua chủ yếu do đầu cơ và không vững chắc.

Bên cạnh đó cũng có thông tin bất lợi cho thị trường vàng là NH TƯ Trung Quốc sẽ không mua vàng của IMF để cơ cấu lại quỹ dự trữ vì giá vàng không còn hấp dẫn. Trong các phiên giao dịch  trước, lệnh mua vào đã quá cao, khối lượng trữ vang của các quỹ đầu tư đang căng và tính thanh khoản sắp tới có thể bị giảm. Có thể đến cuối tuần thị trường sẽ hình thành xu hướng giảm giá.

T.Phương-TR.M

http://www.laodong.com.vn/Home/Vung-tay-chia-dat-cong-cho-quan-chuc/200911/162567.laodong

Vung tay chia đất công cho quan chức!

Lao Động số 254 Ngày 09/11/2009 Cập nhật: 8:28 AM, 09/11/2009

(LĐ) - Ngoài vụ "biếu không" gần 700 ha đất caosu, nguyên GĐ Sở Địa chính tỉnh Bình Dương còn khá... "tai tiếng" trong việc chia chác đất công ở thị xã Thủ Dầu Một cho nhiều cán bộ, quan chức.

Không chỉ  tham mưu... bậy cho UBND tỉnh Bình Dương (BD) trong vụ đất caosu khu công nghiệp An Tây, dẫn tới quyền sử dụng 658ha đất và khoảng 500 tỉ đồng của Nhà nước bị lọt vào túi tư nhân; ông Cao Minh Huệ - nguyên GĐ Sở Địa chính (viết tắt SĐC, nay là Sở Tài nguyên - Môi trường) tỉnh BD, đã bị Cơ quan điều tra Bộ CA khởi tố bị can, bắt giam ngày 29.10 vừa qua - còn khá... "tai tiếng" trong việc chia chác đất công ở thị xã Thủ Dầu Một cho nhiều cán bộ, quan chức, gây thất thoát tài sản của Nhà nước...

Khu đất có diện tích 11.601m2 tại ấp Tân Lập, phường Phú Cường (xã Phú Thọ cũ), thị xã Thủ Dầu Một. Trước năm 1995, UBND tỉnh Sông Bé (cũ) đã giao Cty kinh doanh và phát triển nhà ở tỉnh Sông Bé (Cty KDPTNO SB) quản lý khu đất này. Sau đó, Cty KDPTNO SB đã giao khu đất cho Xí nghiệp chế biến nông sản - thực phẩm (XNCBNSTP) tỉnh SB sử dụng, giữa năm 1995, XNCBNSTP bị giải thể.
 
Ngày 19.9.1995, ông Cao Minh Huệ - lúc đó là quyền GĐ SĐC tỉnh - đã có tờ trình số 41A/TT/ĐC gửi UBND tỉnh SB, với tham mưu thu hồi 11.601m2 đất của Cty KDPTNO SB. Một trong những căn cứ để ông Huệ ra tờ trình kiến nghị thu hồi đất trên là biên bản ngày 16.6.1995, có nội dung "giải quyết khu đất" nhằm mục đích "quy hoạch xây dựng cho các cơ quan xây dựng trụ sở làm việc của các sở, ban, ngành"...

Từ tham mưu của ông Huệ, ngày 5.10.1995, ông Phan Hồng Đoàn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh SB - đã ra văn bản số 4488/QĐ/UB thu hồi 11.601m2 đất từ Cty KDPTNO SB. Đồng thời, "giao Sở Địa chính, Sở Xây dựng thực hiện quy hoạch bố trí cho các tổ chức doanh nghiệp, trình UBND tỉnh quyết định giao đất vào sử dụng". Với các quy định như trên tại văn bản số 4488, diện tích 11.601m2 đất công hoàn toàn không dùng vào mục đích phân bổ cho tư nhân. Thế nhưng lạ lùng thay, từ tháng 1.1996 đến tháng 1.1999, ông Cao Minh Huệ đã ra hàng loạt tờ trình lên UBND tỉnh SB, tham mưu... "xẻ thịt" diện tích 11.601m2 đất công nói trên, cấp cho một số cán bộ cấp tỉnh xây dựng nhà ở, thay vì "xây dựng trụ sở làm việc cho các sở, ban, ngành" (?!).

Đơn cử, các ông: Cao Văn Chi - Phó Bí thư Tỉnh uỷ SB lúc đó (116,96m2), Phan Hữu Nghĩa - Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh (325,18m2), Bùi Quang Phụng - trưởng phòng tại Viện KSND tỉnh (236, 94 m2), Nguyễn Trung Hiếu - GĐ Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh (225,89m2), Hồ Nhân - cán bộ, đạo diễn truyền hình tỉnh (210,73m2), Phạm Hùng Vũ - cán bộ Sở Công an tỉnh (150m2)...

Tại các tờ trình lên UBND tỉnh nhằm "xẻ thịt" khu đất công, ông Cao Minh Huệ căn cứ Quyết định số 201/QĐ-ĐKTK, ngày 14.7.1989 của Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý ruộng đất, về việc ban hành quy định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Song, quá trình giao đất cho các cán bộ, quan chức, SĐC và UBND tỉnh SB đều làm trái quy định, tại Quyết định 201, không thông qua Hội đồng đăng ký đất đai, không có sự thẩm tra phê duyệt của các cấp chính quyền...

Mặt khác, tờ trình căn cứ văn bản 4488 của UBND tỉnh SB để chia đất cho cán bộ, đã làm trái quy định của văn bản này, khi văn bản 4488 chỉ cho phép giao đất cho tổ chức, doanh nghiệp, không giao cho cá nhân...

Cao Nguyễn Đông Anh

http://www.laodong.com.vn/Home/Duy-tri-dong-luc-cai-to-kinh-te/200911/162547.laodong

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh APEC: Duy trì động lực cải tổ kinh tế

Lao Động số 254 Ngày 09/11/2009 Cập nhật: 8:11 AM, 09/11/2009

(LĐ) - Tuần lễ Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2009 diễn ra tại Singapore từ 8-15.11. Đoàn VN do Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết dẫn đầu tham dự sự kiện quan trọng này.

Trọng tâm của tuần lễ APEC là hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo APEC, với sự tham dự của Tổng thống Mỹ Barack Obama, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, Tổng thống Nga Dmytri Medvedev... sẽ diễn ra trong hai ngày 14-15.11. 

Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết thăm Singapore và dự APEC

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao ngày 8.11, nhận lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long, Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết và phu nhân sẽ tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 17 tổ chức tại Singapore từ ngày 14 đến 15.11.2009. Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Singapore S.R.Nathan và phu nhân, Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết và phu nhân sẽ thăm cấp nhà nước tới Singapore từ ngày 16 đến 17.11.2009. TR.MSingapore chào đón APEC bằng lễ Giáng sinh sớm

Ngày 7.11, Tổng thống Singapore S.R.Nathan chính thức bật sáng hệ thống đèn màu trang trí mừng Giáng sinh truyền thống ở khu vực trung tâm mua sắm Orchard và Marine Bay, nhằm chào đón APEC 2009. Đây là lần đầu tiên trong 25 năm qua, Singapore quyết định đón lễ Giáng sinh sớm 1 tuần so với thời gian quy định hằng năm là 15.11, bởi Chính phủ Singapore muốn "khoe" cảnh Giáng sinh rực rỡ sắc màu với các nhà lãnh đạo và giới chức cấp cao tham dự diễn đàn APEC. Lễ hội Giáng sinh tại Singapore năm nay sẽ kéo dài từ ngày 7.11.2009 - 3.1.2010. Thu Trang (Từ Singapore)

Các nhà lãnh đạo từ 21 quốc gia thành viên APEC sẽ chú trọng vào các vấn đề tăng trưởng dài hạn và xây dựng một khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cạnh tranh và liên kết hơn vào thời điểm hậu khủng hoảng. Ngoài ra, Hội nghị APEC sẽ thảo luận phương thức thúc đẩy mục tiêu cốt lõi là thương mại tự do và thị trường mở trong khu vực.

Ngay khi kết thúc Hội nghị APEC, Mỹ và ASEAN sẽ có cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên do Thủ tướng nước đương kim Chủ tịch ASEAN là Thái Lan và Tổng thống Mỹ đồng chủ trì tại Singapore. Nước chủ nhà Singapore cho biết, có đến hơn 10.000 đại biểu và đại diện báo chí quốc tế đăng ký tham dự tuần lễ APEC tại Singapore, con số kỷ lục kể từ khi diễn đàn APEC được thành lập năm 1996.

Thủ tướng nước chủ nhà - ông Lý Hiển Long - hy vọng quan hệ giữa Mỹ và ASEAN sẽ được tiếp tục thúc đẩy nhân dịp này. Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ cùng Tổng thống Mỹ thảo luận về quan hệ đối thoại ASEAN - Mỹ, phương hướng phát triển quan hệ trong thời gian tới và về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Tuần lễ APEC tại Singapore còn là cơ hội cho các nhà lãnh đạo Châu Á - Thái Bình Dương duy trì động lực cho cải tổ nhằm đạt được sự phục hồi kinh tế bền vững và ổn định. Các sự kiện tại Hội nghị APEC lần này sẽ chú trọng vào nội dung "Tái thiết nền kinh tế toàn cầu: Khủng hoảng và cơ hội".

Chủ tịch Uỷ ban tổ chức Hội nghị thượng đỉnh các tổng giám đốc APEC 2009 - bà Chong Siak Ching cho rằng, hội nghị này rất cần thiết để định hướng kinh tế toàn cầu trong năm tới. Hội nghị sẽ định hình nên những mô hình doanh nghiệp mới mang tính bền vững. Những quan điểm về tương lai của nền kinh tế toàn cầu sẽ được các chuyên gia phân tích và được chia sẻ với các nhà lãnh đạo APEC.

Đây là lần đầu tiên Hội nghị APEC diễn ra tại Singapore. Đây cũng là lần đầu tiên, Hội nghị APEC cho phép một cộng đồng rộng hơn cùng tham gia thảo luận các chương trình nghị sự, thông qua tổ chức một diễn đàn thảo luận trên mạng về những chủ đề nóng được quan tâm trong khuôn khổ hội nghị.

Phương Thuỷ

http://www.laodong.com.vn/Home/Lung-lo-tham-kich-bai-vang/200911/162603.laodong

Lửng lơ thảm kịch bãi vàng

Lao Động số 254 Ngày 09/11/2009 Cập nhật: 8:46 AM, 09/11/2009

(LĐ) - Đến chiều 8.11, lực lượng tìm kiếm với hơn 100 bộ đội vẫn tiếp tục đào bới dưới hàng chục ngàn khối đất đá hầu trục cho được thi thể 2 nạn nhân cuối cùng trong vụ thảm nạn sạt lở núi.

Vụ sạt lở núi đã vùi chết 13 phu vàng ở bãi vàng Nước Vin - xã Trà Giác, huyện núi cao Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, xảy ra khuya 5.11. Những phu vàng dựng lán đào khoét núi rừng những mong bòn mót ít vàng cám mưu sinh, đã bị chính ngọn núi này vùi chết.

Kiếp nạn lở núi sập hầm chết người luôn thường trực trên đầu các phu vàng ở hàng trăm bãi vàng lớn nhỏ có phép lẫn vô phép tràn lan khắp vùng rừng núi Quảng Nam mà chính quyền sở tại cũng phải "bó phép". Thảm nạn ở Nước Vin kéo dài thêm và có lẽ chưa phải là vụ cuối cùng trong chuỗi tai hoạ sạt núi chết người năm nào cũng xảy ra và cứ vài năm lại một vụ thảm nạn làm chết hàng chục phu vàng.

Thảm nạn ở núi Ma

Chúng tôi "trực chiến" suốt 2 ngày qua trong không khí tang tóc bao phủ khắp một vùng rừng núi Bắc Trà My. Không chỉ người thân của các phu vàng từ huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam và huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hoá nghe hung tin lập tức vào tận bãi vàng núi Ma, mà người dân bản địa cũng trông ngóng đón đợi mỗi một phần xác nạn nhân được tìm thấy, đưa về.

Ngay từ sáng 6.11, sau khi tin dữ được người dân cáo cấp về chính quyền huyện, tổ công tác huyện lập tức băng rừng vượt sông lội bộ đến hiện trường trở về để huy động tìm kiếm, thì đã gần như chẳng còn hy vọng sống của 13 phu vàng mà chỉ còn nỗ lực tìm thấy xác.

Ngay chiều 6.11, ông Lê Phước Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lực lượng lực lượng tìm kiếm bao gồm hàng trăm cán bộ chiến sĩ bộ đội công an tỉnh, huyện đã được huy động tiến vào hiện trường nhưng mưa như trút nước, lũ sông Nước Vin dâng cao vô phương vào bãi vàng chết núi Ma.

Sáng 7.11, chúng tôi cùng Bí thư Tỉnh uỷ - ông Nguyễn Đức Hải, đoàn cán bộ huyện, tỉnh, lực lượng tìm kiếm và hàng chục thân nhân của các nạn nhân đợi sẵn từ đêm trước, tìm cách mở đường máu tiến vào núi Ma. Từ thị trấn Trà My, ngoặc qua tuyến đường liên xã về Trà Giác chỉ đi xe được một đoạn rồi tắc đường, huyện phải điều động xe ủi xe múc tạm thông tuyến công vụ để lực lượng tìm kiếm đi qua. Đến bờ sông Nước Vin, lũ dâng cao, bộ đội phải đóng bè tạm, dùng dây tời kéo mới có thể đưa mỗi lượt vài ba người qua sông, rồi lại tiếp tục lội bộ gần 1 giờ đồng hồ mới đến khe núi Ma-bãi vàng thảm nạn.

Giữa khe núi là một thảm cảnh khó ngờ. Hàng chục ngàn khối đất đá từ 2 bên núi sạt lở đổ thẳng xuống trên một diện tích rộng hàng hécta, bầy hầy cây cối, bên dưới sình lầy lở loét là 13 con người xấu số. Lực lượng cứu hộ phải triển khai việc tìm kiếm nạn nhân theo cách thủ công, móc từng phần đất đá. Thân nhân của các nạn nhân đang bị chôn vùi cũng tìm cách đào bới. Họ dùng tay cào đất, ôm đá, than khóc trong vô vọng. Mới có 2 nạn nhân được tìm thấy thi thể trong ngày 6, suốt ngày 7 chỉ tìm được thêm 1 nạn nhân nữa, cho đến chạng vạng tối ngày 7 mới tìm thấy 8 nạn nhân nữa.

Sang ngày 8.11, lực lượng tìm kiếm tiếp tục đào bới đất đá. Đại tá Lê Thanh Tùng, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh trực tiếp chỉ huy lực lượng tìm kiếm cho biết: "Chúng tôi đã huy động xe cơ giới tìm lối băng rừng vào hiện trường để có thể múc lượng đất đá khối lượng lớn lên, bằng mọi giá tìm cho bằng được 2 nạn nhân cuối cùng". Suốt buổi sáng 8.11, nhiều người dân thị trấn Bắc Trà My đỏ mắt cùng thân nhân các gia đình phu vàng tiễn đưa những thể xác xấu số lên xe về quê sau khi được khâm liệm ở Trung tâm Y tế huyện.

Thoát chết khổ hơn chết

Giữa thảm cảnh, Hoàng Văn Tùng, SN 1977, người may mắn sống sót bàng hoàng nhớ lại: "Nhóm của bọn em gồm 12 người, đều ở cùng làng Minh Lâm xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa và là bà con với nhau vào đây dựng lán đãi vàng. Chiều 5.11, khi em và Tiến (cùng nhóm) vừa dìu đưa vợ em qua sông Nước Vin vào lán, quay lại lấy bạt trở vô thì lũ dâng cao, đành ở lại bên ngoài định sáng mai mới vào. Đến khoảng 10h đêm, nghe cái ầm cực lớn, em hốt hoảng bơi liều qua sông, vào lán thì hỡi ôi một đống đất đá tan hoang trong đêm tối mò mưa xối. Gọi mãi mới thấy Hưng kêu cứu trong đống đất đá kẹp chặt gãy cả tay chân. Lôi Hưng ra nằm đó, em chạy ra ngoài gọi dân làng vào cứu, nhưng tất cả đều đã bị chôn vùi...".

Tùng sống mà đau khổ không bút mực nào diễn tả nổi, bởi vợ và 2 người em ruột của vợ đều đã nằm dưới núi lở, gồm Đỗ Thị Lới (30 tuổi, vợ Tùng), Đỗ Thế Tiền (27 tuổi), Đỗ Thế Hậu (25 tuổi). 2 anh em ruột Đỗ Thế Tú (SN 1992) và Đỗ Thế Hòa (SN 1993) là anh con chú con bác với 3 chị em trên cũng bị vùi xác.

Trưa 8.11, trong hương khói cay sè mà nước mắt đã cạn bên thi thể 5 người thân sắp lên đường về bản quán, bà Đỗ Thị Vĩ, chị của nạn nhân Lới khóc ròng: "Trăm sự cũng bởi cái nghèo, làm phu vàng thành nghiệp chướng, biết chết treo trên đầu đó mà đành dấn thân. Chúng nó vốn làm vàng từ nhiều năm nay, hết bãi này sang rừng nọ, cứ hễ "tăm" được ở đâu có vàng để mót là lại đến dựng lán đãi đào. Mới nghe chúng nó báo về, là vừa vào bãi này được 2 ngày (ngày 3.11), đang dựng lán còn mới "tăm" vỉa, thì hỡi ôi".

Hoàng Văn Trường, người dân làng Minh Lâm ngậm ngùi bên chuyến xe tang trắng, giọng đầy ai oán: "Làng em chuyên nghề phu vàng, nghèo lắm, hầu hết đều vào Quảng Nam lên rừng mót xái, chủ yếu chờ các mỏ vàng khai thác xong thì đến đãi hôi, lang thang hết bãi này sang bãi khác. Nhưng chưa bao giờ gặp thảm cảnh thế này. Cả nhóm 12 người, chết 9 chỉ còn sống 3. Ngoài Hoàng Văn Côi (SN 1978) Vũ Lệnh Tấn (SN 1986) đi lẻ, còn có 2 anh em Nguyễn Hữu Hợp (SN 1976) Nguyễn Hữu Tư (SN 1984) cũng đổi mạng lần này. Cả làng đang chờ đưa 9 anh chị em về đám tang tập thể".

Núi Ma trôi đi chôn vùi khu lán trại và cướp đi sinh mạng của cả một gia đình khác, gồm vợ chồng bà Trương Thị Anh (51 tuổi), Đỗ Phùng Quang (54 tuổi), Trương Văn Dũng (49 tuổi, em ruột bà Oanh) và Võ Minh Vương (18 tuổi, cháu bà Oanh, đều quê Tam Thái, huyện Phú Ninh, Quảng Nam).

Ông Trương Văn Nam ngồi khóc bên cạnh xác anh rể và chị, còn xác anh ruột vẫn chưa tìm thấy, kể lể: "Hoàn cảnh khó khăn, nên mấy chị em tôi bỏ quê lên xó núi này làm lụng, nuôi con ăn học. Nào ngờ tai hoạ bất ngờ giáng xuống". Ông Võ Văn Lự bước lẩn thẩn trên đống núi lở, mong tìm thấy con là Võ Minh Vương, vốn lên đây được một tháng, chưa hề về thăm nhà. Đến chiều 8.11, xác Vương đã được tìm thấy, trong nỗi đau tột cùng suy sụp của người cha già.

May hơn một chút là nhóm phu vàng quê tỉnh Thái Nguyên gồm 7 người ở sườn núi đối diện cũng bị núi lở đẩy trôi, vùi lấp, nhưng đều thoát chết, ngay trong đêm 6.11 ôm đầu máu, tay chân trầy xước băng rừng lội sông bỏ về quê một mạch, đến tính danh cũng không để lại.

Hiểm hoạ rình rập

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến thảm nạn núi Ma, là do một sườn núi bị mưa lũ làm bục ra, vỡ tung toàn bộ đất đá cây cối bên trên, đập vào sườn núi phía đối diện chênh chếch, rồi đổ thẳng xuống khe đẩy cả sườn núi phía dưới nữa trôi đi đến gần 500m, chôn vùi lán trại và người. Nơi đây nguyên là khu mỏ cũ của Cty vàng Trường Sơn từng khai thác và đã bỏ cách đây hơn 10 năm, được các phu làm lậu tiếp quản. Hầm mới chồng lên hầm cũ vốn được đục khoét âm vào sườn núi khiến kết cấu núi bị hổng, mưa lũ ngấm dần lâu ngày dẫn đến sạt lở. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều thảm kịch lở núi vùi phu vàng từng xảy ra ở Quảng Nam.

Không kể những vụ lẻ tẻ chết chỉ... vài phu vàng. Mùa mưa năm 2003, tại mỏ vàng G18 xã Phước Thành huyện Phước Sơn, nhóm công nhân 18 người đều là bà con với nhau từ miền Bắc vào làm việc cho Cty vàng Trường Sơn bị chôn chết do một thảm kịch gần như y hệt được lặp lại ở núi Ma bây giờ.

Mới tháng 10.2008, cũng một thảm nạn tương tự vùi chết 6 phu vàng thuộc 2 gia đình ở bãi vàng lậu Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh. Những thảm kịch lặp đi lặp lại ở hàng trăm bãi vàng lớn nhỏ, có phép lẫn không phép rải rác khắp đồi núi miền tây xứ Quảng.

Ông Lê Phước Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nói ngay tại núi Ma: "Tỉnh vốn đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị kiên quyết truy quét ngăn chặn tình trạng đãi vàng trái phép. Sau vụ này, sẽ tiếp tục yêu cầu thực hiện kiên quyết, triệt để hơn". Tuy nhiên, nhiều năm qua lĩnh vực này vẫn không thể lập lại trật tự. Riêng huyện Bắc Trà My có trên 20 điểm khai thác vàng, quặng thiếc tập trung ở các xã Trà Tân, Trà Giang, Trà Bui, Trà Đốc, Trà Nú, Trà Kót và Trà Giác.

Ông Nguyễn Thành Vân, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cho biết: "Chính quyền huyện không thể nào kiểm soát được tình trạng đào đãi vàng trái phép lén lút khắp vùng rừng núi mênh mông, địa bàn hiểm trở. Năm nào cũng mấy đợt truy quét lớn, rồi đóng chốt 2 vùng trọng yếu đầu nguồn sông Trường và xã Trà Bui, nhưng vô phương ngăn chặn triệt để. Cứ lực lượng liên ngành vào đẩy đuổi xong, rút đi, thì phu vàng lại vào. Cứ hết điểm này đến điểm khác giữa rừng sâu núi thẳm, rất khó ngăn chặn cho xuể dân mót vàng, gọi chung là "tọ mọ". Huyện mặc dù nỗ lực nhiều năm, nhưng phải thừa nhận là "bó phép" trước tình trạng này".

Tình trạng đào đãi vàng vô tội vạ cùng với nạn phá rừng, xây công trình mà ít chú trọng bảo vệ tài nguyên môi trường, đã dẫn đến các thảm hoạ thiên nhiên xảy ra bất thường thời gian gần đây. Chính con người đã phải trả giá nhãn tiền, nhưng vẫn không được nghiêm túc nhìn nhận. Để rồi thiên nhiên đã và chắc chắn sẽ còn "quả báo" con người.

Đến chiều 8.11, lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy 12 nạn nhân, chỉ còn nạn nhân Trương Văn Dũng (Tam Thái) vẫn đang được tìm kiếm. Chính quyền địa phương đã hỗ trợ gia đình mỗi nạn nhân 3 triệu đồng và 2 triệu đồng chi phí chuyển nạn nhân về quê an táng.

Trương Tâm Thư

http://www.sggp.org.vn/

http://www.sggp.org.vn/chinhtri/2009/11/207943/

Hôm nay 9-11

Quốc hội đánh giá hiệu quả hoạt động của các tổng công ty

Thứ hai, 09/11/2009, 01:39 (GMT+7)

(SGGP).- Một nội dung thu hút sự chú ý đặc biệt của công luận thời gian qua sẽ được Quốc hội (QH) xem xét, đánh giá cụ thể hôm nay, 9-11, trong phiên họp toàn thể là tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty (TĐ, TCT) nhà nước.

Theo “Báo cáo giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty nhà nước” của UBTVQH đã được gửi tới các ĐBQH, tổng nguồn vốn của 90 TĐ, TCT tính đến 31-12-2008 là 1.241.000 tỷ đồng.

Báo cáo khẳng định, chỉ tính riêng trong năm 2008, khối doanh nghiệp nhà nước, mà chủ đạo là các TĐ, TCT đã đóng góp 40% giá trị GDP, tạo ra 39,5% giá trị sản xuất công nghiệp, trên 50% kim ngạch xuất khẩu. Bên cạnh những đóng góp về kinh tế, các TĐ, TCT còn đảm đương vai trò thực hiện những chính sách xã hội quan trọng.

TS Trần Du Lịch, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TPHCM:

Tôi luôn nghĩ rằng cần có một đạo luật về quản lý, kinh doanh vốn nhà nước. Điều này càng thực sự cần thiết khi mà vào 1-7-2010, Luật Doanh nghiệp nhà nước hết hiệu lực, tất cả các loại hình doanh nghiệp đều tuân thủ một luật thống nhất - Luật Doanh nghiệp.

Tôi cho sẽ là một bất cập lớn, một khoảng trống lớn khi một khoản vốn của nhà nước lên tới 30 tỷ USD mà lại chưa có luật kinh doanh vốn nhà nước. Ở các nước, ví dụ như Malaysia, Tập đoàn Dầu khí Petronas của họ được quản lý bằng một đạo luật do QH thông qua hẳn hoi. Tập đoàn quốc gia đó có trách nhiệm báo cáo tình hình hoạt động, sản xuất kinh doanh với QH. Có như vậy vốn của nhà nước mới được quản lý chặt chẽ, sử dụng hiệu quả.

Tuy nhiên, bản báo cáo cũng chỉ rõ nhiều tồn tại, bất cập trong việc quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại các TĐ, TCT. Về hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh, có tới 45,05% TĐ, TCT có tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu dưới 10%.

Còn theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tính đến 31-12-2008, tổng nợ tổ chức tín dụng của 7 tập đoàn (gồm các tập đoàn: Dầu khí, Than Khoáng sản, Cao su, Dệt may, Công nghiệp tàu thủy, Điện lực, Bưu chính Viễn thông) là 128.786 tỷ đồng, tăng 20,54% so với cuối 2007 và chiếm gần 10% so với tổng nợ tín dụng đối với nền kinh tế tại cùng thời điểm.

Đáng lưu ý, có 47 TĐ, TCT tham gia đầu tư vào lĩnh vực tài chính, chứng khoán, ngân hàng... với tổng số vốn đầu tư rất lớn, cuối năm 2006 là 6.434 tỷ đồng, cuối năm 2007 là 16.190 tỷ đồng và cuối năm 2008 là 21.164 tỷ đồng.

Trong khi đó, hiệu suất đầu tư (lợi nhuận trên vốn đầu tư) tính chung là rất thấp, thấp hơn so với đầu tư vào ngành kinh doanh chính của các đơn vị này. Nhiều tập đoàn đầu tư ra ngoài ngành, vào chứng khoán, mặc dù còn đang thiếu nguồn lực tài chính để đầu tư phát triển các dự án quan trọng của Nhà nước.

Điển hình là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Năm 2008, đơn vị này đầu tư vào lĩnh vực tài chính khoảng 2.146 tỷ đồng, trong khi từ nay đến hết năm 2015 để đảm bảo kế hoạch đầu tư xây dựng nguồn điện đơn vị còn thiếu 382.931 tỷ đồng. Tính đến cuối năm 2008 vẫn còn 23 đơn vị có lỗ lũy kế với tổng số tiền là 2.797 tỷ đồng.

Ngoài nội dung trên (được phát thanh, truyền hình trực tiếp để nhân dân theo dõi), trong tuần làm việc này, QH sẽ nghe báo cáo về các dự án Luật An toàn thực phẩm, Người khuyết tật; cho ý kiến về dự án Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bưu chính, Nuôi con nuôi, Thuế nhà đất; thảo luận tại hội trường về chủ trương đầu tư dự án thủy điện Lai Châu, điện hạt nhân Ninh Thuận.

Ba nghị quyết quan trọng sẽ được QH xem xét, thông qua, gồm Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2010, Nghị quyết về chương trình hoạt động giám sát của QH năm 2010 và Nghị quyết về phương án phân bổ ngân sách trung ương 2010. A. PHƯƠNG

http://www.sggp.org.vn/giaoduc/2009/11/207931/

Chỗ học hay trường chuẩn quốc gia?

Thứ hai, 09/11/2009, 00:41 (GMT+7)

Sự việc Trường Tiểu học An Hội có tới hơn… 100 lớp học (Báo SGGP đã phản ánh) đang gây bức xức dư luận khi TPHCM đang hướng tới “một xã hội học tập” và phổ cập THPT. Hiện tại, bài toán giảm tải, lo chỗ học đúng nghĩa một môi trường giáo dục đang là vấn đề nan giải đặt ra trước các cấp quản lý TP. Và câu hỏi cái gì quan trọng hơn giữa chỗ học hay trường chuẩn quốc gia đang là mối bận tâm lớn…

“Hội chứng chuẩn quốc gia”

Đến thời điểm này, toàn TP có 32/470 trường tiểu học được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia. Quận 9 là một trong những quận có số trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia cao nhất trong toàn thành phố. Có đến 4 trường đạt chuẩn: TH Phong Phú, Long Thạnh Mỹ, Trương Văn Thành, Tân Phú. Thế nhưng, học sinh tiểu học của các trường tiểu học khác vẫn còn phải học ở nhà thiếu nhi quận, thậm chí HS của Trường Tiểu học Hiệp Phú phải học ké Trường Mầm non Vàng Anh, trong cảnh ồn ào của trẻ mầm non.

Sự việc quá tải ở Trường Tiểu học An Hội (Gò Vấp) đã diễn ra nhiều năm nay và trở thành một “guinness” trong giáo dục cả thế giới với số lớp lên đến hơn… 100 lớp học. Trong khi đó, cùng địa bàn một trường tiểu học chuẩn quốc gia đã được xây lên mấy năm nay và vẫn giữ mức đạt chuẩn về sĩ số chỉ có 30 – 35 HS/lớp, ở Trường An Hội sĩ số học sinh có lớp lên đến 59 HS/lớp. Một sự đối lập rõ nét ở 2 ngôi trường này.

Nóng hổi nhất là ngày 5-11, quận 5 đã có một cuộc họp để bàn kế hoạch phá dỡ Trường Mầm non Họa Mi 3 để xây trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, trong khi đó Trường Mầm non Họa Mi 3 đang nuôi dạy hơn 800 cháu, được đánh giá là một trường mầm non có chất lượng nuôi dạy tốt, sân chơi thoáng mát. Bậc học mầm non đang quá thiếu chỗ học, sĩ số có lớp lên đến 45-50 cháu, thậm chí có trẻ phải học trong những nhóm trẻ gia đình thiếu an toàn. 800 học sinh mầm non sẽ về đâu khi kế hoạch này được thực hiện?

Theo thông tin PV ghi nhận được kế hoạch của quận sẽ cấp cho Trường Mầm non Họa Mi 3 một khu đất 1.900m2 (trường đang có diện tích 4.000m2) chỉ bằng một nửa diện tích hiện nay. Xây được một trường mầm non đã khó, thế nhưng không có thêm trường lại bớt đi. Phải chăng hiện nay trên địa bàn quận 5 đã có 6 trường mầm non đạt chuẩn trong khi bậc tiểu học thì chưa có trường nào là trường chuẩn quốc gia nên mới có chủ trương này? Một điều cần nói rõ là áp lực quá tải của học sinh mầm non hiện nay cao hơn nhiều so với tiểu học.

Chuẩn quốc gia hay chỗ học?

Hiệu trưởng một trường tiểu học bức xúc: Hiện nay, xây một khách sạn hay mở một nhà hàng “là chuyện nhỏ” chính vì vậy mà đi đâu cũng thấy nhà hàng, khách sạn mọc nhan nhản. Thế nhưng, để có được một dự án xây trường thì nhanh nhất cũng mất khoảng 6 năm, thậm chí cả 10 năm. Và ai cũng hiểu “giáo dục là quốc sách” nhưng ai dám hy sinh nguồn lợi trước mắt vì “tương lai con em chúng ta”?

Thực tế, quy hoạch mạng lưới trường lớp của TP đã có từ năm 2003, nhưng vẫn còn hàng trăm công trình trường học hiện vẫn còn nằm trên giấy tờ và sớm nhất cũng phải 6 -10 năm mới có chỗ học cho các em.

Phải chăng có một nghịch lý: Thiếu trường lớp đã dẫn đến tình cảnh học sinh phải học trong cảnh tạm bợ quá tải, trong khi người ta vẫn nô nức xây trường chuẩn quốc gia để cho “bằng anh, bằng em”?

Điều đáng nói là việc đầu tư cho trường chuẩn quốc gia với 5 tiêu chuẩn vừa tốn kém vừa giải quyết được rất ít chỗ học và vô tình tạo nên sự mất công bằng rõ nét khi giải quyết chỗ học cho trẻ.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT cho rằng: “Xây trường chuẩn quốc gia là một mục tiêu để nâng cao chất lượng giáo dục bền vững tuy nhiên trong tình thế học sinh không đủ chỗ học thì phải có cách giải quyết đồng bộ để đủ chỗ học cho học sinh”.

Tuy nhiên, dường như thông điệp này vẫn chưa đến được với các các quận, huyện, bởi khi PV đặt vấn đề này thì chính các quận, huyện lại nói: “Chúng tôi cũng chỉ làm theo chủ trương của ngành giáo dục: phấn đấu xây trường đạt chuẩn quốc gia để nâng cao chất lượng giáo dục bền vững…”.

Rõ ràng ngay chủ trương xây dựng trường chuẩn quốc gia ở ngành giáo dục và tại các địa phương vẫn chưa có sự thống nhất thì làm sao có thể giải quyết đủ chỗ học cho học sinh trên địa bàn TP?
LÊ LINH

http://www.sggp.org.vn/xahoi/2009/11/207965/

Giải tỏa nhà ven, trên kênh rạch tại TPHCM: Chỉnh trang dang dở

Thứ hai, 09/11/2009, 02:31 (GMT+7)

Sau ngày giải phóng, chính quyền đã có nhiều nỗ lực trong việc xóa đói giảm nghèo, cải thiện môi trường sống, chất lượng cuộc sống dân cư. Nghị quyết kỳ họp lần thứ 3 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa VIII tháng 4-2006 đã đề ra kế hoạch đến năm 2010, TPHCM sẽ “di dời và tái định cư 15.000 hộ dân sống ven và trên kênh rạch nội thành”. Tuy nhiên, đến nay, kế hoạch di dời tái định cư đã thực hiện được đến đâu?

“Mới khoảng 40%”?

Theo thống kê của cơ quan chức năng, toàn TPHCM có khoảng 1.800km sông, kênh, rạch do nhiều cơ quan, ban ngành các cấp quản lý. Sau một quá trình dài buông lỏng quản lý, hàng chục ngàn hộ dân lấn chiếm sông, kênh, rạch xây cất nhà cửa.

Trong kế hoạch triển khai chương trình hành động thực hiện chương trình nhà ở (giai đoạn 2006-2010) ngày 21-7-2006 của UBND TPHCM, thành phố đã “khoanh vùng” - di dời và tái định cư 15.000 hộ dân sống ven và trên rạch khu vực các quận nội thành; trong đó lưu vực Tân Hóa - Lò Gốm và các chi lưu: 4.074 hộ; kênh Tham Lương - Bến Cát, Vàm Thuật - rạch Nước Lên (giai đoạn 1), các chi lưu Nhiêu Lộc - Thị Nghè: 4.800 hộ; kênh Đôi - kênh Tẻ: 4.676 hộ.

Kế hoạch đề ra cụ thể như vậy. Thế nhưng, việc thực hiện như thế nào?

Trao đổi với PV Báo SGGP, một cán bộ phụ trách chương trình di dời 15.000 căn nhà trên, ven kênh rạch trên địa bàn TPHCM lắc đầu: “Mặc dù là một trong những chương trình trọng điểm của TPHCM nhưng thật sự đến thời điểm này (cuối tháng 10-2009) số lượng nhà đã di dời, tái định cư thực hiện được mới chỉ khoảng 40%”.

Ông Dương Hồng Thắng, Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Bình Thạnh, cho biết: Theo kế hoạch số 67 ngày 8-5-2008 của UBND quận, đến năm 2010, quận sẽ giải tỏa di dời tổng cộng 3.046 căn hộ trên, ven kênh rạch (trong đó, 2.117 căn giải tỏa toàn phần, 929 căn giải tỏa một phần) nhưng đến thời điểm này quận chỉ mới di dời được 235 căn (đạt khoảng 8% kế hoạch). Hầu hết những hộ dân được di dời là do “ăn theo” các dự án hạ tầng khác. Cụ thể, nhờ thực hiện dự án cải tạo kênh Ba Bò (quận Thủ Đức) nên di dời, giải tỏa được gần 60 hộ; nhờ thực hiện dự án chống sạt lở trên bờ kênh kênh Thanh Đa (đoạn 1.1, 1.3 quận Bình Thạnh) nên giải tỏa di dời được 161 hộ…

Dự án cũ: “tắc”, dự án mới: chưa “nên hình”

Theo Sở Xây dựng TPHCM, nguyên nhân khiến tiến độ di dời 15.000 căn nhà trên, ven rạch chậm vì từ đầu năm 2008 TP đã cắt nguồn ngân sách thực hiện chương trình này, thay vào đó là chủ trương đầu tư theo hình thức xã hội hóa. Ngân sách TP chỉ chi cho công tác khảo sát, đo vẽ hiện trạng... Với chủ trương trên, nhiều dự án có quy mô lớn lần lượt bị “tắc”.

Cụ thể, dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm tại quận Bình Thạnh (giải tỏa đến 895 hộ dân), mặc dù TP đã có quyết định thu hồi đất từ năm 2002 nhưng vì không có kinh phí nên dự án bị “treo” 8 năm nay.

Đến nay, chưa có dự án nào được đầu tư theo hình thức xã hội hóa “nên hình”.

Chủ trương chỉnh trang đô thị, di dời nhà lụp xụp trên và ven kênh rạch của TP chỉ nói chung chung nên các địa phương lúng túng trong thực hiện. “Bản thân nhà đầu tư cũng không quan tâm vì chưa thấy chính sách gì hấp dẫn; trong khi đó, so với việc đầu tư dự án trên đất liền thì tính chất đơn giản hơn nhiều”, một lãnh đạo Sở GTVT phân tích.

Có trường hợp ở quận 8, một nhà đầu tư nước ngoài đã “đeo bám” nghiên cứu dự án đến hơn 2 năm nhưng sau khi tính toán lại thì thời gian khai thác phải đến 70 năm mới có thể hoàn vốn và sinh lợi, trong khi theo quy định, thời gian thuê đất không quá 50 năm!

Để tháo gỡ khó khăn này, quận Bình Thạnh và Sở Xây dựng TP thống nhất giải pháp “bóp” hành lang giải tỏa nhà dân tính từ bờ kênh, rạch từ 20m xuống còn 7,5m. “Kinh phí cho giải phóng mặt bằng giảm còn 1/4 đến 1/3 so với kinh phí quy mô giải tỏa hành lang kênh, rạch 20m theo quy định; quỹ tái định cư không cần nhiều vì đa số nhà dân chỉ giải tỏa một phần… Thế nhưng vẫn không có kinh phí đầu tư”, một lãnh đạo quận Bình Thạnh nói.

Chính sách nào cho nhà đầu tư?

Riêng quận 8, địa bàn đứng đầu TP về số lượng nhà trên, ven kênh rạch (trên 10.600 căn), được lãnh đạo TP quan tâm nhiều nhất trong công tác chỉnh trang đô thị, xóa nhà trên kênh rạch.

Rạch Ụ Cây - dự án trọng điểm của chương trình phát triển nhà ở của TP đã hoàn tất công tác khảo sát hiện trạng, đo vẽ. Theo đó, có 954 căn với 5.127 nhân khẩu phải di dời, tổng dự toán chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng khoảng 400 tỷ đồng. Thường trực UBND TPHCM đã thống nhất chủ trương giao Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn làm chủ đầu tư. Để tạo nguồn vốn đầu tư dự án, TP giao Sở Tài nguyên – Môi trường TP chủ trì, phối hợp các cơ quan chức năng xem xét các mặt bằng trống hoặc sử dụng không đúng mục đích để làm cơ sở tính toán phương án hoán đổi chuyển giao cho nhà đầu tư khai thác, hoàn vốn đầu tư.

Tuy nhiên, một lãnh đạo Sở Xây dựng TP nhìn nhận: TP cho quận 8 sử dụng kho bãi bỏ trống để tạo nguồn vốn thực hiện dự án di dời nhà trên, ven kênh rạch, bài toán khó nhất xem như có lối ra, nhưng việc thu hồi, đấu giá kho bãi quá nhiêu khê, do vậy, đến nay vẫn chưa có mấy tiến triển...

Tuy nhiên, vấn đề không phải không có lối ra. Và cũng cần khẳng định, chỉnh trang đô thị, di dời nhà lụp xụp trên kênh và ven kênh rạch bằng hình thức kêu gọi xã hội hóa là chủ trương hoàn toàn đúng đắn. Thế nhưng, nhiều ý kiến cho rằng để chủ trương đi vào thực tế thì TP phải có phương án về cơ chế, chính sách đi kèm và giao cho một đơn vị chức năng làm “chủ xị” để phối hợp các địa phương thực hiện.

Trong phương án, cần nêu rõ trách nhiệm, quyền lợi của Nhà nước, chủ đầu tư và người dân khi tham gia hình thức đầu tư này và đảm bảo các bên cùng có lợi. Đối với địa phương còn mặt bằng, nhà xưởng trống thì việc bố trí tái định cư khá đơn giản nhưng đối với địa phương đã hết đất trống thì sẽ có phương án giải quyết tái định cư như thế nào?... Tất cả những vấn đề này, chưa có phương án giải quyết.

“Vấn đề không phải nhà đầu tư chê mà chỉ vì chúng ta chưa có phương án, chính sách cụ thể. Bằng chứng là, đã có nhà đầu tư tìm đến cơ quan chức năng đề xuất cải tạo, xây dựng bờ kè, công trình… 2 bên bờ kênh Tẻ (quận 4, quận 7) nhưng vì chúng ta chưa có chính sách cụ thể…”, một lãnh đạo Sở GTVT nói.  
VÂN ANH

http://www.sggp.org.vn/kinhte/2009/11/207963/

Dệt may Việt Nam sắp cán đích với 9,2 tỷ USD

Thứ hai, 09/11/2009, 02:21 (GMT+7)

Với kim ngạch xuất khẩu (XK) giảm 1,5%, mức giảm thấp nhất trong số các mặt hàng XK của Việt Nam (VN) tính trong 10 tháng năm 2009, dệt may trở thành ngành hàng dẫn đầu kim ngạch XK cả nước và sẽ về đích với 9,2 tỷ USD trong năm nay, tăng trưởng 1% so với năm 2008.

Cuối năm: đơn hàng tăng cao

Ông Lê Quốc Ân, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) khẳng định, dù không đạt được mục tiêu tăng trưởng 5% với kim ngạch 9,5 tỷ USD đặt ra cho XK dệt may năm 2009 như ban ban đầu, nhưng XK dệt may vẫn về đích an toàn, đạt mục tiêu được điều chỉnh khi có suy giảm kinh tế thế giới (9,2 tỷ USD) tăng trưởng dương với con số khiêm tốn 1%. Và con số tăng trưởng này có thể cao hơn dự báo vì theo thông tin từ các doanh nghiệp (DN) dệt may, lượng hàng XK trong 2 tháng cuối năm nay tăng khoảng 10%-15% so với cùng thời điểm năm ngoái. Dệt may đã đạt kim ngạch XK 7,5 tỷ USD trong 10 tháng 2009 và mục tiêu đạt 1,7 tỷ USD trong 2 tháng còn lại (tương đương 850 triệu USD/tháng) là việc nằm trong khả năng.

Điều này được các DN lý giải, ở thời điểm đầu năm các nhà nhập khẩu (NK) giảm đơn hàng, khi thị trường tiêu thụ tại các nước khởi sắc hơn thì lượng hàng dự trữ không đủ. Hiện các nhà NK phải đặt nhiều đơn hàng gấp mới đủ cung ứng cho thị trường cuối năm. Hiện nay, nhiều khách NK lớn, thương hiệu nổi tiếng ở Mỹ đã tăng đơn hàng và đã có kế hoạch cho năm 2010.

Các nhà NK dự báo, lượng hàng đặt cho năm 2010 sẽ tăng khoảng 20%-25% so với năm 2009. Theo thông tin từ một số DN, giá bán thời điểm hiện nay cũng tăng khoảng 10% so với đầu năm. Các nhà NK nhận thấy khó khăn này và cũng sẵn sàng giảm bớt lợi nhuận để chia sẻ với nhà sản xuất. Việc tăng giá bán là điều phải đàm phán trong thời điểm hiện nay và sắp tới vì lương tối thiểu cho lao động sẽ được điều chỉnh tăng thêm khoảng 20% trong đầu năm tới. Ngoài ra, các chi phí vận chuyển, sản xuất vẫn đang trên đà tăng, chưa giảm.

Theo số liệu từ các nước, duy nhất chỉ Bangladesh có tăng trưởng dương XK dệt may vào Mỹ năm 2009, còn lại các thị trường XK khác đều có giảm sút 2 con số.

Tuy XK dệt may ở hầu hết các nước đều gặp khó khăn lớn nhưng với VN, mức giảm XK vào các thị trường truyền thống, chủ lực như Mỹ, EU vẫn ở mức thấp so với các nước. Bù lại, ở những thị trường mới, tăng trưởng XK dệt may VN đạt mức khá cao. Có những thị trường như Hàn Quốc, mức tăng trưởng trong 10 tháng tăng đến 50% so với 2008. Hiện nay, với thị trường Mỹ - chiếm 55% thị phần XK dệt may VN, mức giảm ở khoảng 4, 5%. Thị trường EU- chiếm gần 20% cũng chỉ giảm ở mức 3,7%. Trong khi đó, dù NK hàng dệt may vào Nhật trong năm nay giảm đến 20% nhưng hàng dệt may VN XK vào Nhật có tăng trưởng 17%. Điều này có tác động rất lớn từ Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện ASEAN-Nhật Bản (AJCEP) có hiệu lực từ ngày 1-12-2008 và Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (AJEPA) đã có hiệu lực từ ngày 1-10-2009. Hiện thị trường Nhật chiếm 10% thị phần XK hàng dệt may VN.

Năm 2010: thêm thuận lợi ở nhiều thị trường

Theo đánh giá của các chuyên gia, với những thuận lợi và ưu thế cạnh tranh hiện nay, hàng dệt may VN vẫn có nhiều cơ sở vững chắc trong bước tiến XK cho những năm tới. Điều này được nhìn thấy rõ trong xu hướng chuyển dịch sản xuất dệt may từ một số thị trường sang VN trong năm 2009. Theo thông tin từ nhà cung cấp máy móc thiết bị cho sản xuất dệt may Yuki (Nhật Bản), lượng thiết bị phục vụ cho sản xuất dệt may nhập khẩu vào VN trong những tháng đầu năm 2009 tăng đáng kể so với thời điểm cuối 2008. Có thể việc nhập khẩu này phục vụ cho sản xuất của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Và điều này cũng đang tạo thêm một áp lực cạnh tranh lao động mới tại thị trường VN hiện nay.

Thiếu lao động là vấn đề căng thẳng nhất đối với DN dệt may. Thực tế hiện nay, đã có thêm nhiều DN dệt may nước ngoài mở ở các tỉnh. Tình trạng “hút” lao động đang diễn ra. Một DN dệt may ở Đà Nẵng cho biết, trong năm 2009 DN này đã “mất” 1 xưởng may, khoảng 400 -500 lao động vì công nhân chuyển sang làm việc ở DN nước ngoài gần đó! Tại quận Tân Phú (TPHCM), một số DN nước ngoài mới mở xưởng sản xuất, đưa thông tin tuyển dụng lao động dệt may rất hấp dẫn, với mức lương 3-4 triệu đồng/tháng. Ngoài ra còn có nhiều trợ cấp, hỗ trợ thêm tiền nhà, nuôi con nhỏ… Họ sẵn sàng chịu lỗ lúc đầu để thu hút lao động!

Ngành dệt may VN đặt mục tiêu sẽ đạt kim ngạch 10,5 tỷ USD trong năm 2010, tốc độ tăng trưởng đạt được khá hơn.

Ngoài những thuận lợi chắc chắn ở thị trường lớn thứ 3 của dệt may là Nhật, dệt may VN sẽ có thêm nhiều thuận lợi ở thị trường ASEAN, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc). Đặc biệt, hàng dệt may VN sẽ có cơ hội vươn xa hơn, thậm nhập vào thị trường Nam Mỹ với khoảng 600 triệu dân, khi Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Chilê đang được 2 nước đàm phán và nhiều khả năng sẽ chính thức được áp dụng trong năm 2010.
MỸ HẠNH

http://www.sggp.org.vn/moitruongdothi/2009/11/207926/

Chất lượng không khí ở TPHCM: Đáng lo ngại

Thứ hai, 09/11/2009, 00:14 (GMT+7)

Ô nhiễm vì khói, bụi, tiếng ồn tràn lan và không hề có dấu hiệu thuyên giảm. Đó là đúc kết về tình hình môi trường sống trên địa bàn TPHCM thời gian qua.

Theo số liệu thống kê từ Chi cục Bảo vệ môi trường TPHCM đầu tháng 11-2009, tình hình ô nhiễm môi trường trên địa bàn TPHCM vẫn còn nhiều điều cần bàn. Tại 6 trạm quan trắc không khí đặt tại thành phố, bụi lơ lửng sinh ra từ khói, bụi đã và vẫn đang là thực trạng ô nhiễm nghiêm trọng hàng đầu trên địa bàn. Bởi lẽ có đến 89% giá trị quan trắc được ghi nhận là không đạt tiêu chuẩn cho phép, thậm chí luôn nằm ở mức nguy hại cao.

Nguyên nhân được xác định là do khói xe ngày càng nhiều vì tình trạng kẹt xe xảy ra ngày càng thường xuyên, liên tục, nhất là tại khu vực xung quanh ngã tư An Sương, nơi mà chỉ số đo tại mọi thời điểm trong ngày đều không đạt yêu cầu, có thời điểm vượt chuẩn gấp 5 lần!

Bên cạnh nỗi lo về ô nhiễm bụi lơ lửng, ô nhiễm môi trường không khí do chì cũng tiếp tục diễn biến bất thường. Ô nhiễm chì tiếp tục tăng từ giữa năm 2008 đến nay, cụ thể nồng độ chì đo được tại 6 trạm quan trắc suốt từ đầu năm 2009 đến nay dao động ở ngưỡng 0,22 - 0,38g/m³, khu vực có nồng độ chì cao nhất thành phố là xung quanh ngã sáu Gò Vấp.

Các chuyên gia cho rằng đây là điều khó giải thích khi mà xăng pha chì đã bị cấm sử dụng từ cách đây mấy năm. Từ các số liệu thống kê đã có nghi ngờ là trong xăng đang sử dụng vẫn còn chì chỗ này chỗ khác, cách này cách khác.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng như lực lượng quản lý thị trường cần khẩn trương có biện pháp hữu hiệu hơn để phát hiện, ngăn chặn tình trạng xăng pha chì vẫn đang được tiêu thụ trên thị trường, bất chấp quy định của nhà nước cấm sử dụng xăng pha chì.

Trong khi đó, nồng độ NO2 đo đạc được tại các trạm quan trắc cũng cho thấy chỉ số này cũng vượt tiêu chuẩn cho phép, thường dao động ở mức 0,19 - 0,34mg/m³ và hơn nữa đang có biểu hiện gia tăng tần suất lần đo bị vượt chuẩn khi có đến 68%.

Theo giải thích của các chuyên gia môi trường, nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm không khí vẫn đến từ hoạt động sản xuất công nghiệp, mặc dù khói và khí thải từ các nhà máy công nghiệp hầu hết đều nằm tại khu vực ngoại thành và với thiết kế phổ biến ống khói cao, khí xả gây ô nhiễm ở tầng không khí trên cao, phát tán diện rộng và pha loãng có thể “đánh lừa” được cư dân thành phố do ít cảm nhận được tác động ảnh hưởng trực tiếp, tức thì đối với sức khỏe của mình.

Tuy nhiên, tác nhân gây ô nhiễm không khí tác động trực tiếp nhiều nhất đến sức khỏe người dân lại chính từ hoạt động giao thông của các loại xe cơ giới. Các chuyên gia chỉ ra rằng tuy lượng khí thải này không nhiều bằng khí thải công nghiệp, nhưng do chúng phát thải ở tầm thấp, tập trung tại khu vực nội thành đông đúc, ít phát tán vì bị các tòa nhà bao bọc khắp chung quanh… nên tác động trực tiếp đến sức khỏe con người.

Điều này giải thích vì sao tình trạng ô nhiễm không khí tại TPHCM thường chủ yếu xảy ra tại các trục đường giao thông và cũng đồng thời lý giải vì sao chỉ số chất lượng không khí ven đường luôn ở mức kém.

Số liệu từ Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ thuộc Công an TPHCM cũng “ăn khớp” với kết luận từ Chi cục Bảo vệ môi trường thành phố. Đó là hiện nay, mỗi ngày có trên dưới 5 triệu xe cơ giới lăn bánh hoạt động trên địa bàn thành phố, chủ yếu là tại các trục đường chính của khu vực 500km² trung tâm. Điều này khiến nồng độ ô nhiễm không khí càng nghiêm trọng hơn trên các tuyến giao thông.

Khảo sát tại các trạm quan trắc ven đường theo hướng Đông Bắc-Tây Nam, hiện tượng nồng độ các chất ô nhiễm cao hơn so với tại các khu vực khác bởi vì đây là hướng vận chuyển chính của thành phố. Cụ thể trong đó chỉ tiêu CO đạt tiêu chuẩn cho phép, NO2 dao động khá lớn, đặc biệt là nồng độ bụi trong không khí tuy đã có xu hướng giảm nhưng vẫn vượt ngưỡng cho phép. Một ghi nhận nữa là tại các giao lộ lớn ở cửa ngõ ra vào thành phố, nồng độ bụi và tiếng ồn luôn đứng ở mức cao còn NO2 thì có xu hướng tăng.

Tại khu vực tập trung hoạt động sản xuất công nghiệp như khu vực quanh nhà máy thép Thủ Đức và Xi măng Hà Tiên, hoặc các khu vực đang được thi công cơ sở hạ tầng như tại khu Trường Chinh-Tân Bình, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Phú Nhuận, cầu Thủ Thiêm - quận 1… nồng độ bụi luôn vượt tiêu chuẩn cho phép!

Theo đánh giá của Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) TPHCM, riêng chất lượng không khí tại khu vực dân cư vẫn nằm trong giới hạn cho phép của tiêu chuẩn Việt Nam đối với 3 chỉ tiêu là O3, NOx và SO2
THIỆN NHÂN

http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx

http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=176944&ChannelID=2

Thứ Hai, 09/11/2009, 09:07

Tiếp thông tin về vụ Cao Minh Huệ:

Khi 'vua đất'  biếu đất cho anh Hai, anh Ba…

TP - Suốt một thời gian dài, tập thể cán bộ Sở Tài nguyên - Môi trường (TNMT) tỉnh Bình Dương bức xúc trước việc ông Cao Minh Huệ ký hàng loạt tờ trình lên UBND tỉnh để cấp đất cho những quan chức được cả tỉnh gọi bí danh kiểu trên bàn nhậu là anh Hai, anh Ba…


Những lô đất được phân chia cho các anh Hai, anh Ba đều được ông Huệ chỉ định từ khu đất công có diện tích 11.601 m2 ở ấp Tân Lập, phường Phú Cường (xã Phú Thọ cũ), thị xã Thủ Dầu Một.

Theo điều tra của Tiền Phong, có hơn 10 bộ hồ sơ được ông Cao Minh Huệ lập tờ trình trình cho UBND tỉnh cấp đất phân lô cho các sếp tỉnh.

Cụ thể, những giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) này đứng tên các ông Cao Văn Chi (anh Năm Chi) - Phó Bí thư Tỉnh ủy Sông Bé lúc đó, diện tích 116,96 m2; Phan Hữu Nghĩa (anh Út) - Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh (325,18 m2).

Bùi Quang Phụng - cán bộ thuộc Viện KSND tỉnh (236, 94m2); Nguyễn Trung Hiếu (anh Bảy) - GĐ Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh (225,89 m2); Hồ Nhân - cán bộ, đạo diễn truyền hình tỉnh (210,73m2); Phạm Hùng Vũ - cán bộ an ninh Công an tỉnh (150 m2)...

Hồ sơ các lô đất này còn thể hiện những tên quan chức khác là những chủ sở hữu lô đất liền kề cùng nằm trên khu đất. Chẳng hạn, hồ sơ lô đất của ông Út Nghĩa thể hiện phía tây tiếp giáp với đất ông Hai Đàn (tức Lê Văn Đàn - Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Dương lúc đó), phía đông giáp đất của ông Năm Chi, ông Hai Bình...

Tất cả các tờ trình trình lên UBND tỉnh nhằm xẻ thịt khu đất công cho các quan chức có tên kể trên, ông Cao Minh Huệ luôn trích dẫn các căn cứ bài bản thoạt nghe rất đúng pháp luật, trong đó đặc biệt là viện dẫn căn cứ Quyết định số 201/QĐ-ĐKTK ngày 14/7/1989 của Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý ruộng đất, về việc ban hành quy định cấp GCNQSDĐ.

Tuy nhiên trên thực tế, quy trình cấp những lô đất nói trên, Sở Địa chính (nay là sở TNMT) do  ông Huệ làm GĐ và UBND tỉnh Sông Bé đều làm ngược lại, tức trái Quyết định 201.

Nghĩa là, ông Huệ cùng những người có trách nhiệm tại UBND tỉnh ký đều không thông qua Hội đồng đăng ký đất đai, không có sự thẩm tra phê duyệt của các cấp chính quyền.

Hơn nữa, những tờ trình này còn viện dẫn căn cứ Văn bản 4488 của UBND tỉnh Sông Bé để chia đất cho cán bộ, nhưng thực chất đã làm trái tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản này. Văn bản 4488 chỉ cho phép giao đất cho tổ chức, doanh nghiệp, không giao cho cá nhân.

Một cựu cán bộ Trung tâm dịch vụ địa chính tỉnh Bình Dương, bức xúc khi thổ lộ với chúng tôi rằng, khi chia đất cho các cán bộ, quan chức, ông Huệ giở bản đồ khu vực ra và tự ông Huệ lấy bút chấm vào vị trí bản đồ cho từng tên cán bộ, sau đó chỉ đạo những người của Trung tâm đi đo đạc, cắm mốc.

Quy trình luộc đất làm quà biếu

Khu đất 11.601 m2 là đất công.  Trước năm 1995, UBND tỉnh Sông Bé (cũ) đã giao Cty Kinh doanh và Phát triển nhà ở tỉnh Sông Bé (Cty KDPTN) quản lý, sử dụng. Sau đó, Cty KDPTN bàn giao lại khu đất cho Xí nghiệp Chế biến Nông sản - Thực phẩm (XNCBNSTP) tỉnh sử dụng.

Giữa năm 1995, XNCBNSTP giải thể... Ngày 19/9/1995, ông Cao Minh Huệ - đương nhiệm quyền GĐ Sở Địa chính tỉnh, ký Tờ trình số 41A/TT/ĐC gửi UBND tỉnh, đề nghị chính quyền tỉnh thu hồi toàn bộ diện tích khu đất nhưng không nói mục đích sử dụng sau đó.

Tuy nhiên, giấu đầu thì lòi đuôi, trên Văn bản 41A lại viện dẫn căn cứ Biên bản cuộc họp ngày 16/6/1995, nêu mục đích thu hồi khu đất là để quy hoạch xây dựng cho các cơ quan xây dựng trụ sở làm việc của các sở, ban, ngành...

Từ tờ trình của ông Huệ, ngày 5/10/1995, ông Phan Hồng Đoàn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sông Bé - ký Văn bản số 4488/QĐ/UB thu hồi 11.601 m2 đất nói trên.

Đồng thời, UBND tỉnh giao Sở Địa chính - Sở Xây dựng thực hiện quy hoạch bố trí cho các tổ chức doanh nghiệp trình UBND tỉnh quyết định giao đất vào sử dụng. Thế nhưng, phần lớn diện tích khu đất đã rơi vào tay một số quan chức.

Với những viện dẫn nêu trên có thể nhận định, ông Cao Minh Huệ không chỉ là tác nhân làm cho tỉnh Bình Dương thất thoát gần 500 tỷ đồng tiền thuế trong vụ 658 ha đất cao su ở khu công nghiệp An Tây mà còn biến nhiều khu đất khác rơi vào tay các quan chức tỉnh.

Đó có phải lý do trong nhiều năm qua, mặc dù ông Cao Minh Huệ liên tục sai phạm nhưng vẫn được chính quyền tỉnh Sông Bé (cũ) và Bình Dương hiện nay làm lơ?

Nhiều khu đất khác cũng bị xà xẻo

Không chỉ có khu đất trên 11.000 m2 bị ông Huệ xà xẻo cho các quan chức, một số khu đất vàng khác ở thị xã Thủ Dầu Một cũng được ông vua địa chính tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định cấp đất  cho nhiều cán bộ tỉnh, huyện …

Cụ thể, trường hợp ông Nguyễn Văn Khải - Chủ tịch UBND huyện Bến Cát - xin cấp đất để xây nhà ở tại thị xã Thủ Dầu Một; khu đất vốn là trại giam Phú Lợi trước năm 1975 (đường Đinh Bộ Lĩnh) giờ đã được cắt chia cho ông Huệ và một số quan chức ở cơ quan bảo vệ pháp luật.

Hữu Vinh

http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=176927&ChannelID=2

Thứ Hai, 09/11/2009, 07:30

Ưa quyền, chối trách nhiệm

TP - Sự việc vừa được bóc trần tại thành phố Cần Thơ cho thấy cụ thể thêm những day dứt về bộ máy công quyền ở nước ta, nhiều quyền nhưng không rõ trách nhiệm. Một hợp tác xã làm hồ sơ giả để tham gia đấu thầu nhiều công trình, đấu đâu trúng đó.

Có gói thầu, ban đầu doanh nghiệp khác có năng lực mạnh hơn trúng thầu nhưng qua các khâu họp bàn, cuối cùng hợp tác xã đó lại trúng thầu. Lại có gói được tổ chức đấu thầu lại cho hợp tác xã này trúng.

Tổng cộng bốn gói thầu, trị giá hơn 70 tỷ đồng, đều vốn của Nhà nước và đều là san lấp mặt bằng, được đánh giá “dễ ăn” nhất trong đầu tư xây dựng cơ bản vào tay ma thuật của hợp tác xã này.

Nguyên tắc hồ sơ đấu thầu qua nhiều cấp: Chủ đầu tư, Sở KH-ĐT, UBND thành phố. Ở từng cấp có bộ phận tham mưu riêng: Chủ đầu tư có đơn vị tư vấn xét thầu, Sở KH-ĐT có phòng thẩm định, UBND thành phố có Văn phòng UBND.

Quá trình đấu thầu, các cửa ải đều chứng tỏ nhiều quyền, nhưng nay lộ ra giả dối, chưa thấy ai dũng cảm chịu trách nhiệm.

Cũng chẳng riêng vụ này, chẳng riêng ở Cần Thơ. Hàng loạt đập thủy điện ở miền Trung, đã phá rừng và góp phần gây ra lụt lớn, làm chết hàng trăm người, thiệt hại tài sản nhiều nghìn tỷ đồng mỗi khi có mưa bão, lỗi của cơ quan nào hay khâu nào thì xem ra khó xác định.

Hồ sơ xây dựng một đập thủy điện trước khi ra đời phải đi qua nhiều ngành ở nhiều cấp, rất gian nan, bây giờ xem xét trách nhiệm ai cũng như đỉa phải vôi.

Nạn bằng cấp giả cũng vậy, tràn lan đến bậc tiến sỹ, ai cũng biết nhưng lỗi của cơ quan nào thì tìm mãi không ra. Rồi, thực phẩm nhập khẩu để đưa ra thị trường, qua nhiều cửa ải phép tắc, khi phát hiện ôi thôi lại không xác định được cơ quan chịu trách nhiệm.

Mỗi khi lộ ra tiêu cực xôn xao dư luận xã hội thì không xác định được trách nhiệm cụ thể.

Vấn đề có vẻ sâu xa hơn, bộ máy hành chính thời bao cấp “quản lý toàn diện xã hội”, chuyển sang cơ chế thị trường chỉ tập trung quản lý nhà nước, nhiều việc ôm đồm trước kia phải bỏ.

Tuy nhiên, chỉ bỏ trách nhiệm mà không bỏ quyền lợi, vẫn cố giữ “quyền cho”, dẫn tới nhiều cơ quan hành chính, cán bộ hành chính, ưa nhiều quyền mà chối trách nhiệm.

 Sáu Nghệ 

http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=176923&ChannelID=5

Chủ Nhật, 08/11/2009, 21:19

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cải cách y tế trị giá 1000 tỷ USD

Với 220 phiếu thuận và 215 phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 7/11 đã thông qua dự luật cải cách y tế, ủng hộ những thay đổi về chính sách y tế lớn nhất tại Mỹ trong vòng 4 thập kỷ qua.

Đây được coi là một chiến thắng quan trọng của Tổng thống Barack Obama trong chính sách đối nội ưu tiên hàng đầu của mình.

Sau 12 giờ thảo luận gay gắt, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật trị giá một nghìn tỷ USD và có hiệu lực trong 10 năm, theo đó mở rộng phạm vi bảo hiểm cho khoảng 36 triệu người hiện không được bảo hiểm và gặp trở ngại về thủ tục bảo hiểm, như việc từ chối bảo hiểm cho những người có tiền sử bệnh tật.

Dự luật sẽ cho phép người dân Mỹ có thể chọn mua bảo hiểm của các công ty tư nhân hoặc của chính phủ, và những người có thu nhập thấp sẽ được hỗ trợ một phần phí bảo hiểm. Các nhà phân tích ngân sách quốc hội nói rằng với kế hoạch cải cách y tế mới, 96% dân số Mỹ sẽ được bảo hiểm và thâm hụt ngân sách liên bang có thể giảm được 100 tỉ USD trong 10 năm tới.

Ngay sau khi Hạ viện thông qua dự luật trên, Tổng thống Obama đã hoan nghênh "cuộc bỏ phiếu lịch sử" về cải cách chăm sóc y tế và hy vọng sẽ phê chuẩn dự luật đầy tham vọng này vào cuối năm nay. Ông Obama tuyên bố: "Đêm nay, trong một cuộc bỏ phiếu lịch sử, Hạ viện đã thông qua một dự luật mà cuối cùng sẽ biến cam kết về y tế với chất lượng và giá cả phải chăng cho người dân Mỹ thành hiện thực".

Dự luật cải cách y tế còn phải  chờ sự thông qua của Thượng viện Mỹ. Bất cứ sự khác biệt nào giữa hai văn kiện cũng sẽ phải được điều chỉnh để có văn bản cuối cùng trình Tổng thống phê chuẩn.

Cuộc tranh cãi về dự luật cải cách y tế là vấn đề gây đau đầu cho giới chức Mỹ trong thời gian qua. Trong khi đa số nghị sĩ Dân chủ muốn "tăng chất lượng và giảm chi phí y tế cho 36 triệu người Mỹ hiện chưa có bảo hiểm", một bộ phận không nhỏ nghị sĩ đảng Cộng hòa lo ngại khoản ngân sách khổng lồ dành cho y tế sẽ mang lại những khoản nợ "từ trên trời rơi xuống" đi kèm với mức thuế cao và những trọng trách mới.

TTXVN

http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=176929&ChannelID=2

Thứ Hai, 09/11/2009, 07:57

Lũ hết, còn lại những câu hỏi

TP - Sau khi cơn bão số 11 đổ bộ, việc hồ thủy điện sông Ba Hạ xả lũ đã góp phần làm tăng thêm lũ ở hạ lưu sông Ba. Khi nói về thiệt hại ở Phú Yên do bão số 11, người ta thường nhấn mạnh chuyện hồ thủy điện sông Ba Hạ xả lũ.


Nhưng, ở vùng hạ lưu sông Ba (sông Đà Rằng) là các huyện Tây Hòa, Đông Hòa, Phú Hòa và thành phố Tuy Hòa chỉ có 5 người chết, trong tổng số 80 người ở Phú Yên bị thiệt mạng do cơn bão số 11, tính đến ngày 7/11.

Thị xã Sông Cầu, huyện Tuy An và huyện Đồng Xuân ở phía Bắc Phú Yên, không thuộc vùng hạ lưu sông Ba nhưng có tới 75 người chết, riêng huyện Đồng Xuân có 35 người chết. Những người thiệt mạng ở Đồng Xuân và Tuy An phần lớn là do lũ dữ của sông Kỳ Lộ (sông Cái).

Lũ sông Kỳ Lộ đêm 2/11 và sáng 3/11 tràn lên cả mặt cầu La Hai trên tỉnh lộ ĐT641, cao hơn mực nước bình thường của sông khoảng 15 – 16m. Lũ dâng nhanh và lớn đến thế do mưa lớn, hay do mất rừng đầu nguồn?

Lũ dâng cao, nhưng cũng chỉ ngập cầu La Hai một thời gian không dài. Tuy nhiên đến chiều ngày 5/11, xe cộ vẫn chưa thể qua cầu La Hai, việc đưa hàng cứu trợ lên huyện Đồng Xuân vẫn phải dựa vào những chuyến trực thăng. Tại sao?

Trước kia, trên tỉnh lộ ĐT641 chỉ có cầu tràn cạnh cầu đường sắt La Hai qua sông Kỳ Lộ, thường bị ngập nặng trong mùa mưa bão. Để giải quyết tình trạng ách tắc giao thông trên tuyến ĐT641 trong mùa mưa lũ, tỉnh Phú Yên đã đầu tư xây dựng cầu La Hai, đưa vào sử dụng từ tháng 9/2007.

Nhưng đường lên phía bắc cầu La Hai vẫn là đường qua đầu cầu tràn cũ. Do vậy, dù đã có cầu La Hai cao đẹp, nhưng khi có lũ đường lên thị trấn La Hai và các xã phía bắc huyện Đồng Xuân vẫn tắc như trước. Bao giờ hết chuyện tréo ngoe này?

Xóm Trường (thôn Triêm Đức, Xuân Quang 2, Đồng Xuân) ở ven sông Kỳ Lộ, đã bị cơn lũ quét đêm 2/11 xoá sổ, 18 người dân xóm thiệt mạng. Đây là nơi hay bị ảnh hưởng của lũ trong mùa mưa bão, nên huyện đã có chủ trương tái định cư xóm ở vị trí an toàn hơn.

Lẽ ra trong đêm 2/11, khi bão đến, các cấp chính quyền địa phương phải kiên quyết sơ tán dân xóm Trường theo các chỉ đạo khẩn của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh Phú Yên về việc sơ tán dân ở các khu vực có nguy cơ bị ngập lụt. Nhưng đêm đó, rất nhiều người dân vẫn ở lại xóm Trường, thảm họa đã xảy ra.

Có ai, cơ quan nào thấy được bài học gì, nhìn nhận trách nhiệm đến đâu trước nỗi đau này?

Nguyễn Đình Quân

http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=176984&ChannelID=3

Thứ Hai, 09/11/2009, 10:40

'Xiếc' địa ốc ở Hà Nội 

Cơn sốt nhà, đất tại Hà Nội dường như đang lên đỉnh điểm. Tuy nhiên, nếu quan sát bình tĩnh, người ta sẽ thấy thị trường tiềm ẩn quá nhiều rủi ro và chủ đầu tư là một trong những thủ phạm của chiêu thổi giá, đặt khách hàng vào trận đồ bát quái.

Ba tháng tăng giá ba lần

Cơn sốt đang tập trung ở phía tây thành phố, khu vực Hà Nội mở rộng, với những dự án đang, thậm chí là chưa triển khai. Trong khi chủ đầu tư cam kết là chưa bán hàng thì trên các trang thông tin nhà đất, web mua bán đều rao đất nền tại dự án Splendora với mức giá thay đổi mỗi ngày với khoản chênh lệch lên tới 2,9 tỉ đồng/suất.

Khu D, đô thị mới Lê Trọng Tấn thậm chí chưa giải phóng mặt bằng đã được rao với giá 27 - 29 triệu đồng/m2 (chênh lệch 10 triệu đồng/m2). Đất tại Dương Nội được “hô” với giá 54 triệu đồng/m2, gấp đôi thời điểm cách đây ba tháng.

Chúng tôi có mặt tại khu nhà mẫu căn hộ Usilk City (Văn Khê, Hà Đông), một nữ nhân viên cho biết, giá bán căn hộ từ 1.820 - 2.000 USD/m2.

Cũng theo nữ nhân viên này, trong vòng một tháng qua, chủ đầu tư ba lần tăng giá bán căn hộ Usilk City và số lượng căn hộ còn lại của dự án hiện cũng không nhiều (?).

Thậm chí, cô này còn đưa ra bảng giá chào bán cả căn hộ thuộc tòa CT1-102 (28 tầng) với giá 1.846 USD/m2 mà theo cô là “chưa khởi công làm móng” (?).

Phó giám đốc một công ty đang tham gia làm nhiều dự án bất động sản vào loại lớn nhất tại Hà Nội tiết lộ: Chủ động tăng giá bán là cách bán hàng nhanh và hiệu quả nhất, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản.

Ông này kể, hồi đầu năm 2009, khi thị trường bất động sản “đóng băng”, không có người mua đất nền nhưng công ty vẫn phải chủ động công bố cứ ba tháng tăng 20% giá bán. “Chiêu” này mục đích là để cho các nhà đầu tư thấy “có lãi” còn người chưa đầu tư thì thấy ham mà ôm vào, việc bán hàng trở nên thuận lợi hơn nhiều.

Chủ đầu tư “làm xiếc”

Cái thiếu của luật pháp hiện nay là cho phép chủ đầu tư huy động góp vốn thực hiện dự án bất động sản, tức là cho phép bán tài sản hình thành trong tương lai nhưng lại không có bất kỳ cơ chế nào giám sát việc mua bán đó. Mọi việc hoàn toàn trông chờ vào đạo đức của chủ đầu tư và người mua do vậy luôn luôn là người nắm đằng lưỡi  - Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Đặng Hùng Võ, cố vấn cao cấp của Bộ Tài nguyên -Môi trường

“Chiêu” kích giá này có vẻ đã được áp dụng rất thành công tại khu căn hộ Usilk City - một trong những tâm điểm của cơn sốt nhà đất hiện nay ở Hà Nội.

Tháng 4/2009, anh T. - chuyên viên một Bộ tại Hà Nội - ký hợp đồng góp vốn với Công ty cổ phần Sông Đà - Thăng Long, điều kiện là được hưởng quyền “ưu tiên” mua căn hộ của dự án Usilk City với giá ưu đãi 750 USD/m2 sàn. Nhưng đến tháng 10/2009, khi được mời đến ký hợp đồng mua bán căn hộ, anh mới té ngửa ra rằng, giá mỗi m2 căn hộ anh sẽ phải trả lên tới 1.280 USD chứ không phải 750 USD/m2.

Chủ đầu tư giải thích, giá góp vốn là tính trên m2 sàn, bao gồm 25% diện tích sử dụng chung và 75% diện tích sử dụng riêng, khi ký hợp đồng mua bán thì chủ đầu tư chỉ được quyền bán diện tích sử dụng riêng nên giá phải “đội lên”(?). Cách giải thích của chủ đầu tư khiến anh T. đau đầu, chẳng thể hiểu tính kiểu gì mà ra giá 1.280 USD/m2.

Giá bán căn hộ cho những người góp vốn 1.280 USD, còn giá bán cho người mua trực tiếp chứ không tham gia góp vốn là 1.800 - 2.000 USD/m2.

Điều 4.2 của bản hợp đồng vay vốn ký giữa chủ đầu tư Usilk City (Công ty cổ phần Sông Đà - Thăng Long) và người góp vốn ghi: cam kết giá bán căn hộ giai đoạn một là 1.500 USD/m2. Ở đây có thể hiểu là ngay khi ký hợp đồng, chủ đầu tư (là người chủ động) đã cam kết luôn với người góp vốn rằng, họ sẽ chắc chắn có lãi.

Điều này cũng đồng thời chứng minh việc giá lên hay xuống nằm trong tay chủ đầu tư và người mua nhà (vốn là mua sản phẩm hình thành trong tương lai) luôn là người phải chịu mức giá bị đẩy lên vô lý.

Với mức giá căn hộ như vậy nhưng bản phụ lục về danh mục vật liệu sử dụng cho căn hộ mà chủ đầu tư công bố kèm hợp đồng mua bán tại Usilk City rất mù mờ.

Ngoại trừ máy điều hòa được ghi là hãng LG hoặc tương đương (cũng cần lưu ý là điều hòa LG cũng có rất nhiều loại với nhiều giá tiền khác nhau), còn lại tất cả các hạng mục khác đều ghi ở dạng “đánh đố”, ví dụ sơn tường: sơn nước; gạch lát sàn: cao cấp; thiết bị vệ sinh: cao cấp...

Người mua nhà không thể biết sản phẩm nhà trong tương lai của mình chất lượng ra sao; nếu giả sử nhận được một sản phẩm không như ý thì cũng không biết bấu víu vào cái gì để khiếu nại chủ đầu tư!

Anh Lê Minh Tiến, một nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp phân tích: “Rất khó hiểu khi mà căn hộ tại Usilk City, theo công bố của chủ đầu tư phải ba năm nữa (quý 2/2012) mới có nhà nhưng lại có thể “sốt” ở mức giá 1.820 - 2.000 USD/m2, trong khi căn hộ tại Sky City Tower (88 Láng Hạ), giao nhà ngay cũng chỉ được giao dịch ở khoảng trên 2.000 USD/m2 một chút. Chưa nói về hiệu quả đồng vốn, thì rõ ràng lợi thế trong nội thành của tòa 88 Láng Hạ tốt hơn, thuận tiện hơn nhiều so với Văn Khê, Hà Đông”.

Theo An Nguyên
Thanh Niên

http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=176988&ChannelID=5

Thứ Hai, 09/11/2009, 11:03

12/11: Ông Thaksin sẽ tới Campuchia

TPO - Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm 8/11 cho biết, cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra sẽ tới Phnom Penh vào tuần này với vai trò là cố vấn kinh tế của chính phủ Campuchia.

“Ông Thaksin sẽ có mặt tại trụ sở Bộ Kinh tế và Tài chính vào hôm 12/11 tới, đồng thời sẽ thực hiện một bài thuyết trình trước hơn 300 chuyên gia kinh tế Campuchia”, ông Hun Sen phát biểu trước báo giới ngay tại Sân bay Quốc tế Phnom Penh hôm 8/11.

Cùng ngày, ông Hun Sen cũng tuyên bố, Campuchia sẽ rút một phần binh sỹ nước này khỏi khu vực tranh chấp với Thái Lan gần khu ngôi đền cổ Preah Vihear.

“Sau khi xem xét vấn đề biên giới giữa Campuchia và Thái Lan, chúng tôi nhận thấy tình hình đã trở lại bình thường. Vì thế, chúng tôi quyết định sẽ rút bộ phận lính tuần tra 911 ra khỏi khu vực quanh ngôi đền Preah Vihear.

Tiến trình rút quân sẽ được hoàn tất trong vòng 1 tuần, bắt đầu từ ngày 8/11”, Thủ tướng Hun Sen khẳng định.

Quan hệ giữa Thái Lan và Campuchia trở lại căng thẳng kể từ hôm 4/11, khi Campuchia tuyên bố bổ nhiệm cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinwatra vào chiếc ghế cố vấn kinh tế. Một ngày sau đó, hôm 5/11, cả hai nước đã triệu hồi đại sứ về nước.

Thu Thảo
Theo Combodianews, Tân Hoa Xã

http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=176773&ChannelID=46

Chủ Nhật, 08/11/2009, 10:47

Mèo nhiễm cúm A/H1N1 như thế nào ?

TPO - Ngày 5/11, từ một con mèo ốm tại bang Iowa của Mỹ đã phát hiện ra bằng chứng mới nhất cho thấy rằng loài mèo có thể mang virus cúm A/H1N1. Vi rút cúm được phát hiện trong con mèo ốm, 13 tuổi sau khi hai thành viên trong gia đình có mèo đó bị ốm.

Hiện tại con mèo và hai bệnh nhân bị ốm đã hồi phục trở lại.

“Đây không phải là một tin được mong đợi … bây giờ chúng ta biết virus cúm đã có thể lây truyền giữa người và động vật”, phát ngôn viên của CDC ông Tom Skinner cho biết.

Con mèo bị ốm đó đã được đưa tới Cao đẳng thú y thuộc Đại học bang Iowa, nơi mà các xét nghiệm mẫu bệnh phẩm lấy từ dịch mũi họng của mèo đã được tiến hành và khẳng định mèo đã nhiễm virus cúm A/H1N1.

“Mặc dù virus cúm A/H1N1 đã được tìm thấy trong cơ thể mèo ốm nhưng điều này không có nghĩa rằng virus cúm là nguyên nhân làm con mèo ốm”, các thầy thuốc thú y cho biết.

Thậm chí, CDC đã khuyến cáo những người có triệu chứng cúm nên phòng tránh lây truyền virus cúm tới các con vật nuôi yêu thích trong nhà.

“Nếu những người bị cúm có các con vật nuôi và họ lo lắng về sự lây truyền sang con vật, chúng tôi sẽ đưa ra các hướng dẫn phòng chống lây truyền giữa người và vật nuôi giống như giữa người với người đó là: Che miệng khi ho và hắt hơi, rửa tay thường xuyên, cố gắng tránh xa việc tiếp xúc với vật nuôi cho đến khi hết sốt sau 24 giờ mà không cần dùng thuốc giảm sốt”, ông Skinner cho biết.

Câu hỏi đặt ra là mèo mang vi rút cúm A/H1N1 có thể lây truyền sang người và các con vật khác không? điều này rất có thể, theo ông Drew Weigner chuyên gia nghiên cứu mèo cho biết.

“Hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy mèo có thể lây truyền virus cúm A/H1N1 cho người”, ông Weigner cho biết. “Trong khi hiện nay cũng chưa có bằng chứng cho thấy mèo có thể lây truyền virus cúm A/H1N1 từ mèo sang mèo hoặc sang các loài vật nuôi khác, và cũng không có gì ngạc nhiên nếu tìm thấy sự lây truyền từ mèo sang mèo – nhưng điều này hiện tại vẫn chưa thấy xảy ra”.

Loài mèo cũng dễ dàng bị lây nhiễm với các virus cúm nguy hiểm khác như virus cúm A/H5N1. May thay, những virus giết người đó chưa lây lan rộng trong cộng đồng ở cả mèo và người. Và đặc điểm của virus cúm A/H5N1 rất khác biệt so với virus cúm A/H1N1.

Trong thực tế, loài mèo rất hiếm khi nhiễm với các loại virus cúm, ông Weigner cho biết.

“Những gì thường được gọi như “cúm mèo” là hội chứng được mô tả là viêm nhiễm đường hô hấp trên với nhiều loại virus khác nhau như virus herpes, virus calici”, ông Weigner cho biết.

Một nghiên cứu năm 2007 về các mẫu máu được lấy từ năm 1999 đến 2005 trong 60 con mèo nuôi tại nhà và 51 con đi lang thang ở Milan, Italy cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy mèo đã nhiễm virus cúm.

Nhưng nếu một con mèo bị nhiễm cúm từ người, thì câu hỏi đặt ra là những triệu chứng biểu hiện ở mèo là gì?

“Chỉ từ duy nhất một con mèo đã xác định định cúm A/H1N1, điều này cần được làm rõ xem mèo nhiễm virus cúm như thế nào”, ông Weigner cho biết. “Một con mèo bị nhiễm cúm được dự đoán sẽ có sốt, và triệu chứng đường hô hấp bao gồm hắt hơi, dịch mũi và mắt. Điều quan trọng là tất cả các con mèo có dấu hiệu ốm phải được kiểm tra bởi các bác sĩ thú y càng sớm càng tốt”.

Ông Weigner và Skinner cho biết, các loài động vật trước đây được biết là nhiễm cúm A/H1N1 từ người bao gồm lợn, gia cầm, chồn. Virus cúm A/H1N1 là virus cúm lưu hành ở người không lưu hành ở lợn.

Nguyễn Hải Nam, Viện Pasteur Nha Trang
Theo WebMD Health News

http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=176925&ChannelID=71

Thứ Hai, 09/11/2009, 07:47

Giáo dục mầm non tại ĐBSCL: Trăm bề thiếu thốn

TP - Trường lớp tạm bợ và thiếu trầm trọng cả giáo viên và giáo viên khó sống với nghề, đó là thực trạng giáo dục bậc mầm non hiện nay ở ĐBSCL. Nhiều nơi trẻ em chưa có nơi để đi học.

Thiếu trường

Cô giáo Trương Thị Kim Hoa ngồi bệt nền gạch cùng 20 học sinh mẫu giáo tại lớp học mượn của trường tiểu học Trường An (U Minh, Cà Mau). Cô cười buồn: “Ở đây tạm bợ như vậy nhưng còn có chỗ dạy học, nhiều nơi khác không có lớp, các cháu không biết học ở đâu”.

Vào năm học 2009 - 2010, bà Lê Phương Tuệ, Trưởng phòng Giáo dục Mầm non Sở GD - ĐT Cà Mau, cho biết, bậc mầm non toàn tỉnh còn phải mượn của trường tiểu học 245 phòng. Hầu hết phòng học đã có, không đủ diện tích, bàn ghế chưa đúng qui cách. Bên cạnh, 26 xã chưa có trường mầm non.

Tỷ lệ trẻ đến trường đạt 4,15%

Tỉnh Cà Mau, trẻ vào nhà trẻ chỉ đạt 4,15% và trẻ vào mẫu giáo chỉ hơn 40%.

Ông Trần Văn Xia, PGĐ Sở GD - ĐT Cà Mau cho biết, huy động trẻ đúng độ tuổi vào trường mầm non rất khó khăn.

Tỉnh Sóc Trăng, theo thống kê của Sở GD - ĐT, năm học này huy động được 1.233 trẻ vào nhà trẻ, 35.517 trẻ vào trường mẫu giáo.

Trần Kim Sa, Trưởng phòng Giáo dục Mầm non Sở GD- ĐT Sóc Trăng thừa nhận, tỷ lệ trẻ đến trường mầm non rất thấp và con số thống kê cũng chưa sát thực tế.

Bà Trần Trúc Linh, cán bộ phụ trách mầm non Phòng GD - ĐT Đầm Dơi (Cà Mau) than thở: “Huyện Đầm Dơi có 16 xã, thị trấn nhưng 6 xã, thị trấn chưa có trường mầm non, chiếm tỷ lệ 37,5%”.

Trường Mầm non thị trấn Cờ Đỏ (huyện Cờ Đỏ, Cần Thơ) có diện tích 255m2, trong đó phòng học rộng 87m2, của một hộ dân cho mượn. Phòng này cũng là nhà ăn cho trẻ, sau khi trẻ ăn xong, các cô lau nền, cho trẻ ngủ.

Hiệu trưởng Ngô Thị Phương Lan tâm sự: “Mùa nóng, cô trò luôn nhễ nhại mồ hôi, mặt mày đỏ bừng lên rất vất vả, nhưng phải chịu đựng chứ không có cách nào khác”.

Đây còn là một nửa trường may mắn, nửa còn lại có 50 cháu đang học nhờ ở Trường Tiểu học thị trấn Cờ Đỏ 2 sắp bị lấy lại, chưa biết xoay xở ra sao.

Tại TP Cần Thơ, bậc mầm non thiếu trường lớp và trường lớp tạm bợ là bức xúc nhiều năm qua. Nhu cầu 1.382 phòng học nhưng hiện chỉ có 895 phòng, mới đáp ứng 64,7% nhu cầu.

Trong số các phòng học đang sử dụng, có 74 phòng tre lá, 193 phòng mượn nhà dân. Toàn thành phố hiện vẫn còn 14 xã phải mượn nhà dân làm trường học, 13 xã chưa có trường mẫu giáo. 

Ở tỉnh Sóc Trăng, vẫn còn 18 xã chưa có trường mầm non mà phải học ghép với trường tiểu học. Bà Trần Kim Sa, Trưởng phòng Giáo dục Mầm non Sở GD - ĐT Sóc Trăng, cho biết, phòng học đã có thì không đạt chuẩn để giảng dạy, rất khó xây dựng trường mẫu giáo đạt chuẩn quốc gia.

Thiếu giáo viên

Bà Trần Trúc Linh cho biết, huyện Đầm Dơi có 11 cán bộ quản lý, 125 giáo viên mầm non, so với nhu cầu đã thiếu. Trong đó, nhiều giáo viên chưa đạt chuẩn đào tạo. Mới đây, bổ nhiệm thêm cán bộ quản lý, phải rút từ đội ngũ giáo viên, thành ra giáo viên lại thiếu gay gắt hơn.

Ở Sóc Trăng, đội ngũ giáo viên mầm non trong biên chế có 973 người. Vì thiếu giáo viên nên phải hợp đồng thêm 295 người. Trong đó, chỉ 43% đạt chuẩn đào tạo. Giáo viên mầm non cơ sở tư thục có 112 người, chỉ 57% đạt chuẩn đào tạo.

Ở TP Cần Thơ, giáo viên mầm non thiếu đến 400 người. Ông Võ Minh Lợi, Chánh văn phòng Sở GD - ĐT TP Cần Thơ cho biết, thành phố đã có đề án phát triển đến 2015, trong đó xóa phòng học tạm bợ và xây dựng đội ngũ giáo viên đạt chuẩn là trọng tâm, tuy nhiên tất cả phụ thuộc vào ngân sách mà ngân sách thì luôn luôn thiếu.

Cuộc sống khốn khó

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Giang ở trường mầm non thị trấn Cờ Đỏ (huyện Cờ Đỏ, Cần Thơ) đã dạy bảy năm, thu nhập mỗi tháng khoảng 1,7 triệu đồng. Sau khi trừ các khoản vay ngân hàng, bảo hiểm,... số tiền thực lãnh chỉ còn 1,3 triệu đồng.

Vì nhà xa trường, cô Giang phải ở trọ, mỗi tháng tiền thuê nhà và điện, nước hết 500.000 đồng. Như vậy, mỗi tháng cô chỉ còn 800.000 đồng cho cuộc sống của mình cùng mẹ già và một em nhỏ.

“Cuộc sống rất khó khăn, cầm tiền đi chợ mỗi ngày, muốn mua món gì cũng phải suy tính. Bởi vậy ít người học bậc mầm non, học rồi ra trường cũng hay tìm nghề khác”, cô Giang nói.

Bà Bùi Thị Thanh Phương, Hiệu trưởng Trường Mầm non phường Ba Láng (Cái Răng, Cần Thơ) cho biết: Các cô giáo ở đây bám trụ với nghề là vì yêu trẻ, tâm huyết là chính chứ không ai sống nổi với nghề.

Trường có 10 giáo viên, bốn người có trình độ trung cấp, lương tháng 1,8 triệu đồng; còn lại sáu người dạy hợp đồng, lương tháng một triệu đồng. Giáo viên đều xa trường, chi phí đi lại tốn nhiều nên sinh hoạt gia đình luôn thiếu thốn.

“Nhiều cô có con bị bệnh, phải vay mượn khắp nơi lo thuốc thang”, bà Phương nói.

Kiến Giang -Tiến Hưng

Comments