Ðiểm cao trong lễ kỷ niệm tường Bá Linh sụp đổ

BERLIN (NV) - Nao nức lây cái vui của người dân Berlin, tối nay tôi ra thăm quảng trường Brandenburg, định ngắm những nhân viên đang dựng sân khấu cho “màn đổ tường Domino” vĩ đại, tiết mục chính của của Lễ Hội Tự Do (Festival of Freedom), và là cao điểm của dịp kỷ niệm 20 năm bức tường Bá Linh sụp đổ.

Ô kìa, dường như không chỉ riêng nhóm chúng tôi muốn đến đây hôm nay! Các con đường dẫn đến Brandenburg Gate đông kịt người.

Và, từ không biết bao giờ quảng trường Brandenburg đã trở thành một kinh thành ánh sáng, thu hút hàng ngàn người đến ngắm hơn một ngàn miếng Domino, mỗi miếng cao hơn hai mét, đã được vẽ xong, và xếp thành một hàng dài 1.5 kilô mét, song song với bức tường trước đây đã ngăn chia Ðông và Tây Ðức, ngang qua cánh cổng Brandenburg Gate lịch sử.

Gió có lúc thổi mạnh, làm những miếng Domino nghiêng ngả, nhưng không hề gì! Hàng dây xích phía dưới đã được tính kỹ để giữ không cho bức tường Domino được đổ xuống trước giây phút đã định của lịch sử, vào ngày 9 Tháng Mười Một, hai mươi năm trước đây!

Sân khấu đã được thiết lập gần xong. Cầu thang dẫn lên hai bên sân khấu đang được trang hoàng. Những ngọn đèn pha chiếu sáng một góc trời.

Loa phóng thanh được gắn khắp nơi. Tiếng nhạc lúc thôi thúc lúc dặt dìu làm ấm không gian.

Mười hai màn ảnh vĩ đại được thiết kế dọc bên đường chiếu lại những sự kiện lịch sử và tóm tắt chương trình hấp dẫn của lễ hội.

Dòng người kéo nhau đi xem bức tường Domino dường như không dứt. Người ta níu tay nhau, chụp hình, quay phim, chỉ trỏ, gật gù tán thưởng...

Dọc theo hai bên “bức tường Domino” sặc sỡ, nhiều lều trắng lớn đã được dựng lên, làm thành các cửa hiệu bán quà kỷ niệm, những tiệm bán thức ăn, thậm chí cả nhà hàng và các quán rượu.

Những người không xem Domino đang ngồi xúm xít trên những chiếc ghế cao quanh từng chiếc bàn tròn để ăn xúc xích nướng và uống rượu.

Mùi xúc xích nướng thơm lừng, và rượu “GlĂhwein” tỏa hương ngào ngạt. Xúc xích nướng (Roast Wurst), một món ăn bình dân rất hấp dẫn của Bá Linh hôm qua tôi đã được nếm thử, và cũng đã “ghiền” rồi. Hôm nay nhất định phải nếm một chút Gluehwein!

Chị bạn mua cho tôi một cốc GlĂhwein nhỏ. Chị bảo GlĂhwein là một loại rượu vang đỏ được pha chế thêm với những gia vị như Quế, Hồi, Thảo Quả, Cam và được đun nóng lên trước khi uống, và có tác dụng làm cho người ta chịu được cái lạnh ngoài trời lâu hơn.

Hy vọng đúng thế.

Cái lạnh Bá Linh đang ngấm dần vào người tôi.

Quả là danh bất hư truyền!

Rượu thơm nhẹ, ngọt, dịu, và ấm.

Chỉ một ngụm thôi mà hình như tôi đã chuếnh choáng. Không gian như ấm lên, và ánh đèn hội chợ bỗng trở nên huyền hoặc, quyến rũ.

Chiếc loa phóng thanh vừa cho biết lễ hội dự đoán sẽ đón chào hơn một trăm ngàn người từ khắp nơi trở về đây để ăn mừng một biến cố lịch sử đã ảnh hưởng đến đời sống của bao triệu người Ðông Âu. Trong đó có nhiều nguyên thủ quốc gia như Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy, Tổng Thống Nga Dimitri Medvedev, Thủ Tướng Anh Gordon Brown, Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Hillary Clinton, và Thủ Tướng Ðức Angela Merkel.

Ban tổ chức cũng vừa tiết lộ chương trình: Ông Lech Walesa, cựu chủ tịch Công Ðoàn Ðoàn Kết Ba Lan sẽ là người vinh hạnh được vung tay làm đổ miếng Domino đầu tiên, tạo ra một ảnh hưởng dây chuyền, kéo đổ theo những miếng Domino khác. Ðang đổ xuống, các miếng Domino này sẽ được dừng lại trong vài phút, đủ để cho cựu Tổng Thống Nga Michail Gorbachev gửi lời phát biểu đến cử tọa và thế giới. Sau lời phát biểu của ông, các chuỗi Domino sẽ tiếp tục đổ xuống, cho đến miếng cuối cùng, biểu tượng của sự sụp đổ hoàn toàn của bức tường Ô Nhục Bá Linh.

Người ta giải thích rằng “Màn Ðổ Domino” là biểu tượng cho sự ngã xuống của biết bao người can đảm đã tạo ra những “phản ứng dây chuyền” gây nên Cuộc Cách Mạng Hòa Bình, mang đến tự do cho người dân Ðông Ðức và các nước Ðông Âu.

Người ta cũng vừa thông báo là dự đoán sẽ có mưa rào vào đúng lúc Lễ Hội Tự Do bắt đầu lúc 7 giờ tối, với một dàn nhạc đại hòa tấu, và sự xuất hiện của nhiều nguyên thủ quốc gia.

Mưa hay không mưa, Lễ Hội Tự Do cũng vẫn sẽ xẩy ra.

Chỉ còn một ngày nữa thôi.

Ðủ kịp thì giờ để đi mua một chiếc áo mưa.

Thôi hãy nhấp thêm một ngụm GlĂhwein nữa.

Comments