Thầy Thích Minh Tâm và sự kiện Hải Thượng Y Viện

Hải Thượng Y Viện là một bệnh viện nhân đạo nhằm cung cấp dịch vụ y tế MIỄN PHÍ chăm sóc sức khoẻ cho người nghèo và các tu sĩ Phật giáo.

 Từ trước đến nay, việc chăm sóc sức khỏe của các lãnh đạo cấp cao của nhà cầm quyền Việt Nam vốn được coi là “bí mật quốc gia”, nhưng nay nó vừa được hé lộ qua tin tức của việc trang bị thêm máy móc với trị giá gần 50 triệu đô la cho bệnh viện 108. 108 là bệnh viện trung ương của quân đội Việt Nam và nó vừa được trang bị máy móc hiện đại nhất để chẩn đoán và điều trị ung thư và tim mạch cho quan chức cao cấp chế độ. Tin của Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) cho hay, vào chiều 26 Tháng Mười, ông Nguyễn Tấn Dũng, thủ tướng Việt Nam đã đích thân đến chủ tọa lễ khánh thành “Trung tâm máy gia tốc Cyclotron- 30 MeV”. Tại đây, ông Dũng “yêu cầu bệnh viện Trung Ương Quân Ðội 108 làm tốt công tác quản lý, khai thác, sử dụng an toàn, hiệu quả trung tâm máy gia tốc, sản xuất được các dược chất phóng xạ có chất lượng phục vụ cho y học và phối hợp với các ngành hữu quan trong việc khai thác có hiệu quả công trình trọng điểm này”.

 
Hải Thương Y Viện : Dự án bệnh viện cho người nghèo ?
(nguyên bản có hình ảnh được lưu trữ ở phần dưới trang này, có thể download về máy của bạn)
 

Công luận

Ngày 21.2.2009 Hải Thượng Y Viện (HTYV), một bệnh viện nhân đạo cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người nghèo làm lễ ra mắt dự án tại Bình Chánh, Saigon, đã dấy động một cơn bão dư luận công khai và ngầm, trong và ngoài nước. Trong lễ ra mắt dự án, có mặt các viên chức cao cấp của nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Việt Nam, tăng ni từ nhiều miền trong tòan quốc, các tổ chức từ thiện nước ngòai.
 
Xin mời xem phim video ngắn 10 phút về Hải Thượng Y Viên
 
 hoặc link dưới đây 
 
Sau khi lễ ra mắt, nhóm vận động HTYV cũng phát xe lăn, quà cho người tàn tật.

Cuốn phim video về buổi ra mắt này có lưu trữ trên mạng : http://www.veoh.com/watch/v19587470RhXcXKxC

HƠn 20 tờ báo chí trong nước lên tiếng ca tụng dự án nhân đạo này. Đính kèm đưới đây AttachmentsCuốn phim video về buổi ra mắt này có lưu trữ trên mạng : http://www.veoh.com/watch/v19587470RhXcXKxC

Hơn 20 tờ báo trong nước ca tụng công trình xây dựng Hài Thượng Y Viện. Đính kèm theo sau đây.

https://docs.google.com/viewer?a=v&pid=sites&srcid=ZGVmYXVsdGRvbWFpbnxwaG9uZ3RyYW9jaGFuaHVuZ251b2N2aWV0fGd4OjNlZWRlMzAyOWM5YWVkMjY

Dân chúng ở nhiều bộ phận tầng lớp xã hội cũng lên tiếng ủng hộ chương trình từ thiện này. http://www.veoh.com/watch/v19407440c4rhe3Nm?h1=HAI+THUONG+Y+VIEN+-+Y+KEIN+DAN+CHUNG


Ba ngày sau buổi lễ ra mắt này, trong suốt hai tuần sau đó, baó chí tại Việt Nam (nên nhớ là toàn bộ báo chí Việt Nam đều do Đảng CSVN chỉ đạo) như Thanh Niên (TN), Tuổi Trẻ (TT), Người Lao Động (NLD) công kích miệt thị dự án, những thành phần tham gia và đưa ra những tin giật gân như có  “dấu hiệu lừa đảo”, “vi phạm luật pháp”, “đề nghị công an điều tra”, “có biện pháp trừng trị thích đáng”, vân vân. Nghe xong có vẻ như là toàn bộ ban tổ chức HTYV đi vào tù. Đặc biệt là báo NLD có cộng tác viên (Quảng Hoàng) phóng viên (sic!) tại Úc thêm thắt bóp méo sự kiện, chỉ trích cá nhân. Tại Úc, tờ báo Việt Luận sao chép gần như nguyên văn các bài của các báo Việt Nam và bóp méo thông tin sai sự thật. Tờ báo này làm như thế có mục đích gì ?


Bản thông cáo báo chí đăng ngày 13.4.2009 của UBND TP HCM chứng tỏ hai điểm chính minh bạch. Một là chính quyền VN rất cẩn thận trong việc áp dụng luật pháp và tương đối công bằng trong vụ việc HTYV. Muốn ăn tươi nuôt sống thầy Minh Tâm không được nên chính quyền Việt Nam phải xác minh tính chất minh bạch của dự án. Hai là rõ ràng đây là một bản án chính trị rất nhẹ nhàng cho báo chí tại Việt Nam, về thông tin không công bằng, không chính xác, vu cáo, cá nhân và có ảnh hưởng không tốt cho Việt Nam. Hiển nhiên, báo chí Việt Nam là báo chí công cụ của Đảng.

Riêng cá nhân cô Gíáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Thị Hồng, (Giáo sư từ Canada về) Viện trưởng viện Quy Hoạch Chiến Lược Thành Phố  (Chủ nhiệm dự án này) sau khi bị báo chí trù dập liên tục đã phát biểu một câu: “Chúng nó hứa cuội giấy phép làm tôi chờ cả ngày 30 tết không dám về quê thăm gia đình. Cuối cùng thì rõ ra một lũ mất dạy”. Ai hứa gì mà cô GS TS Hồng đã phải chờ suốt cả ngày 30 tết không dám về quê như thế !. Hỏi tức là tự hiểu.

Ngay khi có thông báo trên báo Pháp Luật ngày 14.4.2009,  nhiều độc giả đã gửì thông tin này cho báo Việt Luận tại Úc nhưng bị dấu nhẹm và không được đăng tải. Trong đó điển hình có Ông Lê Thăng Long - Chủ Tịch, Câu Lạc Bộ Chấn Hưng Nước Việt (email: clbchanhungnuocviet@gmail.com website: www.chanhungnuocviet.info.  Ông Lê Thăng Long sau đó bị kết tội có hành vi chống lại nhà nước và bị đi tù 5 năm, sau đó giảm án xuống 3 năm ruỡi. Bằng chứng này nói lên sự kiện này như thế nào ? Người bình thường cũng có thể nhận xét ngay sự thực.

Vậy thì những cáo buộc: Lừa Đảo, vi phạm luật pháp ra sao ? Ai lừa đảo ai ? Lừa được bao nhiêu tiền ? Bằng chứng đâu ? Vi phạm luật pháp điều khoản nào ? Hỏi tức là trả lời. Nếu thực sự có bằng chứng phạm tội lừa đảo thì liệu công an VN có buông tha cho ông NTV tức thầy Thích Minh Tâm hay không ? Đã có rất nhiều người Việt Kiều về nước làm ăn thương mại bị Công An Việt Nam bỏ tù vì không khai thuế đúng (hay nói đúng ra là không biết ăn chia), và phải bỏ nhiều tiền chuộc mạng mới ra nổi. Nếu Tiến Sĩ NTV (thầy Thich Minh Tâm) thoát khỏi cái lưới lem nhem này thì đúng là chuyện hi hữu tại Việt Nam, dù rằng làm bệnh viện nhân đạo!

Sau những vụ tham nhũng hối lộ lớn như đường dây điện Nam Bắc, siêu xa lộ, phi trường Đà Nẵng, Tổng Giám Đốc công ty Phú Mỹ Hưng phải nhảy lầu tự tử, và nhất là gần đây vụ ODA của Nhật Bản, nhiều độc giả có một câu kết luận vô tội vạ: “Thầy Thích Minh Tâm khờ khạo nên đem giao trứng cho ác” “Làm sao có thể làm việc với CSVN được?”. Nhà nước VN chưa thể hội nhập nhanh chóng với quốc tế vì vẫn giữ vững chính sách cởi mở theo quy chế Xã Hội Chủ Nghiã Việt Nam. Có lẽ đành phải đợi 1000 năm nữa cho sáng sủa hơn nữa !!

Mối lương duyên giữa HTYV và Chính quyền VN ra sao ?

Theo tài liệu phổ biến thì Hải Thượng Y Viện là dự án nhân đạo. Đây là mô hình mới nhằm cải thiện về tư duy, y đạo, y thuật của hệ thống y tế phục vụ MIỄN PHÍ cho người ngheò và tu sĩ Phật Giáo Việt Nam mà từ bao nhiêu thế kỷ đã bị lãng quên. Nói chung, tình hình y tế tại Việt Nam quá chậm phát triển. Máy móc thô sơ, y thuật còn chưa kịp đà tiến thế giới, phòng ốc không đủ, nhiêù khi bốn người nằm một giường.

 

 

 

Bà Ngô Thị Thanh Hằng Phó Chủ Tịch UBND Hànội đã gửi giấy chính thức mời 3 thành viên sáng lập GS TS Bùi Duy Tâm (USA), Tiến Sĩ Nguyễn Thiếu Văn tức Thầy Thích Minh Tâm và Ông Robert Chong (Australia) của HTYV về họp bàn kế hoạch triển khai dự án ngày 19.9.2007 – (đính kèm).

 

 Bộ Y Tế cũng cấp giấy cho phép chủ trương ủng hộ việc thành lập HTYV số 7922/BYT–KH-TC ký ngày 26.10.2007 (đính kèm). Ông Vụ Trưởng Nguyễn Quang Ân chỉ được phép ký giấy này theo chỉ thị của Bộ Trưởng Bộ Y Tế mà thôi. Ở Việt Nam, một cái giấy được Bộ Y Tế ký thì tốn bao nhiêu tiền và giấy mực ? Hỏi tức là trả lời.

UBND Hà Nội đã có công văn 6867/ UBND- VX ký ngày 05.12.2007 ủng hộ việc thành lập HTYV trong điạ hạt Hà Nội.  Sở Quy Hoạch Kiến Trúc UBND Hà Nội đã ký giấy đề nghị cấp đất 5 h.a. cho HTYV số 10/QHKT-P1 ngày 04.01.2008 (đính kèm).


 

   

 

 

 

 

 

 

 Vị trí đất này thuộc xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Các điều kiện cấp đất rất thuận lợi, không phải đền bù nhiều, không thuế chuyển đổi mục đích, không thuế trước bạ vân vân. Tuy nhiên, vị trí miếng đất gặp trở ngại trong việc thiết kế bệnh viện HTYV vì nó nằm ngay sát bên cạnh khu huấn luyện cho công an có cả huấn luyện trực thăng. Như vậy rõ ràng các cơ quan chức năng cao cấp đã thẩm tra dự án và mời các đối tác trong ban vận động HTYV cùng làm việc và cấp đất.

Đến đây thì rõ ràng là HTYV rất thực sự muốn làm cái bệnh viện nhân đạo HTYV cho người nghèo và tăng ni ? Tại sao các báo chí vu cáo HTYV không có đất làm bệnh viện ?

Về mặt tổ chức, cơ cấu vận hành HTYV gồm có 3 chức năng liên hoàn. Nếu thiếu một  sẽ không hoàn thành nổi. Thứ nhất, giảng dạy, đào tạo chuyên viên vừa có y thuật cao vừa có y đức tốt. GS TS Bùi Duy Tâm cựu Khoa Trưởng hai đại học Y Khoa Huế và Minh Đức trước năm 1975 đã đứng ra gánh vác trách nhiệm chủ trì chuyên môn khó khăn này. Ông đã huấn luyện hằng ngàn Bác Sĩ nổi tiếng tại Việt Nam.  GS TS Tâm đã làm việc nối kết với University California San Francisco (UCSF) và đại học Creighton University để thực hiện việc hợp tác giảng dạy và đào tạo cho khối lượng bác sĩ, y tá phục vụ cho HTYV (đính kèm).


 

 

 

 

 

 

 

 


Giáo Sư Bùi Duy Tâm cũng là Chủ Tịch International Liver Foundation for Vietnam. GS Tâm cũng là chủ tịch Hội Hữu Nghị giữa TP San Francisco và TP Hochiminh. Trong năm 2011, GS đã chủ trì cùng với Bộ Y Tế Việt Nam để liên kết hơn 20 trường đại học Y khoa và bệnh viện lớn tại Việt Nam trong chương trình chống Hepatetis B cho 15 triệu người Việt Nam.

Thứ hai, trang thiết bị dụng cụ y tế cho bệnh viện HTYV đã được Defex, công ty lớn nhất tại Spain, cung cấp toàn bộ bằng cách cho thuê mua (leasing) trả góp. Toàn bộ danh mục dụng cụ này lên đến 100  trang nên không thể đính kèm hết được trên báo, nên chỉ đưa ra nơi đây bản tóm tắt chi phí thiết kế HTYV. (đính kèm).

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Thứ ba là quản lý tài chính của bệnh viện HTYV. Cùng tham gia quản lý HTYV còn có Samco Australia Pty Ltd (website: www.samcoaustralia.com.au, ACN. 106 793 677, ABN 45 106 793 677). Công ty này vẫn còn hoạt động. Nếu độc giả nào muốn tìm hiểu bằng chứng xin mời vào website: www.asic.gov.au là trang nhà của Bộ Chứng Khoán và Đầu Tư của Úc (Australia Securities and Investment Commission) sẽ rõ. Công ty này ký giấy chính thức tham gia chương trình HTYV như một thành viên partner (đính kèm).

 

 

 

 

 

 

 Ông Robert Chong là cựu Tổng Giám Đốc Samsung Australia trước khi Samsung Australia rút lui các hoạt động lớn tại Úc. Ông Robert Chong, vẫn đang cung cấp các dụng cụ IT cho chính phủ Úc tại Canberra cho đến tháng 12.2009.

Một thành viên tham gia nữa là Australiasian Holding Pty Ltd, có trang nhà www.australiasia.com.  Muốn biết công ty này làm ăn ra sao, có thiếu nợ hay không, trình độ khả tín tín dụng như thế nào thì có thể liên lạc Dun & Bradstreet (www.dnb.com.au) là cơ quan kiểm định độc lập hàng đầu quốc tế, để yêu cầu Dun & Bradstreet (chi phí là 363 đô Úc) gửi một bản báo cáo chi tiết về tình hình tài chính và hoạt động của công ty Australiasian Holding này. Theo baó cáo của Dun & Bradstreet thì công ty này vẫn hoạt động bình thường. Công ty này có nhiều giấy giới thiệu của Bộ Trưởng Thương Mại Liên Bang Úc, Bộ Nông Nghiệp NSW vân vân (đính kèm). Xin vào trang nhà của công ty Australiasian Holding P/L www.australiasia.com mục references thì sẽ rõ. (xin nhấn chuột vào mục Corporate Information và nhấn vào References để biết thêm về những viên chức cao cấp giới thiệu khác). Theo báo cáo khả tín (credit report) của Dun & Bradstreet thì công ty có hồ sơ rất sạch chưa hề thiếu nợ ai trong 20 năm qua.

 

 

 

 

 

 

 

 

 Công ty Australiasian Holding là một đơn vị tư vấn được Ngân Hàng Thế Giới công nhận trên trang nhà của www.worldbank.org có cái link như sau:  (nhấn chuột vào link này hoặc copy cái link này vào web của qúy vị sẽ tìm ra) http://www.dgmarket.com/dacon/DaconSearch.do?keywords=&data_type=NCPV&countryType=exp&countryOfRegistration=au&edit_p=false&mode=SearchResults&dataSelected=au. Công ty này cũng là công ty tư vấn (consulting company) được đăng ký với ngân hàng thế giới (World Bank).

Vu cáo công ty này đã giải thể hoặc không có năng lực tài chính cũng vi phạm luật bôi nhọ (defamation).

Một công ty tư vấn khác cho dự án HTYV được báo chí nêu tên là DBM GLOBAL P/L. Công ty này ở đâu ? hoạt động ra sao? Xin mời vào trang nhà của worldbank. www.worldbank.org. Đây là trang nhà của ngân hàng thế giới, có trình độ bảo mật cao nhất.  Nhấn chuột vào Index trên banner chính phiá tay phải bên trên (right side top banner). Tìm và dời con chuột vào mục C có chữ Consulting. Nhấn vào đây sẽ thấy menu mới DACON. Xin điền vào mục search “dbm global” sẽ thấy một menu khác có 2 tên DBM GLOBAL và Unirule Consulting. Nếu vẫn không thể tìm ra thì nhấn vào link sau đây, hoặc copy cái link này vào internet cuả quý vị thì sẽ rõ: http://www.dgmarket.com/dacon/DaconSearch.do?keywords=dbm+global&data_type=NCPV&countryType=exp&countryOfRegistration=&edit_p=false&mode=SearchResults&dataSelected=

DACON là chữ viết tắt của DATA CONSULTING. Đây là danh sách các công ty tư vấn cho ngân hàng thế giới (consulting companies). Như vậy rõ ràng DBM GLOBAL là một công ty có đăng ký thực sự với ngân hàng thế giới trên mười năm qua.

Nhiều người thắc mắc tiền ở đâu ra để làm BV HTHV này? Theo hồ sơ tại Việt Nam, tổng số kinh phí lên đến 70 triệu đô Mỹ (không phải 80 triệu như báo chí đã thông tin sai). Với số tiền 70 triệu đô, thì đừng mong quyên góp nổi trong cộng đồng Việt Nam hải ngoại hay trong nước. Nếu có quyên góp thì phải 200 năm mới làm xong. Thêm nữa, mỗi năm cần 15 triệu nữa để vận hành HTYV này thì làm sao quyên góp ở đâu cho nổi ? Chắc chắn phải nhờ tổ chức lớn quốc tế tham gia. Tài liệu HTYV phổ biến tại Việt Nam (Saigon và Hà Nội)  cho biết Samsung sẽ nhận thầu trọn gói (turnkey solutions) và thông qua quỹ EDCF (Economic Development Co-operation Fund) của Korea để thực hiện. Quỹ EDCF có thể cho vay đến 80% (hoặc hơn nữa) số chi phí 70 triệu này với lãi xuất 1% một năm.  (đính kèm).


    

 

 

 

 

 

 

Cách thức này chắc do tiến sĩ NTV (Ven Thich Minh Tâm)  hướng dẫn. Cũng dễ hiểu thôi, chính vì số tiền khá lớn này cho nên NTV – Ven Thich Minh Tam mắc nạn trù dập. Nhưng thủ tục giải ngân không dễ dàng như báo chí tưởng tượng, giải ngân một xu cũng phải thông qua Samsung và theo đúng trình tự quốc tế EDCF.

Về phía chính quyền hay các tổ chức từ thiện thì có Tổng Lãnh Sự Úc, HT Thích Trí Tịnh cũng đã gửi văn thơ ủng hộ. (đính kèm). Để độc giả hiểu rõ hơn, xin nói rõ them đại lão HT.Thích Trí Tịnh (nay gần 100 tuổi) là vị chủ tịch hội đồng tăng sự Việt Nam.

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Báo chí hậu quả -  những gì sắp đến...

Căn cứ vào Luật Việt nam gồm có Hiến pháp, Luật Báo chí, Luật Hình sự, Luật An ninh Quốc gia, và Bộ Luật Dân Sự thì rõ ràng các báo Việt Nam trước đây đã vi phạm các điều luật sau đây:

Điều 72 Hiến pháp:”Không ai bị coi là có tội,… khi chưa có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.”

Điều 10 khoản 4 Luật Báo chí: “Không được đưa tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống nhằm xúc phạm danh dự của tổ chức, danh dự nhân phẩm của công dân.”

Điều 121 khoản 1 Luật hình sự: Tội làm nhục người khác.

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.”

 Điều 122 Luật hình sự: Tội vu khống.

“1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hai đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.”

 Điều 5 khoản 1 Luật An ninh Quốc gia: Nguyên tắc hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia.

“1. Tuân thủ Hiến pháp, pháp luật, bảo đảm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.”

Điều 13 khoản 6 Luật An ninh Quốc gia: Các hành vi bị nghiêm cấm.

“6. Lợi dụng việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân.”

Điều  37 của Bộ Luật Dân Sự VN :Quyền được bảo vệ danh dự , nhân phẩm, uy tín .

Vì sao các ông Tổng biên tập các báo nói trên lại cho đăng những bài báo vi phạm Hiến pháp và pháp luật như vậy?  Phải chăng vì có sự chỉ đạo phiá sau nên các báo (nêu trên) đã phải cho đăng những thông tin sai phạm như vậy? Đánh phá thầy Thích Minh Tâm để làm gì ? Ai đã chỉ đạo chiến dịch báo chí đánh phá này. Có khác gì vụ báo chí đánh phá Thiền Sư Nhất Hạnh và cưỡng bức tăng ni bỏ chùa trong vụ thiền viện Bát Nhã tại Lâm Đồng hay không ?

Hậu quả do báo chí gây ra làm một số đơn vị ngoại quốc đang tham gia có lý do để ngần ngại trong dự án nhân đạo HTYV giúp người ngheò tại Việt Nam này, nhất là trong tình hình khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Báo chí có lương tâm hay không ?

Báo điện tử Chuyển Luân online (do Hòang Văn Giàu chỉ đạo) bóp méo thông tin vu cáo là “trước khi về nước làm lễ động thổ, nhiều người đã đưa cho ông NTV hơn trăm ngàn đô”?. Nếu thực sự có ai đó đã đưa tiền cho NTV thì xin lên tiếng và biên lai, còn nếu có chuyển tiền vào tài khoản cuả IBO (International Buddhist Organization for Culture Education and Social Development) (tổ chức phật giáo phát triển văn hoá giáo dục xã hội) do thầy Thich Minh Tâm (NTV) chịu trách nhiệm thì cũng có biên nhận receipts của ngân hàng. Cũng không khó gì lắm chứng minh về việc này khi đem đối chiếu với cái bank statement cuả tổ chức IBO do thầy Thich Minh Tâm (NTV) chiụ trách nhiệm thì sẽ biết ngay ai gửi ngày nào, bao nhiêu ?. Thông tin này cũng có thể dùng FOI (Freedom of Information) để lấy được dễ dàng.

Báo chí Việt Nam và báo Việt Luận tại Úc nói gì thì xin giao quyền phê phán lại cho công luận. Đây là những bằng chứng về hành động cố ý vu cáo, gây rối loạn cộng đồng, có âm mưu thâm độc và bôi nhọ cá nhân. Độc giả Việt Nam có đủ trình độ nhận xét. Xin đừng đánh giá thấp và đánh lừa họ bằng cách bóp méo thông tin, cắt xén sự thật để thực hiện âm mưu chính trị đen tối và thoả mãn ganh ghét cá nhân.  Những vu cáo sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật, dư luận, cộng đồng và luật  nhân quả.

Nhóm Luật sư của Thầy Thích Minh Tâm đã đưa tờ báo Việt Luận ra tòa án Thượng Thầm New South Wales. Cuối cùng vào ngày 6 tháng 12 năm 2011, Tòa án Thượng Thẩm New South Wales đã đưa ra phán quyết như sau:

  1. Phán quyết thắng kiện cho nguyên đơn Thầy Thích Minh Tâm
  2. Bị cáo báo Việt Luận phải đăng xin lỗi trên trang 3 bằng 2 thứ tiếng Việt và Anh ngữ.
  3. Bị cáo phải trả số tiền luật sư phí cho Luật Sư Stacks/Goudkamp

                

Thầy Thich Minh Tâm (Tiến sĩ NTV) có quyền kiện các tờ báo Việt Nam như Thanh Niên, Tuổi Trẻ và Người Lao Động hay các tờ báo Việt Ngữ tại Úc về tội bôi nhọ (defamation) hay không ? Trong án lệ Dow Jones v Gutnick [2002] HCA 56, tòa án Tối Cao của Úc (High Court of Australia) đã phán quyết là bất cứ tờ báo nào có trên mạng online có thể tải (download) xuống maý vi tính (computer) tại Úc được là có thể kiện theo luật bôi nhọ (defamation) tại Úc. Cộng đồng luật pháp quốc tế đã công nhận án lệ này là đúng và xem như là luật quốc tế (international customary laws). Như vậy tiến sĩ NTV có thể khởi kiện báo chí Việt Nam tại Úc.

Nếu thầy Thích Minh Tâm (tiến sĩ NTV) đưa báo NLD, TN ra tòa và thắng kiện vụ này thì sao? Chắc chính phủ VN sẽ cấm vĩnh viễn không cho thầy vào VN làm từ thiện và hoằng pháp nữa ! Việt Nam sẽ mất đi cơ hội có một mô hình y tế phục vụ người nghèo và tu sĩ miễn phí.

Xin xem thông tin về bệnh viện này tại  www.haithuongfoundation.info

 

Lê Thăng Long

Phong Trào Con Đường Việt Nam
Xem Ý kiến của quần chúng về Hải Thượng Y Viện.  
 
TIN NHANH - HẢI THƯỢNG Y VIỆN 09.05.25 -Vào ngày 25 tháng 5 năm 2009, theo lời mời của ông Lê Thăng Long, Chủ Tịch Câu Lạc Bộ Chấn Hưng Nước Việt, một phái đoàn xây dựng cao cấp Urban Consolidated Construction (xếp hạng AAA quốc tế) đã đến Việt Nam với mục đích chính là để thẩm định và thiết kế kế hoạch xây dựng bệnh viện nhân đạo Hải Thượng Y Viện hợp đồng theo công thức chìa khoá giao tay .. xem bản Press Release (Thông Cáo Báo Chí) tại attachments phía dưới.

 

Bao lâu nữa nhà nước Việt Nam sẽ cho phép bệnh viện này đươc phục vụ người ngheò. ?
 
 
 
 
Ċ
CLB CHAN HUNG NUOC VIET,
Aug 5, 2012, 10:34 PM
ċ
CLB CHAN HUNG NUOC VIET,
Nov 15, 2009, 12:02 AM
Ċ
CLB CHAN HUNG NUOC VIET,
Aug 6, 2012, 2:01 AM
Comments