Điều trị hiệu quả tình trạng rò hậu môn bằng cách nhận biết

Rò hậu môn là một dạng nhiễm khuẩn mãn tính ở vùng hậu môn trực tràng, đường rò là một đường ngầm, phía trong là một tổ chức hạt mãn tính do quá trình viêm mãn tính tạo nên. Rò hậu môn là hậu quả của một apxe quanh hậu môn trực tràng không được điều trị, khi vỡ ra tạo thành đường rò, như vậy rò hậu môn và apxe trực tràng là 2 giai đoạn của một quá trình bệnh lý, apxe là giai đoạn cấp tính, rò hậu môn là giai đoạn mãn tính. Bệnh có nhiều biến chứng và tính chất của bệnh cũng khá đa dạng và tùy theo từng giai đoạn sẽ có cách điều trị khác nhau. Sau đây là một số loại rò hậu môn thường gặp.

Phân loại rò hậu môn theo tính chất của đường rò

Rò không hoàn toàn và rò hoàn toàn

- Rò không hoàn toàn: đường rò chỉ có lỗ và lỗ rò này có thể ở ngoài da hoặc ở trong lòng ống hậu môn. Tuy nhiên trên thực tế vẫn có 2 lỗ rò nhưng trong quá rình phát triển 1 lỗ rò tạm thời bị bịt lại.
 
- Rò hoàn toàn: đường rò có 2 lỗ thông, 1 lỗ rò chính ở trong lòng hậu môn và 1 lỗ ở ngoài do đường rò có nhiều nhánh mà phá ra tạo thành những lỗ rò phụ.


Rò phức tạp và rò đơn giản

- Rò phức tạp: đường rò có nhiều ngóc ngách, có đôi chỗ lại phình to ra tạo thành một túi, đôi khi các đường rò thông với nhau và vòng sang biên kia ống hậu môn (rò ống ngựa)

- Rò đơn giản: 

Đường rò đi theo 1 đường thẳng không có nhiều ngóc ngách.

- Rò ngoài cơ thắt: 

Đường rò đi qua phần trên cơ thắt của hậu môn (có tên khác la rò trên cơ thắt).

- Rò xuyên cơ thắt:

Đây là hậu quả của apxe hố ngồi trực tràng, đường rò đi xuyên qua phía trên hoặc phía dưới cơ thắt.

- Rò trong cơ thắt (rò nông hoặc rò dưới niêm mạc - da): 

Rò hậu môn ro bị apxe dưới da hoặc niêm mạc.
 
Trên đây là những loại rò hậu môn thường gặp. Tùy theo nguyên nhân, diễn biến và tình trạng bệnh mà mỗi người sẽ mắc phải một loại rò hậu môn khác nhau. Sau khi thăm khám và xác định được tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp, giúp chữa khỏi và ngăn ngừa bệnh tái phát. Mọi thắc mắc liên quan đến bệnh rò hậu môn, bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi tư vấn trực tiếp để nhận được sự hỗ trợ tư vấn tốt nhất từ các chuyên gia bệnh trĩ giàu kinh nghiệm đến từ phòng khám đa khoa Nam Khoa 425.