Home‎ > ‎

สวนสมุนไพร สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

  สวัสดีครับ เห็นเพื่อนๆเขาพาไปเที่ยวกันหลากหลายที่เลยในช่วงที่ผ่านมา ก็อดไม่ได้ที่จะมาอวดของดีจังหวัดตัวเองบ้าง เผื่อเป็นทางเลือกให้เพื่อนๆที่สนใจมาเที่ยวภาคตะวันออกได้แวะมาชมความงามของ สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จังหวัดระยอง กันบ้างนะครับ

คนระยองก็เพิ่งมีโอกาสได้ไปมาเมื่อวันที่ 11 เมษายน 2552 ที่ผ่านมานี้เองครับ

 
หลังจากที่พี่เบญ ส่ง link ของพี่คนนึงมาให้ชม ซึ่งเขามาเที่ยวจังหวัดระยองแล้วแวะมาเที่ยวที่สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  ก็เกิดแรงบันดาลใจว่าเราต้องมาให้ได้ เผื่อมีคนถามว่าระยองมีที่ไหนเที่ยวบ้างจะได้แนะนำเขาถูก อย่ากระนั้นเลยเช้าวันที่ 11 เมษาผมก็ควบมอเตอร์ไซต์คู่ใจขับจากบ้านมาถึงสวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ระยะทางประมาณ 60 กิโลเมตร แม่ก็ถามว่าจะไปไหน ไม่กล้าบอกว่าไปมาบข่า เพราะผมเองไม่มีทั้งใบขับขี่และหมวกกันน๊อค บอกไปแม่ไม่ยอมให้ไปแน่ๆ ว่าแล้วก็รีบขับออกไปทันทีโดยบอกแค่ว่าไปแถวนี้ละ เอิ๊กๆๆๆ

สัญลักษณ์ของสวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  ไม่รู้มีตราประทับหรือไม่ครั้งหน้าจะลองถามมาให้นะครับ
 
 
ชีวิตผมมันไม่เคยอยู่ติดบ้านหรอกครับ เพราะอยู่ไปก็ไม่รู้จะทำอะไรนอกจากเล่นเน็ต กิน และก็นอน ไม่เชื่อลองถามป้าเกษ พี่บาส พี่แมว พี่โรส ดูสิครับไปเหยียบบ้านผมกันมาแล้ว


หลังจากขับรถหน้าชามาครึ่งชั่วโมงผมก็ถึงสวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี แล้วละครับ เข้าไปก็รับบัตรผ่านโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สอบถามว่ามอเตอร์ไซต์จอดตรงไหนได้บ้างเจ้าหน้าที่ก็แนะนำอย่างดีครับ ว่าแล้วก็หาที่ร่มๆให้รถคู่ใจได้พักซะหน่อย สำหรับท่านใดที่ไปแล้วขอแนะนำให้แวะมาขอข้อมูลการท่องเที่ยวที่อาคาร เฉลิมพระเกียรติ 50 พรรษา ก่อนนะครับ รับรองท่านจะได้รับข้อมูลและท่องเที่ยวได้สุขใจกว่าผม เพราะอะไรน่ะเหรอ เพราะผมขอเดินเที่ยวดูสถานที่ก่อนโดยไม่ไปหาข้อมูลก่อนเลย ผลที่ได้คือเดินจนขาลากเลยครับ
 
เนื่องจากสวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีพื้นที่กว้างขวางจึงมีบริการพาชมสถานที่ด้วยสโลแกนที่ว่า รื่นรมย์ชมพรรณไม้กับรถ NGV ซึ่งไม่เสียค่าใช้จ่ายนะครับแต่มีบริการเป็นรอบๆ
 
ที่นี่เจ้าหน้าที่ให้การต้อนรับอย่างดีมากครับ แม้วันนั้นผมไปจะแต่งตัวได้มอซอแต่เขาก็ไม่สนใจมาสอบถามว่าสนใจขึ้นรถนำเที่ยวมั้ยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น เพียงแค่ลงชื่อเข้าชมเท่านั้นเองครับ ผมก็เลยลงชื่อขอเที่ยวด้วยซะเลย  มาดูรถนำเที่ยวกันนะครับ
 
 
จังหวะดีที่วันนั้นผมไม่ต้องรอเดินไปหาเจ้าหน้าที่ก็ได้ขึ้นรถทันที สำหรับคนที่ไปแล้วรถยังไม่ออกพาชมไม่ต้องห่วงนะครับ ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 50 พรรษา มีนิทรรศการให้ความรู้รอให้ทุกท่านชมอยู่แล้วเมื่อถึงรอบนำชมสวนสมุนไพรก็จะมีเจ้าหน้าที่มาตามเราถึงที่เลยครับผม

วันนั้นเลยได้เข้าไปชมนิทรรศการด้วย จะมีกี่ห้องหว่าจำไม่ได้ 555 ดันไม่ได้เอาเอกสารคู่มือมาซะด้วย ห้องแรกที่เจอก็นี่เลยครับบ้านหมอยา คุณจะได้ความรู้เรื่องยาสมุนไพรของภูมิปัญญาไทย

 
 
ถัดมาอีกห้องจะเป็นห้องจำลองห้องครัวเพื่อทำอาหารโดยเมนูทั้งหมดล้วนมีสมุนไพรทั้งสิ้นครับ
 
 
ติดกับห้องครัวจะมีเจ้าหน้าที่ยืนให้คำแนะนำอยู่ เขาใช้ชื่อว่าห้องกินตามธาตุครับ จะเจอเจ้าหน้าที่เสียงใสสอบถามว่า เกิดเดือนไหน ก็จะได้คู่มือแนะนำการกินตามธาตุที่เราเกิดครับผม
 
 
จะมีเมนูให้ 4 ธาตุนะครับ ใครเกิดช่วงไหนก็บอกเจ้าหน้าที่ได้เลยครับ  ตอนแรกจะขอเจ้าหน้าที่มาทั้ง 4 แบบเผื่อเพื่อนๆคนไหนสนใจจะได้แนะนำแต่คิดว่าถ้าสนใจน่าจะค้นหาจาก google ได้เช่นกันครับผมติดๆกันก็จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากสมุนไพรนะครับ ซึ่งมีวางจำหน่ายที่ร้านค้าในสวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เช่นกันครับแต่ผมไม่ได้ถ่ายรูปในร้านค้ามาให้นะครับเพราะกลัวโดนจับ
 
 
และก็มาถึงห้องสุดท้ายครับผมจำชื่อไม่ได้ผมชอบเพราะสีสันสะดุดตาแถมมีรายชื่อสมุนไพรให้ได้รู้จักด้วยละครับ
 
 
สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ตั้งอยู่บริเวณศูนย์บำรุงรักษาและบ้านพัก ปตท. บนถนนทางหลวงหมายเลข 3191 ต.มาบข่า กิ่งอ.นิคมพัฒนา จ.ระยอง เปิดทำการวันอังคาร-วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. (หยุดวันจันทร์)
 
การเดินทาง / เดินทางได้หลายเส้นทางดังนี้ การเดินทางไปตามถนนทางหลวงหมายเลข 36 (บายพาส) จากกรุงเทพฯ โดยมีจุดเริ่มต้นตรงจุดสิ้นสุดทางด่วนด่านเฉลิมนคร อ.บางนา ผ่าน อ.บางพลี จนมาถึง กม.ที่ 140 อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 36 (บายพาส) จากนั้นเดินทางไป จ.ระยอง มาถึงแยกมาบข่าเลี้ยวขวาประมาณ 800 เมตร สวนสมุนไพรจะอยู่ขวามือ สายมอเตอร์เวย์เริ่มต้นที่ถนนพัฒนาการ เขตประเวศ กรุงเทพฯ ; จะสิ้นสุดที่ จ.ชลบุรี ระยะทาง 75 กม. จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 36 (บายพาส) อีก 100 เมตร จะถึงแยกมาบข่าเลี้ยวขวาประมาณ 800 เมตร สวนสมุนไพรจะอยู่ขวามือ 3.เดินทางมาจากจันทบุรีหรือในตัวเมืองระยอง ใช้ถนนสาย 36 (บายพาส) วิ่งตรงมาประมาณ 15 กม. ถึงแยกมาบข่าเลี้ยวซ้ายเข้ามาประมาณ 800 เมตร สวนสมุนไพรจะอยู่ขวามือ
 
การติดต่อจองเข้าใช้สถานที่เพื่อเยี่ยมชม กรณีเดินทางมาเป็นหมู่คณะ ควรทำเป็นหนังสือแจ้งล่วงหน้า ถึงผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่โรงแยกก๊าซธรรมชาติ จ.ระยอง เลขที่ 555 ถนนสุขุมวิท ต.มาบตาพุด อ.เมือง จ.ระยอง โทร.0 3868 5000 ต่อ 6720 หรือติดต่อฝ่ายประชาสัมพันธ์โครงการสวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพฯ โทร.0 3891 5213-5 โทรสาร. 0 3891 5216
 
กรณีเดินทางมาส่วนตัวหรือเป็นครอบครัวสามารถเข้ามาติดต่อและลงทะเบียนที่จุดประชาสัมพันธ์ในวันอังคาร-วันอาทิตย์ได้เลย การติดต่อขอใช้ห้องประชุมทำหนังสือแจ้งล่วงหน้าถึงผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่โรงแยกกาซธรรมชาติ เลขที่ 555 ถนนสุขุมวิท ต.มาบตาพุด อ.เมือง จ.ระยอง วัตถุประสงค์เพื่อใช้ในการประชุมสัมนาทางวิชาการเช่นด้านพฤษศาสตร์ การแพทย์แผนไทย สมุนไพรไทย และอื่น ๆ ในวันอังคาร-วันอาทิตย์ เวลา 09.00-16.00 น. (หยุดวันจันทร์) อัตราค่าบริการใช้ห้องประชุมประมาณ 2,500 - 15,000 บาท


 

Comments