Đề tài thuyết trình

 

PHẦN MỞ ĐẦU

Nếu bạn có kế hoạch kinh doanh trên Internet, thì bạn nên chấp nhận thanh toán trực tuyến. Bằng không có thể bạn sẽ bị mất hơn 60% cơ hội làm ăn trên mạng. Bây giờ khách hàng khi vào mạng họ có vô vàn cơ hội để mua hàng, do đó nếu khách hàng phải ra khỏi mạng để gọi điện cho bạn hay họ phải viết séc, điền vào mẫu đơn đặt hàng, cho vào phong bì và gửi đi… như thế là bạn đã tự làm mất rất nhiều khách hàng.

            Hơn nữa khi kinh doanh trên Internet đối tượng khách hàng của bạn là toàn cầu, nếu bạn nhằm vào đối tượng khách hàng ở các nước phát triển thì bạn cần biết họ chủ yếu thanh toán bằng thẻ tín dụng, hoặc những hình thức tương tự như:sử dụng Vcoin, hay ngân lượng… khi mua hàng, chơi game, học trực tuyến… Do đó không chấp nhận thanh toán trực tuyến đồng nghĩa với việc bạn từ chối cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

“Thanh toán điện tử không chỉ thuận tiện cho khách hàng mà còn thuận tiện cho chính bản thân bạn

Thứ nhất: bạn không phải đi đến ngân hàng (mọi thứ đều được gửi tự động)

Thứ hai: bạn dễ theo dõi việc bán hàng hơn.

Thứ ba: không có séc khống (thẻ tín dụng gần như nhận tiền mặt)

Thứ tư: là bạn sẽ dễ theo dõi dịch vụ sau bán hàng… và rất nhiều lợi ích khác.

Nếu bạn thực sự muốn thành công thì các phương thức đặt hàng của khách hàng cần phải được tự động hoá”. 

Vì những lí do trên, nhóm chúng tôi lựa chọn đè tài về một só hình thức thanh toán trực tuyến bằng cách sử dụng Vcoin, Ngân lượng để giúp chúng ta hiểu rõ hơn loại hình, phương thức hoạt động của dịch vụ tiện lợi này.CHƯƠNG 1:GIỚI THIỆU CHUNG VỀ VCOIN VÀ NGÂN LƯỢNG

1.1.Vcoin là gì?

Vcoin là đơn vị thương mại điện tử được sử dụng trong các dịch vụ trực tuyến do VTC Intercom cung cấp. Khách hàng có thể sử dụng Vcoin để tham gia các trò chơi trực tuyến của VTC Game, mua hàng trực tuyến, nạp tiền di động trả trước, xem truyền hình di động … hay để thanh toán dịch vụ với các nhà cung cấp khác ở các lĩnh vực như viễn thông, học tập, giải trí.

1.2.Vcoin hoạt động như thế nào?

Bên cạnh việc ra đời Vcoin, VTC Intecom cũng đã chính thức đưa Ngân hàng điện tử VTC eBank được xây dựng từ năm 2006 với tên gọi tiền thân là Paygate đi vào hoạt động. VTC eBank là hệ thống quản lý tài khoản và tính cước cho các dịch vụ trực tuyến của VTC, đồng thời cung cấp giải pháp thanh toán trực tuyến cho các dịch vụ nội dung số của đối tác. VTC eBank cho phép người dùng sử dụng 1 tài khoản duy nhất để sử dụng toàn bộ dịch vụ trực tuyến do hệ thống hỗ trợ.

Ưu điểm của VTc eBank  là hỗ trợ tốt cho việc phát triển sản phẩm, dịch vụ và tích hợp thanh toán. Hệ thống giúp khách hàng quản lý tốt hơn tài khoản điện tử của mình, tăng cường tính bảo mật cao theo yêu cầu người sử dụng, tăng tốc độ xử lý giao dịch gấp 2 lần nhờ mức đầu tư công nghệ hiện đại bật nhất, đặc biệt là tăng tính thanh khoản của Vcoin (đơn vị thanh toán quen thuộc với cộng đồng mạng). VTC eBank đi vào hoạt động là một cột mốc quan trọng trong quá trình đưa VTC Intecom trở thành nhà cung cấp giải pháp thanh toán trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam.

Đơn vị thanh toán trong hệ thống ngân hàng điện tử VTC eBank là Vcoin, với tỷ lệ quy đổi hiện nay là 100đ = 1 Vcoin. Mỗi tài khoản VTC eBank tồn tại 2 số dư Vcoin:

·        Số dư Vcoin thanh toán: sử dụng cho tất cả các sản phẩm - dịch vụ của VTC và các đối tác. (hiện nay, khách hàng có thể sử dụng Vcoin để thanh toán cho khoảng 100 dịch vụ của gần 50 đối tác)    

·        Số dư Vcoin game: chỉ sử dụng các dịch vụ trực tuyến của VTC.

Vcoin hiện nay đã trở thành một trong những cổng thanh toán trực tuyến dành cho các dịch vụ game và tin nhắn sms. Mong muốn của VTC Intecom là phát triển Vcoin trở thành phương tiện thanh toán trực tuyến lớn nhất Việt Nam dành cho các sản phẩm nội dung số, đồng thời sẽ trở ngân hàng giao dịch cho đối tượng khách hàng tuổi teen nhằm phục vụ các nhu cầu văn hóa, giải trí, học tập đa dạng phong phú .

1.3.Ngân lượng là gì ?

Ngân lượng là đơn vị tiền tệ được dùng trong thanh toán trực tuyến do NgânLượng.vn quản lý, một trong những công cụ thanh toán trực tuyến đầu tiên tại Việt pNam và được xây dựng theo mô hình của mạng thanh toán Paypal. Đây là cách nhanh chóng và dễ dàng nhất để người mua thanh toán khi mua hàng trực tuyến, là công cụ tiện lợi và an toàn giúp người bán nhận tiền bán hàng trên mạng, tất cả đều ngay tức thời và cực kì an toàn.

NgânLượng.vn hoạt động theo mô hình ví điện tử, theo đó người dùng đăng ký tài khoản loại cá nhân hoặc doanh nghiệp với 3 chức năng chính là: Nạp tiền, Rút tiền và Thanh toán; tất cả đều hoàn toàn trực tuyến thông qua thẻ nội địa hoặc quốc tế, tài khoản ngân hàng hoặc các hình thức tiện dụng khác. Nguồn vốn đầu tư từ các tập đoàn hàng đầu thế giới như IDG (Mỹ), SoftBank (Nhật) và eBay (Mỹ) giúp NgânLượng.vn có khả năng đảm bảo tài chính cho toàn bộ các giao dịch thanh toán trực tuyến tại VN.

Tất cả các  giao dịch đều được thực hiện Online thông qua website của NgânLượng.vn, khoản ngân lượng thanh toán tiền hàng được chuyển ngay tức thì từ tài khoản người mua đến tài khoản người bán, và được hệ thống tài chính lớn mạnh của  NgânLượng.vn đảm bảo. Với NgânLượng.vn, người mua không còn phải di chuyển để thanh toán trong khi người bán sẽ biết chắc mình nhận được tiền, từ đó có  thể chuyển hàng ngay và quy trình mua bán qua mạng sẽ được rút gọn, tiện lợi tới mức tối đa.

1.4.Ngân lượng hoạt động như thế nào ?

NgânLượng.vn  thực hiện điều này bằng cách cho phép người mua nạp tiền VNĐ để nhận một lượng ngân lượng tương ứng trong tài khoản của mình tại NgânLượng.vn, sau đó sử dụng số dư ngân lượng của mình chuyển cho người bán để thanh toán các hóa đơn mua hàng. Người Bán khi có nhu cầu có thể rút số ngân lượng  nhận được từ người mua trong tài khoản của mình ra để đổi lấy tiền mặt VNĐ bất kỳ lúc nào.


Tôn chỉ hàng đầu của NgânLượng.vn là BẢO VỆ AN TOÀN cho khách hàng khỏi các rủi ro và nguy cơ lừa đảo trên Internet. Vì vậy THANH TOÁN TẠM GIỮ là phương thức chủ đạo, theo đó các khoản thanh toán bị treo khỏi tài khoản người mua, người bán chỉ nhận tiền khi người mua đã nhận hàng và phê chuẩn giao dịch hoặc sau tối đa 7 ngày. Tuy nhiên người mua cũng có thể tự nguyện THANH TOÁN NGAY cho những người bán có chứng chỉ NGƯỜI BÁN ĐẢM BẢO và được NgânLượng.vn đứng ra bồi thường trong trường hợp bị lừa đảo gây thiệt hại tài chính. Bên cạnh đó, Quy định về Thủ tục tiếp nhận, Trình tự xử lý khiếu nại và Bảo hiểm giao dịch được xây dựng chặt chẽ cùng các công nghệ giám sát tự động giúp đảm bảo công bằng cho cả người mua và người bán trong trường hợp phát sinh tranh chấp.

Ngân lượng hỗ trợ người Mua thanh toán và người Bán nhận tiền thanh toán cho các giao dịch mua bán trên mạng một cách nhanh chóng và an toàn thông qua ba bước chính sau đây :

Ø  Nạp tiền : Người Mua sẽ chuyển một lượng tiền VNĐ cho Ngân lượng.vn giữ hộ, bằng các hình thức nhanh chóng, tiện lợi và an toàn như nạp online, nộp tiền mặt tại các điểm thu của nganluong.vn, nộp qua ngân hàng,…và sẽ nhận được một lượng “ngân lượng” tương ứng trong tài khoản của mình.

Ø  Thanh toán : Người mua chuyển ngân lượng cho người bán để thanh toán tiền hàng, giao dịch được nganluong.vn bảo đảm về mặt tài chính.

Ø  Rút tiền : Chủ tài khoản tại nganluong.vn có thể yêu cầu rút ngân lượng để nhận lại tiền mặt bất cứ lúc nào, có thể theo yêu cầu bằng tiền mặt hoặc vào tài khoản ngân hàng.

 

1.5.Vì sao nên sử dụng ngân lượng để thanh toán trực tuyến

Chúng ta có một số lý do để sử dụng nganluong.vn trong việc mua và thanh toán hàng hóa, dịch vụ trên Internet như sau:

v Về pháp lý:

·        Ví điện tử, cổng thanh toán hướng Thương Mại Điện Tử duy nhất hiện nay được Ngân hàng Nhà Nước cấp giấy phép.

·        AN TOÀN là hàng đầu: phối hợp với công an bắt giữ các đối tượng lừa đảo & đưa ra xét xử.

·        Đầu tư bởi các tập đoàn hàng đầu thế giới: IDG, SoftBank, eBay.

v Về hạ tầng thanh toán:

·        Kết nối ONLINE TRỰC TIẾP đến tận gốc với hầu hết các ngân hàng và nhà mạng lớn (không đi qua trung gian).

·        Tiên phong hỗ trợ các kênh thanh toán Online gián tiếp hoặc Offline vốn vẫn phù hợp với số đông người VN.

v Chi phí và thời gian sử dụng:

·        Hoàn toàn miễn phí người mua, phí thẻ quốc tế rẻ nhất mạng: 2.5% + VAT.

·        Hoàn toàn MIỄN PHÍ kết nối & duy trì, phí giao dịch thấp (1.000 VNĐ + 1% cho hàng hoá vật chất).

·        Không yêu cầu người bán ký quỹ đảm bảo thanh toán.

·        Tích hợp nhanh nhất VN (người bán tự làm từ 5 phút đến 4 giờ), thủ tục gọn (không cần ký hợp đồng)

·        Lần đầu tiên tại VN: thẩm định & cấp chứng chỉ NGÂN LƯỢNG ĐẢM BẢO để tạo uy tín cho người bán & bồi thường cho người mua nếu bị lừa đảo.

v Về cộng đồng người dùng:

·        Hơn 3 triệu người dùng thường xuyên: lớn NHẤT hiện nay.

·        Là chuẩn thanh toán được chấp nhận tại hầu hết các website bán hàng tại VN với các thương hiệu lớn: Nguyễn Kim, FPT, VietTel, eBay… và liên thông với PayPal.

1.6.Sử dụng ngân lượng có bị mất phí không?

Nhằm mục đích duy trì hoạt động và liên tục nâng cấp để phục vụ khách hàng thanh toán trực tuyến ngày càng tiện lợi hơn, NgânLượng.vn thu một phần phí giao dịch để tái đầu tư. Sau đây là biểu phí do Ngân hàng hoặc dịch vụ chuyển tiền thu khi bạn nạp tiền vào ví NgânLương.vn. Biểu phí này tính trên số tiền mà bạn chuyển.

Biểu phí nạp tiền:

STT

Tên ngân hàng

Hình thức nạp tiền

Phí dịch vụ

 

Tại Hà Nội

Các tỉnh/ thành phố khác

 

01

Tiền mặt tại văn phòng Ngân Lượng

Nộp tiền mặt tại văn phòng Ngân Lượng

Miễn phí

Miễn phí 

 

Chuyển tiền qua bưu điện

Theo phí bưu điện

Theo phí bưu điện

 

02

Thẻ tín dụng và Ghi nợ Quốc tế

Thẻ Visa, MasterCard, JCB, American Express

3.600 VND + 2,75% số tiền chuyển

3.600 VND + 2,75% số tiền chuyển

 

3

Vietcombank

Tại quầy giao dịch

Miễn phí

0.03 % (phí tối thiếu: 10.000 VND/lần nạp, phí tối đa 1.000.000 VND/lần nạp)

Chuyển khoản

Miễn phí

0.01 % (phí tối thiểu: 10.000 VND/lần nạp, phí tối đa: 300.000 VND/lần nạp)

 

ATM

Miễn phí

0.01 % (phí tối thiểu: 10.000 VND/lần nạp, phí tối đa: 300.000 VND/lần nạp)

 

04

Techcombank

Tại quầy giao dịch

Miễn phí

Miễn phí (nếu giá trị nạp <20.000.000 VND/ ngày)

 

0.03 % (nếu giá trị nạp >=20.000.000 VND/ ngày)

 

Chuyển khoản

Miễn phí

7.000 VND/lần nạp

 

ATM

 

7.000 VND/lần nạp

 

Mobile

Miễn phí

 

Internet Banking tại nhà

Miễn phí (nếu giá trị nạp <20.000.000 VND/ngày)

 

0.03 % (nếu giá trị nạp >=20.000.000 VND/ngày)

 

05

Đông Á

Tại quầy giao dịch

Miễn phí

0.03 % (phí tối thiểu: 33.000 VND/lần nạp, phí tối đa: 990. 000 VND/lần nạp)

Chuyển khoản

5.500 VND + Phí SD (phí cắt tiền đi trong ngày 0.022%) tiền trong 1 ngày (nếu có)

0.011 % số tiền chuyển + Phí SD tiền trong 1 ngày (nếu có)
(phí tối thiểu: 11.000 VND/lần nạp, phí tối đa: 330.000 VND/lần nạp)

 

ATM

Miễn phí

0.05 % (phí tối thiểu: 5.000 VND/lần nạp, phí tối đa: 500.000 VND/lần nạp)

 

Internet Banking tại nhà

11.000 VND/lần nạp (nếu số tiền nạp <= 10.000.000 VND)

 

55.000 VND/lần nạp (nếu số tiền nạp >= 10.000.000 VND)

 

Online hoàn toàn bằng thẻ đa năng

Miễn phí

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Biểu phí rút tiền:

Sau đây là biểu phí rút tiền từ tài khoản NgânLượng.vn về tài khoản ngân hàng của bạn, phí này là do Ngân hàng thu khi thực hiện lệnh chuyển khoản.

STT

Tên ngân hàng

Hình thức rút tiền

Phí dịch vụ

Tại Hà Nội

Các tỉnh/ thành phố khác

I. CÁC NGÂN HÀNG CHUYỂN TIỀN TRONG NỘI BỘ

01

Tại văn phòng Ngân Lượng

Tiền mặt tại văn phòng Ngân Lượng

Miễn phí

Miễn phí

02

Vietcombank

Chuyển khoản ngân hàng

Miễn phí

0.01 % tối thiểu là 10.000 VND, tối đa là 300.000 VND

03

Techcombank

Chuyển khoản ngân hàng

Miễn phí

Miễn phí

04

Sacombank

Chuyển khoản ngân hàng

Miễn phí

Miễn phí

05

VIBank

Chuyển khoản ngân hàng

Miễn phí

Miễn phí

06

Á Châu

Chuyển khoản ngân hàng

Miễn phí

Miễn phí

07

Đông Á

Chuyển khoản ngân hàng

5.500 VND

11.000 VND

08

MB

Chuyển khoản ngân hàng

3.500 VND

3.300 VND

09

SeABank

Chuyển khoản ngân hàng

8.250 VND

  13.750 VND

II. CÁC NGÂN HÀNG CHUYỂN TIỀN QUA SEABANK(Trước 14h)

01

SHB

Chuyển khoản ngân hàng

8.250 VND

13.750 VND

02

VietinBank

Chuyển khoản ngân hàng

8.250 VND

13.750 VND

03

BIDV

Chuyển khoản ngân hàng

8.250 VND

13.750 VND

04

Maritime Bank

Chuyển khoản ngân hàng

8.250 VND

13.750 VND

05

PG Bank

Chuyển khoản ngân hàng

8.250 VND

13.750 VND

06

Agribank

Chuyển khoản ngân hàng

5.500 VND

13.750 VND

07

Các ngân hàng khác

Chuyển khoản ngân hàng

8.250 VND

13.750 VND

v Là người Mua, bạn được lợi như thế nào? 

·        Được bảo vệ hoàn toàn với chương trình “Bảo hiểm người mua” là chương  trình bồi hoàn 100% số tiền mua hàng khi bạn bị người bán gian lận. 

·        Mua hàng thuận tiện và nhanh chóng hơn, tự tin thanh toán ngay mà không sợ bị lừa đảo

·        Giao dịch hoàn toàn an toàn với các giải pháp an  ninh và bảo mật tiên tiến nhất. 

·        Hoàn toàn Miễn  phí khi sử dụng dịch vụ.

·        Yên tâm về chất lượng hàng hoá đúng như cam kết của người bán được NgânLượng đảm bảo.

v Là người Bán, bạn được lợi như thế nào? 

·        Cộng đồng người sử dụng đông đảo và tin dùng NgânLượng.vn. 

·        Được người mua tin tưởng và ưu tiên giao dịch. (vì biết sẽ được NgânLượng bảo vệ và bồi thường nếu bị lừa đảo).

·        Tăng lợi thế cạnh tranh so với các người bán  khác khi sản phẩm của bạn được đính kèm logo “Ngân lượng” dễ nhận biết, tăng uy tín khi giao dịch. 

·        Được phép chỉ nhận Thanh toán ngay, nhận tiền bán hàng ngay tức thì, đẩy nhanh dòng tiền giúp quay vòng vốn nhanh. (ưu tiên tự động rút tiền về tài khoản ngay trong ngày).

·        Dễ dàng và nhanh chóng rút tiền bán hàng từ tài khoản NgânLượng.vn. 

·        Phí giao dịch hết sức hấp dẫn và chỉ phát sinh khi bạn bán được hàng.CHƯƠNG 2:CÁC NGÂN HÀNG CHẤP NHẬN VCOIN VÀ NGÂN LƯỢNG

2.1.Các ngân hàng chấp nhận Vcoin

Hiện nay Intecom hợp tác với Smart Link cung cấp dịch vụ nạp Vcoin vào tài khoản VTC eBank qua hệ thống Smart Link bằng tài khoản của các ngân hàng như: Vietcombank, VIB, Eximbank; Đông Á Bank; Bảo Kim;  ACB Bank; HD Bank; Vietinbank; Sacombank; NaviBank; VPBank; MB Bank

2.1.1.Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam –Vietcombank:


·        Nạp Vcoin vào tài khoản VTC eBank tại quầy giao dịch của Vietcombank.

·        Nạp Vcoin bằng thẻ Vietcombank Connect24 tại máy ATM của Vietcombank.

·        Nạp Vcoin tại ngân hàng trực tuyến VCB-iB@nking.

·        Nạp Vcoin bằng thẻ Vietcombank Connect24 qua hệ thống Smart Link.

2.1.2.Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam- Techcombank:

                                        

·        Nạp Vcoin bằng dịch vụ thanh toán qua SMS - F@stMobiPay.

2.1.3.Ngân hàng TMCP Đông Á – DongABank:

           

·        Nạp Vcoin bằng thẻ đa năng Đông Á qua SMS Banking.

·        Nạp Vcoin bằng thẻ đa năng Đông Á qua Internet Banking

2.1.4.Ví điện tử - MobiVi:


·           Nạp Vcoin từ tài khoản Ví điện tử - MobiVi.

2.2. Các ngân hàng chấp nhận sử dụng ngân lượng

NgânLượng.vn hỗ trợ nhiều loại thẻ/ngân hàng khác nhau để bạn nạp tiền vào tài khoản của NgânLượng.vn như các loại thẻ: Visa, Master Card, American Express, JCB và các ngân hàng: Vietcombank, VIB, Eximbank; Đông Á Bank; Bảo Kim;  ACB Bank; HD Bank; Vietinbank; Sacombank; Agribank; SHB Bank; Maritime Bank…

 

2.2.1.Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Vietcombank:


Theo hợp đồng số 04/HĐTT ký ngày 19 tháng 12 năm 2007 với Công ty PeaceSoft, VietComBank sẽ là ngân hàng thanh toán cho dịch vụ chấp nhận thẻ thanh toán quốc tế trực tuyến tại NgânLượng.vn

2.2.2.Ngânhàng TMCP Đông Á – DongABank:


Theo hợp đồng số 40/HĐDV ký ngày 18 tháng 02  năm 2008 với Công ty PeaceSoft, chủ thẻ đa năng Đông Á có thể nạp  tiền trực tuyến qua Internet vào tài khoản của mình tại NgânLượng.vn ngay tức thì  mà không cần di chuyển.

2.2.3.Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam- Techcombank:

Theo hợp đồng số 01/HĐLK-TTSMS/TCB- PEACESOFT/2006 với Công ty  PeaceSoft, chủ tài khoản TechComBank có đăng ký dịch vụ F@st MobiPay có thể dễ  dàng nạp tiền vào NgânLượng.vn từ số điện thoại di động mà mình đã đăng ký với ngân  hàng mà không cần đi lại.CHƯƠNG 3:CÁC ĐIỀU KIỆN THAM GIA DỊCH VỤ, THANH TOÁN VÀ QUY TRÌNH THỰC HIỆN THANH TOÁN


3.1.Các điều kiện tham gia dich vụ:

3.1.1.Cung cấp thông tin

Bạn được khuyến nghị cung cấp  đầy đủ và chính xác cho NgânLượng.vn hay VTC eBank các thông tin được yêu cầu vì chính lợi ích của bạn trong suốt quá trình sử dụng dịch vụ. Bạn có thể bị từ chối rút ngân lượng ra VNĐ hay dùng Vcoin để mua đồ nếu thông tin bạn cung cấp khi đăng ký có sự khác biệt  nghiêm trọng với thông tin thật, hoặc khi bạn không cung cấp được các giấy tờ cần  thiết để chứng minh tính sở hữu hợp pháp của bạn đối với tài khoản thành viên  trong trường hợp được yêu cầu. Việc cung cấp thông tin chính xác giúp cho  nhà cung cấp dịch vụ bảo vệ quyền lợi chính đáng của chủ tài khoản.

3.1.2.Xác minh thông tin

Trước khi có thể sử dụng dịch vụ thì Họ tên, Chứng minh thư nhân dân, địa chỉ email và số điện thoại di động chính của bạn cần được xác minh theo quy trình của NgânLượng.vn hay VTC eBank để chắc chắn rằng bạn có khả năng truy cập vào các phương tiện  thông tin đó. Trong quá trình sử dụng, bạn có thể tạo thêm hoặc thay đổi các  thông tin nói trên nhưng phải thực hiện các thủ tục xác minh này.  Email của tài khoản là email được sử dụng duy nhất trong hệ thống. Chủ tài khoản tự chịu trách nhiệm về bảo mật email và sử dụng email để đăng ký trong hệ thống.

3.1.3.Bảo quản các thông tin quan trọng

Chủ tài khoản phải tự bảo quản tài khoản, mật khẩu, email và ghi các thông tin cần thiết phòng khi có sự cố xảy ra. Các thông tin quan trọng bạn cần có để giao dịch với NgânLượng.vn hay VTC eBank bao gồm: địa chỉ Email chính sẽ sử dụng như là  tên đăng nhập vào NgânLượng.vn hay VTC eBank (ngoài ra cũng được dung trong những trường hợpbị hack), mật khẩu truy cập và máy điện thoại di động có lắp thẻ SIM với số điện thoại chính chính mà bạn đã đăng ký (để nhận  mã kích hoạt giao dịch) và Chứng minh thư nhân dân với họ tên trùng với thông tin mà bạn đã khai báo khi đăng ký. Nếu có tranh chấp xảy ra thì khi đó nhà cung cấp dịch vụ sẽ căn cứ vào Chứng minh thư nhân dân thật để hỗ trợ các tranh chấp liên quan đến tài khoản

3.2.Các điều kiện thanh toán

3.2.1.Điều kiện để nạp Vcoin bằng thẻ Vcoin

·        Bạn có tài khoản sử dụng dịch vụ của VTC - Intecom và tài khoản đang trong trạng thái kích hoạt.

·        Vcoin được sử dụng trong các game do VTC phát hành: Audition – Nhịp điệu cuộc sống, CrossFire – Đột Kích, Fifa Online 2, Linh Vương… hoặc các game của các nhà phát hành khác: Asiasoft, Softnyx, VDC Net2e

·        Bạn mua thẻ Vcoin tại các Đại lý phân phối thẻ trên toàn quốc. Tỷ lệ Vcoin khách hàng nhận được là 100% Vcoin thanh toán,0% Vcoin game. Theo đó, số Vcoin nhận được tương ứng với từng mệnh giá thẻ như sau:


3.2.2.Điều kiện để thanh toán Ngân Lượng

·        Khách hàng phải có tài khoản tại NgânLượng.vn và trong tài khoản đó phải có một số dư tài khoản nhất định. Số dư tài khoản này đại diện cho số tiền mà thành viên đang có trên hệ thống.

·        Nếu không có tài khoản tại NgânLượng.vn thì khách hàng có thể thanh toán bằng các hình thức: Tiền mặt, thẻ thanh toán Quốc tế, các hình thức thanh toán của các ngân hàng nội địa đối với khách hàng đã có tài khoản tại các ngân hàng nằm trong danh sách hỗ trợ của NgânLượng.vn

3.3. Quy trình thực hiện thanh toán

3.3.1.Thanh toán bằng ngân lượng:

3.3.1.1.Nạp Online:

Cách tiện dụng nhất để nạp tiền vào tài khoản NgânLượng.vn là sử dụng các công cụ trực tuyến để chuyển tiền VNĐ từ tài khoản ngân hàng của bạn cho NgânLượng.vn. Hãy đăng nhập vào tài khoản của bạn, Click vào Menu nạp tiền và chọn 1 phương thức thanh toán trực tuyến phù hợp nhất dưới đây, bạn sẽ được hướng dẫn thực hiện cặn  kẽ:

·        Thanh toán online qua Internet Banking.

·        Thanh toán bằng thẻ ATM.

·        Thẻ tín dụng (Credit) và ghi nợ (Debit) quốc tế (VISA, MASTER, JCB…)


3.3.1.2.Nạp Offline:

Nếu không có khả năng dùng phương thức trên hoặc không có tài khoảng ở NgânLượng.vn, bạn có thể sử  dụng một trong những hình thức nạp tiền dưới đây (tuy rằng hơi bất tiện vì phải di  chuyển và mất phí trong một số trường hợp nhưng chỉ phải nạp tiền một lần để thanh  toán nhiều lần).

3.3.1.3.Nộp tiền mặt tại ngânlượng.vn:

Hãy đến 1 trong các điểm thu tiền của NgânLượng.vn dưới đây trong giờ hành chính, gặp lễ tân và yêu cầu nạp tiền vào tài khoản của bạn:

·        Văn phòng Hà Nội: Tầng 12A, tòa nhà 18 Tam Trinh, quận Hai Bà Trưng; Hotline: 0984-863-761; Điện thoại: 04-3632-0986. 

·        Văn phòng TP.HCM: Lầu 1-4, tòa nhà Blue Berry, số 9-11 đường D52 Cộng Hòa, phường 12, quận Tân Bình; Điện thoại: 08-6292-0945.


3.3.1.4.Chuyển qua bưu điện:

Hãy ra điểm giao dịch bưu điện gần nhất và làm theo hướng dẫn sau:

·        Bước 1: Yêu cầu dịch vụ chuyển tiền Phát tại nhà người nhận với thông tin người nhận như sau:

- Tên người nhận: Công ty Cổ phần Giải pháp Phần mềm Hòa Bình.

- Địa chỉ: Tầng 12A, tòa nhà 18 Tam Trinh, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội .
- Tel/ Fax: 04-3632-0986

·        Bước 2: Ghi rõ nội dung chuyển tiền theo mẫu:

Nạp tiền [Email TK NgânLượng.vn nhận tiền nạp]

Ví dụ: Nạp tiền, xxxx@yahoo.com, trong đó xxxx@yahoo.com là email chính tài khoản NgânLượng.vn sẽ nhận tiền nạp.

·        Bước 3: Sau khi chuyển xong, căn cứ vào biên lai bưu điện giao cho bạn, soạn tin:

NL BD [Số tiền đã chuyển] [Số hiệu phiếu chuyển tiền] rồi gửi đến 8199

Ví dụ: NL BD 1000000 XXXXX-XXX rồi gửi đến 8199.

Ghi chú: Nạp tiền bằng cách này có thể lâu hơn vì thông thường việc chuyển tiền qua bưu điện khá chậm. Sau khi nhận được tiền, hệ thống sẽ nạp "Ngân Lượng" ngay cho bạn, đồng thời sẽ tự động gửi thông báo cho bạn qua Email, SMS.


3.3.1.5.Qua các quầy giao dịch ngân hàng:

·        Bước 1:

Khách hàng có thể đến các chi nhánh bất kì của Ngân hàng nào nằm trong hệ thống thanh toán của NgânLượng.vn để viết ủy nhiệm chi chuyển khoản hoặc nộp tiền mặt vào tài khoản ủy nhiệm của NgânLượng.vn theo mẫu sau:  

Số tài khoản:

0451001278136

Chủ tài khoản:

Công ty Cổ phần Giải pháp phần mềm Hòa Bình

Tên ngân hàng:

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công, Hà Nội.

Nội dung:

Nạp tiền  [Email TK NgânLượng.vn nhận tiền nạp] 
(Ví dụ: Nạp tiền xxxx@yahoo.com. Trong đó xxxx@yahoo.com là Email chính tài khoản NgânLượng.vn nhận tiền nạp)

Các ngân hàng hỗ trợ hệ thống giao dịch của NgânLượng.vn : Vietcombank, VIB, EximBank; ĐôngÁ Bank; ACB Bank; HD Bank; VietinBank; SacomBank; AgriBank; SHB Bank; Maritime Bank, Ocean Bank, BIDV Bank, SeaBank, TechcomBank.

·        Bước 2:

Gửi tin nhắn xác nhận giao dịch.

- Với giao dịch chuyển khoản, khách hàng gửi tin nhắn theo cú pháp:

NL CK VCB [Số tiền đã chuyển] [số TK ngân hàng của bạn] sau đó gửi 8199

(Ví dụ: Soạn tin NL CK VCB 1000000 133XXXXXXX, rồi gửi đến 8199)

- Với giao dịch nạp tiền mặt, khách hàng gửi tin nhắn theo cú pháp:

NL TM VCB [Số tiền đã chuyển] sau đó gửi  8199

(Ví dụ: Soạn tin NL TM VCB 1000000, rồi gửi đến số 8199)

Khi nhận được tin báo và kiểm tra được tiền về trên tài khoản ngân hàng (trong giờ hành chính), chúng tôi sẽ nạp "Ngân Lượng" ngay cho bạn, đồng thời hệ thống NgânLượng.vn sẽ tự động gửi thông báo cho bạn qua Email và SMS.

Lưu ý: Số tiền nạp phải >= 50.000 (VND).

3.3.1.6.Chuyển khoảng qua cột ATM:

Để nạp tiền vào tài khoản NgânLượng.vn của bạn, bạn hãy đến cột ATM gần nhất của các Ngân hàng nằm trong hệ thống thanh toán của NgânLượng.vn, thực hiện giao dịch chuyển khoản vào tài khoản ủy nhiệm của NgânLượng.vn tại các Ngân hàng đó theo thông tin dưới đây:

Lưu ý: Số tiền mỗi lần nạp vào tài khoản tại NgânLượng.vn phải >= 50.000 (VND)

v Thông tin tài khoản:

- Số tài khoản: 0451001278136 (Ngân hàng Vietcombank).
- Tên người nhận: Công ty Cổ phần Giải pháp phần mềm Hòa Bình

v Sau khi hoàn thành:

- Hãy soạn tin NL ATM [Ngân hàng]  [Số tiền đã chuyển] [số TK ngân hàng của bạn] rồi gửi đến 8199

(Ví dụ: NL ATM VCB 1000000 133xxxxxxxxx rồi gửi đến 8199)

Lưu ý: Tại mỗi ngân hàng, NgânLượng.vn đều có số tài khoản uỷ nhiệm khác nhau, khách hàng cần tìm hiểu kĩ trước khi thực hiện để tránh xảy ra sai sót khi thực hiện giao dịch.Số TK ngân hàng của bạn phải từ 6 đến 18 số, không chứa dấu chấm hoặc dấu cách.

Mã tài khoản ngân hàng của bạn có thể tìm thấy trên biên lai chuyển tiền do máy ATM in ra sau khi hoàn thành giao dịch

Khi nhận được tin báo và kiểm tra được tiền về trên tài khoản ngân hàng (trong giờ hành chính), hệ thống sẽ nạp "Ngân Lượng" ngay cho bạn, đồng thời sẽ tự động gửi thông báo cho bạn qua Email  SMS.

3.3.1.7.Chuyển khoảng bằng Internet- Banking

Để nạp tiền vào tài khoản NgânLượng.vn của bạn bằng dịch vụ Internet Banking hoặc eBanking của các Ngân hàng, bạn vui lòng đăng nhập vào hệ thống Internet Banking của các Ngân hàng tương ứng theo bằng tài khoản của mình trên website riêng của mỗi ngân hàng và làm theo hướng dẫn trong đó.

·        Vietcombank: https://www.vietcombank.com.vn/  (Tài khoản uỷ nhiệm: 0451001278136)

·        Đông Á Bank: http://www.dongabank.com.vn. (Tài khoản uỷ nhiệm: 0631100009005)

·        MBank: https://ebanking.mbbank.com.vn/ (Tài khoản uỷ nhiệm: 001910590001)

·        Techcombank: https://www.techcombank.com.vn (Tài khoản uỷ nhiệm: 10820260142017)

·        ACBank: https://www.acbonline.com.vn (Tài khoản uỷ nhiệm: 16545859)

Lưu ý: Tại mỗi ngân hàng, NgânLượng.vn đều có số tài khoản uỷ nhiệm khác nhau, khách hàng cần tìm hiểu kĩ trước khi thực hiện để tránh xảy ra sai sót khi thực hiện giao dịch.

3.3.2.Quy trình thanh toán bằng Vcoin

3.3.2.1.Từ tài khoản ngân hàng:

Các ngân hàng chấp nhận thanh toán Vcoin : Vietcombank, VIB, EximBank; ĐôngÁ Bank; ACB Bank; HD Bank; VietinBank; SacomBank; AgriBank; SHB Bank; Maritime Bank, Ocean Bank, BIDV Bank, SeaBank, TechcomBank.

 Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank
 • Nạp Vcoin bằng thẻ Vietcombank Connect24 qua hệ thống Smart Link
 • Nạp Vcoin tại máy ATM, quầy giao dịch, và dịch vụ VCB-iB@nking của Vietcombank

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam - Techcom bank
Nạp Vcoin bằng dịch vụ thanh toán qua SMS - F@stMobiPay

Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam

Dùng để nạp Vcoin vào tài khoản VTC eBank qua hệ thống Smart Link

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam.
Khách hàng có thể nạp Vcoin vào tài khoản VTC eBank từ tài khoản Vietinbank thông qua hệ thống Smart Link

Ngân hàng TMCP Sài Gòn
Khách hàng có thể nạp Vcoin vào tài khoản VTC eBank từ tài khoản Sacombank thông qua hệ thống Banknetvn

3.3.2.2.Từ các ví điện tử:

Cổng thanh toán trực tuyến VTC Paygate
Khách hàng có thể nạp Vcoin vào tài khoản VTC eBank từ tài khoản VTC Paygate.
Vcoin nhận được là 100% Vcoin thanh toán.

Cổng thanh toán trực tuyến Bảo Kim
Nạp Vcoin qua cổng thanh toán trực tuyến Bảo Kim

Ví điện tử - MobiVi
Nạp Vcoin từ tài khoản Ví điện tử - MobiVi

Ví điện tử Payoo
Nạp Vcoin qua ví điện tử Payoo

Qua cổng thanh toán trực tuyến NgânLượng.vn
Khách hàng có thể sử dụng số dư trong tài khoản NgânLượng.vn để nạp Vcoin vào tài koản VTC eBank

3.3.2.3.Thanh toán qua paypal:

v Chính sách quy đổi số tiền thanh toán qua Paypal ra Vcoin:

 Mệnh giá

  Vcoin được quy đổi

  Vcoin khuyến mại

 Tổng Vcoin nhận được

 5,04 USD

 1.000

 0

 1.000

 10,08 USD

 2.000

 0

 2.000

 15,12 USD

 3.000

 0

 3.000

 25,20 USD

 5.000

 500

 5.500

 50,40 USD

 10.000

 1.000

 11.000

Khuyến mại 10% tổng Vcoin nhận được và cộng vào tài khoản đối với các giao dịch từ 25,20 USD trở lên.
Lưu ý
- Mỗi tài khoản Paypal chỉ được phép thực hiện giao dịch nạp Vcoin tối đa 2 lần/ngày. 
- Bạn phải xác thực tài khoản VTC eBank giao dịch qua Paypal 01 lần duy nhất.
- Vcoin nhận được là 100% Vcoin game.
- Mọi hành vi gian lận trong quá trình thực hiện mua Vcoin qua Paypal sẽ bị VTC eBank khóa tài khoản vĩnh viễn mà không cần thông báo trước.
- Mỗi tài khoản VTC eBank chỉ được nhận tối đa 11.000 Vcoin từ Paypal/ngày; 220.000 Vcoin từ Paypal/tháng.
- Mỗi tài khoản Paypal chỉ được nạp tối đa 60 USD vào VTC eBank/ngày; 1.200 USD vào VTC eBank/tháng.

3.3.2.4.Nạp bằng SMS:

·        Cú pháp nhắn tin:

Để nạp Vcoin vào tài khoản bạn soạn tin nhắn theo cú pháp: 

                       NAP Tên_tài_khoản gửi đến 6736 / 8730 (Phí: 15.000/SMS) hoặc:
                       NAP Tên_tài_khoản gửi đến 6536 / 8530 (Phí: 5.000/SMS) 
·        Số Vcoin nạp/tin nhắn:
Đầu số 6x36:

     

(Mỗi thuê bao không được nhắn quá 5 tin nhắn/ngày đến 6x36 để nạp Vcoin)
           Đầu số 8x30:
 

Số lượng Vcoin/tin nhắn có thể thay đổi theo thời gian phụ thuộc vào chính sách khuyến mãi, độ ổn định của hệ thống nhắn tin của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông.

3.3.2.5.Nạp từ tổng đài1900599984:

Để nạp Vcoin vào tài khoản, các bạn dùng điện thoại, gọi đến Tổng đài 1900599984. Sau khi kết nối đến tổng đài thành công, bạn sẽ được nghe lời chào của hệ thống, khi đó, bạn hãy bấm phím #, hệ thống sẽ nhắc bạn nhập Số tài khoản tại VTC eBank và xác nhận bằng phím #.

Sau khi được thông báo thành công, trong suốt cuộc gọi đó, bạn sẽ được nhận Vcoin vào tài khoản có Số tài khoản bạn đã khai báo.

                 ·      Quy định số Vcoin nhận được:
 Giá cước của tổng đài 1900599984 là 5000 VND cho mỗi phút gọi di động và 3000VND cho mỗi phút gọi cố định, tương ứng với đó là số Vcoin mà khách hàng nhận được:
-  Tổng đài nạp Vcoin 1900599984
-  Nạp ngay 13 Vcoin/phút áp dụng cho điện thoại di động
-  Nạp ngay 8 Vcoin/phút áp dụng cho điện thoại cố định

Số lượng vcoin/mỗi phút gọi được thay đổi theo từng thời điểm tuỳ thuộc vào chính sách khuyến mãi, độ ổn định của hệ thống của các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại.
                 ·     Quy định về cuộc gọi:
Gọi từ di động: mỗi thuê bao gọi không quá 500 phút trong 30 ngày, mỗi cuộc gọi không quá 30 phút.
Gọi từ cố định: mỗi thuê bao gọi không quá 600 phút trong 30 ngày, mỗi cuộc gọi không quá 30 phút.
Quy định chung: mỗi số điện thoại không được nạp quá 6000 vcoin/ ngày.

3.3.2.6.Nạp từ đại lý Topup:

Để nạp Vcoin vào tài khoản VTC eBank qua hình thức Topup, khách hàng VTC cần đến các đại lý phân phối của 1 trong 10 nhà cung cấp dịch vụ và thực hiện như sau:

(1). Cung cấp tên tài khoản và số Vcoin cần nạp vào tài khoản đó theo hướng dẫn của đại lý (Lưu ý: Không cung cấp mật khẩu)

(2). Sau khi đại lý thực hiện thành công, bạn nhớ kiểm tra lại tài khoản của mình bằng cách đăng nhập vào VTC eBank.

·        Các Đại lý nạp Vcoin trực tiếp:

1. Nạp Vcoin trực tiếp từ tài khoản VTC Paygate (https://paygate.vtc.vn)

2. Nạp Vcoin trực tiếp từ đại lý VIETPAY (https://www.vietpay.vn)

3. Nạp Vcoin trực tiếp tại các đại lý ePOS - Paynet (http://www.paynet.vn)

4. Nạp Vcoin trực tiếp bằng dịch vụ VnTopup - Vnpay (https://vntopup.com.vn)

5. Nạp Vcoin trực tiếp từ tài khoản VCash - Vinapay (https://vinapay.com.vn/Vcash)

6. Nạp Vcoin trực tiếp qua cây nạp tiền của đại lý topup Việt Nga

7. Nạp Vcoin trực tiếp từ đại lý Mùa Xuân (http://moneta.mx)

8. Nạp Vcoin trực tiếp từ tài khoản MoMo (http://momo.vn/

9. Nạp Vcoin trực tiếp từ tài khoản ngân hàng OceanBank (http://oceanbank.vn)

10. Nạp Vcoin trực tiếp từ máy thanh toán tự động PayLink (http://www.paylink.vn)

3.3.2.7.Thanh toán qua thẻ cào trả trước:

Khách hàng có thể sử dụng thẻ cào trả trước (thẻ Vcoin, thẻ Mobifone, thẻ Viettel, thẻ Vinaphone) để nạp Vcoin vào tài khoản VTC eBank để thanh toán các dịch vụ của VTC và của các nhà cung cấp khác.

Thẻ Vcoin là loại thẻ cào trả tiền trước do VTC phát hành với các mệnh giá 10.000; 20.000 VND; 50.000 VND; 100.000 VND; 200.000 VND; 300.000 VND; 500.000 VND.
 Một số hình ảnh của thẻ Vcoin:


3.4.Rủi ro và hạn chếrủi ro:

3.4.1.Đối với Vcoin:

Từ khoảng tháng 10-2006, từ khi Công ty VTC Intercom đưa ra dịch vụ nạp tiền vào tài khoản chơi game thì hiện tượng tin nhắn lừa đảo để nạp Vcoin (tiền ảo) vào tài khoản game bắt đầu xuất hiện. Lợi dụng sự nhẹ dạ của các game thủ mà hầu hết ở lứa tuổi “teen”, nhiều website đã được tạo ra để lấy cắp thẻ Vcoin, thẻ OnPay (dùng để nạp vào tài khoản game) thông qua nhiều hình thức bằng đăng ký thông tin trên mạng, tin nhắn (sms), điện thoại để bàn.

Theo những lời chào mời được đăng tải trên các website này, một thẻ nạp Vcoin, Onpay chưa sử dụng, sau khi hack sẽ có số Vcoin cao hơn nhiều lần so với giá trị thực của VTC quy định. Tuy nhiên, khi làm theo các hướng dẫn mà website cung cấp, người có thẻ đã vô tình cung cấp mã thẻ và số seri cho kẻ cắp và thẻ sẽ hết tác dụng do kẻ gian đã nạp ngay những thẻ này cho một tài khoản game khác.

Ngoài ra, các website này còn dụ chủ thẻ gửi tin nhắn đến tổng đài nạp Vcoin của VTC, gọi điện thoại với dịch vụ nghe nhạc được tặng Vcoin, nhập tài khoản game nhận Vcoin khác mà không hay biết những tên nghe như tên  máy chủ như grouppro6x, vcoinpro8730... thực chất chính là tài khoản game. Người dùng dịch vụ sẽ mất tiền gọi điện thoại, gửi tin nhắn còn số Vcoin cho tài khoản của mình vẫn không thấy đâu.

Một số website lừa lấy mã thẻ game:

http://Mod4vn.6x.to           http://ProVTC.Good.to 
http://meovat.Good.To     http://Mod4Vn.Good.To
http://4Vn.6x.To                 http://Hackvcoin8x.Good.To 
http://Vcoin4vn.Good.To

Nguy hiểm hơn, một số website còn hướng dẫn tải phần mềm về máy tính để “hack” Vcoin. Những phần mềm này được “kín đáo” cài virus troyjan nhằm lấy thẻ game, tài khoản email, tài khoản ngân hàng... của chủ thẻ.

Theo ông Trần Phương Huy – Giám đốc VTC game thì đây chính là một trong những thủ đoạn lừa đánh cắp mã thẻ nạp Vcoin của khách hàng.

3.4.2.Đối với ngân lượng

       Tuy thừa nhận những lợi ích mà hệ thống thanh toán trực tuyến đem lại là rất lớn nhưng bên cạnh đó cũng ẩn chứa những rủi ro đối với tất cả đối tượng tham gia.

              ·        Đối với người bán:

Người bán phải đối mặt với rủi ro lớn nhất chính là tệ nạn sử dụng thẻ giả mạo. Trong giao dịch trực tuyến, người mua sẽ sử dụng các thông tin của thẻ để khai báo trên Internet. Giao dịch được cấp phép thành công, người bán nhận được tiền nhưng không có nghĩa là người bán và ngân hàng đã xác minh được khách hàng có phải là chủ thẻ hay không. Nếu là giao dịch giả mạo, người bán sẽ bị đòi bồi hoàn từ ngân hàng.

=> Để tránh rủi ro này, đơn vị chấp nhận thẻ (người bán) phải áp dụng quy trình quản lý rủi ro để xác thực chủ thẻ chặt chẽ, giảm thiểu tỷ lệ chấp nhận các giao dịch giả mạo.

Đối với các đơn vị chấp nhận thẻ đã kết nối với cổng thanh toán OnePAY, các đơn vị sẽ được cung cấp miễn phí hệ thống phát hiện giao dịch giả mạo OnePAY Fraud Detection (OFD). Theo kinh nghiệm triển khai, đơn vị sẽ giảm được 80% giao dịch giả mạo khi áp dụng hệ thống này.

·        Đối với người mua:

Người mua (chủ thẻ) có thể bị rủi ro mất cắp thông tin thẻ khi thực hiện thanh toán trên trang web giả mạo (phishing).

=> Chủ thẻ nên lựa chọn những địa chỉ website uy tín và tin cậy.

Chủ thẻ cũng có thể bị rủi ro nếu người bán không cung cấp hàng hóa, dịch vụ đúng như đã cam kết.

=> Theo quy định của tổ chức thẻ quốc tế và ngân hàng phát hành, chủ thẻ có quyền khiếu nại yêu cầu đòi bồi hoàn nếu chủ thẻ không thực hiện giao dịch hoặc hàng hóa dịch vụ nhận được không đúng như cam kết của người bán.

·        Xác thực thông qua One-Time Password – OTP được gửi bằng SMS:

Đây là một phương pháp tương đối phổ biến trong các giao dịch điện tử. Trước khi khách hàng xác nhận thực hiện một giao dịch, ví dụ như chuyển tiền, hệ thống sẽ tạo ra một dãy chữ số và gửi tới số mobile của khách hàng đã đăng kí trước đó bằng một tin nhắn SMS. Sau khi nhận được, khách hàng sẽ nhập dãy số đó cùng với giao dịch để đảm bảo việc chuyển tiền đúng là của khách hàng. Phương pháp này giảm thiểu rủi ro khi khách hàng bị hacker chiếm quyền điều khiển.    

·        Xác  thực  thông qua One-Time-Password bằng thiết bị Token:

Token là một thiết bị điện tử xác thực người dùng thay cho cơ chế tên đăng nhập/mật khẩu giao dịch thông thường. Mỗi Token có một số series duy nhất gồm 8 hoặc 10 ký tự ở mặt dưới của Token và được gắn duy nhất với một khách hàng. Token hoạt động theo phương thức tự tạo các dãy mã số một cách ngẫu nhiên (gồm 06 chữ số hiện ra trên màn hình phía trên Token) và thay đổi liên tục trong một khoảng thời gian nhất định (30 giây hoặc 60 giây). Mỗi một mã số của Token chỉ có hiệu lực duy nhất đối với một giao dịch tại một thời điểm nhất định và một khách hàng cụ thể. Vì thế, nếu mã số của Token có bị lộ thì ở những giao dịch sau, mã số đó cũng trở thành vô hiệu. Token đem lại mức độ bảo mật rất cao với xác suất khả năng đánh cắp mật mã gần như bằng “0”.

 

KẾT LUẬN

 

Con người đã và đang khai thác tốt hơn các tiện ích mà Internet mang lại, có thể thấy rõ nhất đó chính là thanh toán trực tuyến, chúng ta chỉ cần ngồi nhà mà vẫn có được những sản phẩm và dịch vụ mình cần như dịch vụ du lịch, mua vé máy bay, vé xem phim hay đơn giản hơn chỉ là một chiếc bánh nhỏ, một cuốn sách mà bạn ưa thích.

Cách đây 2-3 năm, các website xuất hiện mới chỉ dừng lại ở việc giới thiệu doanh nghiệp, trưng bày sản phẩm, giới thiệu dịch vụ thì gần đây nhiều website đã cho phép khách hàng mua sản phẩm trực tuyến, khách hàng xem sản phẩm trên website được biết các thông số miêu tả và quyết định chọn mua, sản phẩm sẽ được chuyển đến địa chỉ của người mua.

Thanh toán trực tuyến kết nối giữa người mua và người bán không cần gặp trực tiếp trong mua sắm. Khách hàng có thể chọn nhiều phương thức thanh toán: sử dụng Vcoin, Ngân lượng, trả tiền mặt khi nhận hàng, chuyển tiền qua bưu điện,chuyển khoản,…Với việc mua hàng trực tuyến bằng các hình thức thanh toán hết sức nhanh gọn, đơn giản, khách hàng vừa tiết kiệm được thời gian,chi phí, công sức đi lại vừa thuận tiện khi có thể mua sắm ở bất kì đâu và thanh toán thật dễ dàng với vài click chuột trong 3-5 giây.

Tóm lại, thanh toán trực tuyến bằng Vcoin và ngân lượng là một trong những hình thức nhanh chóng và tiện lợi hiện nay, tuy nhiên chúng ta cần tùy theo trường hợp mà sử dụng các hình thức Vcoin hay ngân lượng. trước khi sử dụng các dịch vụ này cần tìm hiểu kĩ thông tin và website chủ để tránh các rủi ro ngoài ý muốn.

- HẾT -

 

 

...