VIDEO CLIP‎ > ‎

Thời sự

Formosa gây thảm họa môi trường tại Việt Nam

đăng 00:18, 30 thg 6, 2016 bởi Phạm Văn Uýnh.   [ đã cập nhật 00:29, 30 thg 6, 2016 ]

Nhà máy sản xuất thép Hưng Nghiệp Formosa, Hà Tĩnh gây thảm họa môi trường làm cá biển 4 tỉnh miền Trung Việt Nam bị chết suố trong tháng 4/2016 - Đó là tội ác hủy hoại môi trường sống của con người và đa dạng sinh học biển.   
Phóng sự do Đài truyền hình Đài Loan thực hiện phát đi vào cuối tháng 6/2016 làm rúng động Đài Loan và thế giới. Chính người Đài Loan cũng không chấp nhận cho Formosa thiếu đạo đức, thiếu trách nhiệm trong kinh doanh dẫn đến thảm họa môi trường.  

Chiều ngày 30/6/2016, Chính phủ Việt Nam họp công bố nguyên nhân cá biển miền Trung bị chết.

Mời bạn tranh thủ thời gian xem phóng sự đặc biệt này.   

Formosa gây thảm họa môi trường ở Việt Nam.


Trung Quốc mưu đồ chiếm đoạt Biển Đông

đăng 10:09, 3 thg 5, 2016 bởi Phạm Văn Uýnh.   [ đã cập nhật 10:20, 3 thg 5, 2016 ]

Trung Quốc ngày càng hung hăng gây hấn thực hiện mưu đồ độc chiếm Biển Đông và quyết tâm thay đổi thực trạng, biến Biển Đông vào tầm kiểm soát của Trung Quốc.Trung Quốc mưu đồ chiếm đoạt Biển Đông


Bùi Quang Vinh: Đổi mới chính trị hầu như chưa làm

đăng 23:29, 1 thg 4, 2016 bởi Phạm Văn Uýnh.


Đổi mới thể chế chính trị: Đảng là người lãnh đạo cao nhất của đất nước cần chủ động, nghiêm khắc đánh giá lại chính mình, và thực hiện nghiêm chỉnh Nghị quyết của Đại hội toàn quốc. Kiên quyết đổi mới cơ cấu tổ chức, chức năng hoạt động của bộ máy Đảng, Nhà nước, các đoàn thể chính trị để hoạt động hiệu quả hơn, thực chất hơn. Đây là nhân tố tiên quyết, quan trọng nhất cho đổi mới tiếp theo. Làm được điều này, Đảng sẽ lấy lại niềm tin trong nhân dân, bằng tấm gương tự đổi mới, bằng sự lãnh đạo hiệu quả của mình với đất nước, dân tộc”.

Đổi mới thể chế kinh tế 

Trụ cột 1: Thịnh vượng kinh tế phải đi đôi với bền vững về môi trường. 

Trụ cột 2: Công bằng trong hội nhập xã hội, hay bình đẳng cho mọi người.

Trụ cột 3: Nâng cao năng lực và trách nhiệm giải trình của Nhà nước

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh hy vọng báo cáo này sẽ giúp ích cho các nhà lãnh đạo, nhà quản lý, nhất là các đồng chí trong Ban Chấp hành Trung ương khóa 12 được trúng cử lần này nghiên cứu trong quá trình xây dựng, hoạch định chính sách của Việt Nam.

“Nước ta đang đứng trước bước ngoặt của cải cách và phát triển, thời cơ thuận lợi lớn, những thách thức, khó khăn cũng không hề nhỏ. Để đạt được khát vọng hướng tới một Việt Nam thịnh vượng, sáng tạo, công bằng và dân chủ, lựa chọn duy nhất của chúng ta là cải cách ở các vấn đề nêu trên.Bùi Quang Vinh: Phát biểu tại Đại hội XII của Đảng, đổi mới chính trị hầu như chưa làm.Trương Trọng Nghĩa: Xác định đâu là kẻ thù của dân tộc

đăng 22:15, 1 thg 4, 2016 bởi Phạm Văn Uýnh.   [ đã cập nhật 00:42, 19 thg 7, 2016 ]


Đại biểu Trương Trọng Nghĩa phát biểu tại kỳ họp Quốc hội XIII ngày 31/3/2016, đã xác định đâu là ta, đâu là bạn, đâu là thù. Ông ví lòng yêu nước, khối đại đoàn kết toàn dân như một chiếc "nỏ thần", thứ vũ khí tối thượng từng giúp chúng ta chiến thắng quân xâm lược bảo vệ Tổ quốc 4.000 năm qua. Ông cảnh báo bằng sửa lại câu thơ của Tố Hữu: "Nỏ thần chớ để sa tay giặc/Mất cả đất liền, mất biển sâu".  

Kính thưa Quốc hội,

Để thực hiện đột phá trong đổi mới tư duy phát triển nhất quán đồng bộ với quyết tâm chính trị cao, lấy lợi ích quốc gia dân tộc, lợi ích người dân là mục tiêu cao nhất và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, động viên lòng yêu nước của đồng bào trong việc bảo vệ độc lập, chủ quyền và xây dựng đất nước chúng ta phải làm gì.

Thứ nhất, phải làm cho đất nước là nơi đáng sống, người dân và người nước ngoài muốn đến, muốn ở lại chứ không phải muốn ra đi. Năm 1946, khi cụ Hồ sang Pháp hội tụ rất nhiều trí thức thành đạt đã từ bỏ vinh hoa, phú quý đi theo cụ về nước, về chiến khu kháng chiến. Nhiều trí thức Việt Nam ở nước ngoài đã ủng hộ kháng chiến chống Mỹ, cho dù phải trả giá đắt về tiền đồ cuộc sống và kể cả tính mạng như Nguyễn Thái Bình.

Hiện nay, không ít trí thức giỏi không về nước làm việc, doanh nhân thành đạt muốn ra đi, một bộ phận cán bộ, công chức về hưu hay đương chức cũng tìm cách cho mình hay con cháu mình định cư ở nước ngoài, không phải vì nghèo, vì tiền mà vì cảm thấy không vui, không an toàn về pháp lý, các quyền tự do dân chủ không bảo đảm đầy đủ và lo sợ ở đất nước bị lệ thuộc, điều này ai cũng thấy, cũng biết.

Thứ hai, phải bảo đảm cho người dân nếu chưa giàu thì cũng phải có tự do dân chủ, an toàn, an ninh, công bằng, công lý, được xã hội quan tâm, sống với nhau có tình nghĩa, có văn hóa, đạo đức tốt đẹp, làm cho người dân tự hào về người Việt Nam, nước Việt Nam, cho dù chúng ta còn nghèo và chưa phát triển.

Thứ ba, trong phát triển kinh tế và tiêu dùng hàng ngày phải động viên 90 triệu đồng bào thắt lưng buộc bụng, cần cù siêng năng, thanh niên chăm học, chăm làm, bớt nhậu nhẹt, tiêu xài phung phí, người dân ủng hộ doanh nghiệp Việt Nam và ưu tiên dùng hàng Việt Nam cho dù chưa bằng hàng ngoại, việc này kinh nghiệm của nhiều nước chúng ta đã biết. Doanh nghiệp nội địa không vì lợi ích thiển cận ích kỷ, dìm nhau, phá nhau trên thị trường, thậm chí đầu độc nhau bằng thực phẩm, chế biến độc hại. Chấm dứt các dự án gây ô nhiễm tàn phá thiên nhiên và đã hủy hoại môi trường sống của mình và con cháu mình. Cán bộ, công chức giảm bớt lãng phí và tuyên thệ không tham nhũng khi nhậm chức và trước mắt cố gắng giảm bớt tham nhũng trong quan hệ với dân và doanh nghiệp.

Thứ tư, phải tăng cường thực chất khối đại đoàn kết của 54 dân tộc, đoàn kết vùng miền, đoàn kết đồng bào trong, ngoài nước, hàn gắn các vết thương của quá khứ và không khoét thêm những vết thương mới.

Thứ năm, lấy lợi ích quốc gia dân tộc, lợi ích của người dân là mục tiêu cao nhất, nghĩa là phải xác định cho đúng ta, bạn, thù. Ta là đồng bào 54 dân tộc Việt Nam đang sống ở Việt Nam và hải ngoại, ta là nhân dân ta. Bạn là những ai ủng hộ một nước Việt Nam độc lập, chủ quyền, giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Còn thù là thế lực thù địch, đó là những thế lực cản trở đổi mới, cản trở phát triển, xâm hại lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích của nhân dân, làm cho nước ta suy yếu, lệ thuộc nước ngoài, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, phá hoại an toàn, an ninh của đất nước.

Trương Trọng Nghĩa: Xác định đúng dâu là kẻ thù của dân tộc1-4 of 4