HẠ TẦNG KỸ THUẬT VÀ DỊCH VỤ

Trở về trang trước

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

HẠ TẦNG KỸ THUẬT VÀ DỊCH VỤ

1. Giao thông vận tải
- Hệ thống giao thông đường thủy tỉnh Cà Mau có 1.886 sông, kênh, rạch với tổng độ dài gần 6.000 km; trong đó trên 700 km có tải trọng từ 50 tấn trở lên. Có trên 88.000 phương tiện giao thông đường thủy, gồm 6.414 chiếc vận tải hàng hóa; 2.920 chiếc vận chuyển hành khách có trọng tải từ 10 người trở lên; 78.651 xuồng máy, vỏ máy có trọng tải chở dưới 10 người, trong đó 94% phục vụ cho sinh hoạt gia đình; đối với canô có 450 chiếc, trong đó 71 chiếc canô tải. Các con sông lớn đồng thời cũng là tuyến đường thủy quan trọng như tuyến đường thủy phía Nam từ Cần Thơ về tới thành phố Cà Mau rồi về Năm Căn -  Mũi Cà Mau; tuyến Cà Mau – Sông Đốc; Cà Mau - cửa Gành Hào v.v... Giao thông đường thủy ở Cà Mau phát triển mạnh và là một đặc thù của miền sông nước Cà Mau, từ thành phố Cà Mau có thể đi tới tất cả Trung tâm các huyện lỵ, xã, thị trấn, các cụm dân cư bằng đường thủy.
Hiện nay Cà Mau đang xây dựng những bến cảng lớn vừa làm dịch vụ hậu cần cho nghề cá vừa thông thương đường biển để có thể trực tiếp xuất nhập khẩu, giao lưu với bên ngoài như cảng Năm Căn, cảng cá Cà Mau, Cảng cá Hòn Khoai, cảng cá Sông Đốc, cửa biển Gành Hào v.v... Từ đây có thể đi thẳng ra nước ngoài và các tỉnh miền Trung, miền Bắc bằng đường biển rất thuận lợi.
-  Giao thông đường bộ tỉnh Cà Mau có tổng chiều dài 2.177 km, chiều rộng bình quân 4 mét; trong đó có 100 km đường nhựa và 291 km đường bê tông - nhựa. Tuyến quốc lộ 1A trên địa phận Cà Mau là tuyến quan trọng nhất, dài gần 70 km chạy từ cửa ngõ phía Đông thành phố Cà Mau về tới huyện Năm Căn, từ đây có nhiều tuyến liên huyện và nhánh rẽ đi về các huyện, các xã, thị trấn trong tỉnh. Tuyến quốc lộ 63 từ thành phố Cà Mau nối với tỉnh Kiên Giang đang được nâng cấp, xây dựng và là tuyến đường quan trọng ở phía Bắc tỉnh Cà Mau. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có trên 40.000 phương tiện giao thông đường bộ, trong đó có 475 ôtô vận tải hàng hóa; 747 ôtô vận chuyển hành khách và sinh hoạt; trên 60.000 xe gắn máy các loại, trong đó 80% phục vụ cho sinh hoạt gia đình.
- Đường hàng không có sân bay Cà Mau, hiện nay tuyến bay Cà Mau - Thành phố Hồ Chí Minh đang hoạt động, với mỗi tuần bay 8 chuyến và sẽ nâng lên đáp ứng yêu cầu phục vụ đi lại và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Các tuyến đường bộ, đường thủy, đường hàng không từ Cà Mau đi Cần Thơ, đi thành phố Hồ Chí Minh đang được nâng cấp sẽ thuận lợi và rút ngắn thời gian vận chuyển hành khách, hàng hoá phục vụ đi lại và phát triển kinh tế của tỉnh, nâng cao sức cạnh tranh hàng hóa cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư. (A.U).

2. Bưu chính, Viễn thông

Hệ thống thông tin bưu chính, viễn thông tại Cà Mau đáp ứng tốt nhu cầu thông tin liên lạc trong nước cũng như quốc tế. Tổng đài kỹ thuật số đã được trang bị đến tất cả các huyện và trung tâm kinh tế ven biển đều đã được phủ sóng điện thoại di động. Bưu điện Cà Mau đã có đầy đủ các dịch vụ như: dịch vụ chuyển phát nhanh, điện hoa, điện thoại thẻ, truyền số liệu, internet, bưu chính uỷ thác v.v.. 

Tỉnh Cà Mau đã thành lập Sở Bưu chính viễn thông, tạo điều kiện và mở rộng cho 5 doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực kinh doanh bưu chính, viễn thông; 50 doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ thông tin; triển khai cung cấp nhiều dịch vụ mới đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc của nhân dân. Hạ tầng công nghệ thông tin - viễn thông được đầu tư phát triển nhanh, đã có 4 mạng điện thoại di động đã đi vào hoạt động, có 95 trạm BTS (trạm điện thoại di động) phủ sóng khắp toàn tỉnh. Doanh thu bưu chính, viễn tăng trên 20%/năm.

Mạng bưu chính trong tỉnh có 339 điểm, có 55 bưu cục và 56 điểm bưu điện văn hóa xã và có 231 điểm đại lý đa dịch vụ, đã phục vụ ngày tốt hơn nhân dân ở các xã vùng sâu, vùng xa. Sự phát triển của máy điện thoại tăng nhảy vọt đã có trên 181.000 máy thuê bao, đạt tỷ lệ trên 15 máy/100 dân; có trên 2.800 thuê bao Internet; trong đó có 330 thuê bao đường truyền băng rộng ADSL. (A.U).

3. Hệ thống điện, nước
- Hệ thống cung cấp điện năng của tỉnh những năm qua không ngừng phát triển; điện khí hoá nông thôn được quan tâm đầu tư. Điện lưới quốc gia đã về đến trung tâm tất cả các xã. Mức độ tiêu thụ điện trên địa bàn tỉnh tăng nhanh, tổng sản lượng điện thương phẩm năm 2000 là 136 triệu kwh, gấp 2,4 lần sản lượng điện thương phẩm năm 1995, năm 2004 là 300 triệu kwh. Tỷ lệ số hộ được sử dụng điện tăng từ 7,2% năm 1995 lên 36% vào năm 2002 và 72% vào cuối năm 2004.
Toàn tỉnh có 1.651 km đường dây trung áp 12,7 – 22 kv, 2.578 km đường dây hạ áp 0,2 – 0,4 kv; tổng công suất các trạm biến áp là 98.210 KVA. Ngoài ra còn có nhà máy điện dự phòng với công suất 2100 KW. Khi công trình khí điện đạm Cà Mau hoàn thành sẽ có thêm 2 nhà máy điện 1500 MW. Cà Mau hoàn toàn có đủ khả năng cung cấp điện cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất kinh doanh của tỉnh và cả vùng trong tương lai.
- Hệ thống cung cấp nước sạch cũng luôn được cải tạo và nâng cấp nhằm nâng cao công suất, chất lượng nước phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và sản xuất. Khả năng cung cấp nước tại khu vực thành phố Cà Mau mỗi năm trên 10 triệu m3. Hiện nay tỉnh đang triển khai dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống cấp nước cho khu vực thành phố Cà Mau nâng công suất lên 12 triệu m 3/năm vào năm 2005 và xây dựng trạm cung cấp nước độc lập cho khu khí điện đạm và khu đô thị mới Khánh An với công suất giai đoạn I là 12.000 m3/ ngày đêm. Ở các thị trấn huyện lỵ, nước sinh hoạt đã cung cấp với tổng công suất 15.500 m3/ngày đêm. Những năm qua hệ thống cấp nước sinh hoạt thành thị và nông thôn được cải thiện. Riêng địa bàn nông thôn đã có trên 70% số hộ dân sử dụng nước sạch sinh hoạt.
Với công suất trên, hệ thống cung cấp nước sạch đủ khả năng đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất. (A.U).

4. Tài chính, ngân hàng, bảo hiểm
Hoạt động tài chính góp phần quan trọng vào quá trình phát triển sản xuất, kinh doanh và nâng cao hiệu quả nền kinh tế. Nhiệm vụ thu chi ngân sách hàng năm của tỉnh đều có mức tăng năm sau cao hơn năm trước. Thu ngân sách được cơ cấu lại theo hướng tích cực, thực hiện đúng các loại thuế để động viên sản xuất kinh doanh, tăng nguồn thu cho ngân sách. Các khoản chi được cơ cấu lại theo hướng tăng chi cho đầu tư phát triển, cho sự nghiệp giáo dục và y tế. Tốc độ thu ngân sách giai đoạn 2000 – 2004 tăng bình quân 20%/năm; mức huy động GDP vào ngân sách đạt 6% tổng sản phẩm trong tỉnh, đáp ứng 60% dự toán chi hàng năm. Tổng chi ngân sách Nhà nước chiếm khoảng 10% GDP.

Ngân hàng: Các dịch vụ về ngân hàng phát triển khá nhanh. Hệ thống ngân hàng đang tăng về qui mô, phạm vi và loại hình hoạt động; việc giao dịch qua ngân hàng thuận tiện. Ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng đã có nhiều cố gắng khai thác nguồn vốn tại chỗ. Tổng dư nợ vốn tín dụng tăng nhanh, từ 2.000 tỷ đồng năm 2000, năm 2004 tăng lên 5.850 tỷ đồng, tăng gần 3 lần trong vòng 4 năm. Gần đây Ngân chính sách xã hội đi vào hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần giải quyết việc làm, xoá đói giảm nghèo đạt kết quả rõ rệt.

Bảo hiểm: phát triển nhanh và có mức tăng trưởng cao, tốc độ tăng bình quân 20%/năm với các loại hình: Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm phi nhân thọ v.v... ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu của nhân dân. (A.U).


__________________

 


Các khu công nghiệp


Các Khu công nghiệp tập trung tại Cà Mau

1- Khu công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau: Công trình do Trung ương đầu tư

- Vị trí: Thuộc xã Khánh An, huyện U Minh,  cách Cà Mau 11 km.

- Diện tích quy hoạch: 168 ha:

Trong đó:

a) Nhà máy điện:

+ Diện tích: 52,8 ha.

+ Công suất: 1500 MW.

+ Lượng khí tiêu thụ: 1,800 tỷ m3/năm.

b) Nhà máy đạm:

+ Diện tích quy hoạch: 95,3 ha (bao gồm cả diện tích cảng, đường từ tỉnh lộ vào nhà máy).

+ Công suất thiết kế: 800.000 tấn / năm

+ Lượng khí tiêu thụ: 500 triệu m3/năm.

c) Trạm phân phối khí: Quy mô 20 ha.

Đường ống dẫn khí được gắn kết với nguồn khí khai thác tại các mỏ khí vùng biển phía Tây Nam, khí được dẫn về theo đường ống PM –3/ Cà Mau.

 

2- Khu Công nghiệp Khánh An:

Đây là khu công nghiệp lớn của tỉnh, nhằm tập trung các ngành công nghiệp khai thác những thế mạnh, tiềm năng của tỉnh, các ngành công nghiệp có sử dụng nguồn nguyên liệu khí thấp áp, công nghiệp chế biến khí và khai thác sử dụng khí thấp áp.

- Vị trí: Xã Khánh An, huyện U Minh

- Tổng diện tích quy hoạch: 360 ha.

- Cấp điện: Nguồn cấp điện cho khu công nghiệp lấy từ hệ thống điện lưới Quốc gia, giai đoạn 1 trực tiếp lấy từ trạm 35 KV Cái Tàu, giai đoạn 2 nguồn được lấy từ nhà máy điện của cụm Khí- Điện - Đạm kế bên.

- Hình thức đầu tư: Đầu tư trực tiếp hoặc liên doanh, liên kết

- Các ngành công nghiệp kêu gọi đầu tư: Công nghiệp chế biến nông sản, thuỷ sản, sản xuất phân bón, sản xuất bao bì, cơ khí, điện tử, dệt may, công nghiệp sành sứ, thuỷ tinh, vật liệu xây dựng và các ngành công nghiệp chế biến khí, khai thác sử dụng khí thấp áp.

 

3- Cụm Công nghiệp và đô thị mới Hoà Trung:

- Vị trí: Thuộc xã Lý Văn Lâm – thành phố Cà Mau và xã Lương Thế Trân huyện Cái Nước tỉnh Cà Mau.

- Mặt bằng quy hoạch: Tổng diện tích 1200 ha

Trong đó: Đất cụm khu công nghiệp: 352 ha

 - Cấp điện: Nguồn cung cấp điện từ lưới điện Quốc gia, lấy từ trạm 110 KV Cà Mau 2 bằng tuyến 110 KV Trà Nóc; nguồn thứ 2 sẽ sử dụng bằng tuyến 220KV Cà Mau – Ô Môn, do Công ty Điện lực 2 đầu tư.

- Hình thức đầu tư: Đầu tư trực tiếp hoặc liên doanh, liên kết.

- Các ngành công nghiệp kêu gọi đầu tư: công nghiệp chế biến thuỷ hải sản, nông sản thực phẩm, công nghiệp dày da, may mặc…

 

4- Khu Công nghiệp Phường 8.

- Vị trí: Thuộc địa bàn Phường 8 và xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau.

- Tổng diện tích quy hoạch: 200 ha.

Trong đó: đất khu công nghiệp mở rộng: 32,29 ha.

- Quy hoạch cấp điện:  Nguồn cung cấp điện từ điện lưới Quốc gia, lấy từ trạm 110 KV Cà Mau 2 bằng tuyến 110 KV Trà Nóc; nguồn thứ 2 sẽ sử dụng bằng tuyến 220KV Cà Mau – Ô Môn, do Công ty Điện lực 2 đầu tư.

- Hình thức đầu tư: Đầu tư trực tiếp hoặc liên doanh, liên kết.

- Các ngành công nghiệp kêu gọi đầu tư: công nghiệp chế biến thuỷ, hải sản, nông sản thực phẩm, công nghiệp dày da, may mặc…

- Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các cụm, khu công nghiệp, xây dựng các khu đô thị mới. Hệ thống thoát nước, xử lý nước thải đô thị.

- Nuôi tôm công nghiệp, sản xuất tôm giống, trồng rừng kinh tế.

- Công nghiệp cơ khí, điện tử, may công nghiệp, vật liệu xây dựng.

- Công nghiệp chế biến thủy hải sản xuất khẩu, thức ăn gia súc, chế biến các sản phẩm từ nguyên liệu gỗ địa phương.

- Công nghiệp sử dụng nguồn khí thấp áp.

- Dịch vụ du lịch, dịch vụ y tế có chất lượng cao.

 ____________________________

 

Tỉnh Cà Mau quy hoạch 5 khu công nghiệp trọng điểm


 Cùng với chính sách ưu đãi và khuyến khích đầu tư, tỉnh Cà Mau đã tiến hành quy hoạch các khu công nghiệp trọng điểm trên địa bàn tỉnh nhằm đẩy mạnh phát triển công nghiệp và thu hút vốn đầu tư của các thành phần kinh tế trong nước và vốn đầu tư của nước ngoài:
Khu công nghiệp Khánh An nằm tiếp giáp với khu công nghiệp Khí-điện-đạm Cà Mau, có quy mô diện tích 360 ha và 100 ha các khu dịch vụ kèm theo phục vụ khu công nghiệp; hướng bố trí các ngành công nghiệp chế biến thủy sản, nông sản, sản xuất thức ăn gia súc, thức ăn nuôi tôm, sản xuất vật liệu xây dựng.
Khu công nghiệp phường 1, thành phố Cà Mau quy mô diện tích 83,5 ha; hướng bố trí các cơ sở công nghiệp chế biến thủy sản, nông sản, sản xuất vật liệu xây dựng, sửa chữa và đóng mới tàu thuyền.
Khu công nghiệp phường 8, thành phố Cà Mau quy mô diện tích 200 ha; hướng bố trí các ngành công nghiệp chế biến nông sản, thủy sản, công nghiệp may mặc, cơ khí và lắp ráp điện tử.
Khu công nghiệp Năm Căn, huyện Năm Căn quy mô diện tích 200 ha; hướng bố trí các ngành chế biến thủy sản, đóng mới và sửa chữa tàu thuyền, cơ khí, sản xuất ngư cụ, các loại sản phẩm trước và sau đánh bắt thủy sản.
Khu công nghiệp sông Ông Đốc, huyện Trần Văn Thời quy mô diện tích 50 ha; hướng bố trí các ngành công nghiệp đóng mới và sửa chữa tàu thuyền, các phương tiện giao thông thủy, chế tạo máy công cụ, cơ khí, điện tử, chế biến thủy sản, thức ăn gia súc và các ngành dịch vụ đánh bắt thủy sản.
Tỉnh Cà Mau còn quy hoạch phát triển một số khu công nghiệp gắn với các vùng nguyên liệu như khu chế biến thủy sản Gành Hào, Cái Đôi Vàm, Đầm Cùng, khu công nghiệp mía đường huyện Thới Bình, khu công nghiệp phường 9 và xã An Xuyên. (A.U).