4.2 Phạm Văn Trì

TRANG CHỦ

 

TRUNG TỔ PHẠM VĂN TRÌ

Ông Phạm Văn Trì, là con cả (trưởng nam) của ông bà Phạm Văn Bút. Đời ông bà vào khoảng từ năm 1830 đến cuối thế kỷ 19. Ông khỏe mạnh, có học thức, giao lưu rộng, gia đình làm ăn phát đạt. Ông làm Lý trưởng nhiều năm nên trong làng, trong họ thường gọi ông là Lý Trì. Ông có 2 người vợ. Bà cả là người họ Bùi, dòng chi cụ Bùi Khắc Uông ở cùng làng Quảng Hạ. Ông bà sinh được 3 người con trai là Phạm Văn Uân (con trưởng), Phạm Văn Hoàn, Phạm Văn Ngư và 1 người con gái là Phạm Thị Ngữ (hay còn có tên gọi là Nữ). Bà hai người họ Phạm cùng làng (bà đã có 1 đời chồng và có con ở làng Hải Nạp, xã Yên Hòa, sau khi chồng chết bà trở về làng lấy làm hai ông Lý Trì). Bà có vóc dáng cao to, khoẻ mạnh, giọng nói vang động. Ông bà sinh được 1 người con trai là ông Phạm Văn Hưởng.

 

Ông Phạm Văn Trì mất ngày 9 tháng 5 âm lịch năm Mậu Tuất (1898), an táng tại Cống Lý, cách làng Quảng Hạ gần 1.000 mét về phía Tây Bắc, ngôi mộ được tôn đắp cao to, bề thế. Theo Phong thủy, mộ ông đặt vào địa thế đầu con cá chép với mong muốn phát cho hậu duệ. Cá chép là biểu tượng cho sự kiên trì, bền chí dựa theo truyền thuyết câu chuyện “Cá chép hoá rồng”. Ý nghĩa này còn là biểu tượng của sự đổi mới, thăng hoa, tăng tiến công danh và sự nghiệp.

Mộ bà cả và bà hai an táng tại nghĩa địa làng Quảng Hạ (cống Mả Giang), hai ngôi mộ này cũng được tôn đắp cao to, bề thế. Vào cuối năm 2004 trong họ đã xây mộ ông, mộ bà (đều hình tròn) bằng đá vững chắc để bảo vệ lâu dài.

 

Viếng mộ cụ Phạm Văn Trì (từ trái qua: Phạm Văn Uýnh, Phạm Văn Tuyến, cháu Nguyễn Trung Tín, Phạm Thị Ngân, Phạm Văn Tợi, ảnh chụp ngày 16/7/2007).

Viếng mộ cụ Phạm Văn Trì (từ trái qua: Phạm Văn Tuyến, Phạm Minh Đức, cháu Nguyễn Trung Tín, Phạm Thị Ngân, Phạm Văn Tợi, ảnh chụp ngày 16/7/2007).

 

Viếng mộ cụ bà Phạm Văn Trì (từ trái qua: Phạm Văn Tợi, Phạm Minh Đức, ảnh chụp ngày 16/7/2007).