วัดหนองน้ำส้ม ตำนานหนังเหนียว (1)

เชิญพบกับเรื่องราววัตถุมงคล ของขลัง-ของดี รุ่นแรก และประมวลภาพสวย ๆ ในพิธีพุทธาภิเษกรุ่น 2 โดย หมู มหาเวทย์
 
 

 

พระครูอุทัยคณารักษ์ อดีตเจ้าอาวาสวัดหนองน้ำส้มและเจ้าคณะอำเภออุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา โชว์ตะกรุดหนังเสือรุ่น 3 เสือขมังเวทย์ (มรณภาพ 3 ต.ค. 53)

 

 

ของดี-ของขลัง “วัดหนองน้ำส้ม” เจ๋งจริง!!

สุดยอดหนังเหนียว แคล้วคลาด ปลอดภัย

 

          คงไม่มีใครคาดคิดว่า วันนี้ชื่อเสียงของ วัดหนองน้ำส้ม หมู่ 3 ต.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา จะโด่งดังติดลมบนเทียบชั้นวัดดัง ๆ ในเมืองกรุงเก่าได้อย่างเหลือเชื่อ ส่วนหนึ่งเพราะ ของขลัง-ของดีไม่ธรรมดา

วัดหนองน้ำส้ม เป็นวัดเก่าแก่อายุประมาณ 100 ปี ตั้งอยู่ที่บ้านหนองน้ำส้ม หมู่ที่ 3 ต.หนองน้ำส้ม อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ 16 ไร่ 2 งาน โฉนดเลขที่ 3841 อาณาเขต ติดต่อกับลำคลอง ถนนสาธารณะ และคูน้ำ ปัจจุบันมี พระครูอุทัยคณารักษ์ อายุ 74 ปี เป็นเจ้าอาวาสและเจ้าคณะอำเภออุทัยอีกตำแหน่งหนึ่ง

วัดนี้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่วัดคือ พระพุทธรูป หลวงพ่อดำ ทำจากโลหะสีดำปางมารวิชัยแต่ทาทองทับเอาไว้ พระประธานในพระอุโบสถวัดหนองน้ำส้ม ต้นตำรับ ขอแล้วสมหวัง อีกแห่งหนึ่ง ไม่ว่าใครมาบนบานศาลกล่าวสิ่งใด มักสมประสงค์ทุกราย จึงมีชาวบ้านใกล้เคียงมาขอโชคลาภและสิ่งที่ต้องการต่าง ๆ เป็นประจำ กลิ่นธูปควันเทียนโขมงทั่วบริเวณวัด

 

หลวงพ่อดำ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่วัดหนองน้ำส้ม

 

 

 

หลวงพ่อทวีศักดิ์ (หลวงพ่อเสือดำ) วัดศรีนวลธรรมวิมล ปลุกเสกของขลังในพระอุโบสถ พร้อมเสือใบ และปู่เสือมเหศวร

 

 

ในอดีตวัดหนองน้ำส้มมีเจ้าอาวาสและพระเกจิอาจารย์เข้มขลังวิทยาคมหลายรูปจำวัดอยู่ ได้แก่ หลวงพ่อทิพย์ หลวงพ่ออาจ และหลวงพ่อสอน ที่สืบสานพุทธาคมจาก พระอุปัชฌาย์กลั่น หรือหลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติการาม สุดยอดพระเกจิอาจารย์แห่งกรุงเก่า

หากจะเรียกว่า วัดหนองน้ำส้ม เป็น ช้างเผือก ก็คงไม่ผิด เพราะสถานที่ตั้งวัดโดดเด่นอยู่กลางทุ่งนาทุรกันดาร ห่างจากตัวอำเภออุทัย  10 กม. และอยู่ห่างจากตัวอำเภอวังน้อย  10 กม. ส่งผลให้ฤดูแล้งขาดแคลนน้ำดื่มน้ำใช้ ฤดูฝนน้ำท่วมเป็นประจำทุกปี ชาวบ้านเดือดร้อนกันทั่วหน้า โดยเฉพาะเด็ก ๆ เวลาไปเรียนหนังสือจะต้องลุยน้ำลุยโคลนไปโรงเรียนลำบากแสนเข็ญ

พระครูอุทัยคณารักษ์ เห็นเด็ก ๆ แล้วสงสาร แม้เงินทองจะมีไม่มากเหมือนวัดอื่น ๆ ท่านจึงจัดทำโครงการแสงธรรมส่องโรงเรียน ค่ายพุทธบุตร บวชสามเณรภาคฤดูร้อน รณรงค์ให้แต่งขาวห่มขาวทุกวันพระ ทางวัดออกค่าใช้จ่ายทั้งหมดและสร้างโรงเรียนวัดหนองน้ำส้มขึ้นด้วย

 ฉันเกิดเป็นลูกชาวนา พระครูอุทัยคณารักษ์กล่าวอย่างนั้น นั่นเป็นสาเหตุสำคัญให้ท่านทุ่มเทพัฒนาท้องถิ่นจริงจัง รวมทั้งตั้งพิพิธภัณฑ์วัดหนองน้ำส้ม รวบรวมสิ่งต่าง ๆ ที่เกี่ยวพันกับวิถีชีวิตชาวบ้าน สะสมวัสดุอุปกรณ์การทำเกษตรกรรม เกวียนโบราณ เรือโบราณหลายแบบให้ชนรุ่นหลังไว้ศึกษาหาความรู้

ด้วยความใจดี มีเมตตา พระครูอุทัยคณารักษ์ รับอุปการะ สุนัขจรจัด ที่ถูกส่งมาจากสถานที่ต่าง ๆ รวมหลายร้อยตัว ซึ่งค่าอาหารและค่าใช้จ่ายแต่ละวันค่อนข้างสูงมาก แต่ท่านและพระลูกวัดไม่เคยปริปากบ่น ถือว่าเป็นหนึ่งในกิจของสงฆ์ที่ต้องสงเคราะห์สัตว์โลกที่น่าสงสาร

ในวาระครบรอบ 100 ปี วัดหนองน้ำส้ม ได้จัดสร้างวัตถุมงคลรุ่นแรก อาทิ แหวนรุ่น 100 ปีเสาร์ห้า  ตะกรุดกาฝากไม้มงคล 108 และพระเครื่องต่าง ๆ  ประกอบพิธีพุทธาภิเษกไปแล้วตั้งแต่วันที่ 27 ก.พ. 2553 ที่ผ่านมา โดย หลวงพ่อทวีศักดิ์ ชุตินธโร หรือหลวงพ่อเสือดำ วัดศรีนวลธรรมวิมล ฝั่งธนบุรี เป็นประธานอธิษฐานจิต ร่วมกับ พระครูอุทัยคณารักษ์ และพระป่าจาก จ.ร้อยเอ็ด ผู้สืบสานธรรมสาย พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต

 

 

นางเฉลิม งามสมัย โชว์แหวนเงิน 100 ปีเสาร์ห้า วัดหนองน้ำส้ม ใส่ไปฉีดยาที่ รพ. แล้วเข็มแทงไม่เข้าเป็นข่าวฮือฮา

 

 

 

แหวนเงิน 100 ปีเสาร์ 5 รุ่นแรก ที่สร้างชื่อเสียงให้วัดหนองน้ำส้มกระหึ่ม

 

 

วัตถุมงคลรุ่นแรกสร้างชื่อเสียงให้วัดหนองน้ำส้มอย่างเหลือเชื่อ โดย นางแฉล้ม งามสมัย อายุ 69 ปี อยู่บ้านเลขที่ 18 หมู่ 3 ต.หนองน้ำส้ม อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา สวมแหวนรุ่น 100 ปีเสาร์ห้า เนื้อเงิน ไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง แพทย์ใช้เข็มฉีดยาเจาะเลือดหลายครั้ง ไม่ระคายผิว  มีเพียงรอยเข็มเป็นจ้ำเขียว ๆ ซึ่ง นางเฉลิม เองก็ยืนยันหนักแน่นว่าเป็นเรื่องจริง เพราะมีประสบการณ์กับตัวเอง

เมื่อข่าวแพร่สะพัดเพียงพริบตา ผู้คนทั่วสารทิศก็หลั่งไหลเช่าบูชาวัตถุมงคลรุ่นแรกหมดเกลี้ยงวัดอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะตะกรุดกาฝากไม้มงคล 108 ฮือฮากันมาก เนื่องจากมีตำรวจและทหารเช่าบูชาไปลองยิงไม่ออก กลายเป็นที่เล่าลือกันมาก

และวันที่ 26 พ.ค. 53 นายศิริชัย อยู่ศิริ อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 82 หมู่ 4 ต.ทับช้าง อ.สอยดาว จ.จันทบุรี ขับรถปิกอัพไปเคลียร์ปัญหาให้น้องชายที่ ต.ลำตาเสา อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ขากลับถูกคู่อริน้องชายซิ่งรถจักรยานยนต์ตามประกบยิงด้วยปืนลูกซองสั้นระยะเผาขน แต่กระสุนไม่ลั่น ตกใจสุดขีดเร่งเครื่องหนีจนห่างพอสมควร ก็ถูกยิงไล่ตามหลังอีก 2-3 นัด กระสุนเจาะกระบะท้ายเป็นรูพรุน แต่คนในรถไม่เป็นอะไร เจ้าตัวเชื่อบารมีวัตถุมงคลวัดหนองน้ำส้มช่วยรอดตาย เพราะใส่แหวนรุ่น 100 ปีเสาร์ห้า ตะกรุดกาฝากไม้มงคล 108 ติดตัว

 

 

ตะกรุดกาฝากไม้มงคล 108 รุ่นแรก ที่สร้างตำนานหนังเหนียว ปืนยิงไม่ออก แคล้วคลาด ตำรวจเหมาไป 200 ดอก

 

 

นับจากนั้นมา เป็นที่เล่าลือกันว่าใครมี ของขลัง-ของดี วัดหนองน้ำส้มติดตัว หนังเหนียว แคล้วคลาด ปลอดภัย ทำให้ชื่อเสียงวัดหนองน้ำส้มดังกระหึ่มยิ่งขึ้น ทุกวันนี้ยังมีผู้ศรัทธาจากต่างจังหวัดและใกล้เคียงเดินทางไปขอเช่าบูชาวัตถุมงคลที่วัดไม่ขาดสาย แต่ที่วัดไม่เหลือให้บูชาแล้ว

 

 

ผู้ศรัทธาแห่เช่าบูชาวัตถุมงคลรุ่นแรกหมดเกลี้ยงจากวัดอย่างรวดเร็ว จนต้องสร้างรุ่น 2

 

พระครูอุทัยคณารักษ์ จึงจัดสร้างวัตถุมงคลเพิ่มอีก 1 รุ่น เพื่อสนองความศรัทธาญาติโยม ได้แก่ ตะกรุดหนังเสือรุ่นแรก (รุ่น 3 เสือขมังเวทย์) แหวนเนื้อเงิน แหวนทองเหลือง เลสข้อมือ พระเครี่องเนื้อดิน เนื้อผงพุทธคุณ พิมพ์วัดตะไกรหน้าครุฑ หลวงปู่ทวด หลวงพ่อดำ ปลัดขิกไม้มงคล รวมทั้งเครื่องรางของขลังต่าง ๆ วัตถุประสงค์เพื่อหาทุนทรัพย์ซ่อมแซมพระอุโบสถอายุ 100 ปีให้แล้วเสร็จในปีนี้และพัฒนาวัดให้เจริญรุ่งเรือง

โดยจัดทำพิธีพุทธาภิเษกเวลา 16.00 น. วันที่ 17 ก.ค. 2553 ที่ผ่านมาโดยมีหลวงพ่อทวีศักดิ์ ชุตินธโร เป็นประธานจุดเทียนชัย และอธิษฐานจิต ร่วมกับจอมโจรกลับใจในอดีตคือ เสือมเหศวร เสือขาว พร้อมพระป่าสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต และ พระครูอุทัยคณารักษ์ เจ้าอาวาสวัดหนองน้ำส้มและเจ้าคณะอำเภออุทัย ร่วมพิธีสุดเข้มขลังด้วย

สนใจร่วมทำบุญสร้างอุศลติดต่อโดยตรงที่วัดหนองน้ำส้ม โทร. 081-9946017 และ 081-3628060.

 

 

ประมวลภาพพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลวัดหนองน้ำส้ม รุ่น 2 วันที่ 17 ก.ค. 2553 เวลา 17.45 น.

 

 
หลวงพ่อทวีศักดิ์ (หลวงพ่อเสือดำ) สวดพระพุทธมนต์สุดเข้มขลัง
 
 
 
นี่แหละตะกรุดหนังเสือ รุ่น 3 เสือขมังเวทย์ที่ดังทะลุฟ้า มีคนเช่าไปลองยิงปืนไม่ลั่น ประสบการณ์โชกโชน
 
 
 
ปลุกเสกพร้อมกัน 3 เสือ (เสือดำ เสือใบ เสือมเหศวร) แบบนี้เรียกว่า "สุดยอดขลัง"
 
 
 
หลวงพ่อทวีศักดิ์ (หลวงพ่อเสือดำ) เป่ากระหม่อมให้เด็กชายผู้โชคดี
 
 
 
ส่วนหนึ่งของผู้ศรัทธาที่ร่วมพิธีพุทธาภิเษก ณ พระอุโบสถวัดหนองน้ำส้ม
 
 
 
เจ๋งแค่ไหนไม่ต้องสาธยาย ขณะทำพิธีกลุ่มเมฆดำทะมึนปิดแสงพระอาทิตย์และฟ้าผ่าเปรี้ยง ๆๆๆ (มีทรงกลดด้วย เสียดายถ่ายไม่ทัน)
 
 
 
ปลัดขิกของดีของวัดหนองน้ำส้ม ยังเหลืออีกเยอะ
 
 
 
วัตถุมงคลบางส่วนใส่ถาดหลังเสร็จพิธีเพื่อให้ญาติโยมเช่าบูชากันทันที
 
 
 
พระเครื่องแบบต่าง ๆ อาทิ พระผงรูปเหมือนหลวงพ่อดำ พระวัดตะไกรหน้าครุฑ และพระหลวงปู่ทวด ยังมีเหลืออยู่
 
 
Comments