ของขลัง-ของดี หลวงพ่อโอภาสี

                    ที่นี่ได้รวบรวมค้นคว้าและหาหาวัตถุมงคล ของขลัง ของดี ของพระอภิญญาผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ เฉกเช่น มหาชวน หรือ หลวงพ่อโอภาสี แห่งอาศรมบางมด (วัดพุทธบูชาปัจจุบัน) มาไว้มากที่สุด ซึ่งบางอย่างหาดูได้ยากยิ่ง แต่ไม่เกินความสามารถของทีมงาน โดยวัตถุประสงค์เดียวเพื่อเผยแพร่เกียรติคุณของท่านให้เป็นที่ประจักษ์แก่สาธารณชนมากที่สุดนั่นเอง (อัพเดทล่าสุด เมื่อ 17 ก.ย. 2554)
 
 
 
เหรียญหลวงพ่อโอภาสี รุ่นแรก (พิมพ์นิยม ป.ใหญ่)
 
 
 
เหรียญหลวงพ่อโอภาสี รุ่นแรก (พิมพ์นิยม ป.เล็ก)
 
                    เหรียญหลวงพ่อโอภาสี รุ่นแรก (พิมพ์นิยม ป.ใหญ่-พิมพ์นิยม ป.เล็ก) สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2495 เป็นเหรียญปั๊มกลมขนาดเหรียญ 5 บาทสมัยใหม่ เนื้อทองแดงเนื้อเดียว ห่วงเชื่อม ด้านหน้ามีหลวงพ่อโอภาสียิ้มเห็นฟันเป็นซี่ ๆ ข้างล่างเป็นเครื่องหมาย กากบาทขอบเหรียญจะคม ๆ บางเหรียญอาจมีรอยแหว่ง น่าจะเกิดจากบล็อกพิมพ์ชำรุด ด้านหลังมีคาถา อิติสุคะโต.....ล้อม ตรงกลางมีเครื่องหมาย สวัสดิกะ" หมายถึง การเวียนว่ายตายเกิดหรือวัฏฏสงสารของมวลมนุษย์
                    เหรียญรุ่นนี้ได้รับการกล่าวขานถึงคุณวิเศษครอบจักรวาล พุทธคุณครบทุกด้านทั้งเมตตามหานิยม มหาอำนาจ คงพระพันชาตรี แคล้วคลาด มหาอุตม์  จึงได้รับความนิยมเล่นหากันมาก ราคาปัจจุบันสวย ๆ ต้องว่ากันหลายหมื่นบาท ตั้งแต่หลักหมื่นต้น ๆ ถึงหลักหมื่นปลาย ๆ แบ่งเป็น พิมพ์นิยมปอใหญ่ และพิมพ์นิยมปอเล็ก (สังเกตจากหางตัว ป ของคำว่า ปะฐะวีคงคา หากแบน ๆ คือพิมพ์ ป ใหญ่ หากเรียวแหลมคือพิมพ์ ป เล็ก) ล่าสุดมีมูลแจ้งมาว่า มีพิมพ์ ป.กลาง ด้วย ก็จะหารูปมาเสนอในโอกาสต่อไป
 
 
เหรียญหลวงพ่อโอภาสี (แจกกรรมการ) รุ่นนี้ไม่ทันหลวงพ่อทำแจกยุคหลัง พ.ศ. 2500 แต่ใช้บล็อกเก่าพิมพ์ ป.ใหญ่ มาปั๊มใหม่ จึงมีขี้กลากและผิวเหรียญไม่เรียบ
 

                    จุดสังเกตสำคัญบริเวณขอบตาและดวงตาหลวงพ่อจะคมชัด รอยยิ้มต้องเห็นฟันเรียงเป็นซี่ ๆ ชัดเจน ยกเว้นกรณีเหรียญปั๊มทีหลัง (เหรียญเสริมแจกกรรมการสร้างไม่เกิน 50 เหรียญและมีข้อมูลยืนยันว่าไม่ทันหลวงพ่อ) แต่ใช้บล็อกเก่ามาปั๊มใหม่ทำให้ความคมชัดน้อยลง ซี่ฟันไม่คมชัดเหมือนปั๊มครั้งแรก ๆ และมีห่วงในตัว

            จุดที่สองคือเนื้อเหรียญจะนูน ๆ  จากขอบเหรียญมาหากึ่งกลาง เกิดจากการแกะบล็อกหรือแม่พิมพ์ หากใช้มือลูบพื้นเหรียญ 2 ด้านพร้อมกันจะรู้สึกได้ถึงความนูนเด่นชัดเจน

            จุดที่สามคือหาง ป. ของคำว่า ปะฐะวีคงคา หากปลายแบน ๆ คือพิมพ์ ป ใหญ่ ซึ่งเกิดจากการกดทับของแม่พิมพ์ ดังนั้นอักขระในระนาบเดียวกันเช่น สระอี จะแบน ๆ เหมือนกันไปด้วย หากเรียวแหลม ตัวหนังสือคมชัดคือ พิมพ์ ป เล็ก 

            จุดที่สี่เหรียญรุ่นนี้จะต้องพิจารณาที่เนื้อหา ความเก่า อายุ ประกอบด้วย เนื้อเหรียญจะต้องเก่า ๆ ตามอายุ ตามธรรมชาติของโลหะ ไม่ใช่เก่าจากสารเคมีหรือเจตนาทำให้ดูเก่า
 
 
 
เหรียญหลวงพ่อโอภาสี รุ่น 2 (พิมพ์งูเล็ก) 
 
                    เหรียญหลวงพ่อโอภาสี รุ่น 2 (พิมพ์งูเล็กหรือพญานาคเล็ก) สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2496 มีด้วยกัน 2 พิมพ์ เรียกว่า พิมพ์งูใหญ่ และพิมพ์งูเล็ก จุดสังเกตที่ "พญานาค" หากตัวอ้วนจะเป็นพิมพ์งูใหญ่ หากตัวผอมจะเป็นพิมพ์งูเล็ก แต่ไม่ว่าจะเป็นพิมพ์ไหนเรียกอย่างไร ก็ล้วนแต่เข้มขลังศักดิ์สิทธิ์ทั้งสิ้น เพราะหลวงพ่อโอภาสีปลุกเสกเดี่ยวก่อนให้เช่าบูชาในยุคนั้น ปัจจุบันหายาก
 
 
เหรียญหลวงพ่อโอภาสี รุ่น 3 (พิมพ์เสมามีลูกกรงราวบันได)
 
 
เหรียญหลวงพ่อโอภาสี รุ่น 3 (พิมพ์เสมาไม่มีลูกกรงราวบันได)
 
 
เหรียญหลวงพ่อโอภาสี รุ่น 3 (พิมพ์ไม่มีลูกกรงราวบันได-แจกกรรมการ)
 
                    เหรียญหลวงพ่อโอภาสี รุ่น 3 (พิมพ์เสมามีลูกกรงราวบันได-ไม่มีราวบันได) สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2497 จัดเป็นเหรียญยอดนิยมอีกรุ่นหนึ่งของท่าน มีเนื้อทองแดงรมดำ เนื้อทองแดงกะไหล่ทอง และเนื้อทองทองผิวไฟ ลักษณะคล้ายอาร์มหรือเสมาด้านมีหลวงพ่อโอภาสีหันข้างไปทางซ้ายครึ่งองค์ รอบศีรษะมีรัศมีวงกลมล้อมรอบ ด้านหลังเป็นรูปปะรำพิธี เข้ามีบันไดทางขึ้น 2 ทาง ซึ่งเป็นจุดกำเนิดของชื่อพิมพ์ มี 2 พิมพ์คือ มีลูกกรงราวบันได และไม่มีลูกกรงราวบันได เพราะปั๊มนานเข้าบล็อกเกิดชำรุด จึงต้องแกะบล็อกใหม่ (เฉพาะด้านหลัง) ส่วนพิมพ์แจกกรรมการมีการแกะบล็อกขึ้นใหม่ทั้งหน้าและหลัง
 
 
                   
                     เหรียญหลวงพ่อโอภาสี รุ่น 3 เป็นเหรียญอีกรุ่นที่สร้างขึ้นใน พ.ศ.2497 ได้รับความนิยมไม่แพ้เหรียญอาร์ม พุทธคุณหายห่วง หลวงพ่อปลุกเสกเข้มขลังมาก ลักษณะเป็นเนื้อทองแดงกะไหล่ทอง หากผ่านการใช้มาบ้าง กะไหล่จะสึกหรือลบเลือนหายไป เห็นผิวทองแดงเข้มจัด สวยซึ้งตา คนเคยใช้ล้วนมีประสบการณ์สูงกันทุกคน สนนราคาหลักพันปลาย ๆ-หลักหมื่นต้น
 
 
 
 เหรียญหลวงพ่อโอภาสี รุ่น 4 (ครุฑแบกเสมา) 
 
                    เหรียญหลวงพ่อโอภาสี รุ่น 4 (ครุฑแบกเสมา) สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2498 เป็นรุ่นสุดท้าย มีเนื้อทองแดงรมดำและเนื้อทองแดงผิวไฟ สมัยนั้นคณะศิษย์งงว่าทำไมหลวงพ่อสั่งห้ามใส่รูปท่านในเหรียญรุ่นนี้อย่างเด็ดขาด ท่านพูดเพียงว่า "ต่อไปนี้จะไม่มีโอภาสีอีกต่อไป" ขณะนั้นไม่มีใครเข้าใจหรือสงสัยอะไร จนกระทั่งท่านมรณภาพในปีเดียวกันนั้นเอง ทุกคนถึงเข้าใจในเหตุผล แสดงถึงอภิญญาญาณของท่านในการทำนายเหตุการณ์ล่วงหน้าได้แม่นยำ ล่วงรู้วัน-เวลามรณภาพ เหรียญรุ่นนี้ได้รับความนิยมมากในกลุ่มข้าราชการ พ่อค้า นักธุรกิจ เชื่อว่าพุทธคุณโดดเด่นด้านมหาอำนาจ มหาบารมี ปัจจุบันราคากำลังขยับขึ้นอย่างต่อเนื่อง อนาคตแรงแน่นอน
 
 
 หลวงพ่อโอภาสี พลาสติกปั๊มรูปไข่
 
                    หลวงพ่อโอภาสี พลาสติกปั๊มรูปไข่ บางข้อมูลบอกว่าเป็นรุ่นแรกของท่าน สร้างขึ้นรุ่นเดียวกับเหรียญรุ่นแรกในปี พ.ศ.2495 หรือสร้างขึ้นก่อน แต่ก็มีเสียงโต้แย้งว่าไม่ใช่ สร้างความสับสนให้ผู้ศรัทธาทั่วหน้า เอาเป็นว่าสร้างทันหลวงพ่อโอภาสีน่าจะอยู่ระหว่างปี พ.ศ.2495-2498 และท่านปลุกเสกเดี่ยวเป็นเวลานานพอสมควร ดังนั้นพุทธคุณ ความขลัง ไม่ธรรมดาแน่นอน แต่ระวังหน่อยของเลียนแบบเกลื่อน ของแท้ใบหน้าหลวงพ่อต้องคมชัด เนื้อพลาสติกแน่นตึงตัว เพราะสั่งนำเข้าจากต่างประเทศและเห็นความเก่าแบบธรรมชาติที่ผิว ไม่ไช่เก่าจากความตั้งใจหรือเจตนา
 
 
แผ่นปั๊มเจ้าฟ้าชายมหาวชิรุณหิศ
 
                    แผ่นปั๊มเจ้าฟ้าชายมหาวชิรุณหิศ หนึ่งในของดีของขลังของหลวงพ่อโอภาสี สมเด็จพระฟ้าชายมหาวชิรุณหิศ เป็นพระโอรสพระองค์แรกในล้นเกล้าฯรัชกาลที่ 5 จัดสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2497-2498 เป็นเนื้อทองแดงปั๊มด้านเดียว ด้านหลังเป็นรอยบุ๋ม ปัจจุบันสภาพสวย ๆ หายาก
 
 
 
                    ผ้ายันต์ธงแดง อิติสุขะโต สร้างในยุคปลายของหลวงพ่อโอภาสีราวปี พ.ศ. 2497-2498 แจกให้ผู้ศรัทธาเช่าบูชาและมีน้อย พริบตาเดียวเกลี้ยงหมดวัด พุทธคุณค้าขายยอด เมตตาเยี่ยม ปัจจุบันหาชมได้ยากมากและไม่เคยมีหมุนเวียนออกมาเลย
 
 
 
พระกริ่งอรหัง หลวงพ่อโอภาสี ปี 2498
 
                   พระกริ่งอรหัง หลวงพ่อโอภาสี  จัดสร้างและทำพิธีพุทธาภิเษกยิ่งใหญ่ที่วัดราชบพิตรสถิตมหาสีมาราม ปี พ.ศ. 2498 จากข้อมูลพระเกจิมาร่วมพิธีคับคั่ง แต่หลวงพ่อโอภาสีไม่ได้ไป เนื่องจากอาพาธและติดภารกิจ แต่ยังเมตตาปลุกเสกแผ่นชนวนทองคำมอบให้ไปแทนและท่านบอกว่า "พระกริ่งรุ่นนี้ดี ผสมชนวนทองพันปีด้วย" ดังนั้นพุทธคุณหายห่วง เท่าที่ทราบมีเนื้อทองคำ (สร้างน้อย) เนื้อเงิน (สร้างน้อย) และเนื้อทองแดงรมดำค่อนข้างเยอะ สนนราคาหลักพันต้น ๆ น่าสะสม
 
 
(รอรูป)
 
 
                    แผ่นปั๊มหลวงพ่อโอภาสี จัดสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2497-2498 เป็นหนึ่งในวัตถุมงคลเกือบรุ่นสุดท้ายที่ทันหลวงพ่อปลุกเสก เพราะฉะนั้นความเข้มขลังและศักดิ์สิทธิ์ ไม่เป็นรองใครในใต้หล้าและหายาก สนนราคาสวย ๆ หลักหมื่นปลาย-หลักแสน
 
 
 
                    สีผึ้งหลวงพ่อโอภาสี สมัยก่อนมีผู้ศรัทธาหลวงพ่อกันมาก มีพ่อค้าแม่ค้ามากราบขอของดีจนไม่พอแจก คณะศิษย์จึงหุงสีผึ้งให้หลวงพ่อปลุกเสกแจกในปี พ.ศ.2497-2498 ใครมีตลับหรือกล่องก็เอามาใส่กลับไปบูชา ก้อนนี้ใส่ตลับยาหม่องโบราณเก่าสุด ๆ แถมสตางค์รูที่หลวงพ่อปลุกเสกมาให้ด้วย 1 เหรียญ พุทธคุณโดดเด่นเมตตามหานิยมสุด ๆ
 
 
                     
                    ผ้าประเจียด (ผ้ายันต์แดง) พระโมคคัลลา-พระสารีบุตร หลวงพ่อโอภาสีท่านจัดทำขึ้นในปี พ.ศ. 2495-2496 ถือเป็นวัตถุมงคลยุคแรก ๆ ของท่าน เพื่อแจกลูกศิษย์และผู้ศรัทธาที่มาร่วมงานบุญที่วัดพุทธบูชา (อาศรมบางมด) จำนวนการสร้างน้อยมากไม่เกิน 200 ผืน ปัจจุบันหายากและไม่ค่อยพบเห็นกันง่าย ๆ ใครมีก็หวง
 
 
 
                    ผ้าประเจียด (ผ้ายันต์ขาว) พระโมคคัลลา-พระสารีบุตร หลวงพ่อโอภาสีท่านจัดทำขึ้นในปี พ.ศ. 2495-2496 เป็นวัตถุมงคลยุคแรก ๆ เพื่อแจกลูกศิษย์และญาติโยมที่มาร่วมงานบุญที่วัดพุทธบูชา (อาศรมบางมด) จำนวนการสร้างน้อยคาดว่าไม่เกิน 200 ผืนปัจจุบันหายากและไม่ค่อยได้พบเห็นกันเลย
 
 
                 
 
 
                    
                    แผ่นยันต์ปั๊มพลาสติก หลวงพ่อโอภาสี เนื่องจากผู้ศรัทธาหลวงพ่อมีเป็นจำนวนมาก พระเครื่องและวัตถุมงคลต่าง ๆ ไม่พอแจกกัน คณะศิษย์จึงจัดทำแผ่นยันต์พลาสติกให้หลวงพ่อปลุกเสกในปี พ.ศ. 2497-2498 ด้านหน้าเป็นคาถาประจำตัวหลวงพ่อโอภาสี ด้านหลังเป็นภาษาจีนและภาษาอื่น ๆ ปัจจุบันค่อนข้างหายาก
 
 
                   
                    แผ่นยันต์กระดาษ หลวงพ่อโอภาสี (แบบที่ 1) นอกเหนือจากแผ่นยันต์พลาสติกแล้ว คณะศิษย์ยังพิมพ์ยันต์กระดาษให้หลวงพ่อปลุกเสกแจกในงานทำบุญที่วัดพุทธบูชา (อาศรมบางมด) ประมาณปี พ.ศ.2497-2498 แผ่นนี้เป็นภาษาจีน
 
 
 
 
                    แผ่นยันต์กระดาษ หลวงพ่อโอภาสี (แบบที่ 2) ด้านหลังเป็นภาษาจีน
 
 
 

                    แผ่นยันต์กระดาษ หลวงพ่อโอภาสี (แบบที่ 3)

 

 
                    แผ่นยันต์กระดาษ หลวงพ่อโอภาสี (แบบที่ 4)
 
 
 
                    เหรียญหลวงพ่อโอภาสี รุ่นนี้ถอดพิมพ์จากรุ่น 2 สร้างใน พ.ศ. 2501 ไม่ทันหลวงพ่อ แต่ได้รับความนิยมกันมากในหมู่ลูกศิษย์ เพราะวัตถุมงคลทุกรุ่นหากมีรูปหลวงพ่อโอภาสีความเข้มขลังศักดิ์สิทธิ์ก็ยังมีอยู่ เสมือนท่านยังมีชีวิตอยู่อย่างน่าอัศจรรย์
 
 
                    เหรียญสมเด็จพระปิยะมหาราช สร้างแจกในงานสมโภชวันเพ็ญเดือน 5 ขึ้น 15 ค่ำ พ.ศ. 2504 สวนพุทธบูชา (อาศรมบางมด) ฝั่งธนบุรี ผ่านการปลุกเสกจากเกจิสายปฏิบัติธรรม "ศีล สมาธิ ปัญญา" และศิษย์รุ่นน้อง รวมทั้งคณะศิษย์สายหลวงพ่อโอภาสี ด้านหน้าคาดว่าพิมพ์ พ.ศ.ผิด เป็น 2509 เป็นเนื้อทองแดงผิวไฟ
 
 
 
                    เหรียญสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช สร้างขึ้นแจกเป็นที่ระลึกในงานหล่อพระบรมรูป เมื่อวันเพ็ญเดือน 5 ขึ้น 15 ค่ำ พ.ศ. 2504 ที่สวนพุทธบูชา (อาศรมบางมด) ฝั่งธนบุรี ผ่านการปลุกเสกจากเกจิสาย "ศีล สมาธิ ปัญญา" และศิษย์รุ่นน้อง รวมทั้งคณะศิษย์สายหลวงพ่อโอภาสี
 
 
 
                    เหรียญหลวงพ่อโอภาสี หลังหลวงอาชม รุ่นนี้หลวงอาชม ผู้สืบทอดแนวทางปฏิบัติสายตรงจากหลวงพ่อโอภาสี สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2514 เพื่อรำลึกถึงพรคุณบูรพาจารย์ ผ่านพิธิพุทธาภิเษกเข้มขลังไม่แพ้รุ่นอื่น ๆ
 
 
 
                    เหรียญหลวงพ่อโอภาสี รุ่นนี้ถอดพิมพ์รุ่น 4 รุ่นสุดท้าย สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2514 ผ่านพิธีพุทธาภิเษกตามตำราจากคณะศิษย์สายตรง จากที่วัดพุทธบูชา (อาศรมบางมด) แม้เป็นเหรียญใหม่ แต่ไม่ค่อยพบหมุนเวียนในตลาดพระเครื่อง เพราะหายากและมีน้อย
 
 
                    เหรียญหลวงพ่อโอภาสี หลังท่านย่าล่วน จัดทำขึ้นโดยลูกหลานร่วมกับคณะศิษย์ของหลวงพ่อ แจกเป็นที่ระลึกในงานทำบุญและฌาปนกิจศพ ท่านย่าล่วน มิตร์ธรรมี ญาติสัมมาปฏิบัติคนสำคัญของสวนพุทธบูชา (อาศรมบางมด) ราวปี พ.ศ. 2515-2520
 
 
                    ผ้าเช็ดหน้าท่านย่าล่วน มิตร์ธรรมี จัดทำขึ้นโดยลูกหลานท่านย่าล่วน มิตร์ธรรมี ญาติสัมมาปฏิบัติที่ได้รับการเคารพนับถือจากศิษย์สายเดียวกับ ร่วมกับคณะศิษย์ของหลวงพ่อโอกาสี แจกเป็นที่ระลึกในงานฌาปนกิจศพ ท่านย่าล่วน ที่สวนพุทธบูชา (อาศรมบางมด) ราวปี พ.ศ. 2515-2520
 
 
 
                    เหรียญหลวงพ่อโอภาสี หลังมณฑป จัดสร้างแจกเป็นที่ระลึกในโอกาสฉลองมณฑปประดิษฐานสังขารหลวงพ่อโอภาสีที่สวนพุทธบูชา (อาศรมบางมด) หรือวัดพุทธบูชา ปี พ.ศ. 2523 เป็นเนื้อทองแดงรมน้ำตาล พิมพ์คมชัดและสวยงามมาก
 
 
Comments