Cách trồng lan

Kỹ Thuật Trồng LAN

I Kỹ thuật trồng: 

1. Giống lan: Lan cắt cành phổ biến hiện nay như Dendrobium, Mokara, Vadan, Oncibium. Trong đó, loại Lan cắt cành chủ lực là Dendrobium, Mokara. Có nhiều cách để nhân giống hoa Lan như gieo hột ( ít được phổ biến vì quá khó khăn, hiệu quả không cao), cấy mô (khá phổ biến hiện nay) và tách chiết cây con từ cây mẹ. (áp dụng cho các nhà vườn trồng Lan với qui mô nhỏ).

GIỚI THIỆU CÁC GIỐNG LAN PHỔ BIẾN

1 Dendrobium ( là giống lan kinh doanh phổ biến nhất ở VN và Thái Lan)
Có 2 dạng: dạng thòng và dạng đứng 

Các giống lan thuộc nhóm Dendrobium đang được sưu tập tại vườn lan Trung tâmCNSHTpHCM
xem: dendrobium parishii - Tìm với Google 

Đặc điểm: 
Là cây đa thân Hoa thường mọc ở đỉnh giả hành, cành hoa ko phân nhánh Mau ra hoa trồng từ 18-24 tháng sẻ ra hoa, hoa lâu tàn, Cường độ ánh sáng cao 80% ánh sáng trực tiếp Nước tưới có PH từ 6-7Vườn phải thoáng
Dể trồng.Có 2 nhóm thân:
Nhóm thân mía: cao lơn mạnh khỏe, cành hoa dài, số lượng nhiều nhưng bông nhỏ, màu sắc không phong phú
Nhóm thân chao: thân lá nhỏ có từ 5-7 lá/thân, lá mỏng và có màu xanh nhạt, hoa ít (8-10 hoa/cành), đặc biệt hoa có màu sắt đẹp, to
Thị trường tiêu thụ mạnh. 
Hoa cắt cành bán dc 600d/cành : chú ý chọn giống siêng bông, màu sắc tươi thắm
Bán chậu thì khoảng 30-40k/chậu : chú ý chọn giống có hoa đẹp, lá nhiều màu xanh đậm

2 Cattleya (  Lan  nữ hoàng )
Lan Cattleya (Hoa lan việt nam)

Cattleya xuất xứ từ vùng Nam Mỹ. Người Việt thường gọi là lan Hoàng hậu hay Cát lan. Cattleya là một trong những loại lan được phổ biến rộng rãi và được trồng nhiều nhất trên thế giới, vì mầu sắc đẹp đẽ, hoa to, nhiều hoa và lại có hương thơm.
Cattleya được phân ra thành 2 nhóm: lá đơn và lá kép.
Loại lá đơn (Monofoliate) cánh hoa to, môi lớn và cong, hoa thường lớn và có nhiều hương thơm.
Loại lá kép (Bifoliate) hoa nhỏ và nhiều. Cánh hoa dầy cho nên lâu tàn hơn. Hoa loại này thường có đốm và mầu rực rỡ hơn loại một lá nhưng it có hương thơm hơn.
Là cây đa thân, thân mang 1-2 lá/thân
1 giả hành chỉ cho 1 cành hoa, hoa nở tuần tự giả hành từ già tới mới, nếu giả hành mới nở hoa thì những giả hành cũ không nở trở lại.
Đặc biệt có hương thơm, đậm nhất vào buổi sáng 8-9h
Hiếm khi có trái, trừ thụ phấn nhân tạo
Ra hoa tùy thuộc vào ánh sáng ( ngày dài, ngày ngắn)
50-60% ánh sáng trực tiếp

Có 3 nhóm màu
1 hồng – tím: hoa cực lớn 20-24 cm, rất đẹp sinh trưởng mạnh dể trồng
2 vang – trắng – xanh : độ lớn trung bình 16-18cm
3 đỏ - cam : hoa nhỏ (13-14 cm) khó trồng và hiếm>> giá cao >> hội thi hoa thường dc đánh giá cao

3 Oncidium (Vũ Nữ)
Cây đa thân
1 giả hành có thể cho nhiều cành hoa
Dể trồng, ra hoa quanh năm
Hoa có phân nhánh
40-50% ánh sáng
Trồng 18-24 tháng ra hoa . ( Xem thêm phụ trang )

4 Phalaenosis (Hồ Điệp) Vua của các loài hoa Lan

Cây đơn thân
Nước ngoài chuộng cây có màu Trắng, Hồng còn ở VN chuộng cây có nhiều hoa văn và phức tạp
Hoa đẹp lâu tàn khi ở trên cây, khi cắt cành thì mau tàn 
Trồng 18-24 tháng ra hoa
Khó trồng: nắng ko ưa, mưa ko chịu
Ra hoa theo nhiệt độ ( lạnh) là cây Thụ hàn tập trung nở hoa vào tháng cuối năm 
Nhiệt độ phù hợp 25-27oC
20-30% ánh sáng
Ưa ẩm cao 
Bốc hơn nhiều nước, mất nhiều nước do ko có giả hành, giử ẩm 24/24
PH nước tưới 5.5 – 6

5 Vanda ( Vân lan)

Cây đơn thân Hoa mọc giữa thân Rể có 2 loại : rể gốc và rể gió Ra hoa tháng nóng tháng 2-3  Cành nhiều hoa >10 hoa, hoa to >10cm>> rất đẹp và hoành tránh
Trồng 4-7 năm cho ra hoa
ở VN trồng hay bị rụng lá chân >> do kỹ thuật trồng vì cây trồng ko có chất trồng nên cần tưới nước phun sương liên tục để giữ ẩm
50-60% ánh sáng
* Mokara đc lai tạo từ Vanda  Trồng 3 năm cho ra hoa 70-80% ánh sáng
 (xem thêm phụ trang )

6 Các loại khác:
Lan Ngọc Điểm 

Link: http://agriviet.com/home/threads/26875-Gioi-thieu-cac-giong-Lan-pho-bien#ixzz23zuXICDw

2. Địa điểm:

          Địa điểm lập giàn lan (tức lập vườn lan) có thể là trước sân nhà, đất trống bên hông nhà. Nơi lập vườn lan có thể là đất vườn, đất ruộng, đất bưng đều được, miễn là nơi đó mát mẻ, thông thoáng và gần nguồn nước tưới.

3. Chọn hướng:

          Chọn hướng của giàn lan để lan tránh được ánh sáng trực xạ làm cho héo cây, cháy lá. Vì vậy, làm giàn lan phải chọn đúng hướng. Thông thường, lớp lưới che cho giàn lan được lợp thẳng góc với đi của mặt trời, để bên trong giàn lan lúc nào cũng nhận được ánh sáng phù hợp với sinh trưởng và phát triển của cây lan.

4. Khung sườn giàn lan:

          Cột chống đỡ cho giàn Lan thường bằng trụ xi măng hoặc trụ sắt hoặc cây (tuỳ theo điều kiện kinh tế hộ).Chiều cao của cột: 3 – 3,5 m, chiều rộng tuỳ theo kích thước vườn, nóc có thể làm theo kiểu nhà một mái hoặc hai mái, tốt nhất là nóc bằng.

5. Mái che:

            Hiện nay, mái che giàn lan bằng lưới. Lưới có 2 loại; lưới đen và lưới xanh. Mái giàn lợp bằng tre, bằng gỗ rất mau mục nhưng với lưới thì vừa nhẹ, vừa dùng được lâu. Lưu ý khi lợp lưới nên căng cho thẳng và chằng dây kẽm trên dưới cho chắc để khỏi bị võng xuống.

6. Giàn treo phong lan:

           Giàn làm cao trên 3 m là để che chắn bớt ánh sáng cho lan và tạo sự thông thoáng cần thiết cho vườn. Bên dưới giàn, từ mặt đất đo lên khoảng 1,6m (dễ chăm sóc, thu hoạch), tạo một cái giàn để treo phong lan. Để treo các chậu phong lan có thể dùng cây tầm vông thật thẳng làm sào hoặc tốt nhất là dùng các loại ống nước tròn bằng nhựa hoặc sắt. Những cây sào này được gác song song cạnh nhau, khoảng cách giữa hai cây độ 30 – 35 cm là vừa. Nếu giàn lan không đủ độ ẩm, dưới giàn treo lan có thể đào mương rãnh để dẫn nước vào hoặc xây hồ xi măng, trồng cây thấp nhỏ như dương xỉ…

Thiết kế hàng trồng theo hướng Bắc Nam để vuông góc với dường đi của ánh nắng. Các chậu lan cần chọn cùng cỡ kích thước, cùng giống, cùng độ tuổi, bố trí theo từng khu vực để dễ chăm sóc. Nước tưới phải sạch, có rãnh nước dưới dàn lan để tạo khí hậu mát cho vườn lan. Nếu trồng lan để chơi trên lan can, mái hiên, sân thượng cần chú ý rằng tiểu khí hậu các nơi này thường bị khô nóng do ảnh hưởng của các kết cấu bê tông, mái tole… xung quanh. Cần đặt thêm các chậu cảnh khác như cau, mai chiếu thuỷ, nguyệt quế… để giảm bớt ảnh hưởng của các yếu tố này. Cần che bớt ánh sáng mặt trời, tránh ánh nắng chiếu toàn bộ, nhất là vào buổi chiều.

7. Giá thể:

       Trồng phong lan phải sử dụng đến giá thể. Giá thể trồng lan có thể là than gỗ, xơ dừa (lưu ý: Trong xơ dừa có chất tannin là chất chát; vì vậy, trước khi dùng nên ngâm nước nhiều ngày; sau đó, vớt ra phơi khô, phun thuốc trừ bệnh để phòng ngừa), gạch (gạch là chất hút nước tốt, giữ ẩm cao nhưng nhược điểm là dễ mọc rêu, nặng…); vỏ cây thông (vỏ cây thông tuy khó kiếm nhưng nếu có được loại giá thể thì rất tốt cho việc trồng lan, do trong vỏ thông có chất resin là chất sát khuẩn nên trồng lan rất tốt); dớn (dớn là chất liệu trồng lan rất tốt, dớn được lấy ra từ thân, rễ của cây dương xỉ, ưu điểm là giữ ẩm tốt, nhược điểm là trồng lâu ngày phải thay chất trồng mới vì dớn mục nát, thiếu thoát khí).

Có thể than gỗ, xơ dừa, vỏ lạc làm giá thể để trồng lan. Than gỗ nung cần chặt khúc, kích thước 1 x 2 x 3cm, than phải ngâm, rửa sạch, phơi khô. Xơ dừa xé cho tơi ngâm khoảng 1 tuần cho bớt tanin và mặn, phơi khô. Mụn dừa cũng cần rửa sạch phơi khô. Vỏ dừa chặt khúc 1 x 2 x 3 cm xử lý bằng nước vôi 5%. Chậu trồng bằng nhựa hay đất nung, kích cỡ tuỳ loại và độ tuổi.

8. Một số cách trồng phổ biến:

      Lan cắt cành có thể được trồng trong chậu (Dendrobium), trồng thành băng (Dendrobium, Oncidium), trồng thành luống như Vanda, Mokara…

     a.Trồng trong chậu:

      -Chậu trồng Lan có thể là chậu gỗ, chậu đất, chậu nhựa.

      -Tuỳ theo kích thước cây lớn hay nhỏ mà chọn kích thước chậu cho phù hợp. Thông thường kích thước chậu (7 x 12cm), (10 x 15cm), (12 x 16cm)…

      -Bên hông cũng như đáy chậu đều trổ nhiều lỗ thoát nước và thông hơi. Ưu điểm của loại chậu đất nung là không bị đọng nước.

      -Nên chọn những chậu đất được nung kín, đất phải thật sự chín mới có độ bền chắc để giá trị cây đuợc trồng.

      -Đối với chậu nhựa có thời gian sử dụng lâu nhưng trồng lâu ngày màu chậu mất màu, giảm giá trị cây trồng.

      -Lan được trồng trong chậu có thể sử dụng móc để treo (trình bày như trên) hoặc làm liếp nổi với kích thước 1m (chiều cao) x 1m (chiều rộng) x chiều dài vườn, sau đó đặt các chậu Lan trên liếp. Bề mặt liếp có thể làm bằng lưới B40 hoặc lưới đan lỗ thưa.

       Lưu ý khi trồng Lan trong chậu:

      -Khử trùng chậu trước khi trồng bằng các loại thuốc trừ nấm bệnh.

      -Cột móc treo vào chậu sao cho khi treo chậu giữ được thăng bằng.

      -Đặt giá thể vào chậu sao cho hở phần đáy khoảng 1/5 thể tích chậu để được thông thoáng.

      b.Trồng thành băng bằng xơ dừa:

      -Chọn xơ dừa của những quả già, khô xé ra to bằng bàn tay.

      -Xếp các mảnh xơ dừa này thành băng dài trên giàn gỗ hoặc tre, mặt lưng quay xuống, mặt ruột lõm quay lên, giữ chặt chúng bằng 2 thanh nẹp tre ở 2 bên .

      -Hoặc xếp các miếng xơ dừa theo chiều đứng thành từng bánh khoảng 3 – 5 cm. -Dùng các cọc tre có mũi nhọn cắm thẳng vào giữa miếng xơ dừa để làm cọc đứng.

      -Buộc cây lan vào cọc, gốc lan xát với xơ dừa.

      - Tưới nước ít hơn so với trồng bằng than trong chậu. Để tránh úng nước có thể đục một lỗ nhỏ ở giữa miếng xơ dừa trước khi trồng. -Trồng lại sau 2 – 3 năm khi xơ dừa đã mục.

     c. Trồng thành luống:

      -Luống cao 15 – 20 cm, rộng 1m, chiều dài tuỳ theo kích thước vườn.

      -Đất cuốc lên thành cục càng lớn càng tốt để tạo lỗ hỏng làm thông thoáng bộ rễ.

      -Hai bên luống dựng 2 hàng cọc đứng có nẹp tre theo chiều ngang để đỡ cây lan. Cọc cao khoảng 1 – 1,5m; khoảng cách giữa 2 hàng là 30 – 50 cm. Cách tiến hành như sau: + Buộc đứng các cây lan vào các nẹp tre, cành cách cành 20 cm. Các cành lan dài khoảng 40 – 50 cm, càng nhiều tầng rễ càng tốt, thường có 2 – 3 tầng rễ. + Dùng gạch, gáo dừa, than củi trải trên mặt luống cho chạm đến gốc lan, trên cùng dùng xơ dừa đã ngâm trải lên nhưng không nén lại mà tạo thành độ xốp (tính từ mặt đất cho đến lớp xơ dừa cao khoảng 20 cm).

      -Che nắng cho lan khi mới trồng bằng lưới, phen tre hay bằng tán lá dừa để có khoảng 50% – 60% ánh sáng, gỡ bỏ dần khi cây phát triển tốt.

      -Làm cỏ để tránh cạnh tranh dinh dưỡng với lan và thường xuyên bón phân. Có thể hoà loãng phân bò, lợn bôi lên các nẹp tre.

      -Trồng lại sau 3 – 4 năm. Trồng thành băng hay thành luống đều phải làm giàn che cho cả vườn lan: giàn cao khoảng 3 – 3,5m; khoảng cách từ đỉnh đầu cây lan đến lưới che khoảng 1,6 – 1,8m.

9. Chăm sóc, bón phân:

       -Lúc cây còn nhỏ:  phun phân bón lá HVP 1601WP-PL(30–10–10), lượng dùng 10 g /16 lít nước ,phun ướt đều cây lan hoặc hỗn hợp môi trường. Tuỳ theo cây phát triển như thế nào và kích thươc lớn nhỏ mà phun. Trung bình với lượng dung dịch phân như trên có thể phun 350 cây lan con. -Phun đều, định kỳ 3 – 5 ngày/lần.Nếu trồng lan trong chậu ,dùng phân bón lan dạng túi lọc HVP 1602-HK1(nhỏ đến trưởng thành),đặt 2-3 túi/chậu,định kỳ 1tháng/thay1lần.Có thể dùng sản phẩm phân bón lá K.HUMAT HVP 401N-PHONG LAN để kích ra rể lan con,hoặc dùng HVP 1001S-PL SUPER PHONG LANđể lan con mau lớn,nẩy nhiều chồi mới.

       -Khi cây trưởng thành: phun phân HVP 1601WP-PL(20–20–20) định kỳ 3-7 ngày/lần ;để giúp lan ra rể mạnh nên phun HVP VITAMIN B1 định kỳ 7 ngày/lần ; khi cây đã sung mãn ,phun HVP 1601WP(10–50–10) để kích thích ra hoa.Có thể phun HVP 1601WP-PL(19-31-17)để kích thích ra hoa. Nếu trồng lan trong chậu ,dùng phân bón lan dạng túi lọc HVP 1602-HK2(giai đoạn kích thích ra hoa),đặt 2-3 túi/chậu,định kỳ 1tháng/thay1lần.  

       -Khi cây vừa trổ hoa: thì phun phân HVP 1601WP(10–20–30) để hoa có màu sắc đẹp và lâu tàn. Nếu trồng lan trong chậu ,dùng phân bón lan dạng túi lọc HVP 1602-HK3(giai đoạn sau ra hoa),đặt 2-3 túi/chậu,định kỳ 1tháng/thay1lần.  

       -Khi hoa đã tàn hoặc cắt cành rồi:nên đổi sang dùng phân HVP 1601WP (30–10–10) để cây tăng trưởng ra chồi và lá nhanh. Riêng Vanda rất chịu phân chuồng như phân bò hoai phơi khô bỏ vào gốc, cây rất tốt, ra nhiều hoa, màu sắc đẹp.

        -Đa số lan Dendrobium sp ưa nóng, ưa ẩm, ưa thoáng. Vì vậy, trung bình tưới 2 lần/ngày, ngày nào có nắng gắt có thể tưới thêm một lần nữa. Lưu ý, không tưới nước nhiễm phèn vì sẽ tổn thương bộ rễ. Nước bị nhiễm mặn hoặc nước ao hồ, sông suối ô nhiễm cũng ảnh hưởng đến cây.

         -Giàn lan luôn luôn phải được làm vệ sinh chung quanh, nhổ cỏ rác, diệt côn trùng như dế, ốc sên, bướm tránh lây mầm bệnh, giữ giàn lan luôn được thông thoáng.

II. Phòng trừ sâu bệnh:

     1. Bệnh hại trên lan:

      * Bệnh đen thân cây lan: Do nấm Fusarium sp. gây nên.

         Phòng trị: Nên tách những cây bị bệnh để riêng và dùng thuốc phòng trừ hay nhúng cả cây vào thuốc trị nấm. Nếu cây lớn hơn thì cắt bỏ phần thối rồi phun thuốc diệt nấm như Carboxin 1/2000; Zineb 3/2000; Benlat 1/2000.

       *Bệnh đốm lá: Do nấm Cercospora sp. gây nên. Bệnh thường phát sinh mạnh trên cây lan Dendrobium sp., gây hại trong mùa mưa ở những vườn lan có độ ẩm cao. Phun thuốc trừ nấm (như trên).

       *Bệnh thán thư: do nấm Collectotrichicum sp. gây ra. Bệnh phát triển mạnh vào mùa mưa nên phải phòng trừ trước. Thường cắt bỏ lá vàng rồi phun thuốc diệt nấm 5 – 7 ngày/1 lần.

       * Bệnh thối mềm vi khuẩn: Do vi khuẩn Pseudomonas gladioli gây ra. Vết bệnh có hình dạng bất định, ủng nước, màu trắng đục, thường lan rộng theo chiều rộng của lá. Gặp thời tiết ẩm ướt mô bệnh bị thối úng, thời tiết khô hanh mô bệnh khô tóp có màu trắng xám.

        *Trên Cymbidium, thường gặp nhất là bệnh đốm nâu trên lá do nấm gây ra. Ban đầu, trên lá xuất hiện những vệt vàng sau thành những chấm nhỏ đỏ nâu, có thể nhìn thấy ở cả 2 mặt lá, những chấm nâu lớn dần, nhiều thêm và cuối cùng làm cho lá rụng đi. Bệnh thường xuất hiện ở những lá già, ở những cây lan kém chăm sóc hay thiếu dinh dưỡng. Khi phát triển mạnh, bệnh cũng nhiễm vào những lá non. Ngoài ra, còn có bệnh thối rễ, thối đọt non, thối bẹ lá ở các cây non khoảng 3 tháng tuổi sau khi lấy ra khỏi ống nghiệm.

        Để phòng trừ bệnh do nấm, trước hết cần bảo đảm cho cây đủ dinh dưỡng và tỷ lệ N:P:K phải cân đối. Dư N và thiếu K thường làm cho lá mềm, dễ nhiễm bệnh. ánh sáng phải đầy đủ để giữ độ cứng cho lá . Lá bị gãy do dư N, thiếu K hay do thiếu ánh sáng.Không tưới dư nước vì dễ làm cho rễ và đọt úng. Phun thuốc phòng ngừa thường xuyên 1 tháng 1 lần đến 2 lần. Nếu thấy bệnh xuất hiện cần phun nhiều hơn (1 tuần 2 đến 3 lần) cho đến khi triệu chứng bệnh giảm thì trở lại phun theo cách phòng ngừa.

         Các thuốc có thể sử dụng là: . Aliette 2/1000; Rovral 2/1000: trừ bệnh thối đọt, thối cổ rễ ở cây con. . Zineb 2/1000, Maneb 2/1000, Captan 2/1000; Benlate 1/1000;cerezan 1/1000... Các thuốc có chứa gốc Cu (Đồng) chỉ nên sử dụng ở cây trưởng thành và không nên dùng nhiều lần trong một thời gian ngắn. Lá bị gãy do dư N, thiếu K hay do thiếu ánh sáng.

 

2. Sâu hại lan:

       * Rệp vảy: Rệp thường bám trên các thân giả hành còn non. Phòng trị bằng cách: Dùng bàn chải chà xát rồi nhúng cây lan vào dung dịch thuốc Malathion 50 pha loãng.

        * Bọ trĩ: Gây hại chủ yếu trong mùa nắng. Dùng Malathion 5 mg/bình 4 lít nước, phun 1 tuần/lần, phun liên tiếp liên tục trong 3 tuần.

 Theo kinh nghiệm của anh Huy (Lê Hữu Huy (36 tuổi), ấp 7B, xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức, tỉnh Long An ): Trồng hoa lan trong nhà lưới cho thu nhập cao | Sinhvatcanh.org  trồng lan không khó cũng không dễ, phải có sự đam mê, và lưu ý phòng ngừa nấm bệnh, vàng lùn, thối nhũn đọt... Một tuần phải phun thuốc dưỡng, phân bón lá, nấm bệnh, lúa trời nắng ráo, nước ngày tưới hai lần (sáng trước 9 giờ, chiều sau 3 giờ). Nước tưới chỉ vừa đủ, tuy nhiên mùa nắng nóng tưới cho ướt đẫm... Một kinh nghiệm khác, trong quá trình trồng thường xuyên giao lưu học tập kinh nghiệm của trang trại lớn ở Bình Chánh, Hóc Môn để nâng cao tay nghề và kinh nghiệm.


Read more: Long An: Trồng hoa lan trong nhà lưới cho thu nhập cao | Sinhvatcanh.org 

Giải pháp cung cấp dưỡng chất hoàn hảo cho phong lan, bonsai, cây trong nhà bạn.

  • Dinh dưỡng PHONG LAN dạng túi lọc. Đầy đủ dinh dưỡng cho cây PHONG LAN cho 3 giai đoạn riêng biệt: nhỏ, trưởng thành đến ra hoa, sau khi ra hoa. 
  • Có 3 loại riêng biệt cho 3 giai đoạn phát triển của cây phong lan. Tiện dụng và hiệu quả cao. Không tốn thời gian chăm sóc phức tạp. Tiện dụng cho người trồng lan không chuyên, bận rộn hay trồng ít.
  • Tiết kiệm thời gian.

Cách sử dụng:

1 Túi lọc cho 1 chậu. Thay hằng tháng. Chăm sóc tước nước và phòng trị nấm bệnh như thông thường.

Đối với bonsai: 2-3 túi/chậu tùy vào kích thước cây

Ammonium Phosphate

3%

Ca

100ppm

Nitrat Nitrogen

3%

Mg

115ppm

Water Insoluble organic Nitrogen

6%

B

20ppm

Monopotassium Phosphate

2%

Zn

15ppm

Mn

35ppm

Co

2ppm

Fe

65ppm

GA3

5ppm

Cu

45ppm

Alkyphenoxypolyethoxy ethanol

35ppm

Vitamin B1

35ppm

Mo

2ppmHPV – Phân bón dạng túi lọc giải pháp cung cấp dưỡng chất hoàn hảo cho phong lan, bonsai, cây trong nhà bạn.

Để những cỏ cây, hoa lá mãi tươi tốt với gam màu xanh mát mẻ. Những hạt phân sinh học nhỏ trong túi lọc phân HVP giúp các bộ phận rễ, thân, lá cây phát triển toàn diện.

Phân bón dạng túi lọc HVP là sản phẩm của công nghệ tiên tiến - loại “thức ăn” tan dần để cung cấp dinh dưỡng NPK và vi lượng cho cây, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của con người về môi trường, mĩ quan, và mọi hoạt động xung quanh...

Theo đó, sản phẩm được đóng gói tiện dụng với hộp 20 gói nhỏ dạng túi lọc giống túi lọc trà nhỏ nhắn xinh xắn. Mỗi gói nhỏ chứa vừa đủ các dưỡng chất tuyệt hảo cho cây các giai đoạn: từ nhỏ đến trưởng thành với HVP -1602.HK1, kích ra hoa với HVP -1602.HK2 và dưỡng sau ra hoa HVP -1602.HK3.

Bên cạnh đó, tính năng dễ dàng sử dụng và vô cùng đơn giản, dưỡng chất được phân bổ với mật độ đều, hòa tan nhanh cho quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cây đạt hiệu quả cao.

Hướng dẫn sử dụng: 

- Bạn chỉ cần đặt túi lọc trực tiếp lên bề mặt chậu, sau đó tưới nước bình thường để phân tan dần và thấm qua màng túi lọc.

- Liều lượng: Dùng 2-3 túi lọc/01 chậu tùy cây lớn hay nhỏ.

- Thới gian sử dụng: Mỗi tháng thay túi lọc 1 lần để cây được cung cấp đầy đủ dưỡng chất.

Thương hiệu HVP - Con Trâu Đỏ đã quen thuộc với nhà nông từ năm 1986. Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Nông Nghiệp Tp.HCM là doanh nghiệp đi đầu trong sản xuất phân bón chất lượng cao phục vụ ngành nông nghiệp Việt Nam. 

Các sản phẩm của HVP được áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến của nước ngoài đạt tiêu chuẩn quốc tế và theo kịp với nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Với đội ngũ nhân lực là những kỹ sư – chuyên viên nhiều năm tâm huyết, áp dụng dây chuyền trang thiết bị hiện đại khép kín sử dụng cho công việc nghiên cứu và sản xuất. Nguyên liệu được nhập khầu từ các quốc gia như Mỹ, các nước Châu Âu, Nhật Bản. Chất lượng được kiểm tra chặt chẽ từ khâu nguyên liệu đến khâu thành phẩm.

Hiện nay, ngoài thị trường trong cả nước, sản phẩm HVP đã vươn ra thị trường quốc tế. Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Nông Nghiệp Tp.HCM sở hữu website: www.phanbonlahvp.com  với dòng sản phẩm đa dạng, chính là sự lựa chọn thông minh trong việc cung cấp dưỡng chất cho cây của mọi gia đình. 

 

Kỹ thuật thuần dưỡng và chăm sóc lan rừng

Ngày 23 - Sep - 2007 | Viết bởi agriviet | Xem: 93336 lượt

Những năm gần đây, chơi lan là một thú chơi tao nhã của những người yêu hoa. Tuy nhiên, người yêu hoa lại muốn hướng tới một giò lan phong cách tự nhiên, hoang dã và không gì khác là lan rừng. Tuy nhiên, khi mua về nuôi trồng trong môi trường nhà thì gặp rất nhiều vấn đề như không phát triển, héo rũ, không ra hoa… Vì vậy, chúng tôi xin giới thiệu bí quyết thuần dưỡng và chăm sóc lan rừng.

[http://agriviet.com]

Theo kinh nghiệm dân gian, muốn cho lan sinh trưởng tốt môi trường thuận lợi nhất cho lan bám vào cây tươi nơi thoáng gió, ít ánh sáng chói. Vì vậy, khi lan đưa vào trồng trong chậu cần chăm sóc từ từ cho cây quen dần, không bón thúc phân bón hóa học quá sớm. Lúc ấy lan rừng cần bóc cả vỏ gỗ mục (loại lan đang sống) bó lại để nơi thoáng mát, ngày tưới vài ba lần bằng cách phun sương đều cả lá thân rễ. Chăm sóc cho lan 1 tháng rồi chiết thành nhánh trồng vào giò. Chú ý lót giò bằng mùn cưa hay xơ dừa đều không được nén chặt. Tránh để ánh nắng gay gắt, thỉnh thoảng đưa lan ra ngoài trời đềm. Chơi lan không nên bón nhiều phân hóa học, chỉ cần đủ nước, ánh sáng và không gian phù hợp là cây phát triển tốt.


Khi muốn lan ra hoa bất thường, vào dịp tết chẳng hạn, thì bón phân qua lá dành riêng cho lan. Song cần rất hạn chế bón thúc cho hoa vì sau mỗi đợt bón như vậy cây sẽ yếu sức. Tốt nhất là cách hai tháng lại thay lót giò 1 lần bằng xơ dừa mạt cưa. Hoa tàn thì cắt ngay cuống lá để tập trung dinh dưỡng nuôi cây lại sức. Tứơi nước nhẹ đều đặn ngày vài ba lần là cây sống khỏe không cần bón phân.


Chăm sóc


Một trong những đặc điểm sinh học đặc trưng của lan- loài cây khó tính là o ử chỗ có khả năng chịu cớm cao, ưa ẩm và bóng râm nhưng nếu thiếu ánh sáng cũng giảm năng suất và phẩm chất. Còn bị ánh nắng trực tiếp nhất là nắng quá chiều sẽ gây lụi tàn nhanh chóng mặc dù vẫn được cung câp đầy đủ nước và khoáng hòa tan.


Phòng ngừa tác hại của nắng hạn đối với lan, ta cần chủ động tiến hành một số biện pháp sau:


Đối với phong lan: Không để cho nắng trời trực tiếp chiếu vào giỏ, bụi lan và toàn bộ giá thể (lồng lan), đặc biệt “kỵ” với nắng quái chiều và gió Tây (gió Lào). Nếu trồng đại trà thì phải làm giàn che bằng lưới nilon có lỗ để lan vẫn quanh hợp được. Chú ý phun tưới (tốt nhất là phun sương mù nhân tạo) cho tòan bộ cây và giá thể theo kinh nghiệm “2 ướt 1 khô” trong ngày đó là vào các thời điểm trước bình minh và sau hoàng hôn. Lượng nước vừa đủ để làm mát cây, ướt rễ và dự trữ. Phun vấy xối xả sẽ làm thất thoát chất khoáng nuôi cây.


Đối với địa lan: Chăm sóc như đối với phong lan, cần chú ý đảm bảo đất nền tơi xốp, nhiều mầu ở thể hữu cơ đang hoai mục là tốt nhất. Nên bổ sung từ 10-20% vụn gỗ mục (cả vỏ), 10-20% (theo khối lượng tổng thể) các mẩu than gỗ nhỏ luôn ẩm (nhưng không ướt sũng) để nhử rễ ăn ra mà ta quen gọi là hồ rễ. Tránh gió khô, gió lỳa qua phần nổi của cây. Làm mát đất bằng phun tưới nước loang theo bóng tán. Cần loại bỏ ngay những lá già (đã úa vàng) đẻ ngăn chặn sâu bệnh bội nhiễm, tỉa các cành khô, rễ đã hết chức năng hấp thụ hơi nước và cộng sinh với vi khuẩn cố định đạm nuôi cây.


Không nên dùng NPK- loại dùng cho cây hoa màu, cây lương thực để bón cho lan. Để cây tươi lâu đẹp bền, hoa sai thắm màu, hương đậm có thể thúc cho lan (phun tưới toàn bộ giá thể) nước gạo mới vo, nước ngâm tro hoai và rắc xỉ than (nguồn phân vi lượng tổng hợp). Nếu có điều kiện lấy bông (hoặc vải bông cotton) nhúng vào dung dịch glicerin 10- 15% cuốn vào cổ rễ để giữ ẩm.


Theo kinh nghiệm dân gian, muốn cho lan sinh trưởng tốt, môi trường thuận lợi nhất là cho lan bám vào cây tươi nơi thoáng gió, ít ánh sáng chói. Lúc lấy lan rừng cần bóc cả vỏ gỗ cây đang bám chứ không nên lột mỗi bộ rễ. Sau đó lấy gỗ mục (loại lan đang sống) bó lại để nơi thoáng mát, ngày tưới vài ba lần bằng cách phun sương đều cả lá, thân, rễ. Chăm sóc cho lan 1 tháng rồi chiết thành nhánh trồng vào giò. Chú ý lót giò bằng mùn cưa hay xơ dừa và không được nén chặt. Tránh để ngoài ánh nắng gay gắt, thỉnh thoảng đưa lan ra ngoài trời đêm. Chơi lan không nên bón nhiều phân hóa học, chỉ cần đủ nước, ánh sáng và không gian phù hợp là cây phát triển tốt. 

Làm cách nào để lan rừng ra bông? 

Không chỉ riêng bạn mà nhiều người khi đi công tác hay tham quan du lịch ở thành phố Đà Lạt thấy có nhiều điểm người dân tộc bán phong lan rừng rất đẹp, giá cả lại phải chăng nên đã mua về để chưng chơi, nhưng chỉ hết đợt bông đang có sẵn trên cây là cây lan “tịt” luôn không ra bông nữa. Gần đây (nhất là vào dịp gần tết) tại TP. HCM cũng thấy xuất hiện một số điểm ở vỉa hè người “miệt rừng” cũng đã chở về và bày bán hàng trăm giò lan rừng đủ loại (nhưng chưa ra bông) nhiều người mua về “dưỡng” nhưng chờ mãi vẫn không thấy ra bông. Thế nhưng ít ai biết được rằng với lan rừng phải chăm sóc đúng cách mới hy vọng chúng ra bông như những loại lan khác. 

Nhìn chung các loại lan rừng ở các tỉnh phía Nam do chưa được thuần hoá như các loại lan mà chúng ta thường nhập từ Thái Lan, Úc, Đài Loan... nên quá trình trồng và chăm sóc chúng cũng phải khác so với các loại lan đã được thuần hoá. 
Như bạn đã biết ở các tỉnh phía Nam có 2 mùa, mùa mưa và mùa khô rõ rệt, cây lan sống trong các rừng cây ở đây trải qua rất nhiều thế hệ chúng đã quen với điều kiện thời tiết, khí hậu này. Những cây lan rừng sống được là nhờ bám vào các thân cây khác trong rừng, chủ yếu hấp thu hơi nước từ không khí, nước và thức ăn từ các phần khô mục của vỏ hay thân, cành cây chết mà chúng đeo bám (giá thể). Vào mùa mưa nhờ có nước và ẩm độ không khí cao, chất dinh dưỡng được hoà tan, cây lan hút được nhiều dinh dưỡng, nước nên chúng tươi tốt mập mạp, ra hoa nhiều, hoa đẹp. Nhưng vào mùa khô thời tiết khô nóng, ẩm độ trong không khí và trên giá thể giảm đi, cây thoát hơi nước nhiều, thân cây bị khô, lá bị rụng( nhằm hạn chế tối đa sự thoát hơi nước của cây), cây lan chuyển dần sang trạng thái nghỉ, ngừng phát triển. Khi mùa mưa đến cây lan lại bắt đầu chu kỳ phát triển trở lại để rồi ra lá mới, bông mới... vì thế khi đem lan rừng về trồng ở vùng đồng bằng thấp, chúng ta cũng phải tạo cho chúng một điều kiện sống tương tự như khi chúng còn sống trong rừng thì cây lan mới ra bông. Cụ thể là phải cho cây lan “nghỉ” vào mùa khô bằng cách không tưới nước một, hai tháng để cho cây lan bị khô héo, rụng lá y như trong điều kiện tự nhiên của chúng. Khi muốn cho lan ra bông thì tiến hành tưới nước, tưới phân trở lại cây lan sẽ mọc chồi mới và phát triển mạnh mẽ. Sau khi tưới nước, tưới phân khoảng 3 tháng cây lan sẽ ra bông. Với những cây lan còn nhỏ vừa mới tách chồi từ cây mẹ thì không nên làm cách này vì cây dễ bị mất sức, còi cọc, không ra hoa vì bản thân những cây còn nhỏ này chư tích luỹ dự trữ được đầy đủ chất dinh dưỡng cây. 


Kỹ thuật trồng lan Trong chậu dành cho người mới tập chơi. dùng cho chậu nhỏ , cây mô, cây ki,hướng

Chào các bạn. 
Mình hướng dẫn 1 cách trồng lan cơ bản trong chậu nhỏ đối với cây tách chiếc , cây mô và cây ki.
Phương pháp này hiệu quả cho loài dendro . giúp cây cố định , giảm tác động trực tiếp của giá thể lên bộ rể . ít gây thúi nhũng cây.

Cách trình bày hơi xấu 1 tí.

Bộ dụng cụ làm gồm : chậu móc, dây nhôm hoặc kẽm dể uống . dây cột , kiềm kẹp

Cách thực hiện :
- Đầu tiên ta uống dây nhôm ( kẽm ) theo hình phía dưới . chổ móc cong để kẹp vào thành chậu. đầu trên của dây nhôm ta cột vào móc treo.
- Kế tiếp ta đặt lan ở 1 trong 2 vị trí tùy theo góc cây lan như thế nào. 
vị trí 1


vị trí 2


- Tiếp theo ta cố định lan vào dây đỡ.- Bước tiếp theo ta đưa trụ đở vào chậu . dùng kìm kẹp chặc dây nhôm vào thành chậu.- Hoàn chỉnh chậu lan được cố định .- Cuối cùng là ta đưa giá thể vào chậu.

Cách chọn giá thể và đưa giá thể vào chậu

- giá thể thường là than. các bạn nên chọn loại than nhẹ . loại này giử ẩm tốt .
- giá thể đưa vào chậu tốt nhất khi cây lan ra rễ màu xanh. hãy để rễ lan tự bò ra và bám giá thể. như thế hạn chế việc giá thể làm ảnh hưởng rễ lan ( nếu giá thể mặn quá rễ lan sẽ k chịu bò xuống bám than mà là bò bên hoặc bò ra thành chậu ) 
- Cách trồng này ta hạn chế việc góc lan tiếp xúc trực tiếp với giá thể . tránh đựoc giá thể không sạch gây nhiễm khuẩn , tưới nước nhiều gây ngập úng.

Cảm ơn các bạn đã chia sẽ . mong được ý kiến đóng góp từ các bạn.

Làm thế nào để cho Cây Lan Tốt , khỏe !

Làm thế nào để cho Cây Lan Tốt , khỏe ? Đó có lẽ là điều mà người chơi lan nào dù ít hay nhiều đều mong muốn ! Vì vậy Trung mạo muội lập topic này cốt ý chia sẻ những kinh nghiệm vốn có của bản thân dẫu biết rằng điều này tuy còn non kém nhưng cũng xin bỏ chút lòng thành để lập nên Topic này hầu qua đó có thể nhận được thêm sự chia sẻ của các anh chị khác để người trồng lan chơi có được hướng đi đúng cho những cây lan của mình sao cho đạt một phần như ý ! ( ở đây chỉ chia sẻ ở mức độ chơi chứ không dám chia sẻ những kinh nghiệm của nhà vườn với qui mô ) . 

Anh chị có thể đặt câu hỏi tại đây và các anh chị khác có kinh nghiệm sẽ giúp trả lời trong khả năng có thể ! 

Đại ý như sau : 

- Điều tiên quyết trong việc để cây lan phát triển tốt là bạn phải nắm bắt được môi trường sinh trưởng của cây ngoài tự nhiên hay cây ở vườn khác mang về như thế nào để có thể cho nó một chế độ sáng , ẩm độ , thoáng gió sao cho hợp lí thì cây lan mới có thể sinh trưởng tốt được . Chẳng hạn 1 cây lan rừng của bạn mua hay sưu tầm được trước đây được nuôi trồng ngoài tự nhiên là thế nào , nó sống ở khu vực nhiệt đới hay ôn đới , nói gần hơn là nó sống ở khu vực có nhiệt độ thấp hay cao , ẩm độ ra sao ??? ... thì khi về nơi bạn nuôi trồng nó sao cho có vùng tiểu khí hậu gần gần với nơi nó sống trước đó thì khả năng tiếp tục phát triển của nó sẽ cao hơn ., còn ngược lại thì cây có thể sẽ bị suy yếu và có thể tử vong . Ở đây Trung muốn nói cây lan cũng như con người nó biết sợ nóng , sợ lạnh vì vậy ta nên tạo cho nó cảm thấy thoải mái như ở nhà nó trước đây thì sẽ tốt ! 

Ghi chú : Ở đây chúng ta chỉ luận bàn về việc làm thế nào cho cây lan xanh tốt chứ khoan hãy bàn về việc làm thế nào cho nó ra hoa , ra hoa lại là một vấn đề khác !... 

Một số lỗi cơ bản làm chết lan!

Khi Bình viết topic này, đa phần là kinh nghiệm bản thân và kinh nghiệm dòm ngó các cây lan của các anh em khác, nhưng chủ yếu là kinh nghiệm bản thân!
1. pha phân bón hoặc các loại chất kích thích không đều: thường là khi pha thì người trồng lan quên khuấy đều, nên khi phun, sẽ có nồng độ đậm=> chết lan.
2. pha phân bón hoặc các chất kích thích sai liều lượng: thường thì người chơi lan dùng bình 1,5 lít để phun phân bón, hoặc B1, nhưng khi phun lại pha quá nồng độ do "áng chừng" sai.
3. làm rễ lan gãy mà không biết: thường người chơi lan cố định cây vào dây treo chậu, khi mưa và gió làm lung lạy chậu, rễ sẽ đứt hoặc gãy, nhưng không thấy=>chết lan từ từ, không thấy nguyên nhân.
4. không kiểm tra kỹ cây lan trước khi mua về: (trường hợp gặp nhiều khi mua CAT và lan rừng chưa ghép) 
- đối với lan rừng: thường thì không kiểm tra mắt ngủ của cây, trồng 1 thời gian =>chết.
- đối với CAT: 1 số nhà vườn khi tách chiết, họ để phân tan chậm dưới gốc cây, người chơi thường không biết vì lúc đó bị giả thể che phủ=> cho thêm 1 bịch tan chậm=>tăng nồng độ phân bón=> chết.
5. tưới nước vào giấc trưa hoặc quá tối: dễ làm nước đóng trên cây nóng vào buổi trưa làm chết ngọn, nước đọng buổi tối làm úng lá.
6. lạm dụng nhiều loại phân bón: do người chơi xem trên các WEB thấy cây xanh tốt, và nóng lòng muốn cây của mình cũng được như vậy=> phun xịt đủ loại chất bón chất kích thích=>lan sẽ bị bội thực mà chết.
7. giá thể quá nhiều hoặc quá ít: chuyện thường thấy.
8. giá thể cũ, nhiễm bệnh từ trước: thường thì do cây cũ chết, người chơi lan chưa xử lý giá thể cũ đã đem cho vào chậu lan khác!
9. vườn lan để quá ẫm ướt, dễ gây nấm bệnh.
10. để không theo khu vực, thường người chơi lan ít phan chia khu vực cho từng loại lan, nên khi bón phân, có cây tốt có cây sẽ chết.
11. không bình tĩnh khi xử lý lan yếu: khi thấy lan yếu, người chơi nghĩ ngay do bệnh, do nấm mốc...=>dùng thuốc, nhưng thực tế đang vào mà lá rụng của em nó mà người chơi ko biết!

KỸ THUẬT TRỒNG HOA LAN (1)

Ngày 22 - Apr - 2007 | Viết bởi hieu | Xem: 175805 lượt

Về độ thoáng, ánh nắng thì rất lý tưởng, nhưng cần để ý đến vấn đề gió, đối với các sân thượng cao, nhà có nhiều tầng thì cách thiết kế vườn lan như thế nào để khung trụ giàn che, mái che được vững chắc, che cản bớt gió. Ngoài ra đối với sân thượng là nền xi măng, hoặc gạch, do vậy nếu thực hiện vườn lan, chúng ta cần che hết cả sân, nếu không hơi nóng của xi măng sẽ ảnh hưởng đến cây lan. Chúng ta cũng có thể trồng một số dây leo trên giàn vừa làm đẹp, vừa giảm bớt độ nóng bữa trưa.

[http://agriviet.com]

  • Mái che-tre nứa, cót hoặc lưới nylon xanh

Thông thường đối với lan nhỏ, lan cấy mô vừa ra khỏi phòng thí nghiệm, chúng ta dùng cót để làm mái che (ánh sáng 20-30 %), tránh ánh sáng trực tiếp

Trong trường hợp lan trưởng thành (7-8 tháng tuổi) đến sắp và đang ra hoa, cần tăng cường ánh sáng (60%), việc sử dụng các nẹp tre để đóng mái che thường dùng (nẹp tre rộng 3 cm, để hở 2 cm).

Đối với Thái lan và một số nước trồng lan Châu Á, người ta thường dùng lưới nylon xanh, có kể hở đều, dùng cho cả lan con và lan trưởng thành.

Việc sử dụng cót che, hoặc mái che bằng tre, thời gian sử dụng từ 2-3 năm, cần lưu ý là khi dùng cót hoặc nẹp tre trên mái chúng ta nên cột trên mái thật chặt và đều vì gió mạnh sẽ làm tróc mái che đi.

Nhu vậy khi nuôi trồng lan, nếu trồng lan con và lan trưởng thành trên cùng một giàn che, chúng ta chia ra từng ô để sử dụng mái che cho hợp lý.

Việc sử dụng mái che bằng nylon xanh. Chúng tôi chưa dùng, có thể đối với mái che này, anh sáng sẽ đều khắp giàn lan và mạnh, thích hợp cho lan trưởng thành và ra hoa.

  1. Hướng thực hiện giàn lan

Hướng để thực hiện giàn lan chỉ có ý nghĩa đối với các vị trí rộng, qui mô lớn, chẳng hạn từ 0,5 ha trở lên. Vì đối với các vị trí khác chẳng hạn ở các biệt thự balcon, vườn nhà… thì hướng mặt trời đã định sẵn, người ta chỉ che giàn thôi.

      Thông thường, để thực hiện một vườn lan lớn, cần tránh xa nhà máy, các nơi đông đúc dân cư, cần thoáng, có ánh nắng đều khắp; vườn lan cách hàng rào từ 5-6m, mái lợp theo hướng Đông-Tây để tất cả các chậu lan đều hưởng được ánh nắng mặt trời từ sáng cho đến chiều, vì nếu cây lan chỉ có ánh nắng buổi sáng, hoặc buổi trưa chiếu thôi thì không tốt; độ nắng, độ ánh sáng của ánh mặt trời trong ngày có tác dụng khác nhau đối với sự phát triển của cây lan. nắng sáng đến trưa, ít gay gắt, cây lan quang hợp dễ dàng hơn và phát triển tốt, nắng từ trưa (12 giờ) đến chiều, rất gay gắt nhất là từ tháng 2 đến tháng 5, nhưng nếu thiếu nắng lúc này cây lan sẽ không cứng cáp, có nhiều sâu bệnh hơn là các cây lan được hượng trọn nắng từ sáng đến chiều.

  1. Vị trí giàn lan
  1. Sân thượng

Về độ thoáng, ánh nắng thì rất lý tưởng, nhưng cần để ý đến vấn đề gió, đối với các sân thượng cao, nhà có nhiều tầng thì cách thiết kế vườn lan như thế nào để khung trụ giàn che, mái che được vững chắc, che cản bớt gió. Ngoài ra đối với sân thượng là nền xi măng, hoặc gạch, do vậy nếu thực hiện vườn lan, chúng ta cần che hết cả sân, nếu không hơi nóng của xi măng sẽ ảnh hưởng đến cây lan. Chúng ta cũng có thể trồng một số dây leo trên giàn vừa làm đẹp, vừa giảm bớt độ nóng bữa trưa.

  1. Trồng trước balcon

Trồng trước balcon đã có sẵn, có thể balcon này có nắng buổi sáng, balcon nhà kia chỉ có nắng buổi chiều, do vậy chúng ta không thể thay đổi gì được, mà chủ yếu để ý giống lan nào dễ trồng, dễ ra hoa mà thôi.

  1. Trồng trong sân các biệt thự

Vị trí sân trong các biệt thự cũng đã có sẵn, chỉ có điều là có thể diện tích nó rộng hơn ở balcon, độ nóng có thể cũng ít gay gắt hơn ở balcon vì ở dưới đất, chúng ta cần tỉa, cắt bớt một số cây cao có nhánh xung quanh vườn lan để ánh nắng lọt được tối đa vào vườn lan.

Ở đây, độ thoáng có thể không bằng các chậu lan được trồng ở sân thượng hoặc ở các balcon. Vì vậy vấn đề sâu bệnh cần quan tâm đúng mức nhất là vào mùa mưa.

  1. Vườn lan trên đồng ruộng

Những vườn lan lớn, qui mô từ vài sào trở lên, việc thiết kế cần đảm bảo độ thoáng, ánh nắng, việc di chuyển  và chăm sóc cây lan. một vườn lan như vậy có thể tồn tại trong vòng 10 năm hoặc hơn, hơn nữa chúng ta cần để ý đến việc nới rộng vườn lan khi có yêu cầu phát triển.

Đối với các vườn lan lớn như vậy, cần để ý hệ thống tưới nước cho đủ nhất là mùa nắng, nếu là nước giếng cần phân tích nước trước khi sử dụng.

Một vườn lan lớn, cần phải có một khu để sưu tập và theo dõi các giống lan mà chúng ta muốn kinh doanh, chẳng hạn giống nào mà chúng ta muốn trồng để kinh doanh, màu sắc và độ siêng ra hoa của giống đó, cùng 1 giống, chẳng hạn giống Dendrobium, nó có nhiều loại, nhiều màu khác nhau, loại dễ trồng, siêng ra hoa hơn so với các loại khác. Do vậy một nhà đầu tư vào vườn lan lớn như vậy không thể nào thụ động, chờ đợi các giống ở các nơi khác mà mình sẽ mua ở trong nước hoặc nhập từ nước ngoài. Việc làm như vậy rất phiêu lưu và may rủi, để tránh tình trạng trên, chúng ta cần:

v                 Liên kết, đặt hàng với một phòng thí nghiệm có uy tín giống lan mà chúng ta đã biết hoặc các giống mà phòng thí nghiệm đó giới thiệu (đối với các vườn lan lớn, hiện tại chỉ trồng lan con do nuôi cấy mô cung cấp mà thôi, vì như vậy mới có lợi); nếu  nhà đầu tư vườn lan này chưa có điều kiện mở một phòng thí nghiệm riêng.

v                 Chủ vườn lan có đêìu kiện mở một phòng thí nghiệm riêng, về lâu dài việc làm này rất có lợi, một khi nhà đầu tư muốn kinh doanh trong lĩnh vực hoa lan, thì thời gian đầu tư cần tính là vài chục năm có khi cả đời người, do vậy cần phải chủ động từ khâu đầu đến khâu cuối, cần thực hiện một vòng khép kín, nghĩa là phải nắm được kỹ thuật nuôi trồng, giống lan nào muốn kinh doanh, hiệu quả kinh tế của giống đó, giống lan đó do phòng thí nghiệm của chủ vườn lan cung cấp, vườn lan phải có một khu giống riêng dùng để lai tạo mỗi năm, giống lan này cung cấp lại cho phòng thí nghiệm để nhân giống, ngoài ra thị trường tiêu thụ sẽ quyết định màu sắc nào, Giống nào của hoa lan cần phát triển trong năm? Trong lãnh vực kinh doanh này, vấn đề giống quyết định lớn đến việc phát triển đầu tư vườn lan, chẳng hạn màu sắc của hoa, cùng một giống Dendrobium, màu tím được ưa chuộng hơn màu trắng, giá cả đã thay đổi nhiều. Giống màu tím dễ trồng và siêng ra hoa hơn các màu khác, năng suất hao trong một năm cũng đã thay đổi rồi.

v                 Do vậy các vườn lan lớn cần phải định hướng cho việc phát triển giống lan, giống nào tốt nhất, có ưu điểm nhất để sản xuất mỗi năm, muốn đựơc như vậy, vườn lan đó phải có một khu sưu tập, lai tạo giống, có một phóng thí nghiệm riêng để cung cấp đủ giống, và luôn là giống mới cho thị trường bên ngoài.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa phong lan


1- CHĂM SÓC LAN
Xem hìnhLan là cây trồng dễ chăm sóc nếu chúng ta đảm bảo được các điều kiện thuận lợi cho lan phát triển. Các yếu tố quan trọng nhất đối với lan là ánh sáng, nước tưới, độ ẩm, chậu hay giá thể và dinh dưỡng.
- Chiếu sáng:
Mật độ chiếu sáng ảnh hưởng rất lớn tới quá trình sinh trưởng, phát triển và ra hoa của lan. Thiếu nắng cây lan vươn cao nhưng nhỏ và ốm yếu, lá màu xanh tối, dễ bị sâu bệnh tấn công, cây ít nảy chồi, khó ra hoa, hoa nhỏ và ngắn màu sắc không tươi, hoa nhanh tàn. Thừa nắng lan thấp cây, lá vàng có vết nhăn và khô, mép lá có xu hướng cụp vào, dễ ra hoa sớm khi cây còn nhỏ nên hoa ngắn, nhỏ, cây kém phát triển. Nếu nắng gắt quá lá sẽ bị cháy, khô dần rồi chết.

Lan có yêu cầu khác nhau về mức độ chiếu sáng tùy theo loài lan và tuổi cây. Lan Hồ điệp (Phalaenopsis) ít chịu nắng nhất, có thể chịu được 30% nắng, lan Cattleya chịu được 50% nắng, lan Dendrobium hay Vanda lá hẹp chịu được 70% nắng, trong khi lan Vanda lá dài và Bò cạp chịu được tới 100% nắng. Lan con từ 0-12 tháng đang trong giai đoạn tăng trưởng thân lá chỉ cần chiếu sáng 50%, lan nhỡ từ 12-18 tháng cần chiếu sáng tới 70% và thời điểm kích thích ra hoa có thể cho chiếu sáng nhiều hơn, thậm chí bỏ dàn che để chiếu sáng tự nhiên. Hướng chiếu sáng cũng rất quan trọng đối với lan. Lan đặt ở hướng Đông nhận ánh nắng buổi sáng sẽ tốt hơn nhiều so với lan đặt ở hướng Tây nhận ánh nắng buổi chiều. Chính vì vậy nếu trồng lan trên sân thượng hay ban công ở phía Tây lan kém phát triển và ít hoa. Khi trồng lan cần bố trí hàng theo hướng Bắc – Nam để cây nhận được ánh sáng phân bố đầy đủ nhất.

- Phân bón:

 Nguyên tắc chung là lan trong thời kỳ sinh trưởng thân lá mạnh cần đạm cao, lân và kali thấp, trước khi ra hoa cần lân và kali cao, đạm thấp trong khi lan nở hoa cần kali cao, lân và đạm thấp hơn.

Phân bón thích hợp cho các thời kỳ này là Đầu Trâu 501, 701 và 901, đây là loại phân có đầy đủ và cân đối đa, trung, vi lượng và các chất điều hòa sinh trưởng. 

Nồng độ và liều lượng phun tùy thuộc tuổi và thời kỳ phát triển như sau:
- Lan mới trồng 0-6 tháng hoặc lan mới ra chồi non sau cắt hoa: Phun phân bón lá Đầu Trâu 501 (30-15-10) nồng độ 500 ppm (0,5 g/lít). Giai đoạn trước 3 tháng phun định kỳ 3 ngày/lần, từ 3-6 tháng định kỳ 7 ngày/lần.
- Lan mới trồng 6-12 tháng hay lan cũ có chồi mới đang phát triển mạnh: Phun phân bón lá Đầu Trâu 501 (30-15-10) nồng độ 2.000 ppm (2g/lít), định kỳ 7 ngày/lần.
- Lan mới trồng 12-18 tháng hay lan cũ có chồi đã thành thục chuẩn bị ra hoa: Phun phân bón lá Đầu Trâu 701 (10-30-20) nồng độ 3.000 ppm (3g/lít), định kỳ 7 ngày/lần. Giai đoạn này cần giảm nước tưới và bỏ bớt mật độ giàn che để năng mức độ chiếu sáng nhằm kích thích ra hoa.
- Khi vòi hoa xuất hiện: Phun phân bón lá Đầu Trâu 901 (15-20-25) nồng độ 2.000 ppm (2g/lít) nhằm thúc hoa nở to, đẹp, giữ hoa lâu tàn.

- Tưới nước: Lan rất cần nước cho quá trình sinh trưởng phát triển. Nếu thiếu nước cây sẽ khô héo, giả hành teo lại, lá rụng nhưng không chết, nụ có thể trước khi nở hoa. Thừa nước, cây dễ bị thối đọt nhất là với các giống lan có lá đứng mọc sít nhau. Quá nhiều nước rễ có rong rêu và nấm bệnh phát triển mạnh. Nước tưới cho lan không quá mặn, phèn và clor dưới ngưỡng cho phép, pH 5,6. Chỉ tưới nước đủ ẩm, nên tưới vào sáng sớm hay chiều mát, tránh tưới buổi trưa khi trời đang nắng nóng. Sau những trận mưa bất thường, nhất là mưa đầu mùa cần tưới lại ngay để rửa bớt các chất cặn đọng lại trên thân lá.

- Phòng trừ sâu bệnh: Lan là cây cũng dễ bị sâu bệnh, nhất là trong điều kiện chăm sóc kém, điều kiện môi trường không thuận lợi. Tùy theo từng loại sâu bệnh mà dùng các loại thuốc thích hợp. Liều lượng và nồng độ phun cần theo đúng hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Nếu lan bị các loại sâu hại thân lá có thể dùng các thuốc chứa hoạt chất Fenitrothion, Trichlorfon như Ofatox 400EC, hoạt chất Cartap như Patox 95SP hay Captafon, Captan hoặc Actara 25WG. Lan bị rệp sáp, rệp trắng, rầy mềm dùng Supracid 40ED/ND, Suprathion 40EC, Bitox 40EC hay Ofatox 400EC. Lan bị nấm, vi khuẩn hay virus gây nên tình trạng cháy lá từng đám, vết cháy lan tròn dần, bệnh thối rễ dùng Zinep, Starner 20 WP hay Benomyl.

2- THU HOẠCH VÀ BẢO QUẢN
Hoa cắt cánh ngâm trong dung dịch giúp hoa lâu héo khoảng 15 phút, sau đó bọc lại bằng giấy báo.

Phụ lục:

kỹ thuật trồng lan vũ nữ - oncidium 

A: Nhiệt độ ẩm độ và tưới nước

Oncidium là giống Lan thích nghi được với biên độ sinh thái khá rộng, chúng có thể trồng được ở khắp nơi: các tỉnh phía Nam, phía Bắc và trên vùng cao nguyên. Nhiệt độ thích hợp là từ 20 – 25oC.
Oncidium là cây cần ẩm độ cao, đặc biệt trong thời kỳ tăng vì vậy trong suốt mùa sinh trưởng cây cần được tưới 3lần/ngày vào mùa khô, 2lần/ngày trong mùa mưa. Mùa nghỉ (sau khi trổ hoa) chỉ cần tưới nước cho cây một lần/ngày để duy trì sự sống.

B: Ánh sáng - nhu cầu phân bón - giá thể. 
Oncidium là loài ưa ánh sáng nhưng không chịu được ánh sáng trực tiếp, để cây ra hoa tốt cần 70% ánh sáng.
Về nhu cầu phân bón, Oncidium là loài Lan đòi hỏi dinh dưỡng cao, có thể dùng phân bón dưới nhiều dạng khác nhau. Phân bò khô vò thành từng viên đặt trên bề mặt giá thể rất hữu hiệu cho việc hấp thu của cây qua quá trình tưới nước hàng ngày. Các loại phân vô cơ thường được dùng có công thức 30-10-10 tưới 5 ngày/lần với nồng độ một muỗng cà phê /4lít nước trong suốt mùa sinh trưởng, nếu cây có nụ hoa ta thay phân 30-10-10 bằng 20-20-20 để đảm bảo cành hoa dài với số lượng hoa nhiều. một tháng trước khi vào mùa nghỉ có thể bón phân 6-30-30, 15-30-15, 10-20-20 2lần/tuần để nâng cao sức chịu đựng của cây.
Giá thể của Oncidium tương tự như trồng Dendrobium nhưng không nên trồng chậu lớn, chất trồng có thể là Dớn, Xơ dừa, than nhưng nếu là than thì kích thước phải nhỏ hơn so với trồng Dendrobium.

C: Cách nhân giống 
Oncidium có thể nhân giống một cách dễ dàng nhờ cách cấu tạo giả hành kiểu “nâng bụi” nghĩa là giả hành sau mọc cao hơn giả hành trước. có thể nhân giống bằng cách tách mỗi đơn vị 2-3 giả hành, đôi khi với một giả hành đã có chồi mới cây vẫn phát triển bình thường. Điều lưu ý là không nên trồng cây mới vào chậu quá sâu làm trở ngại đến sự phát triển của cây sau này.

D: Sâu bệnh 
Oncidium thường mắc 2 bệnh phổ biến là thối đen giả hành và bệnh đốm lá, có thể phòng bệnh này bằng các loại thuốc nấm như Dithane M45, Topsil, Zineb, Cocman, Brdo cop 25wp, Hidro cop 77wp hoặc Coc 85 … nửa tháng một lần, liều lượng một muỗng canh/4lít nước.

Kỹ thuật nuôi trồng Lan ( Vanda - Vân Lan & lan Ascocenda) 

A. Nhiệt độ - độ ẩm - sự tưới nước: 
Ở Việt Nam, Vanda rừng là một loài Lan vùng mát nhưng các Vanda lai là một loại Lan của vùng nóng, nó sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiệt độ 25oC - 30 oC, các loài Vanda cần được trồng trong vườn với độ ẩm cao, nhưng độ ẩm cục bộ trong chậu phải thật thoáng, cây tăng trưởng suốt năm không có mùa nghỉ vì thế không nên để cây bị khô bất cứ thời điểm nào trong năm.

B. Ánh sáng: 
Vanda là giống ưa sáng, có những loài thuộc giống này cây trổ hoa lý tưởng khi được phơi bày ra ánh sáng hoàn toàn. Vanda lá tròn, Vanda TMA và một số loài khác chỉ trổ hoa khi được trồng dưới điều kiện gần 100% ánh sáng. Tuy nhiên đa số loài chỉ cần 60% ánh sáng. Do đó độ biến động về cường độ ánh sáng thay đổi tới 30.000 – 40.000 1m/m2.

C. Nhu cầu phân bón: 
Vanda là một trong những giống có nhu cầu về phân bón khá cao và chúng dễ dàng sử dụng ở bất cứ một dạng phân bón loại nào. Đối với loài Vanda TMA phân bò khô có thể là loại phân tốt, có thể dùng loại phân bánh dầu phọng nhưng hữu hiệu hơn hết vẫn là phân hóa học với công thức 30-10-10 dùng cho cây còn nhỏ và 20-20-20 dùng cho cây đã trưởng thành, còn dùng cho cây ở giai đoạn sắp ra hoa hoặc cần ra hoa ta dùng công thức 6-30-30, 10-55-10, 15-30-15, ta tưới 2lần/tuần (Nếu không có thời gian ta tưới 1lần/tuần) với nồng độ 1 muỗng cà phê 4 lít nước. sở dĩ ta dùng phân bón với chu kỳ cách nhật vì Vanda không có giả hành nên không dự trữ được dưỡng liệu. Ngoài ra giá thể của Vanda là giá thể thông thoáng đến mức cực đoan chỉ gồm chậu gạch nung hay giỏ gỗ với các cục than thật to. Do đó sự lưu lại của dưỡng liệu trong giá thể là không đáng kể cho việc hấp thụ của Lan trong thời gian ngắn. Tốt nhất là dùng phân bón với dạng phun sương. Vì loài này là loài phụ sinh và có nhiều rễ trên không.

D. Cấu tạo giá thể: 
Vanda là một loại Lan không có mùa nghỉ, một biến cố khô hạn rất dễ làm các loài giống này rụng hết phần lá gần gốc, mà giới chơi Lan Việt Nam thường gọi là “Chuồn lá”, tuy nhiên ẩm độ cục bộ trong chậu quá cao dễ làm cho các rễ bị thối. Vì thế cấu tạo giá thể thật thoáng cho các loài thuộc giống Vanda và ascosenda là điều kiện bắt buộc việc duy trì ẩm độ ổn định là cố gắng của các nhà vườn thông qua sự tưới nước hàng ngày.

E. Thay chậu và nhân giống: 
Sự thay chậu các loài thuộc giống Vanda, thường chỉ do nguyên nhân duy nhất là cây phát triển quá lớn gây sự mất cân đối giữa cây và chậu. việc thay chậu có thể thực hiện suốt năm nhưng đầu mùa mưa vẫn là thời điểm lý tưởng cho việc thay chậu.
Cách nhân giống tương tự Hồ Điệp, hàng tuần ta phun một lần dung dịch kích thích ra rễ, bạn cứ nhớ rằng đối với loài Vanda mỗi lần bạn phun kích thích tố rễ sẽ mọc tăng lên một bậc như vậy sau một thời gian cây Lan Vanda có một bộ rễ thật mạnh dù đáp ứng các yêu cầu cần thiết.

F. Sâu bệnh: 
Vanda thường bị loài rệp dính màu vàng tấn công, chúng thường nằm trên bề mặt lá. Loại này cũng thường hút nhựa như các lá của giống Dendrobium, cách trưc cũng là các loại thuốc sát trùng, Serpa phun sương trên lá.
Bệnh thối đọt tỏ ra nguy hiểm cho các loài thuộc giống Vanda, khi có hiện tượng này xảy ra, bạn phải cẩn thận dùng kéo cắt bỏ đọt Lan sau đó bôi vôi hoặc Vanzơlin + thuốc trừ nấm vào vết cắt, dụng cụ cắt được khử trùng trước khi sử dụng để cắt cây Lan khác, nếu không bênh sẽ lây truyền toàn bộ vườn Lan. Tốt nhất nên ngừa bệnh thường xuyên bằng cách phun các loại thuốc ngừa nấm như Topsil, Rineb, Cocman, Folpan 50wp, Bordocop 25wp, Sulfolac 800DF, Hidrocop 77wp, …… Nửa tháng 1 lần.

*** Nguồn tư liệu từ Cty TNHH Hoàng Hoà .


Trong cuộc triển lãm Hoa Lan tại Westmister Mall vào này 10-11 và 12 tháng 2 vừa qua, nhiều người hỏi ý kiến chúng tôi về chọn lan và nhất là những cây Dendrobium speciosum ra sao.

Xin trả lời chung là sở thích về loài hoa, mầu sắc, hương thơm, mỗi người một khác nhưng nếu phân tích kỹ càng và đi sâu vào chi tiết chúng ta cần phải để ý tới:

Tình trạng của cây có tươi tốt hay không? Lá cây có những đốm hay sọc nâu đen là có dấu hiệu bị vi rút hay bênh tật. Đầu lá bị cháy là dấu hiệu có nhiều muối đọng trong chậu.

Chọn lan
Ảnh: orchids.green-drop-home.com
Chọn lan
Ảnh: viruses.health-tips-diseases.com

Hình dáng của cây có gọn mắt, có mỹ thuật hay không? Một chậu cây đẹp cần phải được chăm sóc uốn nắn chứ không thể mọc ngả nghiêng vô trật tự. Nhiều người chơi lan không phải vì hoa mà vì dáng dấp của thân hay lá. Người Trung Hoa và Đại Hàn thường chơi nhưng cây Cymbidium không hoa, nhưng có một bộ lá mượt mà óng ả.

Chọn lanChọn lan
Chọn lan

Cánh hoa cứng và bóng là dấu hiệu của sự lâu tàn. Hoa phải mở rộng và hướng mặt lên trên hoặc ra ngoài, ngoại trừ những loài có hoa thường hay cúi mặt xuống như loài Phaius. Trong khác cuộc thi, nhưng loài hoa không nở bung ra thường không được chấm hay chỉ được các giải như nuôi trồng CCM (Certificate of Cultural Merit) nếu cây to lớn và nhiều hoa.

Trong giống lan Úc những cây Dendrobium speciosum var. hillii hoa không mở rộng và hương thơm quá hắc chứ không ngào ngạt như những giống khác. Hơn nữa phải để ý, khi thay chậu rồi trồng lại, cần phải chú ý và sắp xếp làm sao cho đến khi hoa nở, chùm hoa sẽ phô ra phía trước chứ không thể mỗi nhánh một phương. Nếu cần lấy cọc sắt cột lại theo ý muốn và khi dò hoa dài chừng 10 phân xoay chiều ngoài ra hướng ánh nắng, nếu xoay đi xoay lại dò hoa sẽ vặn vẹo. Sau đó tới kích thước của hoa to hay nhỏ, xin xem bản so sánh kích thước bông hoa của các giống lan Úc dưới đây.

Chọn lanChọn lan
Chọn lan
Den speciosum var. speciosum
"Strip Snorter"
Chọn lan
Chọn lanChọn lan
Den. speciosum var. grandiflorum
"Dang Bui"

Nói về giá cả lại càng không thể bàn luận, thuận mua vừa bán. Nếu là cây tìm mãi không ra, tại sao còn ngại ngùng gì giá đắt hay rẻ. Gặp khi người bán muốn thanh toán những cây lan mau lẹ như trường hợp Goerge Hatfield bán những cây Cym. Dorothy Stockstill với giá chỉ bằng ¼ giá thị trường là chuyện hãn hữu hiếm khi xẩy ra.

Thời điểm mua lan tốt nhất là ngày đầu tiên, vì chúng ta có nhiều lựa chọn những cây lớn và tươi tốt hơn. Nên nhớ cây lan khỏe mạnh cần có 5 nhánh trở lên, không nên mua những cây dưới 3 nhánh. Mua vào giờ cuối, giá tuy có rẻ hơn đôi chút, nhưng chắc chắn cây tốt không còn.

Mua lan để triển lãm hay chơi vào ngày Tết nên chọn những cây lan thường nở vào dịp này, như vậy cây sẽ ra hoa có thể trước hay sau ngày Tết hay cuộc triển lãm. Chúng ta có thể thúc hoa nở sớm bằng cách mang vào trong nhà khoảng 20-25 ngày trước, nhưng nên tăng cường độ ẩm vì trong nhà ẩm độ khá thấp. Bỏ cục nước đá vào chậu hoa hay dùng lòng trắng trứng gà quét vào nụ hoa, cách này không giữ được lâu.

Chọn lanMuốn mua lan đẹp nên vào phòng triển lãm chọn cây ưa thích, tìm hiểu tên cây, tên vườn lan rồi hỏi ban Tổ chức xem vị trí gian hàng bán lan ở chỗ nào. Nếu không có tại chỗ, có thể họ sẽ mang tới vào hôm sau hay gửi đến tận nhà như trường hợp cây Calanthe sieboldii của Andy’s Orchids.

Ngoài ra xin đừng mua cây lan không thích hợp với điều kiện nuôi trồng của chúng ta. Chẳng hạn như những cây Miltonia hoa tuy có đẹp nhưng cần nhiệt độ lạnh, hay những cây Vanda hoa to và đẹp nhưng không thích hợp với nơi khô cằn và ẩm độ quá thấp như Riverside.

Trên đây chỉ là ý kiến cá nhân, giúp cho các bạn yêu lan khỏi lưỡng lự nên mua hay không mua. Chúc các bạn sẽ mua được những cây lan vừa ý.

Westminster 5/2012
BÙI XUÂN ĐÁNG

View more latest threads same category:

Comments