การเมืองการปกครอง

            การเมือง
            สาธารณรัฐฝรั่งเศสปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย แบบสาธารณรัฐเดี่ยวกึ่งประธานาธิบดี รัฐธรรมนูญแห่งสาธารณรัฐฝรั่งเศสได้ประกาศใช้เมื่อวันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2501 โดยผ่านการลงประชามติ สาระสำคัญในรัฐธรรมนูญนั้นคือการเพิ่มอำนาจประธานาธิบดี อำนาจฝ่ายบริหารนั้นถูกแบ่งออกและมีหัวหน้า 2 คน ซึ่งก็คือประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐ ผ่านการเลือกตั้งโดยตรงแบบสากล มีวาระ 5 ปี (เดิม 7 ปี) มีตำแหน่งประมุขแห่งรัฐอีกด้วย และนายกรัฐมนตรี หัวหน้าคณะรัฐบาล ซึ่งถูกแต่งตั้งโดยประธานาธิบดี
            รัฐสภาฝรั่งเศสนั้นแบ่งออกเป็น 2 สภาได้แก่ สภาผู้แทนราษฎร (Assemblée Nationale) และ วุฒิสภา (Sénat) สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นตัวแทนในเขตเลือกตั้ง มาจากการเลือกตั้งโดยตรง มีวาระ 5 ปี สภาผู้แทนราษฎรมีอำนาจในการอภิปรายไม่ไว้วางใจคณะรัฐมนตรีและเสียงข้างมากในสภาสามารถกำหนดการตัดสินใจของรัฐบาลอีกด้วยสมาชิกวุฒิสภามาจากการเลือกของคณะผู้เลือกตั้งมีวาระ 6 ปี(เดิม9 ปี)

            การแบ่งเขตการปกครอง
ประเทศฝรั่งเศสแผ่นดินใหญ่  แบ่งการปกครองออกเป็น 22 แคว้น (regions - régions) ได้แก่
 1. อาลซัส (Alsace)
 2. อากีแตน (Aquitaine)
 3. โอแวร์ญ (Auvergne)
 4. บัส-นอร์ม็องดี (Basse-Normandie)
 5. บูร์กอญ (Bourgogne)
 6. เบรอตาญ (Bretagne)
 7. ซ็องทร์ (Centre)
 8. ช็องปาญาร์แดน (Champagne-Ardenne)
 9. กอร์ส (คอร์ซิกา) (Corse)
 10. ฟร็องช์-กงเต (Franche-Comté)
 11. โอต-นอร์ม็องดี (Haute-Normandie)
 12. อีล-เดอ-ฟร็องส์ (Île-de-France)
 13. ล็องก์ด็อก-รูซียง (Languedoc-Roussillon)
 14. ลีมูแซ็ง (Limousin)
 15. ลอแรน (Lorraine)
 16. มีดี-ปีเรเน (Midi-Pyrénées)
 17. นอร์-ปาดกาแล (Nord-Pas-de-Calais)
 18. เปอีเดอลาลัวร์ (Pays de la Loire)
 19. ปีการ์ดี (Picardie)
 20. ปัวตู-ชาร็องต์ (Poitou-Charentes)
 21. พรอว็องซาลป์โกตดาซูร์ (Provence-Alpes-Côte d'Azur)
 22. โรนาลป์ (Rhône-Alpes)
          โดยในแต่ละแคว้นแบ่งออกเป็น จังหวัด  รวมทั้งหมด 96 จังหวัด
 • 5 จังหวัดโพ้นทะเล ได้แก่ กัวเดอลุป (Guadeloupe) เฟรนช์เกียนา (French Guiana) มาร์ตีนิก (Martinique) เรอูว์นียง (Réunion) และ มายอต (Mayotte) ทั้งห้าดินแดนมีฐานะเดียวกับแคว้นในฝรั่งเศสภาคพื้นทวีป (อย่างเดียวกับฮาวายที่มีฐานะเท่าเทียมกับรัฐอื่น ๆ ในสหรัฐอเมริกา) กล่าวคือ เป็นทั้งแคว้นและจังหวัดในเวลาเดียวกัน
 • 4 อาณานิคมโพ้นทะเล ได้แก่ แซงปีแยร์และมีเกอลง (Saint Pierre and Miquelon) วาลลิสและฟุตูนา (Wallis and Futuna) แซง-บาร์เตเลมี (Saint Barthélemy) และแซ็งมาร์แต็ง (Saint Martin)
 • 1 ประเทศโพ้นทะเล  ดินแดนแห่งเดียวของฝรั่งเศสที่ได้รับการเรียกชื่อนี้คือ เฟรนช์โปลินีเซีย (French Polynesia) ซึ่งเคยเป็นดินแดนโพ้นทะเล (TOM) มาก่อน แต่ได้รับการเปลี่ยนแปลงฐานะในวันที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2546 โดยแบ่งออกเป็น 5 เขตบริหารย่อย
 • 1 อาณานิคมพิเศษ  คือ นิวแคลิโดเนีย (New Caledonia) เคยมีฐานะเป็นดินแดนโพ้นทะเลมาจนถึงปี พ.ศ. 2542 จึงได้รับการเปลี่ยนแปลงฐานะ แบ่งออกเป็น 3 จังหวัด (provinces) ได้แก่ จังหวัดนอร์ ซูด และอีลลัวโยเต
 • 1 ดินแดนโพ้นทะเล  คือ เฟรนช์เซาเทิร์นและแอนตาร์กติกแลนส์ (French Southern and Antarctic Lands) โดยแบ่งออกเป็น 4 เขต (districts) ได้แก่ หมู่เกาะแกร์เกแลน (Kerguelen Islands) หมู่เกาะครอเซ (Crozet Islands) เกาะอัมสเตอร์ดัมและเกาะแซ็ง-ปอล (Amsterdam Island and Saint Paul Island) และอาเดลีแลนด์ (Adelie Land)
 • ดินแดน 5 เกาะในมหาสมุทรอินเดีย ซึ่งไม่มีผู้อาศัยอยู่อย่างถาวร รู้จักกันในชื่อ หมู่เกาะกระจายหรืออีลเซปาร์ส  ได้แก่ บาซัสดาอินเดีย (Bassas da India) ยูโรปา (Europa) ฌุอ็องเดอนอวา (Juan de Nova) โกลรีโอโซ (Glorioso) และตรอมแล็ง (Tromelin) ทั้งหมดถูกปกครองโดยจังหวัดโพ้นทะเลเรอูว์นียง
 • เกาะที่ไม่มีผู้อาศัย 1 แห่ง คือ เกาะกลีแปร์ตอน (Clipperton) อยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก ใกล้ชายฝั่งประเทศเม็กซิโก ปกครองโดยข้าหลวงใหญ่สาธารณรัฐฝรั่งเศสประจำท้องถิ่นโพ้นทะเลเฟรนช์โปลินีเซีย

แผนที่ประเทศฝรังเศสแบบดาวเทียม

แผนที่ประเทศฝรั่งเศสแบบพืื้นฐาน

Comments