Trang chủ‎ > ‎Kiến thức‎ > ‎

dọn dẹp dữ liệu trong máy tính

Hướng dẫn dọn dẹp sạch sẽ dữ liệu trong máy tính

Trước khi đem chiếc máy tính của bạn đi cho, tặng, bán hay bỏ đi, hãy nhớ dọn dẹp sạch sẽ dữ liệu trong máy để đảm bảo an toàn cho danh tính và sự riêng tư của bạn.

Giữ lại các tập tin cá nhân trên máy tính không còn thuộc sở hữu của bạn là điều không nên vì có thể khiến sự riêng tư và danh tính của bạn gặp rủi ro. Hãy dọn dẹp "sạch sẽ" máy tính trước khi nó giao nó cho người khác là một bước quan trọng. Hãy sử dụng một ổ đĩa cứng gắn ngoài và một vài chương trình dọn dẹp để đưa máy tính trở lại cài đặt mặc định ban đầu, loại bỏ tất cả các thông tin cá nhân và tập tin. Các bước thực hiện như sau:

Hãy đảm bảo rằng máy tính của bạn đã được dọn sạch trước khi giao cho người khác

1. Kết nối một ổ cứng gắn ngoài vào máy tính và di chuyển bất kỳ tập tin cá nhân nào mà bạn muốn giữ lại vào ổ đĩa. Sẽ rất hữu ích khi di chuyển các tập tin mà vẫn duy trì cấu trúc thư mục hiện có trên máy tính, vì sẽ được dễ dàng hơn để xác định vị trí khi bạn đã sẵn sàng truy cập chúng trên một máy tính mới. Đây cũng là một thời điểm thuận lợi để xóa đi các tập tin không mong muốn.

2. Nhấp vào biểu tượng Windows trên bàn phím, sau đó chọn "Control Panel" và "Programs and Features". Di chuyển từ trên xuống dưới danh sách và loại bỏ bất kỳ chương trình nào đã được cài đặt sau khi bạn mua máy tính. Giữ lại bất kỳ phần mềm nào đi kèm với máy tính mà bạn không có driver hoặc mã khóa đăng ký. Ví dụ, nếu máy tính đi kèm với Microsoft Office và bạn không có một chiếc CD driver, bạn có thể xóa giấy phép của mình bằng cách loại bỏ chương trình.

3. Vào "Control Panel" một lần nữa và chọn "User Account". Nhấn vào "Manage Account" và sau đó "Create New Account". Tạo một tài khoản quản trị mới với một tên chung chung, chẳng hạn như "admin", và sau đó đăng xuất khỏi tài khoản của bạn. Đăng nhập vào tài khoản quản trị kia và quay trở lại giao diện "User Account" để xóa tài khoản ban đầu của bạn khỏi máy tính.

4. Tìm kiếm tất cả các ổ đĩa bằng tay để xóa tất cả các tập tin, thư mục và các thông tin khác mà bạn muốn loại bỏ khỏi máy tính. Nhớ làm trống Recycle Bin vì tập tin còn nằm lại ở đó có thể được phục hồi.

5. Chạy định dạng lại (format) ổ cứng chỉ khi bạn muốn loại bỏ tất cả các file, bao gồm cả hệ điều hành của máy tính. Việc định dạng lại ổ cứng sẽ loại bỏ tất cả các tập tin và thư mục để khởi động máy tính từ đầu, nó sẽ hoạt động tốt nếu bạn định bỏ máy đi hay đem cho hoặc tặng máy. Nếu bán máy tính cùng với hệ điều hành, tránh format toàn bộ ổ cứng và sửa dụng các trình dọn dẹp có chọn lọc, chẳng hạn như Eraser.

6. Đem máy tính của bạn đến một chuyên gia máy tính để đảm bảo tất cả các thông tin đã được loại bỏ. Có thể sẽ mất một khoản phí, nhưng chuyên gia máy tính có thể xem xét kỹ các ổ đĩa và thư mục của máy tính để đảm bảo rằng tất cả các thông tin đã biến mất và máy tính của bạn an toàn để bán, tặng hay bỏ đi.

Theo eHow

Comments