Trang chủ


Cách Gỡ Các Hình Phạt Và Tác Vụ Thủ Công Cho Website Với 301 Redirect Nhân Đôi.

đăng 22:17, 18 thg 11, 2016 bởi Oanh Viela

Bạn sẽ có một cảm giác cực kỳ tồi tệ nếu website của mình bị phạt bởi google. sau khi nỗ lực nhiều ngày để viết nội dung, mua máy chủ, đi backlinks, share mạng xã hội và chờ đợi website thoát khỏi sandbox thì website cũng đã được xếp hạng, truy cập bắt đầu tăng và bạn bắt đầu có được nhiều khách hàng tìm tới.

Sau đó mọi thứ bỗng dưng biến mất, không còn truy cập đến, mọi từ khóa website đều bị đẩy về dưới trang 5,6 trên bảng xếp hạng. Lúc này, bạn đăng nhập vào công cụ webmaster tools và thấy thông báo website bị tác vụ thủ công như thế này:

Thin content, Nội dung mỏng - Phạt Onepage

Tác vụ thủ công thin content, nội dung mỏng

Unnatural Links, Liên kết bất thường không tự nhiên - Phạt Offsite

unnatural-links-bat-thuong

Với hệ thống hơn 500 site vệ tinh, điều này xảy ra thường xuyên với tôi cho nên tôi có khá nhiều kinh nghiệm thú vị với nó, nhiều người cũng tìm tới để nhờ sự giúp đỡ để xóa bỏ hình phạt thủ công này. Tất nhiên, bạn sẽ phải thử làm mọi thứ có thể và gửi yêu cầu xem xét lại cho google để hy vọng họ xóa bỏ hình phạt cho mình, khi bạn submit yêu cầu G sẽ trả lời bạn trong vài ngày làm việc và có khả năng họ sẽ xóa hình phạt cho website. Tuy nhiên, khả năng này không cao, sau khi đã nỗ lực mà không được tha thứ, bạn có thể áp dụng thủ thuật này để có thể xếp hạng các từ khóa trở lại. Không cần phải bổ xung liên kết, bài viết chất lượng và cũng không cần phải sử dụng công cụ disavow backlinks. Tôi đã thực hiện điều đó thế nào?

Đơn giản hơn, Oanh Viela cũng cung cấp dịch vụ tư vấn SEO miễn phí cho các doanh nghiệp tại tphcm. Đừng ngại khi gửi cho chúng tôi thông tin theo biểu mẫu có sẵn, bạn sẽ được tư vấn miễn phí cách để nhân đôi lợi nhuận trong vài tháng tới.

Phương pháp gỡ penalty với 301 redirect nhân đôi

Đến nay phương pháp này vẫn hiệu quả, điều hướng 301 nhân đôi (2 lần) cho phép bạn chuyển link juice, sức mạnh từ website này đến trang web khác mà không giữ các hình phạt penalty. Làm điều này khá đơn giản, tiếp theo tôi sẽ trình bày các bước để mọi người có thể hiểu.

Tôi có một niche site đã bị tác vụ thủ công do nội dung mỏng, điều này xảy ra thường xuyên nếu bạn đang ở trong một niche cực kỳ cạnh tranh và thu nhập lớn, các đối thủ sẽ report, SEO bẩn thay vì cạnh tranh công bằng. Đó là lý do mà tôi không bao giờ publish bất cứ dự án của bản thân và khách hàng với bất kỳ ai trừ oanhviela.

Các Bước 301 redirect

Bước 1: Giữ lại nội dung, tạo ra một website có cấu trúc giống với trang bị phạt và di chuyển nó sang một tên miền mới. Ví dụ: dichvuseotphcm.com

Bước 2: Đăng ký thêm một tên miền khác làm trung gian giữa hai tên miền, tương tự nhưng khác đi một chút, cố gắng liên quan tới niche mà bạn đang nhắm. Ví dụ: dichvuseogiare.com

Bước 3: điều hướng 301 redirect trang bị phạt sang tên miền trung gian (dich vu seo gia re)

Có nhiều cách để làm điều này, bạn có thể tham khảo hai cách đơn giản sau:

A. Sử dụng .htaccess

Phương pháp redirect bằng .htaccess có hiệu quả hơn các phương pháp điều hướng khác, tuy nhiên nó đòi hỏi bạn phải mua thêm một tài khoản host khác để cài trang bị phạt để điều hướng tới trang trung gian.

Sau khi đã host trang bị phạt lên host, bạn phải tạo/sửa file .htaccess ở thư mục gốc với hai dòng code này (nhớ sửa lại cho phù hợp với bạn). dòng code này có chức năng điều hướng mọi trang của tên miền sang một trang khác.

RewriteCond %{HTTP_HOST} ^www.siteA.com$

RewriteRule (.*)$ http://www.dichvuseogiare.com/$1 [R=301,L]

B. Điều hướng thông qua nhà cung cấp tên miền

301 redirect thông qua nhà cung cấp đơn giản hơn, đây là hướng dẫn làm trên godaddy, bạn có thể làm tương tự với namecheap, domain.com,... hoặc liên hệ support để nhân viên làm cho bạn.Tôi vẫn khuyến khích bạn điều hướng bằng .htaccess, dù phương pháp này có dễ và nhanh hơn bởi vì với phương pháp này bạn chỉ có thể chuyện mọi trang sang chỉ trang chủ của trang đích. Tuy nhiên, nó không đòi hỏi bạn phải có tài khoản host riêng. Tùy thuộc ở bạn.

Bước 4: 301 redirect trang trung gian sang trang đích (dich vu seo gia re -> dich vu seo tphcm)

Kết quả

Sau khi hoành thành tất cả các bước, chờ một vài tuần và bạn sẽ thấy một vài thay đổi trong thứ hạng các từ khóa như thế này

ketqua

Bạn có thể sẽ phải chờ 1 tới 2 tháng sau khi làm, nhưng điều đó đáng để chờ đợi nếu bạn không muốn mất trang web cũ thứ hạng từ khóa sẽ quay trở lại mà không cần phải thêm bất cứ liên kết nào như SEO cho trang web mới.

Đọc toàn bộ: Cách Gỡ Các Hình Phạt Và Tác Vụ Thủ Công Cho Website Với 301 Redirect Nhân Đôi.

Chạy Google Adwords Giá Rẻ (0169) 2434 290

đăng 04:19, 15 thg 11, 2016 bởi Oanh Viela   [ đã cập nhật 04:20, 15 thg 11, 2016 ]

YouTube Video


Chạy Google Adwords Giá Rẻ (0169) 2434 290

Xem thêm: https://youtu.be/PvQbYQFlhnI
Full playlist: https://www.youtube.com/playlist?list=PL2Xb0r4qA6pSchbl3jcAGNaH9F_Hd6TB0

Lý Do Sử Dụng Backlink Không Hiệu Quả

đăng 07:22, 3 thg 11, 2016 bởi Oanh Viela   [ đã cập nhật 07:27, 3 thg 11, 2016 ]

Có phải điều này đang xảy ra với bạn?

Bạn tạo ra rất nhiều links đến website và chờ đợi kết quả. Một tuần trôi qua… Không có gì xảy ra, rồi hai, ba tuần… thứ hạng từ khóa vẫn vậy. bạn mất cả tháng chờ đợi mà hông có gì thay đổi!

Hoặc thậm chí có thể tệ hơn, sau khi thực hiện chiến dịch đi links bạn thấy thứ hạng từ khóa biến mất khỏi bảng xếp hạng.

Nếu bạn đã từng ở trong tình trạng này, thì bạn đang đọc chính xác bài viết bàn về vấn đề này. Tôi sẽ làm rõ những quan niệm sai lầm và giúp bạn hiểu tại sao ta không thấy kết quả tích cực từ những nổ lực xây dựng liên kết hoặc từ các text link mà chúng ta mua.

Bài viết này không bàn về  cách xây dựng hay cách mua text link. Tôi sẽ giả định rằng bạn đang làm đúng và đã kiểm tra chất lượng nguồn backlink của bạn trước khi liên kết chúng tới website của mình.

Bài viết này sẽ bàn về những sai lầm trong các chiến dịch xây dựng liên kết và cũng sẽ thảo luận một vài vấn đề khác nhau thường xả ra và trong mỗi vấn đề sẽ đưa ra lời khuyên cho bạn nên làm gì để xử lý nó.

Nếu đang làm việc tại đà nẵng, chúng ta có thể thảo luận trực tiếp với nhau hoặc bạn có thể điền thông tin về website của mình theo mẫu tại http://www.oanhviela.com/dich-vu-seo/da-nang/ Tôi sẵn sàng bỏ ra ít thời gian để tìm hiểu và giúp bạn tìm ra các vấn đề miễn phí.

Hiện Tượng 1: Vấn Đề Tối Ưu Onpage Sai

Thực trạng: thứ hạng từ khóa không thay đổi sau khi mua text link.

Đây là vấn đề tôi thường được hỏi rất nhiều khi tư vấn cho mọi người, để có thể SEO thành công cũng giống như chiến thắng một cuộc đua mà Onpage chính là chất lượng của chiếc xe của bạn khi tham gia. Backlink hay những liên kết là xăng để giúp nó vận động. Nếu bạn có một chiếc xe tồi thì đơn giản là nó không có khả năng để đi bất cứ đâu bất chấp bạn có đổ tràn các loại xăng chất lượng nhất thị trường cho nó.

Với những site tối ưu hóa onpage sai hoặc tối ưu hóa quá đà, tác động bạn thấy được từ các textlink là tối thiểu nếu có.

Đây là một kết quả rất điển hình mà bạn sẽ dễ dàng gặp phải nếu như đang thực hiện SEO cho một website có onpage tệ.

toi-uu-hoa-qua-da

 

Làm thế nào để xử lý một website bị tối ưu onpage quá đà?

Sữa vấn đề này khá dễ. Không như offsite SEO, sửa chữa các vấn đề Onsite rất đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay trên web của mình, tất cả bạn phải làm là tìm cho mình quy tắc tối ưu mới nhất và chính xác nhất ở thời điểm hiện tại.

Tôi đang viết một bài hướng dẫn tối ưu onsite và sẽ chia sẽ nó miễn phí trên blog oanh viela thông qua email, hãy chắc rằng bạn đã đăng ký subcribe blog này ở phía bên phải hoặc cuối bài viết để có thể nhận được các guide mới nhất. Tôi sẽ chia sẽ tất cả những gì mà mình biết, những gì trong guide được gửi đến bạn cũng là phương pháp onpage mà tôi đang áp dụng cho tất cả các trang web của mình. Tải về, áp dụng nó cho trang của bạn. Gửi liên kết tới chỉ mục google để bot có thể đánh giá lại trang và chờ đợi sự thay đổi.

Điều thú vị trong quá trình thay đổi On site SEO là ảnh hưởng của nó xảy ra một cách nhanh chóng, thông thường sẽ không quá một tuần hoặc ít hơn kể từ khi thực hiện thay đổi và trang được reindex.

Tôi biết điều này là khá hài hước khi khẳng định onsite và offsite lại có ảnh hưởng tới nhau khi mà chúng là hai quá trình hoàn toàn khác nhau. Tại sao tối ưu hóa trang Onpage lại hạn chế đi tác động từ các chiến dịch offsite? Bởi vì Google nói ràng là chúng có ảnh hưởng, tôi đã thấy nó ở khắp nơi, mọi người bàn về nó và cũng chính tôi đã trải nghiệm nó qua các dự án của mình.

Hiện tượng 2: Anchor Text Profile Sai Và Bị Làm Dụng Từ Khóa Quá Đà

Thực trạng: Thứ hạng từ khóa giảm sau khi mua text link.

Nếu điều này xảy ra nghĩa là tỷ lệ anchor text của trang mà bạn đang cố gắng xếp hạng là không đúng hoặc đã bị lạm dụng quá đà. Google sẽ không xếp hạng những website có tỷ lệ anchor text không tự nhiên, bạn đang làm sai và tiếp tục sai lầm khi tiếp tục gửi những liên kết có anchor text theo hướng sai lầm. Do đó mặc dù liên kết bạn gửi tới có chất lượng đến đâu đi nữa thì trang của bạn vẫn tiếp tục bị đánh giá thấp và giảm thứ hạng từ khóa.

offsite-ty-le-anchor-text-sai

Làm Thế Nào Để Sửa Một Trang Có Anchor Text Sai Tỷ Lệ?

Không hề có một tỷ lệ nào cụ thể áp dụng cho tất cả các webs, G thay đổi thuật toán toàn bộ thời gian, bạn cần có một chiến lược riêng cho mỗi niche riêng biệt,  Bạn cần phải áp dụng chiến lược một cách thông minh để làm các liên kết trỏ đến trang một cách tự nhiên nhất.

Bất cứ khi nào bạn thực hiện tìm kiếm về các từ khóa mà bạn muốn xếp hạng, Google đã cho chúng ta thấy một cách chính xác những gì nó muốn từ những website hiển thị trên trang nhất cho từ khóa đó. Bạn cần phải tìm hiểu sâu hơn những trang web có độ tin cậy lớn đang được xếp hạng cao trên trang đầu và xây dựng riêng cho mình một chiến lược riêng phù hợp với nó.

Cũng như các vấn đề khác, tôi thấy điều này này ở khắp mọi  nơi và đây là một vấn đề mọi người thường hay gặp phải nhất

khach-hang-can-toi-uu-tu-khoa

Hiện Tượng 3: Ảnh Hưởng Bởi Thuật Toán SandBox Và Ngẫu Nhiên, Bạn Đang Bị Lừa

Thực trạng: Thứ hạng từ khóa giảm sau khi mua text link, bị phạt, thứ hạng không phục hồi sau khi xóa bỏ text link đã mua trong thời gian thử thách do lo ngại backlink kém chất lượng.

Từ 2 năm trước, Google đã bắt đầu đưa ra một thuật toán ẩn nó chỉ là một thuật toán ngẫu nhiên để phát hiện ra những người đang thực hiện SEO để cố gắng xếp hạng những website phát triển không tự nhiên. Và những ai sẽ bị ảnh hưởng bởi thuật toán đó? Chính xác đó CHÍNH LÀ NHỮNG NGƯỜI NHƯ BẠN.

Để hiểu một cách đơn giản nhất, cách thức vận hành của thuật toán ẩn này là: Bạn đã làm một công việc nào đó như thêm backlink chất lượng tới website thì theo lẽ nó phải giúp bạn tăng thứ hạng từ khóa lên nhưng thay vì điều đó xảy ra Google sẽ khiến cho bạn một sự giảm thứ hạng từ khóa đó đột ngột trong một khoảng thời gian khá dài có thể lên tới cả tháng, G thực hiện điều này để thử thách sự kiên nhẫn của chúng ta và nếu bạn xóa bỏ các liên kết được tạo, để có thể bảo toàn thứ hạng, điều này chỉ có những SEOer mới làm trong khi các trang web được chia sẽ tự nhiên thì không. Các thay đổi có thể là: thay đổi anchortext, xóa link,… Nếu bạn thực hiện điều này, G sẽ dễ dàng biết những gì ta làm và bạn sẽ không phải bị giảm hạng trong một thời gian ngắn mà sẽ là dài hơn hoặc mãi mãi.

Làm Sao Giải Quyết?

Kiên nhẫn chờ đợi trong ít nhất 20 ngày kể từ khi chiến dịch hoàn thành, Nếu bạn nghi ngờ rằng kết quả bị giảm đi do chiến dịch đi backlink gần đây trong khi ranking đã ổn định trước đó, thì đừng vội đưa ra quyết định trong ít nhất 20 ngày, Lên lịch và tạm quên theo dõi nó đi.

Tiếp tục và giữ làm những gì bạn thường làm, bảo trì những liên kết hiện có, tiếp tục chia sẽ lên mạng xã hội,… Và đừng di chuyển các chiến dịch hay các hoạt động mà bạn nghĩ đã gây ra thự thay đổi tiêu cực đó.

Nếu thực sự đang bị ảnh hưởng bởi thuật toan ngẫu nhiên, và điều bạn đã làm là đúng, thì bạn là một SEOer giỏi và đây là phần thưởng cho sự kiên nhẫn đó:

thuat-toan-ngau-nhien

Tôi hy vọng bạn thích những gì tôi chia sẽ trên blog này.

Tôi còn muốn chia sẽ với bạn nhiều hơn nhưng nhận được rất nhiều lời chê bai tiêu cực khiến không muốn tiếp tục viết blog nữa, Nếu bạn nghĩ những thông tin này là hữu ích và muốn thảo luận thêm với tôi. Việc có tiếp tục blogging hay không phụ thuộc ở phản ứng từ các bạn, có ai đang theo dõi hay không? hãy cho tôi biết bằng cách:

  • Để lại comment bên dưới, hoặc trên các trang mạng xã hội: dể lại đánh giá của bạn để hoành chỉnh nội dung, đưa ra các ý kiến của các bạn để thảo luận,…
  • Đăng ký theo dõi blog:  Nếu tôi hủy bỏ blog này, sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ với những người đã kết nối với tôi và đăng ký theo mẫu bên dưới là một trong những cách mà chúng ta kết nối với nhau.
  • Chia sẽ bài viết: càng nhiều người tham gia thảo luận thông tin càng chính xác hơn và là động lực để oanh viela tiếp tục duy trì blogging.

 

Chi tiết về thông tin trên: Lý Do Sử Dụng Backlink Không Hiệu Quả

Khởi nghiệp trên Internet với 5 bước cơ bản

đăng 03:21, 2 thg 11, 2016 bởi Oanh Viela

Kinh tế hiện nay đang rơi vào thời kỳ khó khăn. Nhưng ngay cả khi tình hình kinh tế suy thoái vẫn đang diễn ra như hiện nay, việc xây dựng một hệ thống kinh doanh trực tuyến vẫn là một phương thức hữu hiệu cho bất cứ ai muốn khởi nghiệp. Và hôm nay tôi chia sẻ với các bạn “5 bước cơ bạn để khởi nghiệp trên internet

Lý do? Ngay cả khi các nhà bán lẻ trực tuyến cảm nhận được khó khăn của một nền kinh tế khủng hoảng, họ vẫn hy vọng có được thị phần từ chính thiệt hại mà các nhà bán lẻ truyền thống phải gánh chịu trong suốt cơn suy thoái.

Vì vậy, tiếp cận thị trường trực tuyến là cách để có thể chống đỡ thêm trong suốt quá trình kinh tế đi chậm lại và là con đường để thu được nhiều hơn từ sự hồi phục của nền kinh tế sắp tới.

Đầu tiên, hãy nghe trước các tin xấu: Theo một nghiên cứu gần đây của Forrester trên 117 nhà bán lẻ trực tuyến thì hầu hết các dự báo tăng trưởng đều giảm vào năm tiếp theo, và hầu hết đều nhận thất tình hình kinh tế suy thoái đã ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ. Và đây là những thông tin tốt: khoảng 80% những người trả lời cuộc khảo sát thừa nhận rằng bán hàng trực tuyến tốt hơn các phương pháp bán lẻ truyền thống trước việc chống đỡ lại những tác động của nền kinh tế suy thoái. Đó là lý do tại sao những nhà bán lẻ trực tuyến nên tiếp tục chiếm nhiều thị phần từ các đối thủ bán lẻ truyền thống.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tất cả hoạt động kinh doanh trực tuyến đều sẽ thành công. Và dưới đây là một vài bước cơ bản để một nhà kinh doanh trực tuyến của thể gây dựng vị thế của mình trên thị trường một các nhẹ nhàng hơn:

1. Nghiên cứu thị trường của bạn

Nghiên cứu thị trường sẽ giúp bạn xác định một vài cơ sở dữ liệu về thị trường tiềm năng của bạn, bao gồm quy mô, yếu tố khách hàng, tốc độ tăng trưởng và mức thu nhập. Các dữ liệu này có thể đóng vai trò như một bước khảo sát thực tế ban đầu trong tổng thể kế hoạch kinh doanh của bạn rất tốt, cũng như giúp bạn có được những dự đoán ban đầu về cơ hội kinh doanh của bạn. Ngoài những lợi ích có thể nhìn nhận được, một vài cuộc nghiên cứu thị trường cơ bạn sẽ giúp bạn phác họa trong đầu hình ảnh  của những khách hàng chính. Hình ảnh này có thể được đúc rút từ nhiều sự lựa chọn khác nhau của các doanh nghiệp, từ các yếu tố thiết kế web thương mại điện tử, đến nơi quảng bá webstie của bạn hay lĩnh vưc liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ được cung cấp.

2. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Thị trường của bạn có thể trông rất hấp dẫn trong sự tách biệt nhưng tiếp theo, bạn cần đánh giá các đối thủ cạnh tranh. Những ai là người dẫn đầu thị trường, thế mạnh và những điểm yếu của họ? Những ai là người mới bước chân vào thị trường này và đã chiếm được bao nhiêu thị phần? Hiểu rõ về các đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn xác định xem bạn phù hợp với phân khúc thị trường nào và điều này sẽ ảnh hưởng đến sản phẩm, cách quảng cáo và chiến lược giá cả của bạn.

3. Trang bị cơ sở hạ tầng cho văn phòng

Đây là một chìa khóa. Đối với các doanh nghiệp mới bắt đầu, các vấn đề cơ sở hạ tầng cơ bản như nèn tảng công nghệ và xử lý thẻ tín dụng đều nằm ngoài các lĩnh vực chuyên môn của họ, do đó, các giải pháp từ bên ngoài cần phải được xem xét.

4. Tạo một trang web kinh doanh trực tuyến có thiết kế hấp dẫn

Bây giờ bạn có thể nghĩ về việc gây dựng cửa hàng. Chính xác là điều bạn muốn nghĩ về thiết kế của trang web thương mại điện tử- nơi bạn sẽ kinh doanh. Giao diện và các hỗ trợ của trang web giúp bạn gây dựng một hình ảnh đến các khách hàng. Bạn là kiểu người hiện đại hay truyền thống? Bạn phức tạp hay đơn giản để tiếp xúc? Những quan điểm khác nhau sẽ cho những hình ảnh khác khác nhưng có hai nguyên tắc phổ biến cho thiết kế của một trang web thương mại điện tử: đừng nhìn nhận một cách thiếu chuyên nghiệp và đừng khiến nó trở nên khó khăn cho những ai ghé qua gian hàng của bạn khó thực hiện một giao dịch.

5. Sử dụng những công cụ tìm kiếm tối ưu (SEO) để quảng bá website của bạn

Một nhà kinh doanh trực tuyến sẽ tập trung vào các chiến lược quảng bá để giành được những khách hàng trên mạng. Một số hình thức quảng cáo bạn cần biết đến như công cụ tìm kiếm tối ưu (SEO) và pay-per-click (PPC)(trả tiền theo nhấp chuột). Phương pháp SEO giúp liên kết sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn với hoạt động tìm kiếm trên Internet trong những chủ đề có liên quan. Khi chọn quảng cáo kiểu PPC, bạn chỉ phải trả một khoản tiền rất nhỏ cho mỗi khách hàng tiềm năng viếng thăm trang web của bạn và cho các mẩu quảng cáo của bạn được hiển thị trên các bộ máy tìm kiếm thông tin (search engines). Internet vẫn còn là một phương tiện tương đối mới với các doanh nghiệp còn các phương tiện truyền thông và hành vi tiêu dùng của khách hàng thì thay đổi rất nhanh chóng, may mắn là hiện đã có các chuyên viên có thể giúp bạn đứng vững trên thị trường với các chiến lược tiếp thị qua Internet.

Lời kết:

Nói chung, có hai nguyên tắc chủ yếu để áp dụng khi bắt đầu việc kinh doanh trực tuyến:

Thứ nhất, kế hoạch kinh doanh của bạn là kết qủa của một sự kết hợp giữa một phương thức kinh doanh truyền thống và các đặc trưng riêng của phương tiện truyền thông trực tuyến.
.
Thứ hai, bạn phải xác định các công việc mà công ty của bạn có thể thu thêm lãi, cũng như xác định các phần việc nằm ngoài chuyên môn của bạn để liên hệ với các đối tác bên ngoài.

Áp dụng các nguyên tắc từng bước một như trên, chắc chắn việc kinh doanh trực tuyến của bạn sẽ thành công ngay từ khi bắt đầu.

Nguồn bài viết: Khởi nghiệp trên Internet với 5 bước cơ bản

10 lời khuyên cho người lần đầu tiên khởi nghiệp

đăng 03:14, 2 thg 11, 2016 bởi Oanh Viela

Tôi luôn khuyến khích các doanh nghiệp trẻ gây dựng cơ đồ và có thể cố vấn, giúp đỡ thế hệ kế tiếp chinh phục giấc mơ của họ. Chính những kiến thức được truyền từ thế hệ doanh nhân này sang thế hệ doanh nhân khác sẽ tạo ra cái nhìn sâu sắc, là nền tảng của sự thành công của những doanh nhân khởi nghiệp trong tương lai.

Dưới đây cũng chính là những gì mà tôi đã mong muốn được biết khi thành lập doanh nghiệp đầu tiên của mình.

1. Tập trung. Tập trung. Tập Trung: Nhiều doanh nhân nghĩ rằng mình luôn phải nắm bắt mọi cơ hội có được. Tuy thế, nhiều cơ hội kinh doanh cũng thường là con sói trong lốt cừu non. Đừng quan tâm quá nhiều tới những thứ bên lề. Việc ôm đồm quá nhiều sẽ làm sức mạnh của bạn giảm đi, dẫn đến hạn chế cả hiệu quả và năng suất. Tốt nhất là làm được một việc trọn vẹn, hoàn hảo, còn hơn là làm 10 việc một lúc mà việc nào cũng làng nhàng. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy cần phải nhảy sang một dự án khác cũng có nghĩa rằng ý tưởng ban đầu của bạn đang có vấn đề.

2. Biết việc mình làm, làm việc mình biết: Đừng bắt đầu kinh doanh chỉ bởi bạn cảm thấy nó có vẻ hấp dẫn hay có thể đem lại lợi nhuận lớn, mà hãy bắt đầu từ những gì bạn yêu thích. Công việc kinh doanh được gây dựng nên từ chính những điểm mạnh và tài năng của bạn sẽ có khả năng thành công cao hơn. Kinh doanh tạo ra lợi nhuận cũng quan trọng đấy, nhưng cảm giác vui vẻ, hạnh phúc, thỏa mãn khi những gì mình tâm huyết đang phát triển mạnh mẽ hơn mỗi ngày còn là điều quan trọng hơn. Nếu trái tim bạn không dành cho công việc ấy, chắc chắn bạn sẽ không thể đạt được thành công.

3. Ngắn gọn trong 30 giây hoặc đơn giản là không nói gì cả: Khi có cơ hội gặp gỡ với một nhà đầu tư hay một khách hàng đang tìm hiểu, hãy luôn luôn sẵn sàng để quảng bá về công việc kinh doanh của bạn. Nói rõ những sứ mệnh, dịch vụ và mục đích mà bạn hướng tới một cách rõ ràng, ngắn gọn, súc tích. Hãy chọn cách nói phù hợp với người nghe, hơn là cố gắng nói nhiều hơn, với nhiều người hơn.

4. Biết mình biết gì, biết mình không biết gì, và biết rằng ai biết những điều mình không biết: Chắc chắn trong cuộc sống này chẳng có ai có thể biết hết mọi thứ, nên đừng bao giờ tỏ ra mình là Biết-tuốt. Hãy tập hợp quanh mình những cố vấn, những người sẽ bồi dưỡng bạn thành một lãnh đạo tốt hơn, một doanh nhân thành đạt hơn. Tìm kiếm thành công, kiến thức ở những người mà bạn có chung mối quan tâm cũng như những người nhận thấy có thể nhận được lợi ích khi làm việc với bạn dài hạn.

5. Hành xử như một người mới khởi nghiệp: Hãy tạm gạt những yêu cầu xa xỉ về văn phòng tiện nghi, xe hạng sang hay những khoản chi phí phù phiếm to lớn, trong khi sự sống của công ty bạn vẫn còn phụ thuộc vào ví tiền của bạn. Hãy thực hành và hoàn thiện nghệ thuật tiết kiệm, cẩn trọng với từng đồng, và cũng như uốn lưỡi bảy lần trước khi nói, hãy uốn tay bảy lần trước khi tiêu bất cứ một khoản nào. Duy trì một chi phí thấp và quản lý dòng tiền của bạn thật hiệu quả.

6. Học từ thực tế: Không một cuốn sách kinh doanh, kế hoạch kinh doanh nào có thể dự đoán chắc chắn được tương lai, hoặc trang bị đầy đủ kiến thức cho bạn để có thể trở thành một doanh nhân thành công. Cũng không bao giờ có một kế hoạch hoàn hảo, không có con dường hoàn hảo, không có đường tắt. Tất nhiên, đừng bao giờ nhảy vào giữa một công việc kinh doanh mới mà không có bất kỳ ý niệm nào về nó hay một kế hoạch cụ thể với nó, nhưng cũng đừng mất đến hàng tháng, hàng năm chỉ để ôm cây đợi thỏ. Bạn sẽ dần trở thành doanh nhân thành công chính nhờ va chạm thực tế, quan trọng nhất là bạn phải học hỏi từ những sai lầm và không bao giờ mắc một sai lầm đến lần thứ hai.

7. Sẽ không ai đem tiền cho bạn đâu: Thực thế, khi khởi nghiệp, sẽ không ai đưa không tiền cho bạn đâu. Nếu ngay từ đầu bạn cần một nguồn vốn lớn để bắt đầu đầu tư, kế hoạch của bạn cần phải xem xét lại. Tìm một điểm để bắt đầu thay vì cố chọn điểm kết thúc. Giảm quy mô cũng như các chí phí đắt đỏ. Hãy đơn giản hóa các ý tưởng cho đến khi bạn có thể quản lý nó một cách dễ dàng, tìm cách để kế hoạch hóa mô hình kinh doanh của bạn trên một ngân sách eo hẹp. Nếu bạn muốn tìm kiếm đầu tư, hãy chứng minh được giá trị của mình trước đã. Nếu ý tưởng của bạn thành công một cách hiện hữu, cơ hội huy động vốn từ các nhà đầu tư sẽ được cải thiện đáng kể.

8. Hãy giữ gìn sức khỏe: Không, tôi không phải là mẹ của bạn đâu nhé. Nhưng tôi đảm bảo rằng bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn nếu tự biết chăm sóc cho mình. Công việc kinh doanh cũng chính là một phong cách sống. Nếu cứ làm việc đến kiệt sức, bạn sẽ tự đốt cháy bản thân mình và công việc cũng sẽ kém hiệu quả hơn. Đừng lý do lý trấu gì nữa, hay ăn uống hợp lý, tập thể dục và dành thời gian cho riêng mình.

9. Đừng trở thành nạn nhân của công việc kinh doanh: Lời nói không quan trọng bằng việc làm. Hãy khẳng định giá trị của bạn thông qua những gì bạn có thể đạt được thay vì những lời ba hoa bốc phét. Hãy cho khách hàng và các nhà đầu tư thấy rằng doanh nghiệp của bạn nhiệt tình mà vẫn trang nhã, thân thiện nhưng không vồ vập. Tránh làm mất lòng tin bằng cách tô vẽ những mục tiêu cao xa nhưng không chắc chắn. Tóm lại, hoặc là bạn chắc chắn làm được, hoặc là nên im lặng.

10. Biết rằng lúc nào cần phải dừng lại: Ngược lại với những gì người ta thường nói, người thuyền trưởng sáng suốt không phải là người sẽ ở lại và chìm nghỉm cùng con tàu. Đừng làm những việc ngu ngốc chỉ để thỏa mãn cái tôi của mình, tỏ ra mình anh hùng mã thượng, vậy nên cũng phải biết lúc nào cần rút chân khỏi vùng bùn. Nếu ý tưởng của bạn đang tỏ ra thất bại ngày một rõ ràng, chứng tỏ bạn đã làm gì đó sai. Hãy xem lại mình có thể làm gì khác. Rút ra bài học từ những thất bại của chính mình sẽ là hành trang tốt hơn cho bạn và cho những công việc kinh doanh sau này. Thất bại là không thể tránh khỏi, nhưng một doanh nhân đích thực là người sẽ trưởng thành từ những nghịch cảnh.


Xem bài viết gốc tại: 10 lời khuyên cho người lần đầu tiên khởi nghiệp

1-5 of 5