Asperger

Chuyển sang giai đoạn trưởng thành

đăng 10:14, 27 thg 7, 2013 bởi Đào Linh   [ đã cập nhật 01:09, 31 thg 7, 2013 ]

Khi con bạn bước vào độ tuổi vị thành niên, bạn sẽ bắt đầu nghĩ làm thế nào để tiếp cận tương lai. Một số người mắc hội chứng Asperger/tự kỉ chức năng cao bắt đầu vào đại học, một số đi làm, và số khác có nhiều kế hoạch khác nữa. Dù theo con đường nào đi nữa thì việc vạch ra một kế hoạch đi tiếp sau khi học xong trung học là bước đầu tiên trong hành trình trưởng thành.

Việc đề ra một hành trình chuyển tiếp cho con sẽ cho phép bạn và gia đình cùng phối hợp với trường học lên kế hoạch xa hơn sau khi con bạn tốt nghiệp. Tìm kiếm những khả năng cho tương lai sẽ giúp bạn gắn bó với con mình hơn. Hãy phối hợp với đội ngũ giáo dục cho con mình để xác định những mục tiêu ngắn hạn lẫn dài hạn. Những mục tiêu này cho phép con bạn và gia đình chia nhỏ những bước tiến để chắc chắn vào một sự thành công trong tương lai. Việc khai thác những thế mạnh của con sẽ giúp bạn lên kế hoạch cho những thành công trong tương lai.

Năm 2004, Đạo luật giáo dục những trường hợp khuyết tật (Individuals with Disabilities Education Act – IDEA) đã được hiệu chỉnh và định nghĩa “chương trình chuyển tiếp” như một sự phối hợp những hoạt động của trẻ khuyết tật như sau:

 • được thiết kế theo một tiến trình hướng về kết quả, tập trung vào sự cải thiện việc học và những thành quả của trẻ khuyết tật, tạo điều kiện thuận lợi cho sự thay đổi từ môi trường học tập sang những hoạt động sau đó, bao gồm giáo dục sau trung học, dạy nghề, tích hợp nghề (gồm cả hỗ trợ việc làm); tiếp tục chương trình đào tạo và những dịch vụ cho người trưởng thành có cuộc sống độc lập và gia nhập cộng đồng,
 • dựa trên những nhu cầu của trẻ, bao gồm cả những thế mạnh, đam mê và sở thích,
 • bao gồm luôn những chỉ dẫn, dịch vụ liên quan, những kinh nghiệm cộng đồng, sự phát triển nghề nghiệp và những mục tiêu trưởng thành khác, và nếu thích hợp, hãy thu nhận những kĩ năng sống hàng ngày và những đánh giá về chức năng công việc.

Sự chuyển tiếp thành công sẽ giúp trẻ mắc hội chứng Asperger/tự kỉ chức năng cao hòa nhập cuộc sống để tiếp tục học hỏi và trưởng thành. Kế hoạch dạng này có thể mất tới 16 năm trời. Kế hoạch thường bắt đầu với sự định hướng những kĩ năng và sở thích của chúng. Điều này cho phép chúng có thời gian và không gian để soi xét con đường tốt nhất, phát huy những kĩ năng và sở thích của mình. Cùng với gia đình và đội ngũ giáo dục, con bạn có thể tìm thấy nhiều sự lựa chọn như tiếp tục học đại học, hoặc đi làm, hoặc học nghề, hoặc học thêm những kĩ năng xã hội, và rất nhiều những cơ hội khác.

Khi bạn tiếp tục thực hiện kế hoạch, điều quan trọng cần nhớ là những người sắp trưởng thành vẫn được bảo vệ bởi Đạo luật dành cho người khuyết tật Hoa Kì (Americans with Disabilities Act (ADA)). Đạo luật dành cho người khuyết tật Hoa Kì nêu rõ rằng trẻ khuyết tật hoặc mắc hội chứng Asperger được quyền bình đẳng với những người khác trong trường học và những lĩnh vực khác. Đạo luật cũng cung cấp sự bảo vệ cho những người sắp trưởng thành khi họ đang học đại học, được quyền hưởng những dịch vụ hỗ trợ và tiếp cận những chương trình phù hợp, bao gồm cả những hoạt động ngoại khóa. Đạo luật dành cho người khuyết tật Hoa Kì cũng cấm không được phân biệt đối xử với những người bị thiểu năng trong mọi công việc.

Một số trẻ mắc hội chứng Asperger/tự kỉ chức năng cao quyết định học tiếp đại học, đó là kế hoạch chuyển tiếp của họ. Quyết định này đòi hỏi phải tìm hiểu những nơi có thể cung cấp các chương trình hỗ trợ tốt nhất cho họ. Vì mỗi trường hợp đều có nhu cầu khác nhau, nên việc quan trọng là cá nhân họ phải nhận ra đâu là những thế mạnh và môi trường nào là phù hợp với mình. Một số học viên chọn những trường đại học theo truyền thống, trong khi số khác lựa chọn tham gia một chương trình không cần bằng cấp, hoặc một chương trình đào tạo liên kết. Điều quan trọng là mỗi học viên phải chọn lựa đúng những điểm đến phù hợp với mục tiêu tương lai, đồng thời những nơi ấy cũng phải đáp ứng được những nhu cầu đặc biệt nữa của họ nữa. Luôn có chỗ thích hợp cho từng cá nhân, và trước khi quyết định, hãy tìm kiếm điểm đến phù hợp với những thế mạnh, khát khao và thách thức của con bạn.

Với những người sắp trưởng thành muốn đi làm, việc quan trọng là vẫn phải tập trung vào những thế mạnh và những gì đem lại cho mình niềm vui. Có thể họ muốn khám phá những lĩnh vực khác của vô số loại công việc. Những môi trường làm việc khác nhau giúp họ tiến bộ theo những cách khác nhau. Rất nhiều cơ hội việc làm với những thử thách khác nhau. Một số cá nhân có thể không cần hỗ trợ nhiều mà vẫn làm việc rất tốt. Mỗi người đều có những kĩ năng đặc biệt, thích ứng với một số công việc nhất định, nên điều quan trọng là trẻ mắc hội chứng Asperger/tự kỉ chức năng cao phải được mở rộng đến với tất cả những sự lựa chọn trong quá trình chuyển tiếp trưởng thành của mình.

“Bạn nên biết mình muốn làm gì, những gì mình có thể thực hiện, những sở thích của mình, những gì mình có khả năng làm cùng một lúc. Có thể có rất nhiều thách thức đi kèm với hội chứng Asperger. Nhưng cũng có những món quà tiềm ẩn, và chúng ta biết rằng được vùi mình vào những sở thích và đam mê chính là điều tuyệt diệu nhất. Hãy nuôi dưỡng chúng, đó là một món quà cho chính bạn, và cho những người khác nữa.”
Chuyển thể từ cuốn Asperger’s from the Inside Out (Asperger từ trong ra ngoài) của Michael John Carley

Những trải nghiệm khi con bạn được chẩn đoán mắc hội chứng Asperger/tự kỉ chức năng cao có thể quá tải và vô cùng khó khăn. Hãy lạc quan và tập trung vào những gì bạn có thể làm, việc đó sẽ rất có ích cho bạn trong chuyến hành trình cùng gia đình này. Trẻ mắc hội chứng Asperger/tự kỉ chức năng cao có thể có những bước tiến khổng lồ cùng những liệu pháp đúng đắn, và cũng như những trẻ khác, có thể hoàn thành những điều kì diệu. Chúng tôi hi vọng cẩm nang này sẽ giúp bạn vơi bớt lo lắng và tìm được những câu trả lời cho mình. Chúng tôi còn những nguồn tài liệu khác vô cùng giá trị đối với con bạn và gia đình bạn, trên trang web http://www.autismspeaks.org. Nếu bạn có những thắc mắc, hãy liên hệ với Đội phản ứng tự kỉ (Autism Response Team) của chúng tôi theo tại 888-AUTISM2, hoặc contactus@autismspeaks.org.

Hội chứng Asperger/tự kỉ chức năng cao và lớp học

đăng 10:08, 27 thg 7, 2013 bởi Đào Linh   [ đã cập nhật 00:55, 31 thg 7, 2013 ]

Tiếp cận dịch vụ: quyền được hưởng giáo dục công cộng của con bạn

Đạo luật giáo dục những trường hợp khuyết tật (Individuals with Disabilities Education Act (IDEA)), được ban hành năm 1975, chỉ thị toàn bộ trẻ em đủ điều kiện phải được tiếp cận chương trình giáo dục công. IDEA đã được hiệu chỉnh gần đây nhất vào năm 2004 (và trên thực tế, đã đổi tên thành Đạo luật cải thiện giáo dục cho những trường hợp khuyết tật (Disabilities Education Improvement Act), nhưng người ta vẫn xem nó là IDEA).

IDEA nêu rõ rằng những trẻ khuyết tật, bao gồm cả những trường hợp tự kỉ, được quyền tham dự những chương trình can thiệp sớm và giáo dục đặc biệt. Nếu con bạn được chẩn đoán mắc một dạng tự kỉ nào đó, thì kết quả chẩn đoán đó đủ điều kiện tiếp cận những quyền trong Đạo luật giáo dục những trường hợp khuyết tật. Đạo luật giáo dục những trường hợp khuyết tật đã thiết lập một vai trò quan trọng của phụ huynh đối với việc giáo dục cho con cái họ. Bạn, một người làm cha làm mẹ, có quyền được đối xử như một đối tác bình đẳng với hội đồng trường học địa phương trong việc quyết định kế hoạch giáo dục dành cho con mình. Điều này cho phép bạn có thêm sức mạnh để che chở cho con.

Cũng có nghĩa là bạn sẽ được biết thêm thông tin, là một nhân tố năng động trong việc lập ra kế hoạch và kiểm soát các chương trình đặc biệt và các quyền theo pháp luật. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng, nó dường như quá tải và đầy khúc mắc. Có hai cuốn sách có thể giúp bạn: cuốn Wrightslaw: From Emotions to Advocacy – The Special Education Survival Guide (Wrightslaw: Từ cảm xúc đến động viên – Cẩm nang giáo dục đặc biệt) của Pam Wright và Pete Wright, và cuốn How to Compromise with Your School District Without Compromising Your Child (Làm cách nào để thỏa thuận với hội đồng trường học địa phương mà không gây hại cho con bạn) của Gary Mayerson. Bạn cũng có thể tìm những cuốn sách và trang web tham khảo có thể giúp ích ở sau cuốn cẩm nang này.

Bạn, một người làm cha làm mẹ, có quyền được đối xử như một đối tác bình đẳng với hội đồng trường học địa phương trong việc quyết định kế hoạch giáo dục dành cho con mình.

Suốt tiến trình dạy dỗ con cái, điều quan trọng cần nhớ là mỗi trẻ có những khả năng và thách thức khác nhau. Hướng dẫn chính mình và đội ngũ giáo dục cho con bạn ở trường là cơ sở giúp chúng thành công trong lớp học. Kể từ khi con bạn được chẩn đoán hội chứng Asperger/tự kỉ chức năng cao cao theo từng giai đoạn giáo dục khác nhau, điều thiết yếu chúng phải được hỗ trợ tất cả những gì cần thiết vào bất cứ lúc nào. Những người mắc hội chứng Asperger có thể bộc lộ những triệu chứng đặc biệt; họ có thể phải vật lộn với những vấn đề tương tác xã hội và giao tiếp một cách khó khăn hơn những gì đã được học và thực hành tại trường. Vì mỗi trẻ mỗi khác nên phụ huynh và giáo viên cần hợp tác giúp trẻ phát huy những thế mạnh và có thể trải nghiệm thành công trong học tập.

Khi con bạn đã được chẩn đoán, điều cốt yếu là phải chắc chắn rằng con bạn sẽ tiếp cận được sự hỗ trợ tại trường. Bạn hãy chắc chắn rằng con mình phải được chẩn đoán một cách độc lập, thậm chí nếu chúng có cùng kết quả chẩn đoán với những trẻ khác, vì mỗi trẻ có những nhu cầu riêng. Các chương trình này sẽ hỗ trợ con bạn và chắc chắn rằng các giáo viên sẽ cung cấp cho chúng những chương trình giáo dục tốt nhất và hiệu quả nhất có thể.

Tại lớp, học sinh và giáo viên sẽ cùng đương đầu với những thách thức khác nhau. Tổ chức nghiên cứu tự kỉ (Organization for Autism Research – OAR) đề ra kế hoạch 6 bước, có thể tìm thấy trong cuốn cẩm nang mang tên An Educator’s Guide to Asperger Syndrome (Cẩm nang về hội chứng Asperger dành cho người giảng dạy):

Bước 1: Tự trang bị kiến thức cho bản thân

Những hành vi khác nhau là một mảng lớn của hội chứng Asperger. Việc tìm hiểu về hội chứng Asperger và những đặc điểm cụ thể của học viên sẽ giúp bạn quản lí những hành vi một cách hiệu quả. Đây là một số mẹo hữu ích trong thời gian ở lớp của học viên mắc hội chứng Asperger.

 • Tiến hành “thời gian Asperger”. “Thời gian Asperger” nghĩa là “Bỏ thời gian gấp đôi để hoàn thành công việc”. Trẻ mắc hội chứng Asperger/tự kỉ chức năng cao thường cần thêm thời gian để hoàn tất những nhiệm vụ, tập hợp tài liệu, định hướng suốt quá trình chuyển tiếp bản thân.
 • Kiểm soát môi trường. Mọi thay đổi đều khiến trẻ mắc hội chứng Asperger/tự kỉ chức năng cao thêm lo âu.
 • Thiết lập một lịch trình cân bằng. Lập ra một lịch trình rõ ràng bao gồm cả những hoạt động cho trẻ mắc hội chứng Asperger/tự kỉ chức năng cao. Vài phần trong kế hoạch hàng ngày hoặc trong lớp học hoặc những hoạt động nên được kiểm soát và xếp đặt trước nếu cần.
 • Đơn giản hóa ngôn ngữ. Hãy sử dụng ngôn ngữ một cách đơn giản và chính xác, và nói với tốc độ chậm, theo một nhịp điệu có chủ đích. Trẻ mắc hội chứng Asperger/tự kỉ chức năng cao hay gặp khó khăn trong việc “đọc kết hợp các dòng”, hiểu những khái niệm trừu tượng như sự châm biếm chẳng hạn, hoặc diễn giải những biểu cảm khuôn mặt. Hãy chỉ dẫn chúng một cách rõ ràng và cụ thể.
 • Kiểm soát những thay đổi trong kế hoạch. Hãy chắc chắn rằng trẻ mắc hội chứng Asperger hiểu rằng đôi khi những hoạt động đã được lên kế hoạch có thể bị thay đổi, hủy bỏ, hoặc điều chỉnh. Hãy chuẩn bị những kế hoạch dự phòng và chia sẻ với chúng.
 • Đừng tiết kiệm lời khen. Hãy tìm mọi cách để nói cho trẻ mắc hội chứng Asperger/tự kỉ chức năng cao biết chúng làm rất tốt. Hãy khen ngợi khi chúng thành công. Hãy cụ thể và chắc chắn rằng chúng có thể hiểu vì sao chúng lại được khen.

Bước 2: Tiếp xúc với phụ huynh

Phụ huynh của trẻ mắc hội chứng Asperger là nguồn thông tin đầu tiên và tốt nhất về con họ; họ có thể cung cấp cho bạn thông tin về những hành vi và hoạt động hàng ngày của con mình. Lí tưởng nhất là bạn nên phối hợp với họ trước khi con họ đến trường. Sau đó hãy thiết lập những mô hình đồng thuận và phương thức giao tiếp với gia đình suốt năm học, đây là việc làm vô cùng thiết yếu.

Bước 3: Sẵn sàng đến lớp

Khi đã tìm hiểu về những cảm xác và đặc điểm của học viên mắc hội chứng Asperger, giờ đây bạn đã có thông tin để tổ chức một lớp học phù hợp. Bạn có thể linh hoạt trong những khía cạnh, khiến lớp học trở nên dễ thích ứng hơn với trẻ mà không làm mất đi những kế hoạch chung của lớp. Cẩm nang về hội chứng Asperger dành cho người giảng dạy chứa nhiều thông tin về những cách tiếp cận cụ thể giúp bạn xây dựng bài giảng và môi trường học tập hướng đến những nhu cầu của trẻ mắc hội chứng Asperger.

Bước 4: Hướng dẫn những trẻ cùng lứa và xúc tiến những mục tiêu xã hội

Trẻ mắc hội chứng Asperger/tự kỉ chức năng cao bị suy giảm khả năng tương tác xã hội, khiến chúng gặp khó khăn trong việc kết bạn. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ phù hợp, chúng có thể tham gia cùng những hoạt động của những trẻ cùng lứa khác và xây dựng các mối quan hệ thú vị và lâu dài.

Những đặc điểm của hội chứng Asperger/tự kỉ chức năng cao có thể khiến những trẻ khác coi chúng có vẻ ngốc nghếch hoặc khác lạ. Điều này dẫn đến những tình huống trêu chọc và giễu nhại. Trẻ mắc hội chứng Asperger/tự kỉ chức năng cao không thể phân biệt đâu là đùa vui và đâu là trêu chọc đúng nghĩa. Giáo viên và đội ngũ giảng dạy phải nhận thức được rằng học viên mắc hội chứng Asperger/tự kỉ chức năng cao luôn là đối tượng tiềm năng của sự trêu chọc, và luôn phải chú ý bất kì một dấu hiệu nào liên quan đến việc đó.

Nhiều tương tác xã hội xảy ra suốt thời gian còn lại bên ngoài lớp học khiến học viên mắc hội chứng Asperger/tự kỉ chức năng cao cảm thấy lạc lõng. Bạn có thể lập ra một “vòng tròn bè bạn”, như một mô hình hành vi xã hội phù hợp, đó là một nhóm bạn cùng trang lứa với trẻ tự kỉ, những người bạn sẽ không bỏ rơi chúng và sẽ bảo vệ chúng khỏi sự trêu ghẹo và giễu nhại. Chiến lược này được khuyến khích bên ngoài lớp học.

Bước 5: Phối hợp với các chương trình phát triển giáo dục

Bước 6: Kiểm soát những hành vi thách thức

Trường học là một môi trường căng thẳng. Môi trường học tập và hoàn cảnh xã hội có thể gây căng thẳng cực độ cho trẻ mắc hội chứng Asperger/tự kỉ chức năng cao. Các yếu tố căng thẳng có thể bao gồm những khó khăn trong việc dự đoán các sự kiện bởi lịch trình thay đổi, giáo viên chuyển hướng giảng dạy, tương tác với bạn bè cùng trang lứa, dự báo những thay đổi, ánh sáng phòng học, âm thanh/tiếng ồn, mùi, v.v.

Giận dữ hoặc trầm uất (các thuật ngữ có thể hoán đổi cho nhau) thường xảy ra theo 3 giai đoạn có thể kéo dài. Học viên mắc hội chứng Asperger/tự kỉ chức năng cao hiếm khi tỏ ra mình đang căng thẳng. Khi họ gần tới giai đoạn khủng hoảng, những dấu hiệu trầm uất thường xảy ra mà không được báo trước. Có một mô hình hành vi đôi khi rất tinh tế, gợi ý rằng sắp xảy ra một sự bùng nổ hành vi. Việc phòng ngừa thông qua những chương trình học tập, môi trường, xã hội, hỗ trợ cảm xúc thích hợp, điều chỉnh môi trường là phương pháp hiệu quả nhất.

Có rất nhiều chiến lược được sử dụng để giúp con bạn tránh khỏi những cơn giận hoặc trầm uất. Bằng việc “đánh giá hành vi chức năng”, một chuyên gia đã qua huấn luyện phân tích hành vi ứng dụng, giáo dục học, hoặc tâm lí học có thể xác định đâu là mấu chốt của cơn giận, sự thay đổi môi trường có thể làm giảm căng thẳng của cơn giận, và hướng dẫn con bạn bày tỏ những khát khao hoặc cảm nghĩ của chúng thông qua cách cư xử thích hợp hơn.

Chương trình giáo dục cá nhân (Individualized Education Program – IEP)

Suốt tiến trình giáo dục cho con bạn, điều thiết yếu cho cả bạn và tất cả những người tham gia giảng dạy là việc mở mang thêm những hiểu biết về hội chứng Asperger. Mọi người cần phối hợp với nhau xuyên suốt từng năm học và duy trì động lực để chắc chắn rằng con bạn đang có những tiến triển và cảm thấy thoải mái trong môi trường học tập của chúng. Điều sống còn là con bạn cần được đánh giá và điều này được thực hiện thông qua những mục tiêu và chương trình của đội ngũ giáo dục trong Chương trình giáo dục cá nhân.

Chương trình giáo dục cá nhân dành cho con bạn sẽ là bản đồ chỉ dẫn của từng năm học. Chương trình giáo dục cá nhân được thiết kế bởi rất nhiều thành viên của đội ngũ giáo dục tại trường, bao gồm những giáo viên, nhà trị liệu, nhà tâm lí học, và những chuyên gia giáo dục đặc biệt. Sau khi chương trình giáo dục cá nhân cho con bạn đã được thiết lập, đội ngũ những nhà giáo dục này sẽ thảo luận và điều chỉnh tiến trình của con bạn, cả những thành công lẫn những thách thức. Những cuộc họp bàn sẽ hướng đến không những vấn đề học tập mà còn những vấn đề về cảm xúc và xã hội nữa.

Trước khi lên kế hoạch họp bàn về chương trình giáo dục cá nhân, những chuyên gia của trường sẽ đưa ra những chỉ dẫn và đánh giá về con bạn. Sau đó cuộc họp bàn chính thức được thực hiện. Chương trình giáo dục cá nhân bao gồm những mục tiêu tổng quát của trẻ (cả dài hạn và ngắn hạn), và sẽ được cung cấp suốt năm. Để bổ sung vào những mục tiêu của con bạn, chương trình giáo dục cá nhân phải bổ sung thêm cách đánh giá những mục tiêu và các bước thực hiện giúp con bạn hoàn thành chúng. Chương trình giáo dục cá nhân được thiết kế mỗi năm tùy thuộc vào tiến trình và những nhu cầu của trẻ.

Bạn có thể tìm thấy những thông tin hữu ích tại Cẩm nang cộng đồng trường học Autism Speaks (Autism Speaks School Community Tool Kit)

Liệu pháp và những chương trình can thiệp hội chứng Asperger/tự kỉ chức năng cao

đăng 10:07, 27 thg 7, 2013 bởi Đào Linh   [ đã cập nhật 02:15, 16 thg 4, 2014 ]

Một liệu pháp hoặc phương pháp giáo dục có thể hiệu quả với trẻ này nhưng lại không hiệu quả với trẻ khác. Chỉ có một điểm chung cho mọi trẻ là những chương trình can thiệp sớm đều có hiệu quả, và dường như cải thiện được những dự báo.” – Temple Grandin

Cũng như những trường hợp tự kỉ, can thiệp sớm là hành động cốt yếu đối với hội chứng Asperger. Điều quan trọng cần nhớ là một phương pháp can thiệp không thể áp dụng cho mọi trẻ. Hãy nhớ rằng con bạn là duy nhất, và hãy tìm hiểu những thế mạnh của chúng, hỗ trợ chúng bằng mọi cách có thể. Liệu pháp cho hội chứng Asperger/tự kỉ chức năng cao có thể giúp con bạn vượt qua được những thách thức xã hội và tận dụng những thế mạnh của mình để thành công. Trước khi tiếp cận những liệu pháp sẵn có, sẽ rất hữu ích nếu chúng ta lùi lại một bước để ngắm nhìn toàn cảnh một bức tranh rộng hơn.

Mặc dù những nghiên cứu và kinh nghiệm đã vén lên rất nhiều bí mật xung quanh hội chứng Asperger/tự kỉ chức năng cao, nhưng vẫn còn đó một dạng rối loạn phức tạp tác động lên mỗi đứa trẻ theo từng cách khác nhau. Tuy nhiên, rất nhiều trẻ mắc hội chứng Asperger/tự kỉ chức năng cao đã có những bước đột phá đáng kể nhờ sự kết hợp những phương pháp điều trị và các chương trình can thiệp. Hầu hết các bậc phụ huynh đều chờ đón một liệu pháp cho con họ, hoặc một liệu pháp giúp vơi bớt những triệu chứng và những thách thức khiến cuộc sống họ trở nên khó khăn hơn.

Cũng như những thách thức của con bạn không thể được đúc kết trong một từ, chúng cũng không thể được chữa trị chỉ bởi một liệu pháp. Mỗi thử thách phải được nhắm đến bằng một liệu pháp phù hợp. Không có liệu pháp nào hiệu quả cho mọi trẻ. Liệu pháp hiệu quả với trẻ này chưa chắc có hiệu quả với trẻ khác. Liệu pháp dù hiệu quả với trẻ nhưng sau một thời gian có thể sẽ không còn hiệu quả nữa. Một số liệu pháp được hỗ trợ bởi những nghiên cứu tỏ ra có hiệu quả, một số lại không. Kĩ năng, kinh nghiệm, và cách điều trị của những chuyên gia là rất quan trọng, quyết định tính hiệu quả của chương trình can thiệp.

Trong cuốn sách A Parent’s Guide to Asperger Syndrome and High Fuctioning Autism (Cẩm nang về hội chứng Asperger và tự kỉ chức năng cao dành cho phụ huynh), Ozonoff, Dawson, và McPartland nói rằng một nguyên tắc hướng dẫn đang được nghiên cứu để giải quyết những khó khăn cho con bạn, đồng thời cũng xoáy vào những thế mạnh của chúng. Họ chỉ ra rằng nhiều người mắc hội chứng Asperger/tự kỉ chức năng cao có những kĩ năng đáng chú ý về một trong các lĩnh vực sau:

 • Kí ức – đặc biệt là kí ức rập khuôn
 • Những kĩ năng học tập cao cấp
 • Tư duy trực quan
 • Xác định được trật tự và tuân thủ qui tắc
 • Có niềm tin và đam mê
 • Thấy thoải mái và hòa hợp với người lớn hơn là trẻ em

Thật ra, đôi khi các triệu chứng của hội chứng Asperger/tự kỉ chức năng cao có thể được coi là “thế mạnh” và có thể giúp con bạn thành công trong cuộc sống. Ngoài ra, các hành vi đặc biệt của con bạn có thể kết nối với những thế mạnh để đem lại một sự hỗ trợ thích đáng, một chút sáng tạo và thay đổi về quan điểm.

Để quyết định xem những liệu pháp và chương trình can thiệp nào dành cho người mắc hội chứng Asperger/tự kỉ chức năng cao có hiệu quả nhất thì phải thực hiện một đánh giá toàn diện về các triệu chứng. Bản đánh giá phải xem xét rất nhiều vấn đề bao gồm lịch sử hành vi, các triệu chứng hiện thời, các khuôn mẫu giao tiếp, năng lực xã hội và chức năng thần kinh tâm lí. Điều cốt yếu là phải thấy rõ những thế mạnh và điểm yếu của trẻ trong từng lĩnh vực để có thể vẽ ra một bức tranh đầy đủ và rõ ràng. Thế mạnh và điểm yếu của những người mắc hội chứng Asperger/tự kỉ chức năng cao cũng không giống nhau. Một liệu pháp phù hợp với người này chưa chắc có hiệu quả với người khác. Vì vậy những liệu pháp và chương trình can thiệp phải căn cứ trên những thông tin cá nhân được thu thập thông qua những đánh giá nói trên.

Yếu tố được chứng minh là cốt yếu nhất trong những chương trình cải thiện dành cho trẻ là chương trình can thiệp sớm. Những chương trình huấn luyện kĩ năng và điều khiển hành vi được bắt đầu từ sớm sẽ làm tăng thêm cơ hội cho tiến trình điều trị.
Một chương trình điều trị hiệu quả bao gồm luôn những bậc phụ huynh như một phần của tiến trình trị liệu, đặt cơ sở trên những sở thích của trẻ, thúc đẩy lòng tự trọng, cung cấp một kế hoạch có thể dự báo. Chương trình cũng có thể đề ra những nhiệm vụ bằng một loạt các bước đơn giản, tham gia một cách chủ động vào những hoạt động được xếp đặt trước khiến trẻ chú ý, giúp trẻ hòa nhập vào môi trường xã hội, và cung cấp những dịch vụ củng cố hành vi.

Các chương trình điều trị bao gồm

Hướng dẫn và huấn luyện phụ huynh (Parent Education and Training)

Việc huấn luyện phụ huynh có thể đem lại lợi ích đặc biệt trong việc cải thiện tình trạng của trẻ mắc hội chứng Asperger/tự kỉ chức năng cao. Nếu những người chăm sóc như cha mẹ, ông bà, anh chị em, bảo mẫu, v.v. có hiểu biết đầy đủ về những thế mạnh cũng như những thiếu hụt của trẻ, họ sẽ dễ dàng thành công trong việc kết hợp những liệu pháp như huấn luyện kĩ năng xã hội vào cuộc sống của trẻ tại nhà. Trẻ mắc hội chứng Asperger/tự kỉ chức năng cao càng được tiếp xúc nhiều với những kĩ năng xã hội và chương trình huấn luyện hành vi thì những hành vi của chúng ngày càng được cải thiện. Phụ huynh và những người chăm sóc khác có thể tìm cách kết hợp các liệu pháp hiệu quả vào cuộc sống thường nhật của trẻ. Liệu pháp sẽ dần trở thành một thói quen lâu bền cho trẻ mắc hội chứng Asperger/tự kỉ chức năng cao.

Huấn luyện kĩ năng giao lưu và liệu pháp ngôn ngữ-lời nói

Trẻ mắc hội chứng Asperger/tự kỉ chức năng cao có thể mở rộng và cải thiện các kĩ năng xã hội suốt quá trình huấn luyện và điều trị. Dù chúng có thể sở hữu những kĩ năng chắc chắn về mặt ngôn ngữ, song điều vô cùng quan trọng là chúng phải được học cách trình bày những suy tư và cảm nghĩ một cách phù hợp. Khả năng tương tác với người khác có thể được cải thiện bởi nhiều bài giảng và bài tập. Các nhà trị liệu thường giảng dạy những kĩ năng xã hội cho trẻ mắc hội chứng Asperger/tự kỉ chức năng cao bằng cách sử dụng những kĩ thuật trực quan như những câu chuyện từ xã hội, hoặc những bài tập có liên quan đến trẻ em trong những tình huống xã hội khác nhau. Những nhóm kĩ năng xã hội đã chứng tỏ lợi ích của chúng trong việc hướng dẫn trẻ mắc hội chứng Asperger tương tác với bạn bè cùng trang lứa. Liệu pháp ngôn ngữ-lời nói cũng có thể giúp chúng giao tiếp tốt hơn. Liệu pháp này có thể điều chỉnh sự vụng về trong lời nói như nói bằng giọng đều đều, giúp trẻ hiểu rõ và diễn giải tốt hơn lời nói và những dấu hiệu giao tiếp của người khác như tính hài hước, giao tiếp bằng ánh mắt, và cử chỉ bằng tay.

Liệu pháp hành vi nhận thức (Cognitive Behavior Therapy)

Liệu pháp hành vi nhận thức (Cognitive Behavioral Therapy (CBT)) được sử dụng chủ yếu để giúp những người mắc hội chứng Asperger/tự kỉ chức năng cao điều chỉnh cảm xúc, kiểm soát sự xúc động và sau cùng là cải thiện hành vi của mình. Một số người mắc hội chứng Asperger/tự kỉ chức năng cao phải vật lộn với sợ hãi và lo âu, hoặc có thể bị trầm cảm. Liệu pháp hành vi nhận thức có thể giúp họ giảm lo âu và cảm giác trầm cảm bằng cách làm thay đổi suy nghĩ và quan niệm trong những tình huống thông qua sự thay đổi nhận thức. Các yếu tố chính của Liệu pháp hành vi nhận thức dùng để phân biệt nó với những liệu pháp điều chỉnh hành vi khác là sự hoạt động dựa trên việc thay đổi nhận thức hoặc tiến trình suy nghĩ. Các nhà trị liệu tìm kiếm giải pháp để giảm nhẹ những hành vi thách thức, như sự ngắt lời, những ám ảnh, ủ rũ hoặc giận dữ bột phát, cũng như hướng dẫn họ làm thế nào để trở nên thân thiện và kiểm soát những cảm xúc dâng trào. Liệu pháp hành vi nhận thức có thể đối với mỗi người mỗi khác, nhưng sau cùng chúng đều rất hiệu quả trong việc cải thiện những hành vi và thách thức đặc biệt cho từng trường hợp. Bình ổn cảm xúc và cải thiện hành vi giúp những người mắc hội chứng Asperger sẵn sàng đáp ứng các tình huống cụ thể một cách phù hợp hơn.

Phân tích hành vi ứng dụng (Applied Behavior Analysis)

Từ đầu những năm 1960, Phân tích hành vi ứng dụng (Applied Behavioral Analysis), hoặc ABA, đã được sử dụng bởi hàng trăm nhà trị liệu để hướng dẫn cách giao tiếp, vui chơi, gia nhập xã hội, học tập, tự trợ, công việc và những kĩ năng sống trong cộng đồng, và để giảm những vấn đề về hành vi của học viên bị tự kỉ. Có những nghiên cứu vô cùng tuyệt vời đã chứng minh rằng Phân tích hành vi ứng dụng rất hiệu quả trong việc cải thiện những kết quả của trẻ, đặc biệt là những kĩ năng ngôn ngữ và nhận thức của chúng. Qua vài thập niên, các mô hình Phân tích hành vi ứng dụng khác nhau đã xuất hiện, tất cả đều sử dụng giáo dục hành vi. Chúng đều sử dụng những chiến lược dựa trên công trình của B.F. Skinner. Phân tích hành vi ứng dụng thường rất khó hiểu cho đến khi bạn trực tiếp nhìn thấy tận mắt. Sẽ rất hữu ích nếu bạn bắt đầu bằng cách mô tả những điểm chung của các phương pháp phân tích hành vi ứng dụng. Các phương pháp phân tích hành vi ứng dụng sử dụng tiến trình 3 bước sau đây để giảng dạy:

 • Một tiền đề, đó là một kích thích lời nói hoặc kích thích vật lí như ra lệnh hoặc yêu cầu. Nó có thể đến từ môi trường hoặc từ một người khác, hoặc từ trong đối tượng.
 • Một hành vi sắp hoàn thành, đó là phản ứng của đối tượng (hoặc của trẻ) hoặc sự phản ứng chậm với những tiền đề.
 • Một hệ quả, phụ thuộc vào hành vi. Hệ quả có thể bao gồm sự tích cực củng cố những hành vi ham muốn hoặc không phản ứng đáp lại những tín hiệu không chính xác.

Phân tích hành vi ứng dụng nhắm đến những kĩ năng học tập và giảm thiểu những hành vi thách thức. Hầu hết các chương trình phân tích hành vi ứng dụng đều được thiết kế kĩ lưỡng. Những kĩ năng và hành vi được nhắm đến đều dựa trên một chương trình được thiết lập sẵn. Mỗi kĩ năng được chia thành nhiều bước nhỏ, và được giảng dạy bằng cách gợi ý, rồi dần dần loại bỏ những bước đã thông thạo. Trẻ có cơ hội lặp đi lặp lại để tìm hiểu và thực hành từng bước theo nhiều cách sắp đặt khác nhau. Mỗi khi trẻ đạt được những kết quả mong muốn, chúng nhận được những củng cố tích cực, như lời khen ngợi, hoặc những thứ khác mà chúng cảm thấy có thêm động lực, như một miếng kẹo nhỏ chẳng hạn.

Những chương trình Phân tích hành vi ứng dụng thường bao gồm sự hỗ trợ cho trẻ tại trường học với một trợ lí một-kèm-một nhằm vào sự chuyển hóa kĩ năng một cách toàn diện trong môi trường học tập bình thường. Những kĩ năng được chia nhỏ thành nhiều phần để có thể dễ dàng quản lí và giúp trẻ được học tập trong một môi trường tự nhiên. Tạo điều kiện để trẻ có thể chơi đùa với bạn cùng lứa thường cũng là một phần của chương trình can thiệp. Thành công được đo bằng sự quan sát trực tiếp, sự thu thập dữ liệu và sự phân tích – đều là những phần trọng yếu của phân tích hành vi ứng dụng. Nếu trẻ không đạt được những tiến bộ thỏa đáng, những điều chỉnh sẽ được thực hiện.

Tích hợp cảm giác/Liệu pháp hoạt động (Sensory Integration/Occupational Therapy)

Rất nhiều trẻ mắc hội chứng Asperger/tự kỉ chức năng cao gặp vấn đề về vận động và cảm giác. Trong liệu pháp tích hợp cảm giác, nhà trị liệu sẽ giúp trẻ bình ổn cảm xúc và các phản ứng từ những kích thích bên ngoài. Liệu pháp này có thể giúp trẻ kiểm soát thân thể chúng tốt hơn, đồng thời giúp chúng giảm thiểu những cử động vụng về, bất ổn và sự phối hợp giữa tay và mắt. Liệu pháp tích hợp cảm giác cũng giúp trẻ giảm thiểu lo âu bằng cách cải thiện những đáp ứng với âm thanh và sự tiếp xúc đặc thù. Khi trẻ điều khiển cảm giác tốt hơn, chúng có thể kiểm soát những cử động, âm thanh và cảm xúc. Điều đó giúp giảm sự vụng về và cải thiện những kĩ năng xã hội.

Các loại thuốc

Không có loại thuốc nào dùng để đặc trị hội chứng Asperger. Tuy vậy, một số trẻ mắc hội chứng Asperger trải qua những triệu chứng có thể được kiểm soát bằng thuốc: trầm cảm, lo âu, suy giảm chú ý, hoặc hiếu động. Mặc dù những triệu chứng của hội chứng Asperger có thể được cải thiện bằng các liệu pháp và chương trình can thiệp, song điều quan trọng là phải tiếp cận và điều trị những vấn đề liên quan đến nó như trầm cảm, lo âu, và những vấn đề về sự chú ý, coi chúng dễ làm suy yếu hơn cả bản thân chứng Asperger/tự kỉ chức năng cao.

Bạn, gia đình bạn và hội chứng Asperger/tự kỉ chức năng cao

đăng 10:05, 27 thg 7, 2013 bởi Đào Linh   [ đã cập nhật 00:53, 31 thg 7, 2013 ]

Tôi sẽ đối phó với kết quả chẩn đoán như thế nào? Điều này ảnh hưởng tới gia đình tôi ra sao?

Dù con bạn mới là người được chẩn đoán mắc hội chứng Asperger/tự kỉ chức năng cao nhưng bạn cần nhớ là rối loạn phổ tự kỉ “ập đến” toàn thể gia đình bạn. Chúng tác động lên từng thành viên trong gia đình. Hội chứng Asperger có thể rất khó đương đầu, cho cả người mắc chứng này và toàn thể gia đình. Nó có thể gây nhiều xáo trộn, từ trong ra ngoài gia đình. May thay, bằng một ý thức cao độ, nhiều trung tâm đã được dựng lên để trợ giúp và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ. Nếu bạn đang tìm kiếm, có thể những lời khuyên sau đây của trung tâm y tế Mayo (Mayo Clinic) sẽ giúp ích cho bạn:

 • Hãy tìm hiểu về chứng rối loạn. 15 năm trước, nhiều bác sĩ nhi khoa chưa từng biết hội chứng Asperger/tự kỉ chức năng cao là gì. Giờ đây, có vô số sách vở và trang web nói về chúng. Hãy tìm hiểu và bạn sẽ hiểu rõ hơn những thử thách mà con mình đang đương đầu và những chương trình hỗ trợ tại địa phương và trường học có thể giúp ích cho chúng.
 • Hãy tìm hiểu về con bạn. Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Asperger/tự kỉ chức năng cao ở mỗi trẻ mỗi khác, và chúng gặp rất nhiều khó khăn để giải thích những hành vi và thách thức đó. Nhưng, bằng thời gian và sự kiên nhẫn, bạn sẽ hiểu ra những hoàn cảnh và môi trường nào là nguyên nhân của vấn đề và những chiến lược nào để đối phó. Hãy viết nhật kì và luôn tìm kiếm sự giúp đỡ.
 • Hãy tìm kiếm những chuyên gia đáng tin cậy. Bạn sẽ là người đưa ra những quyết định quan trọng về việc điều trị và giáo dục cho con mình. Hãy tìm kiếm một đội ngũ giáo viên và y sĩ có khả năng đánh giá những lựa chọn của bạn và giải thích các qui định của liên bang liên quan đến trẻ khuyết tật.
 • Hãy nhờ những người khác trợ giúp cho con bạn. Hầu hết trẻ mắc hội chứng Asperger/tự kỉ chức năng cao đều không có những dấu hiệu khiếm khuyết rõ ràng, bạn nên cảnh báo cho giáo viên, họ hàng và những người lớn khác về những nhu cầu đặc biệt của con mình. Không thì một giáo viên đúng-nghĩa sẽ rất mất thời gian để dạy cho con bạn cách “nhìn vào ông ấy khi ông ấy đang nói” – một điều vô cùng khó với một đứa trẻ mắc hội chứng Asperger/tự kỉ chức năng cao.
 • Hãy giúp con bạn biến nỗi ám ảnh của chúng thành niềm đam mê. Khuynh hướng tập trung vào những chủ đề đặc biệt nhỏ hẹp là một trong những tiêu chuẩn xác nhận của hội chứng Asperger/tự kỉ chức năng cao, và điều đó có thể gây bực bội cho những ai phải liên tục lắng nghe những cuộc nói chuyện liên miên về cùng một chủ đề ngày qua ngày. Nhưng sự thích thú ám ảnh cũng đồng thời kết nối trẻ mắc hội chứng Asperger/tự kỉ chức năng cao với trường lớp và những hoạt động xã hội. Trong vài trường hợp, trẻ mắc hội chứng Asperger/tự kỉ chức năng cao thậm chí còn thăng hoa được nỗi đam mê thời thơ ấu thành một nghề hoặc cả một sự nghiệp về sau.

Giải thích kết quả chẩn đoán cho con bạn

Theo các chuyên gia, việc giải thích những triệu chứng chẩn đoán cho con cái là việc làm cần thiết của các bậc phụ huynh. Thường thì việc này có thể giúp trẻ chấp nhận bản thân, và cũng giúp chúng có thời gian để hiểu và đặt câu hỏi. Nếu không biết gì về những điều đó, trẻ mắc hội chứng Asperger sẽ hay so sánh chúng với người khác và có thể dẫn đến những kết luận vô căn cứ về bản thân và sự tồn tại tốt đẹp của mình.

Những trẻ dưới 8 tuổi thường nghĩ rằng chúng khác biệt với bạn bè cùng trang lứa, nên bức tranh lớn hơn về rối loạn phát triển có thể càng phức tạp để chúng có thể hiểu thấu. Khi trò chuyện với con, bạn hãy nhớ dùng những từ ngữ tương thích với độ tuổi của chúng, và hãy đặt mình vào địa vị của chúng, giúp chúng cải thiện sự giao tiếp giữa hai người. Việc nói với con về sự tồn tại của một cá nhân và giải thích những khác biệt giữa người này và người khác là rất hữu ích. Hãy chơi đùa, thỉnh thoảng đọc sách, đó cũng là những cách giúp trẻ mắc hội chứng Asperger trở nên thấu hiểu tốt hơn về bản thân chúng và cuộc chẩn đoán. Hãy chắc chắn rằng bạn đồng cảm với những thách thức đối với con mình cũng như với những thế mạnh của chúng. Vì thật ra, ai mà chẳng có những thế mạnh và những điểm yếu.

Trò chuyện với những thành viên trong gia đình

Mục sau đây phỏng theo cuốn Does My Child Have Autism? (Con tôi có bị tự kỉ không?) của Tiến sĩ Wendy L. Stone, sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích cho phụ huynh và những thành viên trong gia đình về chứng tự kỉ và những triệu chứng của hội chứng Asperger.

Rất nhiều phản ứng khác nhau. Nhưng dù phản ứng đó là gì đi nữa, điều rất quan trọng là bạn phải giải thích cho cha mẹ bạn biết rằng tự kỉ là một điều tự nhiên sau khi nói với họ kết quả chẩn đoán. Để bắt đầu cuộc thảo luận, bạn nên nói về những hành vi đặc thù. Ví dụ như: “Cha mẹ biết những hành vi mà lâu nay chúng ta đã nhầm lẫn không? Rồi, giờ đây chúng ta đã có tên gọi cho chúng và những lí giải vì sao chúng xảy ra. Howie tỏ ra như vậy không phải vì nó hư đốn hay nó xấu hổ vì nó không giống chúng ta – nó như vậy bởi vì nó bị tự kỉ. Chứng tự kỉ giải thích vì sao nó không nói hay dùng cử chỉ, vì sao nó có vẻ không hiểu những điều chúng ta nói, vì sao nó không hứng thú với những tương tác cùng chúng ta như những đứa trẻ khác trong nhà và vì sao nó chỉ chơi với muỗng và chai lọ thay vì chơi đồ chơi. Con biết đây là thông tin gây bối rối cho mọi người. Nhưng tin tốt lành là chứng rối loạn này có thể được chẩn đoán từ rất sớm, và có rất nhiều thứ ta có thể làm để giúp nó. Nó sẽ sớm được điều trị, và con sẽ tìm hiểu xem mình có thể làm gì để giúp nó tại nhà. Con biết cha mẹ cần thời gian để suy nghĩ về tất cả những điều này. Nhưng nếu cha mẹ có bất kì câu hỏi nào khi chúng ta bắt đầu điều trị cho nó, con sẵn sàng đem hết khả năng để trả lời cha mẹ. Con biết tất cả chúng ta đều hi vọng vào một kết quả tốt nhất có thể.” Sau bữa nói chuyện đầu tiên về cuộc chẩn đoán này, hãy tiếp tục cập nhật thông tin đến những đứa trẻ còn lại và đại gia đình của bạn.

Trò chuyện với những người khác

Mục sau đây của Tiến sĩ Lynn Kern Koegel và Claire LaZebnik trích từ cuốn sách Overcoming Autism (Vượt qua tự kỉ), sẽ đưa ra một số gợi ý làm cách nào để nói với mọi người và giải thích cho một số người vì sao sự chia sẻ có thể khiến cuộc sống trở nên dễ chịu hơn cho bạn và bạn bè mình.

Bạn biết rằng mình nên như vậy. Hãy kể cho mọi người. Không phải là đi nói với người lạ ở ngoài đường hay ở bất kì đâu, mà hãy giãi bày với những người yêu quí bạn. Có một điều chúng tôi đã làm đúng: chúng tôi đã kể cho gia đình và bạn bè mình biết ngay lập tức. Đầu tiên chúng tôi gọi điện thoại cho họ, sau đó sao chép toàn bộ bài viết của ai đó về chứng tự kỉ và ghi chú vào đó những đặc trưng về Andrew, rồi gửi cho tất cả mọi người chúng tôi biết. (Bạn cũng có thể làm tương tự với vài phần trong cuốn này) Không ai trong số những bạn bè tốt của chúng tôi có thể ngoảnh mặt đi bởi lí do con chúng tôi bị tự kỉ. Mà ngược lại – bạn bè và gia đình tập hợp quanh chúng tôi theo những cách không ngờ và luôn động viên cho Andrew từng ngày. Nói một cách chân thành, việc kể cho mọi người những gì chúng tôi đang trải qua khiến cuộc đời dễ chịu hơn rất nhiều. Trước đó, chúng tôi rất lo rằng những hành vi bất thường của Andrew sẽ gây bối rối. Nhưng từ khi cháu được chẩn đoán, mọi người trở nên thông cảm hơn, và thay vì thắc mắc rằng cái quái gì đang xảy đến cho chúng tôi, thì hầu hết những người chúng tôi biết đều tỏ ra tôn trọng khi biết những gì chúng tôi đang làm. Bạn tốt là những người không yêu mến bạn nhiều hơn khi bạn thành công và kém yêu mến đi khi bạn gặp khó khăn. Tất cả chúng ta đều quá bận rộn nên đôi lúc chúng ta quên hỏi thăm bạn bè khi mọi thứ với họ vẫn ổn, nhưng khi họ cần, chúng ta lập tức có mặt. Đây là lúc tận dụng điều đó. Hãy kể cho bạn bè, than vãn cũng được, hãy làm mọi cách. Bạn đang phải đương đầu với những thử thách to lớn, hãy tận dụng mọi thứ.

Trò chuyện với bạn bè cùng trang lứa

Trò chuyện với bạn bè cùng trang lứa và những học viên khác là việc làm cốt yếu giúp trẻ mắc hội chứng Asperger cảm thấy khuây khỏa hơn trong những vấn đề trường lớp và xã hội. Nếu bạn bè trong lớp nhận ra bạn của chúng mắc hội chứng Asperger và hiểu được những lí do đằng sau những hành vi kì lạ của bạn chúng, chúng sẽ dễ chấp nhận và hạn chế nhại theo hoặc trêu chọc bạn chúng hơn. Việc giải thích hội chứng Asperger cho trẻ theo cách dễ hiểu nhất cho chúng hoặc bạn bè cùng lớp với chúng là rất quan trọng. Ví dụ, hãy nói rằng tất cả chúng ta đều có những khó khăn. Có thể bạn này không thể nhìn rõ và cần một cặp mắt kính, bạn khác thì gặp khó khăn trong những tình huống xã hội và cần được hỗ trợ. Việc tìm ra một hoặc hai bạn cùng lớp đối xử thân thiết với con bạn cũng rất quan trọng, chúng sẽ giúp con bạn cảm thấy dễ chịu hơn trong những giờ ở lớp.

Stephen Shore đã phát triển một tiến trình 4 bước mà ông cho rằng rất hiệu quả để hiểu thêm về hội chứng Asperger. Điều cốt yếu ở đây là nó đặt trẻ mắc hội chứng Asperger vào một bối cảnh, giúp người khác hiểu rằng hội chứng Asperger không phải là một “bất lợi”, mà là một tập hợp những thế mạnh và thách thức. Thông qua sự hỗ trợ, những người mắc hội chứng Asperger không những thành công mà thậm chí còn rất thành đạt nữa.

Hãy bắt đầu bằng việc phác họa những thế mạnh và thách thức của con bạn. Hãy dùng từ “thử thách” thay vì “điểm yếu” vì bạn có thể hướng tới những thách thức. Nếu Joey đã vào lớp được một lúc, phụ huynh có thể nói “Joey rất ngoan và vâng lời, dù tỏ ra lo lắng một chút khi lịch trình thay đổi.”

Hãy tìm những thế mạnh mà con bạn sử dụng để vượt qua thách thức. Ví dụ, chúng có thể dùng máy vi tính để ghi chép những bài giảng trên lớp. Phụ huynh có thể nói “Joey cảm thấy viết bằng tay là việc quá khó, nên đây là cách ghi chép của nó.”

Hãy nói về những đặc điểm của người khác để đặt con bạn vào một bối cảnh rộng hơn. Phụ huynh có thể nói “Joey có những thế mạnh này; người khác có những thế mạnh khác. Tất cả chúng ta đều cố gắng phát huy thế mạnh của mình giúp cuộc sống trở nên tươi sáng hơn.

Cuối cùng, hãy gọi tên. Hãy giải thích rằng hội chứng Asperger là một tập hợp những đặc điểm, thế mạnh và thách thức, và rằng các bác sĩ và nhà khoa học đã xác định được những đặc điểm này là của hội chứng Asperger.

Gia nhập một nhóm hỗ trợ

Hãy cân nhắc việc tham gia một nhóm hỗ trợ nào đó. Việc lắng nghe hoặc trò chuyện với những người đồng cảnh ngộ có thể rất hữu ích. Những nhóm hỗ trợ có thể là những kho thông tin vô cùng lớn về những chương trình điều trị khả dĩ trong khu vực bạn đang sống và những nhà cung ứng chúng. Có thể bạn sẽ phải rất cố gắng để tìm ra một nhóm phù hợp với mình. Có thể bạn sẽ thấy rằng bạn không phải là “tuýp người thuộc nhóm hỗ trợ”. Đối với nhiều bậc phụ huynh có cùng cảnh ngộ như bạn, những nhóm hỗ trợ đem lại cho họ niềm hi vọng, sự an ủi và động viên.

1-4 of 4