“Điều Tuyệt Vời Nhất Của Chúng Ta” – Mười năm canh cánh một bóng hình

Khi nhắc đến tuổi thanh xuân, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những hồi ức tươi đẹp nhất của cuộc đời mình. Chặng đường đó, chúng ta đã trải qua vô vàn những điều tuyệt vời của tuổi trẻ: Là rung động đầu tiên dành cho một ai đó, là tình bạn khăng khít không toan tính thiệt hơn, là ước mơ được vẽ nên bằng những vệt màu tươi sáng nhất…

Bên kia nỗi nhớ – Hãy mạnh mẽ đón nhận yêu thương

Momose – Thanh xuân và những ngày đã từng yêu

Koe Koi – Thanh âm yêu thương từ chàng trai đội túi giấy

Điều Tuyệt Vời Nhất Của Chúng Ta là một bộ phim Hoa ngữ xuất sắc về tuổi thanh xuân, trong từng thước phim tôi như nhìn thấy mình ở đâu đó, cảm xúc thật sự được nuôi dưỡng rất nhiều, ký ức cứ ào ạt trở về trong luồng nhớ tinh khôi.

Tuổi trẻ ấy, chẳng phải là có quá nhiều thứ không thể quên hay sao? Suốt 24 tập phim, cứ cười rồi khóc với nhân vật, vậy nên tự bao giờ đã vương vào lòng một nỗi canh cánh rất đậm và rất sâu.

Bạn có nhớ mối tình đầu của mình diễn ra như thế nào không? Có phải là cảm giác muốn ở bên cạnh người đó mãi không rời, cùng  vượt qua tất cả khó khăn, trưởng thành từng ngày và vui vẻ bên nhau không? Nếu thật sự được như vậy thì chẳng phải là quá tốt hay sao? Ai cũng chỉ mong chờ những điều giản đơn như thế, nhưng có nhiều thứ mà chúng ta không thể nào kiểm soát được và cũng có quá nhiều thứ chẳng thể nói thành lời. Như Cảnh Cảnh yêu và chờ Dư Hoài suốt 10 năm không hề thay đổi, như Dư Hoài cứ giữ mãi tình cảm của mình trong lòng mà chạy trốn để rồi cứ ám ảnh mãi chẳng nguôi, như Lộ Tinh Hà kiên trì theo đuổi Cảnh Cảnh suốt ngần ấy thời gian vẫn không hề lùi một bước nào… Mọi thứ đều tự nhiên diễn ra, người hữu tình liệu có tìm thấy chân tình? Nỗi niềm canh cánh trong lòng liệu có được hóa giải?

Mỗi nhân vật đều để lại một ấn tượng rất đáng yêu, cứ tưởng chừng như họ không diễn nữa, mà là cùng nhau kể lại câu chuyện về tuổi thanh xuân của mình. Cảnh Cảnh có lẽ là nữ chính may mắn nhất mà tôi từng gặp trên các bộ phim truyền hình. Tuy gia đình cô đã ly hôn nhưng tình cảm mà ba mẹ dành cho cô không hề giảm đi chút nào, đến cả mẹ kế và con trai của bà cũng đều yêu thương cô như chính người thân trong gia đình. Những người bạn như Giản Đơn, Tưởng Niên Niên, Hà Diên Lượng luôn sát cánh cùng cô trong hoàn cảnh khó khăn nhất. Đặc biệt, chính là tình cảm rất chân thành mà cô nhận được từ Dư Hoài và Lộ Tinh Hà. Một cô nàng dễ thương, nghịch ngợm với bảng thành tích học tập siêu tệ nhưng lại khiến trái tim của cả hai chàng trai rối tinh rối mù trong suốt 10 năm. Tôi thấy Cảnh Cảnh đúng là vô cùng ngốc nghếch khi không nhận ra được tình cảm mà Dư Hoài đã dành cho mình. Mỗi ký ức của cô cùng với bạn chung bàn Dư Hoài không những đã tô điểm cho sự rực rỡ của tuổi thanh xuân, mà tôi nghĩ nó sẽ còn là những hồi ức tươi đẹp nhất mà cô mang theo suốt cuộc đời mình. Lúc cô và Dư Hoài cùng vẽ lên cánh tay của đối phương một dấu tick với ý nghĩa “chính xác” trước các kỳ thi quan trọng thì có lẽ nó đã trở thành một sợi dây gắn kết trái tim của hai người rồi. Nhưng có lẽ nỗi canh cánh của Cảnh Cảnh suốt tuổi thanh xuân lại là dành cho Lộ Tinh Hà, bởi lẽ cô dù nhận ra được tình cảm mà anh dành cho mình nhưng không thể nào đáp trả được. Tôi nhìn ra trong lòng của Cảnh Cảnh một vị trí vô cùng đặc biệt dành cho anh, chỉ tiếc là nó không phải tình yêu. Cảnh Cảnh của tuổi 17 chắc hẳn đã vô cùng hạnh phúc trước những hành động đầy tình cảm của anh, nhưng Cảnh Cảnh của tuổi 17 đã tìm được một người khiến trái tim mình không ngừng đập rộn ràng trong lòng ngực – người đó là Dư Hoài.

Dư Hoài từng là một kẻ hèn trong mắt tôi. Với vẻ điển trai và học lực siêu khủng thì anh chàng đã trở thành một mẫu bạn trai lý tưởng của các nữ sinh mọi thời đại. Cái răng khểnh lấp ló đằng sau những nụ cười và khả năng chơi bóng rổ siêu hạng của mình, anh chàng đã không ngừng khiến các bạn nữ phải cộng thêm điểm. Anh lúc nào cũng quan tâm và chăm sóc cho người bạn cùng bàn. Tình cảm mà anh dành cho Cảnh Cảnh cũng không ngừng tăng lên, nếu bạn để ý sẽ nhận ra rất nhiều lần anh chàng khẳng định chủ quyền trước mặt người khác, chỉ trách Cảnh Cảnh nhà ta quá ngốc để nhận ra điều đó. Tôi thích nhất là chi tiết anh chàng rối tung lên vì bị tịch thu điện thoại và không thể liên lạc được với Cảnh Cảnh khi tham gia lớp huấn luyện Vật lý, cả lúc anh chàng sửa chiếc điện thoại công cộng rồi vui mừng khi nghe giọng nói của cô nàng. Chỉ là anh chưa một lần nói lên ba chữ “Tớ thích cậu” trước mặt Cảnh Cảnh. Sự hèn nhát của anh còn thể hiện rõ khi anh trốn tránh gặp bạn bè sau kỳ thi Đại học, chỉ vì không đậu vào Thanh Hoa năm đó mà anh đã tự đẩy mình trở thành một con người hoàn toàn khác. Đúng là tôi thấy anh thật hèn nhát, mọi người cũng nghĩ anh không xứng đáng với sự chờ đợi của Cảnh Cảnh. Nhưng rõ ràng trong suốt ngần ấy thời gian, Dư Hoài chưa từng yêu thương một ai khác, anh vẫn luôn tìm kiếm tin tức của Cảnh Cảnh, chỉ là vì sức khỏe của mẹ mình nên anh mới phải trốn tránh như vậy. Sự hiếu thảo của anh dành cho mẹ mình đã khiến tôi phải thay đổi suy nghĩ. Ai mà chẳng có lúc trở nên hèn nhát như vậy, nhưng tôi tin chắc rằng tuổi 17 của Dư Hoài đã khẳng định được người mà anh muốn ở cạnh bên suốt đời này chỉ có một mình Cảnh Cảnh.

Một chàng thiếu gia chỉ thích rong chơi nhưng lại sở hữu rất nhiều khả năng xuất sắc: vẽ đẹp, hát hay, biết làm thơ và luôn khiến người khác hạnh phúc bằng những sự quan tâm rất nhỏ – Lộ Tinh Hà trở thành một mẫu badboy khiến vạn người mê. Tôi thích vẻ đẹp đầy nam tính của anh hơn Dư Hoài. Tôi còn nhớ trong một bức thư gửi cho Cảnh Cảnh, anh đã viết: “Cảm ơn tuổi thanh xuân, đã cho tớ gặp cậu ở những ngày tháng tuyệt vời nhất”. Có một chút sến súa nhưng sự thật là con gái bây giờ rất khó tìm được một người con trai vì mình mà bỏ ra nhiều công sức đến như vậy. Những câu nói của anh không chỉ khiến cho trái tim của Cảnh Cảnh phải rung động rất nhiều lần, mà hẳn là nó đã làm cho rất nhiều khán giả nữ phải phát cuồng. Tôi vẫn nhớ vẻ oai phong của anh khi đứng trước đài phun nước của trường để tỏ tình với Cảnh Cảnh và ném lọ Natri xuống nước, mọi người đều hoảng loạn sau tiếng nổ nhưng có lẽ trái tim của anh lúc ấy đã vỡ tung trước Cảnh Cảnh mất rồi.  Anh luôn là người hiểu Cảnh Cảnh cần gì và cảm thấy như thế nào, là người giúp cô vượt qua những lúc chán chường hay khó khăn, là người ở bên cạnh cô trong suốt thời gian Dư Hoài làm con rùa rụt cổ. Nhưng thứ anh nhận lại chỉ là một trái tim đầy vết xước của người mà anh luôn yêu thương, một người đã giúp anh tìm lại chính mình ở năm 17 tuổi.

Điều Tuyệt Vời Nhất Của Chúng Ta không chỉ thành công trong việc khắc họa tình yêu nam nữ vô cùng trong sáng của các bạn ở độ tuổi học sinh, mà còn là bộ phim chứa đựng những yếu tố chân thật nhất của một thời niên thiếu đầy trải nghiệm dưới mái trường thân yêu. Ở đó, thầy cô là những người lái đò đáng kính luôn che chở hành khách của mình trước những sóng gió, như thầy Trương Bình đã hết lần này đến lần khác phá vỡ luật để lớp 5 có thể tốt hơn. Ở đó, tình bạn đã được thiết lập keo sơn không thể tách rời, dù có trải qua những giận hờn hay lầm lỗi thì ta cũng sẽ được những người bạn của mình bỏ qua. Cũng giống như tình cảm của Cảnh Cảnh, Tưởng Niên Niên và Giản Đơn vậy, mỗi lúc họ giận nhau hay sắp phải chia tay đều khiến cho người xem phải cay mắt vì nhìn thấy tình cảm đáng trân quý mà họ dành cho nhau. Tình bạn giữa họ thật sự khiến mọi người cảm thấy rất ghen tị, chị đại Tưởng Niên Niên luôn đứng ra dẹp yên mọi thứ, Giản Đơn thì đơn thuần như cái tên của cậu ấy vậy lúc nào cũng khiến người khác phải lo lắng, còn Cảnh Cảnh lại chính là chất keo kết dính cả ba chẳng thể rời. Thanh xuân không phải là mãi mãi, nhưng có lẽ trong khoảng thời gian này chúng ta đã dùng tất cả những điều tốt đẹp nhất để vượt qua.

UMI

Comments