[2016] Thanh xuân của ai không mơ hồ

I. Truyện
“Bởi vì trẻ tuổi, cho nên không có sự lựa chọn, chỉ có thể thử xem. Phải đặt vui vẻ ở ngoài mặt, đặt mất mát ở trong lòng”, là những gì mà tác giả muốn nhắn gửi tới độc giả.

Tiểu thuyết Thanh xuân của ai không mơ hồ của tác giả Lưu Đồng được ví như cuốn nhật ký ghi chép lại toàn bộ hành trình 10 năm trưởng thành của anh từ năm 23-33 tuổi.

Anh cần mẫn ghi chép tỉ mỉ từng sự việc, biến cố đã xảy ra trong cuộc đời mình. Với suy nghĩ đơn thuần chỉ muốn lưu giữ tuổi thanh xuân của chính mình.

Tuy nhiên, sau khi cuốn sách Thanh xuân của ai không mơ hồ được xuất bản đã chiếm được trái tim của không ít bạn đọc, đặc biệt là các bạn trẻ đang trong những ngày tháng mơ hồ nhất của cuộc đời.

'Tuoi thanh xuan cua ai khong mo ho': Tuoi tre la phai thu hinh anh 1
Từng câu, từng chữ của cuốn sách Thanh xuân của ai không mơ hồ  khắc họa rõ nét những ngày tháng khó khăn của Lưu Đồng.

Cũng giống như nhiều bạn trẻ khác, khi chàng trai trẻ Lưu Đồng đặt những bước chân đầu tiên trên con đường lập nghiệp gặp không ít khó khăn. Đam mê viết sách nhưng những cuốn sách anh gửi đi đều bị trả về. Đau buồn nhiều khi Lưu Đông lạc bước, mơ hồ không biết con đường mình đang chọn đúng hay sai.

Nhưng rồi sự cố gắng của chàng trai trẻ cũng được đền đáp, cuốn sách anh kiên trì ghi chép trong suốt 10 năm đạt mốc tiêu thụ trên 10 triệu bản.

Trước sự thành công ấy, tác giả cuốn sách cho rằng mình không tài năng hơn người khác, đây chỉ là niềm đam mê, một mực cố chấp, kiên trì đến cuối cùng.

Mỗi ngày anh đều dành một khoảng thời gian nhất định để viết dù không biết rằng đứa con tinh thần này của mình có được xuất bản, chào đón hay không. Anh viết, viết vì đam mê, vì chính bản thân mình. Trong thâm tâm của chàng trai trẻ ấy vẫn luôn tồn tại suy nghĩ mình còn trẻ, vấp ngã rồi sẽ lại đứng lên, sai rồi thì sẽ sửa.

“Bất cứ chuyện gì, đừng gửi gắm hy vọng vào người khác. Bằng không kết quả duy nhất chính là trở tay không kịp, cảm giác an toàn chỉ có thể tự mình cho mình”.

Lưu Đồng cho rằng khi còn trẻ, ai cũng phải mò mẫm để tìm ra con đường thuộc về mình, muốn biết con đường đúng ta chỉ có thể dùng phép thử. Anh may mắn hơn nhiều bạn bè khác khi sớm tìm ra được con đường để mình gắn bó. Trong khi đó, nhiều người lạc bước, mãi chẳng thể tìm được lối ra.

'Tuoi thanh xuan cua ai khong mo ho': Tuoi tre la phai thu hinh anh 2
Có những người có những việc một khi đã bỏ lỡ, chính là cả đời.

Lật dở từng trang sách Thanh xuân của ai không mơ hồ ta như thấy lại những ký ức tươi đẹp, mơ hồ, phút giây huy hoàng, thậm chí là đau đớn của mỗi người ở tuổi thanh xuân.

Cảm giác bon chen giữa biết bao nhiêu người để vươn lên, gai góc để chống chọi với cuộc đời năm xưa sẽ chẳng thể nào ta quên được.

Bên cạnh đó, tác giả cũng đề cập đến những người xuất hiện trong cuộc đời mình ở quá trình trưởng thành dù thoáng qua hay sâu đậm cũng khiến ta có những ấn tượng không thể phai nhòa trong ký ức.

Trong số họ, có người mang đến cho ta cảm giác hạnh phúc, người làm ta tổn thương, làm trái tim ta loạn nhịp rồi biến mất mãi mãi… Họ đã đến bên để tô thêm nhiều mảng màu cho thanh xuân ấy của chúng ta.

Lưu Đồng nhấn nạnh nếu không có họ, ta mãi mãi không thể trưởng thành như ngày hôm nay.

“Ý nghĩa tồn tại của một số người chung quy là giúp một số người khác trưởng thành, sau đó biến mất”.

Không mang những biến cố khủng khiếp hay lời văn lãng mạn, bay bổng lay động lòng người nhưng Thanh xuân của ai không mơ hồ vẫn luôn có sức hút với độc giả.

Lời văn của Lưu Đồng nhẹ nhàng, bình dị và chân thật, mỗi câu chuyện bên trong là ký ức vườn trường và những năm đầu lăn lộn trong xã hội không chỉ riêng anh mà còn có hình bóng tuổi thanh xuân của mọi người trong đó.

II. Phim

Giới thiệu sơ lược  về phim:

Tên : Thanh Xuân của ai không mơ hồ( Yesterday Once More)

Khởi chiếu : 22/04/2016

Quốc gia : Trung Quốc

Thời lượng : 108 phút

Đạo diễn : Diêu Đình Đình

Biên kịch : Điền Bác, Trọng Ninh, Lưu Đồng, Diêu Đình Đình

Dựa theo tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Lưu Đồng.

Diễn viên:

Bạch Kính Đình vai Cao Tường ( nam chính )

Quách Thù Đồng vai Lâm Thiên Kiều ( nữ chính )

Lý Hoành Nghị vai Hoàng Thao ( nam phụ )

Các diễn viên khác : Vương Hạc Nhuận, Đinh Quan Sâm, Triệu Văn Long, Tô Hữu Bằng, Liễu Nham, Lâm Canh Tân…

REVIEW:

Mình thực sự chưa bao giờ đọc tiểu thuyết gốc do tác giả Lưu Đồng viết nhưng sau khi xem xong bộ phim mình đã bị lôi cuốn bởi hồn phim trong trẻo, gần gũi và có một cái gì đó vô cùng tươi mới như tuổi thanh xuân.

Có thể Bạch Kính Đình còn hơi ngoan để vào vai này, có thể Quách Thù Đồng để kiểu tóc không hợp mắt lắm, có thể nó chưa truyền tải hết cả câu chuyện nhưng theo mình thì đây là một bộ phim sản xuất vô cùng có tâm.

Lâm Thiên Kiều quả thực  đúng chất con nhà người ta với những câu nói mà theo mình là vô cùng đúng, tuổi trẻ vô cùng tươi đẹp nhưng bạn phải biết vun đắp cho tương lai của mình, có những thứ gọi là đam mê, ai cũng muốn theo đuổi nó nhưng mấy người đã dám theo đuổi và thành công. Lâm T hiên Kiều giữ trong mình một lối suy nghĩ rất chín chắn, với sự cố gắng không ngừng nghỉ trên con đường tri thức ấy, nhưng chính sự ngoan hiền có phần hơi nhút nhát sợ bị phá vỡ lớp vỏ bọc bên ngoài ấy mà rất sợ bị bạn bè đánh giá cười chê, Thiên Kiều cũng có phần áy náy khi quay bài mà được điểm cao nhất. Vì thế mới hết lần này đến lần khác bị Cao tường trêu chọc.

.afcfbf100d1f7932171dbf879529b0ea

Trái lại hoàn toàn với Lâm Thiên Kiêu, Cao Tường là một học sinh hư hỏng quậy phá, thích hoạt động và khám phá, là mẫu học sinh cá biệt trong lớp. Nhưng trong trái tim thì lại là một người ấm áp, cậu không nỡ để Thiên Kiêu vốn là một học sinh ba tốt phải bị thầy cô mắng chửi nên đã nhận trách nhiệm thay. Cao Tường thích bay nhảy, thích trêu chọc bạn bè nhưng lại dễ bị tổn thương khi bạn bè nhắc đến người cha đang ở trong tù. Cậu cũng không muốn những người thân yêu bên mình bị tổn thương, cậu nói dối với ông về thành tích học tập, đánh nhau với bạn vì họ sỉ nhục cha cậu…

63f78094jw1f34hjxuz1sj20u01hcgsy

Nhưng hai con người hoàn toàn trái ngược ấy lại nảy sinh tình cảm , một mối tình đầu vô cùng trong sáng thậm chí họ chưa từng hẹn hò, nắm tay hay nói ra nhưng cả hai đều hiểu và trân trọng. Cao Tường đã dậy Thiên Kiều làm những chuyện cô chưa từng làm, cho cô thấy những điều cô chưa thấy, nó mở ra trước mắt Thiên Kiều một thế giới mới lạ. Nhưng thứ tình cảm ấy lại không đúng lúc khi mà họ đang ở tuổi thanh xuân đầy những cuộc chia li. Hai người cũng chưa dám mạnh dạn để nắm chặt thứ tình cảm mong manh ấy, lời thổ lộ cuối phim của Thiên Kiều như sự mở đầu cho tình cảm hai người.

Nam phụ xuất hiện khá mờ nhạt, vai trò đến cuối phim mới nói được một câu có sức ảnh hưởng lớn đến phim, nhưng tình cảm mà Hoàng Thao dành cho Thiên Kiêu chỉ là thích, nó là một tình cảm vô cùng dễ đến ở tuổi đó.

20160319032208436

Đôi phụ lại cho thấy thứ tình yêu mạnh dạn, đầy mong ước cho tương lai, đó là điều mà không phải ai cũng có được. Và sự nỗ lực của họ rất đáng giá và đã được đền đáp.

poster-medium

Kết cũng mở cho đôi chính và he cho tất cả mọi người.

Trang con (1): Vài dòng cảm nhận
Comments