[2016] Ngang qua thế giới của em

Trong movie <Ngang qua thế giới của em> Đặng Siêu đóng vai nam chính (Trần Mạt) là dựa theo nguyên mẫu nhà văn Trương Gia Giai. (chia sẻ thêm là nhà văn Trương Gia Giai ngoài đời tóc cũng bị bạc sớm giống y Siêu ca😁
- Thói quen viết tiểu thuyết của Trương Gia Giai là, viết về những câu chuyện của bản thân mình và những câu chuyện xung quanh mình. Trong phim điện ảnh <Ngang qua thế giới của em>, Đặng Siêu đóng vai nam chính Trần Mạt, nguyên mẫu của nhân vật này chính là nhà văn Trương Gia Giai. Trong buổi họp báo ra mắt phim, Trương Gia Gia khen Đặng Siêu: “Anh ấy đặc biệt phù hợp đóng nhân vật này của tôi, quá đẹp trai!” Nhưng Đặng Siêu lại troll Trương Gia Giai, chê Trương Gia Giai: “Sau khi nhìn thấy nguyên mẫu (tạo hình), tôi tương đối là thất vọng😄. Đạo diễn Trương Nhất Bạch ở bên phụ họa thêm: “Chuyện giữa 2 người bọn họ là, dùng camera360 và không dùng camera 360." Trương Gia Giai cũng thừa nhận: “Đúng vậy chính là một người sống ảo và một người không sống ảo đó” 😂

- Sau khi đoạt được sự “thỏa mãn” ở trong lòng, Đặng Siêu cũng thẳng thắn chia sẻ: bản thân mình và Trương Gia Giai còn có rất nhiều điểm tương đồng. Đặng Siêu còn tiết lộ, để diễn một cách chân thực, anh ấy còn thường xuyên lặng lẽ quan sát nhân vật nguyên mẫu Trương Gia Giai ở phim trường, bao gồm là cách nói chuyện của anh ấy, cuối cùng Đặng Siêu tổng kết: “Sau khi tôi quan sát Trương Gia Giai xong, tôi cảm thấy tôi đã xây dựng nhân vật này quá hoàn mỹ rồi, còn vượt qua cả nguyên mẫu!” 😅

- Đạo diễn Trương Nhất Bạch và Trương Gia Giai cũng hết lời khen ngợi diễn xuất của Đặng Siêu, gọi anh ấy là “nghệ sỹ thiên tài”, Trương Nhất Bạch còn tiết lộ, trong bộ phim điện ảnh này thì 3 tố chất quan trọng là: nhan sắc khí chất, hài hước, cao thủ tình yêu (là người rất thâm tình, rất say đắm trong tình yêu) đều tập trung hết vào người Đặng Siêu rồi.

Tập tiểu thuyết truyện ngắn sẽ được cải biên thành một câu chuyện hoàn chỉnh như thế nào?

- Theo như bây giờ mà nói, <Ngang qua thế giới của em> cũng coi như một bộ phim chuyển thể lớn, những câu chuyện tình yêu chân thực trong truyện nhận được sự đón đọc của rất nhiều đọc giả. Mỗi một câu truyện trong đó dường như đã từng xảy ra với mỗi một độc giả vậy. <Ngang qua thế giới của em> là một cuốn tiểu thuyết truyện ngắn, nó sẽ được cải biên để tập chung thành một câu chuyện như thế nào? Nhiều fan truyện cũng đang thắc mắc?

- Điều này đã được tác giả của truyện, đồng thời cũng là biên kịch của bộ phim – Trương Gia Giai tiết lộ: “kịch bản phim đã được ấp ủ trong thời gian 2 năm rồi, đối với nhưng biên kịch khác thì khó, nhưng đối với tôi thì dễ.” Theo như trong truyện <Ngang qua thế giới của em> thì có rất nhiều các nhân vật tập chung trong đó, mỗi nhân vật là một câu chuyện phức tạp. Tác giả Trương Gia Giai tiết lộ rằng: Bộ phim sẽ không làm theo phương thức cũ là mỗi một nhân vật sẽ lên tuyến riêng rẽ, mà sẽ có sự liên kết với nhau.
Đạo diễn Trương Nhất Bạch cũng chia sẻ, bộ phim điện ảnh này sẽ không phân tuyến, đơn lẻ từng người từng cặp mà sẽ là một kịch bản hoàn chỉnh liên kết các nhân vật và câu chuyện lại với nhau. Sẽ không giống như mọi người nghĩ là một người diễn một phân đoạn truyện, mà tất cả nhân vật sẽ cùng lên tuyến, một nhân vật sẽ có quan hệ liên quan đến các nhân vật khác. Cùng một mái hiên, các cậu con trai ai cũng như là “Cao thủ tình yêu”, còn các cô gái thì đều vì tình yêu của mình mà bôn ba khắp nơi, sẽ là một câu chuyện rất cảm động cũng rất là hài đó!😀

Image may contain: 4 people, people smiling

“Ngang qua thế giới của em”, ba con người, ba câu chuyện khác nhau cùng chung sống dưới một mái nhà. Họ có thể là một DJ radio hết thời, một anh chàng thất nghiệp đam mê đồ điện hay là một chàng trai si tình hết lòng làm mọi việc gửi tiền cho cô bạn gái xinh đẹp học ở bên bán cầu kia. Bộ phim lúc đầu có thể khiến bạn cười nhưng đến cuối bạn sẽ phải giật mình vì ko biết nước mắt chảy lúc nào không hay. À đó là tôi thôi còn không biết những người xem khác thì thế nào. Cũng có thể nói nó là bộ phim buồn, mà cũng có thể nói là bộ phim có happy ending, tùy vào cảm nhận mỗi người. Còn đối với tôi, nó đơn thuần chỉ giống như một câu chuyện đời thường, cuộc đời mà chẳng phải sẽ có lúc vui lúc buồn sao. Ba người đàn ông đấy, họ có một điểm chung chính là (đã từng) yêu hết mình. Tình yêu luôn là như thế! Thật buồn cười khi mà một đứa 20 tuổi đầu chưa một mảnh tình vắt vai lại học đòi đi nhận xét về tình yêu. Mọi người có thể chê bai tình yêu của Đầu Heo với Yến Tử là tình yêu mù quáng, ngốc nghếch. Tôi thì lại thích cái tình yêu đó của hắn, nó nồng cháy, nó chân thật như chính con người hắn vậy. Có đáng không khi hi sinh 8 năm thanh xuân của mình cho một người con gái như vậy? Tôi không dám trả lời câu hỏi này, mà chỉ muốn nói với hắn rằng: Anh dũng cảm lắm, không phải ai cũng đủ tự tin và nhẫn nại như anh đâu. “Tình yêu của Đầu Heo giống như một chiếc mỏ neo, chỉ cần cậu ấy còn yêu Yến Tử, vậy thì chúng tôi vẫn còn trẻ”. Tuổi trẻ là vậy đấy, làm hết sức, yêu hết mình.

3-1-1475471407404

Mao Thập Bát, một chàng trai từng chỉ có một mục đích “tìm kiếm chân lý trong vũ trụ” nhưng quyết định dùng hết trí thông minh của mình để yêu một cô gái. Người con gái mà anh yêu đã từng bị lừa dối một lần vì vậy cô gái đó bị thu hút bởi một chàng trai tuy hay gây rắc rối nhưng chưa bao giờ nói dối. Tình yêu của họ không đẹp như trong những câu chuyện ngôn tình, họ chỉ đơn giản thấy thích con người của đối phương rồi từ đó yêu lúc nào không hay. Lệ Chi là nhân vật nữ tôi thích nhất trong phim, cô dễ thương, đơn thuần, trong người luôn tràn nhựa sống. Mặc dù là con gái nhưng tôi bị cuốn hút bởi nụ cười, bởi giọng nói mỗi lần gọi Mao Thập Bát của cô. Mặc dù đến cuối phim, người xem có thể cảm thấy nối tiếc cho cô gái trẻ này khi bị mất đi tình yêu đích thực. Còn tôi lại cảm thấy may mắn cho cô, thực ra là có một chút ghen tỵ khi cô có được tình yêu đó, tình yêu mà dù người con trai đó không còn trên cõ đời này nhưng trái tim, giọng nói của chàng trai đó vẫn mãi bên cô vì: “Chỉ cần có mặt trời mọc, GPS lúc nào cũng có pin thì anh lúc nào cũng ở bên cạnh em.”

3-2-1475471407405

Còn về Trần Mạt thì sao, một DJ radio nổi tiếng một thời, một người từng dùng giọng nói của mình sưởi ấm trái tim của rất nhiều người. Thế nhưng chớ trêu thay, chính anh lại không thể sưởi ấm trái tim của bản thân khi người bạn gái , người mà anh đã yêu từ khi học đại học quyết định chia tay với anh. Và cô gái ấy xuất hiện, người duy nhất tình nguyện nhận anh làm thầy hướng dẫn, người duy nhất dám mắng thính giả ngay trong lúc lên sóng khi anh bị sỉ nhục. Người con gái ấy, đã nhẹ nhàng đi qua thế giới của anh, sưởi ấm tâm hồn anh. Yên Kê trong phim không phải là nhân vật tôi yêu thích hay ấn tượng nhất, nhưng tôi nghĩ đó cũng chính là thành công khi thể hiện nhân vật này. Một cô gái tự nhận mình: không xinh đẹp, không khí chất cũng không tự tin vậy làm sao mà khiến người khác chú ý được. Nhưng cô đâu biết rằng” Dù cô chỉ là quân bài nhỏ nhất trong mạt chượt, nhưng nếu không có cô, không thể ù với thế bài Thập Tam Yêu” và nếu không có cô có lẽ cái Trần Mạt vẫn mãi chỉ là một con người đơn độc.

Nói về tên phim, không hiểu sao rất thích cái tên này” Ngang qua thế giới của em” , tựa tiếng anh của phim là “I belonged to you”, tiếng trung thì ko nói làm gì vì không hiểu. “Belonged” được chia ở thì quá khứ nên ai tinh ý chỉ cần đọc tên phim cũng đoán được kết thúc phim như thế nào rồi. Bản thân tôi thì thích cái tên tiếng việt hơn, cuộc đời con người nếu được ví như là một đường thẳng( mọi người thì hay bảo cuộc đời là những đường gấp khúc hay uốn lượn gì gì đấy vì cho rằng cuộc đời đôi khi phải gặp trắc trở gập ghềnh). Tôi thì thích coi nó là một đường thẳng hơn hay nói đùng hơn là một đường tiếp tuyến của thế giới khách quan, còn thế giới mới chính là đường cong uốn lượn đấy. Và khi có hai đường thẳng cắt nhau chính là đi “ngang” qua nhau, mà mọi người biết đấy, hai đường thẳng chỉ cắt nhau có một lần thôi, vì vậy nếu hai người đã đi “ngang” qua nhau mà vẫn muốn tiếp tục đi thẳng thì sẽ chẳng bao giờ có thể “cắt nhau” thêm một lần nào nữa.

Quay trở về nội dung phim, vì là đứa chẳng có một chút học thuật nào liên quan đến điện ảnh nên mấy vấn đề hàn lân hay nhận xét diễn xuất nọ kia của diễn viên xin phép được bỏ qua vì trong phim ai cũng đều diễn tròn vai cả. Có lẽ cũng vì vừa xem xong phim tâm trạng đang deep nên chẳng muốn chê bai gì phim cả. Mà nghĩ kỹ, phim chẳng có gì đáng phải chê, lợi nhuận phim thu về cũng đã phản ánh rõ phản hồi của người xem rồi. Cũng như tôi, lúc đầu tải phim về chỉ vì lý do duy nhất là có Dương Dương, nhưng cuối cùng lại đổ vì nội dung phim. Cũng phải nói thêm là diễn xuất của Dương Dương làm các fan cũng thấy yên tâm phần nào, đặc biệt là sau diễn xuất “khiến fan cũng phải đơ theo” của anh trong YETCNĐT.

captusare

Còn có một hình ảnh mà từ đầu đến cuối phim không hề thay đổi, và đó cũng là hình ảnh tôi tua đi tua lại xem nhiều nhất, đó là hình ảnh người mẹ của Trần Mạt đợi con về ăn cơm. Nó đời thường đến nỗi chắc ai cũng từng trải qua rồi, nhưng ko hiểu sao cứ làm tôi xúc động. Nước mắt không hiểu sao cứ chảy xuống khi tôi nhìn thấy mẹ Trần Mạt ngồi đợi “ba” đứa con trai về trước mâm cơm. Bốn chiếc ghế nhưng rốt cục chỉ có một chiếc ghế được lấp chỗ trống.

Nói thêm về hình ảnh đường thẳng cuộc đời, tôi vừa với nghĩ đến có một cách để hai đường thẳng cắt nhau một lần nữa, đó là “tịnh tiến” đường thẳng. Đó là khi một người nào đó quyết định sẽ thay đổi cuộc đời của bản thân, “tịnh tiến” nó sang chỗ khác. Nếu vậy thì nếu may mắn, sẽ có một lúc nào đó, cái đường thẳng đã từng “cắt” kia sẽ có thể đi ngang qua một lần nữa.

Comments