[2016] Mười lăm năm chờ đợi chim di trú - Tôn Di,

Mười Lăm Năm Chờ Đợi Chim Di Trú

Fifteen Years To Wait For Migratory Birds (2016)

  • Quốc gia:Phim Trung Quốc
  • Thể loại:phim tình cảm
  • Thời lượng:24 tập (39 phút / tập)
  • Trạng thái:Full 24 tập VietSub
  • Tập tiếp theo:
  • Diễn viên:Trương Tuyết Nghênh, Trương Nhược Quân, Tôn Di, Đặng Luân, Lý Tông Lâm
  • Đạo diễn:Kha Hàn Thần
  • Năm phát hành:2016

Tình yêu thuở học trò trong Mười Lăm Năm Chờ Đợi Chim Di Trú có nhiều điểm tương đồng với Tuổi Thanh Xuân Bên Nhau. Cũng là cô bé Lê Ly thầm thương trộm nhớ nam sinh Bùi Thượng Hiên suốt 15 năm nhưng chẳng thể ngỏ lời. Cả hai cứ thế, lặng lẽ bên nhau như những người bạn tốt, cùng nhau trải qua thăng trầm của cuộc đời. Mãi sau này, Bùi Thượng Hiên mới nhận ra tình cảm của mình đối với Lê Ly khi cô mắc bệnh hiểm nghèo.

Cùng ngắm nhìn tuổi thanh xuân tươi đẹp qua lăng kính các nhà làm phim Hoa Ngữ - Ảnh 8.

Thời thanh xuân của ai cũng đã từng đẹp đẽ như vậy

Cùng ngắm nhìn tuổi thanh xuân tươi đẹp qua lăng kính các nhà làm phim Hoa Ngữ - Ảnh 9.

Khoác lên mình bộ đồng phục học sinh

Cùng ngắm nhìn tuổi thanh xuân tươi đẹp qua lăng kính các nhà làm phim Hoa Ngữ - Ảnh 10.
Cùng ngắm nhìn tuổi thanh xuân tươi đẹp qua lăng kính các nhà làm phim Hoa Ngữ - Ảnh 11.

Ngày ngày đến trường vui đùa cùng bè bạn

24 tập của Mười Lăm Năm Chờ Đợi Chim Di Trú là những cung bậc khác nhau của tuổi học trò. Để rồi sau những kỉ niệm đẹp đẽ ấy, người ta chợt nhận ra rằng: "Tình yêu thuở thanh xuân sẽ mãi mãi chỉ là kí ức nếu ta không mạnh dạn nắm bắt nó".

Cùng ngắm nhìn tuổi thanh xuân tươi đẹp qua lăng kính các nhà làm phim Hoa Ngữ - Ảnh 12.
Cùng ngắm nhìn tuổi thanh xuân tươi đẹp qua lăng kính các nhà làm phim Hoa Ngữ - Ảnh 13.

Và trong chúng ta, ai cũng từng có một "chàng trai năm ấy"

Phim quy tụ những gương mặt mới trong làng giải trí Hoa Ngữ như Tôn Di (vai Lê Ly), Trương Nhược Quân (vai Bùi Thượng Hiên), Đặng Luân (vai Liễu Thiên Nhân), Trương Tuyết Nghênh (vai Hàn Dĩ Thần),…Diễn xuất của các diễn viên bất ngờ được giới chuyên môn đánh giá rất cao, đặc biệt là nữ diễn viên Tôn Di.

Thật sự lâu lắm rồi mới coi một bộ phim hoàn chỉnh. Chẳng hiểu sao gần đây khó có bộ phim nào thu hút mình kể cả “Hậu duệ mặt trời” đang hot thế mà xem có mấy tập cũng bỏ ngỏ. Riêng bộ phim “15 chờ đợi chim di trú” mình lại xem hết. Lúc đầu thấy tên phim, đúng ớn: một cái tên đậm chất ngôn tình – mà mình vốn chẳng thích ngôn tình các kiểu rồi thế mà sao đó cũng ráng coi, ghiền cho tới tập cuối. Có lẽ bộ phim mang nhiều câu chuyện hơi na ná suy nghĩ của mình. Mỗi tội tiết tấu phim nhanh quá, đặc biệt ở những tập cuối khiến người xem vội vã và kết thúc mở khiến người xem háo hứng như mình đây cũng hơi hụt hẫng 😦

0a221acec51635c5a2f89f8496264031_1458215245Hai diễn viên chính trong phim cùng bao trái ngang 😦

    Câu chuyện trong phim viết về 15 năm tuổi trẻ của Lê Ly và Bùi Thượng Hiên – lần đầu tiên mình thích nữ chính và nam chính nhiều như vậy, hồi giờ đều thích nam thứ với nữ chính thôi. Họ bắt đầu là tình bạn cùng tiến, rồi trải qua nhiều thăng trầm, cô gái yêu chàng trai, chàng trai lại thích – kiểu thích của tuổi teen – cô gái khác. Hoạn nạn đến, chỉ có cô gái ban đầu một lòng một dạ cùng chàng trai qua cơn phong ba bão táp, rồi ai cũng lớn, tình cảm theo đó cũng lớn lên, cả chàng trai và cô gái năm nào trái tim đều đã hướng về nhau nhưng giữa họ vẫn có những bức tường do họ tự ngăn cách lên: chàng trai mong chờ một sự nghiệp mới dám mở lời, cô gái tự nhủ mối quan hệ bền chặt để ta bên cạnh một ai đó chỉ có thể là tình bạn. Thật may, cả hai cũng đã đủ dũng cảm xóa bỏ những điều đó để đến với nhau. Nhưng cũng thật không may, cô gái bị máu trắng, thời gian sống là không nhiều, nên quyết định phũ chàng trai kia để lỡ đâu một mai kia cô ra đi, anh sẽ không đau lòng. Ai ngờ đâu được lòng dạ anh này đã như loài chim di trú, vẫn giữ lời hứa, chờ đợi cô. Trong đoạn tóm tắt vừa rồi, có vẻ mình đã bỏ qua một nhân vật cũng khá quan trọng – Liễu Thiên Nhân – anh khác cha khác mẹ của Lê Ly (Lê Ly chính là cô gái ở trên). Anh này cực kỳ băng giá nhưng cũng rất si tình, tận tình chăm sóc và muốn cưới Lê Ly vào những ngày cô rời ra Bùi Thượng Hiên. Nhưng đâu phải muốn là được, cô gái mà anh yêu thương mạnh mẽ đến từng suy nghĩ: nếu đã không muốn Bùi Thượng Hiên đau khổ vì mình thì hà cớ sao mình lại bắt Liễu Thiên Nhân chịu trận? Và trước ngày cưới của cô và Thiên Nhân, cô đi đâu chẳng ai biết, để lại hai chàng trai cứ ngẩn ngơ tìm kiếm. Kết thúc là chi tiết niềm tin của Bùi Thượng Hiên tin tưởng vào lời hứa của chim di trú, có ngày bay đi sẽ có ngày về.
Mình thật sự thắc mắc kết cục như thế nào nên kiếm bản online của nguyên tác. Hình như truyện và phim nhiều cho tiết rất khác, và phim nghe có vẻ hay hơn.
    Nói về sự đồng cảm của mình với bộ phim, thật ra chỉ trùng phùng nhau cỡ 10% nhưng đối với 10%, ý nghĩa cũng đã vô cùng khác. Dài dòng nãy giờ như tóm ở hai chữ “chắc chắn”. Như đoạn tóm tắt trên, mình đã nói: đôi bạn của chúng ta qua thời gian ý nghĩ đã hướng về nhau nhưng mỗi người vẫn luôn cho mình một lý do để chung sống với tình cảm của mình. Lý do đó là gì? Chẳng phải là sự chắc chắn hay sao? Nếu không quá sơ thiển, thì cứ quy lý do đó cho việc không thích mạo hiểm. Cô gái lựa chọn giữa tình bạn và tình yêu, đã chọn tình bạn: làm bạn có thể đường đường chính chính quan tâm, săn sóc bạn bè lúc hoạn nạn. Nhưng còn tình yêu, mở lời thất bại, khó quay lại làm bạn. Mở lời thành công, yêu nhau thất bại, khó quy lại làm bạn. Mở lời thành công, yêu nhau thành công và đi đến cuối cuộc đời: 100 đôi có 1. Liệu có đáng khi bất chấp 90% đắng cay chỉ để cho 10% quả ngọt? Mình nghĩ cô gái đã nghĩ thế và cũng chính vì nghĩ thế mà màn tỏ tình của cặp đôi chính trong phim khác hẳn những phim khác: không phải kiểu nói ra rồi chấp nhận liền, Bùi Thượng Hiên nói ra, Lê Ly từ chối với những lý do như trên, Bùi Thượng Hiên giữ lại, mạnh mẽ hơn trong từng câu nói, gạt phăng cái lựa chọn về sự chắc chắn của Lê Ly rồi kết thúc hai người tới với nhau.

Comments